|

Phường bát âm

Nghĩa tử là nghĩa tận

Tốt nghiệp Nhạc Viện chưa xin được việc làm. Tôi chơi nhạc đám cưới, vũ trường, đệm đàn cho các ca sĩ hạng Phường, Quận, thi thoảng leo tới cấp Thành Phố… vẫn xác xơ chẳng đủ tram miệng, dạ dầy bữa đầy bữa vơi “điểm phổi” bằng thuốc lào hay thuốc lá nhìn kẻ no đủ lượn Dream rồi mơ tưởng đời mình tới lúc thăng hoa….

Anh Lễ nói: “Hãy ly dị phố phường theo chúng tao vài năm mày sẽ thoát kiếp sâu bọ”.

- Thế các anh làm gì? Tôi hỏi (thoáng nghĩ trong đầu một đường giây buôn lậu ma túy). Anh Lễ bảo: “Chơi nhạc đám ma”. Khi cuộc sống đã lên tới cao trào của sự lòe loẹt kẻ giầu tiền thường đem cái chết của người thân để triển lãm lòng hiếu hạnh, nếu không có quy luật sinh tử họ chẳng biết thể hiện chữ hiếu ra sao. Chính vì vậy, họ chi rất đẹp cho các thủ tuc tiễn đưa người quá cố về thế giới bên kia, phường bát âm hoặc những người làm nghề khóc thuê qua đó cũng được nhờ.

Thế là tôi tạm xa thành phố theo phường bát âm xuôi ngược khắp nơi…

Nhờ khả năng cảm âm thiên phú, chỉ vài buổi tập tôi đã sử dụng thành thạo cây đàn tam anh Lễ giao cho, cũng chẳng mấy khó khăn tôi nắm vững quy luật hòa âm giản đơn ở các phường bát âm thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ. Tôi hỏi anh Thứ (người thổi  kèn): “chỉ có năm sao lại gọi là bát âm?”. Anh Thứ trả lời: “Tao cũng đếch biết! Trước thì đủ cả tám giờ còn năm vừa vặn một mâm gia chủ khỏi thêm bát đũa cho phường”. Lúc trẻ, anh Thứ thổi kèn Trompest trong  “Đội Quân Nhạc” chuyên tiếp đón nguyên thủ quốc gia ngoại quốc hoặc trong ngày lễ trọng đại, và các cuộc họp quan trọng của chính phủ. Khi mất sức, anh mang quân hàm thượng úy, gia nhập phường bát âm với anh Lễ nhờ bạn bè giới thiệu. Anh Thứ rất thương đứa con gái út, lúc tan đám, anh hay xin nhà chủ gói xôi miếng giò mang về cho nó. Anh bảo: “Từ ngày theo phường con tôi đỏ da thắm thịt, càng nhiều người chết nó sẽ béo lên”.

Linh hồn kiêm cán bộ tổ chức phường bát âm tên Tiết, anh có biệt tài thám tử nắm rất chắc lý lịch các gia đình “máu mặt” trong phạm vi 100 cây số. Giàu lâu hay mới phất, địa vị xã hội ra sao, chết vì nguyên do gì? Anh biết tường tận tới đường tơ kẽ tóc. Vốn làm giáo viên giảng dậy môn Tâm Lý, chỉ thoáng dăm câu đôi điều anh đã nắm bắt được tình hình, dù gia đình đang lúc tang gia bối rối.

1. Đám ma bố ông Tổng giám đốc

Nhà ông Tổng cách trung tâm thành phố 20 cây số. Ông tiếp phường bát âm với phong cách xuề xòa: “Tôi không thích ở thành phố dù được phân nhà. Các anh cứ đàn thật lâm ly, mấy cô khóc thuê thì gào cho thật thảm thiết, bao nhiêu tôi cũng chi”. Anh Tiết thì thào: “Bố ông ấy chết vì suy nhược thần kinh”. Tôi hỏi: “Sao anh biết?”. Anh Tiết bảo: “Nhà nhiều của thì lo ngay ngáy ăn không ngon ngủ chẳng yên, chưa biết lúc nào vỡ ổ, ngậm sâm Cao Ly thì cũng giống củ khoai hà.

