|

Blogger Điếu Cày nhập viện?

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Hải, chị Dương Thị Tân. Ảnh RFA

Tin tức trong cộng đồng mạng hôm qua cho rằng ông Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày, được đưa vào một bệnh viện tại Tp Hồ Chí Minh.

Vào tối ngày 07 tháng 12, Gia Minh đã hỏi chuyện bà Dương Thị Tân, vợ cũ của ông Nguyễn Văn Hải về tin đó cũng như một số thông tin liên quan về nhân vật từng biểu tình chống Trung Quốc hồi năm 2008 này và sau đó bị bắt tù về tội trốn thuế, tiếp theo là giam giữ để điều tra về tội tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam. Trước hết bà Dương thị Tân cho biết:

Bà Dương thị Tân: Bạn bè mới thông báo và họ nói có đến bệnh viện tìm nhưng không thấy.

Gia Minh: Họ đến bệnh viện 30/4 có gặp ban điều hành và được trả lời gì không?

Bà Dương thị Tân: Đến giờ này tôi cũng chưa gặp được các bạn đó. Họ chỉ báo vậy thôi. Đến mai chúng tôi mới gặp và tính tiếp, vì từ hồi ông Hải bị bắt đi trở lại đến bây giờ, gia đình chúng tôi không có tin tức gì của ông ấy hết.

Gia Minh: Thời điểm gần nhất bà đến Công an Thành phố Hồ Chí Minh để hỏi thăm về ông Hải là khi nào?

Bà Dương thị Tân: Vào ngày 1 tháng 12 vừa rồi.

Gia Minh: Lần đó công an có nói với bà những điều gì?

Bà Dương thị Tân: Họ né tránh như mọi khi và nói là thông báo cho tôi biết ông Hải vẫn khỏe. Nhưng tôi hỏi khỏe mạnh như thế nào, ra làm sao họ không nói tiếp. Họ chỉ nói vài câu rồi đứng lên đi ngay, hầu như không ngồi xuống, họ chỉ đứng nói rồi quay lưng đi.

Gia Minh: Cấp nói chuyện với bà là ai?

Bà Dương thị Tân: Từ trung tá trở lên. Hôm đó là ông trung tá Nguyễn Thanh Hiếu, ở số 4 Phan Đăng Lưu.

Gia Minh: Sau đó bà có hỏi đến cấp cao hơn không?

Bà Dương thị Tân: Tôi hỏi tiếp thì họ nói về làm đơn rồi gửi đến. Tôi nói đã gửi nhiều đơn rồi mà không ai giải quyết cả. Thế nhưng ông ta nói chỉ có trách nhiệm ghi nhận, còn giải quyết không phải việc của ông ta.

Gia Minh: Số lượng đơn đã viết gửi đến cho cơ quan chức năng bao nhiêu rồi?

Bà Dương thị Tân: Tất cả những đơn yêu cầu, khiếu nại và tố cáo mà tôi viết tổng cộng khoảng 12 đơn; còn hỏi miệng trực tiếp như thế khoảng 27 lần, tức một tháng hai lần tôi đến hỏi, có tháng đến ba lần.

Gia Minh: Ngoài cấp cơ quan điều tra tại Tp Hồ Chí Minh, còn tại Trung ương bà có liên lạc thế nào không?

Bà Dương thị Tân: Tôi có gửi đơn tố cáo ra Bộ Công An, đơn khiếu nại lên Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao; nhưng họ không trả lời gì. Tất cả những thư từ gửi đi tôi đều lưu lại biên lai gửi.

Gia Minh: Các cơ quan bên ngoài như Sứ quán Hoa Kỳ có liên lạc với gia đình bà thế nào không?

Bà Dương thị Tân: Tôi có gửi đơn đến sứ quán Hoa Kỳ và một số cơ quan ngoại giao đóng tại thành phố Hồ Chí Minh, họ có liên lạc; nhưng đến nay sự việc vẫn dẫm chân tại chỗ, chẳng có gì sáng sủa. Gia đình tôi rất lo, không hiểu vì tình trạng sức khỏe của ông Hải hay không mà họ cố tình bưng bít thông tin này. Hay thực sự ông không còn sống nữa.

