WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Thêm nhiều tướng quân đội lên tiếng về vụ Tiên Lãng

Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng, Hải Phòng đang là tâm điểm chú ý của nhiều tướng lĩnh của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Bước sang ngày thứ 13, vụ cưỡng chế ở xã Vinh Quang, Tiên Lãng, Hải Phòng trở nên nóng hơn bao giờ hết khi Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo, Bộ Công An và Bộ Tài nguyên Môi trường đã chính thức vào cuộc.

Trong lúc các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ sự việc thì những bất cập trong quản lý, điều hành của chính quyền địa phương vẫn là câu chuyện làm bức xúc không chỉ những công chúng bình thường, mà còn trở thành tâm điểm chú ý của những vị tướng tài của đất nước.

Sau khi Đại tướng Lê Đức Anh, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước lên tiếng, nhiều vị tướng lĩnh khác cũng bày tỏ chính kiến.

Trung tướng Phạm Xuân Thệ

Trong cuộc trao đổi thân mật với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Trung tướng Phạm Xuân Thệ (Nguyên Tư lệnh Quân khu I) và Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương (Nguyên Phó chính ủy quân khu Tây Bắc, Cục Trưởng Tổng cục chính trị) đã chia sẻ những suy nghĩ của mình về vấn đề này.

Nói về “phản ứng tiêu cực” bắn súng hoa cải làm bị thương 6 chiến sĩ công an, bộ đội của ông Đoàn Văn Vương trong buổi cưỡng chế, Trung tướng Phạm Xuân Thệ cho rằng, bản thân ông Vươn là người được học hành tử tế, là một kỹ sư nông nghiệp, nên ông ta không dễ gì có những hành động tiêu cực, vi phạm pháp luật như vậy. Tôi cho rằng, nguyên nhân sâu xa nằm ở cách giải quyết của chính quyền địa phương và cần phải xem xét lại nghiêm túc vấn đề này.

Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương

Cùng nội dung này, tướng Huỳnh Đắc Hương đưa ra một ví dụ điển hình, câu chuyện chống người thi hành công vụ ở Tiên Lãng không phải bây giờ mới có. Trước đây, ở Thái Bình, chính quyền đã từng bán đất của nhân dân để mua ô tô, làm sân tennis, khiến cho nhân dân uất ức mà chống đối. Điều này cho thấy, sự chống đối của người dân xuất phát từ cách làm của chính quyền địa phương mà ra.

Ông nói thêm, vào năm 1999, nhân một chuyến du lịch, tôi cùng gia đình và một số đồng đội của mình đã ghé thăm khu đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Khi đó, ông Vươn và gia đình họ Đoàn nổi lên là một điển hình nông dân làm kinh tế giỏi.

Khi chính sách khuyến khích lấn biển làm kinh tế của nhà nước ta ban hành, không phải ai cũng dám bỏ công, bỏ của ra để làm. Nhưng ông Vươn cùng người nhà đã thực hiện rất thành công. Nhìn vào khu đầm phá này, người ta sẽ phần nào hiểu được công sức, tiền của mà chủ đầm phải đầu tư.

Theo ông Hương, những người như ông Vươn là tấm gương làm kinh tế mà các người dân ở nước ta phải noi theo. Và với tấm gương sáng như vậy, thay vì tạo điều kiện giúp đỡ, mà tổ chức cưỡng chế, hủy hoại tài sản của họ, thì tôi cho rằng những lãnh đạo địa phương không có tấm lòng.

Nói về chuyện hòa giải của Thẩm phán Ngô Văn Anh đối với phòng Tài nguyên Môi trường huyện Tiên Lãng với các hộ thuộc diện cưỡng chế, tướng Phạm Xuân Thệ cho rằng, cơ quan tham mưu, cơ quan chức năng địa phương quá non kém về mặt chính trị. Bởi vì, hành động ấy chằng khác nào lợi dụng lòng tin của nhân dân vào chính quyền để làm tổn hại tới quyền lợi nhân dân.

Ông nói thêm, việc đưa lực lượng liên ngành tạo nên một cuộc cưỡng chế rầm rộ như đã làm ở Tiên Lãng chẳng khác gì đẩy người nông dân vào đường cùng. Trong trường hợp ấy, lẽ ra ông Vươn trở thành một người dân tốt, người làm kinh tế giỏi bỗng chốc bị dồn vào đường cùng và biến thành tội phạm. Như vậy là thất bại. Và những yếu kém trong cách quản lý của chính quyền địa phương đôi khi vô tình sẽ tạo nên kẽ hở cho những thế lực thù địch lợi dụng.

