|

Blogger Thục Vy kể về cuộc bố ráp của công an

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

Chiều mùng 2 tháng 12, công an Quảng Nam đã ập vào hành hung gia đình blogger Huỳnh Thục Vy tại Tam Kỳ, Quảng Nam.

Đánh đập, bắt người

Công an đọc lệnh phạt vi phạm hành chính với những khoản tiền phạt rất nặng, tịch thu đồ đạc mà không lập biên bản, và bắt đi anh họ cuả Huỳnh Thục Vy là Huỳnh Ngọc Lễ.

Thanh Quang điện thoại cho blogger Huỳnh Thục Vy để tìm hiểu về tình cảnh này, và được Huỳnh Thục Vy kể lại như sau:

Lúc chiều khoảng 3 giờ thì khoảng một trăm công an, 50 công an tràn vào nhà, 50 công an chốt tất cả các ngả đường giống như là lần trước vào ngày 8 tháng 11, thì con mới lấy máy ảnh ra định quay phim chụp hình để làm bằng chứng cho sự khủng bố của họ, nhưng con mới vừa rút máy quay phim ra thì 2 công an nữ đã vật tay con ra phía sau, rồi 2 công an nam chạy vô lấy máy ảnh của con mà rồi còn đánh con nữa, đánh vào tay vào chân con nữa. Người ta đánh con rất là đau và con chưa bao giờ tiếp xúc với công an theo cái kiểu người ta thô bạo đến như vậy. Lần trước ngày 8 tháng 11 thì người ta có vẻ bình thường, ôn hòa, không có vấn đề gì: người ta để cho mình quay phim chụp hình bình thường.

Thanh Quang : Theo Huỳnh Thục Vy thì tại sao lần này họ lại nặng tay như vậy ?

Huỳnh Thục Vy : Dạ. Có lẽ là do con quay phim chụp hình đưa lên mạng nhiều quá nên người ta cảm thấy nhục nhã với người dân hay sao đó nên lần này người ta bố ráp người ta làm rất là kinh khủng. Người ta nói chỉ cần rút điện thoại ra là người ta tịch thu, cuối cùng thì người ta tịch thu của nhà con tới 6 cái điện thoại.

Thanh Quang : Chúng tôi được biết là người anh họ của cô, tức là con của bác cô tên Huỳnh Ngọc Lễ đã bị bắt trong vụ này, thì tình trạng của anh Lễ như thế nào ạ?

Huỳnh Thục Vy : Tình hình của anh ấy bây giờ rất là khẩn cấp, tại vì con không biết bây giờ ra sao. Gia đình con rất là lo lắng vì không biết bây giờ anh ấy ở đâu nữa. Người ta bắt anh ấy đi mất luôn. Sáng mai mới đi tìm người, mới đi hỏi thăm coi bị nhốt ở đâu, chớ con cũng không biết bây giờ anh ấy như thế nào. Gia đình rất là lo lắng!

Thanh Quang : Thế thì tình trạng cha của cô là anh Huỳnh Ngọc Tuấn và em của cô là Huỳnh Trọng Hiếu hiện giờ ra sao?

Huỳnh Thục Vy : Dạ. Cả nhà con hiện tại vẫn được bình an tuy là người ta vào người ta có đánh đập, người ta đánh, người ta khóa tay lại phía sau người ta đánh, tại vì người ta rất đông người, chú ạ. Nhà con chỉ có 2 cô, có ba với con, với Hiếu, mà trong khi họ cả mấy chục người, cả trăm người, người ta làm mình rất là hoảng sợ. Bây giờ người con tay chân bầm hết. Họ xé cả áo đến rạch toạc áo của cô và áo của con, áo của em trai con nữa.

Nhưng mà dù cho tất cả những việc đó thì nhà con vẫn vững tâm, chỉ có một điều rất là lo lắng cho anh Huỳnh Ngọc Lễ. Con mong là RFA có thể đưa tin về anh Huỳnh Ngọc Lễ để anh ấy được bảo vệ, tại vì công an vu cho anh ấy là “chống người thi hành công vụ”, tại vì có hai công an nữ xông vào đánh con nên anh ấy mới vì bảo vệ cho con mà xông vào can ngăn thì mấy người công an mới xông vào bắt anh ấy đi, tại vì họ vu cáo anh ấy là “chống người thi hành công vụ”. Hôm trước anh ấy đã giúp gia đình con chụp hình về vụ ngày 8 tháng 11 thì anh ấy cũng mặc áo No-U, áo chống đường lưỡi bò, hôm nay anh ấy cũng mặc áo No-U giống như người đi biểu tình vậy cho nên người ta ghét vì mặc áo đó nên người ta đã bắt đi với vu cáo là “chống người thi hành công vụ” .