Gia Minh: Ngoài nhận định như thế thì gia đình còn có nhận định gì nữa về trường hợp ông Hải không?

Bà Dương thị Tân: Có một lần vào ngày 16 tháng 10, tôi gặp trung tá Phạm Văn Tấn khi tôi đi cùng luật sư đến, ông ta có nói một số thành phần cứng đầu phải chịu sự giám sát đặc biệt, và việc không cho thăm gặp với trường hợp ông Nguyễn Văn Hải vì cơ quan an ninh điều tra chưa làm việc xong.

Tôi có hỏi hai năm về tội trốn thuế, cơ quan điều tra vẫn làm việc đều với ông Hải, cộng 12 tháng tiếp theo gia đình tôi không nhận được tin tức. Gia đình tôi không hiểu tại sao từng ấy năm tháng mà điều tra vẫn không ra, vẫn giữ người. Họ nói bên bộ phận điều tra, nói chung họ vẫn né tránh mọi câu hỏi của tôi.

Gia Minh: Chiếu theo luật pháp Việt Nam điều đó vi phạm điều gì?

Bà Dương thị Tân: Chắc chắn điều đó vi phạm điều 120 Bộ Luật Tố tụng Hình sự Việt Nam. Tôi có đọc kỹ ‘người tạm giam, tạm giữ vẫn được nhận quà tiếp tế của thân nhân’. Như thế họ vi phạm; thế rồi quá thời hạn tạm giam, tạm giữ họ cũng không thông báo cho gia đình biết còn giam giữ bao lâu. Rồi quá thời hạn đó cũng không đưa ra xét xử. Ngoài một thông báo để ngày 21 tháng 10 năm 2010 đến nay, gia đình tôi cũng không hề biết ông Hải đang bị giam giữ nơi đâu, tội danh gì, điều tra về tội gì, có tội hay không và hiện còn sống hay đã chết.

Gia Minh: Cám ơn bà nhiều.

Theo RFA

4 Phản hồi cho “Blogger Điếu Cày nhập viện?”

 1. Thaophuong says:

  Đúng , tôi nghỉ rằng ông Hải , cô Phong Tần & chị Bùi Hằng đã bị chúng sát hại

 2. Lê Thiện Ý says:

  Che đậy, dấu diếm, lường gạt dư luận là bản chất muôn đời cuả bọn cs!Với các quan chức, sai phạm khó bào chưã hay che đậy, chúng tước đảng tịch, chức vụ trước rồi mới đưa ra xét
  xử; xem như người bình thường, “tránh tiếng xấu cho đảng”. Với dân vô tội mà muốn “có tội”
  chúng dùng nhục hình cả thể xác lẫn tinh thần, mục đích ép buộc, vu khống, làm sai sự thật
  phục vụ cho âm mưu cuả chúng. Điếu cày là trường hợp điển hình theo chính sách “tự làm luật” ấy ! Có biết bao vụ án oan sai xảy ra dưới chế độ ĐỘC TÀI CHUYÊN CHÍNH ?

 3. chỉ sợ thù vẹt says:

  Rất khả nghi!anh hải đã bị giết,việc bạn bè thông tin là giả để tạo cho gia đình nghỉ là anh hải vẫn còn sống,nếu bảo anh Hải cứng đầu không cho gặp thân nhân thì cũng không đúng,rất nhiều người còn cứng hơn anh hải nhưng không bị đối xử tệ như vậy.theo tôi Chị Tân nên ra tới bộ công an để hỏi cho ra lẽ.

 4. Nguyen An says:

  Ở VN ngày nay thì đảng và nhà nước bắt cóc nhân dân, ăn cướp của dân. Nhà nước vừa làm luật, vừa xử án và vừa ăn cướp thì Mafia của Italian cũng chỉ xứng là đàn em của đảng CSVN. Thế giới ngày nay có 2 đảng siêu mafia là TQ và VN.

Phản hồi