|

Hoa Kỳ đổ quân vào Việt Nam năm 1965

Lính Mỹ ở Việt Nam. Ảnh Wikipedia

Từ trước đến nay có nhiều ý kiến, nhận định, phản ứng đối với sự can thiệp trực tiếp về quân sự của Mỹ vào nam Việt Nam như sau:

-Năm 1965 Hoa Kỳ đưa 184.000 quân vào Việt Nam, năm 1966 tăng  lên 385.000, năm 1967 lên 485.600…. tại Sài gòn có nhiều dư luận, bài báo chỉ trích chính phủ Thiệu Kỳ làm ngơ cho Mỹ đổ quân vào Việt Nam gây xáo trộn về  kinh tế xã hội, lạm phát trầm trọng, chiến  tranh leo thang… Báo chí và dư luận cũng chỉ trích các Tướng lãnh ươn hèn sợ Mỹ, làm ngơ cho họ xâm nhập trái phép vào nước ta.

-Miền Trung có phong trào nổi dậy lớn  chống chính phủ, chống Mỹ năm 1966, đòi Mỹ rút quân, Sài gòn có nhiều cuộc biểu tình chống Mỹ, cho rằng họ đem chiến tranh tới miền Nam Việt Nam.

-Vài ngày sau 30-4-1975, một anh trung úy quân đội nhân dân anh hùng  có ghé nhà tôi nói: Mỹ nó đem quân vào miền Nam, mới đầu nó cho ta hàng hóa, ti vi tủ lạnh, xe hơi… nhưng rồi nó sẽ khai thác lấy của cải vật chất của ta nó đem về. Môn Địa lý cho biết ta có nhiều mỏ vàng, mỏ bạc, mỏ đồng, mỏ kẽm, mỏ dầu…

-Nhiều nhà sử gia Việt Nam cho rằng người Mỹ giết ông Diệm để đổ  quân vào miền Nam vì ông chống không cho Mỹ đưa quân sang  nước ta.

-Nhiều nhà chính trị gia cũng như các vị lý thuyết gia chính trị của Việt Nam chỉ trích Hoa Kỳ đem quân vào nước ta là thất sách, làm mất chính nghĩa. CS có cớ gia tăng xâm nhập miền Nam, vô tình Mỹ tạo chính nghĩa cho Bắc Việt đưa tới thất bại sụp đổ VNCH.

-Nhiều nhà chính trị gia, nhà báo… cho rằng Mỹ gây chiến tranh tại Việt Nam để  bán vũ khí, có người cho họ  tiêu thụ kho vũ khí tồn đọng từ Thế chiến thứ hai. Các nhà tư bản đã đầu tư hằng trăm tỷ đô la vào kỹ nghệ quốc phòng chế  tạo súng đạn, tầu bay, tầu bò, tầu ngầm, tầu thủy…nay phải gây chiến tranh để bán vũ khí.

-Năm 1966, 1967… nhiều người nhận định Mỹ cố tình kéo dài chiến tranh để các nhà tài phiệt quốc phòng bán vũ khí, có nhiều người nói Mỹ giả  vờ cù cưa chiến tranh để tìm cách bắt tay với Trung Cộng.

Nói chung các nguồn dư luận, những nhận định, phản ứng… kể  trên đều vô căn cứ chỉ là những suy diễn như Tam quốc chí diễn nghĩa hay những  lời bàn Mao Tôn Cương.

Thật ra năm 1965 Hoa Kỳ phải đem đại binh vào miền Nam vì tình hình khẩn trương về an ninh quân sự của ta thời ấy, nếu không đổ quân kịp thời VNCH đã bị mất về tay BV.

Năm 1964 tình hình chính trị miền Nam Việt Nam nhiễu nhương có khi gần như hỗn loạn vì  khủng hoảng chính trị, các vị Tướng  lãnh tranh quyền, hai tôn giao lớn tranh giành ảnh hưởng. CSBV thừa cơ nước đục thả  câu, gia tăng xâm nhập miền Nam.  Đầu năm 1965 những đơn vị chính qui, tổ chức qui mô đã được đưa vào Nam mở những cuộc hành quân xâm lược.  Trung đoàn 95 BV đầu tiên xâm nhập tiến sát Kontum khoảng tháng 12-1964.  Sau đó hai Trung doàn 32 và 101 cũng hiện diện tại đây khoảng tháng 2-1965. Mục tiêu của BV cô lập Quốc Lộ 19 rồi mở rộng cuộc tấn công cuối cùng  của cuộc chiến như họ dự tính.

“Theo một bản thống kê cho thấy, đến giữa năm 1965, mỗi tuần lễ quân đội miền Nam mất đi một tiểu đoàn và một quận lỵ. Tình trạng quân sự  ngày càng tồi tệ đến độ báo động. Đã đến lúc người Mỹ nghĩ rằng họ phải gửi những toán quân chiến đấu trên bộ để ngăn ngừa một cuộc sụp đổ của miền Nam VN. Tiếp theo đó là những lực lượng chiến đấu của các quốc gia trong khối tự do. Quân đội Mỹ bắt đầu mở những cuộc hành quân tìm và diệt vào tháng 8-1965. Quân đội miền Nam cũng chịu một thất bại vào cuối năm đó, khi SĐ 9 VC tái xuất hiện và đánh tan Tr/đoàn 7 thuộc SĐ5 tại đồn điền Michelin ở phía Bắc của Sài Gòn.

Kết quả của việc đưa quân và góp phần chiến đấu trực tiếp của quân đội Mỹ và các lực lượng Đồng minh, quân đội miến Nam đã lần lần lấy được thế  cân bằng.

Trung Tướng Ngô Quang Trưởng, Trận Chiến Trong Mùa Lễ Phục Sinh 1972 trang 16, 17

Về điểm này Tướng bốn sao Wesmoreland, khi thôi giữ chực vụ Tư lệnh quân đội Mỹ tại Việt Nam năm 1969 đã nói trong một bản báo cáo dài.

“Ngày 6-4-1969 Tướng Wesmoreland, cựu Tổng Tư lênh quân đội Mỹ  tại VN  và Đô đốc Sharp cựu tổng tư lệnh Mỹ tại Thái bình dương công bố bản phúc trình 347 trang về chiến cuộc tại Việt Nam trong  4 năm chỉ huy. Theo các Tướng nếu Hoa Kỳ không đưa quân sang VN năm 1965 thì VNCH chắc đã mất trong thời gian 6 tháng; ngoài ra các Tướng nhấn mạnh sự bó tay của Bộ tư lệnh Mỹ trước chính sách  chiến tranh hạn chế của TT Johnson và sự cấm đánh qua Mên và Lào” .

Đoàn Thêm, 1969 Việc Từng Ngày trang 117-118.

Suốt cuộc chiến tranh Quốc-Cộng  từ đầu thập niên 60 cho tới 1975,  quân đội CS miền Bắc luôn được viện trợ quân sự dối dào hơn miền Nam. Khối Cộng sản quốc tế Nga, Trung Cộng, Đông Âu đã viện trợ hết mình cho CSBV các loại vũ khí hiện đại. Bộ chính trị các nước CS muốn viện trợ cho đàn em bao nhiêu cũng được không cần phải đưa ra quốc hội. Viện trợ của chính phủ Mỹ cho miền Nam yếu hơn miền Bắc vì họ phải đưa ra Quốc hội, thường là bị cắt xén, có khi tới hơn 50% như sau Hiệp định Paris tháng 3-1973. Nhờ hỏa lực dồi dào năm 1965 họ đã chiếm được nhiều đất và thắng nhiều trận lớn tại miền Nam VN.

Năm 1965, thời kỳ cao điểm của thuyết Domino, chủ trương nếu mất Việt Nam, các nước lân bang và trong vùng  Mên, Lào, Thái Lan, Miến Điện, Mã Lai, Nam Dương … sẽ mất theo như trong ván cờ domino. Thập niên 60 thuyết Dominbo được nhiều người tin tưởng, các Dân biểu, Thượng nghị sĩ có thế lực đều tin tưởng thuyết này. Theo thăm dò của viện Harris tháng 2-1965 đại đa số, 78%  những người được hỏi nghĩ rằng nếu Mỹ rút khỏi Nam Việt Nam sẽ khiến Đông Nam Á mất về tay CS, chỉ có 10% là không tin.