… Cỗ quan tài nằm giữa căn phòng rộng thênh thang, chính giữa bàn thờ là trầm hương tỏa khói. Phường bát âm ngồi cạnh linh cữu trên chiếc chiếu Nga Sơn. Rượu ngoại, thuốc lá ba số 5 cứ hết lại được tiếp. Tôi xả láng trong lúc nghỉ, anh Lễ mắt trước mắt sau rút trộm thuốc lá, còn anh Tiết ngang nhiên cầm chai rượu tuồn vào túi, miệng lẩm bẩm: “Mang ra chợ hàng Da cũng xấp xỉ nửa chỉ”. Anh Thứ lầu bầu: “Tụi mình giống con kền kền chuyên ăn thịt xác chết”. Anh Thức (người đánh trống trong phường) bảo: “Đời là mấy tí, chẳng mấy khi trấn lột các ông quan hợp pháp”.
Tôi ngồi đàn như kẻ vô hồn, nhìn mấy ngọn nến chập chờn trên nắp quan tài. Ai cũng đều kết thúc tại vị trí này, con người sinh ra, sướng khổ, vinh quang, quyền lực hay nghèo hèn khốn khó đều giống nhau. Cuộc đời thật tạm bợ, thần chết cào bằng tất cả…

… Tiềng người khóc thuê lên bổng xuống trầm, nghẹn ngào, khắc khoải:

Con yêu bố/Hiếu với bố như hiếu với dân…

Ông Tổng nói với phường bát âm: “Lời bài khóc do tôi sáng tác, các anh thấy trong đó vừa mang tình văn học lại không mất quan điểm. Anh Lễ bảo: “Tuyệt vời, bác có khả năng duy mỹ”. Ông Tổng nói: “Duy vật chứ!”. Anh Tiết góp vào: “Cả hai!”. Ngoài ra nó còn mang nhạc tính. Ông Tổng xua tay: “Các anh nói hơi khó hiểu, mặc dù tôi biết là lời khen”. À! Khi khách tới đông nhờ mấy anh chơi bản nhạc “Diệt Phát Xít” cho không khí thêm hùng tráng.

- Vâng! Phường chúng tôi lúc nào cũng sẵn sàng – anh Thứ bảo.
Tiếng xe, tiếng người ồn ào…
- Dạ! Mời các quý vị… Quý hóa quá!… Ông cụ nhà tôi chắc mát lòng mát dạ…
- Cụ “đi” từ lúc nào?
- Hôm qua, lúc chính ngọ…
- Thủ trưởng yên tâm, em sẽ cho đăng trên báo, em tạm mượn bức ảnh cụ nhà, in vào mục chia buồn để thêm phần trang trọng…
- Hết bao nhiêu?
- Em ủng hộ vô tư coi như con cháu trong nhà tiền nong làm gì, nếu được chỉ xin thủ trưởng cái chữ ký vào bản hợp đồng chuyển nhượng…
- Cứ từ từ, đợi qua ngày mở cửa mả. Có quen ai bên tờ “Thi văn” không?
- Thằng bạn em phụ trách phần biên tập thơ của tạp chí…
- Tốt! Cậu nhờ anh ta làm bài thơ ca ngợi ông cụ, tôi sẽ tóm tắt quá trình quê quán, đức độ cụ nhà…

- Tưởng gì chứ việc đó thằng em làm một phát ăn ngay…

Kìn kìn vòng hoa các cơ quan đoàn thể từ thấp tới cao đề hàng chữ Kính viếng… Vô cùng thương tiếc… Cỗ bàn được bày ra, nếu vắng những người khóc thuê và tiếng nhạc nỉ non của phường bát âm rất dễ lầm đây là đám cưới. Khách, chủ đều tươi cười nâng ly chúc tụng nhau. Vợ ông chủ tich nói: “Đám nhà tôi có vui không quý vị?”.
- Vui, vui lắm, còn hơn cả tết. Cũng nhờ cụ qua đời anh em chúng ta mới được hân hạnh gặp nhau đông đủ như ngày hôm nay.