Đối với câu chuyện san bằng ngôi nhà ông Đoàn Văn Vươn, tướng Huỳnh Đắc Hương nói thêm, nếu chính quyền địa phương không ra lệnh, thì không ai dám phá nhà người khác.

Với những người hiểu về pháp luật, không khó gì trong việc tìm ra cái sai của chính quyền địa phương. Vấn đề là họ có dám thẳng thắn nhận sai hay ngoan cố, đùn đẩy trách nhiệm. Và chỉ có những người vô liêm sỉ mới không dám nhận cái sai của mình.

Qua sự việc này, Thiếu Tướng Huỳnh Đắc Hương mong rằng, các Bộ tham gia điều tra, làm rõ việc quản lý đất đai ở Tiên Lãng trong thời gian tới đây sẽ trung thực, nghiêm túc và giải quyết triệt để vấn đề nhằm tạo ra sự đồng thuận giữa nhân dân và Nhà nước ngày càng vững bền hơn. Và có thể lấy câu chuyện ở Tiên Lãng làm điển hình cho những địa phương khác trên toàn quốc.

Thảo Lăng (GDVN)

_______________________________

GS. Đặng Hùng Võ: Phó Chủ tịch TP Hải Phòng nói linh tinh

(GDVN) – “Tất cả mọi việc đều phải căn cứ vào luật đất đai, đất bãi bồi hay đất khai hoang thì cũng là đất, chứ không lẽ nó là trời à?”.

Vụ việc thu hồi, cưỡng chế đất đối với nông dân Đoàn Văn Vươn tại xã Quang Vinh huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) vẫn đang thu hút sự chú ý của dư luận cả nước, đặc biệt là khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hải Phòng kiểm tra làm rõ đúng, sai, trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong việc giao đất, sử dụng đất, thu hồi đất, tổ chức cưỡng chế đối với hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn; báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Sáng nay, một lần nữa, vụ việc này lại trở thành tâm điểm của dư luận khi ông Đỗ Trung Thoại – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho rằng, diện tích đất ông Đoàn Văn Vươn bị thu hồi không phải đất nông nghiệp, vì vậy sử dụng thời hạn bao lâu là do thỏa thuận. Để làm rõ hơn trong phát biểu của ông Thoại này, tối qua, PV Báo Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với GS.Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Thưa Giáo sư, báo chí đã nêu phát biểu của vị Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng rằng “Đất bãi bồi ngoài đê biển quốc gia trong quy định của Luật đất đai không phải đất sản xuất nông nghiệp để giao ổn định trong 20 năm. Vì thế, giao bao nhiêu năm là do địa phương và người thuê đất thỏa thuận với nhau”. Theo ông, những gì lãnh đạo này nói có đúng không?

GS. Đặng Hùng Võ: Vậy thì phải hỏi lại ông Phó Chủ tịch thành phố Hải Phòng là ông ấy nói như vậy căn cứ vào luật nào, điều bao nhiêu? Tôi khẳng định là chẳng có cái luật nào nói như vậy cả, tất cả mọi việc đều phải căn cứ vào luật đất đai, đất bãi bồi hay đất khai hoang thì cũng là đất, chứ không lẽ nó là trời à?

Trong trường hợp này thì vẫn phải giao cho người dân sử dụng 20 năm, không có bất kỳ điều luật nào nói rằng đất bãi bồi thì thỏa thuận thời gian thuê. Nói và làm phải căn cứ trên luật chứ đừng có nói linh tinh, tại sao một cán bộ ở tầm của Phó Chủ tịch thành phố Hải Phòng mà lại nói lăng nhăng như thế được? Cần phải hỏi cho rõ là vị lãnh đạo này của Hải Phòng nói như vậy là căn cứ vào điều luật nào, hay là anh tự nghĩ ra?

Ông từng nói năm 1994, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 773 về Chương trình khai thác, sử dụng đất hoang hóa, bãi bồi ven sông, ven biển và mặt nước các vùng đồng bằng, mà mục đích duy nhất là khuyến khích người dân khai hoang phục hóa, chinh phục thiên nhiên, khai thác hiệu quả đất bãi hoang. Vậy, giả sử trong trường hợp hết hạn giao đất thì ông Đoàn Văn Vươn vẫn sẽ được ưu tiên sử dụng tiếp?

