|

Sao lại thế này, thưa ông Lại Văn Sâm?

Lại Văn Sâm

Sao lại thế này? Tôi muốn dùng câu hỏi của bà mẹ nhân vật Hạ Du trong truyện ngắn Thuốc của nhà văn Lỗ Tấn Trung Quốc thời hiện đại để mở đầu bài viết này. Số là Hạ Du, một chiến sĩ giác ngộ cách mạng sớm đã dũng cảm chỉ ra cho đồng bào mình rằng : Thiên hạ nhà Mãn Thanh là của chúng ta, đế khai sáng và giác ngộ cho họ, muốn họ đứng lên lật đổ ách thống trị tàn bạo ấy đi. Nhưng đồng bào và cả người thân quen, họ hàng của anh vẫn còn đang u mê vì bị bọn thống trị phong kiến Mãn Thanh đầu độc lại đổ riệt cho anh là muốn làm giặc, tố cáo với kẻ cai trị bất nhân để lấy thưởng. Hạ Du bị hành hình, máu của anh bị đao phủ tẩm bánh bao bán cho những người mắc bệnh lao làm thuốc chữa. Dĩ nhiên làm sao chữa được bằng thứ thuốc quái gở và quái đản sinh ra từ sự ngu dốt ấy. Sao lại thế này? Là câu hỏi khi bà mẹ Hạ Du ra nghĩa địa viếng con. Cái nghĩa địa của người nghèo và người bị chết chém cơ man nào là mộ. Nó nhiều như bánh bao nhà giàu ngày mừng thọ.

Sao lại thế này? trong chương trình Ai là triệu phú phát trên VTV3 lần thứ nhất vào 20h ngày 06 tháng 03 năm 2012, phát lại lần thứ nhất vào 8h 50 ngày 07 tháng 02 năm 2012, lần thứ hai vào 16h 10 cùng ngày , người dẫn chương trình ông Trưởng ban VTV3 Lại Văn Sâm sau khi hỏi một cặp chơi (một đôi nam nữ đang sống và làm việc tại thủ đô Hà Nội tôi không muốn nhắc lại tên vì làm như vậy là xúc phạm họ) về cá tính sở thích của hai người chơi; họ trả lời đại ý rất hợp nhau liền bình luận tỉnh bơ rằng: Quả là ngưu tầm ngưu, mã tầm mã ( Trâu tìm trâu, ngựa tầm ngựa) (!). Cả hai người chơi, người dẫn chương trình và cử tọa gồm nam phụ lão ấu trong trường quay không ai có phản ứng gì trước lời bình luận hớ hênh, phản cảm, xúc phạm nặng nề hai người chơi của chương trình này.

Kính thưa ông Trưởng ban VTV3 của Đài Truyền hình trung ương ! Theo ngu ý của tôi trong trường hợp ấy có thể bình luận là đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu chứ không thể bình luận như ông được. Cái lời ông bình luận về hai vị khác chơi có khác nào ông đã mắng họ là những người không tử tế, là hạng đầu trâu mặt ngựa. Chắc ông còn nhớ câu thơ Cụ Nguyễn Du tả cảnh bọn sai nha đến nhà Vương ông ăn cướp trong Truyện Kiều : Người nách thước, kẻ tay đao – Đầu trâu mặt ngựa ào ào như xôi chứ ạ. Thưa ông, ai cũng có lúc lỡ lời, nhưng lỡ lời rồi thì phải xin lỗi lập tức. Ở cái ghế nóng trường quay truyền hình, ở cái cương vị là người của công chúng như ông những sai lầm chết người như vậy thiết nghĩ là không nên, không thể , không đáng có. Nhưng hình như ông không biết hay cố tình không biết, cố tình lờ đi, bởi chương trình được phát đến ba (03) lần mà vẫn để y sì không hề biên tập lại, nói như ngôn ngữ dân gian đương đại là vũ như cẩn. Khánh thính giả trong và ngoài nước vẫn còn nhiều người biết và trước sự cố này những thức giả thấy xấu hổ chết đi được.

Sao lại thế này ? thưa ông Lại Văn Sâm !

Vân Giang, 09/03/ 2012

B.N.M

Nguồn: Trannhuong.com

 

 

9 Phản hồi cho “Sao lại thế này, thưa ông Lại Văn Sâm?”

 1. Thanh Duc says:

  Xin lỗi tác giả, hình như là chữ sôi chứ o phải xôi?
  Người nách thước kẻ tay đao, Đầu trâu mặt ngựa ào ào như sôi.

 2. tuan ngoc says:

  Muốn tiến sâu trong nghề “dẫn mối chương trình” đề nghị bạn Lại củ Sâm nên tìm đến Đà Nẵng xin gặp MC Kỳ Duyên ở Memmory Hotel mà học nghề “luôn luồn lách ló léo lộn lèo” . Nhờ chiêu này đã đưa Kỳ duyên từ một cô bé vô duyên thành Bà Trịnh Hội Đồng Đớp Đích tất cả phu bà hoa khôi Đà nẽng .

