|

Tai vạ cho “khúc ruột yêu thương”

Ảnh: photobucket.com

Vụ án Nexus Technologies, một công ty kinh doanh xuất khẩu của 3 anh em ruột người Mỹ gốc Việt họ Nguyễn ở Philadelphia, bang Pensylvania, Hoa Kỳ, đang làm xôn xao dư luận ở Mỹ và châu Âu.

Hãng tin Mỹ AP và hãng tin Pháp AFP đều đưa tin này hàng đầu. Toà án Philadelphia đã bắt đầu xử, nghe cáo trạng, lấy khẩu cung và điều tra sâu thêm, dự kiến đến tháng 7 sẽ có thể tuyên án.

Vụ án này rất quan trọng vì vừa là một vụ buôn lậu lớn, vừa là một vụ rửa tiền lớn, còn thêm là một vụ hối lộ các quan chức Hà Nội. Vụ này liên quan đến an ninh và quốc phòng của nước Mỹ, vì hàng xuất khẩu lậu từ Mỹ vào Việt Nam bao gồm những thiết bị kỹ thuật điện tử quân sự hiện đại, lên đến mấy chục triệu đôla Mỹ, như: trang thiết bị để vẽ bản đồ dưới mặt biển, thiết bị dò, tháo gỡ bom mìn, dò tìm các loại hóa chất, phụ tùng trực thăng, thiết bị viễn thông lắp đặt trên vệ tinh…

Luật pháp Mỹ rất nghiêm đối với lọai tội phạm này. Đã có riêng một bộ luật để xử, mang tên Foreign Corrupt Practices Act – Luật trừng phạt tội hối lộ cho người nước ngoài – viết tắt là FCPA.

Bài này bàn thêm về ảnh hưởng của vụ án đối với mối quan hệ giữa chế độ độc đảng cai trị đất nước với bà con ta trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Ðây là một vụ án tiêu biểu cho việc thực hiện Nghị quyết 36 của Ðảng Cộng sản, với nội dung ca ngợi 3 triệu bà con ta là “khúc ruột yêu thương của Tổ quốc”, kêu gọi các nhà kinh doanh Việt kiều mang tiền của về kinh doanh, tham gia xây dựng quê hương.

Chắc hẳn 3 anh em ruột các ông Nam Nguyễn, Kim Nguyễn và An Nguyễn sau khi lập nghiệp phát đạt dựng lên công ty Nexus Technologies đã nghe tin theo lời kêu gọi của Nghị quyết 36 để liều lĩnh lao vào những thương vụ béo bở mang tính mạo hiểm quá cao này.

Nay kết quả ra sao?

Ba anh em họ Nguyễn đã bị truy tố. Công ty Nexus Technologies đã đóng cửa. Tiền bạc tài sản đã bị niêm phong. Công ty phải chuẩn bị nộp phạt 27 triệu đôla.

Cả công ty và gia đình 3 anh em lo buồn, chới với, kinh hoàng, tỉnh ra là đã muộn, hối không kịp, không cái dại nào giống cái dại nào.

Kinh hoàng nhất là khi các chuyên gia luật đối chiếu Luật FCPA với tội trạng nhận định rằng ông Nam Nguyễn (54 tuổi) và ông An Nguyễn (34 tuổi) có thể bị tuyên án mỗi người 35 năm tù giam, còn ông Kim Nguyên (41 tuổi) có thể bị 30 năm tù giam. Thế là mất hết!

Để xem chính quyền Hà Nội sẽ có thái độ ra sao.

Rất nhiều khả năng là họ sẽ bỏ mặc 3 nạn nhân trong tai hoạ kinh khủng này, với cảnh sạt nghiệp và 105 năm tù lơ lửng trên đầu 3 Việt kiều “yêu nước” đã trót dại bùi tai khi nghe Nghị quyết 36 tán tỉnh ngọt ngào như mật.

Âu cũng là một bài học cực kỳ sâu sắc để đời cho bà con ta ở hải ngoại. Cảnh giác bao nhiêu cũng chưa đủ đối với chính quyền độc quyền đảng trị trong cơn khủng hoảng toàn diện triền miên hiện nay.

Khi thì họ gọi bà con ta là “khúc ruột thân thương”, khi thì chỉ là “khúc ruột thừa vô dụng”, cắt bỏ không chút thương tiếc!