GS. Đặng Hùng Võ: Cái này không phải xét chuyện ưu tiên hay không mà có luật rồi, đã giao cho nông dân thì không có chuyện hết hạn là thu hồi, mà chỉ thu hồi căn cứ vào 5 trường hợp: Thứ nhất là Nhà nước có quyết định thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng…; Thứ hai là người sử dụng đất cố ý hủy hoại đất; Thứ ba là cá nhân sử dụng đất chết mà không có người thừa kế; Thứ tư là người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất; Thứ 5 là đất không được sử dụng liên tục.

Đối với trường hợp của anh Đoàn Văn Vươn là đất nuôi trồng thủy sản, nếu quá 12 tháng không đưa vào sử dụng thì Nhà nước sẽ thu hồi, chứ không có trường hợp hết hạn là bị thu hồi.

Đã nhiều năm qua, khiếu kiện về đất đai (thậm chí là khiếu kiện vượt cấp) đã diễn ra triền miên và sự việc ở Tiên Lãng (Hải Phòng) đã gây ra những sự cố đáng tiếc. Giáo sư có nghĩ rằng, để xảy ra sự việc đau lòng này cũng một phần bởi sự yếu kém của chính quyền địa phương?

GS.Đặng Hùng Võ: Có hai vấn đề rất rõ qua các vụ khiếu kiện, thứ nhất đó là sự thiếu hiểu biết về pháp luật của chính những cán bộ làm việc tại các cơ quan công quyền; thứ hai là do tham nhũng, cố tình lấy cái chuyện thu hồi đất ra để tước đoạt quyền lợi của người dân. Rất nhiều vụ việc khiếu kiện về đất đai đã xảy ra, thậm chí xảy ra nhiều năm nhưng đều xoay quanh hai vấn đề này thôi.

Chủ tịch huyện Tiên Lãng nói căn nhà bị lực lượng chức năng san phẳng, còn Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng lại nói do dân phá

Theo quan điểm của Giáo sư, việc chính quyền địa phương huy động công an, bộ đội để tiến hành các biện pháp cưỡng chế có cần thiết không?

GS.Đặng Hùng Võ: Tôi cho rằng, không nên sử dụng lực lượng vũ trang, bởi vì khi chúng ta sử dụng vũ trang thì người dân sẽ dùng chính điều đó để chống lại, đó là hệ quả rất dễ thấy. Cách tốt nhất là phải xử lý công việc thực tâm chứ không thể áp đặt bằng một biện pháp nào đó, bởi đây là một trường hợp xứng đáng được bảo vệ quyền lợi. Chính quyền không những ra quyết định thu hồi mà còn không bồi thường, vậy là mồ hôi họ bỏ ra đầu tư biến vùng bãi hoang thành đầm nuôi thủy sản của người nông dân bỗng dưng bị mất trắng. Họ cùng đường nên đã làm liều.

Không ai phủ nhận, hành vi của Đoàn Văn Vươn là trái pháp luật, nhưng cũng có ý kiến cho rằng cái sai ấy có lỗi lớn từ chính quyền địa phương. Giáo sư nhận định về vấn đề này thế nào?

GS. Đặng Hùng Võ: Quyết định thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất của địa phương là “quyết định gây hậu quả nghiêm trọng”, bởi vì nếu không có cái quyết định ấy thì người dân đã không chống lại. Quyết định đúng luật thì không sao, nhưng ở đây lại là quyết định sai luật, câu chuyện bắt đầu từ đó mà ra cả; tất nhiên cũng phải thấy rằng việc anh Vươn hành động như vậy là không đúng, nhưng công bằng mà nói là quyết định của chính quyền sai nên mới dẫn tới cái sai tiếp theo của người nông dân này.

Trân trọng cảm ơn Giáo sư!

Nguồn: Giáo dục Việt Nam

32 Phản hồi cho “Thêm nhiều tướng quân đội lên tiếng về vụ Tiên Lãng”

 1. Võ Thị Sáu says:

  Mấy ông tướng về hưu này từ lâu đã rơi vào quên lãng , nhân cơ hội này nói lung tung gây sự chú ý sau cùng của cuộc đời trước khi bị chôn vùi vĩnh viễn vào lãng quên. Tiếng nói của mấy ông này thì chẳng hơn gì mấy bà nhiều chuyện ở ngòai chợ.

