|

Kim Jong Un ơi, cố lên!

Kim Jong Un

Kim Jong-il, nhà lãnh tụ độc tài của Triều Tiên, đất nước được coi là “bí mật” nhất trong các quốc gia Cộng sản hiện thời vừa qua đời. Sự ra đi của ông, dù đã được báo trước từ rất lâu, và dù ông cũng đã chuẩn bị xong cho sự kế nghiệp của “thằng” con út đại tướng. Nhưng tôi vẫn lo. Nhìn tướng mạo cậu đại tướng mặt búng ra sữa kia khiến tôi không thể tin nổi cậu ta có thể kế nghiệp bố để chăm lo cho sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội (CNXH) của đất nước Triều Tiên ấy.

Vì thế, rất có thể 2 khả năng. Nếu không đủ sức giữ nổi sự nghiệp, cậu Kim Jong Un sẽ để đất nước rơi vào tay các phe nhóm chống đối, phản động. Hoặc khá hơn, Kim Jong Un sẽ “tự diễn biến”, mở toang cánh cửa ngột ngạt để… cải tổ, đổi mới!

Cả hai khả năng trên, mô hình CNXH của Triều Tiên chắc chắn sẽ không còn, hoặc còn chăng thì cũng sẽ biến chất hoàn toàn khác. Và đó là điều tôi đang… lo sợ!

Cuba trước đây cũng chẳng khác gì Triều Tiên. Nhưng từ khi “Castro em”- Raul Castro lên thay Fidel, Cuba cũng dần dần mở cửa, đổi mới. Với đà này, tôi tin chắc rồi đây Cuba sẽ chuyển mình tựa Việt Nam, Trung Quốc. Mà Việt Nam, Trung Quốc thì cho dù vẫn gọi là Cộng sản, vẫn CNXH, nhưng ai cũng thấy là nó rất khác, khác xa cái mô hình CNXH nguyên bản của Marx.

Năm 2009, có dịp sang Cuba, thấy “nguy cơ” đổi mới của họ, tôi đã nảy ra một ý tưởng: ngăn lại, đừng cho Cuba và Triều Tiên mở cửa. Ngược lại, biến hai quốc gia này thành hai bảo tàng sống sinh động của mô hình XHCN. Để sau này, chúng ta còn có cái giới thiệu cho thế hệ con cháu rằng đấy là CNXH. Để vài chục năm nữa, vài trăm năm sau, nhân loại còn biết được có một thời tồn tại trên trái đất này một mô hình CNXH nghèo khó nhưng… kỳ thú! Cả thế giới sẽ ngùn ngụt kéo về tham quan, du khách trên khắp quả đất này, khắp các màu da, châu lục còn có cơ hội chiêm ngưỡng một mô hình di sản mang tên XHCN nguyên bản không bị tiết tấu, biến hóa…

Đến nay, có thể nói, Triều Tiên vẫn là quốc gia Cộng sản duy nhất trên thế giới chưa chịu “mở của” hội nhập với thế giới. Hay nói cách khác, Triều Tiên là quốc gia Cộng sản bảo thủ nhất, Cộng sản còn giữ nguyên chất Cộng sản nhất, là mô hình CNXH… nguyên bản nhất!

Vì thế, nhìn Kim Jong Un tôi sợ. Sợ “cu cậu” đại tướng kia sẽ làm mất đi cái mô hình XHCN nguyên bản lừng lẫy một thời. Nó chẳng khác gì hình ảnh một thời của chính chúng ta, thời trước đổi mới, hình ảnh một đất nước XHCN nghèo khó nhưng thân thuộc. Cứ nghĩ thế mà lo, thương và tiếc, như cảm giác đôi khi ngẫm lại chợt bồi hồi nhớ và… tiêng tiếc về một thời xếp hàng đong gạo trước đổi mới của nước Việt mình.

Mô hình CNXH nguyên bản cuối cùng còn giữ được hay không đang trông chờ vào “cu cậu” đại tướng Kim Jong Un.

Kim Jong Un ơi, cố lên nhé!

Theo blog TDN

17 Phản hồi cho “Kim Jong Un ơi, cố lên!”

 1. Khóc cũng có năm bảy đường. Dân Bắc Triều Tiên khóc có vẻ thảm thiết cho Yong il. Thấy vậy mà không phải dzậy. Cha, anh bị nạn trên biển lâu ngày trở về cả nhà khóc thảm thiết nhưng đó là mừng quá mà khóc. Dân khóc lãnh tụ vì vừa thoát khỏi một tay độc ác nên mừng quá không cầm được nước mắt, bon chó săn sao biết được ai khóc mừng, phải không? Đừng tưởng bở!!!

 2. bắc hàn giàu sang says:

  Ai bảo dân bắc hàn thiếu ăn,nhìn thằng này sao thấy đại “phì nhiêu” miệng thì nhỏ không biết ăn nhậu có khó khăn không.nhưng cơ mặt hai bên chảy sệ xuống trông như Trư bác giới,nếu dân bắc hàn khóc thương kim jong il và cùng ngưởng mộ mấy quả tên lửa bắc hàn chế tạo,thế giới cũng nên ngừng viện trợ,để nhân dân BH mới sáng mắt sáng mủi

 3. Sang says:

  Một tên độc tài đã nằm xuống , chúc mừng cho dân bắc Hàn , hy vọng tương lai người dân bắc Hàn sẽ được tự do , no ấm , thoát khỏi ách nô lệ cộng sản độc tài đói kém .
  Chúc mừng cho dân bắc Hàn

 4. nguyễn duy ân says:

  Với thực trạng ở VN hiện nay, ý tưởng của tác giả Trương Duy Nhất là có cơ sở:

  Nếu không thay đổi triệt để như các nước Đông Âu thì thà cứ giữ nguyên trạng như Bắc Hàn, Cu Ba thì sự khốn khổ của người dân còn có chừng mực.

