|

Bài học về cuộc chiến Mỹ Việt và hiện nay ra sao?

Ông Barack Obama trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Australia, bà Julia Gillard, tại Canberra hôm 16/11. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua tuyên bố “Washington không lo ngại ảnh hưởng ngày càng lớn của Bắc Kinh trên vũ đài quốc tế” nhưng người ta đặt ra câu hỏi một khi chiến sự xẩy ra giữa Mỹ và Trung quốc thì Trung quốc sẽ làm gì?

Những nhà quan sát quân sự quốc tế rất chú ý đến hội nghị hội nghị các nền kinh tế châu Á Thái Bình Dương tại thành phố Honolulu, không phải chỉ với các kết quả về kinh tế được thảo luận ở đây mà phần lớn họ nhìn về một tương laqi của sự đối đầu không thể tránh được nếu Trung quốc cứ hung hăng như hiện nay và Mỹ không thể nhịn được nữa vì quá giới hạn. Vậy kịch bản Trung quốc đối đầu với Mỹ họ sẽ làm gì?

Người ta ai cũng biết, trước đây Trung quốc thông qua viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam một cách hòa hiệp để chống Mỹ không phải xuất phát từ tình hữu nghị mà đó chỉ là cái cớ và khẩu hiệu đẹp lúc đó là “bẩy trăm triệu nhân dân Trung quốc là hậu phương vững chắc của nhân dân Việt Nam, môi hở rang lạnh v.v…” nó cũng giống như khẩu hiệu bốn tốt và 16 chữ vàng hiện nay nhưng cái lý do chủ yếu vẫn là họ muốn biến một Việt Nam thiện chiến do bị đẩy vào cuộc chiến tranh ái quốc và đương nhiên trở thành người lính xung kích để bảo vệ sườn phía Nam của mình. Cho nên, các nhà lãnh đạo Việt Nam lúc đó thừa hiểu điều này nhưng trong thế không thể cưỡng lại, không có sự chọn lựa nào khác hơn nên đã phải chấp nhận sự hy sinh to lớn về sinh mạng của những người lính, về xương máu để đổi lấy các viện trợ như nói ở trên.

Người lãnh đạo Việt Nam yêu nước lúc đó tuy không giám nói ra sự thật này nhưng trong suy nghĩ thẩm sâu ai cũng hiểu rằng Trung quốc đã lợi dụng mình và Việt Nam buộc phải chấp nhận để chờ cơ hội khác lớn hơn quyết định cuộc chiến và mối tình đó cũng đã phải chắm dứt thì đó chính là lúc Việt Nam vào những giai đoạn cuối của cuộc chiến tranh, khi thấy xu hướng Mỹ sẽ thua trận, phải rút quân về nước, năm 1973 Trung quốc bắt đầu tính chuyện lợi dụng Việt Nam để mặc cả với Mỹ. Họ cam đoan với với Mỹ là sẽ thuyết phục Việt Nam phải để đại sứ quán của mình tại Sài gòn và sẽ có một sự hiệp thương với chính thể Việt Nam Cộng hòa dù là danh nghĩa để vớt vát uy tín của Mỹ sau hơn 30 năm dính sâu vào đây. Nhưng đến phút các xe tăng quân giải phóng tiến vào Sài gòn, các kênh liên hệ của Trung quốc với Việt Nam về vấn đề này không thành và phía Việt Nam đã không nghe, họ đã hiểu rất rõ dã tâm của Trung quốc nên quyết không dừng và vì thế sau cuộc chiến 1975 thì Trung quốc đã ra mặt đi đêm mặc cả với Mỹ là họ tấn công Việt Nam, dạy Việt Nam một bài học và đổi lại là Mỹ cho họ quyền ưu đãi tối huệ quốc buôn bán vào Mỹ miễn thuế. Đây là duyên khởi để có Thông cáo chung Thượng hải ngay sau đó giữa Richat Nixon và Chu Ân Lai được ký kết và dẫn cuộc chiến 1979 sau đó.

Trung quốc phát động tấn công trên khắp tuyến biên giới phía Nam vào Việt Nam và cuối cùng để chịu hủy hoại hơn 600000 thanh niên trẻ Trung quốc vô tội phải đổ máu trên chiến trường và đổi lại Việt nam cũng mất đi một số lượng sinh mạng gần tương tự, nghĩa là 550000 những người con yêu quý còn trẻ măng phải hy sinh trên chiến trường. Cái cuối cùng đạt được chính là Trung quốc được tự do buôn bán vào Mỹ và đây là thời kỳ nhẩy đồng của nên kinh tế nước này mà nay Hoa kỳ không thể ngăn cản nổi. Kinh tế mạnh không có nghĩa là Trung quốc chỉ lo tích lũy tiền trong kho mà cái quan trọng là họ đã tung ra những khoản tài chính khổng lồ để cho thế giới biết nước cờ chiến lược ngàn xưa cuả cha ông họ là: “quân tử trả thù mười năm chưa muộn”.  Người ta đã thấy họ đang miệt mài để  mài dao thật sắc trảm ai đây? Đó là một câu hỏi nghiệt ngã mà tự mỗi người có thể giải đáp.

Thực ra người ta tự đặt câu hỏi: nếu Mỹ không sân hận và ngã mạn, họ không tiến hành cấm vận Việt Nam thì chắn chắn có đủ cơ hội lớn để thể thương thuyết trực tiếp với Việt Nam để ngay sau đó hai nước thiết lập bang giao như hiện nay thì làm gì có cơ hội cho Trung quốc vươn mình lớn mạnh như hôm nay. Và bài học mượn tay Trung quốc đánh Việt Nam của Hoa kỳ đã không thành công, mà trái lại càng đưa vị thế của Mỹ xuống thấp chưa từng có và tự Mỹ đã là người dọn đường, làm thang đưa Trung quốc lên đỉnh cao vũ đài thế giới như hiện nay.

Người ta cũng đánh giá cao tầm nhìn sâu sắc, các nước cờ đang đi đúng hướng, sáng suốt và vai trò to lớn của ông chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang vừa qua liên tục công du các nước như Ấn độ, Nam Triều tiên, Philipine và các ký kết sau đó với các nước này cũng như chuyến đi của ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng  hôm nay tại hội nghi cấp cao Aisan. Các cuộc thương thuyết của các vị này đã phủ mờ hoàn toàn giá trị chuyến đi của ông Nguyễn Phú Trọng tới Bắc kinh vừa qua. Người ta cho rằng những ai ở Việt nam có tư tưởng thân Trung quốc nay đang tự thấy đơn độc, uy tín giảm sút nghiêm trọng và như trò chơi dao sắc trong tay vậy.

Mỹ không sợ Trung Quốc nhưng Trung quốc sẽ chơi bài gì với Mỹ?

Người ta ai cũng thấy cũng giống như việc đại nhẩy vọt về sản xuất tạp phế lù hàng hóa đủ loại để tung ra thị trường thế giới làm giầu nhanh chóng thì về quân sự Trung quốc cũng lại sản xuất đủ các loại vũ khí từ hỏa tiễn xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân, phóng vệ tinh quân sự liên mien ra khoảng không để theo dõi các cường quốc hoạt động quân sự cho đến mua máy bay, tầu chiến, tầu ngầm hiện đại nhất nhưng cái chính là họ đã lấy cắp những khoa học hiện đại nhất của Nga, Mỹ và các nước bằng đủ mọi mánh khóe, mọi cách thức để trang bị cho quân đội mình.Một mặt họ chìa tiền cho Mỹ vay hay đầu tư sâu hơn vào thị trường béo bở này nhưng lại là để nuôi các tham vọng lớn hơn là một ngày không xa vượt Mỹ và nếu cần không thương tiếc mà trảm Mỹ. Nhưng trảm bằng cách nào? Họ định lập lại bài học không thành khi xưa đó là lấy Bắc Triều tiên làm người lính tiên phong đối chọi với Mỹ và khi hai kẻ đụng đầu lieu siêu họ ra mới rat ay trảm Mỹ. Trung quốc rất chú ý đến những động thái hiện nay của Hoa kỳ. Cụ thể là họ rất chú ý tới việcTổng thống Mỹ bay sang Australia hôm qua để gặp Thủ tướng Julia Gillard và hai nhà lãnh đạo đã ký kết thỏa thuận an ninh mới với Australia tại thành phố Canberra hôm qua. Theo thỏa thuận, Mỹ sẽ đưa thêm nhân lực và thiết bị tới Australia, đồng thời Washington cũng được phép thuê thêm nhiều căn cứ quân sự của Canberra, AP đưa tin. Ông Ôn Gia Bảo đã nói thẳng thừng là họ theo dõi các diễn biến đáng lo ngại này của việc Mỹ thực sự muốn quay lại Đông Năm Á Thái Bình dương.

