WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Xã hội dân sự lừng lững tiến bước

Đã qua 9 chủ nhật, xã hội Việt Nam đã quen dần với những cuộc biểu tình định kỳ. Xưa kia đã có những cuộc biểu tình lớn, do đảng và nhà nước chủ trương, già trẻ lớn bé đi là bắt buộc.

Biểu tình 7/8/2011 tại Hà Nội

Nay là biểu tình, tuần hành của công dân, của những người yêu nước, khi Tổ quốc lâm nguy, nêu cao ý chí bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của đất nước.

Trải qua 9 cuộc đấu tranh, rõ ràng xã hội dân sự nước ta đang lừng lững bước tới – theo cách nói của nhà văn hóa Nguyên Ngọc – với xu hướng phát triển từng bước. Từ những con số 200, 400, số người tham gia đã có lúc lên đến 1.000 rồi hơn 2.000, nếu kể cả những người tham gia tuần hành từ đầu đến cuối, cộng với những người tham gia từng đoạn, từng nơi tập trung. Nếu kể cả người dân phố hai bên đường vẫy tay, vỗ tay, hô khẩu hiệu hưởng ứng, con số còn lớn hơn.

Khí thế tuần hành cũng có xu thế cao dần, các cờ, khẩu hiệu nhiều hơn, sát thực tế hơn, to đẹp hơn. Các bài hát đồng ca cũng nhiều hơn, truyền cảm hơn, vang động hơn.

Hình ảnh truyền đi thật hấp dẫn. Những cô gái mặc áo dài duyên dáng, nét mặt cương nghị, có cụ bà 90 tuổi, cụ ông 90 tuổi bên các cháu nhỏ kháu khỉnh, có người cha công kênh con nhỏ trên vai, hai vợ chồng sát cánh nhau, có lão nghệ sỹ kéo đàn bên anh thanh niên gảy nhịp ghi-ta, có các bạn từ Sài Gòn, Nha Trang, Huế, Hải Phòng đến dự; có các cô gái hàng Đào ra tặng hoa, có chàng trai hàng Bài mang từng két nước ra mời và chung lởi hô khấu hiệu, có cảnh đưa tặng hoa sen cho anh công an, làm cho không khí êm dịu, chan hòa.

Bên cạnh những trí thức, giáo sư, luật sư, nhà văn, nhà thơ, nhà báo có uy tín xã hội, là đông đảo sinh viên, học sinh, thanh niên, bên cạnh đảng viên CS lâu năm là đảng viên trẻ, là đoàn viên thanh niên, sát cánh cùng người ngoài đảng, làm cho các cuộc biểu tình tuần hành thêm đa dạng, tiêu biểu cho mọi tầng lớp xã hội.

Những người chung sức nhen nhóm các cuộc biểu tình yêu nước đang chuẩn bị cho cuộc biểu tình thứ X vào chủ nhật 14-8 tới đây.

Từ trong nước đã có nhiều góp ý xây dựng cho cuộc xuống đường này, do đó bà con ta trong và ngoài nước có thể hy vọng rằng cuộc biểu tình thứ X sẽ diễn ra vượt trội tất cả các cuộc tập trung trước đây. Các blog có uy tín nhất trong nước như blog Dân Làm Báo – có 2 vạn độc giả vào xem trong một ngày – vừa thông tin cho biết:

- cuộc biểu tình lần thứ X sẽ nêu bật nguy cơ khẩn cấp, báo động đỏ: phía Trung Quốc
đang tập trung bộ binh quy mô lớn áp sát biên giới Việt- Trung ở phía Bắc; họ đang đưa dàn khoan dầu khổng lồ vào vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa; họ chính thức báo tin trong tháng 8 này, sẽ đưa tàu sân bay Tinh Lang của họ vào vùng biển Đông. Họ đang nắn gân chính quyền và nhân dân ta. Cuộc biểu tình lớn 14-8 sẽ trả lời thách thức nghiêm trọng ấy.

