|

Nobel Hòa Bình được trao cho 3 phụ nữ

Ủy Ban Nobel về Hòa Bình tai Oslo (Na-Uy) vừa xướng danh 3 người phụ nữ cho giải thưởng danh giá này.

Đó là 2 phụ nữ Liberia là  Ellen Johnson Sirleaf và Leymah Gbowee, người thứ ba là một phụ nữ  Jemen, bà Tawakkul Karman.

Lý do trao giải, theo Ủy ban Nobel, vì những người phụ nữ này đã có công “tranh đấu phi bạo lực vì an toàn của phụ nữ và quyền phụ nữ được tham gia đầy đủ vào công tác xây dựng hòa bình”.

Bà Ellen Johnson-Sirleaf là người phụ nữ đầu tiên trở thành Tổng thống ở một quốc gia châu Phi. Cùng với người đồng hương là Leymah Gbowee, họ đã đóng vai trò tích cực trong việc hòa giải cuộc nội chiến ở quốc gia này.

Người thứ 3, bà Tawakkul Karman là một nhà báo, nhà hoạt động cổ vũ cho dân chủ và quyền con người ở đất nước mình.

Cho tới nay đã có 90 người nhận giải Nobel về Hòa Bình. Giải này năm ngoái được trao cho nhà hoạt động người Trung Quốc Lưu Hiểu Ba nhưng ông đã không thể tới nhận vì đang thụ án 11 năm tù. Giải được đặt tượng trưng lên chiếc ghế trống.

Các giải Nobel khác của năm 2011

- Nobel Văn học: Được trao cho nhà thơ 80 tuổi người Thụy điển, Tomas Transtroemer. Transtroemer là nhà văn châu Âu thứ 8 đoạt giải này trong vòng 10 năm qua.

- Nobel Vật lý: Dành cho ba nhà vật lý thiên văn người Mỹ là là Saul Perlmutter, Adam Riess (quốc tịch Mỹ) và nhà khoa học Brian Schmidt (mang hai quốc tịch Mỹ-Australia) vì đã có công “phát hiện sự giãn nở với tốc độ đang tăng nhanh của vũ trụ”.

- Nobel Hóa học: Dành cho nhà khoa học Daniel Shechtman của Israel cho các khám phá của ông về mô hình nguyên tử, mà trước đây được giới khoa học cho là chuyện không tưởng. Ông Daniel Shechtman được vinh danh qua công trình  về “bán tinh thể”  làm thay đổi mọi khái niệm về chất rắn.

- Y học: Dành cho 3 nhà khoa học Bruce Beutler (Mỹ), Jules Hoffmann (Luxembourg) và Ralph Steinman (Canada) nhờ những nghiên cứu của bộ ba về hệ thống miễn dịch.

Đàn Chim Việt tổng hợp

1 Phản hồi cho “Nobel Hòa Bình được trao cho 3 phụ nữ”

  1. Vũ duy Giang says:

    Giải thường Nobel về Hòa Bình 2011 đã đươc trao cho 3 bà: Tawakkul Karman, và” Ellen Johnson- Sirleaf là phụ nữ đầu tiên trở thành tổng thống ở 1 quốc gia châu Phi(Liberia),cùng với người đồng hương là Leymah Ghowee,họ đã đóng vai trò tích cực trong việc HÒA GIẢI nội chiến ở quốc gia này”,cũng như các giáo sư Lê xuân Khoa(đã trợ giúp boatpeoples VN qua tổ chức SEARAC),và Vũ quốc Thúc(đã bị kẹt ở Saigon sau 1975 đến khi di tản được qua Pháp) cũng đang hòa giải(như mới đây,qua “thư ngỏ của 36 trí thức VN ở nước ngoài”) cuộc NỘI-NGOẠI chiến của người VN.

    Vậy thay vì chi tiêu Việt Tiền(vì quyên của người Việt ở nước ngoài!)để vận động giải Nobel này cho những vị tu hành(yên nghỉ trong các tu viện,để cầu cho”Quốc thái,dân…NGOAN” ?!),thì có nên vận động cho những người”trần tục”có kỷ lục về”vào tù,ra khám”của VC,như ông Nguyễn đan Quế, hay ông Nguyễn thanh Giang?

Phản hồi