Mỹ đúng phải trở lại vì các chính sách sai lầm đưa quân vào Afganitan, I-rắc nhưng đổi lại là sự tổn thất kinh khủng về sinh mạng và kinh tế trong khi Đông Nam Á là cả một tương lai lơn của Mỹ họ lại bỏ qua.  Vì thế, chính quyền hiện nay ở Mỹ đã nhìn nhận thấy điều này và việc ông Obama đã đưa quân trở lại Úc và toorchuwcs các hội nghị lớn hiện nay là một bước đi rất quan trọng và rất cần thiết. Ông Obama bình luận rằng thỏa thuận mới là “quan trọng” bởi nó thúc đẩy hợp tác giữa hai nước. Giới chức Mỹ tỏ ra thận trọng khi nói rằng thỏa thuận không phải là nỗ lực duy trì sự hiện diện lâu dài của quân đội Mỹ trên lãnh thổ Australia.Trong cuộc họp báo chung với bà Gillard, ông Obama không đưa ra câu trả lời cụ thể khi các phóng viên hỏi rằng thỏa thuận an ninh giữa Mỹ và Australia có phải là công cụ để ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc hay không. Nhưng ông khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục gửi một thông điệp rõ ràng: Trung Quốc cần phải gánh vác những trách nhiệm của một cường quốc trên thế giới.“Điều quan trọng là Trung Quốc phải hành xử theo luật”, ông nói.Ông chủ Nhà Trắng cũng nhấn mạnh rằng Mỹ không sợ sự trỗi dậy của Trung Quốc.“Tôi nghĩ nhiều người đã mắc sai lầm khi quan niệm rằng Mỹ sợ Trung Quốc và muốn ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc”, ông phát biểu.  Phải chăng các nhà lãnh đạo Hoa kỳ đã hiểu thấu tim gan đường đi nước bước của Bắc kinh? Người ta cho rằng Hoa kỳ đã nhìn thấy nhưng trong thế giới quan của người Mỹ, cách nhìn Mỹ mà điều này từ xưa đến nay và vẫn có nhiều lệch lạc nhiều khi còn sai nữa như bài học từ chiến tranh Việt nam và cuộc chiến đầy mất mát hiện nay ở I-rắc và Afganitan v.v…

Về Trung quốc thì sao? Họ đang mài dao sắc để sau lưng và hầy người khác ra đối đầu với Mỹ.

Bắc Kinh phản ứng ngay lập tức sau khi Mỹ ký kết thỏa thuận an ninh với Australia. Ông Lưu Vi Dân, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho rằng Washington và Canberra nên thảo luận xem thỏa thuận có phù hợp với lợi ích chung của cộng đồng quốc tế hay không mặc dù ông Ben Rhodes, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, đáp lại rằng thỏa thuận không những hợp lý, mà còn đáp ứng yêu cầu của nhiều nước trong khu vực. Những nước này muốn Mỹ tăng cường hiện diện tại châu Á-Thái Bình Dương.

Nhưng điều mà người Việt Nam đã nhìn thấy đó là nếu cuộc chiến xẩy ra giữa Mỹ và Trung quốc thì Trung quốc sẽ đẩy Bắc Triều tiên vào vị trí xung trận để tấn công Mỹ mà họ ngồi đó khoanh tay nhìnvà khi Mỹ siêu điêu, đến lúc đó Trung quốc sẽ đưa nhát dao quyết định mà trảm thầu Mỹ, đó là điều chắc chắn.

Trung quốc biết rất rõ người Bắc Triều tiên rất tài giỏi trong phát minh khoa học nhất là về kỹ nghệ quân sự và họ phản ứng rất kinh khủng khi bị đưa vào đường cùngnên các thứ vũ khí đang có trong tay như hỏa tiễn, pháo các tầm, thậm chí nếu như họ thực sự có hỏa tiễn mang đầu đạn hạt nhân tầm xa như người ta vẫn đàm tiếu thì nhất định khi cần thiết họ chẳng tiếc mà đem xử dụng không khoan nhượng, chẳng hề chùn tay. Bài học cho thấy mấy chục năm qua Mỹ và Nam Triều tiên, Nhật không thể chặn tay họ trong các phát minh khoa học quân sự hiện đại mà trái lại, trong gian khó, bị cấm vận tới nghiệt ngã thì lại càng thối thúc họ phát minh ra các thứ vũ khí nguy hiểm hơn, hiện đại hơn mà lần nào họ đem chơi thì Mỹ và Nam hàn đều đau điếng. Vụ đánh tầu chiến hiện đại nhất của Nam hàn vừa qua và vụ thử thủy lôi chống ngầm hôm qua đã chứng minh điều này. Bắc Triều tiên không phải không biết họ đang bị Trung quốc lợi dụng họ nhưng cái khó là chính Mỹ và Nam hàn đã không biết tách họ ra khỏi ảnh hưởng này đề hòa hoãn đi đến hòa bình hai miền Nam Bắc Triều tiên và tập trung vào con hổ sám Trung quốc đang lớn mạnh hàng ngày này. Vì thế, người ta cho rằng hơn lúc nào hết, Mỹ nên khôn ngoan hòa giải với Bắc Triều tiên để cô lập Trung quốc. Đó là thượng sách trong bàn cờ hiện nay. Đúng là các cường quốc đang nhìn và giơ tay để ấn huyệt nhau.  Hãy chờ xem.

Ngày 10 tháng 11 năm 2011.
© Nguyễn Hoàng Hà

© Đàn Chim Việt

542 Phản hồi cho “Bài học về cuộc chiến Mỹ Việt và hiện nay ra sao?”

 1. hoa phuong says:

  @Lê Dân Việt

  Đây là diễn đàn trí thức, BBT cũng từng nhắc nhở rồi, đề nghị không dùng những từ tục tỉu vào web này. Tranh luận, trao đổi là cần thiết chứ không phải là chửi bới tục tỉu. Xin Ông lưu ý và ghi nhận.

  • Lê Dân Việt says:

   Đối với những loại “trí thức” mà cái đầu còn nhọ đen hơn cái chôn con đĩ thành Hồ, thì phải dùng ngôn ngữ chợ búa thì mới khai trí được cho cái lũ “trí thức” mà vô tâm, vô trí như “hoa phuong” vậy.

   Nếu không có những cẩu nô tài chuyên nghề xả rác trên diễn đàn bằng cách posted những bài dài lê thê, chẳng ăn nhằm gì đến bài chủ, hay tranh luận kiểu củ chuối, biến trắng thành đen, biến đen thành trắng, không nói có, có nói không thì tớ đâu có phải bực mình dùng ngôn từ củ chuối với cái lũ này. Bởi vì “đâm mấy thằng gian bút chẳng tà” mà phải phạt nhọn để mà dậy đòi cho lũ này.

   Có anh nào dám tự nhận là CS công khai ra tranh luận với tớ, tớ sẽ tranh luận thẳng vào từng đề tài do chính người CS đưa ra, và cũng yêu cầu trả lời thẳng vào vấn đề, đừng quanh co, uốn éo, mập mờ đánh lận con đen. “Hoa phuong” co dám vào cuộc đấu này không ông “trí thức” hoa phuong?

   Nếu hoa phương đã tự nhận là “trí thức” vậy thì “hoa phuong” hãy trả lời tớ: CSVN hiện nay có cái gì tốt đẹp để “hoa phuong” lên đây bênh vực cho lũ cướp ngày hèn với giặc ác với dân. Nếu không trả lời được thì thật làm hổ danh cho “trí thức” CS lắm đó.

