WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Thời chính quyền Nguyễn Văn Thiệu có tự do biểu tình

Sinh viên học sinh miền Nam biểu tình năm 1970

Vừa qua, ở Hà Nội và Sài Gòn có nhiều cuộc biểu tình đòi chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam và phản đối những hành động gây hấn ở Biển Đông của Trung Quốc. Những cuộc biểu tình này đều bị trấn áp, nhiều người bị bắt giữ, đánh đập.

Vì dư luận sôi động cả trong nước và nước ngoài về vụ việc này nên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cho xây dựng Luật biểu tình và giao Bộ Công An chủ trì soạn thảo. Trao đổi với báo Tuổi Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh, thiếu tướng, phó giáo sư, tiến sĩ Lê Văn Cương (nguyên Viện trưởng Viện chiến lược và khoa học Bộ Công An) nhắc lại rằng các Hiến pháp năm 1959,1980,1992,2001 đã ghi rõ các quyền tự do của công dân, trong đó có tự do biểu tình. Nhưng phần cuối ông nói “đi biểu tình phải báo cáo cho chính quyền 10 ngày đối với các nội dung như biểu tình về vấn đề gì, tuyến đường và lượng người; dự kiến, biểu ngữ ra sao …” (Báo Tuổi Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh ngày 03/10/2011).
Như vậy tức là thiếu tướng, phó giáo sư, tiến sỹ công an cũng đồng ý có Luật biểu tình và cho biểu tình. Vậy mà có ông đại biểu Quốc hội nào đó phát biểu lăng nhăng, nhảm nhí quá! Thiết nghĩ, đối với loại cuồng ngôn loạn ngữ này thì chả nên thảo luận với họ làm gì.
Ai cũng biết thời thực dân Pháp, dân ta đã tự do biểu tình đòi độc lập. Nhưng ít ai biết thời chính quyền Nguyễn Văn Thiệu, ở Sài Gòn cũng có tự do biểu tình.
Xin trích cuốn hồi ký không tên của tác gỉa Lý Quý Chung do nhà xuất bản Trẻ (của ta) xuất bản theo giấy phép xuất bản số 1666/CXB cấp ngày 18/11/2004, khổ lớn 15,5 x 23 cm dầy 487 trang viết về một cuộc tự do biểu tình ở Sài Gòn. (Lý Qúy Chung là một nhà báo, là nghị sĩ Quốc Hội thời Nguyễn Văn Thiệu nhưng không phải là Việt Cộng, là phái thân Dương Văn Minh, chống đối Nguyễn Văn Thiệu. Khi Dương Văn Minh thay Nguyễn Văn Thiệu làm Tổng Thống thì Lý Quý Chung là Bộ trưởng Bộ Thông tin cùng tham dự cuộc đầu hàng của Dương Văn Minh ngày 30/4/1975. Sau đó tiếp tục làm cộng tác với 8 tờ báo Cộng sản, trong đó có làm Tổng thư ký báo Lao động tại Hà Nội. Và sau đó vẽ nhiều tranh, tổ chức nhiều cuộc triển lãm ở Sài Gòn, Hà Nội).
Dưới đây là trích bài viết về một cuộc biểu tình tự do ở Sài Gòn thời Nguyễn văn Thiệu, trong cuốn sách đó:
“Ngày ký giả đi ăn mày” là một cuộc xuống đường lớn nhất và được quần chúng công khai ủng hộ đông nhất trong thời kỳ chống Mỹ và chính quyền Thiệu. Về mặt công khai xuống đường như đã nói có bốn tổ chức báo chí khởi xướng nhưng chỉ cần nhìn vào những nhân vật dẫn đầu cuộc biểu tình thì biết ai đứng sau lưng sự kiện lịch sử của báo chí miền Nam; Ngoài chủ tịch Nghiệp đoàn Nam Việt Nguyễn Kiên Giang, các nhà báo lão thành như Nam Đình (chủ báo Thần Chung và sau là Đuốc Nhà Nam), Trần Tấn Quốc (chủ nhiệm tờ Tiếng Dội Miền Nam và là người khởi xướng giải Thanh Tâm cải lương) còn có nhà văn – nhà báo Tô Nguyệt Đình tức Nguyễn Bảo Hóa, nhà báo Văn Mại (cựu tổng thư ký tòa soạn báo Buổi Sáng), Quốc Phượng, nhà thơ, nhà báo Kiên Giang Hà Huy Hà đều là nhà báo cộng sản chính cống! 

Chính quyền Thiệu biết trước cuộc xuống đường này vì trong làng báo có nhiều ký giả giả, ký giả chỉ điểm, ký giả làm việc cho trung ương tình báo. Nhưng chính quyền vẫn không thể ngăn chặn hoặc phá vỡ cuộc tổ chức xuống đường. Cuộc xuống đường lấy hình ảnh “ký giả ăn mày”. Để tố cáo sắc luật 007/72 đã khiến cho nhiều ký giả phải chịu cảnh thất nghiệp do nhiều tờ báo bị đóng cửa vì không có tiền đóng ký quỹ. Chính vì vậy nên mỗi ký giả tham dự cuộc xuống đường đều được Ban tổ chức phát cho một nón lá, một bị đệm của người ăn xin (đeo vào cổ) và một cây gậy. Lực lượng chính hỗ trợ cho các nhà báo là các dân biểu – nghị sĩ đối lập, trong đó có nhiều người đồng thời là nhà báo như anh Hồ Ngọc Nhuận, Nguyễn Hữu Chung và tôi. Cuộc xuống đường diễn ra ngày 10 tháng 10 năm 1974, xuất phát từ trụ sở của Nghiệp đoàn ký giả Nam Việt, nằm trên đường Lê Lợi, giáp đường Tự Do (nay là Đồng Khởi). Lộ trình dự định của đoàn biểu tình là tuần hành trên đại lộ Lê Lợi, nhắm thẳng vào chợ Bến Thành nơi có đông đảo quần chúng chờ đợi. Tôi nói với người cảnh sát đứng trước mặt tôi với cái khiên che chắn ở giữa: “Anh có nhiệm vụ của anh là ngăn chặn biểu tình, tôi có nhiệm vụ của tôi với tư cách đại biểu của dân. Giữa tôi và anh chẳng có thù ghét gì. Tôi đẩy tới, anh lui lại có sao đâu.” Thật sự trước các nhà báo, các dân biểu – nghị sĩ và nghệ sĩ – trí thức rất hiền lành, lực lượng cảnh sát cũng không hăng hái lắm để ra tay đàn áp nếu họ không bị khiêu khích hoặc kích động làm mất đi sự bình tĩnh. Do đó khi đám đông “ký giả đi ăn mày” rướn tới một cách quyết liệt là hàng rào cảnh sát tự vỡ ra và dòng người biểu tình cuồn cuộn đổ. 

