WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Những ồn ào xung quanh lời nói và việc làm của các tân bộ trưởng

Thư độc giả:

Bộ trưởng Đinh La Thăng

Mấy bữa nay thiên  hạ như phát sốt bởi những lời nói và việc làm của các tân bộ trưởng người khen cũng lắm và kẻ chê cũng nhiều. Đây là một tín hiệu đáng mừng chứ không phải thiên hạ đều vô cảm và liệt kháng cả.

Những lời nói và việc làm của ông Đinh La Thăng, ông Vương Đình Huệ, ông Nguyễn Văn Bình.vv.vv có việc đúng có việc còn chưa thật đúng, nhưng sự xả thân dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm của họ là rất đáng trân trọng.

Đấy là những nhân tố rất mới trong đời sống chính trị ở ta. Đã làm thì có thể có việc đúng có thể có việc còn chưa thật hợp lý nhưng việc làm ấy là rất có ích bởi nó chỉ ra những cái đúng để phát huy nhân rộng, những cái chưa đúng để khắc phục sửa chữa và chắc chắn rằng nó sẽ giúp cải thiện tình hình ngày một tốt hơn, chứ nếu không làm gì thì tình hình sẽ vẫn nguyên như cũ hoặc sẽ diễn biến ngày một xấu hơn. Không ít người chọn cách ngậm miệng ăn tiền làm chăng hay chớ chỉ đâu đánh đấy có gì thì đổ thừa cho cơ chế, cho cấp trên, cho khách quan mà rồi cũng có sao đâu vẫn thăng quan tiến chức ầm ầm. Nhiều việc cứ lặp đi lặp lại như thế tạo thành một thói quen cố hữu vì thế có ai nghĩ khác làm khác thì thiên hạ nhao nhao lên bàn tán cũng là lẽ thường tình.

Tất cả những đóng góp dù đúng hay chưa thật đúng nhưng nếu thật sự khách quan và vì lợi ích chung của cộng đồng thì đều đáng trân trọng  lắng nghe để tìm ra phương án tối ưu nhất.

Nói thì dễ nhưng làm được mới thật khó. Vì thế có người chỉ thích nói mà không dám làm. Ai đưa ra sáng kiến gì họ cũng giãy nảy lên hoảng hốt làm rối tung lên thay vì cùng nhau bình tâm suy nghĩ để tìm ra lời giải.

Hiển nhiên rằng nếu chúng ta điều chỉnh được hợp lý và khoa học việc làm việc học của một bộ phận dân cư thì sẽ cải thiện được một phần ùn tắc  vào giờ  cao điểm, thế mà mới nghe vậy đã có người  la toáng lên  vậy thì ai đón con tôi, tôi đi chợ mua rau mua thịt thế nào.vv.vv mà không chịu nghĩ thêm môt chút  nếu tan sở lúc 16 giờ nhưng vì đường tắc mãi sau 18 giờ vẫn còn loay hoay ngoài phố so với tan tầm lúc 17 giờ do đường đã đỡ tắc chỉ Cần 30 phút đã về đến nhà thì cái nào hơn?

Ý kiến của ông Lê Hồng Sơn cục trưởng cục kiểm tra văn bản qui phạm pháp luật (bộ Tư Pháp)nghe có vẻ có lý nhưng  khách quan thì không bởi lẽ ở ta có  khá nhiều văn bản chưa chuẩn nhưng có mấy cái đã bị tuýt còi. Điển hình như Văn bản gần đây nhất của UBND thành phố Hà Nội mà không ai dám ký sao không thấy tuýt còi.

Văn bản về việc chơi golf của bộ GTVT có thể có chỗ chưa chuẩn nhưng rõ ràng nó mang ý nghĩa tích cực nên được dư luận đông đảo đồng tình nhất là được đại bộ phận cán bộ công chức trong bộ ủng hộ. Ở xứ hoa Anh Đào văn minh và tự do nhất nhì thế giới thì việc ông thủ tướng yêu cầu mọi người trong mùa hè không mặc com lê  ở công sở để tiết kiệm điện chắc  sẽ vi phạm quyền tự do ăn mặc của công dân nhưng có ai ồn ào chống đối đâu bởi lẽ họ đều hiểu mục đích cao đẹp của việc làm cao quý ấy, vậy thì nguyên cớ gì ở đây ta bắt bẻ những quy định của ông Đinh La Thăng?