Thanh Quang : Thế công an vào nhà cô lần này thì họ cho biết lý do là gì?

Huỳnh Thục Vy : Dạ. Người ta vào nhà người ta đọc 3 quyết định xử phạt ba con là 100 triệu, con là 85 triệu, em trai con là Huỳnh Trọng Hiếu cũng 85 triệu. Người ta nói là sau khoảng 10 ngày, trong thời gian 10 ngày phải đi nộp tiền vào kho bạc nhà nước, nếu không thì sẽ bị cưỡng chế.

Tịch thu tài sản

Thanh Quang : Cô và người thân sẽ ứng phó ra sao trước sự cưỡng chế như vậy ?

Huỳnh Thục Vy : Dạ. Gia đình con đang rất là lo lắng, không biết biện pháp cưỡng chế của họ là gì đây. Chắc là họ sẽ niêm nhà, tịch thu hết nhà, tịch thu hết dụng cụ, đồ đạc trong nhà con, mà thực ra nhà con bây giờ có còn gì để họ tịch thu đâu! Máy tính thì người ta đã tịch thu rồi. Con không biết nhưng mà hai cô con lúc chiều khi người ta ra về hết rồi thì lục tủ tiền thì thấy tiền mất hết. Cả mười ngày nay thì có đồng bào cô chú bác ở hải ngoại gửi về được 3 ngàn đô, thời gian này nhà con cất trong tủ mà chiều nay khi họ về rồi, mở ra thì thấy không còn tiền đâu, chú ạ, rất là lo lắng, rất là căm phẫn.

Thanh Quang : Tất cả những gì họ tịch thu như vậy là họ có giấy tờ, họ có biên bản đúng thủ tục hay không?

Huỳnh Thục Vy : Dạ không ạ. Người ta không lập biên bản gì cả. Không giống như hôm trước người ta tịch thu máy tính, máy in thì người ta lập biên bản đường hoàng cho mình ký và mình có thể giữ lại một biên bản cho riêng mình, hôm nay thì người ta lấy hết dồ của mình mà không có một biên bản gì, không có cái gì làm bằng chứng hết, chú ạ.

Con rất là lo lắng tại vì mình không có gì làm bằng chứng để chứng tỏ sự khủng bố của người ta đối với gia đình con. Con không chụp được một bức hình nào luôn, tại vì người ta tịch thu hết điện thoại và máy ảnh của con, tại vì người ta đánh con rất là đau cho nên con cũng sợ.

Thanh Quang : Nói chung thì cô có nhận xét tổng quát như thế nào về hành động vừa rồi của công an?

Huỳnh Thục Vy : Con thấy việc đưa 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính cho 3 cha con của con thì chỉ cần một người của xã của phường đến đưa là được rồi, hay là gửi qua đường bưu điện cũng ổn rồi, chớ không cần phải một trăm người ập vào nhà như vậy. Người ta ập vào nhà như vậy thì mục tiêu thứ nhứt là để khủng bố tinh thần gia đình con, làm cho gia đình con bấn loạn hết cả, rồi người ta vào người ta đánh đập mình, người ta lợi dụng tình thế khẩn cấp người ta cướp hết tiền bạc của mình nữa.

Thứ hai, người ta xông vào nhiều người như vậy để cho thấy lực lượng hùng hậu của họ, chứng tỏ sức mạnh của họ đối với người dân ở khắp vùng này để làm cho người dân sợ hãi qua cái gương của 3 cha con của con mà im hơi lặng tiếng, không dám nói gì cả.

Khủng bố tinh thần

Thanh Quang : Hiện giờ thì công an như thế nào? Họ có còn bao vây chung quanh nhà hay là như thế nào?

Huỳnh Thục Vy : Dạ. Cách nhà con khoảng 500 mét thì có mấy quán cà phê để các người trẻ đánh bi-da đó chú ạ, người ta trực ở đó, mấy công an trẻ trực ở đó, người ta đánh bi-da, người ta uống cà phê, rồi còn xe cảnh sát thì hú còi thỉnh thoảng chạy qua chạy lại trước nhà con hoài mà thôi.