 2. Bần-Nông says:

  Mấy tuần nay bận lo kiếm tiền xài tết nên ko lên mạng. Hôm nay lên mạng thấy xuất hiện 1 nickname “na ná” giống mình (bannong), thành thử viết vài hàng phân bua cùng các bạn. “bannong” đó với “Bần-Nông” nầy ko phải anh em đâu nha! “bannong” đó lãnh lương của ĐCSVN, còn “Bần-Nông” nầy phải lo “chạy gạo” từng ngày, nên ko có diễm phúc lãnh lương của ĐCSVN, đừng lầm lẫn tội nghiệp.

  - “bannong” đó nói ĐCSVN ko “HÈN”.
  - Chứ “Bần-Nông” nầy nói ĐCSVN là “HÈN VỚI GIẶC, ÁC VỚI DÂN” ko thể tranh cải (dùng danh từ CS).

  Thân ái…

  • Tào Lao says:

   Mình cũng bị anh bạn nào “chôm luôn cái tên “Tào Lao”, một cái tên chả hay ho gì, ấy thế mà cũng bị “Tào Lao” ảo nào cướp mất.
   Mình bị mất 3 cái tên “chẳng hay ho gi” nên bây giờ đành “ngôi chơi xơi nước”. Hôm nay nghe bạn Bần Nông (chứ chưa phải Cố Nông càng không phải Phú Nông) than bị “chôm chỉa” nên mới thử Tào Lao xem anh Tào Lao (giả) ảo nào trên mạng nữa không.

   Đúng là mạng ảo, người ảo, bạn ảo và … kẻ không thân cũng ảo luôn!
   Bótay.com

  • bannong says:

   BBC dduwa tin Robert Karniol, một cây bút có uy tín về các đề tài quân sự Á châu, vừa có bài nhìn nhận ‘Việt Nam đang chuẩn bị để bảo vệ tốt hơn đòi hỏi chủ quyền của mình trên Biển Đông’.

   ***bannong: Theo như ý kiến của Bần Nông (không phải là bannong) thì có lẽ cả cái Đài BBC lẫn ngài Robert Karniol đều ăn lương của ĐCSVN hay sao?

   • Phan Nguyen says:

    BBC không phải là cái đầu của thiên hạ. Thiên hạ có cái đầu đều phải hiểu cộng sản VN không bao giờ từ bỏ ngôi vị của mình. Chúng luôn phải dựa vào Trung Quốc để sinh tồn, điều này không chỉ người ở ngoài biết mà dân quốc nội đều biết. Thiên hạ có cái đầu đều biết rõ hiện tại cộng sản VN vẫn tiếp tục đóng kịch với dư luận sau khi bị lột mặt bán nước cho tàu cộng. Hành động bắt bớ cầm tù các nhà đấu tranh cho dân chủ, ném đá dấu tay, xuyên tạc mục đích đấu tranh của lực lượng việt kiều hải ngoại, tung khói mù về khả năng và tiềm lực quân sự ảo tưởng của một đất nước không có vốn, không đủ nhân tài có trình độ để làm ra vũ khí để theo đuổi cuộc chiến ngoài hàng ngàn cái loa nhân với bốn triệu một tháng phun đi liếm lại đờm dãi hàng giờ đã cho thấy bọn cộng sản không bao giờ và chưa bao giờ thật lòng bỏ đi lợi ích bất nghĩa vô nhân hòng bảo tồn nòi giống, đất đai lãnh thổ/lãnh hải cha ông. BBC đã mất sự theo dõi về bình luận của thính giả từ lâu, ngoại trừ những thông báo về các sự kiện xảy ra mà không cần bình luận.
    Ngày mà Tàu hải quân VN dám bắn một phát súng bảo vệ chủ quyền thì ngày tàn của chế độ cộng sản cũng đến hồi đoạn kết. Phần này anh có hiểu không? Hay lại vớ vẫn một vài tên bình luận gia, một vài bản tin để phủ nhận hàng trăm ngàn cái đầu biết tư duy khác và hiện vẫn quan sát theo dõi bình luận dựa vào “chiều sâu” thay cho mặt phẳng.

   • Bần-Nông says:

    @bannong
    Khi con người làm 1 việc gì, thì họ cũng muốn có 1 phúc lợi mang đến cho họ về mặt “vật chất” hoặc “tinh thần”. Vì thế BBC & Robert Karniol ko lãnh lương của ĐCSVN, nhưng họ sẽ hưỡng phúc lợi từ nơi khác. Còn những người cố gắng bênh vực & bưng bít sự kiện hiển nhiên, thì họ ko lãnh lương của người họ chống đỡ cho, thì cũng là chuyện lạ?!..

    Sau đây xin có nhận xét về câu bạn đề cập do ông Robert Kariol nói là: “Việt Nam đang chuẩn bị để bảo vệ tốt hơn đòi hỏi chủ quyền của mình trên Biển Đông”. Nói “Đang chuẩn bị” là bấy lâu nay đang “rét run” nên ko chuẩn bị gì cả, để nó xảy ra sao mặt nó phải ko? Nói “để bảo vệ tốt hơn” vì bấy lâu nay ko có “bảo vệ” gì nên ko tốt phải ko?

    Bây giờ so sánh các nước đang có tranh chấp trong vùng Biển Đông. Philippines & VN, ai có sức mạnh về quân sư hơn? Tại sao Philippines dám lên tiếng chống đối TQ xâm phạm chủ quyền ào ào trên thế giới, còn VN im lặng như người ta đang “nín địch” vậy? Lâu lâu “xì” ra được 1 hơi, rồi nói “ôi sướng quá”… Philippines còn điều tàu chiến ra biển để bảo vệ chủ quyền của mình, còn VN thì sao? Tại sao tàu Bình Minh & Vikings bị cắt cáp trên lãnh hải của mình, mà ko có ai bảo vệ vậy? Tàu cá VN bị đụng chìm, thì nói là bị “tàu lạ” đụng. Ngư trường của VN thì ai vào đó để đụng tàu cá VN vậy? Ai bảo vệ biển đảo VN, hay để mặc nó như là ao nhà của TQ? Ai bênh vực chuyện VN ko “Hèn”, thì hãy làm 1 chuyến tham quan đảo “Lý Sơn” thì sẽ rõ.

    Trong các nước có tranh chấp với TQ về biển đảo, thì VN là nước im lìm nhất. Và sự “im lìm” nầy rất đáng cho toàn dân lo sợ. Có phải vì “rét” quá, nên nói chẳng nên lời phải ko? Thân ái…

   • Nghịch Lý Thường says:

    Tôi nghĩ, Đài BBC lẫn ngài Robert Karniol chỉ muốn nhắc nhở, khơi đường dẫn lối để ĐCSVN hãy khôn ra, lưu ý cái gì cần phải làm để tự bảo vệ đất nước VN của mình khỏi tay TQ.

 3. Chuối cau says:

  Mấy hôm nay CC vào DLB mà không thể đọc được , Sáng nay vớ được trang nầy cũng hay không thua DLB , Các vị cứ giải quyết mâu thuẫn để tiến lên ..Thiên Đàng ..CC tui càng đọc càng thấy mình rốt quá …hihihi . Chúc tất cả một Mùa Xuân Nhâm Thìn có nhiều bài hay & Hạnh Phúc .

 4. ban vang says:

  Báo chí lề phải và lè trái đều chán phèo, vì cả hai đều chê bai đối phương thậm tệ, trong khi bàng quang thiên hạ đều thấy rằng cả hai đều có cái xấu và cũng có cái tốt. Đi tìm đọc một tờ báo đứng đắn 70% thôi đã là khó quá. Lại còn mấy ông thầy bàn, lên đây tập viết văn bằng cách đóng góp phản hồi, thế thì cũng được đi, cái tệ hại là tập làm chính sự kiểu chợ búa, tranh luận ngô nghê, thách đố, không biết người ta là ai mà cứ chửi vô tội vạ, đồ ngu, đồ thất học, đủ thứ đồ… đem ra tặng qua tặng lại, thành ra anh nào cũng có …quà hết.
  Sau cái góp ý nhỏ này, ban vang sẽ không truy cập mấy trang mạng kiểu chợ cá này nữa, dành chổ cho các chính trị gia chuyên nghiệp.

