|

Vì sao tôi biểu tình?

Đỗ Xuân Cang

Khi Lãnh sự quán VN thông báo cho tôi: Anh bị cấm xuất nhập cảnh Việt Nam và thuộc diện không được gia hạn hay cấp mới hộ chiếu. Tôi nhận được sự quan tâm của rất nhiều, tôi chân thành cám ơn sự quan tâm lo lắng của mọi người cho cá nhân tôi và gia đình. Rất nhiều người góp ý, nhân việc đó làm đơn xin tỵ nạn hay nhập quốc tịch Tiệp luôn. Một số người cho rằng, nên hứa đại theo yêu cầu của an ninh Việt Nam là tuyên bố từ bỏ đấu tranh, nhận được hộ chiếu rồi tính tiếp. Ngoài ra còn rất nhiều lời khuyên hãy cẩn thận “an ninh Việt Nam trên nước Tiệp này nhiều lắm đó”… Tuyệt nhiên không có lời khuyên nào khác về hình thức phản kháng.

Với tinh thần ôn hòa, đã nhiều lần gặp gỡ và trao đổi với nhân viên LSQ, tôi đã cho họ thấy sự bất công vô lý trong cách giải quyết của họ, cho họ thấy họ vi phạm luật pháp khi không trả lời bằng văn bản về viêc hộ chiếu của tôi, đồng thời thể hiện quyết tâm đòi công lý. Lần cuối cùng, tôi đã thông báo cho họ việc xuống đường của tôi nếu như họ không đáp ứng đòi hỏi của tôi theo pháp luật trước ngày 16/11.  Trong  trường hợp đó, cuộc biểu tình sẽ bắt đầu từ 9 giờ tới 12 giờ ngày 16/11trước cửa LSQ Việt Nam tại Rašínovo nábřeží 72 Praha 2.

Sinh ra lớn lên trên đất nước có chiều dài lịch sử đàn áp đấu tranh, đàn áp phản kháng như Việt Nam, với đủ mọi thủ đoạn hèn hạ đến tàn bạo, bất cứ ai cũng phải cân nhắc hết sức thận trọng. Vì vậy quyết định biểu tình là một quyết định khó khăn. Càng khó khăn hơn khi là quyết định biểu tình một mình. Mục đích của cuộc biểu tình là phản đối chính quyền Việt Nam không tuân thủ pháp luật trong việc cấp phát hộ chiếu, sử dụng hộ chiếu để đàn áp tiếng nói đối lập và phản đối lãnh sự quán Việt Nam, lợi dụng chức quyền thu tiền bất chính trong các thủ tục lãnh sự.

Ngoài mục đích này, tôi muốn gióng lên một hồi chuông trưóc thói quen chịu dựng, thói quen chấp nhận mà nhà văn Dương Thu Hương đã gọi bằng một cái tên “Liệt Kháng Trước bất công”, trước thói quen luồn lách cầu cạnh. Hãy bảo vệ phẩm giá làm người của mình!. Hãy vứt bỏ phận con sâu cái kiến trước sự tham tàn của lũ quan tham.

Là thành viên của một  tổ chức chính trị Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên, tôi đấu tranh ôn hòa bất bạo động, trên tinh thần hòa giải hòa hợp dân tộc. Bằng sự kiên trì và quyết tâm trong nhiều năm qua, với nhiều lần gặp gỡ với nhân viên và cả đại sứ, các nhiệm kỳ khác nhau và buộc họ phải giải quyết từng phần những đòi hỏi của tôi: Thu hộ chiếu của tôi rồi phải trả lại, định không cấp hộ chiếu cho tôi rồi cũng phải cấp. Măc dù cấp có 3 năm, thu tiền lệ phí như thường thu, nhưng sau đó phải trả lại tiền vì thực tế LSQ VN thường thu quá mức quy định, thậm chí gấp nhiều lần. Lần gần đây nhất khi trả hộ chiếu cho 1 người họ trả lại 1300Kc do tác động cuộc điện thoại của tôi. Thực tế trải nghiệm trên cho thấy tôi đang đi trên con đường đúng.

Nếu quyết tâm mỗi chúng ta đều có thể giành từ tay những người có quyền những gì họ chiếm đoạt bất công. Vật chất nó có giá trị của nó, nhưng cái quan trọng hơn là giá trị con người. Từ chỗ những kẻ có quyền lực tự cho mình quyền mắng chửi quát nạt: “anh là đồ phản động”, coi hộ chiếu, con dấu như những bổng lộc ban phát, đến những cuộc trao đổi gần đây bắt đầu bằng tâm tình quê hương, đến công nhận anh cũng có tinh thần yêu nước, tôi cho là chuyển biến quan trọng trong tâm thức của giới cầm quyền.

Nói đến biểu tình người ta thường nghĩ tới đám đông, việc biểu tình một mình thiếu hẳn sự trợ lực tinh thần của khối người, nhưng tôi có niềm tin vào sự chính nghĩa của mình, tin rằng có nhiều người sát cánh bên tôi về mặt tinh thần. Hy vọng nhận được sự ủng hộ của mọi người bằng sự có mặt của mình cũng như sự yểm trợ tinh thần.