Ra đại lộ Lê Lợi như dòng sông đổ ra biển. Người dân hai bên đường hoan hô người biểu tình, nhiều người hào hứng nhập vào đoàn, nhất là thanh niên học sinh. Đến chợ Bến Thành, những người buôn bán trong chợ ào ra “bố thí”. Các ký giả ăn mày, nhét vào bị của chúng tôi đủ thứ bánh trái và quà tặng khiến cho hình ảnh ký giả đi ăn mày càng đậm nét. 
Rất mong rồi đây người dân nước CHXHCNVN có nền dân chủ gấp triệu lần tư bản cũng được biểu tình như thời Pháp thuộc, Thiệu thuộc.
© Phạm Quế Dương

75 Phản hồi cho “Thời chính quyền Nguyễn Văn Thiệu có tự do biểu tình”

 1. Trung Kiên says:

  Nếu Nguyen V N là người có đầu óc thông minh và hiểu biết, thì nên để chuyện Dương Văn Minh chìm vào quên lãng, để cho ông ấy nhắm mắt yên nghỉ nơi suối vàng, càng dựng DCM lên để tô son trét phấn thì sẽ càng bới bèo ra bọ, thối hoắc thêm thôi!

  Ông Lữ Giang viết về DVM cũng chỉ là phân tích dựa theo những tiết lộ của những người trong cuộc, những người biết rõ về DVM. Nhất là từ khi “tài liệu mật về DVM” đã được tung ra thì tội của DVM càng lớn vì đã dính vào địch vận của VC từ những năm 1962! (?)

  Nói rằng…”Tài liệu Lữ giang viết thì tôi đã biết ông từ lâu là không bao giờ objectif là vì luôn dùng những dữ kiện không kiểm nhận được lại xuất xứ của các đảo chánh viên thìếu tư cách. thì làm sao công bằng“….thì chỉ là ngụy biện ngớ ngẩn…

  Các đảo chánh viên đều thiếu tư cách”…thì loạn tướng DVM đứng đầu đảo chánh có tư cách à?

  Lời phân trần của Tướng Dương Văn Minh về ngày 30.4.1975!

  DVM chỉ phân trần về ngày 30/4/1975…nhưng không đả động gì đến ngày 1/11/1963 và cái chết của TT Ngô Đình Diệm?

  Hãy nghe bà quả phụ Hồ Tấn Quyền, Đại Tá Tư Lệnh Hải Quân VNCH, đã bị bọn loạn tướng sát hại!

 2. Nguyen V N says:

  Bạn Phan Nguyên kính

  ĐỄ làm sáng tỏ sự việc tôi đã ráng đọc tài liệu bạn dẫn link của Lữ Giang và “Tài liệu mật về Dương văn Minh”.
  Tài liệu Lữ giang viết thì tôi đã biết ông từ lâu là không bao giờ objectif là vì luôn dùng những dữ kiện không kiểm nhận được lại xuất xứ của các đảo chánh viên thìếu tư cách. thì làm sao công bằng
  được.
  Ngược lại khi ngiêng cứu kỹ “tài liệu mật” từng câu từng chữ thì tôi chính tài liệu này đã đề cao sự nghiệp và tính chất đạo đức ,gương mẫủ sáng suốt và trung thành với tổ quốc đúng với nhận định của tôi khi chúng ta đọc với sự công minh biết phân tích hư thật.

  Tài liệu này đã nói rõ là Tông thống DVM và QLVNCH chưa bao giờ nói hai tiếng đầu hàng mà chỉ
  đơn phương ngừng bắn đễ bảo vê; sinh mạng quân dân hai bên VN và đã lưa chọn giải pháp HHDT và nhường cho CPLTMNVN với thành phần thứ ba và lời tuyên bố trên đài phát thanh ngày 30 tháng
  tư là bằng chứng hùng hồn.

  Cuộc chuyển giao tại dinh độc lập là rõ rệt nhất. Còn cái lật lọng phản trắc của CSVN sau đó thì
  chúng ta đã biết và bất hiệu lực.
  Tài liệu cho thấy là không có bằng chứng xác thực nào cho DVM cấu kết với VC, một tên nằm vùng như ngàn tên khác đến gặp ông sao gọi là cấu kết được ngay vợ chồng thầy trò bạn thân đến ngày 30 tháng tư 75 mới vỡ lỡ rả vì chúng có bao giờ nói là vc nằm vùng đâu. Tôi coi lời xuyên tạc này là vô căn cứ.

  Ông bỏ chiến thuật ấp chiến lược là đúng vì đó là phương cách sai lầm bắt dân quen sống chổ mình phải và ấp chiến lược và bỏ ngõ cho VC bên ngoài. cách di dân ép buộc luôn luôn là không hợp lòng dân. Tự nhốt vào các ấp với hàng rào kẽm gai và chông tức tự cô lập hàng ngữ của mình vì làm sao lọc được bọn nằm vùng xâm nhập theo tôi ý tưởng của DVM là đúng.

  Đó là điều nhận định của tôi còn tuỳ độc giả xét đoán.
  KÍnh
  NGuyen V N

  • Phan Nguyen says:

   Thưa ông,
   Tôi đã đặt câu hỏi: Đại úy Nhung là đàn em trực tiếp của Ai?. Tôi ám chỉ ông ta nhận lệnh từ ai để giết chết anh em ông Diệm? Nếu ông bảo đó là hành động cá nhân thì tôi xin chào thua và quên đi cái lon Thieu Tá của ông ta sau ngày đảo chánh. Kế tiếp tôi ám chỉ việc DVM đã chứa chấp Dương Văn Nhật- Bí Danh Mười Tỵ được cử vào để “Địch vận, Dân Vận”. Tài liệu này ông có thể đối chiếu từ hai phía nếu cho rằng đó là …tin đồn. Tôi đã bỏ qua những vụ khác mà chỉ có một số người biết để tránh việc họ bị mang tiếng là “bỏ chạy rồi vớ vẫn vu vơ”. Tôi viết hàng reply này chỉ vì ông đã dùng tên tôi làm người nhận cho câu trả lời đến …mọi bá tánh. Không sao. Tôi không phiền hà gì cả. Cám ơn ông.

   • Nguyen V N says:

    Kính bạn sở dĩ tôi nhắc là vì link bạn và Ông bạn khác chuyển về DVM, thành thực tôi không bao giờ muốn ăn thua đủ với những người đáng kính như Ông và bác Bần Nông luônnghiêm túc và tương kính. Nếu tôi đứng mũi chịu sào đễ bênh vực Tổng thống VNCH là vì CSVN đã thành công bôi nhọ một người được uy tín đức độ mà quân dân tin tưởng trong suốc cuộc đời quân nghiệp và chính trị của ông.

