|

Hệ thống tên lửa Bastion

Vũ khí bảo vệ biển hữu hiệu mà Việt Nam cần để chống lại sự bành trướng của một Trung Quốc hung hăng đầy tham vọng

Sơ đồ bố trí một hệ thống Bastion. Ảnh: multiply.com

“Việt Nam đang mua sắm hàng loạt tên lửa Bastion để bảo vệ vùng biển và hải đảo của mình” đó là những tựa đề mà báo chí Trung Quốc đăng tải và các nhà quân sự Bắc Kinh phải chú ý và thực sự lo ngại trên con đường thực hiện tham vọng chủ quyền “Đường lưỡi bò” mình đã vạch ra.

Theo báo chí được đăng tại Bắc Kinh và Thượng Hải thì hàng loạt các hợp đồng với Ấn Độ đã được ký kết và số lượng thì chưa ai biết chính xác là bao nhiêu. Họ đã trích dẫn thông tin trên báo Quân đội nhân dân của Việt Nam đăng lại bài phỏng vấn gần đây trên báo Nga. Khi nói về hệ thống tên lửa Bastion, Thiếu tướng A. Pô-dơ-đép (Anatoly Pozdeev), một chuyên gia về lĩnh vực tên lửa cho biết, hệ thống Bastion là thành tựu của công nghiệp sản xuất tên lửa Nga. Ông Pô-dơ-đép nhận xét, tên lửa Bastion là hệ thống vũ khí hiện đại và mạnh mẽ nhất hiện nay, là công cụ hữu hiệu để bảo vệ bờ biển.Từ đó có thể thấy, nếu Việt Nam thực sự có trong tay nhiều loại hỏa tiễn này thì Trung Quốc quả không thể ngông nghênh coi biển Đông là ao nhà của mình được.

Trong cuộc phỏng vấn với báo chí, Tướng Pô-dơ-đép đã không ngại đưa ra lời bình luận rằng hiện nay hải quân các nước trên thế giới không có phương tiện chống hạm nào có thể đối chọi với hệ thống tên lửa Bastion. Ông Pô-dơ-đép nhấn mạnh, hệ thống tên lửa Bastion có khả năng tiêu diệt các loại chiến hạm từ tàu đổ bộ, tàu vận tải yểm trợ, cụm tàu chiến và máy bay thuộc nhóm tấn công, cũng như diệt các mục tiêu hạm tàu đơn lẻ ở cự ly đến 300 km. “Bastion là hệ thống tên lửa cơ động bờ biển, loại vũ khí hiện đại nhất và mạnh mẽ nhất trong cùng đẳng cấp này trên thế giới”, Thiếu tướng Pô-dơ-đép nói.

Cũng theo Tướng Pô-dơ-đép thì mỗi tổ hợp có thể bảo vệ dải bờ dài hơn 600 km và giám sát vùng biển có diện tích 200 km2. Cấu trúc cơ bản của một tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển di động K300P Bastion-P gồm: 4 xe chở bệ phóng tự hành K340P SPU, mỗi xe mang hai ống phóng TPS chứa đạn tên lửa, 1 tới 2 xe điều khiển K380P MBU có thể chuẩn bị chiến đấu chỉ trong vòng 3 đến 4 phút; một xe đảm bảo sẵn sàng chiến đấu MOBD, 4 xe chở đạn K342P TZM được trang bị cần cẩu có trọng tải 5,9 tấn dùng để tiếp đạn cho xe K340P; các thiết bị hỗ trợ kỹ thuật và huấn luyện chiến đấu. Ngoài cấu trúc cơ bản trên, tùy vào nhu cầu thực tế, có thể lựa chọn thêm số lượng xe mang phóng, xe điều khiển và xe chở đạn… Bên cạnh đó, có thể bổ sung thêm thiết bị hỗ trợ ngắm bắn như hệ thống ra-đa ngắm bắn bờ biển tự hành Monolit-B hay hệ thống ngắm bắn đường không 1K130E; ống phóng TPS dạng kín.

