WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Thứ trưởng Đặng Hùng Võ: Thu hồi đất là trái luật và trái đạo lý

Nguyên Thứ trưởng Tài nguyên Môi trường Đặng Hùng Võ khẳng định, quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) với gia đình ông Vươn vừa trái luật vừa trái đạo lý, cố tình tước bỏ quyền lợi của người dân.

- Dưới góc độ pháp lý, ông nhìn nhận thế nào về quyết định giao đất và thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn?

- Việc giao đất của UBND huyện Tiên Lãng là không đúng pháp luật. Cụ thể, thời gian hạn chế giao đất 14 năm là không đúng, mà phải là 20 năm và sau 20 năm vẫn tiếp tục được sử dụng nếu Nhà nước không có quyết định thu hồi đất. Huyện Tiên Lãng có những quyết định giao tới 20 ha, trong khi theo khung giao đất bãi bồi ven sông ven biển ở Quyết định 773 của Thủ tướng, diện tích tối đa là 10ha.

Việc ban hành Quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng cũng trái pháp luật. Khi giao bãi bồi ven sông, ven biển cho hộ gia đình cải tạo trở thành nơi nuôi trồng thủy sản thì công sức, mồ hôi của người dân đã đổ xuống trong quá trình lao động. Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi hết thời hạn sử dụng đất (của gia đình ông Vươn sớm nhất là 15/10/2013), đương nhiên được kéo dài sang thời hạn tiếp theo trừ những trường hợp bị Nhà nước thu hồi đất. Quốc hội sẽ xem xét quyết định vấn đề “hết thời hạn” này khi thông qua Luật đất đai mới trước năm 2013.

- Ông nghĩ sao trước khẳng định của Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng rằng huyện không làm sai khi cưỡng chế thu hồi đất của dân?

- Nhiều cán bộ quản lý ở nhiều địa phương hay nói câu buông sõng: “Nhà nước thì thu hồi đất nào cũng được”. Đó là cái nhầm lẫn rất cơ bản. Nhà nước cũng phải thu hồi đất theo quy định của pháp luật. Chiểu theo pháp luật hiện hành về thời hạn sử dụng đất, chắc chắn là họ sai. Chiểu theo quy định về giải quyết thế nào khi đất nuôi trồng thủy sản hết thời hạn, chắc chắn họ cũng sai.

 

Giáo sư Đặng Hùng Võ - nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường. Ảnh: Tiến Dũng.

- Với kinh nghiệm nhiều năm làm công tác đất đai, theo ông việc thu hồi đất của huyện Tiên Lãng là do thiếu kiến thức pháp luật hay nguyên nhân nào khác?

- Trong vụ việc này, tòa yêu cầu hai bên thương thảo giải quyết, UBND huyện hứa sẽ tiếp tục giao đất nên người dân rút đơn. Các hộ dân thực hiện nhưng địa phương lại không giữ lời. Trong đơn gửi tòa, người dân nói ông Chủ tịch huyện khăng khăng không thực hiện cam kết.

Người dân đang sử dụng đất có hiệu quả thì không có lý do gì để thu hồi đất của người ta. Điều này thể hiện có cái gì lẩn khuất phía sau các quyết định thu hồi đất. UBND huyện Tiên Lãng cố tình tước bỏ quyền lợi của người dân trong khi hai bên đã thỏa thuận giải quyết thỏa đáng. Ở đây, nguy cơ là chính quyền có thể thấy vùng đất đó sau khi được cải tạo là quá màu mỡ và muốn chuyển đổi cho đối tượng khác.

Còn nếu đất được dùng vào dự án khác thì ngay trong quyết định thu hồi cũng phải nói đến chuyện bồi thường. Nhưng quyết định của UBND huyện Tiên Lãng không hề nói đến chuyện bồi thường mà thậm chí còn bắt người dân phải bàn giao toàn bộ mặt bằng kèm theo những công sức của dân cải tạo trước đây. Điều này không chỉ sai luật mà còn trái cả đạo lý.

- Để xảy ra vụ việc ngày 5/1, ngoài việc xử lý nghiêm những người nổ súng chống đối, theo ông, cần xem xét trách nhiệm của chính quyền địa phương thế nào?