    Vì bị vào bẩy tuyên truyền hạ bệ ông và xuyêwn tạc sự thật nên MNVN không còn giá trị tinh thần cao xcả nào ca cho nên theo và nghe chúng tức là tự đánh gục MNVN. Trong khi đó hằng triệu người hiểu biết kể cà phía bên kia cũng kính nễ người yêu nước cương trực. Nếu bạn đọc kỹ “Tài liệu mật ve DVM” chính là tài liệu vô tình đề cao người tốt khác thường đó.
    Nếu nói ông bbát tay với CS tại sao khi TT VVK vì quí ông đề nghị cấp lương hưu bổng lộc cho ông thì tại sao ông DVM từ chối. Chỉ vì ông là người thanh khiết và trung thành với VNCH nhất định không nhận quyền lợi từ phía CSVN.
    Nếu một người em ruột thăm anh mà cho là trọng tội thì còn gì tình nghĩa gia đình. Cha con chị em trong nhà còn có nội tuyến, nằm vùng. Hợp tác với CS đâu cn phải gặp nhau. Chỉ tìm một hoàn cảnh đặc biệt nhỏ đễ kết tội cái quan trọng “KHÔNG CÓ thì không cao thượng và công bình, mà dù ông có tiếp xúc đễ tìm giải pháp cứu dân như đề nghị giải pháp HHHG cho CPLT thành hình thì saơ?
    Vì vậy đợc tài liệu phải pohân minh nghiên cúu mà xét cho đúng, nếu kết luận một cách sai lạc nặng nề đễ kết án phản bội vchpo một anh hùng li<em sĩ tu hành như TT DVM là một điếu vô cùng taì hại vô tình tiếp tay CSVN đễ đánh gục VNCH trong lúc chúng ta phải lầy Đoàn HGDT và đoàn kết nhân dân đễ diệt chúng mà sự thật vềnghĩa cử cho dân tộccủa DVM là Sứvc mạnh lớn nhất của dân tộc Nam Bắc nhìn sự thật đễ biết trong mọi hoàn cảnh và thời đại QLVNCH và những nhhà lãnh tụ đều nhân đạo đặt quyền lợi đất nước lên trên sự háo thắng danh lợi và “hàng giặc” như CSVN.

    Làm chính trị phải sáng suốt và biết dùng Sức mạnh của mình, ngày hôm nay VNCH được người QN và người BBắc thương mến không pải vì ba tên quá khích đòi sát cộng mà vì tình đất nước thông cảm nhaủ bao dung và tính cách cao cả củ các nhà lãnh tụ miền Nam.
    TT NGô đình Diêm, anh hùng r
    µng sát đã thành lập VNCH với một hiến pháp Dân chủ bậc nhất thế giới Phân quyền rành mạc (xin mở blog”Nguyệt san VN” của ký giả Hải triều..
    TT đầu tiên từ chối cuôc đổ bô; Mỹ nên bị giết, Người TT cuối cùng đã vì sinh mạng quân dân và Saigon đã lựa giải pháp HGDT và đơn phuong ngừng bắn Lịch sữ và dân tộc không bao giờ quên được công lớn này. Theo tôi TT DVM vì tâm từ đã thống nhất đát nước thay vì nhận Quăn viên Pháp và Tàu đễ chống cự CSVN háo thắng.
    Đồng bào nghĩ thế nào nếu TT DVM nhận sự trợ giúp Pháp, Tàu thì chắc là QLVNCH anh dũng với những tướng liều mạng (bằng chứnh khi nghe lệnh TT DVM họ đã dâng cái chết cho VNCH thay vì cải lệnh vào bưng và nhân viê: Pháp Tàủ hậu quả là TQ sẽ nam phạt sớm hơn hai năm. Điều này là quá rõ.
    TT Dương văn Minh đã đuổi phái bộ Mỹ phản bội đồng minh ra khỏi VN.

    Tại sao chúng ta dại khờ nghe những tuyên truyền láo khoét đễ bôi nhọ danh dự lớn này.
    Thưa các bạn nếu hành động tôi nếu không cân thật thì hằng ngàn tiếng nói se chống đối tôi như lúc trước HN bị nhiểm chống chữi Ơng minh vì nghe CS và phe quá khích công với phe đào ngủ đổ tội.
    DVM là một anh hùng không đào ngủ ngồi lại tại dinh độc lập nhhu một TT can trường, một thuyền trưởng bao vệ chiếc tàu VNCH đến gìờphút cuối mà không sợ một lằn đàn rơi hai viên đạn đại bác xe tăng T 54.

    VNCH đã thắng mặt trận đoàn kết và nhân đạo. chính vì vậy mà CSVN không còn có một chính nghĩa nàỏ ngay cả chiêu bài “chống mỹ cứu nước ” cũng bị lột mặt nạ vì chúng đang quì rạp xupống đễ mời “thằng Mỹ xâm lược” mở văn phòngg CIA ngay tại Hà nội.

    Tôi mong bạn PN và tất ca chúng ta muốn thắng CSVN thì phải biết tận dụng nội lực của mình và uy tín một MNVN thương dân hai miền nhất định chống nội chiến. không háo thắng mà hi sinh đến người lính người dân cuối cùng, xin đừng để phản giáng CS exploiter lòng hiếu thyắng và mặc cảm thua trận mà ta có thua đâu. Chúng ta MNVN qua TTDVM là người chấm dứt chiến tranh và đem tới HGDT. DVM tµ chối đế quốc tức là MNVN đã thắng lòng dân và hồn thiêng sông núi.
    Những tên đánh thuê cho TC phải ytrả giá như thế nào bán nước bán biển nghe lệnh chúng mà bỏ tù trên 400 ngàn ngưòi Nam cho chúng,<TRÓI TAY ĐỒNG ĐỘI" VN đễ chúng xâm lấn biên thuỳ.
    Các cán bộ quên rồi saỏ vì thiếu lính nên vvào các trại cải tạo Lào cay ,cao bằng hỏi lính CS "các anh vcó đồng ý ra ngoài đánh giặc Tàu không" thµi ngàn người như một nói "sẵn sàng". Tiếng sẵn sàng trong tù đó vẫn còn văng vẳng trong tai người Việt Bắc. Nhưng vì chúng sợ líng NGuỵ được tự do nên hoản lệnh lại.

    Ôi chu chát thay cho dân Việt, điều khiển bởi một khu; đốn mạt này.
    Thưa các bạn hảy hảnh diện là người CHMN, thưa các bạn miền Bác, các bạn hảy hảnh diện tuổi trẻ dám vào tù đễ diệt bọn vong nô CSVN, và xin hảy hối hận bị lừa mà chia sẽ với nỗi đau miền Nam VN.
    Chúng ta là một TT DVM là hình ảnh hi sinh cao đẹp nhất.
    Chúng ta là một trong mặt trận đoàn kết dân tộc đễ kết liễu đám cướp ngày và gia đình trị NTD này. Như thé ta mớiu đuổi được Tàu mà vchúng NTD là tay sai nhưng khéo mị dân lừa đảo.

    Kính chào các bạn Nam Bắc

    Nguyen V N

    (BBT: Đề nghị góp ý ngắn gọn)

   • Nguyen V N says:

    Kinh BBT
    Xin ghi nhận và sẽ cố gắng
    Cảm tạ
    Nguyen V N

   • Phan Nguyen says:

    Thưa ông NVN,
    Tôi có xem lại phần ông vừa dẫn giải về việc ” người em về thăm anh sao lại là trọng tội..” gì đó. Thú thật tôi đã nín lặng hồi lâu trước khi quyết định tiếp tục tranh luận với ông lần cuối về đề tài này. Ông cho rằng cộng sản có chế độ “nghỉ phép” cho “đồng chí” Mười Tỵ về thăm nhà trong miền nam và về ngay tại tư dinh của tướng DVM trong Saigòn. Từ đó tôi có thể suy ra các anh em nhảy toán ra bắc chủ yếu là để thăm thân nhân chứ ngoài ra không có một mục đích nào khác. Khi ông cho rằng lúc đó có thể ông DVM đang nuôi dưỡng sự HHHG trong lòng và mong sẽ được hình thành mơ ước đó nhờ vào sự trợ giúp của người em? Xin hỏi lúc ấy ông ta đang đại diện cho AI để làm chuyện đó?.
    Hỏi vậy chứ thật sự tôi không cần câu trả lời bởi vì thưa ông, mọi vấn đề cũng cần phải được kết thúc…eventually.
    Kính chào ông

   • Nguyen V N says:

    Tôi xin nhấn mạnh tôi không bao giờ ăn thua đủ với người đồng chiến tuyến là lật đổ CSVN. Nhưng chi tiết ông đem ra rấr quan trọng vì khi xét sai thì có thể chụp và buộc tội người trong sạch và trung thành hi sinh cho MNVN đến gio phút cuối cùng của VNCH và cả sau đó (từ chối bỗng lộc của TT đương thời VVK.