Tướng Pô-dơ-đép cho biết, điểm độc đáo của hệ thống này nằm chính ở các quả đạn tên lửa hành trình siêu âm bám biển, dùng động cơ phản lực tĩnh Yakhont 3M55E. Mỗi tổ hợp “Bastion” có thể bao gồm 36 tên lửa có cánh “Yakhont”. Các tên lửa tự dẫn siêu thanh chống hạm này với đầu đạn nặng hơn 200 kg có thể đánh trúng các mục tiêu ở khoảng cách 300 km. Các tên lửa “đất đối hải” này có thể tiêu diệt các mục tiêu tĩnh và động trên biển, ngay cả khi đối mặt với sự kháng cự hỏa lực và điện tử mãnh liệt của đối phương. Khi nhận lệnh phóng, tên lửa Yakhont kích hoạt buồng đốt thuốc phóng rắn để thoát khỏi ống phóng trước khi mở hệ thống cánh điều hướng, đồng thời các van điều hướng luồng phụt tại phần đáy đạn và hệ thống tạo luồng phụt tại chóp mũi đạn giúp đạn tên lửa tự ổn định và xoay theo hướng phóng dự kiến. Ngay khi rời bệ phóng tên lửa bay vút lên cao, hành trình gần tới mục tiêu thì dần dần hạ thấp độ cao. Quá trình tới mục tiêu đều được lập trình từ trước. Việc kiểm soát độ cao của tên lửa được thực hiện nhờ ra-đa cho phép, tên lửa có thể hoạt động tại độ cao từ 1000 mét đến 5000 mét. Tên lửa đối hạm Yakhont có hiệu quả tác chiến cao nhờ tốc độ nhanh, hành trình bay đa dạng, diện tích phản xạ ra-đa nhỏ do được bọc một lớp vật liệu có tính năng hấp thụ sóng ra-đa, cùng hệ thống dẫn đường quán tính ở pha giữa và đầu tự dẫn ra-đa chủ động và thụ động ở pha cuối. Với tính năng “bắn rồi quên”, đạn tên lửa tấn công mục tiêu hoàn toàn tự động sau khi nhận phần tử bắn từ hệ thống điều khiển của tổ hợp. Đây là khác biệt được đánh giá là “đáng giá” so với các tên lửa đối hải thế hệ trước.

Cũng theo báo Trung Quốc đánh giá thì phải nói Việt Nam là quốc gia có lực lượng pháo bờ biển rất hùng hậu và nay được trang bị mới có tầm bắn xa hơn, đủ các tầm và đã được thử thách trong chiến tranh nên các nhà quân sự và hải quân Trung Quốc phải nể mặt, chẳng nên coi thường.

Là một quốc gia có dải bờ biển dài hình chữ S và trên vùng biển chủ quyền của mình lại chứa đựng rất nhiều tài nguyên phong phú chưa được khai thác, lẽ tất nhiên quốc gia này luôn phải đối phó với những kẻ đầy lòng tham muốn chiếm đoạt bằng mọi cách. Đặc biệt người ta càng ngày càng thấy thái độ hung hăng, hăm dọa trên báo chí Trung Quốc va sự tăng cường lực lượng hải quân một cách ồ ạt vượt quá khả năng cần phòng thủ của mình mà dư luận cho rằng nó được đặt ra nhằm mục đích biến Biển Đông thành sở hữu của mình. Vì thế Việt Nam đang rất cần có thật nhiều loại hỏa tiễn này, nhất là hiện nay các công ty thăm dò khai thác dầu Mỹ, Ấn Độ và các nước đã và đang tìm thấy các mỏ dầu lớn trên vùng biển 200 hải lý của Việt Nam. Theo nhiều nguồn tin, Việt Nam đang đặt mua loại hỏa tiễn tối tân nói trên (của Ấn Độ phối hợp với Nga sản xuất), và điều này khiến cho Trung Quốc thực sự lo ngại. Rõ ràng những lời hung hăng đe dọa của Trung Quốc không làm Việt Nam sợ. Muốn giết hổ thì phải mài dao, muốn hạ tầu thì phải có pháo và hỏa tiễn, đó là điều tất nhiên. Dù còn nghèo nhưng Việt Nam buộc phải chăm lo tân trang quân đội một cách hữu hiệu để bảo vệ lãnh thổ lãnh hải của mình.