- Mời anh em nhạc sĩ ngừng tay xơi bữa cơm dưa muối – ông Tổng nói với phường bát âm…

Nhìn các món trên bàn, anh Tiết bảo: “Dưa muối kiều này còn hơn thịt cá nhà tôi”. Anh Thứ nói: “Thịnh soạn như vậy là con cháu hiếu thảo lắm!”. Anh Lễ hỏi: “Hết khoảng mấy cây hở các huynh?” Tôi bảo: “Không liên quan gì đến chúng ta, mấy cây cũng vậy.” Xin mời các đại sư huynh khai chiến với đĩa thịt gà – nào nâng đũa!
Ông Tổng nói với thực khách: “Làng tôi sinh nhiều anh hùng, ngay đầu làng dựng đền thờ vị thành hoàng có tài đánh giặc…”

- Chắc thành hoàng đem lại ấm no cho toàn dân? Ai đó hỏi ông chủ tịch.
- Làng tôi vẫn nghèo nhưng giàu lòng yêu nước.

Đám kết thúc. Ông Tổng cùng vợ tiếp phường bát âm vào buổi chiều ngày hôm sau:
- Cám ơn các anh, ông quay sang hỏi vợ: “Thế nào?”  “Lãi mình ạ! Tiền phúng viếng hơn chục triệu, chưa kể đồ mừng.” – Vợ ông trả lời.

- Vậy bồi dưỡng thêm cho mỗi người năm chục ngàn…

Trên đường về anh Tiết bảo: “Cứ đà này, tôi chỉ mong các bậc giàu tiền lần lượt quy tiên.” Anh Thứ thì nói (sau khi đếm tiền): “Cái chết của các bậc quyền quý lợi nhiều hơn hại, nó đem lại cho chúng ta nguồn sống, nó giúp chúng ta tồn tại và nếu chúng ta sống mạnh sống hùng thì cả dân tộc hồng hào. Khuôn mặt xanh xao truyền thống sẽ đổi màu, dạ dày chẳng còn sôi réo đòi báo động.

Tôi bảo: “Có nghĩa chiến tranh hết đe dọa”. Anh Thứ gắt: “Tầm bậy! Giống người khi đủ ăn rồi họ lại đòi hỏi nhu cầu khác”. Tôi hỏi: “Nhu cầu gì?” Anh Tiết nói: “Mày chỉ đáng ăn cứt khi hỏi câu này”. Anh Lễ cười: “Nếu vậy thì tổ quốc dấu yêu hết cả cứt vì rất nhiều thằng hỏi như nó…”

2. Đám ma bố ông X

X – trẻ trung, vẻ mặt đa mưu. Không hổ danh “hậu sinh khả úy”, vợ con rồi X vẫn ngủ thêm với nhiều cô gái qua các cuộc tình đã đóng bảo hiểm. Điều đó chứng tỏ X sòng phẳng, thận trọng và thấp thoáng nhân tính. X nói với phường bát âm: “Tôi cần các anh”. Anh Thứ hỏi: “Chúng tôi phải làm gi?”. X nói: “Yêu cầu nét mặt biểu hiện sự đau thương tới tột cùng”. Anh Lễ hỏi: “Giá cho sự đau thương là bao nhiêu?” X trả lời: “Một triệu?” Tôi nói: “Khi nhạc sĩ phải đóng vai kịch sĩ cũng chẳng mấy dễ dàng, xin anh hai triệu”. X trả lời: “OK!”.