  • Nghịch Lý Thường says:

   Chỉ có mấy chữ mà ông viết không thành, không đầu chẳng đuôi, vậy mà còn lên mặt dạy đời, chửi người khác.
   Một người có lòng tự trọng, có tư cách, thì không bao giờ viết rằng “Sau cái góp ý nhỏ này, ban vang sẽ không truy cập mấy trang mạng kiểu chợ cá này nữa, dành chổ cho các chính trị gia chuyên nghiệp.
   Nói như rứa là ông đã tự nhận bản thân là kiểu chợ cá, vậy thì biến là vừa, vác mặt trở lại sẽ ngượng với BBT đấy.

  • Lê Dân Việt says:

   @ban vang,

   Tục ngữ Việt nam có câu: “Chó xủa là chó không cắn” không biết có đúng vào trường hợp của “ban vang” hay không?

   Ơ kìa, có ai mời hay bắt ông bạn vào đây đọc đâu, nếu ông bạn coi ĐCV là tờ lá cải như 700 tờ báo đảng khác. Ông muốn biến thì biến cho lẹ, chứ cần gì xin khiếu ra vẻ có “văn hoá” CS vậy?

   Mà đâu cần phải biến, chỉ cần đổi tên, đổi nick rồi vào đây để bênh cho cái láo, cái lừa của CSVn để hưởng chút cơm thừa canh cặn của lũ đầu đảng bố thí cho, thì có ai biết ông là “ban vang” hay “bạn đỏ” đâu. Chán nhỉ!

 5. bannong says:

  Chiến thuật giữ Biển Đông của Việt Nam
  BBC-Cập nhật: 15:05 GMT – thứ hai, 16 tháng 1, 2012

  Quân đội Việt Nam đang tăng cường khả năng phòng thủ
  Thời gian qua, việc Việt Nam tăng cường năng lực quốc phòng đã làm tốn khá nhiều giấy mực của các nhà phân tích.
  Robert Karniol, một cây bút có uy tín về các đề tài quân sự Á châu, vừa có bài nhìn nhận ‘Việt Nam đang chuẩn bị để bảo vệ tốt hơn đòi hỏi chủ quyền của mình trên Biển Đông’.
  BBCVietnamese.com xin lược dịch và giới thiệu cùng quý vị.
  Nhà phân tích hiện ở Singapore cho rằng Việt Nam đang học kinh nghiệm của chính nước láng giềng Trung Quốc trong chiến lược quân sự đối với Đài Loan.
  Theo nhận định của giới quan sát, cán cân quân sự qua eo biển nay đang nghiêng dần về phía Trung Quốc, và qua đó Bắc Kinh thúc đẩy các quyền lợi an ninh rộng lớn hơn là chỉ để đối phó với Đài Loan.
  Nói thẳng ra, thì tham vọng chiến lược của Trung Quốc là có đủ năng lực quân sự để đương đầu với bất cứ thách thức nào từ phía Hoa Kỳ.
  Để làm việc này, bên cạnh quá trình hiện đại hóa quân đội và tăng cường khả năng hạt nhân, Trung Quốc phát triển một chiến thuật riêng để đối trọng với Hoa Kỳ. Chiến thuật này có tên là ‘sát thủ giản’ và đã được nhiều nhà phân tích phương Tây chú ý tìm hiểu.
  ‘Sát thủ giản’ có thể diễn giải một cách đơn giản là thay vì tăng cường chạy đua vũ trang, Bắc Kinh tìm cách giảm thiểu công dụng và hiệu quả của vũ khí Mỹ, thí dụ qua việc phát triển các thiết bị chống vệ tinh.
  Trong hải quân, Trung Quốc ứng dụng ‘sát thủ giản’ bằng phương thức chống tiếp cận mà giới quân sự gọi là anti-access/area denial (A2/AD). Đó là thiết lập các vùng trên biển đặc biệt nhằm mục tiêu chống lại các cuộc tấn công của đối thủ. Với cách thức này, Trung Quốc có thể đối phó ngay trong trường hợp hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ được huy động tham gia xung đột nhằm bảo vệ Đài Loan.
  Giải phóng quân Trung Quốc đang nghiên cứu chế tạo hỏa tiễn đạn đạo chống tàu chiến DF-21D với tầm che phủ trên 1.500 km. Có loại tên lửa này trong tay, Trung Quốc có thể kìm chân bất cứ hoạt động hải quân nào của Hoa Kỳ hay một quốc gia nào khác trong khu vực.
  ‘Dĩ độc trị độc’
  Bên cạnh hỏa tiễn tầm xa, Trung Quốc cũng đang tập trung phát triển hệ thống phòng không nhằm phát hiện và tiêu diệt các loại chiến đấu cơ của địch. Tiếp đó là đội ngũ tàu ngầm đang ngày càng được đầu tư để đối phó với các đe dọa trên mặt biển.
  Giới chuyên gia được dẫn lời nhận định các nỗ lực nói trên đang giúp Trung Quốc tạo dựng các ‘khu vực chống tiếp cận’ càng ngày càng rộng, khiến quân đội Hoa Kỳ hoạt động càng lúc càng khó khăn.
  “Giống như Trung Quốc, Việt Nam đối diện nan đề phải tìm cách đối phó một đối thủ tiềm tàng có sức mạnh quân sự vượt trội.”
  Phân tích gia Robert Karniol
  Theo ông Robert Karniol, Việt Nam đã phát hiện và ứng dụng chiến thuật của Trung Quốc.
  “Giống như Trung Quốc, Việt Nam đối diện nan đề phải tìm cách đối phó một đối thủ tiềm tàng có sức mạnh quân sự vượt trội.”
  Nhà phân tích này cho rằng việc Hà Nội mua các chiến đấu cơ đa năng Su-30MK và chiến hạm lớp Gepard của Nga chính là để tăng khả năng chống tiếp cận (A2/AD) với chủ trương không chạy theo số lượng mà chú ý tính năng.
  Loại chiến đấu cơ Su-30MK đời mới mà Việt Nam mua có gắn hỏa tiễn chống tàu chiến Kh-59MK với tầm bắn 115 km, trong khi chiến hạm Gepard có kèm tên lửa chống tàu chiến Kh-35E với tầm xa 130 km và có thể tấn công tàu trọng tải lớn tới 5.000 tấn.
  Hà Nội cũng đã ký hợp đồng mua sáu tàu ngầm hạng Kilo, được trang bị thêm hỏa tiễn 3M-54 Klub chống tàu trên mặt biển với tầm bắn 300 km.
  Song song, Việt Nam cũng mua thêm một số hệ thống phòng thủ bờ biển của Israel, với tầm che phủ khoảng 150 km. Về phòng không thì có ba đài radar vi sóng hết sức tối tân Vera của Cộng hòa Czech. Được biết, Washington thoạt tiên chặn việc mua bán radar này, nhưng sau lại chấp thuận.
  Tất cả các sáng kiến trên, theo ông Karniol, là để bảo đảm Việt Nam không bị yếm thế trong trường hợp Trung Quốc muốn tìm cách độc chiếm Biển Đông.
  Theo đúng chiến thuật A2/AD của Bắc Kinh, Hà Nội có thể cản trở các hành động phiêu lưu của Bắc Kinh một cách tinh vi hơn.
  Phân tích gia quân sự từ Singapore cũng nhấn mạnh: chính các nhà hoạch định chính sách quân đội Việt Nam, với kinh nghiệm qua nhiều thập niên tác chiến, đã tự đưa ra được chiến thuật này.
  Bấm Trở về đầu trang

  Bannong: Đọc những bài viết như thế này mà vẫn cho VN là tay sai của TQ thì có là gàn dở không?

 6. Trung Kiên says:

  Bạn Bannong đã nhiều lần réo gọi tên TK và Bạn đời…Nhất là khi đề cao lá thơ chúc tết của LS Nguyễn Văn Đài, Bannong hỏi rằng; tại sao TK, Bạn Đời, Trúc Bạch… vẫn cứ muốn “lật đổ” csvn?

  Nói như thế là vu khống, cáo gian đấy!

  Không riêng gì cá nhân chúng tôi, mà thiển nghĩ…rất nhiều người cũng mong lãnh đạo csvn hãy nghĩ đến quyền lợi của TỔ QUỐC và DÂN TỘC mà trao trả lại quyền lãnh đạo đất nước cho nhân dân!