    Trongg cái contexte tìm con đườnbg HGDT mà Quốc hội chình thức uỷ quyền cho TT DVM thì tôi nghĩ nếu nhờ người em ruột của mình phía bên kia đễ nói chiuyện tì giải pháp ngừng bắn đễ tiết kiêm xương máu cho quân dân là một điều phải làm NHÂN DANH TT VNCH thì từ đó mới đi đếnthoả hiệp cho CPLT hầu tránh cuộc tàn sát dân Việt như tại Xuân lộc, điều mà lịch sữ sẽ kết tội những nhà độc tài Bắc và Nam Phi Châu mà ngay cả LHQ cũng đã đem họ ra toà án QT về tội “crime contre l’humanité”.
    Tôi nghĩ cuộc đàm thoại tương kính với các bạn hiểu biết có thhể giải toả được sự thật mà CSVN ,nằm vùng, pheđánh chết bỏ tàn sát anh em VN, phe bo, trốn đỗ tội và phe mặc cảm thua trận.

    Những luận cứ của tôi đặt trên căn bản tài liệu mật về DVM mà một bạn đã dẫn link, cho biết Sự thật vẫn là sự thật. Đánh bóng một tên ác thì dễ nhưng LS không thể bôi nhọmột anh hùng như TT Diệm và TT Dương văn Minh.
    Thiện chí và énergie mà tôi xin dành cho diễn đàn là vì mục đích cao cả đó.

    Cái nhìn và cảm tưởng củ các bạn HN khác hẳn cảm nghĩ và cái nhìn của người QN. Vì vậy HN không thể hoà đồng với QN và khớmà thuyết phục vì vẫn sống với hận thủ mặc cảm thua trận, không biết khai thác cái giá trị như liệt sĩ Hoàng Sả chế độ dân chủ trẻ hiến pháp hoàn hao dân chủ.Tinh thần HHHG và nhân đạo của QLVNCH, QH và TT DVM, thay vì đề cao nghĩa cữ của một vị anh hùng mà chính link chuyển củ một bạn chống DVM nhưng nhìn sai giá trị của ngài nên vô tình đã cho Giặc CSVN lợi dụng chổ yếu của tả chổ quá khimch đễ ta xa lìa QN.

    NGược lại sự kính trọng và tự phát trong nhân dân QN là làm réhabliter cho TT DVM và cho Miền Nam VN đã làm những gì phải làm trong lương tâm dân tộc và hồn thiêng sông núi. QLVNCH với các tướng tử tiết và TT DVM là một, nếu chưa hiểu ra mà buỗc tội đồng loả với CS là vô cùng NGƯXUÂ?N và tự làm hại thanh danh VNCH.
    Sức mạnh được sự kính trọng củ aphoía bên kia lúc trước qua tiếng v nomi VVK và bây giờ qua hành động vinh danh VNCH.
    Thua các ban họ vinh danh VNCH đã ngưng cuộc nội chiến họ quí tinh thần nhân đa;o củ TD DC của miền Nam, ngược lại họ ghét thậm tệ người HN quá khích chỉ biết chưỡi và lại hạ và bôi nhỏ ngay cả chế độ nhân đạo cứu dân của QĐVNCH và TT DVM chỉ vì nghe lời bàn láỏ một hình thức tiếp tay CSVN cố giữ bức tường ngăn cách dân tộc.
    Tôi vì lương tâm một công dân tranh đấu cho đoàn kết dân tộc hàn gắn vết thương của cuộc nội chiến tàn khốc do HCM tạo ra. VNCH là phần VN tốt đẹp nhất đã làm tất cả cho đoàn kết bao dung dân tộc, cho bảo toàn lãnh thổ; từ chối quân viện TC. Một hảnh diện lớn giúp ta trở về đất tổ với lá cờ vàng ba sọc đỏ mở rộng (lá cờ tinh thươngà là con đường mà TT DVM đã sửa soạn cho ta mà anh LeQuồc Trinh gọi là “rút lui chiến thuật”. Ngày trở về cho TD DC phá xiềng xích csPHẢI Là ĐOÀN KẾT DÂN TỘC TRONG TÌNH THƯƠNG. Nếu các bạn hiểu ra thì người QN sẽ cảm ơn chúng ta vì họ đã hiểu là họ bị lừa. Thay vì buộc tội vô lý DVM và VNCH về tội HGDT cái “tội” mà Dân tộc thông minh muón sống phải chịu và phải thực hiện.
    Còn ngược lại các bạn quá khích , các bạn chĩ là thiểu só muốn kéo dài nội chiến mà kẻ có lợi là CSVN.
    Xin hảy lấy tình thương dân tộc, bao dung từ bi nhhà Phật và Tình thương Chuá Trời mà cứu dân tộc.

    KHi mà tâm hồn bạn trong sábngg bao dung Toàn dân sẽ đứng với chúng tả chính vì không hiểu điều đó nên đối lập nhất là HN rơi vào vực thẳm không ngỏ thoát vì khop<ng biết đâu là chân lý; không biết được QN nghĩ gì về mình, chụp mũ phe ta mà lại không biềt chiến thuật lừa bịp xỏ mũi hại ta trong đó có đòn hạ bệ DVM mà hạ bệ DVM là hạ bệ và bôi nhọ VNCH.

    Thân chào và cám ơn lòng kiên nhẫn của các bạn, nếu tôi vẫ kiên trường vì tôi biết tôi mang tiếng nói của đa số dân tộc. Lá cờ đoàn kết mà ông bạch xĩ (nhà tu đã ra đi) NTT vẽ Lá cờ này mà BBT đã cho dẫn link đang đi vào lòng người vì VN là một Bắc Nam là một VVK và DVM là hai vị thánh đã cứu dân tộc VN.