Bài do tác giả gửi đăng. Nguồn: Blog Bùi Tín – VOA

17 Phản hồi cho “Tai vạ cho “khúc ruột yêu thương””

 1. Có người nói làm ăn với VN là con dao hai lưỡi. Xin nói lại câu này : Không có con dao nào 2 lưỡi cả, chỉ có một lưỡi và một cán mà thôi. Nhà nước VN luôn luôn nắm cán, người làm ăn, bất kể (người Việt) nước ngoài hay trong nước, tất cả đều PHẢI nắm lưởi. Chỉ có ngoại kiều thuần túy, những đại công ty liên quốc gia như Coca Cola Procter Gamble, Uniliver… thì mới nắm cán được với nhà nưcớ VN mà thôi.

  Lý do: Nhà nước ta còn mang nặng tinh thần – Kính, Sợ, Nể, Phục Tùng, Nô Lệ… với nước ngoài, bất cứ nước ngoài nào, nhất là Tàu, Liên Sô (cũ), Nga Sô, Mỹ , Âu Châu… hỉ có đè, chèn ép, cửa quyền, áp đặt, áp bức với người Việt củA mình, bất cứ người Việt nào nước ngoài hay nước trong…

 2. LOTXAC says:

  Toi rat ghet nhung ke di HAI-HANG; nhung ke DI DEM; nhung ke song tren XUONG-MAU; tren SU CHET cua anh,em minh, cua Ong, Cha minh. Nhung ke ban re luong tam; vi dong-tien “dollars” ma KHONG MOT CHUT LUONG TAM.
  Nhung ke chi vi dong tien da lam BANG-HOAI TAP THE NGUOI VIET.
  Nguoi My vi NHAN DAO ho dem chung ta den day, vua nuoi an, thuoc men, xa hoi, su song cho TA; trong khi dan ho da thanh HOMELESS/NO JOBS.
  Truoc kia, chung toi song o day; duoc My cho di hoc; duoc nang do moi thu; duoc tien Pell-Grant; duoc student loan. Hoc ra truong co hoc vi Doctor cung tro moi gian lan,va co biet bao nhieu anh chang Doctors bi lot bang cap. Gioi tri thuc thi gian theo tri thuc. Gioi khong hoc, thi ket be an cuop; ban can-sa; rua tien, buon lau lam e-mat nguoi viet mot thoi.
  Nhung dam HO qua day; deu gia nua benh hoan lai la mot ganh nang vo cung cho nen kinh-te cua mot Quoc gia. Trong khi ay; nguoi ty-nan bi dam chim ghe ngoai bien; gap tau NHAT-BON no bo mac ma di…
  Gia su, neu nguoi Tay Phuong bi Cong-San attacked nhu o Viet-Nam truoc day. Ho chay qua viet-Nam ty-nan; co le ho bi Hai tac Viet-Nam cho di mo tom sach bach.
  Neu toi la Tong thong My toi se ra dieu luat: Ai ty-nan vi Cong-San thi o My lam an. Ai loi dung ti-nan de dem cua ve Cong-san thi cho ho ve luon. do la logic, xem ai ty-nan kinh te; hay ti nan cong-san thi biet. Neu lam that su nhu vay, thi co 1/2 trieu Viet-Nam ti-nan se duoc ve VN song voi cong san.