Là người đứng đầu bộ GTVT nếu các công trình của bộ chậm tiến độ thì người chịu trách nhiệm đầu tiên là bộ trưởng vì vậy bộ trưởng có quyền yêu cầu cấp dưới của mình phải toàn tâm toàn ý để hoàn thành kế hoạch. Đó là một quyết định đúng đắn và cần thiết. Có những việc không sai nhưng vẫn bị dư luận chê cười. Hãy hình dung cái vẻ mặt hợm hĩnh đắc ý của một gã trọc phú mới nổi khi quẳng cho con chó  cả tảng thịt bò tươi rói giữa chốn đông người để khoe của với những bữa ăn chưa đến 2000đồng của các cháu học sinh, hay cái cảnh  những dàn siêu xe rồng rắn xả khói vào một bầu không khí đặc quánh bụi bậm, khí thải và cả sự bức bối đến ngột ngạt của đám đông với những thân hình gày gò run rẩy lặn lội qua sông để đến trường nó mới phản cảm làm sao. Đành rằng tiền của anh,anh muốn làm gì thì làm nhưng làm ơn kín đáo một chút chứ đừng làm thiên hạ chướng mắt .

Tôi cũng từng làm thủ trưởng đơn vị ,ngày ấy khi nhiệm vụ chưa hoàn thành chúng tôi thường quên ăn quên ngủ cả tháng trời chứ không có nghịch cảnh công nhân thì tối ngày đi ca đi kíp, có người cả mấy tháng chưa gặp mặt vợ con trong khi  cán bộ thì nhởn nhơ chơi golf đánh bóng.

Ở chỗ tôi ở ai mua gì hoặc chuyển khoản đến 10.000€ lập tức người bán hoặc ngân hàng phải báo ngay danh tính của người đó với sở thuế và sở thuế sẽ có trách nhiệm xem xét thu nhập của người này để truy thu thuế theo luật định.

Giá ở ta cũng minh bạch như vậy thì thử hỏi có mấy người dám ngông nghênh mua cả dàn xe xịn hoặc công khai mua những chiếc thẻ chơi golf đến cả tỷ đồng. Có thể mọi sự so sánh ở đây đều khập khiễng nhưng cái cảnh người nghèo phải còng lưng đóng thuế để một bộ phận người được  thụ hưởng là không thể chấp nhận.

Những vấn nạn xứ mình là câu chuyện muôn thủa đầy dẫy ở các cấp các ngành từ trung ương đến địa phương và có trăm ngàn lý do để đổ thừa cho nó nếu muốn né tránh không làm. Vì thế những tấm gương dám nghĩ dám làm rất Cần được cổ vũ nhân rộng ra toàn xã hội.

Các bộ trưởng cũng là những con người bình thường cũng có những việc đúng việc sai. Chúng ta hãy nhìn vào những việc họ làm, những mục đích cao cả mà họ dấn thân, để đồng cảm và chia sẻ với họ, hãy dấn thân cùng họ động viên khuyến khích họ làm tròn chức trách thay vì dèm pha xúc xiểm họ.

Vũ Văn Thái  (Gửi tới từ Berlin)

© Đàn Chim Việt

2 Phản hồi cho “Những ồn ào xung quanh lời nói và việc làm của các tân bộ trưởng”

 1. Phan BA says:

  Tiền của chúng là tiền trộm cắp, luật pháp không dùng để truy tố bỏ tù chúng, lại cấm chúng chơi golf..thì chúng đi bia ôm!!!

 2. Phan BA says:

  Một người bình thường sống trong xã hội văn minh thì thấy những đề nghị như vầy, họ cho là thằng hề hay thằng khùng. Nhưng với ‘nhân dân’ việt cộng thì cho là sự tiến bộ!

  Những luật lệ ngu ngốc như vầy cộng với sức mạnh của đám cẩu hai chân và bốn chân, gả này có thể thành Lê Duẩn chớ không phải là nói chơi đâu.

  Đúng là lũ vượn, luật pháp có đó mà chúng không xài, cứ ra chỉ thị này, xong rối chỉ thị kia!

  Lũ khỉ!!!

Phản hồi