    HGHH Dân tộc thằng thì bạo tàn, độc đoán CS sẽ chết.
    Xin đa tạ tất cả.
    Nguyen V N

 3. Hòe 8Ký. says:

  Thời chính phủ VNCH Thật sự tôn Nhân quyền Dân chủ Tự do Dân chủ ngôn luận, cho nên thời đó chỉ cần một Thích Quảng Đức, bị baked bằng Xăng bởi tên Nguyên Công Hoan VC nằm vùng mang lót Thầy Chùa, thì đã thẩy chế độ Ông NĐD rung rinh rồi, kế đến thời Thiệu Kỳ sinh viên biểu tình thỏa mái mà chẳng có sợ ai thâm chí Ông Phó Kỳ còn muốn chứa chấp tên VC Huỳnh Tấn Mẫm trong Dinh! Cho nên làm điêu đứng Chính Quyền nầy cho đến khi Sụp đổ. Vậy mà sau năm 1975 cho đến ngày hôm nay, kể ra đã có hơn 100 Vị Thầy Chùa tự thiêu để yêu cầu VC tôn trọng nhân quyền, thế nhưng VC ém nhẹm một cách êm ru hoặc xuyên tạc như vụ một thầy tự thiêu ở chùa Thiên Mụ Huế năm 1993 hầu hết tín đồ Phật tử biểu tình lật xe Công An đốt thế mà VC dùng cái chiêu của HCM đó là Dĩ bất biến, Ứng vạn biến. Nhờ vào phi nhân tính mà ai cũng sợ không dám biểu tình, nên VC mới tồn tại mãi đến ngày hôm nay. Dân VN ta ngày nay ngậm bồ hòn khen ngọt!.

 4. Bần-Nông says:

  Tôi xin có đôi lời với các bạn đã post comments của mình trên diễn đàn ĐCV nầy. Theo thiển nghỉ của riêng tôi, diễn đàn ĐCV là diễn đàn mở cho tất cả mọi người. Quyền post comment của bạn hay ko là quyền của BBT ĐCV. Khi comment của bạn được post lên, thì tất cả mọi người ai cũng đều có quyền viết phản hồi lại comment của bạn. Thế cho nên bạn ko thể nói là tôi bàn với người nầy & người khác ko có quyền chỏ mũi vào. Nếu các bạn muốn bàn riêng với nhau, thì bạn nên mời nhau về nhà hay lên 1 diễn đàn khác của riêng bạn mà thảo luận. Chữ “reply” là áp dụng cho tất cả mọi người chứ ko phải áp dụng cho người nầy, mà ko áp dụng cho người kia. Nếu tôi nói sai, thì xin BBT ĐCV chỉnh sửa lại cho tôi được hiểu biết thêm. Thành thật cám ơn BBT ĐCV trước.

  Tôi cũng thấy có 1 số bạn “dị ứng” khi có ai nói ko tốt về tướng Dương Văn Minh (DVM). Có thể các bạn là “nhân thân” của DVM, cho nên bạn binh vực cho ông ta, đó là quyền của các bạn. Còn các bạn có ý kiến ko tốt về DVM thì đó là quyền của các bạn đó, nếu các bạn muốn người ta “đồng thuận” với các bạn, thì bạn hãy nêu ra bằng chứng có tính cách thuyết phục, để người ta “đồng thuận” cùng bạn. Thành thật cám ơn các bạn.

  Sau đây tôi cũng xin có ý kiến của riêng tôi về tướng DVM với sự hiểu biết của mình. Các bạn có quyền ko “đồng thuận” những nhận xét của tôi.

  - DVM là người cầm đầu trong cuộc đảo chánh TT Ngô Đình Diệm (NĐD). Điều nầy ai cũng biết.
  - DVM có thể là người có tài trong binh nghiệp, nhưng theo tôi, về chính trị ông chẳng biết gì cả (nếu ko nói là “ấu trỉ”). Ông chỉ là con cờ để người khác lợi dụng mà thôi.
  - Dưới mắt tôi ông chỉ là người ham quyền cố vị & là 1 trong những người trong “đám loạn tướng” như có bạn đề cập.

  Tại sao tôi nói thế? Các bạn thấy sau khi đảo chánh xong NĐD, ông có làm được gì ko? Hay chỉ “lấp lững” con cá vàng & phá vở hết những chương trình của NĐD thực thi trước đó? Những chương trình nầy chống CS một cách rất hiệu quả, làm cho CS ko còn đất sống tại miền nam, cho nên CS mới chạy qua cục “R” ở Cambodia để sinh tồn. Đến khi Nguyễn Văn Thiệu (NVT) lên làm tổng thống, ông là 1 tướng bị thất sủng, nên mới bắt tay với thành phần thứ ba & im hơi lặng tiếng từ đó. Đến khi Mỹ rút khỏi miền nam & NVT cũng lưu vong, thì lúc đó thành phần thứ ba vẫn tin tưởng rằng có thể “hòa hợp hòa giải dân tộc” được, nên mới đưa DVM lên làm TT. Bạn thấy làm chính trị như thế có “ấu trỉ” ko? Tôi là người ko biết gì về chính trị & cũng ko thích chính trị, vì thế tôi chỉ lấy thí dụ thực tế để diện dẫn những điều mình nói. Như bạn đánh cờ, khi 2 bên đang còn nghiêng ngữa chưa phân thắng bại, thì bạn có thể nói thôi chúng ta “huề” nha! Đằng nầy cờ bạn đã thua rồi, mà còn xin “huề” thì ai chịu? Thì đó ko phải là “ấu trỉ”, thì gọi là gì? Xin chào thân ái…

  • Nguyen V N says:

   Bạn Bằn Nông
   Tôi hoàn toàn đồng thuận với bạn bài đầu phía dướỉ qua bài hai thì tôi thấy có nhiều điều không ổn.
   Bạn nói”Tôi là người ko biết gì về chính trị & cũng ko thích chính trị,” thì làm sao có thể xét đoán TT Dưong văn Minh là ấu trĩ ?

   Nếu bạn nòi bênh vục DVM phải là “thân nhân” thì DVM có nhiều triệu thân nhân lắm kể cả Cựu TT Võ văn Kiệt.
   - Tôi đã nhấn mạnh và dẫn chứng nhiều lần nếu bạn chịu khó đọc lại thì ĐT DVM, anh hùng rừng sát,trung thành với TT NĐD từ giờ phút đầu và cũng là những người cha đẻ của ĐỆ nhất CH, một chế độ Dăn Chủ trẻ người cương trực không ham quyền như bạn nghỉ, nên không tranh cử TT mặc dù ông thắng là cái chắc.Ai cũng biết thì một người tốt như vậy và chống Mỹ thì không bao giờ hạ mình tiếp tay với Mỹ đễ lật đỗ Ô Diệm và càng không thể Giết Diệm, bằng chứng O> đã khiển trách THiệu về hành động lệ thuộc Mỹ này.
   Mong ông tìm đọc lịch sữ chính tư lệnh các vùng chiến thuật và đa số binh chủ kêu gọi và “cầu cứu ông giữ chức CT HĐQN CM là đễ tránh cuộc tàn sát giữa các binh chủng.Ông nhận lời là đễ cứu CĐ trước sự đã rồi của quân đảo chánh Thiệu Kỳ Khiêm.