  • Điên says:

   Hi em Sáu, lâu lâu gặp lại em và phải công tâm nhận xét thì em vẫn như xưa. Ăn nói vớ va vớ vẩn và cái tật ngất vẫn không bỏ được.
   Cái vụ lên tiếng này không chỉ có tướng lảnh về hư không đâu bé ạ. Cả cựu chủ tịt nhà mình nữa cơ đấy. Nhưng mà nói thế nào thì nói…em vẫn cứ bênh bọn vẹm chằm chặp thế này (các ý kiến của bé, anh không bỏ sót cái này nha, đừng vội bảo anh nói oan cho bé) thì hoặc em là CAM hoặc em bị chạm mạch kinh niên rồi bé ạ.
   Bệnh có mòi trở nặng hơn đó bé. Đi bác sĩ đi nha.
   Chúc bé mau bình phục

 2. LẠI MẠNH CƯỜNG says:

  Thưa qúi đồng hương,

  Vào cuối năm ta này chúng ta thấy nổi cộm lên vụ một kitô hữu thuần thành, một quân nhân phục viên, một nông dân trí thức đã bỏ bằng cấp và thành phố để bỏ công sức ra sức trị thủy, lấn đất ra biển làm đầm nuôi trồng thủy sản, biến đất cát biển mặn thành vườn tược cây cối xanh um tại vùng Cống Rộc thuộc xã Vinh Quang huyện Tiên Lãng tỉnh Hải Phòng.
  Công trình gian khổ này của con người quả cảm Đoàn Văn Vươn đã đươc nhà nước đánh giá cao và vinh danh qua báo đài đại chúng.

  Hàng chục năm dài nay mới bắt đầu sinh lợi, nhưng còn nợ chồng chất hàng nhiều tỷ đồng, thì bị chính quyền địa phương từ cấp xã đến huyện và thành phố tìm cách cưỡng chế, buộc phải trả lại đất đai làm đất công nghiệp (xây dựng phi trường theo tin đồn không chính thức), hay vì lý do nào đó chưa rõ (vì quan chức địa phương mỗi người phát biểu mỗi lúc một khác nhau) làm cho vấn đề thập phần rắc rối.

  Vụ việc này đã kéo dài vài năm qua và nạn nhân đã gõ cửa quan nhiều lần, nhưng bị tham quan tìm cách lấp liếm bằng nhiều thủ thuật bất lương, để tìm cách tráo trở lật lọng. Đó là nguyên nhân gần cho vụ bạo động chống lại lệnh thi hành cưỡng chế hành chánh, mà đưa đế việc đôi bên dùng bạo lực để giải quyết nan đề.

  Chính sự vào bè trấn áp thô bạo vừa bằng vũ lực vừa bằng ngôn từ gia đình một nông dân lương thiện cô thế, khiến từ dân địa phương lẫn cả nước ngày một thêm bất bình, khiến giới chức trung ương phải gấp rút cử đại diện và phái đoàn Mặt trận Tổ quốc trung ương về tận nơi điều tra.
  Nhìn chung sự việc ta thấy quan chức địa phương vừa dùng lực lượng chính qui hùng hậu đủ loại, từ cảnh sát mọi sắc phục và chức năng, cho đến dân quân, kết hợp nhuần nhuyễn với bọn xã hội đen, nhằm khống chế dư luận và bôi đen gia đình nạn nhân bằng mọi chứng cớ bất mình (dân ngụ cư, ngoan cố không chấp hành nghiêm lệnh toà án huyện, tàng trữ vũ khí bất hợp pháp …). Sau khi bắt hết những kẻ “làm loạn”, chính quyền còn cho phá nát cơ ngơi của họ và tìm mọi cách ngăn cản báo giới đến tận nơi tác nghiệp.

  Khi vụ việc nổ tung không còn xử chìm xuồng thì nẩy sinh ra những điều mới.

  1/
  Thứ nhất, đó là sự đặt lại vấn đề sở hữu đất đai toàn dân kiểu cũ liệu còn hợp thời với tình hình hiện nay của đất nước đang trên đà phát triển đi lên thành một nước công nghiệp tiên tiến như chủ trương đường lối của nhà nước CSVN !?
  Cũng có người nói bản thân luật lệ về đất đai của Việt Nam đã không còn theo kịp những biến chuyển trong những năm gần đây và nhiều người dân đã bị chính quyền lấy luật ra o ép. (BBC : Vụ Tiên Lãng: Lỗi tại dân tất cả?).
  Thật ra cơn sốt đât đai đã nổ ra từ hơn thập niên qua với phong trào dân oan và giáo oan khắp nước, nhưng bị trấn áp bằng mọi cách từ trung ương đến địa phương. Cơn sốt này có thể biết thành ngọn sóng thần nhận chìm chế độ.

