WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Ngoại giao ‘nhà nước’ thay ‘nhân dân?’

Theo dõi các diễn biến mới đây về các chuyến thăm nước ngoài của các lãnh đạo đảng, nhà nước, quân đội liên quan tới Biển Đông, nhiều trang mạng của người Việt Nam trong nước và hải ngoại nhận xét rằng có vẻ chính quyền đang cố gửi đi một thông điệp kép về “đối ngoại.”

Mặt thứ nhất, đảng và nhà nước dường như muốn tỏ ra đang “làm đối ngoại” theo cách của “nhà nước” với các chuyến ngoại giao con thoi.

Lúc thì Thủ tướng chủ trì tiếp đại diện phương Tây như người tương nhiệm phía Đức ở Hà Nội, dự kiến thăm Nhật Bản ở Đông Bắc Á.

Lúc thì Chủ tịch Nước ghé thăm khu vực tại Ấn Độ, rồi hội đàm với Philippines. Còn Tổng Bí thư viếng thăm Trung Quốc, sau hàng loạt đoàn tiền trạm từ quân sự tới dân sự.

Các trang mạng và dư luận còn bàn tán tới các khác biệt trong tuyên bố hay hành xử lúc này thì “đa phương hóa,” lúc khác lại tuyên bố “song phương” v.v… về câu chuyện Biển Đông.

Nhưng mặt thứ hai, với đối nội, thông điệp đối ngoại này, vẫn theo các cư dân mạng, có vẻ cho thấy một bộ phận lãnh đạo trong nội bộ đảng, quân đội, nhà nước muốn người dân “hãy nằm im” để nhà nước lo liệu “an ninh quốc gia” theo lối của mình.

Và chính quyền nhiều cấp tiếp tục có dấu hiệu “dè chừng,” “giơ đèn đỏ” đối phó với “ngoại giao nhân dân” mà một trong các đối tượng rõ nhất, như nhiều trang mạng và dư luận trong nước bàn luận, là các cuộc “biểu tình, tuần hành yêu nước.” Nhiều đơn thư, khiếu nại, kêu oan và thậm chí cả đơn kiện của họ đã bị “lờ đi” hoặc “bị bác bỏ” thẳng thừng.

Nhưng liệu “ngoại giao nhà nước” do Đảng lãnh đạo có thay thế được “ngoại giao nhân dân” có từ ngàn năm với những vai trò, ý nghĩa và thế mạnh riêng của nó hay là không?

“Bạo lực, thô lỗ”

Trung Quốc đang tăng cường thế và lực trên trường quốc tế không chỉ qua kinh tế mà còn bằng quân sự.

Chưa biết hiệu quả của các chuyến thăm ngoại giao con thoi, lúc “đa phương”, lúc “song phương” của lãnh đạo đảng, quân đội và nhà nước tới đâu, nhưng người dân không thể không khỏi thận trọng khi nghe thấy những gì mà người đồng chí Trung Quốc cho truyền thông của họ phản hồi.

Gần đây nhất, tờ Hoàn Cầu Thời Báo (Global Times) một trong những cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung quốc, trung tuần tháng Mười, không lâu sau chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Bắc Kinh, cho đăng một bài báo “đe dọa” các nước thách thức chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông một cách không dè dặt và úp mở.

Bài báo đại ý “hăm dọa” rằng bất cứ quốc gia nào dám cả gan như thế sẽ phải dè chừng nếu không muốn ngửi mùi “thuốc súng”, điều ngay lập tức đã bị Philippines, không giống Việt Nam, phản đối ngay lập tức và kịch liệt cả chính thức lẫn trên mạng và cho đó là hành vi, phát ngôn đầy “bạo lực và thô lỗ”.

Trước đó, cũng tờ Hoàn Cầu Thời báo này ngày 27/9/2011 đăng một bài đằng đằng sát khí mang tựa đề đại loại là “Thời cơ tốt để có hành động quân sự tại Nam hải” của tác giả ký tên Long Tao.

Bài báo này, nằm trong một chuỗi vô số những bàì báo được cho là “chuẩn bị tinh thần, tâm thế”, nhằm thúc đẩy Trung Quốc đánh chiếm Việt Nam “càng sớm càng tốt”.