Thuyết Domino đã kêu gọi hành động. Tổng thống Johnson buộc phải đem đại binh sang Việt Nam năm 1965, không còn đường nào khác, và như thế  lý thuyết này đã là động cơ thúc đẩy chính phủ Mỹ đổ quân vào miền Nam Việt Nam hồi đó (nguồn answer.com).

(Belief in the theory was also widespread outside the administration. Influential members of both houses of Congress made very strong statements about it. ….
…In a February 1965 Harris poll, an overwhelming majority (78 percent to 10 percent) said they believed that if the United States withdrew from South Vietnam, “the Communists would take over all of Southeast Asia.”The domino theory had always been a call to action. Lyndon Johnson felt in 1965 that he had no choice but to make an actual commitment of large-scale combat forces to Vietnam, and the fact that the domino theory said this commitment was necessary was an important part of his motive -  answer.com).

Hoa Kỳ đưa quân sang Việt Nam tham chiến dĩ nhiên vì quyền của họ trước nhất, mất Việt Nam sẽ mất Đông Nam Á, an ninh của Hoa Kỳ bị đe dọa, họ chủ trương đẩy lùi biên giới nước Mỹ với CS xa hơn. Ta thường  gọi nôm na môi hở răng lạnh, mất Việt Nam Hoa Kỳ sẽ phải đương đầu với những thử thách khác lơn hơn thế.

Những phong trào chống Mỹ, chống chính phủ Thiệu Kỳ năm 1966 tin rằng nếu Mỹ rút quân thì CS sẽ rút về Bắc là hoàn toàn ngây thơ không hiểu gì về CS. Ngay từ hồi cướp chính quyền tại Hà Nội, Hồ chí Minh đã nói: “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi”.  Sau này Lê Duẫn đã tiết lộ y sẵn sàng nướng thếm vài triệu cán binh  để giải phóng miền Nam. Sống chết họ cũng phải chiếm cho được vựa lúa miền Nam.

Sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Việt Nam (536 ngàn người năm 1968) khiến chúng ta bị mất chủ quyền, nhưng đó là việc chẳng đặng đừng, mất chủ quyền vẫn còn hơn mất nước. Khi Mỹ vào Việt Nam người ta than bị mất chủ quyền, nhưng khi họ rút đi lại nói “Đồng minh tháo chạy” !

Nhiều người kết án Mỹ gây chiến tranh để tư bản bán vũ khí nhưng bán  cho ai? Bán cho nước nghèo Việt Nam Cộng Hòa những hàng quân sự, đáng giá hàng chục, trăm tỷ Mỹ kim? Bán cho chính phủ Mỹ? hành pháp Mỹ muốn mua bao nhiêu vũ khí cũng được? không phải xin phép Quốc hội?  đó chỉ là chuyện diễu!

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng Mỹ gấy chiến để tiêu thụ kho vũ khí  khổng lồ còn tồn đọng từ Thế chiến thứ hai! Trên thực tế kho vũ khí ấy đã  được Mỹ viện trợ cho Pháp xử dụng trong cuộc chiến tranh 1946-54 để  đánh Việt Minh nhưng đối với cuộc chiến Việt Nam những năm 1965, 66, 67…nó đã lỗi thời chỉ để trang bị cho nhân dân tự vệ.

Nhiều dư luận cho rằng người Mỹ không cần đem quân sang Việt nam cho mất chính nghĩa, chỉ cần họ viện trợ đầy đủ hỏa lực cho miền Nam chúng ta có thể thắng được CS. Thực tế cho thấy, qua những cuộc chiến tranh lớn từ Thế chiến thứ hai, chiến tranh Triều Tiên, Việt Nam, Afghanistan, Iraq người Mỹ đã có truyền thống đích thân đem quân sang tham chiến, viện trợ chỉ là phụ. Họ có chủ trương đường lối riêng của họ, ta không thể yêu cầu họ làm khác hơn được.

Việc Mỹ kéo dài chiến tranh những năm giữa thập niên 60 không phải dể bán vũ khí hoặc để  tìm cách bắt tay với Trung Cộng như nhiều lời bàn suy diễn mà thực ra có sự sai lầm về chiến thuật chiến lược của chính phủ Johnson. Chiến tranh kéo dài không phải do Mỹ cố tình cù cưa như nhiều người nghĩ, thực ra do sự lì lợm và liều lĩnh của CSBV

“Trong ba năm 66-67, CSBV đã thiệt mạng khoảng 344,000 người  nhưng quân số của họ vẫn tiếp tục gia tăng từ 180,700 người trong năm 1964 lên đến 261,500 người trong năm 1967. Điền này có nghĩa là chẳng những CS đã thay thế được số thiệt hại mà lại còn gia tăng thêm quân số”
Nguyễn Đức Phương. Chiến Tranh Việt Nam Toàn Tập trang 32.

Trước sự liều lĩnh,  thí quân điên cuồng của CSBV, người Mỹ bắt đầu run sợ, BV sẵn sang chấp nhận tỷ lệ lấy 16 mạng cán binh để đánh đổi lấy một mạng Mỹ. Cho tới năm 1967, CSBV đã mất trên 300 ngàn người, Mỹ tổn thất khoảng 19 ngàn người. BV  tiếp tục đánh thí quân như thế  thì  số tổn thất của Mỹ sẽ tăng lên 50 ngàn, 70 ngàn hoặc 100 ngàn người trong khi phong trào phản chiến tại Mỹ đang chống đối mạnh và  biểu tình ầm ĩ.

Tháng 4-1969 Tướng Wesmoreland và Đô đốc Sharp tố cáo Bộ trưởng quốc phòng McNamara đã giới hạn các mục tiêu tấn công, oanh tạc miền Bắc, chỉ trích chính sách chiến tranh hạn chế của chính phủ Johnson không cho đánh vào hậu cần của địch bên kia biên giới Mên Lào…khiến ta  không thể thắng được CS. Sau này TT Nixon chỉ trích chiến tranh giới hạn của Johnson khi vị Tổng thống này không xử dụng hết sức mạnh của quân lực Hoa kỳ đối với CS mà chỉ “đánh cho nó sợ”. Đường lối chính sách hù dọa này chỉ cho đối phương thấy cái giá phải trả phải để họ phải rút về Bắc từ,  bỏ cuộc chiến xâm lược. Hậu quả là đối phương vẫn ngoan cố, không đếm xỉa gì tới lời kêu gọi đàm phán.
Trong No More Vietnams, Nixon chỉ trích Johnson-McNamara ngây thơ không hiểu nhiều về CS, theo ông ta phải dùng sức mạnh tối đa để lôi cổ bọn ngoan cố vào bàn hội nghị, buộc họ phải nghiêm chỉnh đàm phán chứ không năn nỉ mơn trớn họ một cách vô ích. Nixon  cứng rắn và cương quyết nhưng không gặp thời như Johnson, khi ông lên nhậm chức năm 1969 thì  gió đã đổi chiều, phong trào phản chiến lên cáo tột đỉnh, cử tri và Quốc hội thúc ép hành pháp phải tranh thủ rút quân bỏ Đông dương.

Nếu Nixon làm Tổng thống trong nhiệm kỳ 1965-1968, có thể sẽ sẩy ra hai trường hơp: chiến tranh Việt Nam sẽ bùng nổ lớn như tại Triều Tiên vì nó lôi cuốn Trung Cộng vào vòng khói lửa, hoặc CSBV sẽ từ bỏ cuộc chiến xâm lược khi đã  nếm mùi sức mạnh của hỏa lực Mỹ.