“Tiếng đại bác”mà những kẻ hiếu chiến ở Trung Nam Hải hô to trên Thời báo Hoàn cầu hay báo Thượng Hải với ý định hăm dọa Việt Nam thực tế chẳng có nghĩa lý gì, trái lại chỉ làm cho thế giới thấy rõ bộ mặt bành trướng, hiếu chiến đầy tham vọng của họ để càng thêm cảnh giác mà thôi.

Ngày 1 tháng 11 năm 2011

© Nguyễn Hoàng Hà

© Đàn Chim Việt

 

20 Phản hồi cho “Hệ thống tên lửa Bastion”

 1. vĩnh tiến says:

  CSVN xuất cảng Dầu thô , Tôm cá, Gạo, Rau trái ,…., bán đất bán rừng để gom lấy một ít tiền mua vũ khí hầu dọa đàn anh phương Bắc . Nếu cuộc chiến có xảy ra và kéo dài, bọn CSVN sẽ nướng hết vũ khí ( vài cái tàu chiến , vài cái tàu ngầm, vài chục chiếc máy bay ,vài trăm cái hõa tiễn … ) Vì không còn ai cho không như thời HCM đánh thuê dùm cho bọn CS quốc tế để tiến chiếm miền Nam , bon CSVN sẽ cô đơn hơn bao giờ hết và sẽ giao nước VN cho bọn Tàu .

  Đả 36 năm hòa bình ,bọn Ba Đình vẫn không chế tạo được vũ khí ,ngay cả chiếc xe đạp còn chưa chế tạo được hoàn chĩnh .Hãy nhìn đồng chí Bắc Triều Tiên ,cũng đả sữ dụng vũ khí của các đàn anh giống như VN mà họ đả làm đươc tất cả , như vậy bọn CSVN chỉ toàn là óc heo có đúng không ?

 2. Tôi hoàn toàn đồng ý với nhận định của bạn Trung Hoàng. Người ta phải biết chọn bạn mà chơi. Còn nhớ Mỹ xưa chính y đã xui Trung quốc đánh Việt nam sau chuyến đi thăm của tổng thống Nicxon với thông cáo chung Thượng hải. Và cũng chính Mỹ đã bỏ rơi biết bao bạn bè thậm chí còn lá mặt lá trái. Thế mà nhiều người là nạn nhân chạy nạn hôm qua bị Mỹ phản bội lại đi chê Việt nam quan hệ chặt với Ấn độ và chỉ bình thường trong quan hệ với Mỹ.
  Còn sắm Hỏa tiễn và pháo bờ biển là thật cần thiết để bảo vệ biển và lãnh hải, lãnh thổ của mình. Sắm tầu rất đắt, nước ta còn nghèo nên phải tính hiệu quả. Một con tầu có thể mua hàng trăm hỏa tiễn bắn chí ít cũng hạ 60 tầu của giặc. Vậy nên sắm hỏa tiễn vẫn là tốt hơn cả và theo chúng tôi Việt nam nên kết hợp với Ấn độ sản xuất hỏa tiễn chống hạm và chống máy bay tại Việt nam thì chắc chắn Trung quốc phải ngậm miệng là điều chắc chắn.
  Tôi hoàn toàn ủng hộ Nhà nước Việt nam đã có kế hoạch thật hợp lý này và nếu cần huy động nhân dân tham gia, tôi xin đóng góp xứng đáng để mua hỏa tiễn hạ tầu của bành trướng Trung quốc.
  Hoàng Thế Cường ( Đồng nai)

 3. Nguyễn Nghĩa . says:

  Thực ra TQ không sợ các vũ khí của VN đâu.

  Nói về vũ khí là cần thiết, xong các bạn cần nhớ là kinh phí quốc phòng của TQ năm nay là 90 tỷ đô la, còn VN chỉ có 2.6 tỷ đô la.
  Vấn đề cơ bản vẫn là mở rộng quan hệ ngoại giao và đứng vào 1 liên minh quân sự, mà tốt nhất là liên minh với Hoa kỲ.
  Xong Hoa Kỳ thì đòi hỏi nhân quyền và dân chủ.
  Đảng cộng sản VN lại sợ nhân quyền và dân chủ.

