|

Tai vạ cho “khúc ruột yêu thương”

Ảnh: photobucket.com

Vụ án Nexus Technologies, một công ty kinh doanh xuất khẩu của 3 anh em ruột người Mỹ gốc Việt họ Nguyễn ở Philadelphia, bang Pensylvania, Hoa Kỳ, đang làm xôn xao dư luận ở Mỹ và châu Âu.

Hãng tin Mỹ AP và hãng tin Pháp AFP đều đưa tin này hàng đầu. Toà án Philadelphia đã bắt đầu xử, nghe cáo trạng, lấy khẩu cung và điều tra sâu thêm, dự kiến đến tháng 7 sẽ có thể tuyên án.

Vụ án này rất quan trọng vì vừa là một vụ buôn lậu lớn, vừa là một vụ rửa tiền lớn, còn thêm là một vụ hối lộ các quan chức Hà Nội. Vụ này liên quan đến an ninh và quốc phòng của nước Mỹ, vì hàng xuất khẩu lậu từ Mỹ vào Việt Nam bao gồm những thiết bị kỹ thuật điện tử quân sự hiện đại, lên đến mấy chục triệu đôla Mỹ, như: trang thiết bị để vẽ bản đồ dưới mặt biển, thiết bị dò, tháo gỡ bom mìn, dò tìm các loại hóa chất, phụ tùng trực thăng, thiết bị viễn thông lắp đặt trên vệ tinh…

Luật pháp Mỹ rất nghiêm đối với lọai tội phạm này. Đã có riêng một bộ luật để xử, mang tên Foreign Corrupt Practices Act – Luật trừng phạt tội hối lộ cho người nước ngoài – viết tắt là FCPA.

Bài này bàn thêm về ảnh hưởng của vụ án đối với mối quan hệ giữa chế độ độc đảng cai trị đất nước với bà con ta trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Ðây là một vụ án tiêu biểu cho việc thực hiện Nghị quyết 36 của Ðảng Cộng sản, với nội dung ca ngợi 3 triệu bà con ta là “khúc ruột yêu thương của Tổ quốc”, kêu gọi các nhà kinh doanh Việt kiều mang tiền của về kinh doanh, tham gia xây dựng quê hương.

Chắc hẳn 3 anh em ruột các ông Nam Nguyễn, Kim Nguyễn và An Nguyễn sau khi lập nghiệp phát đạt dựng lên công ty Nexus Technologies đã nghe tin theo lời kêu gọi của Nghị quyết 36 để liều lĩnh lao vào những thương vụ béo bở mang tính mạo hiểm quá cao này.

Nay kết quả ra sao?

Ba anh em họ Nguyễn đã bị truy tố. Công ty Nexus Technologies đã đóng cửa. Tiền bạc tài sản đã bị niêm phong. Công ty phải chuẩn bị nộp phạt 27 triệu đôla.

Cả công ty và gia đình 3 anh em lo buồn, chới với, kinh hoàng, tỉnh ra là đã muộn, hối không kịp, không cái dại nào giống cái dại nào.

Kinh hoàng nhất là khi các chuyên gia luật đối chiếu Luật FCPA với tội trạng nhận định rằng ông Nam Nguyễn (54 tuổi) và ông An Nguyễn (34 tuổi) có thể bị tuyên án mỗi người 35 năm tù giam, còn ông Kim Nguyên (41 tuổi) có thể bị 30 năm tù giam. Thế là mất hết!

Để xem chính quyền Hà Nội sẽ có thái độ ra sao.

Rất nhiều khả năng là họ sẽ bỏ mặc 3 nạn nhân trong tai hoạ kinh khủng này, với cảnh sạt nghiệp và 105 năm tù lơ lửng trên đầu 3 Việt kiều “yêu nước” đã trót dại bùi tai khi nghe Nghị quyết 36 tán tỉnh ngọt ngào như mật.

Âu cũng là một bài học cực kỳ sâu sắc để đời cho bà con ta ở hải ngoại. Cảnh giác bao nhiêu cũng chưa đủ đối với chính quyền độc quyền đảng trị trong cơn khủng hoảng toàn diện triền miên hiện nay.

Khi thì họ gọi bà con ta là “khúc ruột thân thương”, khi thì chỉ là “khúc ruột thừa vô dụng”, cắt bỏ không chút thương tiếc!

Bài do tác giả gửi đăng. Nguồn: Blog Bùi Tín – VOA

17 Phản hồi cho “Tai vạ cho “khúc ruột yêu thương””

 1. nvydm says:

  Thưa anh chị em,Tôi xin góp một ý kiến ngắn:KHÔNG THỂ có chuyện Việt kiều vào Việt Nam làm ăn kinh doanh mà lại không hối lộ. Ai chưa bị vạch mặt chỉ tên chẳng qua là chưa “tới số”.Đó chính là điều các anh em “có thẩm quyền” trong nước dạy thẳng vào mặt tôi, bằng ngôn ngừ bộc trực, dùng nghĩa đen tuyệt đối.

