|

Gặp gỡ đầu xuân Nhâm Thìn: phát biểu của ông Dương Trung Quốc

Gạp gỡ của nhóm trí thức gạo cội dịp đầu năm Nhâm Thìn. Ảnh Anhbasam

Như đã hẹn sẽ lần lượt đăng tải nội dung cuộc Gặp gỡ đầu xuân Nhâm Thìn tại Hội quán Sáng tạo, 36 Điện Biên Phủ, do tạp chí Tia sáng cùng Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên tổ chức, chiều 31-1-2012, dưới đây là toàn văn phát biểu của ông Dương Trung Quốc.

Cuộc gặp có đủ các gương mặt già, trẻ, trong, ngoài nước, trong Nam ngoài Bắc, doanh nhân, cựu quan chức v.v.. như GS Vũ Khiêu 97 tuổi, GS Hoàng Tụy, cựu PCT nước Nguyễn Thị Bình, cựu PTT Vũ Khoan, Giản Tư Trung-hiệu trưởng trường doanh nhân PACE, Đặng Lê Nguyên Vũ-Chủ tịch Trung Nguyên, TS Nguyễn Trí Dũng-VK Nhật, TS Nguyễn Sĩ Dũng-Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, TS Lê Đăng Doanh, nhà sử học Dương Trung Quốc, TS Nguyễn Quang A, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, kinh tế gia Phạm Chi Lan, cựu Đại sứ Nguyễn Trung, GS Hồ Ngọc Đại, GS Văn Như Cương, TS Trần Đình Thiên, cựu bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển (hiện là cố vấn của Thủ tướng), Nhà báo Thu Hà-TBT tạp chí Tia sáng, … Nhiều phát biểu hay, rất bất ngờ, trong đó vụ Tiên Lãng và nhân vật Đoàn Văn Vươn đã được nhắc tới nhiều lần, đều mang thông điệp như một cảnh báo cho nguy cơ lớn liên quan tới chính sách phát triển kinh tế, xã hội.

Dưới đây là phát biểu của địa biểu Quốc hội Dương Trung Quốc:

Kính thưa các thầy cô, thưa các bác,

Trước cử tọa thế này thì thực ra khó nói cái điều gì to tát cả. Tôi chỉ muốn chia sẻ một số đôi điều thôi, như là một nỗi lo lắng, như một nỗi băn khoăn, như một mong ước.

Cỗ xe không phanh, không số lùi

Cái lo lắng đầu tiên tôi cảm thấy chúng ta, đất nước chúng ta đang đi trên một cỗ xe mà người lái xe không biết lùi, và trên cỗ xe phanh hỏng. Và chúng ta chỉ băm băm lao về phía trước, đầy những rủi ro.

Anh Sĩ Dũng có nói đến cái việc chúng ta đang hướng tới sửa đổi Hiến pháp. Tôi cũng được may mắn tham gia vào trong cái Ban Biên tập, (tham gia ngay từ lời nói) đầu, thì càng quả thấy chúng ta đang ở trong cái trạng thái không biết rồi chúng ta sẽ sửa như thế nào? Đấy là cái nỗi lo lắng của tôi.

Cái nỗi băn khoăn của tôi muốn bình luận cái điều mà chúng ta đang thấy, một điều đang rất thời thượng và rất quan trọng là “tái cấu trúc”. Tôi cứ băn khoăn rằng “tái cấu trúc” trước hết có phải là sửa sai không, hay vẫn theo quan điểm đấy là một bước phát triển của tiến lên. Cái thứ hai, hiểu khái niệm tái cấu trúc và đặc biệt chữ “tái” như thế nào. “Tái” nếu là âm Hán Việt thì ta phải làm lại thôi. Còn nếu tái là chữ nôm thì là nửa sống nửa chín. Cái điều đó cực kỳ nguy hiểm và chúng tôi chưa thấy có điều gì để chúng ta tin tưởng rằng cái tái cấu trúc này đang là một bước ngoặt, trong tư duy cũng như là trong hành động để chúng ta có thể điều chỉnh được. Điều chỉnh hiểu theo cả hai nghĩa là sửa cái sai, cái cũ và cố gắng tìm ra con đường phát triển tốt.