  “Lật đổ” là phải đổ máu…

  Nhưng “tự ý rút lui” là hành động cao cả…khi biết mình “đức mỏng tài thưa” không đủ khả năng lãnh đạo đất nước, để rồi bao thảm cảnh đã và đang xảy ra, gây đau thương cho nhân dân và thảm hoạ cho quê hương…có nên tiếp tục như thế không?

  Bạn Bannong hãy hình dung, chúng ta đang ngồi chung trên một chuyến xe đò (86 triệu dân) nhưng tên tài xế không chuyên nghiệp, không rành luật pháp, vượt cả đèn đỏ, chạy cả lên lề, xô cả xuống rãnh…

  LS Nguyễn Văn Đài, các nhân sĩ, lão thành cách mạng và hàng ngàn, hàng vạn người khác đã nói năng rất tử tế với hắn bằng những thơ chúc tết, những kiến nghị…thế nhưng hắn vẫn tự đắc kiêu căng, bất cần đến lời nói của người khác…và cứ bon bon phóng trên xa lộ như một kẻ say rượu…!!!

  Một tên tài xế như thế có đáng bị nắm cổ kéo xuống để người khác thay thế không, thưa bạn Bannong?

 7. Bannong says:

  Khai thác Biển Đông ‘không phải xin phép’
  BBC-Cập nhật: 13:47 GMT – thứ ba, 17 tháng 1, 2012

  Tàu Trung Quốc bí cáo buộc đã cắt cáp của PetroVietnam ít nhất hai lần trong năm 2011
  Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí PetroVietnam (PVN) khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục khai thác dầu khí trong thềm lục địa của mình mà không cần xin phép quốc gia nào khác.
  Báo Tuổi Trẻ tường thuật rằng trong buổi họp trực tuyến cuối năm vào thứ Hai 16/1, Chủ tịch PVN Phùng Đình Thực đã trả lời câu hỏi về việc “Trung Quốc yêu cầu các bên muốn khai thác dầu khí ở biển Đông phải xin phép họ”.

  Báo này viết: “Ông Thực đã khẳng định quan điểm là PVN sẽ không phải xin phép.”
  Theo ông chủ tịch PVN, tập đoàn dầu khí của Việt Nam “có quyền thực hiện tìm kiếm, thăm dò, khai thác trên thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo luật quốc tế”.
  Ông Phùng Đình Thực được dẫn lời nói: “Tất cả khu vực nằm trong vòng 200 hải lý, theo luật quốc tế thuộc Việt Nam thì PVN sẽ thăm dò, khai thác”.
  Thu nhập dầu khí
  Đã không chỉ một lần PVN cứng rắn khẳng định quan điểm ‘bám trụ Biển Đông’ cho dù lâu nay đã nhiều lần Bắc Kinh cảnh báo các hoạt động thăm dò khai thác trong vùng Biển Đông mà phần lớn bị Trung Quốc cho là của họ.
  Năm ngoái, giới chức Việt Nam cho hay đã có ít nhất hai lần tàu thăm dò dầu khí của PetroVietnam hoặc do hãng này thuê bị tàu Trung Quốc gây hấn và “phá hoại thiết bị” ngay trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam.
  Tuy nhiên, dầu thô là nguồn thu nhập chủ chốt của kinh tế Việt Nam, nên ngoài vấn đề chủ quyền, yếu tố kinh tế cũng khiến Việt Nam không tể nhượng bộ.
  Ước tính năm 2011 Việt Nam sản xuất 15,18 triệu tấn dầu thô, tăng 1,1% so với năm 2010.
  Xuất khẩu dầu thô của Việt Nam năm 2011 ước tính tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước đó, đạt 8,27 triệu tấn.
  PVN đã tăng kế hoạch sản xuất dầu thô năm 2012 lên 15,8 triệu tấn, tăng 5,3% so với năm 2011, chủ yếu là mở rộng sản xuất ngoài biển.
  Bấm Trở về đầu trang

  Như thế này mà có kẻ vẫn bảo VN là tay sai của TQ? Đúng là đồ gàn dở?

  • Lan Anh says:

   Anh nói “ Như thế này mà có kẻ vẫn bảo VN là tay sai của TQ? Đúng là đồ gàn dở?”
   Có phải anh đang muốn nói là hiện tại Việt Nam không còn là tay sai của Trung Quốc??.

   • Chính says:

    Nói vậy mà không hiểu sao mà còn hỏi lại!!! hay mượn cớ hỏi lại để vô văn hóa chửi bới người khác???

   • Lan Anh says:

    Anh nói sai rồi, bị chỉnh lý về cái từ “vô văn hóa” mà không chịu học để trưởng thành. Các chú bác bên Quán Văn đã dạy rồi. Phải nói là “văn minh” hay “vô học”. Bộ lạc man khai còn có văn hóa mà. Văn hóa là gì anh có biết không? Không có ai là không có văn hóa, nó là cái của một cá nhân thừa hưởng từ một tập thể sinh ra và lớn lên. Tuy nhiên cần phải chú ý khác biệt là trong khi “Nhuộm rặng đen” có thể được coi là một phần của văn hóa nhưng “Hàm răng…hô” lại là sản phẩm của… Tạo Hóa. Lần sau nhớ đừng có lì và thay tên đổi họ nữa, ngoại trừ nếu nó là bản chất văn hóa của gia đình anh dưới sự dạy dỗ của Trần Dân Tiên thì miễn bàn. Ờ quên, nếu có viết thì chịu khó suy nghĩ một chút. Tôi mong đợi hành động thực tế của đảng cây Mác và lưỡi Lê sẽ chứng minh chân lý : “Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn kỷ những gì cộng sản làm” là sai. Tạm thời trong lúc vẫn còn phải chịu sự ra lệnh của đảng cha bên Trung Quốc và chưa dám bắn một phát súng nào thì làm ơn tiết kiệm nước dãi trên diễn đàn. Không có tác dụng gì hết mà chỉ nghe mùi thối như trước.

   • Lê Dân Việt says:

    @ Lan Anh,

    Mấy cái thằng cẩu nô tài này miệng thì lúc nào cũng nói người khác là vô văn hoá, nhưng cái suy nghĩ của chúng, hành động bênh vực cho cái láo, cái lừa của CSVN mới thực sự là vô văn hoá, vô học thức. Trước đây, tôi đã ví cái miệng lưỡi của mấy con cẩu nô tài CAM là cái l.. con đĩ thành Hồ, vì không có vành, nên anh nói lung tung, bất luận phải trái, trắng đen. Cho nên chúng nó tố khổ là vô văn hoá. Mà lạ thật, một bộ phận cơ thể con người là cái l… mà không gọi là cái l.., thì gọi là cái mả ông HỒ hay cái mả tổ của lũ cẩu nô tài láo lừa này? Ví như vậy là vì không có cái gì hợp hơn để ví với cái miệng lưỡi của lũ này.

    Cái lũ này nó đổi tên, đổi nick như con tắc kè đổi mầu vậy. Cứ thằng nào bênh vực cho cái lũ cướp ngày CSVN là y thị là mấy con cẩu nô tài CAM, không cần nghi ngờ.

    Mà cũng lạ, mấy cẩu nô tài này không biết chúng ăn cái giống gì mà cứ bênh vực cho lũ cướp ngày CSVN, bởi vì CSVN có cái gì hay, tốt cho dân tộc đâu mà chúng bênh vực vậy. Chán thật cho cái lũ này.

   • Chính says:

    Nói lan man nhiều cũng đâu chứng tỏ được mình là văn minh hay văn hóa mà càng lộ rõ cho người khác thấy sự kém cỏi trình độ của mình thôi em ơi. Càng nói càng thấy chán ngắt, càng bốc mùi…thúi thêm thôi.

   • Trung Kiên says:

    Phát biểu của bạn đọc mang nick “Chính” không phải là góp ý…mà là khiêu khích…

   • xuan linh says:

    Mấy lũ này không hiểu sao thấy người khác phản bác họ là chụp mũ là CAM,…chắc vì đụng với CA và bị xử sao đó nên bây giờ …thấy đâu, thấy ai cũng là CA,…và còn quy chụp là CS nữa chứ. Thật tức cười hết biết!!!!! Nói và viết dài dòng, chửi bới …như dân “đầu đường xó chợ”, không cần nói nhiều cũng có thể thấy đây là “văn minh” hay “vô học”, văn hóa hay vô văn hóa.

