WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Giáo xứ Thái Hà và khát khao Công lý

Một trong những buổi thắp nến cầu nguyện của giáo xứ Thái Hà

Hà Nội chắc chắn sẽ chẳng có những không gian xanh quí hiếm giữa lòng Thủ đô như Vườn hoa Hàng Trống và Vườn hoa 1-6 như hiện nay nếu không có những đêm dài thắp nến trong mưa gió, giá rét, nếu không có những ngày tù, những giọt mồ hôi và hơn cả mồ hôi của hàng ngàn người Công giáo vào những năm 2007, 2008 tại phố Nhà Chung và Thái Hà. Nhưng ban đầu chắc không có nhiều người (ngoài Công giáo) quan tâm hay ủng hộ những đêm thắp nến đó vì nghĩ rằng những giáo dân của giáo xứ Thái Hà và người Công giáo đấu tranh với chính quyền về vấn đề sở hữu đất đai, nhà cửa chỉ nhằm cho mục đích tín ngưỡng riêng của người Công giáo. Hoặc ngay cả khi nhìn thấy những khẩu hiệu “Công lý và Sự thật” được giơ lên từ những bàn tay của người Công giáo, chắc cũng không có nhiều người tin vào mục đích cao đẹp đó. Tuy nhiên, sự nghi kỵ, hẹp hòi đó (nếu có thực) cũng là điều thường tình trong các xã hội đã phải sống lâu dưới một chế độ luôn kêu gọi “đấu tranh giai cấp” và coi “tôn giáo là thuốc phiện”.

Nhưng ngay cả khi người Công giáo đấu tranh chỉ nhằm để bảo vệ, đòi hỏi quyền lợi (chính đáng) cho người Công giáo thì sự đấu tranh đó cũng đã mặc nhiên đóng góp cho việc bảo vệ hay lập lại Công lý cho tất cả mọi người. Vì xã hội loài người sẽ không thể có Công lý nếu không có người dám đấu tranh cho sự công bằng của chính bản thân mình. Sự đạt được Công lý của người này chính là tiềm năng Công lý cho mỗi người khác.

Cuối tháng Mười vừa qua các linh mục, tu sĩ và giáo dân Giáo xứ Thái Hà lại tiếp tục đề đạt nguyện vọng chính quyền phải trả lại cho Dòng Chúa Cứu thế (DCCT) Hà Nội một số bất động sản (tu viện và đất đai liên quan) đã bị Nhà nước “mượn”. Nhưng, đề đạt đó của Giáo xứ Thái Hà, cho đến nay, vẫn chỉ nhận được những phản hồi thiếu tích cực và rất thiếu văn minh từ phía chính quyền như “quần chúng tự phát”, ngày 03/11/2011, ùa vào nhà thờ Thái Hà với nhiều hành vi khiếm nhã, xúc phạm thánh thất, tu sĩ hay các bài viết, phóng sự thiếu trung thực, thiếu công bằng, nhân ái đối với Linh mục chánh xứ, tu sĩ và giáo dân Giáo xứ Thái Hà.

Dĩ nhiên trong một chế độ chính trị dù đã theo “kinh tế thị trường” nhưng vẫn còn kiên định “tiến lên CNXH” thì người cầm quyền vẫn chưa quen với việc bị “yêu cầu, yêu sách” và khó chấp nhận phải trả lại tài sản “đã mượn” cho chủ sở hữu là dân thường hoặc tổ chức phi nhà nước. Nhưng chắc chắn tất cả những người cầm quyền hiện nay không bao giờ lại muốn người thân và con cái họ – những người đang là chủ sở hữu các bất động sản tại Mỹ, Pháp hay Thụy Sĩ, lại bị rơi vào tình cảnh của những cá nhân hay tổ chức như Giáo xứ Thái Hà hiện nay. Người ta có thể bất chấp Công lý khi có quyền hay quên mất phải đấu tranh mới có Công lý khi sống lâu trong kìm kẹp. Nhưng khát khao Công lý luôn thường trực trong mỗi con người.