Tinh thần thanh nghị của người trí thức

Và cái điều thứ ba là cái điều chúng ta đang nói, băn khoăn ngày hôm nay. Anh Quang A cũng nói, anh Doanh cũng nói là: Trí thức làm gì? Tôi rất mong muốn, ao ước chúng ta trở lại một tinh thần rất cổ điển của người phương Đông nói chung, của người Việt Nam nói riêng là “tinh thần thanh nghị”. Thanh nghị là một phẩm chất mang tính chất trí thức, nó không thuộc vào tầng lớp cụ thể nào. Đương nhiên nó là những tầng lớp có tri thức. Từ những ông đồ nho, những ông thầy giáo làng cho đến những người có học vấn rất cao, bằng cấp rất lớn đều có tinh thần phê phán và để thúc đẩy sự phát triển, từ trong làng xã cho đến xã hội. Chúng ta nhớ đến chữ thanh nghị đã một lần vang lên trong một thời điểm rất quan trọng của đất nước, đó là thời kỳ trước khi cách mạng tháng Tám năm 45’. Mà những trí thức Việt Nam tập hợp với nhau lại làm một cái tờ báo. Mà khi lựa chọn tên tờ báo này thì cuối cùng người ta chọn cái chữ “Thanh Nghị”. Mỗi người ở chỗ đứng của mình, góc nhìn của mình, hiểu biết của mình đều đóng góp vào cái chung bằng một cái tinh thần phê phán và xây dựng. Tôi nghĩ đấy là một tinh thần rất là truyền thống và nó không đao to búa lớn nhưng mà có thể nó chi phối toàn bộ đời sống từ trong đời sống xã hội ở thôn quê cho đến thị thành. Và cao hơn nữa chúng ta thấy chính là những cái người thanh nghị ấy đã có mặt ở những cương vị hết sức quan trọng đóng góp cho thắng lợi của cách mạng của chúng ta.

 Trách nhiệm của Quốc hội với vụ Tiên Lãng

Thì đấy là cái tinh thần mà chúng tôi muốn lĩnh hội ngày hôm nay và đương nhiên chúng ta rất băn khoăn là tiếng nói ấy nó ở đâu? Anh Quang A có nói đến những cái kênh rất khác nhau, và quả thật là khó khăn thật. Ngày hôm qua tôi có trả lời báo Tiền Phong cái vụ Tiên Lãng ấy thì cuối cùng họ cũng bỏ đi một trong những ý quan trọng nhất.

Tôi cho rằng cái vụ án ấy trách nhiệm đầu tiên là của Quốc hội. Bởi vì Quốc hội là người xây dựng luật và giám sát việc thực thi luật. Vậy mà Thủ tướng đường đường là Đại biểu Quốc hội tỉnh, thành phố Hải Phòng, chưa thấy lên tiếng. Tôi rất muốn Thủ tướng hành xử không phải vì với tư cách là người điều hành Chính phủ mà với tư cách là một Đại biểu Quốc hội của thành phố Hải Phòng. Chúng ta sẽ tìm ra được cái chỗ sai để điều chỉnh. Mà tôi cho rằng cái sai quan trọng nhất, về nhận thức cá nhân tôi, anh Sĩ Dũng theo dõi Quốc hội thì anh cũng thấy, cái Luật Đất đai nó đã bất cập từ lâu rồi sau khi nó phát huy mặt tích cực của nó trong một thời đoạn nhất định của lịch sử. Và cái điều đó thể hiện tất cả trong tiếng nói Quốc hội, nhiều lắm, chứ không phải cá nhân một ai. Vậy mà cho đến bây giờ trong chương trình nghị sự của chúng ta hình như Luật Đất đai vẫn còn nằm ở một thứ yếu rất lớn mà không biết đến bao giờ mới sửa lại. Vì thế mà chính quyền bảo chính quyền làm không sai luật, chỉ có người dân làm sai luật thôi. Điều đó tôi cho đấy là một cái vấn đề … Nhưng mà cuối cùng báo chí không đăng, cắt đoạn đấy đi. Và đương nhiên chúng tôi sẽ có diễn đàn riêng của chúng tôi. Và chúng tôi cũng nghĩ rằng mỗi người ở một cương vị khác nhau, cố gắng tìm ra một cái tiếng nói làm cho tiếng nói của mình hòa chung vào tiếng nói chung để tạo ra một cái sự thức tỉnh và chúng ta hành động vì cái lợi ích chung của đất nước.

Đó là mong muốn của tôi và tôi nghĩ đó cũng là mong muốn của “Tia sáng”, cũng là mong muốn của tất cả chúng ta ngồi đây. Xin cám ơn và xin chúc Năm mới tốt đẹp!

Nguồn: Anhbasam

 

15 Phản hồi cho “Gặp gỡ đầu xuân Nhâm Thìn: phát biểu của ông Dương Trung Quốc”

 1. Dân Đen says:

  Ô hô ! Lúc này trí thức nước ta từ nam ra Bắc có vẻ như chịu khó si tư, thưa thốt nhiều về cái thân phận của mình ! Hết sợ, hết hèn, hết ngậm miệng ăn tiền rồi chăng, hay là đã ăn no, hoặc gần đến lúc hết tiền để ăn nên phải nói ?

