|

Hiến chương 77 kêu gọi trả tự do cho LM Nguyễn Văn Lý

Ngày 6. 1. 2012, tại nhà hát Archa, Praha, thư viện Vaclav Havel đã tổ chức buổi gặp gỡ nhân dịp kỷ niệm 35 năm Hiến chương 77 dưới tựa đề “Vai trò của Hiến chương 77 – xưa và nay”.

Buổi gặp mặt được tiến hành song song với lễ tưởng nhớ Vaclav Havel dưới tựa đề “Memorial Tribute Honoring the life and work of Vaclav Havel“, do National Endowment for Democracy tổ chức tại Washington (USA) và được truyền hình trực tiếp giữa hai buổi gặp mặt. Tại Washington, bà Albright đã phát biểu và đọc thông điệp của tổng thống Obama gửi tới buổi gặp mặt.

Chương trình được thiết kế với mục đích vinh danh Vaclav Havel mới mất cách đây không lâu và điểm qua vai trò và tác động của HC77 và tưởng nhớ tới những nhân vật chủ chốt của phong trào, đặc biệt ba người đồng phát ngôn đầu tiên (Hajek, Havel, Potocka). Bên cạnh việc đánh giá vai trò HC77 tại Tiệp Khắc, ảnh hưởng của HC77 đối với phong trào đấu tranh vì tự do và nhân quyền trên thế giới được đề cập trong phần 2 của chương trình. Phong trào đối kháng ở Cuba, Myanmar, HC97 tại Belarus và HC2008 tại Trung Quốc được nhấn mạnh, Blok 8406 của Việt Nam cũng đã được nhắc tới. Khán giả được xem video với lời chào và chia buồn của đại diện phong trào đối kháng ở Cuba, nghe thư của Dalai Lama, của đại diện phong trào Hiến chương 97 của Belarus và của đại diện phong trào Hiến chương 2008 tại Trung Quốc.

Cuối chương trình, ông Martin Palous, cựu phát ngôn viên của HC77, giám đốc thư viện Vaclav Havel và đồng thời là người điều hành buổi gặp đã đọc bức thư gửi linh mục Nguyễn Văn Lý và kêu gọi mọi người có mặt ký thư gửi tới cha Lý cũng như thư gửi ông Trương Tấn Sang, chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, yêu cầu ông tác động chính quyền trả tự do cho ông Lý.

Được biết, Charta 77 đã gửi 2 bức thư đến TTX Cộng Hòa Séc (CTK) và tới sứ quán VN tại Praha qua đường bưu điện.

Buổi gặp mặt được truyền hình trực tiếp lên Internet và có thể xem lại tại:

http://www.primyprenos.cz/detail.php?zaznam=1033&year=2012
http://www.vaclavhavel-library.org/cs/index/kalendar/127/cim-byla-a-cim-je-charta-77

http://life.ihned.cz/film-a-divadlo/c1-54366660-v-arse-se-vzpominalo-na-chartu-77-slovy-hudbou-a-zdravicemi-ze-zahranici

 

Phạm Hữu Uyển (Nhóm Văn Lang) gửi tới.

 

 

4 Phản hồi cho “Hiến chương 77 kêu gọi trả tự do cho LM Nguyễn Văn Lý”

 1. An Giang says:

  Lòng dũng cảm nói lên sự thật của cái xã hội thối nát (Nhà nước chà đạp nhân phẩm coi dân không ra cái chó gì). Hối lộ, cướp đất và tài nguyên bỏ túi cho gia đình và con cháu hưởng lạc là những tội đáng lên án nặng nề không thể dung thứ. Giá có nhiều người như Linh Mục đáng kính Nguyễn Văn Lý thì dân Việt đã bớt khổ nhiều.

 2. Trung Kiên says:

  Thiển nghĩ, bất đồng tư tưởng và phát biểu ý kiến là quyền tự do của con người!

  Linh Mục Nguyễn Văn Lý không chỉ đấu tranh bất bạo động cho Tự Do Tôn Giáo mà còn tranh đấu cho DÂN CHỦ hoá Việt Nam nữa!

  Đất nước thăng tiến được là nhờ “lãnh đạo” biết lắng nghe và tiếp nhận những ý kiến xây dựng từ những người bất đồng chính kiến (đối lập).

  Nhà cầm quyền csvn vừa độc tài, đảng trị..lại bất dung và trù dập những người bất đồng chính kiến, nên lụn bại về chính trị, kinh tế và giáo dục…!

  Đất nước vì thế mà chậm tiến và trở thành môi trường cho tham quan và cường hào ác bá sinh sôi nảy nở, tạo ra những bất công to lớn…mà sự kiện “cưỡng chế nhầm” ở Cống Rộc, huyện Tiên Lãng hôm 5/1/2012 là một điển hình!

 3. lan anh says:

  Cám ơn các ông 77. Hình như có một người Vn ở trong danh sách?

 4. Nhật Hồng says:

  Linh mục Lý là một nhà đấu tranh rất mạnh mẻ cho dân chủ tại Việt nam.
  Việc bắt và giam cầm ông là một tội ác của đảng cướp sản Việt nam .
  Bọn chúng sẻ đến ngày đền tội thôi .

Phản hồi