- Hiện nay ít nhất 70% khiếu kiện của người dân liên quan đến đất đai. Người nông dân nghĩ rất giản đơn, nhiều khi không nghĩ hết nhẽ, hành động bột phát, thiếu kiềm chế. Do đó, chúng ta phải trân trọng công sức của người nông dân, không phải vì thấy cái lợi của việc thu hồi mà lấy đi công sức của họ, đẩy họ vào bước đường cùng để trở thành tội phạm, phải chống trả bằng việc vi phạm pháp luật hình sự. Từ vụ việc này có rất nhiều điều để nói và UBND TP Hải Phòng cũng không thể đứng ngoài cuộc.

- Theo ông, cần rút ra bài học gì trong công tác quản lý, thu hồi đất đai sau vụ việc ở Tiên Lãng?

- Trong vụ Tiên Lãng, bài học lớn nhất là cơ quan quản lý, nhất là ở địa phương cần phải nghĩ rằng mình là đại diện cho quyền lợi chính đáng của người dân. Hãy đứng về cách nghĩ của dân chứ không phải cách nghĩ của một người làm lãnh đạo.

Trong tất cả trường hợp thực thi pháp luật, lãnh đạo phải hiểu rõ ngọn ngành về pháp luật, đừng hiểu sai cũng như cố tình hiểu sai. Áp dụng pháp luật không chỉ là lý mà còn là tình. Người ta đã bỏ công sức ra thì phải xem xét công lao của họ với mảnh đất đó, cần đánh giá cho đúng. Việc người ta làm từng ấy năm rồi mình thu lại, cứ cho là việc thu hồi có lý do chính đáng thì cũng phải cân nhắc có nên không? Đấy là câu chuyện mà chính quyền địa phương phải có trách nhiệm tính đến.

Hiện nay, nhiều địa phương khi thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thường hay sử dụng lực lượng vũ trang. Điều này theo tôi không nên làm. Với dân, đừng nghĩ tới việc sử dụng sức mạnh sẽ hiệu quả hơn. Người dân đang muốn chủ động trên cơ sở lẽ phải của sự đồng thuận.

- Nếu đặt mình ở vị trí lãnh đạo huyện Tiên Lãng, ông sẽ xử lý thế nào với vấn đề đất đai của gia đình ông Vươn?

- Nhiều địa phương đã đánh đồng giữa việc giao đất khai hoang và đất đã được cải tạo. Thế nên có tình trạng người dân đổ mồ hôi ra để khai hoang nhưng sau đó chính quyền lại coi đấy là đất ruộng bình thường, làm thiệt hại cho dân. Để động viên việc khai hoang, mở rộng diện tích, tôi cho rằng cần có chính sách đặc biệt hơn nữa để thừa nhận công sức của người dân, ít nhất chiếm 50% giá trị đất đai.

Vấn đề của ông Đoàn Văn Vươn theo tôi giải quyết đơn giản. Đất giao năm 1993 thì đến 2013 hết hạn, đất giao năm 1997 thì tới 2017 hết hạn. Còn về hạn mức diện tích, nếu đất giao vượt hạn mức quy định của Chính phủ, chốt diện tích 10ha của dân không phải nộp nghĩa vụ tài chính, và diện tích còn lại về nguyên tắc phải chuyển sang thuê đất. Trong tương lai, nếu Luật Đất đai bãi bỏ hạn điền thì lại cho diện tích đó trở lại như đất được Nhà nước giao.

Tiến Dũng (VnExpress) thực hiện

 

 

11 Phản hồi cho “Thứ trưởng Đặng Hùng Võ: Thu hồi đất là trái luật và trái đạo lý”

 1. Thích Thanh Tứ says:

  Ông Đặng Hùng Võ nên suy nghĩ chín chắn trước khi phát biểu. Đừng phát biểu linh tinh làm rối lọan lòng dân , tệ hơn nữa là bị các thế lực xấu lợi dụng để bôi bác hình ảnh của chính quyền Việt Nam. Ông võ bây giờ chẳng còn có chút quyền lực gì , tiếng nói của ông cũng chẳng giải quyết được gì.Nhưng dù sao ông cũng là đảng viên nên phải cẩn thẩn.

  • Lê Dân Việt says:

   @Thích Thanh Tứ,

   Ông lấy tên Thích Thanh Tứ thì phải bảo vệ lẽ phải chứ tại sao lại đi bênh vực thằng chủ tịch huyện cướp ngày này. Ông Đặng Hùng Võ dù có về hưu thì thấy sai phải bảo là sai chứ không lẽ đi bênh vực cái sai cái quấy như ông hay sao? Đảng viên CS là phải bảo vệ cái sai cái láo của đồng đảng hay sao. Đây có phải là chủ trương của đảng cướp ngày CSVN của ông hay không? Đúng là một lũ thảo khấu.