Sai lầm lớn nhất của Johnson khi trao hết quyền hành quốc phòng cho McNamara, một con người độc đoán, chủ quan khiến các giới chức quân sự cao cấp Bộ Quốc phòng bất mãn ngay từ khi ông mới nhậm chức. Độc  đoán lại không có kinh nghiệm và kiến thức quân sự, ông đã bị các Tướng lãnh  khinh thường, họ cho rằng McNamara chỉ là tay mơ chẳng biết gì về quân sự, quốc phòng. Ông ta gốc gác là nhà quản trị thương mại, không biết gì về quân sự, quốc phòng.

Kế hoạch hạn chế của cặp McNamara -Johnson thất bại, nó chỉ khiến cho cuộc chiến kéo dài thêm và nuôi dưỡng phong trào phản chiến lên cao làm tiêu tan mọi nỗ lực đưa tới sụp đổ dần dần. Người Mỹ thua trận vì cuộc chiến tại đất nhà, war at home chứ không phải thua tại chiến trường Việt Nam. Sau trận Mậu Thân 1968 tỷ lệ  ủng hộ cuộc chiến tụt thang nhanh chóng, phản chiến lên thật cao. BV thừa cơ nước đục thả câu tiếp tục đẩy thanh niên vào chỗ chết để hoàn thành giấc mộng xâm lăng.

Dần dần thuyết Domino không được người dân Mỹ tin tưởng như trước. Khi ủng hộ chính phủ đem quân cứu miền Nam Việt Nam người ta  nghĩ nó sẽ  được cứu với cái giá “vừa phải”, nay  giá “vừa phải” đã bị vượt quá lên trên 500 ngàn quân thì số người ủng hộ tụt thang thê thảm . Năm 1968 vẫn còn có người tin vào thuyết Domino nhưng ít hơn thập niên 60 rất nhiều.

(But as the scale of the war expanded during the following years, belief in the theory faded. People endorsed the theory only if they were willing to endorse the commitment of enough resources to save South Vietnam, and as the definition of “enough” expanded to 500,000 men and beyond, the number of people willing to endorse the commitment shrank dramatically. There were still believers in the domino theory in 1968, but far fewer than there had been in the early 1960s — answer.com)

Sự thực thuyết Domino đúng từ giữa thập niên 60 trở về trước, đó là thời kỳ cao trào của thuyết Domino (High Tide of the Domino Theory). Năm 1965 Nixon (chưa làm Tổng thống) có nói nếu Việt Nam mất Đông nam Á cũng sẽ mất theo vì thấy VN mất họ nghĩ CS sẽ thắng thế, sẽ ngả theo CS trước khi CS chiếm họ.

(Richard Nixon, the future president, said in January 1965 that “if Vietnam is lost, all of Southeast Asia is lost.” If the people of Southeast Asia decided, because of events in Vietnam, that the wave of the future was communism, “they are going to go Communist before the wave engulfs them.”– answer.com)

Nhưng sau này từ 1967, 68… trở đi nó dần dần không còn giá trị, Nga -Tầu ngày càng chia rẽ, coi nhau như kẻ thù, CS Tầu không còn  là mối đe dọa như trước nữa.

Khi thuyết Domino còn đúng thì cả nước Mỹ rét run lên vì sợ CS chiếm Đông nam Á, gần 80% dân Mỹ và lưỡng viện Quốc hội thúc dục chính phủ đổ quân vào Việt Nam năm 1965 để cứu nguy Đông nam Á. Nhưng khi CS không còn là mối đe dọa thì họ chế diễu thuyết Domino là sai, zổm  (Also, the theory was openly derided by many, unlike several years before.). Đầu thập niên 70, người dân biểu tình chống phá chính phủ dữ dội, đòi rút quân về nước bỏ Việt Nam, bỏ Đông Dương.

Sinh mạng của cả Đông Dương đã nằm trong tay những cử tri phản chiến của nước Mỹ. Hậu quả như ta đã thấy Quốc Hội Hoa Kỳ bị thúc ép, đã cắt giảm quân viện tới xương tủy để bức tử VNCH năm 1975.

Có thể nói Johnson-McNamara là hai nhà lãnh đạo chịu trách nhiệm nặng nề nhất cho sự sụp đổ Đông Dương sau này vì đường lối chính sách sai lầm của họ. Johnson đã được cả thiên thời địa lợi, nhân hòa, được Quốc hội cho tăng quân đều đều từ 184 ngàn người năm 1965 lên 536 ngàn năm 1968 nhưng đã không thắng được cuộc chiến tại Việt nam.

Hoa Kỳ đổ quân vào Việt Nam 1965 vì  sợ  tình huống môi hở  răng lạnh, họ vì quyền lợi của chính họ nhưng cũng nhờ đó mà mình lai rai sống thêm được mười năm nữa cho tới tháng tư năm 1975.

Trước sau thì cũng chết nhưng ta cứ lai rai sống thêm được ngày nào hay ngày nấy.

© Trọng Đạt

© Đàn Chim Việt
————————————————
Tham Khảo

answer.com/topic/domino-theory: Domino theory.
spartacus.schoolnet.co.uk/cold.domino.htm: Domino theory.
Wikipedia: Opposition to the US involvement in the Vietnam war.
Google: Research at the National Archives, Statistical information about casualties of the Vietnam war.
Thomas W. Lippman: McNamara, Architect of the Vietnam War, Dies at 93, Source: Washington Post, July 6, 2009, Wikipedia.
Richard Nixon: No More Vietnams, Arbor House, New York 1985.
The Word Almanac Of The Vietnam War: John S. Bowman – General Editor, A Bison-book 1985
Stanley Karnow: Vietnam, A History, A Penguin Books 1991.
Marilyn B. Yuong, John J. Fitzgerald, A. Tom Grunfeld: The Vietnam War, A history in documents, Oxford University Press 2002.

Ngô Quang Trưởng: Trận Chiến Trong Mùa Phục Sinh Năm 1972, Trung Tâm Quân Sử Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, bản dịch của Kiều Công Cự, xuất bản 2007
Đoàn Thêm: 1969 Việc Từng Ngày, Xuân Thu
Nguyễn Đức Phương: Chiến Tranh Việt Nam Toàn Tập, 1963-1975, Làng Văn 2001.
Cao Văn Viên: Những Ngày Cuối Của Việt Nam Cộng Hòa, Vietnambibliography, 2003.
Nguyễn Kỳ Phong: Vũng Lầy Của Bạch Ốc, Người Mỹ Và Chiến Tranh Việt Nam 1945-1975, Tiếng Quê Hương 2006
Nguyễn Tiến Hưng: Khi Ðồng Minh Tháo Chạy, Hứa Chấn Minh, 2005.

106 Phản hồi cho “Hoa Kỳ đổ quân vào Việt Nam năm 1965”

 1. VC Day says:

  Nếu HK chỉ viện trợ hoả lực mạnh cho VNCH thì CSBV đã giải phóng miền nam từ 1966. Bọn VNCH tướng lĩnh thì hèn nhát được HK đào tạo mà còn ngu như bò đánh đấm cái mẹ gì. Đánh trận đi sau anh Mỹ mà còn run quá trời luôn. VNCH khốn kiếp

  • QG says:

   Nếu CSBV không có Tàu cộng hay Nga cộng viện trợ vũ khí thì cũng làm được con mẹ gì , chỉ là một lũ cướp ngày , nhớ lại trước 1975 những đoàn quân sanh bắc tử nam đánh nhau với quân VNCH mười trận thì thua hết chín . Năm nay 2012 mà còn khoe mõ thắng trận ? CSBV chỉ là con tốt đầu của các đại ca Tàu và Nga, trận chiến 75 VNCH bỏ ngỏ rút lui và Tướng Big Minh đầu hàng quân Nam phải tuân lệnh buông súng, thế là một trận trả thù hèn hạ của những tên cướp của giết người : hành hạ bắn giết hơn vạn người ( đã buông súng) chết trong các trại tù , cướp nhà đất của cải của dân Nam đem về Bắc ( dòng máu thổ phỉ), thế là quân đội nhân dân ” bách chiến bách thắng , anh hùng” ( nói phét) trước kia dần dà trở thành những tên hèn hạ cho đến năm 1979 và 1984 bị đại ca Tàu cộng nện cho một trận nhừ tử nên sau đó chịu thần phục đại ca, đại ca Nga cũng kiệt quệ nên bỏ rơi thế mà cũng còn chưa tỉnh ngộ khoe chiến thắng? Rồi ăn hết cướp hết của dân cũng cạn vốn phải đi xin Mỹ giao du thương ước mới có ngày hôm nay vậy mà trước đó chửi vung vít Mỹ đế quốc dảy chết v.v. chưa thấy một bọn cướp vô lương tri như bọn CSBV. Nay là năm Nhâm Thìn hết cướp của dân Nam thì quay ra cướp dân Bắc như vụ Tiên Lảng, rồi một ngày không xa khi Đại ca xập tiệm cạn vốn thì tới phiên đàn em đi lảnh thẹo, lòng dân sẽ nổi dậy diệt bọn cướp tham tàn vô lương lúc đó bọn VC sẽ chạy như vịt ra hải ngoại còn hèn hạ hơn chó khoan vội coi kẻ “buông súng” theo lệnh thua trận. Kẻ thua là dân Việt kẻ thắng là các ác nhân Hán gian thêm hải đảo thêm đất sau cuộc chiến Nam Bắc người Việt máu đổ đỏ cả sông Hồng sông Cữu. VC là những kẻ bán nước cầu vinh , lúc họ chết gặp các Ngài Lê Lợi, Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo, Quang Trung v.v. còn mặt mũi nào mà nhìn tổ tiên, chúng nó là lũ chạy theo Hán gian làm sao coi là giống Lạc Long. Đúng là bọn dơ dáy thối tha rác rửi muôn đời con cháu Rồng Tiên phỉ nhổ như Lê Chiêu Thống .
   QG

  • VN Chính Nghĩa says:

   Đúng bè lũ hochominh hèn hạ bán nước – chó săn tàu cộng, cách nói hoàn toàn vô giáo dục, cùng một đám giống nhau từ trên xuống dưới. Bọn kẻ cướp gặp thời không biết nhục còn to mồm khóac lác. Muốn biết ai hèn thì xem anh hùng VNCH bắn thẳng vào mặt lũ đại ca sư phụ của chúng bay ở Hoàng Sa năm 1974, còn thằng nào từ lãnh tụ kính yêu đến đàn em nhãi nhép như chú mày thấy tàu là vãi đái, liếm gót giày. Còn nữa, nếu chú mày không tin thì về tìm cuốn của một bộ đội VC miền Bắc giải ngũ viết: “Một Thời Xuẩn Ngốc”, đọc để xem thằng nào mới nghe đến VNCH sợ ãi đái, vội chui xuống hầm chĩa súng hàng nửa ngày không dám thò ra … Bịp không được, bị lòi đuôi bèn chửi thề – đạo đức hochomin ai cũng biết.

 2. thíchđủthứ says:

  Mỷ đổ quân vào VN vì sau khi lật đổ Diệm mà có sách nói Kennedy nghe b/c của cabốlốt,chuyên viên đảo chánh, đả thấy mình sai nên ra lệnh ngưng đảo kế hoạch,nhưng không còn kịp nủa ví mọi sự đả lên giàn phóng ,sản sàng cả rồi.Ngay cả Ông Diệm Kennedy củng muốn giử lại,chỉ muốn đưa vợ chống ông Nhu đi lưu vong thôi….,nên khi nghe tin 2 ông bị giết (giết khi tử nhà thờ cha Tam về TTM,giử đương đả cho queo vào nha cs/ca theo lênh tướng Cs,CA thới đó,đánh đâp tra khảo và có thể bị giết tại đó.lý do là muốn lấy đô la và quí kim.Ông tướng này ở Mỷ và bị điên loạn,thỉnh htoảng quay mặt vào tường,đập đầu ‘lạy cụ,xin cụ tha mạng “)kennedy rất hối tiếc và giân giử vì cái chết do các tên tướng (đứng đầu là dvm.thù vặt) quy61t định. Đại Tá M khóc,TTĐ ngẩn người và NCT có chất vấn,DVM cổi quần cụ Ngô xem “chim”. Đúng la bọn lính do thực dân Pháp đào luyện///tổng hợp một số sách lich sử) Sau đó tình hình nát như tương ,VC tự do đi lại,vì các công trình ngăn chăn thời nhà Ngô bị phá vở (như ấp chiến lược,ấp Tân sinh,cht đưa điệp viên ra Bắc…)nên Mỷ theo kế hoạch đổ quân vào,theo đó tì chỉ 18 tháng là bình định đưọc tình hính anninh.lập ra XDNT,Chiêu hồi…) dù là thuyết domino hay gì củng phải làm trong tình hình nát bấy miến Nam sư sải lông quyền,đảng phái đò hỏi,VC phá khuấy,công giáo (như vài cha theo c6ng ) củng về huà phá nát miền NamMỷ đổ quân vào là đúng .(cụ Hương “tổ quốc lâm nguy.không muốn một quốc gia trong một quốc gia (ý noi PG ,Trí quang muốn làm quốc sư/lúc đó người ta sơn phết cho nhà sư vạn hạnh đời nhà Trân…)
  Ch nênkhông lấy làm lạ nay có TĐ chuyên viết nhửng dế tài như vậy.Một lô tuyêntruyến khéo leo,một vinh danh cho nhửng người CS một cách khôn ngoan và kín đáo…

 3. LyHuong says:

  Làm sao và tin ai để đoàn kết ? Đoàn kết với ai để chống cuộc xâm lăng của TQ trong tương lai? không thể đoàn kết với bạo quyền CSVN cai trị và khi quân TQ xâm lăng thì quân đội CS sẽ tự đánh trả để giữ quyền bính tiền của vàng bạc và tài sản đất đai đã cướp được của dân . Đoàn kết với ai để chống xâm lăng ? với nhóm dân chủ quốc nội ? nhóm này có VC gài người vào nên ai hoạt động là lộ diện và bị bắt , trừ phi TQ đem quân đánh VC và một anh hùng hào kiệt tương lai và toàn dân thấy bọn CSVN cai trị chính là kẻ nối dáo cho giặc nên giết chúng và dựng cờ mới chống xâm lăng lúc đó thì con dân các nước khắp năm châu gốc Việt sẽ đoàn kết sau lưng nhóm dựng cớ mới . Ngoài ra chữ đoàn kết nghe sao quá mơ hồ giống như hỏa mù không biết đâu là đường phải đi, thôi thì chờ đất nước chuyển cơ và hiện tại hảy tham gia các hội đoàn Nhân Quyền và Tố Cáo Tội Ác và Tham Nhũng của tập đoàn độc tại bạo quyền CSVN . Tôi nghỉ tác giả TĐ chỉ viết lại lịch sử sau khi tham khảo tài liệu tìm ra sự thật để mọi người củng tìm hiểu nhất là sinh viên học sinh từ VN đi du học nếu họ tò mò thì tìm đọc thêm hơn là học qua sách tuyên truyền một chiều của VC và mổi năm
  chưa có bài mới nào thì TĐ gởi lại bài cũ nhân dịp Noel hay Tết, tác giả không có ý chia rẻ Nam Bắc gì bởi vì hôm nay ai cũng biết VN là một xã hội không giống bất cứ thời nào trong lịch sử VN trước kia là bởi vì con người của xã hội chủ nghỉa đã tranh nhau mà sống dưới chế độ độc tài dối trá tham nhũng và vô nhân tính và buồn thay sự thật là đa số những kẻ “yêu nước” như quân đội nhân dân và chính trị MTGPMN và nhóm tập kết đã góp phần tạo dựng một xã hội vô cảm như hôm nay vì chính họ cũng đã bị phỉnh gạt khi biết ra thì đã quá muộn bây giờ như cá đang trong rọ , cọp trong chuồng nhìn đám chuột nhắc chồn hôi tung hoành làm bẩn và hôi thối giang sơn khắp nơi . Ôi buồn thay !

  • Dao Cong Khai says:

   Tui cũng nghĩ giống dzậy!

   Tui ở Mỹ chính phủ Mỹ cứ làm ăn với Ba Tàu, tui có chống cũng như không. Tui không có quyền hành gì trong chính phủ này, nếu muốn chống Tàu thì trước hết phải chống chính phủ Mỹ trước.