   • Lê Dân Việt says:

    @xuan linh,

    Nếu thấy bị chỉ mặt vạch tên là CAM mà thấy nhục thi đừng làm CAM nữa. Còn thấy làm CAM là đúng thì tại sao lại trối bai bải vậy? Làm người thì phải sống làm sao để : chân đạp đất, đầu đội trời. Nói điều gì phải đúng với lương tâm và lẽ phải, bênh cái đúng, bác cái sai. Đừng bao giờ bán rẻ lương tri tôí thiểu của mình chỉ vì bát cơm thừa canh cặn, mà nói trắng thằnh đen, nói đen thành trắng như lũ hủi CSVN hiên nay. Đảng phái hay chính quyền chỉ là nhất thời dùng có bạo tàn như Tần Thủy Hoàng, hay đảng Bolsevik Nga, Gadafie..rồi cuối cùng cũng phải thoái trà., Chỉ có tổ quốc và dân tộc mới trường tồn. xuan linh cũng đừng đánh đồng cái đảng cướp CSVN và nhà cầm quyền CSVN hiện nay là tổ quốc dân tộc việt nam. Đây là hai thực thể hoàn toàn khác biệt: CSVN và nhà cầm quyền CSVN chỉ là nhất thời, như cỏ cây mọc hoang trên đất Việt để tồn tại tạm thời, còn tổ quốc và dân tộc Việt mới trường tồn vĩnh cửu đó là những dòng sông, đất trời, biển cả và văn hoá Việt.

    Hỏi xuan linh một câu: CSVN hiện nay có gì tốt để mấy CAM lên đây bênh vực cho cái láo, cái lừa của CSVN, một lũ cướp ngày , hèn với giặc ác với dân vậy?

  • Trung Kiên says:

   Như thế này mà có kẻ vẫn bảo VN là tay sai của TQ? Đúng là đồ gàn dở?” (Bannong)

   Xem ra bạn Bannong vẫn còn “ấm ức” lắm khi nhiều người cho rằng; lãnh đạo csvn “HÈN NHƯỢC” và là tay sai của TQ?

   Bannong tỏ ra hãnh diện khi trích dẫn…”Báo này viết: “Ông Thực đã khẳng định quan điểm là PVN sẽ không phải xin phép.”
   Theo ông chủ tịch PVN, tập đoàn dầu khí của Việt Nam “có quyền thực hiện tìm kiếm, thăm dò, khai thác trên thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo luật quốc tế”.
   Ông Phùng Đình Thực được dẫn lời nói: “Tất cả khu vực nằm trong vòng 200 hải lý, theo luật quốc tế thuộc Việt Nam thì PVN sẽ thăm dò, khai thác”
   “.

   Trời ạ!

   Điều này đâu phải bây giờ BBC nói người ta mới biết, mà thực ra đã biết từ cả hàng chục năm nay rồi, chỉ có lãnh đạo csvn không dám hó hé vì sợ bọn tầu phù nó hạch tội mà thôi!

   Lãnh hải của mình, mình khai thác dầu hoả hay đánh bắt cá mà lại phải xin phép (nước lạ) nữa thì…hỡi bạn Bannong ơi….bó tay!

   “Hèn nhược” là do thái độ ứng xử, chứ không vì bài báo viết thế này, thế kia đâu nhé! Và cho dù có viết gì chăng nữa, vẫn chưa chứng tỏ được rằng “lãnh đạo csvn đã hết hèn”, còn phải CHỜ và XEM (Wait and see).

   Những sự kiện xảy ra gần đây cho thấy, lãnh đạo csvn không chỉ “HÈN” mà còn “bất lực” nữa!

   Bạn Bannong hãy nhìn kìa, bọn tham quan cướp đoạt tài sản của nhân dân bất hợp pháp cả chục năm nay, gây nên bao nỗi uất hận cho nhân dân, thế mà “lãnh đạo csvn” vẫn không thể làm gì được, nên nó cứ tiếp tục diễn ra, sự kiện xảy ra ở Tiên Lãng hôm 5/1/2012 chỉ là giọt nước làm tràn ly!

   Bọn tham quan huyện Tiên Lãng lộng hành, coi thường luật pháp… động viên hàng trăm CA, bộ đội với vũ khí và chó nghiệp vụ, cưỡng chế khu đầm của ông Đoàn Văn Vươn một cách vô lương tâm và chà đạp pháp luật.

   Mặc dù báo chí đã vào cuộc, nhiều thông tin rất chi tiết, và ngay cả những vị chuyên môn như Luật Sư Trần Vũ Hải, thứ trưởng Tài nguyên và Môi Trường Đặng Hùng Võ …

   … và người những có chức quyền cao của lãnh đạo như cựu chủ tịch Lê Đức Anh, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã lên tiếng…

   Thế nhưng chủ tịch huyện Tiên Lãng là Lê Văn Hiền và em là Lê Văn Liêm (chủ tịch UBND Xã) cứ phớt lờ, coi như chẳng có gì xảy ra…vẫn cứ tiếp tục cho người đập phá nhà cửa và bắt trộm hải sản (tôm cá) trong đầm của ông Vươn và ông Quý!

   Em dâu ông Vươn: ‘Xã hội đen tới vơ vét tôm cá’

   Điều này cho thấy…Chúng coi thường pháp luật, và xem lãnh đạo chẳng là cái đinh gì cả!

   Sao, bạn Banong nghĩ thế nào?

 8. Viet says:

  Thưa các vị ủng hộ ông Diệm!

  Mời các vị hãy ngó lên đầu trang này (góc bên phải) để xem bài với tít đề: “Nguyễn Cao Kỳ, con người của thời cuộc”; bài viết của Bằng Phong Đặng văn Âu, bài này nói về các vị ủng hộ ông Diệm nhiều đấy?

  Tôi đề nghi một vị nào trong số những người ngưỡng mộ ông Diêm (như ban Trung Kiên hay ông Tiên Ngu chẳng hạn) hãy viết một bài ca ngợi ông Diêm kiểu giống như bài trên ca ngợi ông Kỳ, như thế mới công bằng . Tuy nhiên bài phải gửi Đàn Chim Việt để đăng trên trang chính, chứ không phải chỉ là bài viết “phản hồi” như thế này!

  Sở dĩ tôi tiến cử bạn TK hay ông Tiên Ngu vì thấy các vị hay viết ca ngợi ông Diêm, phản đối những ý liến ngược lại, tuy vậy những ý kiến của 2 vị chỉ là những ý kiến lẻ tẻ. Các vị hãy tập hợp lại, viết một bài cho hoành tráng, ca ngợi “Ngô chí sĩ tổng thống thương dân” để đả lại cái bài của Bằng Phong Đặng văn Âu như trên xem sao?

  • Trung Kiên says:

   Cám ơn bạn Việt đã “tin tưởng” và tiến cử TK viết bài “ca ngợi ông Diệm”!

   Thú thực, cá nhân TK không quen biết ông Diệm, mà bản tính cũng chả thích “ca ngợi” ai cả. Ai tốt, giỏi… thì khen, ai làm bậy thì lên tiếng khuyến cáo…

   Vả lại đã có nhiều người viết về ông Diệm rồi, KHEN cũng có, CHÊ cũng có, mà qua mỗi bài viết thì TK cũng như nhiều người đều đã có cơ hội đóng góp ý kiến và nói lên nhận định của mình.

   Ngay trong trang web DCV.Info này đã có nhiều bài nói về ông Diệm. Bên bài “Ông Ngô Đình Diệm: Chí sĩ và Tổng thống” TK mới đọc được bài:

   Hiến Pháp 26.10.1956 và thực tại chính trị dân chủ miền Nam!…khá thuyết phục…

   Tiến sĩ Phạm Văn Lưu nói về ông Diệm khá hay. Nếu bạn Việt có hứng thú thì bấm vào đọc, rồi đọc bài dưới đây nữa:

   THỦ TƯỚNG NGÔ ĐÌNH DIỆM GIÀNH LẠI CHỦ QUYỀN TỪ THỰC DÂN PHÁP: THỬ THÁCH ĐẦU TIÊN!