 2. Phen này mà không xử lý bọn lãnh đạo ở Tiên Lãng như Ngô ngọc khánh ( thằng này trông giống như bị bệnh down ) Lê văn Liêm và Lê văn Hiền ( 2 thằng này vừa đần vô học vừa tham vừa bạo tàn ) thì dân Hải Phòng với hào khí ngất trời sẽ cho chính quyền CS 1 bài học cho chúng mày nhớ đời

 3. T & T. TKý. says:

  Nguyên Thứ Trưởng Bộ Tài Nguyên Môi Trường G/Sư Tiến sĩ Đặng Hùng Võ, thẳng thắng khẳn định việc: Cấp và thu hồi đất của UBND Huyện Tiên Lãng (Tiên mất trí) hoàn toàn sai. Đó là vấn đề không thể chối cải được, bởi lẽ hơn 60 năm qua Đảng và Nhà nước ta có làm điều gì đúng đâu? Lúc nào cũng chỉ nghe nói sửa sai rồi khắc phục rà soát v,v & v,v !, thậm chí còn chỉnh đốn Đảng nữa! một cái Đảng thường tự hào rằng “Giữ gìn sự trong sáng như con ngươi của mắt mình” vừa là Đỉnh cao trí tuệ của Loài người! Thế mà xưa nay sửa sai nhiều quá trở thành chuyên nghiệp nên “Sai đâu sửa đó. đó sai đâu sửa? sửa đâu sai đó, đó sửa đâu sai” cái kiểu Kỳ Nhông Ông Kỳ Đà đó mà, giần già Dân lảnh Búa với Liềm, Anh hùng Đoàn Văn Vương, nổi tiếng như Trần Đại Nghĩa Kỷ sư cải tiến boom mìn có công “Chống Cọng cứu nước” nên mới cửa nát nhà tan ra nông nỗi nầy, người thân cho biết, Công An huyện oánh trả thù cho một Đ/Chí bị Chột mắt phải, Anh Vươn thân tàn ma dại nằm bất động không ăn uống được gì, có thể Anh cũng sẽ phải đi gặp Ông Trịnh Xuân Tùng (Bố của Kim Tiến) và nhiều nạn nhân của CAND trên khắp nước, để kết hợp “Âm Binh” đạp đổ Bạo Quyền! Việc sửa sai của Đảng ta lâu rồi, nay cũng đã thành quen, nếu Anh Vươn có về với Âm binh, thì sinh mạng chẳng đáng là bao dưới mái nhà XHCN, điều đáng buồn cho một Đ/C Tiên phong trong công tác “Còn Đảng còn mình” bị chột mắt! Đảng Viên nào có 3 con mắt như Đ/C 3 Dũng hãy nhường lại cho Chiến sĩ CAND Anh hùng nầy được phục hồi chức năng “Nhìn kỷ”, nhìn đúng, nhìn rõ hơn, nếu không thì Đ/C nầy chỉ mang Lon Thiếu Úy suôt đời!. Thành thật chia buồn cùng người Yêu của Chiến sĩ CA. chột mắt nầy.

 4. Trần Hữu Cách says:

  Nguyên thứ trưởng Ðặng Hùng Võ là một quan chức có công tâm. Tuy nhiên, vấn đề ở đây không phải là chỉ làm cho các quan huyện đương thời hiểu các nguyên tắc lo cho dân như ông nói ở đây mà thôi.

  Chúng ta sẽ còn phải chờ xem hệ thống tư pháp của Việt Nam có hiệu quả trong vụ này hay không. Nếu nó làm đúng chức năng là xét xử mọi chuyện theo luật pháp, thì các lý lẽ như ông Võ nêu ra cho phía ông Vươn sẽ được phản ánh trong các bản án bằng những điều khoản giảm khinh.

  Còn nếu tòa án chỉ trừng trị người dân để trả thù cho các thành viên của thế lực hành chánh bị phương hại, và thậm chí còn đưa ra hình phạt gia trọng có tính cách răn đe người dân, thì một lần nữa ta sẽ thấy bản chất của ngành tư pháp Việt Nam: chỉ là một công cụ của quyền lực, không có khả năng diễn giải luật pháp khác với ý chí của nhà cầm quyền, dù là nhà cầm quyền chỉ ở mức địa phương.

  Một lần nữa, xin hết lòng khen ngợi nguyên Thứ trưởng Ðặng Hùng Võ đã tỏ lộ tri kiến thấu đáo trong lãnh vực của mình một cách đầy công tâm và minh bạch.