   Tương tự như vậy, nếu tui ở VN thì muốn hận thù thằng Tàu thì phải chờ chính quyền ở đó mang quân ra Hoàng Sa hoặc Trường Sa mà đánh Tàu. Còn chống Tàu mà cứ đoàn kết với chính quyền VC, để cho VC nó ngấm ngầm bán hết quặng mỏ VN cho Tàu… thì chống kiểu đó chống được cái gì? Quý vị tính giỡn chơi vơi tui sao?

   Chính quyền VC nó có lập trường hết sức rõ ràng và minh bạch, giải quyết chủ quyền VN với quân xâm lăng Tàu bằng chính sách được gọi là “hoà giải”. Một kẻ bị xâm lăng lại xin kẻ xâm lăng mình cho mình được hoà giải! Vậy thì tư thế của VC đối với Tàu có khác nào nô lệ, tay sai hay là chư hầu của kể hiếu chiến kia. Trái ngược hẳn với truyền thống của cha ông ta, chính quyền VC ngày nay làm theo cái mà họ gọi là “truyền thống dân tộc” là tay sai bán nước cho ngoại bang, truyền thống này là truyền thống của Lê Chiêu Thống cách đây khoảng 2 thế kỷ.

   Do đó, đoàn kết với VC để thoả hiệp với Tàu thì VN càng mau mất nước hơn; bởi vì Tàu nó đang muốn xâm lấn VN, mà chính quyền VC thì lại là tay sai bán nước cho chúng.

 4. AV says:

  Cảm ơn BBT đã nhắc nhở. Tôi sẽ cố viết tiếp thật ngắn gọn.

  4. Người VN chúng ta dù ở bất kỳ đâu cũng không hề hận thù nhau (nhưng CS thì ngược lại – chúng thù ghét cả nhân loại). Vì vậy chúng ta không cần hòa hợp, hòa giải với nhau. Bọn VC muốn dân tộc Việt bỏ qua những tội ác tày trời và không hận thù chúng nữa, nên vvk mới bày ra trò láo “hòa hợp, hòa giải” (với VC). Tuy vậy, toàn dân Việt cần phải bỏ qua những khác biệt quan điểm, tôn giáo, phe phái, riêng tư, vv … để đoàn kết với nhau cùng chống lại lũ cộng nô hochiminh bán nước và bọn tàu cộng cướp nước. Cần phải nói rõ ràng để tránh bị bọn xấu lợi dụng tuyên truyền láo.

  5. Thưa bạn hoangviet và các bạn khác. Tôi có một quan điểm này không biết có ai đồng ý không, đó là: TỔ QUỐC TRÊN HẾT. Tôi chỉ nhắc lại câu trong sách lịch sử nói về Tể Tướng Lữ Gia khi tôi học lớp 3 ở miền Nam VN trước 75. Ngày xưa lòng trung quân, ái quốc là quan trọng nhất. Có câu: “Trai thời trung hiếu làm đầu”. Thế nhưng Tể Tướng Lữ Gia giết cả vua vì vua nghe lời mẹ (Cù thị, người tàu) dâng nước cho giặc Hán.

  6. Chế độ CS chắc chắc sẽ sụp đổ, cả tên tàu cộng hung hăng, cũng không lâu nữa. Tuy nhiên, muốn xây dựng lại đạo đức và nền tảng văn hóa xã hội bị lũ cộng nô hủy hoại bằng “đạo đức và tư tưởng hcm” và của những “đỉnh cao chí tệ” thì phải mất thời gian nhiều hơn, có lẽ phải vài chục năm, gần nửa đời người. Đây cũng là một tội ác không thể dung thứ của bè lũ hochimin.

  7. Lời cuối dành cho các cậu CAM chó săn tàu cộng. Giặc tàu là kẻ thù truyền kiếp mấy ngàn năm của dân tộc Việt, bài học lịch sử vẫn còn, bài học hiện tại sờ sờ trước mắt. Thế mà bè lũ hochiminh gọi chúng là anh em. Anh em với kẻ thù của dân tộc thì gọi là cái gì đây? Cũng là kẻ thù của toàn dân Việt. Nếu các cậu bảo hochiminh không biết âm mưu của tàu là không ổn nhé. Đã bảo là lãnh tụ thiên tài, sáng suốt mà lại. Thế là lại lòi cái đuôi cáo già bán nước rồi nhé. Hongha cuulong đâu, vào cứu nguy ngay cho Rác nhé!

  Kính mong BBT thông cảm đừng cắt. Xin cảm ơn!

 5. Minh Đức says:

  Trích: “Năm 1965, thời kỳ cao điểm của thuyết Domino, chủ trương nếu mất Việt Nam, các nước lân bang và trong vùng Mên, Lào, Thái Lan, Miến Điện, Mã Lai, Nam Dương … sẽ mất theo như trong ván cờ domino.”

  Nói đến thuyết Domino nghĩa là nói nguyên nhân Mỹ đem quân vào miền Nam là để ngăn chặn sự bành trướng của Cộng Sản, không phải là để chiếm đóng Việt Nam rồi không ra như người Pháp. Guồng máy tuyên truyền của Cộng Sản nhập nhèm làm cho hình ảnh Mỹ giống như Pháp. Một số người Pháp cũng cho rằng sự hiện diện của Mỹ tại miền Nam giống như Pháp. Những người Pháp này không muốn thấy rằng người Pháp đứng ra trực tiếp cai trị Việt Nam vì toàn quyền Đông Dương ngồi tại Sài Gòn cai trị là người Pháp. Còn các chế độ thân Mỹ vẫn có chủ quyền, trong khi ít nhiều lệ thuộc vào Mỹ. Về mặt này, các nước trong khối của Liên Xô, Trung Quốc cũng có ít nhiều chủ quyền và cũng phải lệ thuộc vào Liên Xô, Trung Quốc.

  Cái lợi của Mỹ giữ miền Nam là cái lợi tổng quát khi Mỹ giao thương buôn bán với các nước. Trong đó có thể có khai thác mỏ dầu, các quặng mỏ hoặc chỉ là bán hàng cho miền Nam, nhập cảng hàng từ miền Nam, hoặc đặt nhà máy để sử dụng công nhân rẻ. Những gì Mỹ có thể làm tại miền Nam nếu miền Nam không mất giống như các nước bây giờ đang làm tại Việt Nam.

 6. hoangviet says:

  hoangviet says:
  29/12/2011 at 22:46

  Gửi Tác giả Trọng Đạt!
  Những bài viết của TĐ là nhằm để soi rõ lịch sử,cung cấp các thông tin để cho người đọc có thể tổng hợp và có cái nhìn khách quan của sự kiện, hay là muốn chứng minh Mỹ đúng hay CS Bắc Việt đúng?
  Theo tôi cả hai điều đó TĐ đều không làm được vì người viết sử phải có trình độ,khách quan,và đạo đức.Bản chất của lịch sử là trung thực nhưng người viết sử mà không phân biệt được đâu là trân,thiện,mỹ thì chỉ đánh đồng sự kiện và tạo nó rối rắm trong các mớ sự kiện dù nó là sự thật. Thành công của người viết sử là trong mớ rối rắm đó biết sắp xếp lại đâu là cốt lõi của sự kiện, và kết cục của sự kiện đem đến cho thế hệ mai sau và những người trong cuộc những kinh nghiệm bài học gì.TĐ chỉ liệt kê các số liệu,các thông tin rồi suy đoán,gắn kết chúng với nhau,nhưng như một anh thợ tồi cái mà TĐ muốn thể hiện hoàn chỉnh lại là cái mà độc giả đọc xong thấy nó dở dang vô định,như vậy nói về sử là thất bại rồi.
  Còn bạn muốn chứng minh là bên này đúng bên này sai thì cũng được thôi,nhưng lòng trung thành nào cũng phải đem lại kết quả tốt đẹp cho dân tộc mới được nâng lên hàng Trung tín,còn chỉ thêm chia rẽ lòng người thì dễ trở thành ngu trung và bội tín lắm.
  Tôi có ý gì độc địa,thì cũng xin bỏ qua,không thể nói khác được.
  hoangviet

 7. AV says:

  Thưa bạn hoangviet,

  Tôi rất trân trọng tấm lòng của hai đối với quê hương, đất nước. Nếu đất nước chúng ta vẫn còn những người có lòng với quốc gia, đồng bào thì dân tộc Việt Nam chúng ta vẫn còn có hy vọng tương lai. Thật ra thì thời nào cũng có những người yêu nước, nhưng thời nay chúng ta may mắn hơn cha anh chúng ta thời trước đây. Thời chống Pháp, có biết bao thanh niên yêu nước đã lầm đường đi vào con đường bán nước của CNCS, còn những người không đi theo con đường đó (như Quốc Dân Đảng, cụ Phan Bội Châu) thì bị bọn chúng thủ tiêu hoặc bán rẻ cho Pháp. Ngày nay nhiều thanh niên Việt Nam đã mở mắt ra và thấy được bản chất của bọn cộng sản để không bị chúng dụ dỗ, lừa dối vào đảng cướp của chúng.

