WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Vì sao tôi biểu tình?

Đỗ Xuân Cang

Khi Lãnh sự quán VN thông báo cho tôi: Anh bị cấm xuất nhập cảnh Việt Nam và thuộc diện không được gia hạn hay cấp mới hộ chiếu. Tôi nhận được sự quan tâm của rất nhiều, tôi chân thành cám ơn sự quan tâm lo lắng của mọi người cho cá nhân tôi và gia đình. Rất nhiều người góp ý, nhân việc đó làm đơn xin tỵ nạn hay nhập quốc tịch Tiệp luôn. Một số người cho rằng, nên hứa đại theo yêu cầu của an ninh Việt Nam là tuyên bố từ bỏ đấu tranh, nhận được hộ chiếu rồi tính tiếp. Ngoài ra còn rất nhiều lời khuyên hãy cẩn thận “an ninh Việt Nam trên nước Tiệp này nhiều lắm đó”… Tuyệt nhiên không có lời khuyên nào khác về hình thức phản kháng.

Với tinh thần ôn hòa, đã nhiều lần gặp gỡ và trao đổi với nhân viên LSQ, tôi đã cho họ thấy sự bất công vô lý trong cách giải quyết của họ, cho họ thấy họ vi phạm luật pháp khi không trả lời bằng văn bản về viêc hộ chiếu của tôi, đồng thời thể hiện quyết tâm đòi công lý. Lần cuối cùng, tôi đã thông báo cho họ việc xuống đường của tôi nếu như họ không đáp ứng đòi hỏi của tôi theo pháp luật trước ngày 16/11.  Trong  trường hợp đó, cuộc biểu tình sẽ bắt đầu từ 9 giờ tới 12 giờ ngày 16/11trước cửa LSQ Việt Nam tại Rašínovo nábřeží 72 Praha 2.

Sinh ra lớn lên trên đất nước có chiều dài lịch sử đàn áp đấu tranh, đàn áp phản kháng như Việt Nam, với đủ mọi thủ đoạn hèn hạ đến tàn bạo, bất cứ ai cũng phải cân nhắc hết sức thận trọng. Vì vậy quyết định biểu tình là một quyết định khó khăn. Càng khó khăn hơn khi là quyết định biểu tình một mình. Mục đích của cuộc biểu tình là phản đối chính quyền Việt Nam không tuân thủ pháp luật trong việc cấp phát hộ chiếu, sử dụng hộ chiếu để đàn áp tiếng nói đối lập và phản đối lãnh sự quán Việt Nam, lợi dụng chức quyền thu tiền bất chính trong các thủ tục lãnh sự.

Ngoài mục đích này, tôi muốn gióng lên một hồi chuông trưóc thói quen chịu dựng, thói quen chấp nhận mà nhà văn Dương Thu Hương đã gọi bằng một cái tên “Liệt Kháng Trước bất công”, trước thói quen luồn lách cầu cạnh. Hãy bảo vệ phẩm giá làm người của mình!. Hãy vứt bỏ phận con sâu cái kiến trước sự tham tàn của lũ quan tham.

Là thành viên của một  tổ chức chính trị Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên, tôi đấu tranh ôn hòa bất bạo động, trên tinh thần hòa giải hòa hợp dân tộc. Bằng sự kiên trì và quyết tâm trong nhiều năm qua, với nhiều lần gặp gỡ với nhân viên và cả đại sứ, các nhiệm kỳ khác nhau và buộc họ phải giải quyết từng phần những đòi hỏi của tôi: Thu hộ chiếu của tôi rồi phải trả lại, định không cấp hộ chiếu cho tôi rồi cũng phải cấp. Măc dù cấp có 3 năm, thu tiền lệ phí như thường thu, nhưng sau đó phải trả lại tiền vì thực tế LSQ VN thường thu quá mức quy định, thậm chí gấp nhiều lần. Lần gần đây nhất khi trả hộ chiếu cho 1 người họ trả lại 1300Kc do tác động cuộc điện thoại của tôi. Thực tế trải nghiệm trên cho thấy tôi đang đi trên con đường đúng.

Nếu quyết tâm mỗi chúng ta đều có thể giành từ tay những người có quyền những gì họ chiếm đoạt bất công. Vật chất nó có giá trị của nó, nhưng cái quan trọng hơn là giá trị con người. Từ chỗ những kẻ có quyền lực tự cho mình quyền mắng chửi quát nạt: “anh là đồ phản động”, coi hộ chiếu, con dấu như những bổng lộc ban phát, đến những cuộc trao đổi gần đây bắt đầu bằng tâm tình quê hương, đến công nhận anh cũng có tinh thần yêu nước, tôi cho là chuyển biến quan trọng trong tâm thức của giới cầm quyền.

Nói đến biểu tình người ta thường nghĩ tới đám đông, việc biểu tình một mình thiếu hẳn sự trợ lực tinh thần của khối người, nhưng tôi có niềm tin vào sự chính nghĩa của mình, tin rằng có nhiều người sát cánh bên tôi về mặt tinh thần. Hy vọng nhận được sự ủng hộ của mọi người bằng sự có mặt của mình cũng như sự yểm trợ tinh thần.

Tất cả chúng ta những người Việt sống trên CH Séc đều được hưởng những giá trị từ nền dân chủ, được hưởng sự công bằng trước pháp luật, trước cơ quan công quyền của nước CH Séc nhưng lại chịu đựng chấp nhận sự bất công, sự coi thường của cơ quan công quyền Việt Nam. Không phải tự nhiên chúng ta mất quyền, cái quyền chúng ta đã mất không tự trở lại với chúng ta, Muốn có chúng ta phải giành lấy. Dân chủ sẽ có nếu mỗi chúng ta ý thức được nó, xuống đường biểu tình là quyền hiến định của mỗi con người. Hãy dùng nó khi các bạn cần đến, hãy đứng bên nhau khi chúng ta cùng mong muốn.

Praha, 13/11/2011
© Đỗ Xuân Cang

© Đàn Chim Việt

Đọc bài liên quan: Công dân VN ở C.H Séc bị từ chối cấp hộ chiếu vì hoạt động dân chủ

43 Phản hồi cho “Vì sao tôi biểu tình?”

 1. Ngô Chí Thiềng says:

  Hello Mr. Cang thân mến,

  Vẫn cứ tiếp tục nhế Cang. Anh em khắp mọi nơi vẫn đang cố gắng như em. Hẹn một ngày về trong ánh sáng và thương yêu. Chị Bích thăm em nhiều, thân mến, nct

 2. praha says:

  Anh Cang làm ơn cho xin địa chỉ email để anh em động viên cho dễ. Cám ơn!

  (BBT: Được sự đồng ý của anh Cang, chúng tôi gửi bạn số DT như sau:
  Tel: 776317847
  Email: xuanctb@yahoo.com)

Phản hồi