 2. Tran Tu says:

  thoi dai thong tin nay qua ro rang. Nghia la bao nhieu nguoi Viet “yeu nuoc” ve VN lam an voi chinh quyen cong san da bi vuong vao vong lao ly, vay ma khong ai biet duoc qua thong tin Internet hien nay u? Nao la Nguyen Gia Thieu, Viet kieu o Phap, nao la ong Binh nguoi Viet o Ha lan, va bay gio la ba anh em ho Nguyen….vv..vv. Hay canh tinh, moi nguoi co mot cach yeu nuoc rieng, dau phai yeu nuoc la ve nuoc lam an dau nhi? Than oi, hay lay bai hoc nguoi khac lam bai hoc cho minh, cac ban a. Keo thi phi thoi gian o tu lam

 3. Trần-Huỳnh says:

  Caí chốn hang-hùm miệng rắn đó đã thoát-thân được rồi mà còn muốn tim về để mà kiếm-tìm lợi-lộc(Đâu có ai kề dao,kề súng vào cổ mà bắt họ phải trở về đâu?) thì “tài”(tiền) với” tai”(ách) cũng có vần với nhau mà thôi.!

 4. Thư Sinh says:

  Thật là một học phí quá lớn để học một bài học không cần thiết .Cho những ai hãy còn nặng lòng với dân tộc và đất nước VN ,muốn làm một chút gì đó cho quê hương ,trước khi từ giã cõi đời ,một phần văn hoá của Miền nam trước 1975 mà ở vào độ tuổi của ba anh em nhà ông họ Nguyễn có lẽ vẫn còn mang chút nợ tình yêu nước .

  Những mong được đóng góp một phần tài năng của mình ,như là một hình thức trả ơn cho ngọn rau tất đất .Phải nói rằng đây cũng là tâm trạng chung của phần lớn NVHN tị nạn CS …Tuy nhiên mối tình cảm thiêng liêng quý báu tiềm ẩn nầy ,khó có thể thực hiện được đối với một chế độ mà nền văn hoá luôn nặng mang lòng thù hận ,đối với bất kỳ ai không phục tùng chế độ .

  Mà đã là Việt Kiều tị nạn CS thì cái bản án định hình nầy, vẫn luôn vô tình treo lơ lửng đâu đó trên mỗi cái đầu ,của khúc ruột ngàn dặm khi trở lại quê hương mến yêu ,không thể nào thoát ra ngoài tầm ngắm của anh công an khu vực .

  Từ việc vòi tiền vặt vảnh ,cho đến việc bày vẽ mọi hình thức hối lộ cho đám cán bộ nhà nước ,để bôi trơn những dự án mà những Việt kiều có lòng sẽ từ từ rơi vào chiếc bẫy sập của chế độ ,khi thời gian đã đủ chín mùi và cũng là lúc mà VK phải ở lại để được ở tù trong lòng quê hương ,hoặc là phải bỏ của chạy lấy người …

  Thử hỏi với cái tầm nhìn chiến lược của ông chủ tịch của cả một đất nước ,chỉ lẩn quẩn trong phạm vi của một tên dắt gái ,thì làm sao có thể dạy dỗ cho những đảng viên của mình ,được nhìn xa trông rộng hơn ,tự xoá bỏ những thành kiến sai lầm (nguỵ quyền bán nước ) đối với người Việt hải ngoại ,biết tận dụng họ như những chiếc cầu nối dài ra thế giới bên ngoài ,mang hàng hoá (Made IN VIETNAM) làm giàu cho đất nước sớm có đủ kinh phí cho quốc phòng ,để chống lại bọn bành trướng Bắc Kinh , sao lại cứ phải đi chửi bới người Việt hải ngoại ,như anh ở Houston và Canada ,thật không thực dụng chút nào .

  Riêng đối với những ai ,tự thấy mình hơi dư thừa thông minh và đủ bản lãnh để làm ăn với chế độ VN hiện tại thì cứ tự nhiên .

 5. Mấy đời BÁNH ĐÚC có xương,
  Mấy đời Việt Cộng nó tin Việt Kiều
  Thật ra,Chúng (VC) gọi nhưng người VN sống ở nước ngoài là VIỆT KIỀU là sai (Vì NGU-DỐT) chúng phải dùng chữ : Người VN sống ở nước ngoài;Nhưng bản chất : NGU.NGOAN CỐ nên…ù lì.
  Còn nhưng ai TIN và THICH phục vụ Chế đọMAFIA “đỏ”XHCN Việt Nam xin cứ “hồ hởi,đem hết tài sản,đưa hết Vơ,Con v về để NĨH GIẤY KHEN,và HUÂN CHƯƠNG NAO ĐO^5NG hạng nhất.