 3. Pham Binh says:

  Tôi cũng đã từng về SG làm ăn một thời gian, thú thật là không chịu nổi “cuộc chơi” đành phải bỏ của chạy lấy người. Xin kể ra đây một vài ví dụ để biết đâu giúp được những ai chưa biết. Chúng tôi nhập hàng về VN, khi hàng về cảng, chính nhân viên Hải quan gợi ý khai thấp giá hàng để tránh thuế nhập khẩu và VAT, rồi chính họ giám định, thông hàng cho mình. Đáng ra phải đóng 10, ta chỉ phải đóng 1 (tất nhiên phải quà cáp cho anh hải quan kia). Khi bán hàng, chẳng cần xuất hóa đơn, hoặc chỉ xuất một phần nào và “kinh nghiệm” này lại do chính các anh ở Phòng thuế “gợi ý”..thay vì ta phải đóng Thuế thu nhập 10, ta chỉ đóng có 1. ….cứ như vậy, những việc liên quan tới Hải quan thì có người của Hải quan “giúp đỡ”, việc liên quan tới Phòng Thuế thì có nhân viên của Phòng thuế ” gợi ý”…Lợi nhuận nhìn thấy ngay. Dần dần, vấn đề mới lộ ra…Thứ nhất: Đến dịp Lễ, Tết, 8/3, ngày này, ngày kia…là cả một danh sách mà doanh nghiệp phải “quá cáp” ” thăm viếng”…những khỏan chi này không ai có thể giải thích hay chứng minh được, cuối cũng thì lợi nhuận không thấy mà chỉ thấy chi phí ngập đầu. Khi anh đã nhảy vào “cuộc chơi”, anh không còn lối thóat, hoặc tiếp tục với chiếc “thòng lọng” lúc nào cũng lơ lửng trên đầu, hoặc anh phá sản….còn bàn tay ai sẽ kéo chiếc thòng lọng đó thì chúng ta đều biết. Đúng như ai đó đã nói, ở Việt nam, ai cũng có thể bị đi tù vì một cái tội gì đó.

 4. tuan says:

  Biet bao nhieu la bai hoc cho ” Viet Kieu ” nhung khong bao gio ho chiu mo mat ra ca , boi vi ho cho la truong hop cua ho khac nhung nguoi nay .

 5. vimao says:

  Về kinh doanh các dịch vụ ở Viêt Nạm là cácbạn đã cầm con dao hai lươĩ ; trong tay bọn công an phản gián csvn . chỉ vaì lá thơ thăm hoỉ lơ thơ về môt vaì điạ chỉ bạn có thể sẽ đươc giúp đỡ dễ dàng có khi cả tiền bạc .hoặc dĩ nhiên là phaỉ ” đầu tiên ” bằng cách nào bạn cũng đã cầm đằng lươĩ con giao hai lưƠĩ . cuả nganh tình báo . csvn dươÍ sự điều khiển cuả ngành tình báo Trung Hoa .
  Các bạn đã sẵn sàng chọn lựa cuộc chơi chưa . xin liên hệ

 6. saigonese82 says:

  Để xem Nhà nước CSVN có công bố tên những quan chức nhận hối lộ không ? Họ sẽ xét xử thế nào ? Hay lại như Vụ Ông HUỲNH NGỌC SỸ (ăn hối lộ của Nhật trong dự án Đại lộ Đông Tây, nhưng chỉ bị xử nhẹ hều vì lý do cho thuê nhà). Ông này dễ gì ăn một mình, hoặc đã ăn chia với các VIP hoặc có liên hệ với các Cán bộ Đảng viên cao cấp khác (SỸ là thông gia với LÊ THANH HẢI, Ủy viên trung ương đảng CS, chủ tịch hay bí thư gì đó của Saigon), có thể SỸ bị giam trong phòng máy lạnh, giường nệm, có hồ bơi, sân tennis, hoặc bí mật đưa đi “dưỡng sức” ở Hongkong, Singapore, rồi qua vài vụ lễ lạc là được phóng thích. VN đã kéo dài vụ án này với lý do khó khăn do phải dịch hồ sơ từ tiếng Nhật, nay với vụ án mới (chỉ là tiếng Anh) xem họ còn kiếm được lý do nào khác không ? Ở VN, nếu là dân thường (hay có gốc Ngụy) mà tham ô như thế sẽ chịu án thế nào (3 ông nông dân chỉ ăn cắp 1 con gà đã lãnh án đến 5 năm tù). Nói đến Cộng sản thì chỉ biết “chửi thề” thôi !

 7. KENNY says:

  CHỤP CƠ HỘI NÀY ĐẤM TỐI MẶT CSVN

  Chụp lấy cơ hội cuả vụ án này, cộng đồng nguời Việt hãi ngoại hãy mở một chiến dịch phát động thành lập ngay mỗi điạ phuơng mỗi nơi một tổ chức theo dõi, bám sát thu thập bằng chứng các hành động hối lộ cuả những tay doanh nhân giang hồ này , lập danh sách và bằng chứng để báo cáo thuờng xuyên cho các cơ quan phụ trách Hoa kỳ. Đây là những cú đấm chết nguòi rất đẹp trong tầm tay củ nguời Việt hãi ngoại.
  Mong đuợc huởng ứng, thông báo và vận động mạnh mẽ.

Phản hồi