  Đổi mới nửa vời như bọn VC đã đẩy xã hội xuống đáy vực khốn cùng: tệ nạn và tội ác diễn ra từ gia đình, làng xóm, học đường, bệnh viện, công sở, doanh nghiệp, tôn giáo…buôn bán phụ nữ, trẻ con, lao nô…đến bọn cầm quyền bán nước, bán tài nguyên, cướp ruộng đất của dân để bán cho bọn tư bản Xanh, Đỏ dựng sân gôn, xây khách sạn, khu du lịch, mở công xưởng. Bọn tư bản Tầu Cộng Đài Loan…bóc lột, hà hiếp công nhân bản xứ được đảng cầm quyền tiếp tay bảo kê…mức độ giàu có của bọn VC và tình trạng nghèo đói của nhân dân ngày càng gia tăng theo cấp số nhân. Nguy hiểm nhất là bọn Tầu Cộng thừa cơ xâm lăng VN dưới muôn ngàn hình thức, vô phương ngăn chặn.

  Trước khi chưa mở cửa để “đổi mới” thì xã hội VN khốn cùng và đói khổ, vẫn đỡ hơn “Đổi mới” đến nay thì xã hội khốn nạn và ô nhục .

  Nếu đem so sánh, ở thời điểm nầy có lẽ xã hội Bắc Hàn và Cu Ba vẫn khá hơn VN!

 5. Dâm Tiên says:

  Bài viết này hay gớm gớm là. Dâm Tiên nghĩ cũng không ra.

  Nhưng lại nghĩa ra. Số là, bi giờ, đối với các chế độ tàn ác
  còn lại, người ngoài ” thôi” không đòi lật đổ nữa, mà chỉ kêu
  gọi cho…dân chúng nơi các quốc gia đó được dễ thở, có tí
  dân sinh, dân quờn thôi. ( Bỏ xừ chưa?)

  Còn về mấy cha căng chú kiết khóc bù lu bù loa trước cái chết
  của ngài Xuân tóc đỏ, thì toàn là các công an khu vực và bà con,
  toàn là …bếp trưởng anh nuôi, cửa hàng trưởng…những anh
  chị móc ngoặc, chôm chĩa cùng nhau cả đấy mà. Cũng như\bên
  An Nam ta, mà đồng chì bí thư Thế Thảo của Hà nội mà
  chết trên …bụng ai, thi cũng khối công an khu vực, cửa hàng
  trưởng khóc ti ti ấy mà. Mẹ kiếp, chúng nó chỉ có “cộng” của dân,
  mà chả bao giờ “chia” cho dân cả !

 6. ChuồnChuồn says:

  Chia buồn cùng triều đình nhà Kim.
  Là người VN thời đại Hùng Dũng Sang Trọng, tôi cam đoan là dân Bắc Triều Tiên được nhà nước trả tiền..để khóc, chứ làm gì có chuyện khóc thảm khốc…không công như vậy?
  À, mà Bắc Triều Tiên đâu đã có “kinh tế thị trường”, vậy thì không khóc chắc sẽ bị quy là phản động?
  Tội nghiệp, đã đói lại còn phải gào…

 7. vohoan says:

  Cái mô hình nguyên bản CHXHCN nghèo nàn… nhưng kỳ thú . Kỳ thú ở chổ nào, thưa tác giả ?. Nếu cái mô hình đó nghèo nàn lạc hậu .. cổ hủ thì chúng ta giử nó có cái lợi gì cho dân và cho đất nước. ” Không ai giàu ba họ mà củng không ai khó ba đời “. Đó là một sự diển biến tất nhiên trong thế giới nầy và bất cứ ở đâu

 8. Lê Thiện Ý says:

  Ác chi lắm thế, hởi chàng Trương Duy Nhất?Mình “mở cửa” thảnh thơi hội nhập ̣đủ thứ lại VANVÁI CẦU XIN NGƯỜI TIẾP TỤC “ĐỎNG CỬA”, làm “bảo tàng kỳ thú”, “mô hình sống”, “di sản qúy giá” !
  Ừ thì “kỳ thú” thật với việc thảnh thơi “xếp-hàng-cả-ngày”, học tập thả cửa, bụng đói trền miên !
  Thôi, rán lên đi cưng, Kim-Jong-Un; ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ TRƯƠNG DUY NHẤT NÓI …, hắn là tên phản động, thế lực thù địch. Nên noi gương TQ,VN Cuba, Miến Điện rồi mạnh dạn mở cửa, đổi mới; CHẠY TỐC LỰC THEO NGƯỜI ANH EM PHIÁ NAM, cứu vớt nhân dân đói khổ. CỐ LÊN UN !

 9. Ý kiến ông TR-d-Nhất quá hay”dừng cho Cuba và Bắc TT dổi mới”dể mai sau thu hút du khách thế giới!
  Nhưng làm như thế thì tộii cho Dân quá.Vậy tôi Dề-nghị nên lưu lại thủ -dô La Havana ,Binh-nhuong nguyên
  trạng,giao cho UNESCO coi như “Di-sản văn-hóa”của CNCS,còn dân-chúng 2 thành phố dó di-dời qua chổ khác.Biết dâu 2 nước Chủ nhà lại bằng lòng,vì thu hút khách du-lịch thêm ngân-sách,gải quyết nghèo dói.Cũng giống như VNCS” chửi” Triều Nguyễn như “chó cắn,gà mổ”nhưng phút chốc các Di-tích của Triều Nguyễn trở thành “chiếc phao” cứu dói cho Chế-dộ./

 10. Khinh Binh says:

  Lưỡi không xương!!

Phản hồi