… Anh Tiết nói với tôi: “Mày đã bắt đầu biết cách nâng cao giá trị tập thể, tao kiêu hãnh vì mày, chúng ta không thể sống theo kiều bầy đàn nguyên thủy, một cộng đồng có sức sống mạnh mẽ đòi hỏi tính liên kết bất vụ lợi. Hôm nay, trước linh hồn bậc cao niên khả kính tao xin thề, thương mày nhiều hơn nữa và thực hiện tốt chiến thuật “kẻ tung người hứng”. Anh Thứ bảo: “Hoan hô các Khanh! Vương quốc sẽ hùng mạnh, ngày mai Trẫm khao thưởng tất cả bữa lẩu dê ở phố Lê Duẩn”. Anh Lễ bảo: “Món dái dê hấp cách thủy rất tuyệt. Tôi nói: “Hôi bỏ mẹ!”. Anh Thứ bảo: “Vấn đề này mày vẫn còn đần độn, tao sẽ dậy dỗ mày có cái nhìn mang tính khoa học, tính triết lý Phương Đông và nhân bản trước những món ăn được chế tác từ bộ phận sinh dục, nó huyền bí, cao cả, thiêng liêng… Anh Tiết nói: “Chưa đủ, còn phảng phất mùi thiền”.
Đám ma bố ông X không ồn ào, người trong nhà nói nhỏ với nhau tựa tiếng khóc thút thít, khung cảnh lạnh lẽo gây cảm giác rờn rợn. Anh Thức ngừng tay trống lí nhí:

Tao thấy giống như là chuyện Liêu Trai. Người đàn bà phụ trách công việc tiếp rượu, thuốc cho phường bát âm còn trẻ, vành khăn tang chít hờ hững ngang đầu làm tăng thêm nét đẹp quý phái, bộ tang lễ màu trắng mỏng dính như váy ngủ để lộ thân hình hoa hậu. Anh Tiết bảo: “Cô bồ ruột của cái ông đang nằm trong quan tài”. Anh Lễ nói: Kiểu “già non ngãi non vợ chồng”. Anh Thứ bảo: “Nhìn bộ đồ tang phủ trên mình người đẹp khiến chim tôi cứng ngắc, ăn mặc kiều đấy cũng gần giống trần truồng”. Anh Tiết nói: “Thôi, xin bố hãy tập trung chơi nhạc.”. Tôi hỏi anh Tiết: “Vợ ông ấy không ghen?” Anh Tiết bảo: “Bà khuất núi trước chồng hai tháng, cho nên cô bồ mới ngang nhiên tiếm quyền”…

Tang lễ bố ông X sang trọng xong trang nghiêm, bình dị. Người tinh tế tới dự thấy gần giống một âm mưu khiến họ phải dè dặt, ý tứ. Các món ăn đậm đà bản sắc dân tộc, đồ uống cũng thế, rượu làng Vân thay thế vị trí rượu phương Tây. Từ giàn âm thanh đời mới cứ khoảng nửa tiếng đồng hồ lại phát cuốn băng ghi âm giọng nói bố ông X đọc lời khai mạc buổi hội thảo mang chủ đề ” Bàn về văn hoá tang lễ”. Anh Thức bảo: “Đám này phường mình nhàn hạ”. Tôi nói: “Sự có mặt của phường bát âm chỉ mang giá trị vật trang sức”. Anh Thứ bảo: “Thôi đi các bố! Tôi chỉ quan tâm mấy tờ giấy có mệnh giá cao… Tôi nói: “Giọng nói người chết nghe khá hào hùng, bài diễn văn hay đấy chứ!” Anh Lễ bảo: “Tao nghe thấy giống kiểu quảng cáo thuốc chữa hôi nách, sâu răng, hắc lào, bệnh lậu của gánh thuốc ” Sơn đông mãi võ” “.

Đêm rằm. Tôi không ngủ mà đi dạo quanh khu vườn nhà ông X. Trăng sáng quá, các anh trong phường bát âm chắc đã ngủ ngon, nhìn trăng, nhìn cảnh vật tôi bỗng nhớ tới hai câu thơ của một thi sĩ nhà quê:

…Đêm nay mới thật là đêm

Ai đem trăng sáng vãi ngang vườn chè…

Vườn nhà ông X không có chè, toàn cây ăn quả, chậu cảnh. Bóng ai mặc bộ đồ trắng thoáng hiện. Ma! Tôi sởn gai ốc, xong không phải, đó là cô bồ ruột của bố ông X (hiện đang nằm trong quan tài). Cô không hiện diện một mình, ông X đứng cạnh…