Và người đọc không thể không có những liên tưởng mang tính cập nhật. Có người thì cho rằng, Trung Quốc đưa ra thông điệp để nắn gân, rồi giành phiếu nội bộ v.v…

Thế nhưng nếu Trung Quốc đánh chiếm Việt Nam thật, thì sẽ ra sao? Vị Tổng Bí thư nào, vị Thủ tướng nào và vị Trung tướng, Đại tướng nào có thể đảm bảo điều đó dứt khoát sẽ không xảy ra? Họ đảm bảo bằng gì ? Hay là bằng cách tiếp tục chế áp “ngoại giao nhân dân” chăng?

Nếu bây giờ tiếp tục đàn áp, bôi nhọ những người biểu tình chống ngoại xâm, người phản biện, người dám nói lên sự thật, vu cáo họ – trong đó có những nhân sĩ trí thức yêu nước rất đáng kính trọng là “ phản động”, là “chà đạp lên lòng yêu nước chân chính của nhân dân”….thì rồi đây, khi cuộc chiến vệ quốc bất đắc dĩ phải xảy ra, ai sẽ là người dám đứng lên bảo vệ tổ quốc?

Mặt khác, các cư dân mạng cũng đặt ra câu hỏi, khi chính quyền được cho là đã, đang quy chụp tội “phản động” như vậy với dân, họ có làm dân mất lòng không? Và nếu người dân không chịu đựng được hơn nữa, họ trở nên phẫn nộ thì hậu quả sẽ ra sao?

Và khi nội bộ Việt Nam rối loạn giữa dân và nhà nước, thì Trung Quốc có để yên cho Việt Nam hay là không? Hoàng Sa đã mất trong hoàn cảnh nào? Và Trường Sa hay nhiều thác Bản Giốc, Ải Nam Quan khác nữa có yên thân với họ hay là không?

Hẳn rằng bên kia biên giới, những người luôn mềm nắn, rắn buông với ‘dã tâm’ và âm mưu ‘hàng trăm, hàng nghìn năm’ thôn tính Việt Nam có thể đã và đang vô cùng hởi lòng hởi dạ với cách thức “ngoại giao nhân dân” mà thực chất là lòng dân yêu nước được coi là đang bị chính quyền Việt Nam “hạn chế” và “hạ thấp một cách tệ hại”.

Các nhân sĩ trí thức trong các cuộc biểu tình ở Hà Nội

‘Trả lại công bằng’

Nhà văn Nguyên Ngọc – một người yêu nước có công trạng lớn, hiện đã và đang là một trong số nhiều nạn nhân của sự thể bị ‘đè nén và hạ thấp’ này.

Trong một thư ngỏ gửi Bí thư thành ủy Phạm Quang Nghị ngày 25/8/2011, liên quan tới một phóng sự của truyền hình Hà Nội được cho là “hạ thấp ngoại giao nhân dân”, ông viết:

“... Họ còn sử dụng một thủ đoạn ti tiện mà tôi nghĩ ở tuổi ông hẳn có thể đã từng được biết, vào thời Cải cách ruộng đất và Nhân văn giai phẩm, dùng những người không được bất cứ ai cử ra nhưng lại được coi là “đại biểu của quần chúng nhân dân” lớn tiếng vu khống và chửi bới chúng tôi trên một phương tiện truyền thông chính thức của Đảng bộ và chính quyền Hà Nội…”.

Cần nhắc lại rằng sự vu cáo, bôi nhọ, đàn áp những người yêu nước, người bất đồng chính kiến, những người tham gia biểu tình ôn hòa đang làm nhiều người dân Việt Nam phẫn nộ, trong khi kẻ thù ngoại bang có thể rất “hài lòng”.

Bởi vì phen dậu quan trọng và mạnh nhất bảo vệ quốc gia là lòng dân, điều mà lịch sử Việt Nam đã từng chứng minh, nay được cho là đang bị chính chính quyền, rồi một số cơ quan truyền thông quan trọng làm cho ‘suy yếu’ và ‘tổn thương.’

Sự hành xử trái Hiến pháp và pháp luật Việt Nam ở một số tổ chức và cá nhân trong chính quyền các cấp gần đây là không thể tưởng tượng nổi và hy vọng chỉ có thể giải thích điều đó là một sự nhầm lẫn, manh động nhất thời.

Chứ lẽ nào điều đó lại được chỉ đạo bởi những người đứng đầu Đảng, Nhà nước, Công an và Quân đội?