 6. batbinh says:

  Tôi không đồng ý với bác Bùi Tín ở chổ: 3 anh em “đã nghe tin theo lời kêu gọi của Nghị quyết 36 để liều lĩnh lao vào những thương vụ béo bở mang tính mạo hiểm quá cao này”. Đã biết là những thưong vụ béo bở thì 3 anh em này cần gì phải nghe theo lời kêu gọi của ai. Đơn giản là họ nổi lòng tham, dù biết là mạo hiểm nhưng vẫn lao đầu vào. Chuyện này quá đỗi thường tình vì có mấy ai trên đời chấp nhận, hài lòng với hiện tại của mình, lúc nào cũng đòi hỏi cao hơn et voila càng trèo cao, càng té đau. Việc gì cũng có cái giá của nó hết. Ba anh em này đã có những phút huy hoàng tại VN, tiền tài lẫn danh vọng thì nếu sau này, hằng ngày phải bị điểm danh trên chục lần trong tù, thì ô hô không biết có đáng không?

 7. Tuan Dao says:

  Bản án này càng nặng càng tốt, để làm gương cho những người sẵn sàng vì tiền mà làm chuyện bất hợp pháp

 8. Di Linh says:

  BÀI HỌC CHO KẼ TÁN TẬN LUƠNG TÂM ,THAM MÀ TỐI MẮT

  Kinh nghiệm lịch sữ đã minh chứng rõ ràng CSVN là không đàng tin cậy Do đó không thể tiếp xúc trao đổi hay làm việc với CSVN duới bất kỳ một hình thức nào.
  Vụ án nghiêm trọng này là cãnh tĩnh cho những ai vì lòng tham không đáy mà đưa đẫy vào cuộc sống giang hồ với băng đãng tội ác CSVN.
  Vụ án nghiêm trọng này là cãnh cáo những ai lăm le lén lút vì tiền mà tán tận luơng tâm móc nối làm ăn với đám thảo khấu CSVN.
  Băng đãng Cọng sãn Việt Nam chưa sụp đổ thì tiếng nói cuả ông Buì Tín vẫn còn vang vọng và vẫn còn đuợc trân trọng đón nhận.

 9. Danny says:

  Thua Quy vi “Khuc ruot thua”.
  Tu 1945 den nay, nhung “khuc ruot thua” hai-ngoai, da tin theo loi bip bom, lao khoet vo liem si cua bon VGCS ve VN giao trung cho ac rat la nhieu, hang tram, hang van ke da tan gia, bai san, than bai danh liet nhung vi si dien, nen khi tinh giac mong, danh phai cam mom nhu hen la rat…, rat dong, nhieu nhat la tai My. Con nhung ke da that bai duoc du luan cong khai dua len he thong truyen thong nhu ba anh em nha ho Ng. thi rat it, tuy vay nhung con thieu than khac tai hai ngoai cung dang trong giai doan chuan bi von dollars de san sang thay jobs cua 3 anh chang ho Ng. noi tren, vo tinh thi Bac B. Tin va toa an tai My cung dang lam cai loa tuyen truyen khong cong cho CSVN huong rat nhieu cai loi, vi chi hoi lo hai tram nam chuc (250) nghin dollars ma hot lai toi chin trieu dollars thi qua sa la re mat, co thang di buon nao qua ngu khung de khong lam chuyen ay, vi loi hon buon bach-phien, va hong-phien thi qua tinh may tay VK My nay la ong noi cua VC. Nen hien nay VK My vi that nghiep qua nhieu, lanh tro cap that nghiep khong du tien hup chao nen san sang sap hang xin duoc thay jobs cua 3 anh chang tren rat dong.

 10. Vũ Duy Giang says:

  Ba ông VK họ Ngủ-yên(trong 100 năm tù tổng cộng!)này là VK”yêu Đô la”nên mới hối lộ 0,25 triệu Đô cho quan chức VC,để được lời 9 triệu Đô(nên bị Mỹ phạt gấp 3 lần= 27 triệu Đô). Loại VK về VN để “làm giầu”như 3 ông cowboys Mỹ này đi Far-Wset thì có rất nhiều(cả thế hệ thứ 2 và 3) về VN vì bị”thất nghiệp”ở nước ngoài.Những người này không phải là VK”yêu nước thật”,chớ cũng không phải là”VK yêu nước của VC” mà CSVN đã nhốt họ vào những tổ chức ngoại vị”(mà sau này Vịt Tiềm cũng bắt chước!)của đảng CSVN tại Âu Mỹ trong thời kỳ chiến tranh với Pháp,Mỹ,dù hiên nay VC đã thay đổi tên gọi,để”dàn cảnh”thành Hội nghị VK toàn cầu!

Phản hồi