   -Uy tín và lòng tin tư cách đạo đức của quần chúng đã cho ông vai trò cứu nước mỗi khi loạn lạc, đó là cái UY đạc biệt của một người đạc biệt là đó bạn ạ. Không ai có thể lợi dụng và mua chuộc được cả MỸ. Nếu nói O> ham quyền, loạn tướng, ấu trĩ là hoàn toàn vô căn cứ bôi nhọ với dụng ý.
   Ông đâu có thể nói DVM phá vỡ chương trình NĐD, bọn đảo chhánh và Mỹ là nguyên nhân.
   Nếu ông nhìn DVM qua khía cạnh Quyền lợi tối cao của dân tộc Bắc và Navà của hồn thiêng sông núỉ ông là người hi sinh cao cả đã cúc dân tộc thoát khỏi cuộc tàn sát khi ông ra lệnh đơn phương ngừng bắn với sự trung thành của QLVNCH mà bao vị đã tử tiết đễ cứu dân quân.KHông có thành phần thứ ba nào đưa ông làm TT và toàn dân toàn quân QH và báo chỉ đã cầu mong ông ra tay cứu.
   Nếu không nhìn như các tướng tá bỏ trốn sớm cả Thuệu Kỳ đổ tội đàu hàng lên đầu ông, nếu nhìn với tinh thần HGHHDT tráng Dân tộc tự sát thì ta thấy TTDVM đã làm những gì phải làm mà LỊch sữ đã vinh danh và nhớ ơn ngàị
   1/ Quyết định chấm dứt nội chiến và chọn lựa cuộc bàn giao cho CPLT với sự chấp thuân của CSVNvà MTGPMN là một hành động sáng suốt nhất. Danh chính ngôn thuận DVM là người chấm dứt cuộc nội chiến ,mở đường cho Hoà giải dân tộc. Công ơn ông đã ghi khắc vtrong tim bao triệu người thoát chết kể cả bộ đội vì vậy TT Võ văn Kiệt đã tỏ rỏ sự nhớo ơn và vinh danh DVM.
   Anh LQT nói DVM đã áp dụng “Rút lui chiến thuật” đễ bảo toàn danh dự VNCH là một đìều đúng vì nhờ vậy mà 36 năm sau CSVN vẫn bị mang tiếng là lật lọng và <b< ăn quịt HGHHDT của DVM qua lời nói của nhân chứng Bùi tín.
   VNCH luôn là anh hùng chống TC qua trận Hoàng sa, Lịch sử ghi ơn ông đã vì Độc lập của dân tộc VN mà từ chối quân Viện TQ và Pháp.
   Trách nhiệm chia rẽ DT bắt nhốt trên 400 ngàn Quan cán chính Miền Nam là tội đồ mà Nhân dân VN không bao giờ tha thứ được.
   Vì vậy người Bắc và QN cũng là người VN ngày hôm nay vẫn giữ hình ảnh một VNCH nhân từ độ lượng luôn kêu gọi đoàn kết dân tọc qua TT NĐD từ chối My TT THiệu kêu gọi ngừng bắn đoàn kết đễ cứu Hoàng sả và TT DVM lựa chấm dưt nội chiên và HGDT.

   BỘmáy Tuyên truyền CS đã lừa bi;p dân Bắc và cũng bộ máy đó thâm nhâp hàng ngũ HN đễ mớm cho ta những gì bất lợi cho ta là bôi nhọ người anh hùng thánh nhân dântộc DVM với sự phụ hoạ của những người còn thù hận mlặc cảm thua trận, một mặc cảm vô căn cứ vì NHƯỜNG một người anh em bị HCM lừa đễ cứu dân tôc đang tự sát là một hành động sáng suốt nhất. Nếu nhận quân Viện TQ thì sao?
   Chuyên dễ hiểu Miền Nam sẽ thắng nhưng Miền Bắc sẽ bị TC xâm lấn như chúng đã làm dứng Hai năm rưỡi sau ngày 30 tháng tư 75. Đó không phải là những dẫn chứng thhực tế sao bạn DN?

   Cái khờ dại chính trị của ĐL quá khích HN là đó là không chia sẽ nỗi niềm dân tộc, chúi đầu trong mặc cảm, đổ tội ăn nhân DVM nghe lời mớm Phản giáng CS. Cái khờ nhất là không biết dùng HGHHDT “thật” đễ đánh bại tuyrên truyền CS, đễ CS chà đạp ta bằng cách chà đạp Anh hµng BIg Minh là đễ chà đạp VNCH. vì hình ảnh tốt đẹp nhất của lịch sữ cận đại của VN là tinh thần vì nước vì dân và vì sự sống còn dân tộc của DVM.

   Chính CSVN lạt lọng bắt DVM ký trên giáy lộn hai chữ đầu hàng, nhưng Sự thật QLVNCH không bao giờ đầu hàng mà hi sinh cái quyết thắng đễ cho dân tộc sống.

   Tôi xin nhấn mạnh và nói rõ cùnh nững bạn KHÔNG HIỂU chút gì về chính trị và chiến thuật, Danh dự TT Dương văn Minh và những g ông đã cứu dân là DANH DỰ lớn nhất của một VNCH anh dũng chết cho Gio<ùng nòi chhống giặc Tàủ chết cho Tự do Dăn chủ chống CSQT nhoio bẩn độc tài hiếp dân và bán nuớc. Hạ nhụcTổng thống VNCH DVM là một điều vô cùng ngu xuẩn vì đó là SỨC MANH TINH THẦN của VNCH và của Dân tộc VN.
   Đó là cái gì đẹp nhất mà người QN luôn nhớ vì vậy mà nhân dân đang tìm cách phục hồi danh dự cho VNCH qua bao hiện tượng, vinh danh liêt sĩ HS, trưng lá cờ vàng trong biểu tình, cát cờ đỏ tại Luân đôn cho Đoàn lkết dân tộc chóng TC.

   Tôi mong bạn Bần Nông hảy vì sự thật vì danh dự VNCH mà nhìn thấy sự thật không như bạn bị CS và quá khích lừa. THế nào là thắng thế nào là bại thế nào là huề. Thắng bằng triệu người đau buồn (VVK) bằng trên 400 ngàn tù nhân VN đồng chủng vô tội (tù cải tạo) đễ cho một chế độ XHXCN mà cha nó đã bị ruồng bỏ ở Đông Âủ mô;t tâp đoàn độc tài băt người vô tộỉ tham những, một gia đình trị mớiNTD, mô;t mafia tư bản đo một chế độ mà thanh niên nhân dân thù hận ghét bỏ thì theo bạn đó có phải là thắng không.?