Thanh Quang : Nhân đây Huỳnh Thục Vy có muốn lên tiếng gì với công luận hay không?

Huỳnh Thục Vy : Dạ. Con cảm ơn Đài đã cho con được lên tiếng với thính giả của Đài Á Châu Tự Do, con rất là mừng. Nhân đây con xin mọi người giúp đỡ cho gia đình con về phương tiện truyền thông và vận động dư luận quốc tế, vận động các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế như RSF để công luận quốc tế bảo vệ cho gia đình con, vì trong tình trạng này con không biết là người ta sẽ tiếp tục giở thủ đoạn gì tiếp theo đối với gia đình con nữa. Gia đình con rất là lo lắng, mà cái lo lắng nhiều nhất vẫn là lo lắng cho anh Huỳnh Ngọc Lễ.

Xin mọi người lên tiếng can thiệp để bảo vệ cho trường hợp anh Huỳnh Ngọc Lễ tại vì anh ấy chỉ mặc áo No-U và can thiệp vào việc của gia đình con mà người ta ghét nên người ta chụp mũ là “chống người thi hành công vụ” rồi người ta bắt đi mất, gia đình không biết tung tích anh ấy gì cả. Con mong vì gia đình con một phần mà vì anh Huỳnh Ngọc Lễ là phần quan trọng hơn, xin mọi người giúp lên tiếng để bảo vệ anh Huỳnh Ngọc Lễ ạ.

Thanh Quang : Cảm ơn Huỳnh Thục Vy rất nhiều.

Huỳnh Thục Vy : Dạ. Con cảm ơn chú.

Thanh Quang – RFA

6 Phản hồi cho “Blogger Thục Vy kể về cuộc bố ráp của công an”

 1. LAM LU says:

  Thế kỷ 21 rồi mà còn phải sống trong một chế độ như thế này chán quá đi thôi. Không biết chừng nào VN mình được như đất nước Ba Lan và các nước phương Tây nửa. Chẳng lẻ phải sống như các chế độ độc tài ở Ả Rập hoài sao!? Tôi cảm thấy tình hình VN mình hiện nay cũng không hơn gì các nước Myanma hay Bắc Hàn đâu.

 2. Song That Te says:

  Đúng là gia đình Huỳnh Ngọc Tuấn chưa bao giờ sống ở USA, nên không biết luật lệ của Mỹ là cái gì cả. Nên cứ nghĩ là ở Mỹ có tự do. Mỹ thì có tự do thật, nhưng cũng phải biết là ở trong hoàng cảnh nào.Theo luật an ninh của Mỹ , nếu khi cảnh sác vào nhà mình, dù biết mình vô tội, mình cũng phải ngồi yên để người ta làm việc. Sau đó mình có quyền mướn luật sư để biện hộ cho mình hoặc khiếu nại cảnh sác. Trong trượng hợp đó, nếu mà xảy ra ở Mỹ, thì gia đình Huỳnh Ngọc Tuấn còn bị thiệt hại hơn và có thể gây ra tính mạng cho họ nửa. Ở đây, cô con gái rút máy hình ra để chụp hình. Nếu ở Mỹ, cảnh sác tưởng cô đó móc vũ khí ra, cảnh sác có quyền bắn họ theo luật an ninh để bảo vệ cảnh sác. Điều này mong mọi người cần chú ý khi sống ở Mỹ. Đừng làm theo những gì mà gia đình Huỳnh Ngọc Tuấn. Cảnh sác Mỹ sẽ nói, “don’t be so stupid”.
  Một điều nữa là, cũng may cho gia đình Huỳnh Ngọc Tuấn, nếu giả sử họ sống ở Mỹ và họ chống lại người dân ở hải ngọai, chỉ cần nói 1 tiếng tốt về CSVN, thì nhà của họ có thể bị đốt, và họ sẽ bị ăn cà chua và trúng thối. Nếu họ có buôn bán hay làm ăn gì, thì cửa tiệm của họ sẽ bị đập nát. Gia đình Huỳnh Ngọc Tuấn nên sống thật tế và cần có đầu óc suy nghĩ sâu. Họ nên kiếm việc làm khác thì chắc ăn hơn là nghề viết báo của họ.