- hàng vạn áo in hình No – U cắt lưỡi bò sẽ được mặc và phát rộng rãi, tặng cả các quan chức và ngành công an;

- hàng triệu truyền đơn yêu nước in đẹp, nhiều khổ lớn nhỏ sẽ được tán phát, đặc biệt những bài viết đặc sắc của các nhà văn, nhà thơ, nhà văn hóa như Nguyên Ngọc, Võ Thị Hảo, Thùy Linh, Đỗ Trung Quân…về các cuộc biểu tình yêu nước sẽ được tán phát rộng. Những bài của Người Buôn Gió trong Đại Việt Chí Dị liên quan đến các cuộc biểu tình yêu nước sẽ được tán phát trong dịp này.

Sẽ có thể có một số Cựu chiến binh của quân đội và công an tham dự.

Nhân dịp này, các mạng thông tin yêu nước nhấn mạnh lời tuyên bố danh dự của Giám đốc Công an thủ đô là không có chủ trương đàn áp, đánh đập những người biểu tình yêu nước, và biểu dương đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc đã nói rõ trước Quốc hội là các cuộc biểu tình yêu nước là rất cần thiết và chính đáng.

Lần biểu tình thứ X này, nhiều ý kiến yêu cầu người biểu tình báo trước hành trình và thời gian cụ thể của cuộc tuần hành để yêu cầu công an và cảnh sát giao thông bảo vệ đoàn dân biểu tình sẽ đàng hoàng đi xuống lòng đường, đúng như tập quán đã thành nề nếp ở các nước văn minh như Hoa Kỳ, Pháp, Ý, Đức, hay như ở Thái Lan, Philippines ở gần ta. Không có lý do gì các cuộc biểu tình lớn đầy chính nghĩa, đàng hoàng của những công dân yêu nước lại bị dẹp lên vỉa hè.

Ngay sau cuộc biểu tình lần thứ X, sẽ có đại diện công dân yêu nước đưa kiến nghị đến các cơ quan, bộ, ngành liên quan, yêu cầu Bộ Đầu tư và bộ Công thương xem xét trong hoàn cảnh chính trị hiện nay, để cho một công ty lớn quốc doanh Trung Quốc trúng thầu xây dựng nhà máy nhiệt điện Trà Vinh trị giá 1,3 tỷ đôla có phù hợp hay không? Kiến nghị này cũng sẽ yêu cầu Bộ Lao động cho biết đã giải quyết đến đâu việc hàng vạn lao động phổ thông, không chuyên nghiệp Trung Quốc, đến đầy các công trường địa phương, không có giấy tờ hợp pháp giữa lúc dân ta không có công ăn việc làm.

Xã hội dân sự Việt Nam đang lừng lững, đĩnh đạc bước tới phía trước, trong sự thức tỉnh của toàn dân, trong sự quan sát có nhiều thiện cảm của thế giới tiến bộ, trong sự khuyến khích quý mến của cộng đồng Viêt Nam ở khắp nơi.

Các cuộc đấu tranh vài chục người dễ bị dập tắt. Lên đến hàng trăm, vài ba trăm, bộ máy đàn áp có thể chia cắt rồi dập tắt. Nhưng khi lên đến 700, 800 công dân sát cánh, đầy khí thế, bộ máy đàn áp đã cảm thấy đuối sức và e ngại. Khi lên đến hàng ngàn, rồi là có thể lên đến vài ngàn, sức mạnh tinh thần của những nguời có tâm huyết, chỉ có biểu ngữ, truyền đơn yêu nước, bó hoa trong tay, sẽ trở nên tất thắng.

Tháng Tám mùa Thu, hoa phượng đỏ rực khắp Thủ đô Thăng Long – Hà Nội, từ ngoài Bắc vào trong Nam, mùa nghỉ hè rỗi rãi của học sinh, sinh viên, nhà giáo, sau 9 cuộc tập dượt biểu tình bền bỉ, định kỳ, xin chân thành chúc cuộc xuống đường lần thứ X đưa xã hội dân sự Việt Nam trưởng thành lên một nấc mới.

Vận nước bĩ rồi lại thái là thế. Hồn thiêng sông núi luôn phù hộ những người con quý yêu là thế. Cục diện quê hương thế cùng tất biến cũng là thế.

Tự do không ai cho không, không tự do mà có – Freedom is not free, câu châm ngôn hay. Xin biết ơn các bạn đang nô nức chuẩn bị xuống đường ngày 14-8 này.