   Tôi nghĩ, nếu bạn Việt “khách quan” và đứng trên quan điểm “TỔ QUỐC và DÂN TỘC” như TK, chắc chắn Bạn sẽ rất cảm động và hiểu được, tại sao TK yêu mến và ngưỡng một ông Ngô Đình Diệm…

   Chúc Bạn vui vẻ, kiên cường và nhiều nghị lực…

  • Tien Ngu says:

   Gớm, viet cứ nà…suy bụng ta ra bụng người…

   Ủng hộ Hồ chí Minh, ủng hộ Việt Cộng, mới được VC khoái mà cho tiền, cho lên lon, tha hồ mà giật le lối xóm, đi kiếm em.

   Ủng hộ Diệm, được cái gì? Ai cho làm quan, cho tiền đi giật le đâu, nói coi?

   Người ta chỉ thấy VC nó láo quá, bóp méo lịch sử miền Nam. VC chúng nó thô bỉ, rồi nghỉ rằng ai cũng…thô bỉ hết. Vậy đâu có đúng được?

   Cho nên, mềnh mới mần phước lấy cái đức, bỏ công giải thích cho viet hiểu, vậy thôi. Làm giàu làm có gì chớ?

   Ấy thế mà mần ơn mắc oán, viẹt cứ nà…dãy dụa, không chịu hiểu.

   Ông Diệm chết….tám đời rồi, chế độ ông ấy thì cũng đã…đi theo ông ấy từ lâu. Ũng hộ ổng chi chớ?

   Mở con mắt hí lên, viet?

  • thíchđủthứ says:

   Chẳng phải bênh ực ông Diệm mà chỉ nói đúng sư thực phản bác nhửng tuyrên truyền dối trá của bon CS và Tay sai.Tại sao chúng phải nói xấu Ông Diêm hay nói xấu ngưòi quốc gia ? Vì chúng là CS. Và CS chủ nghỉa khác với tư bản chủ nghỉa,hay quốc gia VN theo chủ nghỉa tư bản. Có gí lạ đâu khi CS cô nêu tát cả cái xấu của phía quốc gia để nều CS không tốt hơn thì củng Xấu như quốc gia. Nhửng điều này cứ cải qua cải lại ,nói tới nói lui,nhưng chẳng nhìn ra CS và QG khác nhau rất xa. Cộng Sản từ 13 dến 15 nước mà sau khi chiếm miền Nam VC đả huênh hoang CS càng ngày càng phát triển và QG hay tư bản càng teotóp lại vì quốc gia toàn là bóc lột độc tài áp bứcbất công (thì ra CS đang nói về họ). Và với luân điệu đó có cô giáo miến Bác làm hiệu trưởng trường PCT/ĐN mổi lần dạy giờ chính trị công dân đả nói trước là cô ta chỉ truyền đạt cái gì đảng viết trong sách thôi.,còn người dân thì nói là phải hàng chục ngàn năm nửa mới có thiên đàng CS. Rối CS sụp đổ nay còn 4 nước mà thực chât chỉ còn 2 (BHvà Cuba) còn VN và TC thì chỉ là CS trong cai trị,như một đảng cướp,để giử quyền lực và làm giàu trên xương máu nhân dân. Tóm lại phải phân biệt chủ nghỉa CS và chủ nghỉa QG ,bên nào xấu hơn ?Chắc mọi người đả nhìn thấy…nhưng vẩn cố bào chửa cho Hồchíminh tay sai của CS quốc tế.áp đặt “chuyên chính vô sản” giết cả triêu người dân Viêtt Nam,và nay đem giang sơn dâng cho Tàu Cộng (chỉ còn 01 nước đàn anh,PVăĐồng ,khi CS thế giới sụp đổ ,không còn chổ dựa,vội qua chầu Trung Quôc xin tôn TC làm chủ soái thay thế Liên- sô để dẩn dát VN tiến tới thiên đường CS. Đó không phải là xin làm tay sai thì là gì ? Và nay thì dâng đất dâng biển,hết tên này dến tên nọ thâm thụt qua Bắc kinh chầu thiên tử,xin tiếp tục làm tay sai.Một chứng minh nửa là khi Mỷ bỏ cấm vận cho vào “thương mải Quốc tế” (WTO)à cho “tối Huê Quốc” thế mà không dám ký,phải chờ TC vào hai cơ chế này trước đả .Như vậy không là tay sai thì là gì? Còn sự tàn độc của CS (có CS VN) thì cả thế giới đều biết,ngay cả nhửng trí thức (nhà văn lớn ,triết gia) đả tùng bênh vực CS củng phản tỉnh.VN ca ngợi chị “giênfôngđa” nhưng chị củng quay lưng (dù vậy lính Mỷ và trí thức vẩn coi chị là phản quốc).TTBush khánh thành tưởng đài :tôi ác VC”ở Newyork. Và sách vở đang liệt kê (kể) tội ac CS và CS VN…
   Có phải vì vậy mà mổi khi nói tới QG là tuị CS và tay sai xúm lại mổ xẻ,bêu xấu ,mạt sát không tiếc lời. (ĐCV gần đây củng đăng các bài viết của TĐ /SV tranh đấu chống QG,nay lại viết chưởi QG với tính cách là nhân chứng ,nhưng có màu đỏ trong đó .Hay NVtrần củng nói về đoàn kết,hoà hợp hòa giải,,,Còn nhiều nửa.Cố nhiên họ không thẳng thừng lên án QG,ca ngợi CS,nhưng chủ yếu viết và lách,,chủ ý là gợi ý chười các lảnh đạo QG mà cố tình (làm như vô tình quên mất tội ác của HCM.LêDuẩn ,Lê Đức Thọ ,PVĐồng…). Như đả viết ở đầu góp ý này ,nhửng bài viết của nhửng người đội lôt giả danh này chỉ là chứng minh sao cho QG củng ác hơn CS hay cùng lắm là bàng CS,Ông Diêm ác hơn HCM (nghỉa là HCM củng Ác nhưng không bằng độc tài gia đình trị,nhai lại luân điệu xưa và chỉ có vậy mà quên rằng Ong Diêm là người đả lập lên nền CH ,thu các sứ quân về một mối,lâp một chính phủ một quân đội và môt chính trị có tự do ,có dân chủ,nhưng không thể là tư do của Tây Âu vì còn có bọn VC,lúc nào củng phá hoại miền Nam,có các đảng phái lúc nào củng kèn cựa đòi chia quyền với chính phủ.. Cho nên không thể có tư do như ở Mỷ (nhưng Mỷ có tự do mà củng có cáiiphải hạn chế qua các tuchính án…).Còn CS thì sao ?Hay VC thì sao .Đọc ĐCV thấy bao nhiêu cảnh đàn áp bóc lôt xảy ra. ,như vụ chị Hằng,vụ bố chị kimtiền hay mới đây vụ anh Vươn…
   Vây ,nói tóm lại,không thể so sánh QG với CS. Không thể so sánh Ông Diệm với tên HCM (2 tư cách khác nhau). Như đả từng viết là QG là QG,CS là CS. Không thể chung đường.Không thể coi như bằng đầu hết
   .
   #(nên xem phim East & West (Pháp) hay phim bộ Tân Thủy Hử (Đài Loan)
   [##*Củng xin cám ơn anh bạn đả lưu ý dấu sác và dấu huyền trên tên NVTrần(Không phải NVTrấn)
   Thành thật Xin lổi Ong Trần. Nhưng cá nhân tôi,tôi vẩn giử góp ý của mình)#]

 9. viet says:

  Nếu các vị chưa tin lời ông giáo sư Hoa Kỳ gốc Việt (do honghqa đưa tin trên đây) thì các vị nghe thêm một giáo sư Ánn Độ nói nữa để tham khảo:

  Thứ Tư, 28 tháng 9 2011
  Quan hệ Ấn Độ-Việt Nam trong bối cảnh tranh chấp Biển Đông
  Mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ đã thực hiện chuyến đi thăm chính thức Việt Nam sau khi xảy ra vụ chạm trán giữa hải quân Trung Quốc và một tàu chiến Ấn Độ vừa đi thăm Việt Nam trở về. Việt Nam và Ấn Độ gần đây đã tăng cường các quan hệ hợp tác kinh tế và chiến lược, đồng thời phát triển sâu rộng hơn các quan hệ song phương nhiều mặt, kể cả trong các lĩnh vực thương mại, văn hóa, khoa học và công nghệ.