Nhưng bất kỳ sự manh động, nhầm lẫn, thậm chí sai lầm ‘chỉ đạo nào’ dù đến từ đâu, bởi ai, mà làm cho nước mất sẽ mãi mãi bị lịch sử quốc gia và dân tộc trê trách, con cháu và hậu thế lên án, “nếu” chúng ta vẫn còn giữ được tên của Tổ quốc và dân tộc của mình toàn vẹn trên tấm bản đồ thế giới mai sau.

Nguồn: BBC

8 Phản hồi cho “Ngoại giao ‘nhà nước’ thay ‘nhân dân?’”

 1. Du học sinh says:

  Trong lich sử, các cuộc đấu tranh của dân tộc ta luôn diễn ra trên nhiều mặt trận: cả ngoại giao chính thống và không chính thống, cả ngoại giao nhà nước và ngoại giao nhân dân. Tuy thấy pac nêu ra được một số lí do, tôi vẫn nghĩ việc nâng cao vai trò và vị thế của VN trên trường quốc tế và trong khu vực là việc làm đúng đắn và cần thiết, nhất là ở thời điểm hiện nay bởi một số lí do (theo chủ quan tôi theo dõi tình hình trong nước):
  - Trước hết, các chuyến thăm khẳng định VN là một dân tộc thân thiện, yêu chuộng hòa bình và mong muốn giải quyết các tranh chấp, các xung đột lợi ích thông qua đối thoại hòa bình, thông qua ngoại giao (tuy nhiên, lịch sử cũng chứng minh nếu bọn giặc ngoại xâm buộc ta phải sử dụng vũ lực thì dân tộc VN giải quyết còn hiệu quả hơn họ).
  - Chúng ta cũng đang cần thiết chuyển đến các bạn bè quốc tế và những người có liên quan thông tin và thông điệp một cách chính thức để các bạn hiểu đúng và rõ ràng về những vấn đề liên quan đến Biển Đông. Trên cơ sở đó tranh thủ sự đồng tình và ủng hộ của các bạn (tuy vẫn biết nội lực là nhân tố quyết định) như VN đã làm trong những năm chiến tranh trước đây, đặc biệt là trong cuộc chiến chống Mỹ.
  - Ngoài vấn đề Biển Đông VN cũng còn phải giải quyết nhiều vấn đề khác nữa, ngoại giao nhà nước cũng phải tập trung cũng là để giải quyết tập trung một số vấn đề có trọng tâm, trong điểm.
  - Khi các thế lực “diều hâu” hiếu chiến ở Trung cộng đang tranh thủ tình hình, kích động tâm lý nhân dân VN, gây chia rẽ nội bộ giữa chính quyền và nhân dân VN, gây loạn ở VN để “đục nước béo cò” thì CQ CSVN cần phải tỉnh táo, làm cho người dân Việt hiểu được âm mưu của chúng. Người VN cũng phải tỉnh táo, đừng để lợi dụng, dễ bị lừa bịp: chuyện biểu tình, phản đối nếu không khéo bị một số người không có tâm, lợi dụng để phục vụ mưu đồ cá nhân, gây đổ máu thì người thiệt thòi trước tiên là người dân.
  Mong bà con suy ngẫm đúng để hành động đúng

 2. Tâm sự says:

  Trong lich sử, các cuộc đấu tranh của dân tộc ta luôn diễn ra trên nhiều mặt trận: cả ngoại giao chính thống và không chính thống, cả ngoại giao nhà nước và ngoại giao nhân dân. Tuy thấy pac nêu ra được một số lí do, tôi vẫn nghĩ việc nâng cao vai trò và vị thế của VN trên trường quốc tế và trong khu vực là việc làm đúng đắn và cần thiết, nhất là ở thời điểm hiện nay bởi một số lí do (theo chủ quan tôi theo dõi tình hình trong nước):
  - Trước hết, các chuyến thăm khẳng định VN là một dân tộc thân thiện, yêu chuộng hòa bình và mong muốn giải quyết các tranh chấp, các xung đột lợi ích thông qua đối thoại hòa bình, thông qua ngoại giao (tuy nhiên, lịch sử cũng chứng minh nếu bọn giặc ngoại xâm buộc ta phải sử dụng vũ lực thì dân tộc VN giải quyết còn hiệu quả hơn họ).
  - Chúng ta cũng đang cần thiết chuyển đến các bạn bè quốc tế và những người có liên quan thông tin và thông điệp một cách chính thức để các bạn hiểu đúng và rõ ràng về những vấn đề liên quan đến Biển Đông. Trên cơ sở đó tranh thủ sự đồng tình và ủng hộ của các bạn (tuy vẫn biết nội lực là nhân tố quyết định) như VN đã làm trong những năm chiến tranh trước đây, đặc biệt là trong cuộc chiến chống Mỹ.
  - Ngoài vấn đề Biển Đông VN cũng còn phải giải quyết nhiều vấn đề khác nữa, ngoại giao nhà nước cũng phải tập trung cũng là để giải quyết tập trung một số vấn đề có trọng tâm, trong điểm.
  - Khi các thế lực “diều hâu” hiếu chiến ở Trung cộng đang tranh thủ tình hình, kích động tâm lý nhân dân VN, gây chia rẽ nội bộ giữa chính quyền và nhân dân VN, gây loạn ở VN để “đục nước béo cò” thì CQ CSVN cần phải tỉnh táo, làm cho người dân Việt hiểu được âm mưu của chúng. Người VN cũng phải tỉnh táo, đừng để lợi dụng, dễ bị lừa bịp: chuyện biểu tình, phản đối nếu không khéo bị một số người không có tâm, lợi dụng để phục vụ mưu đồ cá nhân, gây đổ máu thì người thiệt thòi trước tiên là người dân.
  Mong ba con nên cẩn trọng suy ngẫm đúng để hành động đúng.

