|

Tiên Lãng sẽ đi vào quên lãng

 

Hàng ngày mình đọc tin tức trên báo về vụ anh Vươn, lòng đôi khi thoáng chút hy vọng nào đó anh Vươn sẽ được xem xét một cách thấu tình, đạt lý. Nếu trong luật có tội vượt quá phòng vệ chính đáng hay phạm tội trong trạng thái thần kinh bị kích động do nạn nhân gây ra…như thế anh Vươn có khả năng được xét xử nhẹ nhàng nhất.

Thật ra anh Vươn có giết ai đâu, đến nay chưa thấy ai đưa hình ảnh 6 công an bị thương nặng nhẹ thế nào. Súng hoa cải bạn nào dùng hay chưa dùng thì nên hỏi để biết, súng bắn ở tầm xa đạn tung tóe ra chỉ gây sát thương nhẹ. Đạn hoa cải chỉ gây tử thương trong tầm rất hạn chế mươi mét đổ lại. Chứ ở tầm vài chục mét đổ ra thì chả cần áo, giáp, khiên chắn, mũ bảo vệ, đứng không cho mà bắn cũng chả chết. Nếu ai nói là ở tầm bắn vài chục mét người sử dụng súng hoa cải có ý giết người thì người viết bài này sẵn sàng cởi trần đứng làm bia cho bắn xem có chết không.?

Giám đốc C.A Hải Phòng nhanh nhẩu kết tội giết người cho ông Vươn nhưng cho tới nay vẫn chưa tìm ra ai phá nhà của dân.

Còn chuyện nổ mình, mìn nổ sức công phá thế nào, nổ cách đoàn cưỡng chế bao xa…chả thấy nói đến. Ông Đỗ Hữu Ca chăm chăm nhấn mạnh là anh Vươn tội giết người. Làm sao mà ông khẳng định tội danh cho anh Vươn chắc nịch thế, trong khi vụ cướp tài sản, đập phá nhà anh thì ông bảo đang điều tra làm rõ.

Nếu anh Vươn chủ định giết nhóm cưỡng chế thì đã khác rồi, anh Vươn, anh Quý chỉ muốn qua tiếng súng để gióng lên tiếng cảnh báo oan ức của mình mà thôi. Ông Đỗ Hữu Ca nói rằng vào ngôi nhà phát hiện cả đống vũ khí như pháo đài. Một cách nói vẫn không rõ ràng, ai cũng biết là vào đó chỉ có dăm con dao, mác tức là những vũ khí thô sơ. Có phải trung liên RPD hay AK47 đâu mà đòi giết người với đoàn cưỡng chế hùng hậu súng ống lăm lăm, khiên giáp, lựu đạn, hỏa mù

Hầu hết những vụ nào mà quan chức nói rằng đang xem xét, làm rõ, sai phạm đến đâu xử đến đấy …thế nào cũng đi vào quên lãng hay đối tượng bị tội nào đó nhẹ nhàng nhất. Ông chủ tịch Hải Phòng còn dặn các ông huyện Tiên Lãng cẩn thận lần sau nên rút kinh nghiệm hơn.

Trao đổi với báo giới về vụ ai cướp tài sản, phá nhà anh Vươn. Nội dung chính là thế nhưng ông Đỗ Hữu Ca chỉ nói chung chung đã giao và nếu có, xin nhắc lại là ông nói là nếu có. Có nghĩa có thể không có sai phạm trong việc cướp phá. Sau đó ông quay ra hành vi của anh Vươn, Quý một cách rõ nét không lờ mờ là vụ án ” giết người” ” chống người thi hành công vụ” đang khẩn trương hoàn thành.

Thế nào rồi kịch bản sẽ lại thế này

- Một số người bức xúc hành động của đối tượng Vươn, Quý đã phá căn nhà mà đối tượng đã ẩn nấp bắn súng vào đoàn cưỡng chế. Đến nay chưa xác định được số người này, hoặc số người này thân nhân tốt, phạm tội lần đầu, đã có thiện chí bồi thường, một phần cũng do hành vi của Vươn , Quý gây nên bức xúc…quyết định nhắc nhở, cảnh cáo và giáo dục rút kinh nghiệm.

- Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý phạm tội nghiêm trọng, cố ý giết người, chống người thi hành công vụ. Cần xét xử nghiêm minh làm gương cho kẻ khác.

Bởi anh Vươn đại diện cho nông dân, đối tượng thu hồi đất còn rất nhiều trong đất nước này, anh Đoàn Văn Vươn là một giáo dân Công Giáo nữa. Cho nên anh phải là ” địch” để ông Đỗ Hữu Ca bày trận đánh rất hay, có thể viết thành sách, mưu trí và dũng cảm trong cách đánh của ”ta”. Và kết cục thì thế nào thì ”ta” qua bao khó khăn cũng chiến thắng vẻ vang, còn ” địch” thì dù ngoan cố, hung hãn cũng bị thua thảm hại. Phải nêu bật được như thế thì những kẻ bị thu hồi đất,những thành phần tôn giáo mới thấy được kết cục thảm hại của việc chống lại chính quyền nhân dân ( nực cười cứ khi bị ai phản đối là thành chính quyền nhân dân, còn bình thường chả mấy khi từ chính quyền nhân dân được nhắc tới).

