WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Trung Quốc có thể thêm tội cho Ngải Vị Vị

Ngải Vị Vị

Luật sư của họa sĩ Trung Quốc, Ngải Vị Vị cho biết tin trên vào hôm nay, 14/11/2011, một ngày trước hạn ông phải nộp 15 triệu nhân dân tệ cho cơ quan thuế vụ.

Trả lời hãng thông tấn Pháp, AFP luật sư Phố Chí Cường giải thích: theo quy định của luật pháp Trung Quốc, nghệ sĩ Ngải Vị Vị phải đóng tiền thế chấp 8 triệu nhân dân tệ trước khi đệ đơn kháng cáo quyết định của tòa án phạt ông 15 triệu vì tội trốn thuế. Theo quyết định của Tư pháp Trung Quốc ông Ngải Vị Vị phải nộp khoản tiền 15 triệu nói trên trước ngày 15/11/11.

Trong những ngày qua rất nhiều người trong giới nghệ sĩ, bất đồng chính kiến và hàng ngàn người vô danh tại Trung Quốc đã đua nhau góp tiền giúp Ngải Vị Vị. Cho đến ngày 10/11/11 số tiền quyên góp được lên tới 6,7 triệu nhân dân tệ.

Tuy nhiên theo luật sư bảo vệ họa sĩ họ Ngải, hôm nay sở thuế Trung Quốc đã thay đổi ý kiến và từ chối nhận tiền thế chấp. Còn theo tiết lộ của Hòan cầu Thời báo ông Ngải Vị Vị có khả năng bị truy tố về tội “huy động vốn bất hợp pháp”. Đến nay Ngải Vị Vị vẫn bác bỏ cáo buộc về tội trốn thuế và ông lên án chính quyền Trung Quốc muốn bịt miệng ông.

Là một họa sĩ, môt nhà điêu khắc, một kiến trúc sư nổi tiếng, ông là người đã thiết kế sân vận động Tổ chim tại thủ đô Bắc Kinh. Thế nhưng nghệ sĩ Ngải Vị Vĩ thường bị sách nhiễu vì ông không ngần ngại chỉ trích chính quyền, đặc biệt là đã mở cuộc điều tra độc lập về những trẻ em bị chết do sập trường trong vụ động đất ở Tứ Xuyên năm 2008.

Hồi đầu năm, Ngải Vị Vị đã bị mất tích ngay tại sân bay Bắc Kinh khi ông đang chuẩn bị xuất cảnh ra nước ngoài. Ông đã bị biệt giam bí mật 80 ngày và không ai biết về số phận của ông. Sau khi được thả, ông vẫn bị quản chế nghiêm ngặt và nhà nước quy ông tội trốn thuế với số tiền hơn 2 triệu đô- la. Dù ông không kêu gọi, nhưng hàng ngàn người Trung Quốc đã tự nguyện gửi tiền giúp ông. Nay vì sự nhiệt thành đó của công chúng, ông có thể bị thêm tội “Huy động vốn trái phép”.

Trung Quốc cùng với Việt Nam luôn bị liệt vào những nước vi phạm quyền con người trầm trọng. Tương tự như Ngải Vị Vị, blogger Điếu Cày của Việt Nam cũng bị bắt rồi bị kết án 2 năm rưỡi tù vì tội danh “trốn thuế” sau hàng loạt bài viết và hoạt động biểu tình chống Trung Quốc của anh. Sau khi mãn hạn tù tháng 10 năm ngoái, Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) vẫn tiếp tục bị giam giữ trái phép và không ai, kể cả người trong gia đình có thể gặp anh.

Một chiến dịch thu thập chữ kỳ đòi trả tự do cho anh đang được một số blogger tiến hành. Tuy vậy, ngày càng xuất hiện nhiều đồn đoán khác nhau về sức khỏe, thậm chí tình trang sống/ còn của Blogger Điếu Cày.

Biên tập lại từ bản tin của RFI

 

3 Phản hồi cho “Trung Quốc có thể thêm tội cho Ngải Vị Vị”

 1. nguyen minh says:

  Anh em chúng nó khốn nạn như nhau, ngưu tầm ngưu mã tầm mã, tình bna5 Vn- Tq muôn năm

 2. Minh Đức says:

  Vấn đề ở đây là chính quyền Trung Quốc trừng phạt Ngải Vị Vị, nhưng nhiều người dân Trung Quốc lại ủng hộ Ngải Vị Vị. Như vậy việc Trung Quốc bắt chước Singapore phạt tiền thật nặng nhưng lại không có tác dụng làm cho dân phải tuân lệnh như ở Singapore mà lại làm cho chính quyền bị mất uy tín. Sự khác nhau là cái tội trừng phạt có đáng phạt hay không, cách trừng phạt có chính đáng hay không và quan trọng hơn nữa là tư cách kẻ trừng phạt có làm cho dân kính trọng hay không.

 3. Minh Đức says:

  Đặt ra điều phạt tiền thật nặng, những người cầm quyền Trung Quốc bắt chước chính quyền Singapore.

  Điều đang thay đổi trong xã hội Trung Quốc là trước đây người dân vì sợ mà lánh xa những người bị nhà nước xem là kẻ xấu. Ngày nay, nhiều người dân Trung Quốc công khai ra mặt giúp những người bị nhà nước trù dập. Có những người dân Trung Quốc gửi tiền đến cho ông Ngải Vị Vị, lại còn nói sẽ giữ biên lai gửi tiền để làm kỷ niệm. Người đó lấy làm hãnh diện vì đã làm việc phải.

Phản hồi