 5. hai says:

  Cũng may còn Bác Võ về hưu rồi nên mới dám nói.

 6. Trung Kiên says:

  Khi đọc được tin các quan chức Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng mở cuộc họp báo chiều tối hôm qua, thứ Năm ngày 12, nói là để công bố thông tin về việc cưỡng chế thu hồi đất nuôi trồng thuỷ sản đã hết hạn sử dụng, của ông Đoàn Văn Vươn tại xã Vinh Quang huyện Tiên Lãng, cũng như sự việc ông Đoàn Văn Vươn chống lại người thi hành công vụ. “Tại buổi họp báo, các quan chức trong uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng cho rằng theo qui định của Luật Đất Đai năm 1987 thì biện pháp cưỡng chế thu hồi đất ông Đoàn Văn Vươn đúng qui định pháp luật.“…

  …tôi rất bức xúc và thất vọng vì không thể ngờ bọn quan chức này trơ trẽn và vô lương tâm đến thế!

  Vụ Tiên Lãng: UBND Hải Phòng khẳng định làm đúng luật?

  Rất may còn có Giáo sư Đặng Hùng Võ – nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, là người thấu đạt luật đất đai đã lên tiếng để bênh vực công lý!

  Hi vọng ràng, trong guồng máy nhà nước còn có nhiều người cùng suy nghĩ như GS Đặng Hùng Võ để người dân oan bớt đi nỗi đau khổ do bọn tham quan gây ra!

  Đề nghị nhà nước VN hãy thẳng tay trừng trị bọn tham quan lạm dụng chức quyền và chà đạp luật pháp. Hãy nghĩ đến hoàn cảnh oan ức bất công tột cùng của các anh Đoàn Văn vươn, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sinh và Đoàn Văn Vệ mà thương xót, nhẹ tay!

  Chân thành cám ơn GS Đặng Hùng Võ và những người lên tiếng bênh vực công lý…

 7. Lão Ngoan Đồng says:

  Nhận định thông tình đạt lý,
  có trước có sau, có thủy có chung.

  Bội phục.
  Bravo 3x.
  Ủng hộ hết ga :-) !

  Lão Ngoan

 8. Chán Quá says:

  Cứ vài vụ như Tiên Lãng, chắc chắn chế độ cộng sản Vn đổ cái rụp!
  Tất cả người dân Vn bị cướp đất, cướp ruộng, cướp vườn, cướp nhà… như hãy noi gương anh đánh bom, bắn vỡ sọ bọn chính quyền tàn ác ấy đi.
  Nhân dân Vn hãy vùng lên lật đổ chế độ tham nhũng thối nát càng sớm càng tốt.

 9. Lê Thiện Ý says:

  Rất hoan nghênh tính bộc trực, thẳng thắn của G/S Đặng Hùng Võ khi trả lời nhà báo. Rõ ràng nhà cầm quyền Tiên Lãng đã sai khi độc đoán “cưỡng chế thu hồi đất” trái qui định, trái luật pháp.
  Nhưng đàng sau động cơ của việc làm này là gì? Theo báo tiết lộ, là để giao đất cho các hộ gia đình khác; chứ không phải vì nhu cầu công ích (không như Ô Tướng GĐ C/A HP cho là để làm sân bay, vì quyết định thu hồi đất có trước) Thế mới biết:SẮP CÓ QUYẾT ĐỊNH CỦA THỦ TƯỚNG BIẾN KHU ĐẤT LÀM PHI TRƯỜNG, BỌN CHÚNG TOA RẬP NHAU CƯỚP CƠM CHIM CỦA NGƯỜI VÌ TƯ LỢI. Đề nghị : trả tự do cho gia đình Ô Vươn, cho tiếp tục canh tác; phạt nặng các tên âm mưu chiếm đoạt công sức người khác, gây mâu thuẩn giữa dân và chính quyền !

 10. desigautama says:

  Rât cảm ơn những ý kiến đánh giá, nhân xét thật có tình có lý của GS Đặng Hùng Võ. Nếu chính quyền cứ mãi tiếp tục áp bức, đối xử bất công với người dân như thế này thì đất nước chắc chắn sẽ rơi vào cảnh loạn lạc , người nông dân buộc phải nỗi dậy là điều đương nhiên có thể thấy trước !
  Phải chi các vị lãnh đạo đều có tâm và có tầm nhìn như GS thì người dân sẽ đỡ khổ biết mấy!

Phản hồi