  Họ quay sang với Ân Độ.
  Ấn Độ cũng đang cần VN.

  Đây cũng vẫn là điều tốt, tốt hơn là không làm bạn được với ai, như năm 1979.

  Ôm lấy độc đảng, VN chỉ lo bảo vệ Lãnh hải, Lãnh thổ cũng chưa xong.

  Nếu thực thi dân chủ, đứng vào hàng ngũ các nước văn minh, VN có thể đứng vào liên minh với Hoa Kỳ như Nhật Bản.
  Như vậy không những an toàn Lãng hải, Lãnh thổ, mà có thể tăng nội lực đất nước như Nhật hay Nam Hàn.
  Có thể 1 thời gian sau, giả sử là 10 năm, GDP của VN tăng trưởng 1 cách đáng kể, thì lúc đó VN há có sợ Tầu nữa không?
  Thu lại được HS, TS thì VN có thể xây dựng Hải Quân với 1 hạm đội khoảng 200-300 tỷ đô la thì TQ sẽ sợ chạy mất dép.
  Không muốn 1 Tổ quốc hiên ngang hùng cường, ĐCS VN chỉ muốn có vài triệu đô la TQ chạy vào tài khoản của BCT, để cá nhân họ làm giầu.
  Thiển cận lắm thay.

  Thật là buồn cho vận mệnh giang sơn.

  Nguyễn Nghĩa.

 4. binh says:

  Tôi yêu dân tộc Việt Nam ” máu đỏ da vàng”. tôi nghĩ rằng các bạn cũng vây.

  • vĩnh tiến says:

   Ai mà không yêu dân tộc Việt Nam ” máu đỏ da vàng”. Nhưng tớ đếch có yêu nỗi cái Chủ nghĩa Xã Hội mọi rợ và lạc hậu đang áp đặt lên dân VN !!

 5. Trung Hoàng says:

  Ai ai cũng có thể hiểu Trung Quốc đang cố gắng gia tăng trang bị quốc phòng không ngừng, nên luôn tìm mọi cớ để có thể nâng cao ngân sách quốc phòng, tránh bớt những công kích cuả các nước đang có sự cố tranh chấp với Trung Quốc. Mặc khác, lảnh đạo Bắc Kinh cũng muốn khích động người dân trong nước, hưởng ứng đồng tình với chính quyền theo chiều hướng bá quyền lấn chiếm như họ từng mong muốn. Báo chí Trung Quốc dường như đang và sẽ thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn tư tưởng Đại Bá đó đối với dân Trung Quốc hiện nay.

  Với truyền thông dư luận hiện đại ngày nay, kẻ nào nổ phát súng đầu tiên sẽ là người bị cả thế giới lên án. Trung Quốc hẵn nhiên biết rất rõ điều đó, nhưng thêm một sự cố ngoại giao khá nghiêm trọng mới đây với Ấn Độ, đã cho thấy bộ mặt thật ngạo mạn phần nào cuả giới lảnh đạo Bắc Kinh. Từ những ngạo mạn hung hăng ngoại giao đó, mà đáng lý ra không nên có ở một nhà ngoại giao cuả một nước đang ở thế mạnh; đã tạo cho các nước trong khu vực mối lo ngại bắt buộc phải có, đưa đến sự tự trang bị là chỉ để phòng thủ là chuyện họp lý họp tình.

  Sự nhân nhượng cuả ĐCSVN đối với ĐCSTQ là điều phải có trong giai đoạn vưà qua, nhưng bất kỳ một sự nhân nhượng nào cũng có mức giới hạn cuả nó. Lòng hiếu hoà cuả dân Việt đối với người dân Trung Quốc, luôn luôn được thể hiện đúng mức xuyên suốt lịch sử giưả hai nước. Sự bất bình đẳng nếu có, luôn luôn xảy ra từ phiá Trung Quốc mà ít khi từ phiá Việt Nam, lịch sử bao thời đã chứng minh điều đó. Cho nên, nếu Việt Nam có tự trang bị bất kỳ loại võ khí khí nào để phòng thủ, thì đó chỉ là sự tự vệ rất chính đáng cuả một nước nhỏ, phải bắt buộc sống cạnh người khổng lồ Trung Quốc, mà lúc nào cũng muốn xâm chiếm đồng hoá người dân Phương Nam nầy.