Hôm nọ đọc thấy mẩu truyện trên báo về đổ vỡ tín dụng. Thấy có kẻ kinh nghiệm nói với nhau rằng

- Nợ trăm triệu hay vài chục triệu thì lo, động tí đầu gấu, côn đồ đến đe dọa. Chứ nợ vài chục tỉ thì hắt hơi một cái chủ nợ mang thuốc đến tận nơi hỏi han, chăm sóc.

Ngẫm ra cũng thấy là kế hay, như ngày xưa có người hỏi quan rằng

- Nếu quan lại gây nợ máu nhiều với nhân dân thì triều đình xử sao?

Quan bảo.

- Nợ ít thì xử nghiêm minh, răn các quan lại, binh lính khác giữ cho đất nước thanh bình. Nợ máu với nhân dân nhiều quá rồi thì càng phải cho binh lính, quan lại gây tội ác nhiều hơn. Để chính sự ổn định.

Người kia hỏi

- Sao kỳ quặc, ngược đời thế.?

Quan nói

- Thế là thuận đấy chứ, vì khi nợ máu với nhân dân nhiều quá rồi, dân thù ghét. Phải cho binh lính, quan lại phạm tôi thêm để họ chỉ còn cách duy nhất là trấn áp, đối nghịch với nhân dân. Thì triều đình mới vững được, vì đối nghịch với nhân dân thì phải gia sức trung với triều đình.Thế chính sự mới ổn định được.

Nguồn: Blog Người Buôn Gió

 

21 Phản hồi cho “Tiên Lãng sẽ đi vào quên lãng”

 1. Trung Kiên says:

  Cám ơn bác Người buôn Gió đã không quên anh Đoàn Văn Vươn!

  Nếu không có những bài viết như thế này thì rồi sự việc cũng sẽ dần đi vào quên lãng, cho dù ông Lê Đức Anh và nhiều quan chức đã lên tiếng!

  Hội nuôi trồng thuỷ sản Tiên Lãng báo cáo sai trái của huyện trong vụ ông Đoàn Văn Vươn

  Thực ra ai cũng biết rằng, “đạn hoa cải” chỉ để săn bắn chim chứ có sát hại được người đâu, thế nhưng “Giám đốc C.A Hải Phòng nhanh nhẩu kết tội giết người cho ông Vươn“…chỉ là cách “cấu dái ăn vạ”, đánh lạc hướng dư luận, và để liếm lấp hành động ăn cướp của đám tham quan (Hiền, Liêm, Ca, Thoại)…mà thôi!

 2. dan den says:

  Sau vụ anh Đoàn Văn Vươn gài mìn tự chế và phun đạn hoa cải bay trúng bọn Công An côn đồ, nhà cửa ruộng vườn của anh Vươn bị bọn “thổ phỉ và côn đồ” đập cho tan nát .
  Nhưng bọn thổ phỉ đổ thừa cho dân đập phá mà đến nay vẩn chưa tìm ra thủ phạm ???
  Gia đình Vươn phải căng lều ở ngoài trời ngay trong mùa Tết .
  Ba Dũng thì tuyên bố vài câu rồi chuồn êm trốn nơi mô ? Các đại biểu quốc hội đại diện Tiên Lãng thì núp trong váy vợ chưa dám xuất hiện .
  Bà con ở VN khắp nơi hăng hái gởi tiền trợ giúp gia đình anh Vương qua cơn hoạn nạn (xem hình trên blog Nguyencuvinh.wordpress.com ).
  Coi chừng bọn cầm quyền sẽ vu vạ Bà Vươn và gia đình nhận tiền đóng góp không hợp pháp và bắt cả nhà vào tù thì khốn .

 3. Tuấn says:

  Trích đoạn tác phẩm “Hồi Ký Của Một Thằng Hèn” của nhạc sĩ Tô Hải :
  Ngày xưa chúng ta gọi những tên hay xì xồ tiếng Tây, hay “toi, moi” ầm ĩ là đồ “lọ”(!) Hôm nay chẳng ai dám lên tiếng, thậm chí còn cười hô hố khuyến khích khi thấy các cháu mẫu giáo sớm “Ai, -u” từ tuổi lên 3.
  Cái mà ông già Nguyễn Xuân Khoát nói là “mất nước về âm nhạc” thì hôm nay đã nhỡn tiền. Mất nước về văn hóa, về kinh tế, về phong cách sống, là mất cả linh hồn lẫn thể xác. Điều mà súng đạn, nhà tù không làm nổi, thì hôm nay đồng đô- la làm nổi. Không cách nào cứu vãn được tâm hồn, đạo đức của một dân tộc khi cả dân tộc đó chạy theo một cuộc thi kỳ quái được công khai khuyến khích: Làm giàu! Đáng sợ hơn là người ta thi nhau làm giàu trên cơ sở… hai bàn tay trắng và cái đầu rỗng tuếch, cái mồm sẵn sàng nuốt tất cả sắt thép, nhà, cửa, gỗ quặng, xi măng….
  Tiền, vàng, đất đai là của “trời ơi”, “của chùa”, giờ đây nằm gọn trong tay kẻ có chức, có quyền ! Cái chủ nghĩa “tư bản rừng rú”, cái thị trường tự do định hướng xã hội chủ nghĩa có một không hai trong lịch sử loài người đã đẻ ra những quái thai “tư bản đỏ”, không tài, không vốn và hầu hết không đầu! Té ra cái gọi là “lương tâm”, chỉ có lớp chúng ta mới đượ học đến nơi, đến chốn- Lương tâm đối với nghề nghiệp , đối với bản thân mình.