 3. Đạo Nhân says:

  Bản chất cố hữu của ĐCSVN là một bầy,đàn chó sói hung bạo & đói khát bạo lực.tính từ ngày tên đầy tớ của Stalin là HCM đã ôm mớ kinh điển MÁCXÍT lén lút xâm nhập vào nước ta (1930),bằng nhiều thủ đoạn vô cùng xảo quyệt & đê tiện mang nhiều thú tính đã học được từ Stalin,tên giết người vào hạng nhất của thế kỷ 20. Cũng như thầy hắn,tên đại gian HCM đã thu nạp & huấn luyện một bọn vô học cùng đinh thời ấy các thủ đoạn đánh cướp chính quyền & của cải,ruộng đất toàn miền BẮC VN qua CCRĐ…Sau khi tên đại gian HCM chết, bầy đệ tử cuồng tín cướp trọn miền nam cũng bằng bạo lực man rợ nhất, và cướp sạch của cải có được từ nhiều đời của đồng bào miền NAM VN bằng nhiều thủ đoạn đổi tiền nhiều đợt v.v.. .Man rợ khủng khiếp nhất lập mưu đưa tất cả sĩ quan viên chức VNCH vào lò địa ngục sống cải tạo tập trung.Bầy đàn chó sói CA của tỉnh Quảng Nam lại ghi thêm vào huyết sử ĐẢNG của ông nội chúng là tên đại gian quốc tế HỒ CHÍ MINH lập ra.Chúng dùng bạo lực khủng bố cướp trọn mọi hiện vật và số tiền 3000 (ba ngàn) đô la Mỹ của gia đình nhà văn yêu nước bằng máu HUỲNH NGỌC TUẤN ,HUỲNH THỤC VY,HUỲNH NGỌC HIẾU.Hành động vô cùng ác thú này sẽ được lịch sử in đậm cho đến nhiều đời sau.ĐCSVN & bầy đàn chó sói CA mấy trăm tên của tỉnh QN đã thuộc loài mạt hạng của chế độ ,chúng bây sẽ & bắt buộc phải trả lại những vay mượn theo tôn giáo : GIEO GIÓ SẼ PHẢI GẶT BÃO.

 4. haca says:

  Hoan hô em Vy va câu cho gia dinh em thoat duoc canh cuong hao ac ba.

 5. thùy says:

  ThanhQuang đả,qua Thục Vi,cho chúng ta thấy,một lần nửa.,sư hành xử của bọn CÁ đả man ,tàn bạo ,vônhân đạo. Hànhvi của các tên du đảng trộm cướp ,một bọn người không tim không óc,là loại thú người….Chúng mù tim óc,vô pháp vô thiên,vô luật pháp…
  -Chỉ một thông báo phạt tiền (cả trăm triệu.Số tiền ai qui định và vì luật nào,chương nào,điều nào mà xử phạt gớm ghê như vây.)nặng tới đâu mà hàng mấy chụctên “khiêng” đến như vậy?
  -Gia đình có vài người vây mà kéo vào nhà ồn ào như bọn cướp rừng sâu,băng dảng cùng kéo vào đánh đập khổ chủ,lấy hết vật dụng cuả từng người (máy đt) và cướp đi một số tiền đồng và đô,vàngbạc của chủ nhà. Chỉ có bọn cướp mới hùng hổ như vậy (chúng trakhaỏ khổ chủ để ăn cướp tài sản của dan (6 máy đt ,tiền Hồ,tiền đô và vàng bạc.)
  -Chúng bắt người anh ho của Thuc Vi chỉ vi mang cái áo có chử No U mà nói là lưởi bò Sao là hình lưởi bò ? Qui chụp vì ai công nhận Ulà lười bò ? Đây là sự tùy tiện bắt bớ.Nó còn là tùy tiện chụp mủ của bọn lưu manh này nửa.Nó còn là sự trả thù của tên T/T CA vì tựái,vì chứng tỏ uy quyền nhất là trong giới nhửng kẻ ít học
  Bắt người thì xét có tội hay không củng báo cho gia đình anh ta biết.Đây củng là TH giam người trái pháp luật.cuả luật pháp ban hành bởi BCT/ đảng CS VN
  Hay như TH Điếu Cày mà đến nay vẩn chưa có tin tức chính xác nào về anh. ta hết ?
  Hay chúng nó đánh chết người rồinay tìm cách ếm nhẹm,chạy tội như nhửng vụ trước đây ?

 6. Người Sông Tiền says:

  Người dân trong, ngoài nước kiên quyết bảo vệ gia đình anh Huỳnh Ngọc Tuấn.

Phản hồi