Như vậy, hành trình đi tìm Công lý của Giáo xứ Thái Hà sẽ còn dài và có thể còn gặp nhiều hiểu lầm, khó khăn, khổ nạn. Nhưng chắc chắn hành trình đó không đơn độc. Vì Công lý đang là khát khao chung của mọi người Việt còn lương tri, dù là Công giáo, Phật giáo, Cộng sản hay không Cộng sản. Khát khao Công lý không chỉ là nhu cầu cá nhân mà còn đang là đòi hỏi bức thiết cho sự tồn vong của cả xã hội, dân tộc Việt. Như thế, đàn áp hay bất chấp Công lý vào lúc này chỉ làm cho khát khao Công lý càng khao khát, càng lan rộng và gắn kết thêm hơn.

07/11/2011

© Phạm Hồng Sơn

© Đàn Chim Việt

 

11 Phản hồi cho “Giáo xứ Thái Hà và khát khao Công lý”

 1. PHC says:

  Bạn đọc Hoàng Hài nêu lên một nghi vấn cũng hay.

  HC cho là, Thái Hà là một cái cớ của bên A và bên B
  trong hàng ngũ CS, vốn chia rẽ khá sau đậm về đường
  lối, nhứt là về địa phương tính.

  Biết vậy thôi. Mình ở xa xa, cũng chẳng can thiệp hữu
  hiệu gì cho những vấn đề ” quanh quẩn nội bộ”: của
  CSVN.

  Riêng giáo dân Thái Hà thì chỉ lấy đức tin làm đề tài
  tranh đấu, hắn là chẳng biết mình [ Thái Hà] đang
  là phương tiện tranh giành của nội bộ CS đâu.

 2. Trung Kiên says:

  Kính chào Bác sĩ Phạm Hồng Sơn

  Tôi hoàn toàn đồng ý với Bác sĩ rằng…”Công lý đang là khát khao chung của mọi người Việt còn lương tri, dù là Công giáo, Phật giáo, Cộng sản hay không Cộng sản. Khát khao Công lý không chỉ là nhu cầu cá nhân mà còn đang là đòi hỏi bức thiết cho sự tồn vong của cả xã hội, dân tộc Việt. Như thế, đàn áp hay bất chấp Công lý vào lúc này chỉ làm cho khát khao Công lý càng khao khát, càng lan rộng và gắn kết thêm hơn“.

  CÔNG LÝ” là “niềm khát khao” của toàn dân Việt Nam hiện nay, và “Giáo xứ Thái Hà” là nơi tụ điểm, qua đó “SỰ THẬT – CÔNG LÝ và LUẬT PHÁP” sẽ dần dần được sáng tỏ, được tôn trọng, và đi vào đời sống của người dân Việt.

  Cám ơn BS Phạm Hồng Sơn và DCV.Info

  Kính chúc Bác Sĩ sức khoẻ, kiên cường và nhiều nghị lực…

 3. Hoàng Hải says:

  Miếng đất nhỏ xíu thì ăn thua gì mà làm dử thế? Nó bán mẹ hết đất đai hương hỏa của ông bà từ ải Nam quan, cho thuê hết núi rừng thượng nguồn(cái xương sống của mình). Nó bán biển, bán dân, bán gái đi làm điếm cho ngoại quốc, bán trai đi làm lao nô….. Chuyện lớn không đếm xuể thì ba miếng đất nho nhỏ ăn thua gì. Rốt cuộc thì nó cũng lấy hết thôi. Tôn giáo là thuốc phiện (cọng sản nói như thế) thì chẳng lẻ để chổ cho mấy ông nghiện ngập chích choát cho mất mỹ quan thành phố ah?
  Dân việt mình bây giờ hèn lắm rồi, hết hùng khí rồi. Để thằng tàu vào chơi hết con gái, để thanh niên việt nằm phơi củ cải.
  Vợ mình nó cởi, con mình nó đánh, nhà mình nó ở…………..
  Dân mình hèn lắm rồi….
  Không dám đứng lên đâu….