  Chúng ta mới dại dột làm sao ! chúng ta đã đánh đổi lương tâm trong sáng ấy lấy một thứ lương tâm đen tối không phải của mình. Lương tâm thời buổi đánh nhau của tao, của chúng mày…

 4. Nguyen con Nua says:

  Điều chắc chắn là sẽ còn nhiều vụ đất đai tương tự. Không nên trách lãnh đạo mà phải công nhận các vị lãnh đạo đã mở đường đấu tranh mới cho người dân mất đất nông nghiệp.

  • T. says:

   Đất nước còn những người như Nguyen con Nua thì bao gìơ người dân mới được tự do, bìng đẳng và hạnh phúc.

 5. Vinh says:

  Toi cu~ng do^`ng y’ vo*’i anh NBG. Theo to^i ca’c phe nho’m dang thu*a` nu*o*’c du.c “cho*i nhau”. Sau cu`ng ro^`i ca”c o^ng lo*’n cu~ng da`n se^’p xong. Lu’c do’ anh No^ng da^n Vu*o*n coi chu*`ng pha?i bi. the^m to^.i. Ho^m nay o^ng chu? Tich UBND Ha?i Pho`ng dda~ cao gio.ng tro*? la.i ke^’t to^i.i anh ro^`i. O^ng chu? ti.ch cha*’c la` dda~ “deal” xong vo*’i phe “ddo^’i ddi.ch” ro^`i (50-50). Tho^i thi` ca`ng nhu* the^’ thi` ca`ng mu*`ng …cho nga`y Dang CSVN bi. Nha^n Da^n ke’o xuo^ng. Cu*’ dde^? chu’ng Kie^U cao ma` ta`n a’c, nga`y chet cu?a chu’ng la.i ca`ng ga^`n. Do’ la` Cha^n Ly’.

 6. Mai says:

  Người Buôn Gió nhận xét rất chính xác, rồi cũng giống như vụ Sầm Đức Xương ở Hà Giang thôi! Lần lần truy tìm xem ai đứng sau sự việc đã bị đổ bể… Khi tới chặng cuối cùng thì lại thấy thủ phạm lại là 1 trong 14 tên ở Trung Ương thì hồ sơ bắt buộc phải đóng lại.

 7. dân quê says:

  tôi chi lo ho xử tử hình quan chức Hai Phòng khiê’n cho lòng dân yên ă’ng lai rôì tiê’p tuc bi nhà nuo’c lưà gat tiê’p chư’ nê’u ho xử e’p như tư` xưa dê’n nay thì là ho dang ru’t ngă’n tuô i tho cu a DCS di do’ mo’i là hanh phu’c thât sư cho toàn dân VN.

 8. Điên says:

  Chắc chắn là như vậy. sau khi xử anh Vươn ngồi nhà đá đếm lịch dài dài…như luật sư họ Cù…Rồi khi sắp mãn hạn tù này…sẽ chơi thêm án nữa….như là..anh Vươn lậu thuế chẳng hạn…
  Khổ thân anh Vươn tui…
  Tự nhiên nhà tan cửa nát. Thế là xong một kiếp “kỳ tài Tiên lãng”.
  Dư luận, báo đài….tất cả sẽ chìm vào lãng quên. Cọng sản bao giờ cũng xử dụng chiêu này. Lấy thời gian đối phó với sự việc….Vụ này đè vụ khác…Rốt cuộc không vụ nào có kết cục tốt đẹp.

 9. dan den says:

  hãy nhìn vào mặt các quan Việt Nam, tên nào tên ấy mập ú…

  • Nông dân says:

   Bác nói đúng. Mặt vừa mập ú vừa điếm thúi và trông như dân thất học nữa chứ.

   • nguyenha says:

    Góp ý với 2 bạn Nông Dân vàDân-den,cácbạn nhận xét dúng,mặt Lãnh-dạo dứa nào cũng dầy “ám-khí”! Tôi xin tặng 2 Bạn một ý-tưởng có từ xưa “:khi Dao-phủ-thủ trở thành Lãnh-dạo,thì con người bắt dầu nghỉ dến Thân-phận của mình là vừa!!”

 10. Xích Ba says:

  Sáu anh đó đã đi làm mạnh khỏe rồi bác Gió ơi! Không phải lo… Có lẽ bác ..Đại…Ca đang tiếc… sao không có thằng chết.. để ông bắn hết lũ “phản đông” CIA đào tạo này đi mới hả….báo cáo…và viết sách…

Phản hồi