  Hoài Hương – VOA
  (BBT: Đề nghị bạn không cắt dán tài liệu dài dòng vào đây)

  • MINH HẰNG says:

   Giới trí thức hãy gác tay lên trán mỗi đêm suy nghĩ đều này :

   -Lãnh đạo Hà nội cùng những kẻ đã và đang bắn giết dân Việt ôm nhau , gọi nhau là “ĐỒNG CHÍ ”

   - Các đồng chí Bắc Kinh với các đồng chí Hànội gặp nhau họp mật bàn cách đối phó với biễu tình cuả dân Việt, cách thanh toán nuớc Việt sao cho nhanh mà không ồn ào .

 10. hongha says:

  VOA -Thứ Sáu, 23 tháng 12 2011
  Hiệp định TPP: Một cơ hội cho Việt Nam

  Bên lề hội nghị APEC ở Honolulu vào tháng 11 vừa qua, lãnh đạo 9 nước thành viên Hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP đã cam kết sẽ sử dụng những nguồn lực cần thiết để hoàn tất hiệp định trong thời gian nhanh nhất có thể được. 9 nước tham gia hiệp định TPP hiện nay là Hoa Kỳ, Úc, Brunei, Chile, New Zealand, Malaysia, Peru, Singapore, và Việt Nam. Trong tháng 12 này, 9 quốc gia đó vừa hoàn tất vòng đàm phán thứ 10 để xúc tiến việc ký kết hiệp định đầy tham vọng này. Theo lời Tiến sĩ Trần Lê Anh, giáo sư kinh tế Đại học Lasell, tiểu bang Massachusetts thì đây là một diễn tiến vừa có ý nghĩa kinh tế vừa có ý nghĩa chiến lược quan trọng. Mời quý vị nghe tiếp các ý kiến khác của Tiến sĩ Trần Lê Anh về hiệp định TPP.

  Huy Phương – VOA

  (BBT: Đề nghị bạn không cắt dán tài liệu dài dòng vào đây)

  • cuulong says:

   ‘Tàu ngầm VN đe dọa Trung Quốc’
   BBC – Cập nhật: 05:19 GMT – thứ ba, 16 tháng 8, 2011
   Truyền hình Trung Quốc vừa có một số chương trình phân tích các hoạt động nâng cấp năng lực hải quân của Việt Nam, đặc biệt là hợp đồng mua tàu ngầm từ Nga.
   Kênh CCTV-4 Truyền hình Trung ương Trung Quốc mới đây trong chuyên mục ‘Trọng tâm Hôm nay’ dài 30 phút đã có chương trình thảo luận với hai chuyên gia: Chuẩn đô đốc Doãn Trác và nhà nghiên cứu Dương Hy Vũ từ Viện Nghiên cứu Các vấn đề Quốc tế về chương trình hiện đại hóa hải quân của Việt Nam.
   Chương trình bắt đầu bằng đoạn video ngắn giới thiệu việc Hà Nội bỏ 3,2 tỷ đôla để mua sáu tàu ngầm hạng Kilo và 20 chiến đấu cơ Su-30 MK2V của Nga.
   Theo Chuẩn đô đốc Doãn Trác, các hợp đồng mua bán vũ khí này bắt nguồn từ ba lý do chính. Lý do đầu tiên là các nước trong khu vực Biển Đông hiện đang tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang, và Việt Nam nay có khả năng tài chính để tăng chi tiêu quốc phòng.
   Lý do thứ hai, theo ông Doãn, là Việt Nam dè chừng hiện diện của các hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ trong khu vực.
   Lý do thứ ba, quan trọng hơn cả, là Việt Nam tìm cách ngăn chặn Trung Quốc trong các tranh chấp về lãnh thổ đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
   Chuyên gia Dương Hy Vũ nói thêm rằng Việt Nam luôn áp dụng cách tiếp cận một mặt mong muốn hòa bình để duy trì quyền lợi nhưng mặt khác lại tăng cường năng lực quân sự để mở rộng quyền lợi khi có dịp.
   Ông Dương nói trên CCTV: “Việt Nam có thể ngăn cản được các quốc gia lân cận khác ở Biển Đông nhưng đã quá tự phụ nếu cho rằng có thể cản bước Trung Quốc”.
   Đe dọa ở Biển Đông
   Câu hỏi mà chương trình truyền hình Trung Quốc đặt ra là việc Việt Nam trong tương lai có trong tay các tàu ngầm và chiến đấu cơ sẽ thay đổi cục diện ở Biển Đông như thế nào.
   Chuẩn đô đốc Doãn nhận định rằng tàu ngầm tấn công lớp 636 có thể là “đe dọa nghiêm trọng” (cho Trung Quốc) tại Biển Đông.
   Ông Dương Hy Vũ nói thêm rằng Việt Nam đã chọn một khu vực tấn công tàu ngầm ở eo biển Malacca để tập luyện chiến lược.
   Ông nói: “Eo biển Malacca là đường thủy tối quan trọng đối với các nước, như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc”.
   “Tấn công tàu ngầm tại đây sẽ gây tác hại vô cùng nghiêm trọng cho tất cả các nước.”
   Các chuyên gia cũng đề cập tới khả năng tham gia tranh chấp Biển Đông của các quốc gia bên ngoài như Nga và Hoa Kỳ.
   Chuyên gia Dương Hy Vũ Lu nhận định rằng chính sách của Việt Nam luôn luôn là lôi kéo Nga và Mỹ vào tranh chấp Biển Đông; và không chỉ hai nước này mà càng nhiều nước lớn càng tốt nhằm kiềm chế Trung Quốc.
   Ông Phùng Quang Thanh nói sáu năm nữa Việt Nam sẽ có hạm đội tàu ngầm
   “Đây là chủ ý của Việt Nam, nhưng làm như vậy không khác nào đùa với lửa.”
   Ông Dương nói: “Chính sách này không chỉ làm căng thẳng thêm tình hình khu vực, mà còn có hại cho chính Việt Nam”.
   Chuyên gia này phân tích rằng cả Hoa Kỳ và Nga đều muốn đặt căn cứ tại Việt Nam, nhưng quyền lợi của hai nước này lại mâu thuẫn nhau và do vậy, Việt Nam khó có thể dung hòa quan hệ với cả hai cùng một lúc.
   ‘Lôi kéo Ấn Độ’
   Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng Việt Nam cũng đang tích cực lôi kéo Ấn Độ tham gia vào tranh chấp ở Biển Đông với Trung Quốc.
   Chương trình của CCTV nói Phó Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Tư lệnh hải quân Việt Nam, từng mời Ấn Độ lập cơ sở thường xuyên tại Nha Trang.
   Chuẩn đô đốc Doãn nhận xét Việt Nam chọn Ấn Độ vì hai lẽ: trong khi Mỹ đang khủng hoảng kinh tế, Ấn Độ là quốc gia đang lên và có thể có điều kiện đầu tư quân sự vào Việt Nam. Lẽ thứ hai, Việt Nam vẫn còn dè chừng Mỹ, quốc gia cựu thù, vốn có thể hậu thuẫn một cuộc “cách mạng màu” để lật đổ chính quyền Hà Nội. Ấn Độ thì không gây quan ngại này.
   Không chỉ CCTV-4, môt số kênh truyền hình khác của Trung Quốc cũng làm chương trình về kế hoạch mua tàu ngầm của Việt Nam, cho thấy đây là chủ đề quan tâm lớn của dư luận trong nước Trung Quốc.

   • Viet says:

    Ở bài trên có đoạn:

    “Ông Dương Hy Vũ nói thêm rằng Việt Nam đã chọn một khu vực tấn công tàu ngầm ở eo biển Malacca để tập luyện chiến lược.
    Ông nói: “Eo biển Malacca là đường thủy tối quan trọng đối với các nước, như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc”.
    “Tấn công tàu ngầm tại đây sẽ gây tác hại vô cùng nghiêm trọng cho tất cả các nước.”
    Các chuyên gia cũng đề cập tới khả năng tham gia tranh chấp Biển Đông của các quốc gia bên ngoài như Nga và Hoa Kỳ.”

    Lời Bình: Té ra cái thằng cha Tàu này thâm thật, đại ý hắn nói cảnh báo cho Mỹ, Nga cứ giúp VN cho nhiều vào, có ngày VN sẽ xơi lại, hãy cẩn thận!

Phản hồi