Tiếng ông X: “Anh phải có trách nhiệm thừa kế những gì bố anh để lại, giờ đây chúng mình không phải lén lút như trước”. Giọng  cô gái: “Bố con nhà anh giống hệt nhau”. Ông X hỏi: “Anh với bố, ai làm cho em sướng nhiều?” Cô gái bảo: “Anh hùng hổ nghiến ngấu, bố anh từ tốn dẻo dai, ai cũng làm em thích …” Ông X đè lên cô, tiếng hổn hển, tiếng rên trong cơn khoái lạc hệt như tiếng thú. Bộ đồ tang bị xé nát…  Trăng sáng lắm nên tôi nhìn rõ vòng tay cô bồ bố ông X xiết chặt nồng nàn, quằn quại và đam mê.

Anh Lễ  nói (ở quán lẩu dê trên đường Lê Duẩn): “Món dái dê hấp cách thủy thật tuyệt!”. Anh Thứ bảo: “Vừa có hợp đồng. Ngày mai phường mình chơi nhạc cho đám ma con chó nhà một đại gia mua bán bất động sản, Các khanh nghĩ thể nào?” Anh Tiết trả lời: “Người hay súc vật đều giống nhau thôi không có gi phải băn khoăn…”.
Thành phố lên đèn, tôi vật vờ vô định thoáng nghe bên tai tiếng dương cầm giai điệu bản “Giao hưởng số chin, cung rê thứ” của L.V. BeeThoVen mà tôi học ngày nào. Hiện tại, tôi chơi nhạc đám ma. Cái chết – quy luật tất yếu giúp tôi sinh tồn, các giá trị nghệ thuật cao quý chỉ còn là hoài niệm!.

© Trần Ngọc Tuấn

© Đàn Chim Việt

 

10 Phản hồi cho “Phường bát âm”

 1. Tuần Triệt says:

  Bài viết tuyệt cú meo !…Cám ơn tác giả Trần Ngọc Tuấn

 2. BốcPhét says:

  Bát-âm, bát-nháo! Hầm bà lằng!
  Đời là thế đấy, lạ lắm chăng?!,
  Con người, con vật, con ”ngài” cả,
  NGÀI ”đì-dzai”(design) thế, biết mần răng?!

  Sángtạo ”ìn-theo-li-giăng”(intelligent)!!!

 3. Đạo Nhân says:

  Tưởng mình đọc không ít và biết tương đối,nhưng quả thật là ‘bé cái lầm’ sau khi đọc bài viết “Phường bất âm ” của tác giả Trần Ngọc Tuấn. Vô cùng nể phục tài viết của tác giả qua cách dùng những ẩn dụ cực kỳ phong phú và điêu luyện như một “nhà CM lão thành Văn ” đã có tên tuổi tên văn đàn VN. Rất mong tác giả hãy viết nhiều hơn và gửi cho ĐCV thêm nhiều bài tương tự nhưng khác đề, nhằm khơi lại những góc kín của một nền văn học đã và đang bị ĐCSVN nhuộm đỏ thủ tiêu bằng một bọn quì bồi bút .Số này rất đông như một đạo quân chuyên nghiệp được trang bị kín kẽ trong công tác tuyên truyền đầy kinh nghiệm tung hô Đảng,Bác. Khâm phục Trần Ngọc Tuấn,một văn tài ẩn dật suốt bấy lâu nay .Rất hy vọng nhà văn TNT thành công lớn trên sân chơi văn đàn Việt..Kính chúc nhà văn luôn khỏe và có nhiều cống hiến mới trên ĐCV.

 4. Người Sông Tiền says:

  Bài viết Trần Ngọc Tuấn hay tuyệt, tôi xin bái phục văn phong và tính chân thật của tác giả. Đây là con đường mưu sinh đầy trớ trêu lẫn lắm nghịch cảnh.

 5. nguyentrongdan says:

  ” Rằng hay thì thiệt là hay,
  Xem ra ngặm đắng… nuốt cay thế nào ”

  Bài viết quá xuất sắc!