  2/
  Thứ hai, sự “phản công” hay thái độ phản kháng của gia đình nạn nhân, cụ thể qua hai người đàn bà (bởi cánh đàn ông bị bắt giam gần hết, kẻ còn lại phải lẩn mặt né tránh để khỏi ngồi tù do sợ bị chinh quyền địa phương trả thù), kể từ khi họ thấy người ủng hộ gia tăng và trung ương gửi phái đoàn về tận nơi điều tra.

  2.1/
  Trước tiên là chị Phạm Thị Hiền em dâu của Đoàn Văn Vươn, đã mạnh dạn tố cáo tội ác của chính quyền địa phương các cấp với phóng viên BBC trong buổi phóng vấn hôm thứ sáu 20 tháng 1, 2012
  như sau:
  (muốn rõ chi tiết xin vào linh dưới đây http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2012/01/120120_pham_thi_hien.shtml)

  [trích]
  Em dâu ông Đoàn Văn Vươn, bà Phạm Thị Hiền nói với BBC rằng bà “không ân hận” về những gì xảy ra và gia đình bà “chấp nhận mất” để xã hội được.
  Bà Hiền nói bà không coi vụ cưỡng chế đất đai hôm 5/1 là thi hành công vụ mà là “cướp” và gia đình bà chỉ “tự vệ quá giới hạn”.
  Bà nói với Nguyễn Hùng hôm 20/1: “Gia đình em chấp nhận mất để xã hội được. Có nghĩa là thứ nhất là về Đảng của Việt Nam, Đảng và Nhà nước Việt Nam sẽ loại bỏ được những u nhọt đứng trong hàng ngũ của Đảng.
  “Thứ hai là nếu nhà em không chịu mất, không chấp nhận hy sinh thì tất cả bà con trên cả nước này, những người dân thấp cổ bé họng mà đang bị áp bức như nhà em không có chỗ nào để kêu cứu.
  “Và cái được thứ ba nữa là các hộ nuôi trồng thủy sản của Tiên Lãng, họ sẽ được rất nhiều vì họ sẽ không bị chịu cái cảnh như gia đình em nữa.
  “Thế nhưng mà em thấy là gia đình em sai ở một chỗ là mình đã làm quá một chút.
  “Nhưng mà em chỉ nghĩ là mình tự vệ quá giới hạn thôi chứ em không cho rằng gia đình em đã chống những người thi hành công vụ bởi vì em nghĩ rằng đấy không phải là người thi hành công vụ, bọn em cho rằng đấy là cướp chứ không phải thi hành công vụ.”
  [hết trích]

  2.2/
  Ngày 18.1.2012, Gia đình anh Đoàn Văn Vươn và bà con nhân dân địa phương đã gửi đơn tố giác:
  “Về việc ông Đỗ Trung Thoại – Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, ông Đỗ Hữu Ca – Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng phủ nhận hội đồng cưỡng chế huyện Tiên Lãng, chiếm đoạt, hủy hoại tải sản nhà tôi, và đổ cho dân là một điều thiếu đạo đức, dung túng bao che việc làm của cấp dưới”.

  Xem chi tiết đơn tố cáo xin vào blog Nguyễn Xuân Diện đưa tin hôm thứ bảy 21 tháng 01, 2012 dưới tựa đề “GĐ ANH VƯƠN VÀ BÀ CON ĐỊA PHƯƠNG GỬI ĐƠN TỐ GIÁC” !
  http://xuandienhannom.blogspot.com/2012/01/g-anh-vuon-va-ba-con-ia-phuong-gui-on.html

  Xem ra diễn tiến tình hình ngày một phức tạp, nhất là đang có phát động trong sạch guồng máy đảng, khuynh hướng làm mới chế độ qua sửa lại những lỗi hệ thống (sửa lại hiến pháp), cũng như đang có một phái đoàn bốn thượng nghị sĩ Mỹ thăm viếng Việt Nam.

  LMCường

  • LẠI MẠNH CƯỜNG says:

   Thưa qúi đồng hương,

   Trong tổng kết trên tôi bỏ qua, không đề cập đến một yếu tố quan trọng là, CỘNG ĐOÀN KITÔ GIÁO giáo phận Hải Phòng.
   Đức giám mục Hải Phòng đã “nhập cuộc” khá sớm. Ý kiến của tôi về ngài trên web Đàn Chim Việt hôm 17 tháng 01, dựa theo tin trên web Kitô giáo hải ngoại và Hải Phòng:

   [trích]
   Nhân đây tôi cũng xin mạn phép vinh danh đức giám mục Giuse Vũ Văn Thiên giáo phận Hải Phòng. Ngài đã tận tình chăm lo đời sống của bổn đạo. Từ chuyện đi thăm các giáo dân kém may mắn trong làng Phong Chí Linh tỉnh Hải Dương vào dịp tết ta, đến nhiều chuyện khác trong giáo phận ngài cai quản. Ngài chú tâm ngay từ đầu chuyện đáng tiếc xảy ra cho gia đình Phero Đoàn Văn Vuơn.
   Ngay sau khi sự việc nổ súng xảy ra ngày 05 tháng 01 năm 2012, ngài đã cử cha Tổng đại diện đến tận nơi tìm hiểu sự việc.
   Ngày 14.01.2012, ngài đã viết thử gởi Cha chánh xứ Suy Nẻo, Hồi đồng mục vụ và giáo dân xứ này, để nói rõ ý kiến của ngài về ông Phêrô Đoàn Văn Vươn.
   [hết trích]

   Nói tới cộng đoàn Kitô giáo Hải Phòng cùng vị chủ chiên cần phải mổ xẽ kỹ, để hiểu rõ “sức nặng” của sự lên tiếng trên của đức cha Giuse Vũ Văn Thiên !

   Đồng thời cũng cần thấy rộng hơn phong trào “giáo oan”, đúng ra tranh chấp đất đai giữa nhà nước và nhà thờ đã nổ bùng dữ dội trong thời gian qua. Và ta nên đặt câu hỏi: Liệu Vatican có hậu thuẫn đằng sau chăng ?

   Riêng tôi xin thưa là CÓ ! Tại sao ư ?
   Trả lời ngắn gọn, trong những năm gần đây chiến lược toàn cầu của Vatican là chú trọng phát triển đạo mình ở Á châu, Phi châu và Nam Mỹ, bởi Kitô đang xuống dốc ở Âu Mỹ.

   LMC

 3. Hàn Tín says:

  Đây là kế đập đầu rắn hay đập đuôi rắn của ĐCS Việt Nam…..

 4. DÂN HÀNỘI says:

  Mời đọc một Bình luận quan trọng :

  BIẾN CỐ ĐOÀN VĂN VUƠN Ngô Nhân Dụng
  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/?a=143192&z=7

  …”Bài phỏng vấn Lê Ðức Anh là một chỉ thị cho Ban Tuyên Huấn, đưa xuống cho các báo các đài thi hành: Ðược phép tha hồ phê bình hai anh em nhà Lê Văn Hiền, Lê Văn Liêm; nhưng giới hạn tới đó thôi. Tuyệt đối không đụng tới cấp cao hơn…
  Việc xuất hiện của Lê Ðức Anh để báo đảng phỏng vấn cho thấy họ đang run thật…Ðảng Cộng Sản Việt Nam đang run sợ. Vì run sợ, ít nhất họ sẽ lo tìm hiểu, học tập kế thoát thân tập thể của bọn quân phiệt Miến Ðiện; thay vì chỉ lo một mình ôm tiền chạy, hoặc từng anh lo riêng “hạ cánh an toàn.” Nếu vậy thì biến cố Ðoàn Văn Vươn cũng vẫn là một khúc quanh quan trọng.”

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Thưa Dân HàNội và bà con

   CS run là phải.

   Dẫn chứng ngay nhé.

   Theo BBC thứ sáu, 20 tháng 1, 2012
   tựa đề: Em ông Vươn: ‘Cướp’ không phải ‘công vụ’
   cho hay tâm tư nguyện vọng của gia đình các nạn nhân :

   http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2012/01/120120_pham_thi_hien.shtml

   Tôi xin ghi sơ lược như sau:

   1/ họ nhận được giúp đỡ ngay từ dân địa phương
   2/ Trong khi đó chính quyền địa phương làm ngơ;
   mới đây có phái đoàn Mặt Trận trung ương xuống tận nơi
   thăm và điều tra từ chính quyền, dân địa phương và gia đình nạn nhân.
   3/ họ không còn tin tưởng vào địa phương (từ xã huyện đến thành phố),
   chỉ hy vọng trung ương giải quyết vụ việc mau chóng, công tội định đoạt theo công lý.
   4/ Rất lo, vì chưa nhận được tin tức gì từ thân nhân đang còn bị giam cầm.
   5/ Bất mãn khi thấy đài truyền hình thành phố đưa tin không trung thực, một chiều.