  Đất nước 4000 năm gọi là có văn hiến, mà đến thế kỷ thứ 21 này, tầng lớp gọi là trí thức vẫn loay hoay, không biết mình nên, phải đứng ở cái chỗ nào trên con tàu vận mệnh của dân của tộc của nước.

  Giờ bỗng nhiên có một trí thức tỉnh ngủ, hoảng hốt la to là cả đám đang bị tống lên con tàu lao vù vù, không phanh, không lái về phía trước mịt mờ sương khói.

  Đúng là trí thức vịt lừa. Đạp cái thằng chủ xe xuống ngay, giành lại tay lái đi, may ra cứu được mạng cho cả xe.

  • Gà con says:

   Trích:Đúng là trí thức vịt lừa. Đạp cái thằng chủ xe xuống ngay, giành lại tay lái đi, may ra cứu được mạng cho cả xe.
   Đúng ra là chủ xe bị một thằng kẻ cướp nhảy lên cầm lái 82 năm rồi, và nó đang lao dốc mất phanh. Nếu chủ xe biết lái thì cần đếch gì thằng nào lãnh đạo.

   • Dân Đen says:

    Xin lỗi đã hơi nhẹ lời, đúng ra phải nói rằng mấy đứa này đang là cha, là mẹ, là ông bà cố nội của đám hành khách chứ không chỉ là tên chủ xe !

    Cả đám dân lừa 82 triệu từ Nam chí Bắc ngày ngày đang vẫn tung hô, thờ phụng, nhớ ơn đảng, ơn bác đấy thôi !

    Cho đến khi XHCN, xuống hố cả nũ !

 2. Vinh says:

  Ông Dương Trung Quốc nói ông có trả lời báo Tiền Phong về vụ Tiên Lãng nhưng cuối cùng họ cũng bỏ đi một trong những ý quan trọng nhất. Làm báo mà không chút sĩ khí, không có tin thần đấu tranh thì báo chí chỉ để gói xôi thôi.

 3. T. says:

  Ông Dương Trung Quốc nói : …
  “Cái lo lắng đầu tiên tôi cảm thấy chúng ta, đất nước chúng ta đang đi trên một cỗ xe mà người lái xe không biết lùi, và trên cỗ xe phanh hỏng. Và chúng ta chỉ băm băm lao về phía trước, đầy những rủi ro.”
  Thật là khủng khiếp cho những người ngồi trong cỗ xe đó, ngoài sự việc người lái xe không biết luì, phanh bị hỏng, trong khi đó trong xe vễn còn có nhiều kẻ côn đồ, cướp bóc nữa….
  Kết luận là cỗ xe sẽ Xuống Hố Cả Nút ( XHCN)

 4. Long Bùi says:

  Cứ nghe sửa hiến pháp và ra luật này luật nọ. Cứ cho là có một hiến pháp văn minh tiến bộ và có được một bộ luật nghiêm minh đi, nhưng không tuân hành một cách nghiêm minh thì cũng như không.
  Bàn qua bàn lại chỉ mất thì giờ, chẳng đi tới đâu. Một điều duy nhất bầu cử tự do, có dám không ?

 5. kenny says:

  ” Hình như Luật Đất đai vẫn còn nằm ở một thứ yếu rất lớn mà không biết đến bao giờ mới sửa lại”
  Den gio nay ma con loay hoay nhu ga phai toc voi luat dat dai, cai luat ma cac quan tham khong bao gio muon thay doi. Ong Quoc cung la mot nghi gat , cha co gi hon .

 6. nguyenha says:

  Ít ra còn có Dương-trung-Quốc, dể chúng ta còn nhìn thấy “một chút”tiết-tháo của Sĩ-phu Bắc-Hà!! Còn
  tất cả hầu như dều” ngậm miệng ăn-tiền”,không khéo rồi ra,khi gần chết chỉ nói dược một câu:”tớ sống dến hôm nay là vì tớ biết sợ”(nguyễn- Tuân).

 7. vũ phủ cũ says:

  ông Quốc, vớn không phải là đảng viên đảng cộng sản VN, có cái nhìn của giới trí thức. Các tổng biên tập các tờ báo lề phải,cơ thể cho đăng phát biểu của ông, mà không bị lực lượng lãnh đạo nhà nước ghè đầu.

 8. ba dung says:

  Ba Dung tôi có lời nhắn : “Các Bác đừng có làm quá mạnh kẻo thằng Tung Cuốc nó lãnh cả tụ .
  Tớ chưa xuất hiện vì phải bảo toàn thân mạng, đang “trăm bề thọ địt ” với cái thân già này đây!
  Các Bác đừng có ‘no ‘ vì tớ đã bố trí 3 đứa con của tớ vào vị trí hiễm nguy và anh dũng phục vụ nhân dân trên đầu sóng gió rồi . Địt bố đứa nào nói tớ không yêu nước vì tớ yêu theo lối riêng của tớ . Bác Hồ mà cương dậy và đứng lên thì cũng sẽ ủng hộ tớ cơ mà !!!”