 6. xoathantuong says:

  Tôi thích nhiều đoạn viết của t/g:

  “Tôi hỏi anh Thứ (người thổi kèn): “chỉ có năm sao lại gọi là bát âm?”. Anh Thứ trả lời : “Tao cũng đếch biết! Trước thì đủ cả tám giờ còn năm vừa vặn một mâm gia chủ khỏi thêm bát đũa cho phường”.

  Thành phố lên đèn, tôi vật vờ vô định thoáng nghe bên tai tiếng dương cầm giai điệu bản “Giao hưởng số chin, cung rê thứ” của L.V. BeeThoVen mà tôi học ngày nào. Hiện tại, tôi chơi nhạc đám ma. Cái chết – quy luật tất yếu giúp tôi sinh tồn, các giá trị nghệ thuật cao quý chỉ còn là hoài niệm!”

  Bản “Giao hưởng số chin, cung rê thứ” của L.V. BeeThoVen có thể nghe ở đây: http://www.youtube.com/watch?v=Ltjey6wiFOM

  Giao hưởng số 9 (Beethoven)
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Giao_h%C6%B0%E1%BB%9Fng_s%E1%BB%91_9_%28Beethoven%29

  “Bản giao hưởng số 9 cung rê thứ, opus 125 là tác phẩm giao hưởng trọn vẹn cuối cùng do Ludwig van Beethoven biên soạn. Hoàn thành vào năm 1824,… Bản giao hưởng này có lẽ là tác phẩm được biết đến nhiều nhất trong tất cả các tác phẩm của âm nhạc cổ điển châu Âu,[1] và được xem là một trong những kiệt tác của Beethoven, được soạn khi ông điếc hoàn toàn.”

  cũng từ wikipedia (tiếng Anh): “Among critics, it is universally considered to be among Beethoven’s greatest works, and is considered by some to be the greatest piece of music ever written.”
  (tạm dịch) Tất cả các nhà phê bình coi “bản GH số 9″ là một trong những kiệt tác của Beethoven, và một số coi nó như là tác phẩm cổ điển hay nhất.

  Chỉ tiếc là tác gỉa không cho nghe thử một đoạn “nhạc đám ma” của phường bát âm để có dịp so sánh nó với “Giao hưởng số 9″ của Beethoven xem nó có khác nhau nhiều không.

  • xoathantuong says:

   Bàn loạn về nhạc đám ma.

   Có vẻ t/g không hứng thú lắm với “nhạc đám ma”. Tôi thấy nhạc đám ma cũng đâu đến độ tệ. Nếu người nghệ sĩ yêu nó có thể chơi theo kiểu cách tân, mix hay pha trộn nó với âm thanh mới, biến đổi nó theo kiểu biến khúc hay biến tấu. Mà tại sao bát âm lại chỉ còn ngũ âm? Tại sao thay vì bát âm không tăng nó lên thành tam-thập-lục âm cho nó hoành tráng. Làm nghề gì cũng cần yêu nghề, đúng không nào?

   Nhạc đám ma không nhất thiết phải quá bi lụy, ta có thể biến một phần nhạc thành nhạc an ủi, nhạc của lẽ tự nhiên, có sinh có tử,… Lúc đó nhạc đám ma có thể phân loại tùy nhân thân người từ gĩa cõi đời/ đi xa/ bỏ cuộc chơi/… Nhạc đám ma yêu nghề cũng có thể nổi tiếng và hái ra tiền chứ chẳng chơi.

   Mời nghe thử một vài bài về loại nhạc đám ma:

   - Kèn đám ma: http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=HsAATqJ0px
   - Nhạc đám ma remix http://www.youtube.com/watch?v=FG7gfwBBhRA
   - video clip Nhạc đám ma (khá vui nhộn) http://www.youtube.com/watch?v=TUQJWbRmkHg

 7. Huan Tran says:

  Cám ơn Trần Ngọc Tuấn, tôi rất thích đọc truyện của anh.