   Xin đọc bài tiếp theo bài tường thuật sơ lược của BBC dưới đây về cuộc phỏng vấn,
   sẽ thấy rõ NHỮNG NGƯỜI ĐÀN BÀ GIA ĐÌNH ANH VƯƠN NGHĨ GÌ VỀ VỤ VIỆC TRÊN

   [trích]
   Em dâu ông Đoàn Văn Vươn, bà Phạm Thị Hiền nói với BBC rằng bà “không ân hận” về những gì xảy ra và gia đình bà “chấp nhận mất” để xã hội được.
   Bà Hiền nói bà không coi vụ cưỡng chế đất đai hôm 5/1 là thi hành công vụ mà là “cướp” và gia đình bà chỉ “tự vệ quá giới hạn”.
   Bà nói với Nguyễn Hùng hôm 20/1: “Gia đình em chấp nhận mất để xã hội được. Có nghĩa là thứ nhất là về Đảng của Việt Nam, Đảng và Nhà nước Việt Nam sẽ loại bỏ được những u nhọt đứng trong hàng ngũ của Đảng.
   “Thứ hai là nếu nhà em không chịu mất, không chấp nhận hy sinh thì tất cả bà con trên cả nước này, những người dân thấp cổ bé họng mà đang bị áp bức như nhà em không có chỗ nào để kêu cứu.
   “Và cái được thứ ba nữa là các hộ nuôi trồng thủy sản của Tiên Lãng, họ sẽ được rất nhiều vì họ sẽ không bị chịu cái cảnh như gia đình em nữa.
   “Thế nhưng mà em thấy là gia đình em sai ở một chỗ là mình đã làm quá một chút.
   “Nhưng mà em chỉ nghĩ là mình tự vệ quá giới hạn thôi chứ em không cho rằng gia đình em đã chống những người thi hành công vụ bởi vì em nghĩ rằng đấy không phải là người thi hành công vụ, bọn em cho rằng đấy là cướp chứ không phải thi hành công vụ.”
   Về phía chính quyền địa phương, Mặt trận Tổ quốc Tiên Lãng đã lên tiếng bảo vệ hành động của các quan chức huyện và nói rằng cần thu hồi đất của gia đình ông Vươn để “đảm bảo công bằng”, theo VnExpress.
   Trong khi đó Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện, người mới có chuyến thăm và tặng quà gia đình ông Vươn và sáu công an, bộ đội bị thương, nói trên blog rằng ông đã nhận được 278 triệu đồng quyên góp để giúp đỡ ông Vươn và gia đình.
   [hết trích]

   Lão Ngoan Đồng

 5. Lão Ngoan Đồng says:

  Xin Ban Biên Tập thể tất
  cho sao chép bài thơ+còm
  nguyên từ web Dân Làm Báo.

  Cám ơn nhiều lắm lắm :-)) !!!

  Lão Ngoan Đồng

  ======

  AI VỀ TIÊN LÃNG

  Ai về Tiên Lãng mà coi
  Hiền “huynh”, Liêm “đệ” một đôi cường hào
  Huyện trên xã dưới cùng nhau
  Đè dân cướp đất nhuộm màu “mafia”

  “Phá nhà đi,… của nó kia
  Bắt vợ con nó… cùng phe với chồng
  Chống cưỡng chế? sẽ mọt gông
  Luật? tao là luật biết không? chúng mày

  Khôn hồn thì cút đi ngay
  Đất của nhà nước, ông đây thu hồi
  Chẳng cải, chầy cối lôi thôi
  Luật tao, tao luật nói rồi rõ chưa ?

  Thích thì cứ việc đi thưa
  UB. Tiên Lãng, ông thừa lệnh đây
  Công lao, mặc xác tụi bay
  Ông thì ông thích đất này từ lâu

  Hai thằng Vươn, Quí trốn đâu ?
  Công An truy bắt gông đầu về ngay
  Tội giết người, chống lệnh này
  Anh, em, tao trị chúng mày thẳng tay

  Vinh Quang, Tiên Lãng hôm nay
  Lòng dân xót tựa thời “Tây” xích xiềng
  Đám cường hào – chẳng cử kiêng
  Lòng dân, luật nước, pháp quyền, sĩ, liêm

  Giữa ban ngày… tựa ban đêm

  Hoàng Thanh Trúc

  ——

  LÃO NGOAN ĐỒNG
  Jan 20, 2012 12:05 AM

  Ai về Tiên Lãng mà coi
  Hiền “huynh”, Liêm “đệ” một đôi cường hào
  Huyện trên xã dưới cùng nhau
  Đè dân cướp đất nhuộm màu “mafia”

  Trời đất qủi thần ui,
  bốn câu này hay quá xoá !