 3. thichcauthi says:

  Ngoại giao nhà nước thay nhân dân là đương nhiên, quốc gia nào cũng như vậy mà. Không lẽ một ông nguyên thủ quốc gia đi công cán mà không đại diện cho nhân dân nước đó hay sao? Chẳng lẽ phải đưa cả 86 triệu dân VN đi à? Hơn nữa, ngoại giao mà để lộ ý đồ chiến lược thì là vứt đi rồi (nhân chuyện này mới thấy thật buồn cười khi một số “biểu tình viên yêu nước” vừa qua cứ nằng nặc đòi lãnh đạo VN phải công khai chiến lược ngoại giao với TQ).
  Việc nhà nước phải lo đến chuyện an ninh quốc gia cũng là đương nhiên. Thế chẳng lẽ để dân lo à? hay để cho mấy bác trí thức hay đi “biểu tình yêu nước” lo. An ninh quốc gia, chủ quyền lãnh thổ là vấn đề hệ trọng, đòi hỏi phải có cái đầu “lạnh”, còn nếu lúc nào cũng “nóng” như các bác ta đây thì không khéo lại nguy chứ chẳng chơi.

  • thanh long says:

   Nếu một đảng cầm quyền đặt lợi ích Tổ quốc, dân tộc mình lên trên hết trong mọi hành động của đảng mình, lãnh đạo đưa đất nước càng ngày càng giàu mạnh thì vấn đề bí mật trong ngoại giao của đảng đó luôn luôn được người dân tin tưởng. Ví dụ như đảng đương quyền ở Singapo. Còn cái đảng thổ tả CSVN làm được gì cho dân tộc VN mà phải tin tưởng vào nó??? Nó hành động càng bí mật càng gây mối lo ngại cho dân tộc VN. Trước sau gì nó cũng bán đứng Tổ quốc VN cho Trung cộng mà người dân chả biết gì cả. Đến khi biết thì đã quá muộn!!!
   Bạn thichcauthi nên hiểu rằng đảng CSVN không có gì để chúng ta đặt niềm tin cả!!!

 4. vk says:

  Hiện nay tại VN quyền tối thượng là BCT đảng cs …Là nhúm vua tập thể, họ có quyền khinh dân và có quyền định đoạt , đặt ra mọi thứ luật rừng …và cái quyền cai trị … kể cả bán biển đảo ,biên giới VN …Lịch sử từ thời cha ông ta đến nay ,chưa có triều đại nào làm mất đất ,mất biển ,đảo như thời chế độ cs hiện nay ! lý do đơn giản là tạo độc quyền ,mất dân chủ .đảng cs đứng trên tổ quốc và dân tộc .Ai nói động tới đảng cs là phạm húy …và bị ghép tội phản động chỉ thị này từ T .Ư đến Đ.P .y như CS TQ .