  Khi con ngưạ đá Đài Loan muốn vượt biển vào đất liền, thế trận Biển Đông sẽ từ từ hình thành trong sự chuyển biến rất hổn độn. Sự phòng thủ tự vệ dọc theo mặt biển cuả Việt Nam cho dù là quá chậm, nhưng có còn vẫn hơn là không có.

  Xin trân trọng.

 6. Vũ duy Giang says:

  Với hệ thống tên lửa”Bastion”bố trí dọc theo hơn 3000 km bờ biển,thì VN sẽ đuổi tầu sân bay TQ”Thị Lang”thang(biến chế từ vỏ thép tầu phế thải mà TQ nhặt lại của Ukraina!)tiếp tục đi lang thang trở lên “mạn ngược” ở bắc thiên Triều!

  Như vậy liên minh của VN với Ấn Độ không phải là”nước cờ hạ sách” (như có kẻ”dèm pha”dùm TQ!?),mà là thượng sách,vì VN không cần dựa vào Mỹ(quảng cáo bởi những người muốn theo”đồng minh tháo chạy”ngược từ Mỹ về VN,vì thất nhiêp ở Mỹ!?),hoặc vào TQ(quảng cáo bởi các hậu duệ của Lê chiêu Thống),mà dựa vào Ấn Độ(cường quốc nguyên tử,và cũng có dân số sẽ vượt TQ),và các nước trong khối ASEAN,cũng như Úc,Nhật, Nàm Hàn, etc….

 7. ke luu vong says:

  Những gì chúng ta biết và nghe các lời khiêu khích trên báo chí TQ chỉ là trò dương đông kích tây , hơn nữa với vai trò chính trị , kinh tế cũng như xã hội đối với thế giới , TQ không dại gì đánh VN trong khi họ đã nắm được tầng lớp chóp bu ĐCSVN cũng như chi phối được kinh tế VN , TQ không cần đánh mà vẫn đạt được những gì họ đã mong muốn hơn 50 năm nay.Giới lãnh đạo TQ chắc không kém thông minh như chúng ta nghĩ rằng TQ sẽ đánh VN ?

 8. Thái Hà says:

  Đúng Viẹt nam phải sắm hỏa tiễn và pháo bờ biển để chống Trung quốc là điều rất cần thiết. Chúng tôi hoan hô cách làm này và cả quan hệ ngoại giao với Hoa kỳ, Ấn độ và các nước.

 9. Thằng Mõ says:

  Vũ khí dù có tân tiến, hiện đại đến đâu. Nhưng với tinh thần nhu nhược, hèn nhát, chưa đánh đã thua ! Sẵn sàng cúi đầu, qùi gối thần phục quan thầy để mong sống còn thì nào có ích gì ???!!!
  Tổ tiên chúng ta xưa kia. Chỉ có cung, tên, giáo, mác … Nhưng, với tinh thần quyết chiến, quyết thắng. Vẫn đánh thắng những quân xâm lược mang tiếng hung hiểm và dữ dằn nhất, đem lại hòa bình và toàn vẹn lãnh thổ cho tổ quốc.
  Lấy tiền của dân để mua vũ khí tối tân. Nhưng với một tinh thần hèn yếu, bạc nhược ! CsVN chỉ làm tốn tiền của nhân dân Việt Nam một cách vô ích !!!

 10. Van Vu says:

  VN sẽ bắn chìm Tàu khu trục Thi Lang và sẽ là nước đầu tiên bắn chìm Tàu Khu Trục Hạm, hahahah

  • vĩnh tiến says:

   Ngốc quá ! bộ Tàu nó đứng yên cho VN bắn như bộ đội Hãi quân nhân dân VN không dám bắn lại tại Trường sa năm 1988 hay sao ?

Phản hồi