  Nhân tiện xin mua đứt bản quyền nhớ !
  Để phổ biến tệ nạn “đỏ” qua văn chương dân gian.

  Xin cám ơn tác giả nhiều.

  • thuốc lào tiên lãng says:

   Tôi họa theo có bài thơ này :
   Thuốc lào Tiên lãng nổi danh,
   nay không người hút, hết mầu quan tham.
   Thôi thì cướp đất của Vươn,
   làm um một phát cho dân nhớ đời.
   Thắng thì chẳng hết của xơi,
   thua thì xuống lỗ người đời còn chê.
   Anh em quan huyện chuyến này,
   chẳng may thất thế thì quay về vườn
   thuốc lào trồng lấy dăm ha. (hecta)
   phục nghề truyền thông may ra còn đời.

 6. Trạc Tuyền says:

  (Xin phép Phật tổ cho nghỉ tu 5 phút để góp ý về đạo đức cách mạng.)

  Đằng sau các vụ cưỡng chế, cưỡng đoạt nhà đất trái pháp luật luôn có một thị trường “Bất động sản” béo bở. Việc vận dụng lươn lẹo luật Đất Đai để ‘thu hồi’ nhà đất của nông dân mà không bồi thường hoặc bồi thường với giá rẻ mạt, rồi phân lô phân nền đem rao bán với giá cao… là những mánh khóe chiếm đoạt tài sản công dân, làm giàu bất chính của một số băng đảng lãnh đạo địa phương trên khắp cả nước.
  (Việc cưỡng chế thu hồi ruộng rau muống của nông dân cho “Dự án khu dân cư xã Bắc Sơn, huyện Trãng Bom, tỉnh Đồng Nai là một điển hình.)

  Về vụ việc cưỡng đoạt nhà đất tại huyện Tiên Lãng, Giáo sư Tiến sĩ Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng bộ Tài nguyên & Môi trường, trong bài này đã vạch rõ quy định của luật Đất Đai:
  “… đã giao cho nông dân thì không có chuyện hết hạn là thu hồi, mà chỉ thu hồi căn cứ vào 5 trường hợp: Thứ nhất là Nhà nước có quyết định thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng…; Thứ hai là người sử dụng đất cố ý hủy hoại đất; Thứ ba là cá nhân sử dụng đất chết mà không có người thừa kế; Thứ tư là người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất; Thứ 5 là đất không được sử dụng liên tục.
  Đối với trường hợp của anh Đoàn Văn Vươn là đất nuôi trồng thủy sản, nếu quá 12 tháng không đưa vào sử dụng thì Nhà nước sẽ thu hồi, chứ không có trường hợp hết hạn là bị thu hồi…”

  Như vậy, việc ‘cưỡng chế’ nhà đất của hộ nông dân Đoàn Văn Vươn mà không theo quy định của pháp luật là hành vi ‘cưỡng đoạt tài sản công dân’ bất hợp pháp của băng đảng lãnh đạo xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng. Theo đó, đám đông có võ trang đã sử dụng vũ khí quân dụng tấn công vào nhà đất của ông Vươn là một tổ chức tội phạm bất hợp pháp đã đội danh ‘lực lượng cưỡng chế’ của ‘nhà nước’, buộc các nông dân Vươn, Quý phải chống trả để bảo vệ tài sản xã hội chủ nghĩa như một hình thức tự vệ chính đáng theo bộ luật hình sự của nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam quy định. Nếu không chống trả hoặc đồng lõa với tội phạm là phạm pháp…

  Điều nghiêm trọng là tổ chức tội phạm này đã đội danh ‘Quân đội và Công An’ Việt Nam. Có lẽ vì vậy mà nguyên Chủ tịch nước Đại tướng Lê Đức Anh, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương… đã quan tâm xem xét vụ việc của Cựu chiến binh Đoàn Văn Vươn tại Tiên Lãng để bảo vệ tính chiến đấu, quyền lợi và danh dự của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

  Sinh vi tướng tử vi thần. Nhân dân Việt Nam và vong linh những người lính cụ Hồ trong các đền thờ Liệt sĩ trên khắp cả nước đang trông chờ sự chủ trì công đạo ‘Trung với Nước, Hiếu với Dân’ của các tướng lãnh Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng.

  Trân trọng cám ơn quý giáo sư, tướng lãnh đã lên tiếng.

  Nam mô cứu khổ cứu nạn Quán Thế Âm Bồ Tát.
  Băng mình qua ngọn tường hoa
  Lần đường theo bóng trăng tà về Tây

  (Ni cô Trạc Tuyền)

Phản hồi