 4. Hoài Mong says:

  Nhìn ra các nước tự do mà cảm thấy đau lòng cho dân tộc Việt Nam. Nơi con người tối thiểu phải cần đó là Tín Ngưỡng chúng cũng không tha. Biết bao đất đai nơi khác Đảng Viên và con cháu biến thành của riêng có ai lên tiếng đâu. Vậy mà miếng đất nơi phụng tự riêng cho cả cộng đồng số dân lớn này từ lâu đã có thế mà chúng lấy đi không cần văn bản gì cả. Thôi vậy, còn bao nhiêu chùa chiền nhà thờ nhà thánh vơ hết đi cho rồi làm nơi cho gái điếm tụ họp cho xong.

 5. hoankiem says:

  Đất nằm trên nước Vn là của Vn chứ ai lấy mất mà bảo trả, bạn 123 chắc mới học hết lớp 3 à? Giống như đất mồ mả nàh bạn thờ phượng bao nhiêu năm mà bị người ta tới đòi thu hồi thì bạn nghĩ sao..

 6. 123 says:

  Thực dân Pháp và Vatican phải trả lại đất cho Việt Nam

  • Hoàng Hải says:

   Ông nội này ăn nói ngớ ngẩn bỏ mẹ. Thằng tàu nó vào…nó chơi từ A đến Z. Biển nó lấy, đất nó lấy, gái nó lấy, tài nguyên nó lấy, sao không nghe ông nội đòi? Pháp nó lấy đất nào? Vatican dính dáng cái gì? Ông có phải tên là Điền đô….không vậy?

  • 345 says:

   Ha~y no’i vo’i chi’nh quyê`n Hà Nôi bão vo’i nguòi anh em hu~u nghi DCS Trung Quô’c tra~lai Hoàng Sa dùm luôn nghe ông 123.

  • Nghịch Lý Thường says:

   Bây giờ là thế kỷ 21 rồi mà Ông còn oe oe với câu “Thực dân Pháp và Vatican phải trả lại đất cho Việt Nam” như đứa trẻ nên 3 đòi kẹo?
   Hãy đọc lại bài chủ cho kỹ rồi hãy góp ý kiến, bằng không thì trùm mền ngủ cho khoẻ, nói nghêu ngao bị thiên hạ cười cho đấy.
   Thằng Tầu nó lấy cả chục ngàn cây số vuộng đất liền và biển đảo thì Ông câm họng làm ngơ, lại đi đòi thực dân Pháp và Vatican? Ông hãy chỉ cho chúng tôi biết, Pháp và Vatican đã chiếm ngụ những khu đất nào?

  • Timsuthat says:

   Đất đai nhà thờ, tu viện, v.v.. là của giáo hội CG VN, không là của Pháp hay Vatican. Mà giáo hội CGVN là của người VN trong nước. Quĩ đóng góp dân cho giáo hội là của giáo hội VN; quĩ đóng góp của giáo hội VN cho Vatican, nếu có, là do quyết định của giáo hội VN, không phải do Vatican quản trị (những nước nghèo thì chỉ có nhận chứ chẳng cần đóng góp gì!).

   Trên luật quốc tế, Vatican có quyền mua đất ở VN làm tòa khâm sứ (như tòa lãnh sự, đại sứ) nếu họ muốn; các giáo hội CG của từng quốc gia làm chủ tất cả cơ sở trong nước họ.

   Hiểu cho rõ để sử cho đúng, đừng nghe xuyên tạc của đảng mà tiếp tục gây bất công.

 7. Mạc phi Đăng says:

  “Nhưng chắc chắn tất cả những người cầm quyền hiện nay không bao giờ lại muốn người thân và con cái họ – những người đang là chủ sở hữu các bất động sản tại Mỹ, Pháp hay Thụy Sĩ, lại bị rơi vào tình cảnh của những cá nhân hay tổ chức như Giáo xứ Thái Hà hiện nay.” PHS

  Rất tâm đắc. Người có học và biết chính trị! Đa tạ.

Phản hồi