  Tôi cũng đồng ý với quan điểm của bạn về hiện tình của xã hội Việt Nam ngày nay, về hiểm họa đất nước Việt Nam của chúng ta sắp trở thành đất của tàu cộng, đảng CSVN là lũ chó săn bán nước, và toàn dân Việt phải đoàn kết để chống lũ bán nước và lũ cướp nước. Tuy nhiên có vài điều tôi muốn nói ra cho rõ ràng.

  1. Cuộc chiến tranh trước 75 là cuộc chiến tự vệ của miền Nam tự do, yêu nước chống lại cuộc xâm lăng lũ bán nước, chó săn tàu cộng hochiminh thực hiện theo lệnh của chủ chúng. Hoàn toàn không phải là “hai chế độ,hai chính phủ cùng dồn dân để đạt được mục đích của mình” như bạn hoangviet nói.

  2. Chỉ có lũ CS và một số người bị CS nhồi sọ hoặc lừa dối mới vui mừng, nhưng không phải ai cũng vậy. Đa số người miền Nam, miền Trung và một số người miền Bắc hết sức đau khổ và tuyệt vọng vì sự đắc thời tạm bợ của lũ cướp nước này -đó là những người hiểu quá rõ bản chất của CS. Đó là những nhân chứng sống sót của vụ cải cách ruộng đất kinh hoàng. Tuy vậy, cũng có điểm đúng sự thực là người ta vui mừng vì chiến tranh chấm dứt. Tại sao ư? Tôi còn nhớ một câu nói của những bà già nhà quê ở miền Nam nói: “May quá, bây giờ hết chiến tranh rồi, không còn sợ bị VC pháo kích nữa”. VC là chuyên gia khủng bố, phá hoại, giết dân – đây cũng là một sự khác biệt lớn giữa chính phủ nhân bản VNCH và lũ bán nước khát máu hochiminh.

  3. Cái gì cũng vậy, phải có cái khởi đầu. Không phải tự nhiên bây giờ đảng CS mới bán nước, cũng không phải từ khi có cái công hàm của tên Việt gian phamvandong, mà từ khi hochiminh đang ở tàu, chưa về nước kìa. Nếu không có thằng tàu cộng đẻ ra làm sao có thằng Việt cộng? Thằng VC là con đẻ thằng tàu cộng, sở dĩ nó đẻ ra và giúp đỡ để những tên tay sai này dâng đất cho nó. Nếu không dâng đất cho nó thì làm sao nó giúp đánh trận ĐBP? Rồi chúng nó còn viện trợ biết bao nhiêu vũ khí, lương thực, cả nhân mạng nữa. Bây giờ mới lòi ra các mộ lính tàu chết ở VN. Lũ VC giấu như mèo giấu cứt, ai biết ngày xưa tên hochiminh ký kết những công hàm nào với lũ tàu? Ngay cả bây giờ lũ VC vẫn bảo là chúng theo đúng tư tưởng đạo đức hochiminh, đi theo CNXH chứ có khác gì trước đâu. Nói chung là chúng trước sao, sau vậy, chỉ có bây giờ nhờ internet nên mới lòi cái bộ mặt ra mà thôi.

  4. Chúng ta đoàn kết với nhau. Đúng vậy. Nhưng đây lại là một trò bịp của CS, mà kẻ to mồm nhất là tên vovankiet. Sự thực thì chúng ta chưa hề chia rẽ hay thù ghét nhau. Tôi ở hải ngoại, tôi không hề thù ghét gì những người Việt Nam còn lại ở miền Nam, miền

  (BBT: Viết ngắn gọn thôi, bạn ạ)

  • Di cư 54 says:

   Phải vạch trần cái bịp bợm láo khoét đạo đức giả mang danh nghĩa nhân dân và lợi dụng lòng yêu nước mang sứ nghiệp cao cả giải phóng nhân dân khỏi ách nô lệ . Thật đúng là dở hơi cho cái bọn bần cố nông ba đời chúng nó ! Nhân dân Việt và tổ tiên đã bao đời nay tồn tại trên mảnh đất họ đã lập ra và dựng nên mà vẩn sống chứ đâu có cần chúng mày giải phóng hay làm cách mạng rồi nghe lời xúi dại của người LẠ đem về CCRĐ làm trật tự của xóm làng rối tung lên hết , truyền thống của tiền nhân chúng đem đạp đổ hết , thành một thứ người Tam Vô . Như vậy đối với chúng là tự hào lắm vì đã làm một việc gì đó đại nghĩa lắm cơ . Ở ngoài Bắc nhửng việc chúng nó làm gớm tay thế đấy mà chúng có vừa lòng đâu !

   Phải giải phóng miền Nam . Phải truy đuổi cho bằng được những ai chống đối chúng hoặc không theo chúng và ủng hộ chúng . Chúng đều gán cho cái tội là Việt gian , phản Quốc bán nước phản bội tổ quốc ! Nghe nhửng lời lẻ như thế này rất lấy làm buồn cười và đau lòng!

   Chỉ có nhửng kẻ đầu óc mang năng hận thù hoang tưởng mới phát ngôn như thế với đồng bào ruột thịt máu mủ của mình . Giải quyết vấn đề của cả một dân tộc chứ đâu phải một Đảng phái hay bè nhóm mà dám lộng ngôn tuyên bố như thế !

   Nói thật ra đám đệ tử đi theo HCM vào lúc đó bao nhiêu tuổi ? Đa số tuổi trẻ của họ đã từng bị tù đày đàn áp nên rất dể hiểu trong tâm tư của họ luôn luôn nung nấu hận thù !

   Cái mà cần hướng dẩn và chỉ ra rỏ cho thế hệ tương lai là ghi rỏ lại cặn kẻ và trung thực từng mọi vấn đề một . Trung thực và trong sáng của lịch sử chẳng có gì để mà xấu hổ dấu diếm ! Tuổi trẻ hảy đứng thẳng lên can đảm để mà đối diện nó ,một chuyện rất là khó ít ai dám , nếu không thống nhất lòng dân sẻ không bao giờ có !

 8. Phạm Hà Châu says:

  Các tướng Mỹ đều oán trách những nhà chính trị Mỹ,
  vì đã bỏ rơi Việt Nam Cộng Hòa. Tướng Weyand
  sang VN quan sát lần chót việc rút quân Mỹ, đã
  muối mặt nói một sự thất rằng,: Người Mỹ đến đây
  không phải để…chiến thắng CS Bắc Việt! Tên
  Kissinger từ 1972, cũng nói với Chu Ấn Lai; HK
  có thể để cho Cs chiếm trọn đông Dương.

  Vậy Hoa Kỳ đổ quân vô Miền Nam VN làm chi, lại
  kéo theo một khối khổng lồ đống minh Đại Hàn, Úc,
  New Zeakand, Thái Lan ? mà lại chỉ quanh quẩn
  \tại Miền Nam, khống bắc tiến?