Tất cả chúng ta những người Việt sống trên CH Séc đều được hưởng những giá trị từ nền dân chủ, được hưởng sự công bằng trước pháp luật, trước cơ quan công quyền của nước CH Séc nhưng lại chịu đựng chấp nhận sự bất công, sự coi thường của cơ quan công quyền Việt Nam. Không phải tự nhiên chúng ta mất quyền, cái quyền chúng ta đã mất không tự trở lại với chúng ta, Muốn có chúng ta phải giành lấy. Dân chủ sẽ có nếu mỗi chúng ta ý thức được nó, xuống đường biểu tình là quyền hiến định của mỗi con người. Hãy dùng nó khi các bạn cần đến, hãy đứng bên nhau khi chúng ta cùng mong muốn.

Praha, 13/11/2011
© Đỗ Xuân Cang

© Đàn Chim Việt

Đọc bài liên quan: Công dân VN ở C.H Séc bị từ chối cấp hộ chiếu vì hoạt động dân chủ

43 Phản hồi cho “Vì sao tôi biểu tình?”

 1. Trung Kiên says:

  Hoan hô tinh thần bất khuất của anh Đỗ Xuân Cang, Anh đã can đảm và khẳng khái đòi lại quyền lợi công dân của mình!

  Giáo dân Thái Hà tối nay cũng đang tập trung đốt nến cầu nguyện, cũng khẳng khái quyết giữ lại mảnh đất sinh hoạt tôn giáo bị bạo quyền csvn lăm le cướp đoạt:

  S.O.S Nhà cầm quyền Hà Nội đã bắt đầu chiến dịch xóa dấu tích Tu viện Dòng Chúa Cứu thế Thái Hà!

  Theo bản tin thì…”Lúc 11h tối (23h) giờ Hà Nội, các xe cảnh sát cơ động đã bắt đầu triển khai ở Khu đất đã chiếm của Giáo xứ làm công viên. Hiện tại, ở Nhà thờ Thái Hà, giáo dân đang tập trung cầu nguyện rất đông. Tình hình căng thẳng, xin mọi người hiệp ý cầu nguyện cho Thái Hà.

 2. observer says:

  CS đang sử dụng quê hương Việt Nam làm con tin. Thật bó tay.

 3. Đạo Nhân says:

  Thán phục lòng can đảm trong việc đòi lại những gì đã và đang cũng như sẽ mất, nếu đánh mất sự can đảm của chính mình.Nhiệt liệt hoan hô và ủng hộ anh Cang,một người Việt Nam rất xứng đáng được mọi người kính phục,nể trong qua bài viết rất có giá trị trong việc chữa bênh LIỆT KHÁNG TRƯỚC BẤT CÔNG của đại đa số người Việt trong & ngoài nước. Câu văn rất “chuẩn không cần chỉnh” post by Chuẩn says mà nữ văn sĩ nổi tiếng DTH ,nhà đối lập VN đã chống ĐCSVN đến cùng, đã tìm ra căn bệnh liệt kháng của người Việt .Bà hiện đang tị nạn chính trị tại Pháp.Đã qua cái thời toàn dân đã bị ĐCSVN khủng bố tứ bề,từ sổ gạo,hộ khẩu,dồn đi kinh tế mới,ký xác nhận mọi loại giấy tờ thuộc hành chánh,chụp mũ phản động,tay sai ĐQM v.v.. Bây giờ là thời điểm đẹp nhất cho mọi người Việt trong và ngoài nước hãy đồng hành cùng anh Cang biểu tình. để đòì lại tất cả những gì ĐCSVN đã dã tâm chiếm đoạt.Hoan hô anh Cang và ủng hộ 100%

 4. truong to linh says:

  Hôm nay tôi chứng kiến cảnh anh cang và mấy ngừoi biểu tinh truớc lãnh sứ quán vn tại CHzech.anh và mấy ngừoi biểu tình rất ôn hòa và khoangt 10cảnh sát bảo vệ cuộc biểu tình, nhuơng nhân viên của phòng lãnh sự rât hung hang đưa máy ảnh lên chụp ngừoi biểu tình ,nhưng những ngừoi biểu tình giơ máy anh lên chụp ,thì nhân viên đại sứ quán lại hèn hạ tranh mặt và chui vào trong lãnh sự có 2 tên ngựoi chắc nghệ an hung hăng láo ra ngan cản không cho chúp ảnh bọn chúng ,cảnh sát phải can thiệp ,vâyh tại sao nhân viêhn đại sự quán có quyền chụp ảnh ngừoi biểu tình ,khi ngừoi biểu tình chụp lại tại sao họ phải trốn tránh đến là xấu hổ ,hèn hạ và 2 tên kia lao ra ngăn cản,hung hăng vắng tục vơi ngừoi biểu tình. họ đại diện cho 1 thể chế tốt đẹp như vậy sao….?họ làm như vậy đến cảnh sát họ còn khinh thuờng với những hành động vô văn hóa…..