 8. Anh Trần Ngọc Tuấn có tài nhưng rất khổ vì anh đầu thai nhằm thế kỷ, dù anh có tài xuất chúng nhưng đã lở trót sinh trong xã hội VC thì anh khó thoát khỏi kiếp nghèo. Nhưng muốn thoát khổ phải tìm nguyên nhân khổ và tiêu diệt cái khổ ấy. Cái nguyên nhân làm anh khổ chính là bọn VC, nhưng anh muốn diệt cái mầm khổ ấy, anh phải có ý chí, không sợ sệt, dám nói lên một cách chân thật cảm nghĩ của mình về xã hội hiện tại như thánh Ghandi, chúa Jésus hay phật Thích Ca, nếu điều kiện cho phép thì theo gương Việt Khang, chị Trần Khải Thanh Thuỷ. Khi chúng ta làm việc bất vụ lợi cho những con người VN khốn khổ, đương nhiên người khác sẽ nghĩ về thân phận hẩm hiu của mình và hiện tại là tù ngục nhưng tương lai sẽ giống như chị Thuỷ, được mọi người mở vòng tay chào đón trong những tràng pháo tay vui vẽ, sẽ có miền đất hứa để sống tiếp một cỏi đời vốn vô thường và huyền ảo. Nhưng trước khi làm việc gì phải đo kỷ lòng can đảm và ý chí của mình, đừng làm nửa chừng như thầy Tuệ Sĩ, thì trở thành công dã tràng, sẽ bị mọi người ruồng bỏ, sống bên lề xã hội. Sở dĩ tôi có ngày hôm nay vì tôi cương quyết chống VC, tôi có hạnh phúc và không đói vì tôi có lý tưởng chống VC và được bạn bè kính yêu và tấm lòng tôi luôn hướng về người cùng khổ. Tôi có nhiều người bạn cùng vượt biển trên chiếc thuyền nan, ra đi thề làm một cái gì, họ đã thúc dục tôi chiến đấu chống VC, nhưng cuối cùng họ trở thành hàng tướng như tướng Kỳ, Phạm Duy. Trở về VN ăn chơi trong niềm tủi nhục mất nước. Bằng chứng tôi có quen anh bạn như họa sĩ Trần Văn Liêm, người đã thúc dục tôi nghiên cứu và học hỏi để đấu tranh cho một đất nước ngày mai, anh ta làm thơ rất hay, rất giỏi về cơ khí và xây dựng, bài thơ anh làm tôi còn nhớ mãi, đó là bài thơ về Hồ chí Minh:
  Thằng Hồ quê ở Nhệ An
  lớn lên phá xóm, phá làng, hại dân.
  Làm thơ hay nhưng tâm hồn quá yếu đuối, bị VC đi đường gân nên cuối cùng cũng đem thân làm hàng tướng cho VC. tôi không bao giờ chụp mũ anh, nhưng tiếc tài hoa đã phát tiếc ra ngoài một cách thiếu suy nghĩ. Về VN lúc này làm gì, không có lợi cho thân thế sự nghiệp đấu tranh, nhưng tính anh này hay cải bướng, muốm làm một sứ mệnh to tát, muốn biến người VC từ tên đao phủ trở thành kẻ hiền lương, thương dân. Nhưng mỗi ngày, tin tức dồn dập về hành động bắt bỏ tù những người đấu tranh ôn hòa và những người dân khiếu kiện.

  Biết rằng có tài mà cậy chi tài, chữ tài liền với chữ tai một vần, câu thơ bất hủ ấy chỉ có trên đất nước VN, vì đầu óc VC thiếu trình độ dân chủ ,nên người có tài luôn luôn bị chế độ xài như xài bạc giả, tuy nhiên có kẻ mang danh trí thức vẫn bị VC xài như xài giấy.

  Cho nên muốn làm chuyện cho dân cho nước phải đo kỷ lòng mình, vì vận mệnh đất nước bây giờ là một bài toán khó giải, có tài phải có đức và cái đức phải đi trước chứ lý luận cù lần như VC duy vật thắng duy tâm thì hỏng chuyện.

 9. Vũ Đình Kh. says:

  Một xã hội đang đến hồi tha hóa, mạt vận của chủ nghĩa CS, qua cách viết tài hoa của Tác giả.

  Vũ Đình Kh./

Phản hồi