Xã hội dân sự Việt Nam vượt qua mọi thách thức đang lừng lững bước tới phía trước.

© Bùi Tín (VOA)

2 Phản hồi cho “Xã hội dân sự lừng lững tiến bước”

 1. NON NGÀN says:

  XÃ HỘI BÌNH THƯỜNG, VÀ XÃ HỘI KHÔNG BÌNH THƯỜNG

  Xã hội bình thường là xã hội dân sự. Xã hội không bình thường là kiểu xã hội toàn trị. Có nghĩa là kiểu xã hội bất thường. Bởi vì nó không có mục đích, ý nghĩa tự nhiên, nguyên khởi nào cả. Nó chỉ là sản phẩm hay hệ lụy của một cái gì không tự nhiên nào đó. Trong xã hội dân sự, thì mọi người đều luôn bình đẳng nhau. Người cầm quyền là do dân ủy quyền, dân bầu, không thể tự mình có quyền cầm đầu, chi phối xã hội hoàn toàn tiền chế, tự nhiên. Dầu người có tài, có đức đến mấy mà dân không biết, không bầu, cũng đành chịu. Huống gì nếu là người không có tài, có đức. Đó là nguyên tắc của sự tự do dân, chủ. Không thể ai tự vỗ ngực xưng tên, hay tự nghĩ mình có phận, có quyền, có thế nào đó. Cũng không thể dùng thủ đoạn để giành quyền, nhằm để thi thố quyền, thi thố tài, dù tự cho mình có tài đến mấy đi nữa cũng vậy. Bởi vì đó có khi cũng chỉ là một ảo vọng hoàn toàn nguy hiểm cho mọi người, cho xã hội, đất nước nói chung.
  Xã hội kiểu toàn trị thì hoàn toàn ngược lại. Nó na ná giống như xã hội phong kiến. Con vua thì lại làm vua. Nó làm nên một giai cấp ‘quý tộc’ mới. Tức cờ đến tay ai người nầy phất. Banh đã vào chân mình, cứ dẫn, thế thôi. Dẫn đến hổi trượt banh thì sang qua cho chân người khác. Sân cỏ cứ lòng vòng. Khán giả cứ vỗ tay, trọng tài cứ thổi còi, có khi chơi xấu, có khi thổi gian, nhưng cũng chỉ sân cỏ đó, khán giả đó, không ai vào.
  Có nghĩa xã hội dân sự mới là xã hội của toàn dân, xã hội của toàn xã hội. Trái lại, xã hội không theo cách dân sự, là xã hội theo cách “quân trị”. Quân là vua, mà quân cũng có nghĩa là quân sự, quân lính. Nếu hiểu là vua, có nghĩa là cha truyền con nối. Nếu hiểu là quân sự, quân lính, cảnh sát, thì kỹ luật là kỹ luật quân đội, là bạo lực của cảnh sát, tức là kỹ luật thép, nó không mềm lỏng như nước theo kiểu xã hội dân sự được. Đó là kiểu xã hội toàn trị. Tức trị từ A đến Z, giống như vật lăn theo quán tính, không có gì cản lại việc nó lăn được. Tất cả mọi người trong đó đều phải lăn theo nó. Người ở nơi cao nhất và người ở nơi thấp nhất, cũng đều phải lăn như vậy. Có nghĩa xã hội dân sự là nguyên tắc của một xã hội độc lập, tự do, nơi ý thức của mỗi cá nhân con người. Xã hội toàn trị, trái lại là xã hội của ý thức chung, là ý thức cao nhất của Ban Cầm quyền, nó lại thành ra ý thức của mọi người. Đó là ý thức kiểu tiêu cực và ý thức kiểu tích cực. Tiêu cực là phó mặc. Tích cực là hòa theo, hùa theo bằng mọi giá. Nhưng dù kiểu tích cực, là chủ động, hay tiêu cực, là thụ động, nó cũng chỉ là kiểu ý thức ”ký gởi”, tức là chỉ dựa vào người khác, như một loại quán tính thuần túy, không hơn không kém. Không có gì quý hơn độc lập và tự do. Chính đây là yếu tố để trắc nghiệm câu nói này. Bởi vì độc lập, tự do ở đây, không phải chỉ là thứ mơ hồ, xa xăm nào đó, mà cụ thể trước nhất, nó phải là sự độc lập, tự do nơi mỗi cá nhân. Đây không phải chủ nghĩa cá nhân, nhưng là quyền làm người, làm nhân dân một cách đúng nghĩa và chính đáng. Cho rằng chủ nghĩa cá nhân, chỉ là sự xuyên tạc. Nhưng chính chủ nghĩa tập thể mơ hồ, mới là sự phản động, ngược nhân bản. Bởi vì chính sự độc lập, tự do mới là cái quý nhất. Mỗi cá nhân có ý thức độc lập, tự do, thì tinh thần yêu nước, yêu dân, yêu xã hội của họ mới tồn tại thật sự. Nếu không, cũng chỉ là ảo tưởng hay ảo ảnh. Tức thấy vậy mà không phải vậy. Nói vậy mà không phải vậy. Chỉ có những cá nhân yêu nước thật sự, mới hợp lại thành một dân tộc yêu nước thật sự. Còn nếu không như thế, có khi chỉ là một sự nằm mơ, một sự mê sảng. Tưởng mông là thật, nhưng mộng thì không thể nào là thật. Đấy, xã hội dân sự và ý thức độc lập tự do của mỗi cá nhân vẫn luôn gắn bó với nhau, là như thế. Cho nên, vấn đề không phải chỉ là từ ngữ, khẩu hiệu, hay câu nói cho có, nhưng phải là ý nghĩa thực chất, và là ý hướng thực chất của nó chính là gì, đó mới thật là điều đáng nói nhất. Không có gì quý hơn độc lập và tự do, cũng thế. Có sự độc lập, tự do của ý thức cá nhân thật sự và thực chất, thì mới có thể có sự độc lập, tự do của một đất nước, của một quốc gia, một dân tộc thật sự và thực chất được. Còn nếu không phải như thế, nó cũng vẫn thuần túy chỉ là một câu khẩu hiệu để nghe cho vui, hoặc nói cho vui, thế thôi.