   Thân mến
   Nguyen V N

   • Bần-Nông says:

    @ Nguyen V N
    Thưa bạn, có lẽ bạn ko đọc kỹ comment của tôi. Sau đây tôi xin trích lại thí dụ thực tiễn trong comment của tôi: “Như bạn đánh cờ, khi 2 bên đang còn nghiêng ngữa chưa phân thắng bại, thì bạn có thể nói thôi chúng ta “huề” nha! Đằng nầy cờ bạn đã thua rồi, mà còn xin “huề” thì ai chịu? Thì đó ko phải là “ấu trỉ”, thì gọi là gì?”. Đó là thí dụ rất đơn giản thôi, chứ ko có sách vỡ gì cả. Đấy cũng giải thích câu nói của tôi là ko am tường về chính trị. Tôi đưa ra nhận định của mình qua trãi nghiệm sống trong 3 thời kỳ, VNCH I & II + XHCN mà thôi. Thân ái…

   • Nguyen V N says:

    Thưa bạn Bần Nông
    Cám ơn bạn phản hồi nghiêm túc. Tôi đọc rất kỹ lời bạn viết, nhưng tôi thấy bạn chưa đọc kỹ biện luận của tôi bạn kết luận chữ ấu trĩ cho DVM mà Lịch sữ và nhân dân công nhận sự sáng suốt cứu dân quân 3 lần nghim nhặt nhất và ông đã được toàn dân quân tín nhiệm, người độc nhất. Bạn đã lựa option đánh tới người VN cuối cùng không phải là tự sát sao? Một tướng giỏi phải biết ngừng và biết đầu hàng đễ cứu quân còn lại. Mà bắt dquân chết bỏ như CSVN và Khadafi thì ggọi là bạo chúa. Làm sao ggọi là ngang ngữa được QLVNCH dã làm những gì phải làm, nhưng với cái bức tử của Mỹ và cái phản bội của Thiệu kỳ đã biết trước giờ rút của Mỹ và bắt VNCH phải tan cho đúng hiệp ước ngầm Kissinger Le duc Tho đễ mua lại 600 tù binh Mỹ và đễ tìm ôn định cho chính trường Mỹ bị xáo trộn bởi phong trào phản chiến. Đệ thất hạm đội gần kề eo biển VNCH mà không tiếp cứu mà chỉ có bổn phân di tản .

    Nếu bạn lựa option đánh tới chết mà biết rõ không còn đạn thì đó là gít dân giết quân , tàn sát dân tộc và san bằng Saigon, đó là luận điệu của những người bỏ đi vô trách nhiệm, khi mà các tướng sạch một đời không sợ chết và trăm trân trăm thắng mà quyết đnh tử tiết , nghe lời TT DVM thì đó là những tướng tốt lựa kết liễu đời mình cho sự sống còn của dân tộc.

    Nhờ cái option Huề ,hay chấp nhận CHLTMN với thành pần thứ ba là cái rút “rút lui chiến thuật “danh dự nhất, nhưng ai ngờ CSVN luôn là kẻ lật lọng và ăn quịt HGDT.

    Thưa bạn bộ máy tuyên truyền CS HN đã đầu độc HN cái ý tượng sai lầm là DVM đầu hàng đễ chối tội “Đào ngũ” và chụp mũ đầu hàng cho người ở lại bảo vệ danh dự VNCH. Chúng luôn mớm HN là chống HGHHDT, ngay cả trong bao năm những người tranh đấu HGHHDT như nhóm thông Luận , Saigon Báo và cả tôi phải bị chụp mũ là CS mà những kẻ chụp mũ chính là CS và hàng chính trị gà mờ đá cá lăn dưa.

    Thưa các bạn chúng ta đã mất bao năm tranh đấu khờ dạỉ lo chụp mũ hạ nhau mà QN nói các ông HN chỉ biết chưỡi đó là sự thật. Chính HN đễ bọn thiếu tư cách điều khiển , độc đoán như CS nên thành con số không. Đát nước đã chuyển mình Đoàn kết Dân tộc và hoà giải của tất cả QNC nạn nhân của CS và đế quốc phải nhìn hiện tại là phải chung sức lậđổ CSVN, phải cùng màu cờ Bắc Nam; xoá bỏ hận thù tiếp tay với Bloggers và giải thoát các “tù binh dân chủ” như Diếu Cày Hảỉ Cù huy Hà vủ Phạm minh Hoàng v.v thay vì bới chuyện củ và không sángf suốt tức là khờ. Phải thay đổi chiến thuật, có một chiến thuật mới thu phục nhân tâm kéo người QN và ta (VNCH) về một mối xin các bạn hảy vì nước mà tạm gát chuyện củ. Việc cấp bách là cứu người đồng đội chống chính quyền đốn mạt bán nước, và đễ chung sức đời đất biển.
    Nhờ sự đức độ ,nhân đạo của TT DVM: QLVNCH và QH lưỡng viện mà tát cả tội lỗi lật lọng của CSVN bị lột trần và người CS củ và QN giữ được kính trọng , hối hận đối với VNCH ta.

    Xin hảy khôn ngoan trong chính trị ,phải biết lấy nhu thắng cương, phải biết lùi một bước đễ tiến mười bước. TT DVM từ chối Quân viện của TC là điều mà dân tộc VN phải biết ơn sự sáng suốt bảo vệ giang san, trong lúc đó và ngay bây giờ CSVN vẫn là kẻ phản quốc và bán nước ,khiếp nhược lại đàn áp nhân dân đễ vơ tiền đô la vào túỉ còn sắp đặt Gia đình trị NTD cho con cháu chúng cướp tiếp.

    Bạn nhận là không biết chính trị thì xin họcx hỏi chớ “vô tình” tuyên bố giống CSVN mớm ta là điều vô cùng tai hại.

    THân kính
    Nguyren V N

   • Bần-Nông says:

    @Nguyen V N
    Thưa bạn, khi post comment của tôi lên diễn đàn nầy, tôi cũng đoán ra ai sẽ là người phản hồi comment của mình trước tiên. Vì tôi đã đọc rất nhiều comments của bạn trên những bài viết khác về v/đ DVM, đại loại nó ko khác nhau là mấy. Nhưng thôi, lịch sử đã qua trang, chúng ta ko nên nhắc lại quá khứ làm gì. Ai đúng, ai sai, ai tốt, ai xấu thì để lịch sử phán xét. Chúng ta hãy nhìn hiện tại & hoạch định cho tương lai mà tiến bước. Tôi nghỉ nhiệm vụ của chúng ta hiện nay là phải đối diện với cuộc chiến thông tin. Dân trí chúng ta ko thấp như những người đã nói đâu, nhưng vì thông tin bị bưng bít & bóp méo, nên người dân ko được am tường thời cuộc. Vã lại, với sự tiếp cận của nền kinh tế tư bản hiện nay, làm cho người dân nghèo đói ngày xưa, nay trỡ thành có ăn có mặc hơn 1 chút, nên họ có xu thế cầu an & nghỉ rằng XHCN làm cho đất nước phát triễn, chứ họ đâu biết rằng đó là do nền kinh tế tư bản mang lại cho họ qua những chương trình như Official Development Assistance (ODA) …vv… Tôi cũng đồng thuận rất nhiều điểm mà bạn có nick “Ngu Hết Biết” nêu ra trên bài viết khác về cấp điều hành xã hội của ĐCSVN ngày nay. Họ ko phải là người ít học như xưa, mà trái lại, họ là những người từng du học nước nầy nước nọ, họ cũng hiểu biết rất nhiều về xã hội thế giới bên ngoài, nhưng vì quyền lợi cá nhân, mà họ bưng bít mọi chuyện. Họ còn tinh vi hơn xưa gấp bội. Bạn biết là con gà mà họ nói hoài là con vịt, riết rồi người dân cũng tin đó là con vịt. Bạn thấy có xã hội nào dàn dựng chuyện xấu cho 1 cá nhân rồi đem lên rêu rao trên những kênh truyền thông quốc gia ko? Vì thế, mong bạn hãy dùng trí óc & sự sáng suốt của mình chung sức cùng các bạn khác tranh đấu cho 1 VN độc lập, tự do, hạnh phúc, dân chủ, & nhân quyền. Nói ít mong bạn hiểu cho.