  Thi, Mỹ vô là để challenge Tàu., Bắt tay được Tàu
  là…tháo chạy. Có gì là giúp Miền Nam ta đâu, mà
  ta cứ ngân nga goài dzậy? Nạn nhân mà cứ ú ờ
  hỏi ” tại sao, tại sao ?” như nai tơ mãi thế!

 9. Nguyen V N says:

  Thưa bạn Hoàng Việt

  Tôi mất bao nhiêu thòi giờ đễ đọc kỹ các commentaires của bạn đoc bốn phưong, nhưng ít khi đợc đượcx những dòng chữ quí giá của bạn mà đứng ra đó là điếu mà nhân dân hai miền, HN và QN phải được nghe và suy gẫm vì đó là con đường độc nhất đễ cứu nuớc trong hoàn cảnh kinh hải hiện nay là ĐCSVN đã tự lột mặt nạ bán nước qua lá cờ 6 sao mà chúng chọn . Xin trích lại lời bạn HV:
  Nhưng giờ đây hầu hết người dân có cảm giác như bị phản bội,bị tước đoạt cái quyền mà họ đã hy sinh xương máu để dành được( Nhất là dân Miền Bắc) cái đó là do nhà cầm quyền Hà nội hiện nay đã biến tướng tạo nên,Vì vậy các sự kiện khi thời điểm Mỹ nhảy vào Miền Nam cũng như thất bại của VNCH so với những gì đã xảy ra tại hiện tại là gần như độc lập với nhau. Ngày xưa ở hai bên chiến tuyến đất nước còn chia đôi thì phải bằng mọi cách để chiến thắng,bây giờ có xấu tốt gì thì cũng đã là con một nhà không thể bới chuyện cũ ra để rồi lại chia rẽ . Đất nước nào cũng phải có nhà nước, có chính phủ,có luật pháp. Nhà nước nào cũng phải do dân bầu, phục vụ nhân dân.tạo cho người dân có các quyền tự do dân chủ nó không làm được điều ấy thì phải đấu tranh tiêu diệt nó đi. Lịch sử đã qua, bới ra chỉ đau lòng.

  Thưa các bạn tôi vô cùng bất mãn vì hậu ý bất chánh của tg Trọng Đạt qua hai bài “Mỹ đổ quân vào VN..” tháng 11/2011 rồi lại giáng vào đầu ta bài ” Trận mưa bom Giáng Sinh” , đó chỉ là ông muôn khơi lại nỗi hận thù 40 năm trước vi ttừ 1973 thì không còn quăn Mỹ tại VN.
  Ý đồ của TĐ không ngoài mục đích quá rõ ràng là dùng lịch sữ chỉ nói về Mỹ nhất là những cuộc dội bom ngoài Bắc đễ khơi lại hận thù người Bắc, khơi lại chiêu bài “Chống Mỹ cứu nước” khi chúng cần.
  Vì là loài lật lọng CSVN dùng Mỹ đễ cứu KT, ve vãn liếm đít Mỹ đễ Mỹ bỏ rơi PTDCVN, và vừa qua mời các chiến hạm Mỹ tời VN và cả văn phòng CIA vào Hà nội.Nhưng lúc dó lại cho ra Tuyên cáo chung NPT và chính thức đem cờ 6 sao làm cờ sáp nhập VN.

  Cùng lúc ông khơi lại hận thù của người VNCH bị Mỹ bức tư tất cả chỉ là CHIA RẼ DÂN TỘC trong lúc mà toàn dân cần phải đoàn kết một nhà; chung một màu cờ đễ Cứu đất nước ra khỏi cuộc SÁP NHA>P VN vào Tàu của ĐCSVN với NTD lừa bịp với khẳng định này nọ.
  Tg TĐ chỉ có một mục đích là làm xáo trộn tâm tư người Việt đang bỏ chuyện cu xoá bỏ hận thù , Đoàn kết, mang màu cờ chung đễ lật đổ CS đễ bảo vệ Độc lập cho QH, ông đã giúp CSVN đục nước béo cỏ phá tìm lực tranh dấu chống ngoại xâm của toàn dân. Đó là ý đồ bất chánh và giúp quân xâm lăng của ông TĐ vô tình hay cố ý. NHưng nếu vô tình thì khó tin, viết hay như vậy khó mà ngu lắm

  Nếu chúng ta ,đa số độc giả chưa hiểu ra tầm quan trong của lời nói của bạn Hoàng Việt tức là ta chưa ý thức được cái HIỂM NGUY của dân tộc VN hiện nay.

  Cám ơn bạn Hoàng Việt.

  Nguyen V N

  • hoangviet says:

   Kính gửi bạn Nguyen V N!
   Trước tiên tôi xin cảm ơn bạn vì đã phản hồi những suy nghĩ trong bài viết của tôi.Cũng như bạn và nhiều người khác nữa,cho đến hôm nay chưa ai mất nhà,mất gia đình, bằng hữu nhưng tất cả chúng ta dù ở trong nước hay hải ngoại đều cùng nhau chung một mất mát đau thương đó là MẤT NƯỚC không phải do các thế lực ngoại bang thôn tính mà chính là những kẻ mà chúng ta gọi là ĐỒNG CHÍ,ĐỒNG BÀO đã dâng nó cho kẻ thù truyền kiếp của dân tộc là Trung Quốc chỉ vì một nhúm quyền lợi vật chất.Mất nước là dân tộc chúng ta,con người Việt chúng ta mất đi lòng tự hào dân tộc,mất đi phẩm giá con người,mất đi lòng kiêu hãnh của Tổ tiên.Trong thời đại hội nhập khi các dân tộc nhích lại gần nhau cả về không gian,thời gian,cũng như văn hóa thì lòng tự tôn dân tộc càng phải được giữ gìn.Hôm nay bạn Ở Mỹ, ngày mai bạn ở Nga..và một năm bạn có thể đi khắp thế giới nhưng dân tộc bạn là một dân tộc nô lệ,phẩm giá con người bạn chỉ là những kẻ tha hương, lê lết đất khách quê người thì tốt lắm ở xứ sở xa xôi đó người ta nhìn bạn thương cảm cùng một lời an ủi là hết.Còn bạn là kẻ yếu hèn thì đa số sự miệt thị là điều tất nhiên.Khi dân tộc bạn bị nô lệ,nhân dân bạn bị chính phủ bạn trà đạp không có những quyền sơ đẳng của con người,thì đương nhiên họ sẽ sống như súc vật tức là cam chịu,là cắn xé lẫn nhau,là con la,con lừa kéo cầy,là con vật mua vui cho chủ.Các bạn có thấy không sau hơn bốn mươi năm xây dựng đất nước ngoài thể trạng của một nền kinh tế phụ thuộc, nham nhở giữa giàu sang và đói nghèo, bất công, bệnh tật và dốt nát thì chưa bao giờ danh dự và phẩm giá con người cũng như lòng tự hào dân tộc của người Việt Nam lại xuống thấp đến mạt hạng cùng cực như bây giờ. Khi hàng chục vạn người Lao động xuất khẩu Việt nam trở thành những kẻ tội phạm trui lủi buôn gian bán lậu, đâm thuê chém mướn… mà nước sở tại nào cũng kinh hãi và khinh miệt.Khi hàng chục nghìn cô gái làm kẻ mua vui như các nô lệ tình dục cho đủ các loại khách làng chơi nước ngoài tiêu khiển ngay tại quê hương đất nước mình mà không bao giờ có sự che chở của pháp luật. Hàng triệu nông dân bị mất đất để cho các doanh nghiệp ngoại bang xây nhà máy, công xưởng nhưng không một người dân Việt Nam nào được hưởng lợi từ chính sách đó ngoài sự đàn áp của nhà cầm quyền.Hơn 90% sản phẩm hàng hóa do người Việt sản xuất, xuất khẩu đều phải mang thương hiệu nước ngoài, ngay cả nước mắm là quốc túy của dân Việt gần như chỉ có dân Việt dùng cũng cùng chung số phận.Mỗi năm có hàng nghìn sinh viên đào tạo ở nước ngoài không muốn trở về nước, chấp nhận làm thuê làm mướn làm công dân hạng hai hạng ba với hy vọng đổi đời, thay quốc tịch Việt của mình như một sự trối từ đau đớn về nguồn gốc tổ tiên. Tâm lý sùng ngoại, coi những giá trị văn hóa ngoại,lối sống ngoại đã bóp chết văn hóa Việt đặc biệt là trong tầng lớp thanh niên và những người làm văn hóa, thật lố lăng khi một vở chèo dân tộc được chuyển thể chỉ để lôi kéo khán giả mà các nhân vật nữ mặc cả đồ lót lên sân khấu,khi đạo diễn điện ảnh ăn quịt tiền công của các cụ nông dân đóng vai quần chúng, suốt mấy chục năm lịch sử đầy biến động mà không có một tác phẩm nghệ thuật nào ra hồn phản ánh đúng các yếu tố, sự kiện lịch sử, 1000 năm Thăng Long mà phải thuê đạo diễn ,diễn viên, trường quay Trung quốc để đóng phim về lịch sử ca ngợi dân tộc mà cuối cùng do sức ép của dư luận phải gác lại…
   Lòng tự hào dân tộc là cốt lõi cho một dân tộc một đất nước tồn tại và phát triển.Một dân tộc mà không còn niềm kiêu hãnh thì dân tộc đó sẽ lụi tàn,và là một dân tộc nô lệ.Lòng tự hào dân tộc là một bản năng sinh tồn,nhưng nó cũng là thước đo phẩm giá của con người như biểu hiện sự khác biệt đối với tất cả các loại sinh vật khác vì vậy nó không phân biệt đâu là một dân tộc lớn hay một dân tộc nhỏ mà nó là biểu tượng chung cho sự kính trọng lẫn nhau giữa các dân tộc mà các dân tộc khác phải tôn trọng. Chính vì vậy trong thế giới ngày nay nhiều quốc gia nhỏ bé vẫn hiên ngang tồn tại phát triển song hành với các cường quốc to lớn khác bởi vì các dân tộc đó một mặt tôn trọng chủ quyền, độc lập của nhau, nhưng mỗi quốc gia cũng sẵn sàng hy sinh xương máu mà không đánh đổi bất kỳ lợi ích nào để mất chủ quyền và tự hào dân tộc vào tay kẻ khác.
   Chính vì vậy trên diễn đàn này tôi mong tất cả mọi người,với trí tuệ của mình thật sự biết sàng lọc cái gì cần thiết nhất,quan trọng nhất để cùng nhau bàn bạc có giải pháp cứu nước trong giai đoạn nước sôi lửa bổng này, cùng nhau đoàn kết,tập hợp sức mạnh tiến lên.
   Bạn Nguyên V N tôi thực sự mạnh lên nhờ sự khích lệ của bạn và các bạn khác nữa,xin cảm ơn sự chia xẻ của bạn.