 3. npt says:

  Ông Lại văn Sâm này phát ngôn sai trên TV nhiều lần, nhưng ông đâu có chịu xin lỗi ,đã lâu rồi con tôi phát hiện ông dịch sai từ nước ngoài qua từ tiếng việt , nhưng ông Lậm văn Sai đau có chịu xin lỗi .
  Oử VN làm gì có chuyện từ chức và xin lỗi đó là chuyện nhạy cảm “tối kỵ ” vì sống dưới chế độ độc tài đảng trị từ cbđvcs đến thầy giáo ,bác sỹ ,CA ,thuế vụ ,kiểm lâm ,DQTV đều ra oai cho mình đứng trên thiện hạ , là quan quyền làm gì có đối thoại và xin lỗi ai !? Có lần trên VTV3 phát chương trình ( N X T Ấ ) Chuyện đời cô lượm , nhằm lừa dối người xem truyền hình ,nhưng vẫn đỗ thừa đủ thứ ,người dẫn chương trình VTV bị xã hội lên án + báo lề phải cũng không chừa nhưng không có động thái tự trọng là xin lỗi mọi người ” khán giả ” .Đó là sản phẩm và hệ quả của cái XHCN – CSVN .

 4. TV VN says:

  Sâm con ông cháu cha nên mới được vậy chứ tài kém và kiến thức mỏng, được cái ăn nói lưu loát mồm miệng đỡ chân tay. Nhiều câu Sâm nói vừa vô duyên vừa sống sượng. Sau vụ phiên dịch đểu, Sâm vẫn không bay vì có kẻ chống lưng.

 5. Lão Ngoan Đồng says:

  LẠI …. VẪN SAI

  Hồi tưởng quá khứ xa nhé.

  Sai trong Cải cách ruộng đất giữa thập niên 50

  Sai trong đầu thập niên 60 khi ra nghị quyết xâm lăng miền Nam bằng vũ lực

  Sai trong giữa thập niên 70 khi chiếm trọn miền Nam lại gây căm thù chia rẽ giữa đảng và nhà nước CS với dân miền Nam, khi đoạ đầy những người thuộc chế độ cũ
  Rồi tiến hành mấy đợt cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh, dưới sự điều động của Đỗ Mười.
  Cũng như đưa dân đi kinh tế mới, đa phần là dân nghèo ở thôn quê và thành thị !

  Sai vào cuối thập niên 70 khi gây hấn với Miên và Tàu để lại gây ra hai cuộc chiến tranh mới ở biên giới phía Tây Nam và phía Bắc. Rồi xa lầy ở chiến trường K, cũng như hao tổn xương máu và tiền của để đánh nhau dài dài vùng biên giới phía Bắc.
  Đã thế còn đuổi người Việt gốc Hoa đi khỏi VN qua chiêu bài đi (vượt biên) bán chính thức !

  Sai lầm khi chạy theo Tàu để đổi mới kiểu “treo đầu dê bán thịt chó”

  Chưa hết, chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sai khi tuyên bố vụ Cuba thức ta ngủ canh giữ trời và biển cho thế giái bằng an (hay đầy công an) bla bla bla

  Thủ Dzũng cùng đám bộ chính trị lẫn trung ương đảng CS sai vĩ đại khi cho Tàu khai thác bô-xít ở Tây Nguyên, đàn áp biểu tình chống Tàu cộng xâm lược …..

  Tóm gọn, xem xét lại thì Lại Văn Sâm sai bé như hạt cát trong sa mạc sai của CSVN :-( !

 6. Phải là đảng viên mới được ngồi vào vị trí của Lậm văn Sai chứ không phải cứt đâu. Đúng là bọn Ngưu tầm ngưu mã tầm mã. Hết xẩy. Hoan hô đảng vinh quang chứa toàn lũ bọ chét.

 7. Mike says:

  Cái ông này mà còn xuất hiện trước công chúng thì thật là “can đảm” . Cái gọi là “thần kinh xấu hổ” chắc là ông này không có rồi. Nay lại mắc sai lầm ấu trỉ ngay cả một MC mới vào nghề cũng không có nữa thì thật là…hết thuốc chữa. Mà nhà đài lại phát tới phát lui đến mấy bận cơ. Vậy thì xin đề nghị cùng nhà đài (và các ông bầu) nên cho ông ấy về vườn cho xong nếu quí vị còn xem trọng khán giả, hay quí vị khó` xử do có “mối quan hệ hữu cơ” nào đấy??

 8. Hồ Chí ngu says:

  Lại …Lại Văn Sâm. Cái anh chàng “thông dịch không người lái” dạo nào! Chẳng lẽ cả nước không tìm ra được một tay nào khá hơn tay Sâm này! Ôi đảng với lại đảng viên.. của cái thời “đi ra biển lớn”!
  Hồ Chí Ngu

 9. Choi Song Djong says:

  Lậm văn sai ấy mà,gã thợ dẫn chương trình này vì có thẻ đảng viên nên mới được ngồi vào chỗ đó.Sâm sượng ơi là sượng.

Phản hồi