 9. NON NGÀN says:

  XIN CHÀO ÔNG DƯƠNG TRUNG QUỐC

  Lâu nay nghe tiếng đã lâu
  Bây giờ mới thấy tận đầu tận đuôi
  Tóc mây phơ trắng cả rồi
  Râu cằm cũng bạc thôi rồi thời gian
  Khi lên làm chủ diễn đàn
  Những lời ông nói râm rang cũng tình
  Cổ xe đường xốc rung rinh
  Lại không có thắng giật mình lắm thay
  Ông làm sử học lâu nay
  Hỏi ông có muốn nhảy ngay ra ngoài
  Muốn lùi không số thì sao
  Ông đành tái cấu lẽ nào buông tay
  Chuyện đời mới thật là hay
  Trên xe tái cấu nói ngay dễ gì
  Ông đem Thanh nghị suy bì
  Sánh người trí thức những gì ngày xưa
  Gió đưa ngọn “cãi” đong đưa
  Lái sang Tiên Lãng cũng vừa thời gian
  Vụ Đoàn đây rất rộn ràng
  Ai sai ai đúng ông càng u ơ
  Đổ qua vì Luật đất đai
  Chắc như bàn thạch sửa hoài đặng đâu
  Lại nay ông cũng hơi rầu
  Bất tay sửa Hiến mái đầu bạc thêm
  Quả là ông bắt đầu rên
  Sửa sao cho được cái nền còn nguyên
  Mới hay ông cũng biết phiền
  Tưởng xưa ông nghĩ thần tiên trên đời
  Xưa ông tuyên bố rạng ngời
  Bây giờ ông biết chạy hoài trong nong
  Bởi nhà sử học nằm lòng
  Con đường trí thức trong nong chạy hoài !

  NGÀN KHƠI
  (03/02/12)

  • VHT says:

   Đánh máy lẹ quá bị sai dấu, xin chữa lại : Bắt tay sửa Hiến mái đầu bạc thêm.

 10. ke luu vong says:

  Thực tâm mà nói dân tộc,đất nước VN thực sự độc lập , dân chủ ,tự do hay không ? Vài người cho rằng VN nay đã có tiến bộ về kinh tế có phải đó là do tiền vay bạc hỏi các các nước tư bản trên thế giới ? Còn vấn đề độc lập thực sự có hay phải lệ thuộc vào anh cả phương Bắc ,còn dân chủ càng không có nếu có thì không có vụ Cù Huy Hà Vũ ,Duy Thức ,Công Định hay Điếu Cày … chủ nghĩa CS thực sự không có gì xấu xa mà do con người thực hiện chủ nghĩa ấy , những gì Karx -Engel mơ ước đã trở thành hiện thực trong 1 vài nước trên thế giới ngoại trừ các nước lúc nào cũng dương cao ngọn cờ “độc lập , tự do , dân chủ “nhưng nhân dân chưa bao giờ được nếm thử, đó là các nước CS giả chăng?

  • NGÀN KHƠI says:

   NGUYÊN NHÂN VÀ KẾT QUẢ

   Chuyện dễ ẹt khói nào không do lửa
   Đó là vì sự đốt cháy tự nhiên
   Không thể bảo Marx-Engels là tốt cả
   Khi gây ra bao nhiêu nỗi kinh hoàng
   Sự thật đấy, không phải là nói xấu
   Bởi việc đời không hiểu hết nhân gian
   Tưởng thế sự cứ giống như bài toán
   Một cộng hai, là ba, đúng chứ sao
   Ôi trí thức, ôi triết gia cỡ đó
   Khác gì đâu cấp tiểu học không nào
   Con người sống, vì bản năng cơ bản
   Phải làm sao để họ kiểm soát nhau
   Có đời nào trứng bỏ vào một giỏ
   Rồi kêu to giao cho ác giữ giùm
   Khoái độc đoán, trên đời đâu chẳng có
   Nên Engels, nên Marx quả lầm to
   Tưởng vô sản là mẫu người lý tưởng
   Đúng hai ông tệ hơn cả học trò
   Vì những nước nay chính là xã hội
   Mười phần hay, đâu giai cấp đấu tranh
   Đâu vô sản, đâu có cần chuyên chính
   Xin bái chào hai ngài giả triết gia !

   Non Ngàn Võ Hưng Thanh
   (03/02/12)

Phản hồi