   • Nguyen V N says:

    Thưa toàn thể độc giả ĐCV và đồng bào

    Tôi xin buộc lòng nói thật cùng đồng bào là sở dĩ bao cuộc tranh cãi trên khắp các diễn đàn, lập trường hoạt động của bao đảng phái và các nhà dân chủ tuy hi sinh nhiều nhưng thường vẫn cô đơn và lẽ loi chính tại chúng ta không nghe nhau không nhận chân lời phải nên không đi tới một đường lối chung nào cần thiết và hữu hiệu nhắt đễ cứu nước trong cơn ngặc nhèo này và chúng ta đễ cho một tập đoàn độc tài tư bản đỏ tham những đốn mạt khiếp nhược trước quân thù và chính thức bán nước chỉ vì phần lớn chĩ nói chuyện với đầu gối của mình và lo đánh bóng cá nhăn mình mà vô tình quên tổ quốc và sự thật.
    Đa số quên là đất nước đang vào chổ chết và diệt vong mà chúng ta cứ cải nhau , bom Mỷ vc, ch ai có lý ai không có lý đễ cho bọn bồi bút như Trọng đạt xỏ mũi ta đễ ta nỗi cơn thù hận chia rẽ không nggoài mục đích là giết chết tì mực dân tộc đễ cho Tàu sáp nhập chúng ta với tập đoàn tay sai bán nước vì vậy một lần nữa tôi mong những ai còn nghĩ đến Sự thật Diệt vong của dân tộc này mà quên chuyện củ; chúng ta là một. Quan trong nhất là cứu nước mà muốn cứu nước phải Đoàn kết trong cùng một mặt trận như sự thhành công của muàa xuân Ả Rập.
    Chúng ta siết tay nhay cùng màu cở chúng ta là một như CHHV nói tạm gát các sai lầm xưa hảy đễ cho Lịch sữ phán xét. Đó đúng là lời bạn Hoàng Việt mà chúng ta phải khích lể đó là kết quả của sự hi sinh équipe ĐCV mà chúng tôi nhớ ơn. xin trich lời HV:

    Chính vì vậy trên diễn đàn này tôi mong tất cả mọi người,với trí tuệ của mình thật sự biết sàng lọc cái gì cần thiết nhất,quan trọng nhất để cùng nhau bàn bạc có giải pháp cứu nước trong giai đoạn nước sôi lửa bổng này, cùng nhau đoàn kết,tập hợp sức mạnh tiến lên.

    Xin đa tạ BBT và tất cả
    Nguyen VN

  • Phan Nguyen says:

   Mong rằng mọi người đang còn mơ màng sẽ hiểu rõ là cái họa muôn đời là cái họa của chủ nghĩa cộng sản và những chế độ quái thai hệ lụy của chúng. Chỉ có một đất nước dân chủ thật sự nằm trong tay người dân, một hiến pháp công bằng và luật lệ văn minh, công lý phải được phục hồi, một quyết tâm vươn lên bằng sự đầu tư vào học vấn và gìn giữ nền tảng đạo đức căn bản là cánh cửa mở cho “cơ hội” trên đất nước Việt. Chính quyền cộng sản độc tài phải ra đi vĩnh viễn mà không có bất cứ lý do gì kéo dài thời gian tồn tại. Rất rõ ràng là vì bọn này mà người dân Việt đã phải cầm súng hy sinh bao lần với hàng triệu nhân mạng mà không mang lại điều gì ngoài một nền độc lập tự bơm trên một đất nước tụt dốc đạo đức, suy đồi kinh tế, lệ thuộc có mục đích với ngoại bang chỉ để bảo vệ cái quyền ăn trên ngồi chóc của băng đảng chính trị lưu manh và tay sai. Còn chúng thì dân Việt với lòng yêu nước sẽ còn phải cầm súng đổ máu bao lần nữa một cách uổng phí thay cho một sự tự cường mà đáng lý tự nó đã giúp dân tộc Việt tránh được sự dòm ngó của ngoại tộc, răn đe bất cứ các thế lực nào manh tâm thôn tính giang sơn của họ. Hãy góp sức để đánh đổ bọn cộng sản, nó là mục đích duy nhất của những ai nói chuyện yêu nước thương nòi trong thế kỷ của ý thức và văn minh nhân loại. Giải quyết vấn đề chủ chốt là number one priority và là con đường ngắn nhất, hiệu quả nhất. Còn lòng vòng là còn không hiểu chuyện và tự tạo chia rẽ giữa mọi nguời. Kính chào tất cả.

 10. Mỹ đổ quân vào VN rồi Mỹ tham chiến vào VN rồi Mỹ can thiệp vào VN rồi Mỹ xía cái mỏ nhọn con chim eagle vào chuyện nội Bộ VN vân vân và vân vân . Mỹ làm đủ mọi thứ chuyện hết rồi kết luận Mỹ làm vậy là quyền lợi của Mỹ hehehehe trong quá khứ của miền Nam VNCH dưới 2 đời tổng thống và hiện tại bây giờ củng rêu rao như thế để làm gì vậy ? Đề cao cảnh giác vì lượng trí và sức mình không hiểu nổi toan tính của Mỹ .

  Mỹ có quyền lợi gì khi chiến tranh VN kết thúc ? …

Phản hồi