    Sau hết tôi cũng xin góp ý trong cách viết comment của bạn 1 chút. Tôi ko phải là nhà ngôn ngữ học, cho nên về ngôn ngữ, tôi cũng lôi thôi lắm. Nhưng trong comment của bạn viết như thế nầy, xin trích: “Ai cũng biết thì một người tốt như vậy và chống Mỹ thì không bao giờ hạ mình tiếp tay với Mỹ đễ lật đỗ Ô Diệm”, hết trích. Bạn dùng từ “Ai cũng biết”, từ “Ai” đây ám chỉ tất cả mọi người, nhưng tôi & 1 số người đâu có nghỉ như bạn nói, thành thử nó ko có tính thuyết phục cho lắm. Bạn có thể nói “phần đông”, “phần nhiều”, hoặc “đa số” …vv… thì nó hợp lý hơn. Mong bạn đừng buồn khi mình thẳng thắn góp ý. Thân ái trên tinh thần xây dựng…

   • Nguyen V N says:

    Kính anh Bần Nông

    Tôi xin tiếp chuyện tiếp phần cuối dưới của anh vì không còn chữ Reply.
    Thật là cuộc trao đổi vô cùng tvà rộng lưo;ng nhu anh bài viết này cũng thú vị với một người yêu nưóc có tâm hồn
    cởi mở nhhu anh. lời kết của anh cũng là cảm nghĩ của tôi

    câu sau của anh rất đáng quí và ta nên ghi nhớ
    Vì thế, mong bạn hãy dùng trí óc & sự sáng suốt của mình chung sức cùng các bạn khác tranh đấu cho 1 VN độc lập, tự do, hạnh phúc, dân chủ, & nhân quyền. Nói ít mong bạn hiểu cho.

    Cám ơn lời khuyên của bạn về câu “ai cũng biết” mà tôi cố tình chép lại của anh BN cho vui đó. NHưng vẫn nghe lời anh, không nên dùng.
    Vô cùng thân mến

    Nguyen V N

   • Trường Giang HN says:

    Bạn Bần-Nông thân mến

    Tôi đồng quan điểm với Bạn khi nói vê tướng Duong Văn Minh. Tôi đã được nghe nhiều về DVM và cũng đã tìm đọc nhiều bài để có nhận xét đúng đắn hơn về con người nay. Nhưng càng đọc tôi càng thêm thất vọng.

    Tôi đã đưa link hướng dẫn ở bên dưới nói về: Tài Liệu Mật về Dương Văn Minh..

    Bạn Phan Nguyen cũng đưa link một bài viết tương tự ở bên dưới, Bạn có thể vào đọc để tham khảo.

   • Bần-Nông says:

    @Trường Giang HN
    Thưa bạn, tôi thành thật cám ơn bạn đã post cho link nầy. Thành thật mà nói, tôi cũng đọc rất nhiều tài liệu của 2 miền nam bắc đã nhiều năm rồi. Nhưng thôi, chuyện gì của quá khứ cũng nên để nó qua đi. Hãy để cho lịch sử phán xét. Chúng ta hãy nhìn hiện tại & tương lai như tôi đề cập phía trên. Thân ái…

 5. Bần-Nông says:

  Kính thưa tác giả (tg), tôi không thích tg dùng chữ “Thiệu thuộc” mà ông dùng trong bài viết của mình. Tôi thì ko thích ông Thiệu, nhưng cũng xin nói lên thiển ý của mình. Theo sự hiểu biết hạn hẹp của tôi thì:

  - Đất nước VN ko “thuộc” vào riêng cá nhân nào, mà là thuộc vào toàn thể người dân nếu ai vẫn còn xem VN là quê cha đất tổ.
  - Ông Thiệu chỉ là 1 người công dân bình thường như mọi người công dân khác trong đất nước VN.
  - Có khác chăng ông là người được người dân miền nam bầu chọn để điều hành guồng máy chính quyền miền nam thời bấy giờ. Trong cuộc bầu cử đó, mọi người dân miền nam (thỏa qui định của luật pháp) đều có quyền tranh cử với ông ta.
  - Cuộc bầu cử đấy hoàn toàn được tự do cho người dân miền nam hành xử lá phiếu của mình, ko bị ép buộc như ĐCSVN hiện nay. Ai muốn đi bầu thì đi, ai ko muốn đi bầu, thì cũng ko có ai ép.

  Vì thế, miền Nam VN ko phải là thuộc địa của riêng ai. Mong ông thông cảm.

  Theo tôi, biểu tình là 1 quyền căn bản mà người dân cần phải có, vì đó là tiếng nói đối lập với chính quyền, khi chính quyền ko đáp ứng được đời sống xã hội của người dân. Tôi công nhận ở miền nam thời VNCH I & II đều có tự do biểu tình. Bài viết chỉ nói về cuộc biểu tình của nhà báo, nhưng các cuộc biểu tình của sinh viên học sinh thì sao? Nó cũng được tự do như thế. Nếu biểu tình 1 cách ôn hòa,

  - Ko vi phạm quyền tư do của nguời khác.
  - Ko phá rối an ninh trật tự công cộng.
  - Ko bạo động.

  Thì chính quyền ngày ấy sẽ để yên. Họ chỉ dẹp biểu tình khi những điều trên xảy ra. Trong thời đó, đại học còn là khu tự trị. Cảnh sát ko có quyền xâm nhập khu đại học để đàn áp biểu tình khi ko có trát tòa. Vì thế, khi biểu tình của sinh viên học sinh bị đàn áp phía ngoài, thì họ sẽ rút vào khung viên đại học để được an toàn. Tôi cũng bị kẹt tại đại học Văn Khoa 2 ngày 2 đêm đầu thập niên 70. Tôi ko “mê” biểu tình, nhưng tôi “mê” văn nghệ của dân biểu tình, nên mới bị kẹt :-). Những nhân chứng sống về biểu tình thời đó, vẫn còn sống tại Sài-Gòn như anh Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Hiếu Đằng, André Menras Hồ Cương Quyết, …vv… Hỏi các anh ấy nếu muốn biết thêm. Thân ái…

 6. TuổiTeenDN says:

  Nước ta đang trong giai đoạn xây dựng XHCN nên dân trí còn thấp kém nhiều khó khăn, cần phải có thêm thời gian hoàn thành vẻ vang cuộc cách mạng XHCN xong thì Việt Nam mới có điều kiện tiến lên xã hội tư bản đầy đủ quyền tự do như thời Mỹ Ngụy được.

  • Hoài An says:

   Hu hu hu

   Kiểu này thì chắc là chết hết đời cha, đời con và cả đời cháu nữa nhân dân VN cũng chưa có được dân chủ rồi bác và đảng ơi ?

 7. BS Tam Than says:

  So sánh với chế độ Thiệu là không công bằng vì trong xã hội luôn bị bưng bít của ta hiện nay dân trí thấp kém, thiếu thốn thông tin, hầu hết người dân trong tình trạng ngớ ngẫn mà cho đi biểu tình rất dễ bị kẻ xấu kích động.

Phản hồi