  Võ Hưng Thanh
  (13/8/11)

 2. Cu Tý says:

  HỞI DÂN VIỆT !!!

  1.
  Hởi dân Việt khắp nơi cương quyết,
  Chen vai nhau nguyện xiết chặt tay.
  Hoàng Trường ngóng đợi đêm ngày,
  Cành Nam chim Việt chờ rày bóng Âu.
  Chống bành trướng gieo sầu khắp chốn,
  Ngăn bá quyền đão lộn trắng đen.
  Trong ngoài gióng trống khua kèn,
  Đâu lưng xây cật ra tài vượt lên.

  2.
  Hởi dân Việt quyết đền ơn nước,
  Tay trong tay tiến bước bên nhau.
  Nguyện đem xương trắng máu đào,
  Giử nguyên bờ cõi khí hào Thiêng Long.
  Ngăn bành trướng Biển Đông xâm lấn,
  Chống bá quyền thưà vận lung lăng.
  Lưỡi Bò thò thụt nhập nhằng,
  Hải thuyền hải giám xung xăng ra vào.

  3.
  Hởi dân Việt kíp mau liên kết,
  Cùng toàn cầu ngăn vết dầu loang.
  Bá quyền bành trướng hung tàn,
  Thi Lang hoạ tiển dọn đàng hưng binh.
  Cập biên giới rập rình ẩn phục,
  Chốt sang sông lúc nhúc Tây Nguyên.
  Tơ giăng lớp lớp mọi miền,
  Thượng nguồn chận xã gieo phiền Cửu Long.

  4.
  Hởi dân Việt Nối Vòng Tay Lớn,
  Cánh Lạc Hồng mơn mởn đơm hoa,
  Rồng Tiên vượt lượn xây toà,
  Phục hưng vĩ nghiệp ông cha Tổ Hùng.
  Chống bành trướng cường hung tham bạo,
  Ngăn bá quyền gian xão lộng hành.
  Trời Nam riêng cõi lưu danh,
  Rồng Tiên Hồng Lạc sử xanh vĩnh hằng.

  Xá chi cầy cáo lung lăng !!!

Phản hồi