 5. Nguyễn Danh says:

  Chế độ này với guồng máy tuyên truyền đồ sộ của nó gồm các phương tiện truyền thông ,báo chí,sách,ngành ngoại giao,…luôn có truyền thống nói thay ,suy nghĩ thay,đồng ý thay cho dân trong khi thực sự dân lại nghĩ khác hay bận bịu kiếm sống trong cơn bão giá cả hoặc đã lỡ hồn nhiên như con mụ điên nên bị dụ,bị lừa bây giờ ráng sống cho mau qua kiếp người Việt Nam.Thí dụ trước đây guồng máy tuyên truyền của cộng sản miền Bắc đặt vấn đề giải phóng miền Nam và tự đưa ra câu trả lời”dân miền Nam mong lắm lắm !” và thế là cụ bị rần rần đem quân vô miền Nam giải phóng để kiếm sống ,trong khi thực tế ngay cả người nghèo nhất tại miền Nam cũng không biết giải phóng là gì và tại sao phải giải phóng ! Hình như hàng nhiều năm trước đây,tiền kiếp người Việt làm điều ác gì ghê gớm lắm nên kiếp này trời đày cho cộng sản lên nắm chính quyền để hành dân,làm bần cùng và làm dân điên điên khùng khùng mà lại còn bắt dân ca ngợi và nhớ công(chắc công không mượn mà giải phóng chắc ?)để sau cùng làm cả nước cùng chết hay bị hút vào con bạch tuột Tàu trăm tay nghìn mắt !

 6. Hậu Nhân says:

  CSVN lúc nào cũng dùng dân “điếm đàng” tạo chổ ngồi và cướp chánh quyền . Họ là “đàn em” của Trụng Cộng trong mọi việc từ côn đồ đến đàn áp; một ngày nào đó thì họ sẽ thấy đám côn đồ cha của CSVN chơi cú “lái” thì không còn VN toàn vẹn nửa

 7. Nay là thế Kỷ thứ 21 rồi ,kỷ nguyên của kỹ nghệ @ và bùng nổ thông tin làm tầm nhìn của con người xa hơn ,dân trí được lâng cao ,người dân nhìn nhận rất rõ tính trung thực và có đủ bằng chứng so sánh (thiện ,ác và hành xử của chế độ độc tài CS còn sót lại) .
  Dân trí nâng lên tầm cao mới,do vậy thể chế chính trị độc tài không còn nói dối được mãi , thói mị dân và văn hóa lừa của Đcsvn đã và đang lộ rõ bản chấ ( tiểu nhân, thú tính ) không thể chấp nhận làm đại diện cho hơn 80 triệu Đồng Bào Việt Nam…
  Thế kỷ 21 @ có tựa đề chống độc tài áp bức bất công .Con đường hướng tới “Dân Chủ +Tự Do và Công Bằng xã hội ” là nghiệm số lời giải của toàn nhân loại ,một khi NATO và khối đồng minh “Tự Do” làm tròn bổn phận ở Bắc Phi ,có lẽ diễn biến “Hòa Bình” đang chuyển hướng sang khu vực các nước độc tài ,nhất là Trung Quốc và Việt Nam !!!
  Cuộc đời và sự nghiệp bi thảm của tên bạo chúa độc tài Gaddafi là tấm gương cảnh báo cho Đcsvn phải suy nghĩ và nên tự chuyển mình, từ bỏ chuyên chế hành xử thủ đọan theo mô hình dùng đấu tranh giai cấp bạo lực , vu khống, tiểu nhân dưới mọi hình thức ?????
  Đất Nước không của riêng Đcsvn ,hãy trả lại quền con người cho nhân dân Việt Nam nhất là quyền dân sự và chính trị ,đã hơn 60 năm cầm quyền dưới cái áo không tưởng định hướng XHCH là gì ???? tốt nhất là nên xóa bỏ chế độ phi lý này cho Dân Tộc Việt Nam được nhờ .Ông Nguyễn Tấn Dũng ngay lập tức triệu tập BCHĐCSVN và Quốc Hội nước CHXHCNVN nhanh chóng chuyển đổi từ độc tài sang thể chế dân chủ, giản tán Quốc Hội và tiến hành chuẩn bị cho bầu cử “Tự Do ” dưới sự kiểm soát của LHQ và cộng đồng Quốc Tế ….. đó là con đường duy nhất Đcsvn tồi tại với tình tự dân tộc .
  Lịch sử nhất định phải sang trang ,Dân Tộc Việt Nam xứng đáng đồng hành với cộng đồng Quốc Tế dưới mái nhà chung của nền “Tự Do +Dân Chủ “đích thực….
  Chào thân ái
  Ngày 29-10-2011
  Việt Nam (Âu Lạc )

Phản hồi