  • Trường Giang HN says:

   Bạn truong to linh quên không cho chúng tôi biết là có báo chí, TV đến tham dự và phỏng vấn những người biểu tình không?

   Nếu bạn chụp được tấm hình nào của hai tên hung hăng gầm gừ như chó giữ miếng xương kia thì đưa lên mạng cho chúng tôi xem với……

 5. vuvan says:

  Nếu thấy pháp luật mình đặt ra xem khó thi hành đúng ,thì nên sửa đổi theo ý đảng đi,khỏi ai nói on đơ gì ráo cã.Hoặc là mổi tỉnh mổi cơ quan nên đặt riêng một luật lệ nào đó theo ý mình ,khi áp dụng chả thằng nào dám nói gì cã.Ok.

 6. HÒE. Tám Ký says:

  Visa nhập cảnh đến những nước độc tài nó mang ý nghĩa hoàn toàn khác hẳn khi đến với các nước Tự Do, trong đó có Việt Cọng chẳng những độc tài mà còn thêm Đảng trị, vì vậy họ rất dị ứng hầu hết những người VN sống lưu vong từ một lý do duy nhất “Tỵ nạn Cọng Sản” Quốc nạn sau năm 1975 đã khiến hơn 3 triệu công dân yêu nước phải bỏ của chạy lấy người trốn thoát ngục tù CS bằng mọi giá mọi cách, để đến được bến bờ của các Quốc gia Tự do cái giá thật quá đắt kể cả mạng sống. Đó là Lý do mà ngày nay sự có mặt người VN trên khắp năm châu bốn biển cả trái đất. Những người không may mắn còn kẹt lại đang phải sống trong một ngục tù rộng lớn, vậy nên VC cho rằng Visa nhập cảnh vào VN trong lúc nầy chỉ là tấm giấy phép thăm tù mà họ chỉ cấp cho những ai chịu tuân thủ theo nội qui của một nhà tù. Đây là cách bưng bít theo lề thói cổ truyền trong thế giới CS lấy thúng úp voi mà họ không nhận ra rằng việc dùng Visa nhập cảnh làm điều kiện Bịt Mòm, Bưng bít, thật đáng xấu hổ, nhục nhả cho những tên mang danh Đại Sứ VN!?. Đang sống đế vương ở nước ngoài lại là nhờ vào đồng tiền mồ hôi nước mắt của những người trước đây là nạn nhân của VC “Tỵ nạn Cọng Sản”.

 7. Phạm Cang says:

  Xin góp ý với anh Cang:

  1. Thông báo cho các cơ quan truyền thông (báo chí, truyền hình,…) địa phương về ngày, giờ, địa điểm, lý do, …việc biểu tình của anh.
  2. Chuẩn bị sẳn những câu trả lời (ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề,…) cho các câu hỏi có thể được hỏi bởi các phóng viên.
  3. Chuẩn bị tờ rơi bằng ngôn ngử địa phương để phân phát cho những người qua đường tìm sự hậu thuẩn của họ.
  4. Làm biểu ngử gồm 2 tấm bảng lớn mang trước bụng và sau lưng, cách này vừa giúp anh sẽ đở mõi tay và vừa để tay anh rảnh để phát tờ rơi (giả như chỉ một mình anh).
  Mong mọi sự tốt đẹp đến với anh.

 8. Tien Ngu says:

  Dưới các cú nhồi sọ liên tục của đảng Việt Cộng, từ bé quàng khăn đỏ cho đến khi trưỡng thành, VN còn có những người Việt như anh Cang, Tiên Ngu này…happy quá xá…

  Anh Cang viết thật hay, phải phãn kháng, không nên chỉ liệt kháng trước những cái gian ác của nhà nước cs.

  Con cò…cắc kè đâu mất rồi, không hoá thân thành…người Việt yêu nước ra phãn bác anh Cang nghe chơi?

 9. Việt Hoàng says:

  Cám ơn BBT Đàn Chim Việt. Cám ơn tất cả mọi người đã chia sẻ và ủng hộ cho anh Cang trong việc đòi lại quyền ‘làm người’, dù chỉ là ‘Người Việt Nam’. Tôi là bạn của anh Cang nhưng vì ở xa không đến tham gia biểu tình cùng anh được vì vậy tôi xin cám ơn tất cả đồng hương VN tại CH Séc, những người sẽ đến ủng hộ anh Cang. Xin cám ơn những người anh em.
  Kính
  Việt Hoàng

 10. Bần nông says:

  Bần cùng người ta mới phải sài cái hộ chiếu vn thôi, thằng nào nhanh tay nhanh chân nó đã nhập quốc tịch từ nước ngoài từ lâu rồi, quyển hộ chiếu vn gia trị mẹ gì mà không cấp cho ông ấy. Già néo đứt giây ê cả mặt ra, bọn dân chủ càng có cơ chửi bới vn vi phạm nhân quyền.

  • Nghịch Lý Thường says:

   Nếu ông LSQ VN ở CH-Sec mà biết suy nghĩ như ông Bần nông thì nhà nước VN đỡ mất mặt.

Phản hồi