|

Nga xác định 2 “góa phụ đen” là thủ phạm đánh bom

MOSCOW – Hôm thứ Sáu, chính quyền Nga cho biết, một trong những kẻ đánh bom tự sát nhằm vào hai tàu điện ngầm Moscow đầu tuần rồi là một thiếu phụ 17 tuổi, vợ góa của một nhà lãnh đạo phiến quân Hồi giáo. Các quan chức công bố hình ảnh rất đáng lo ngại của một khuôn mặt non choẹt với  súng lục và lựu đạn trong tay.

Những chứng cứ từ những xét nghiệm di truyền, cho phép cơ quan pháp luật kết luận rằng, người phụ nữ trẻ, Dzhanet Abdullayeva, là một trong 2 người đã gây ra vụ nổ làm 40 người chết và  hơn 80 người bị thương vào đúng giờ cao điểm buổi sáng thứ Hai vừa rồi.

Các quan chức cũng cho biết thêm, cô gái này sinh trưởng cách Dagestan, nơi vừa xảy ra 2 vụ đánh bom hôn thứ Tư (hai ngày sau vụ ở ga tầu điện ngầm Moscow- ND), chừng 40 dặm. Đây là vùng đông Chechnya, Bắc Caucasus, nơi tình hình an ninh rất bất ổn. Vụ đánh bom hôn thứ Tư ở Dagestan đã làm thiệt mạng 12 người, hầu hết là các nhân viên cảnh sát. Nhà chức trách nói rằng, có thể vụ này được tổ chức bởi cùng một nhóm với vụ đánh đánh bom ở Moscow.

Vùng Khasavyurt, quê hương của  cô Abdullayeva là nơi đã diễn ra trận giao tranh hồi năm mới giữa quân nổi dậy và lực lượng an ninh. Trận chiến đó đã giết chết chồng cô ta là Umulat Magomedov, 30 tuổi, một lãnh đạo của lực lượng phiến quân, người đã tìm cách thiết lập một tiểu vương quốc Hồi giáo trong khu vực.

Nghi phạm vụ đánh bom. Ảnh của nhật báo Nga "Kommersant

Tờ nhật báo Nga “Kommersant” đưa ra một bức ảnh của hai vợ chồng này chụp chung với nhau, người chồng với một cánh tay choàng qua vai vợ và tay kia cầm một khẩu súng lục kiểu quân sự. Còn Abdullayeva với khuôn mặt ngây thơ trong chiếc khăn chùm đầu mầu đen, cô ngả đầu về phía chồng và cũng giống ông, cầm khẩu súng lục trong tay.

Một tờ báo khác của Nga, Moskow Komsomol, viết rằng người ta tìm thấy những mảnh của một bức thư tình gần những phần cơ thể còn sót lại của cô Abdullayeva.

Tờ “Kommersant” cho biết, cô gái này đã tiếp xúc với các nhà lãnh đạo phiến quân qua mạng Internet khi cô mới 16 tuổi.

Tờ báo cũng cho biết, các nhà điều tra đã tạm xác định được danh tính người phụ nữ đánh bom tự sát thứ 2 ở ga tầu điện ngầm Moscow là một thiếu phụ khác, 20 tuổi, vợ góa của một nhà lãnh đạo quân sự, người đã bị giết chết chết hồi tháng mười năm ngoái.

Các tiết lộ này cho biết rằng, thủ phạm là các vụ đánh bom chính là những “góa phụ đen” -  theo cách gọi của người Nga. Đây là những phụ nữ từ Bắc Caucasus, những người đã chọn hình thức đánh bom tự sát sau khi chồng hoặc người thân của họ bị giết bởi lực lượng an ninh Nga.

Trong khoảng một thập niên qua, hơn một chục “góa phụ đen” đã thực hiện các vụ tấn công như vậy nhằm vào các căn cứ quân sự, khách sạn, rạp hát, quán cà phê và máy bay. Các vụ đánh bom như vậy dường như đã ngừng lại từ năm 2004 nhưng lại được tiếp tục vào cuối năm 2008.

Tuy nhiên, cuộc tấn công lần đầu tiên vào nhà ga tàu điện ngầm ở thủ đô Nga xẩy ra đã gần sáu năm trước, nên các cơ quan chức năng đã không đề phòng.

Doku Umarov, lãnh đạo của lượng lượng phiến quân đã lên tiếng nhận trách nhiệm về những vụ đánh bom vừa rồi và cho rằng đây là hành động trả đũa cho sự tàn bạo của các lực lượng của chính phủ.

Lược dịch từ bản tin của Washington Post

© Ngọc Khánh (bản tiếng Việt)

© Đàn Chim Việt

3 Phản hồi cho “Nga xác định 2 “góa phụ đen” là thủ phạm đánh bom”

 1. HUY HOANG says:

  Tóm lại, Tôi hay bênh vụ*c vó*i cái luong-tâm của mình, và đ*ng về kẻ yếu thế: hoan-hô tinh thần bất khuất của dân-quân chechen; và đổi nhu* thế thì có lò*i.
  Doc den day toi nghi co le ban ung ho khang chien quan Iraq gay no bom hang loat tai Iraq . Vi su tham tien cua tui tai phiet My tao ra ly do gia doi la vu khi giet nguoi hang loat, vu khi vi trung gay ra cuoc chien Iraq trong khi tui khung bo ngay 11 thang 9 nam 2001 tai My toan la quoc tich Arap Saoudi dong minh cua My

 2. lotxac says:

  Vô phuóc mó*i sinh vào cái đất nuóc nhỏ bé nằm trong một đế-quốc CS cụ*c kỳ gian ác nhu* NGA và TÀU. Dân và Quân chechen đã nhiều lần vùng lên. Nhu*ng cuối cùng bị bạo lụ*c Nga tiêu-diệt,và giết chết không kịp trăn-trối.
  Chỉ vì Đại thắng mùa xuân; nên tên võ biền V. Putin đã hai lần giết nguòi:
  1/ Trong rap hát: bâm thuốc ngạc vào trong giết trọn ổ.
  2/ Trong truong học: thầy cô, học trò cùng chếtđể cho V.Putin thắng một cách oai-hùng vo*i vài tên cảm tủ* quân.
  Nhìn bên ngoài đã thấy cái dã tâm của CS NGA. Nhu*ng, nhũ*ng ai, nuóc nào bi NGA trù*ng trị thì đem so vó*i cánh đồng chết trong thò*i Pol-Pôt của Khmer rouge; thẳng thấm thía gì đối vó*i cái dã man của Nga Cộng.
  Là con nguòi; không ai không ham sống, và sọ* chết ?. thế mà hai thiếu nũ* quá trẻ vó*i cái tuổi 17,và 20 chấp nhận hy-sinh cuộc sống để đổi lại hang trăm dân Nga phải đền tội vì sụ* HẬN THÙ của V. Putin; tên võ biền thiếu tinh thần THUỌNG VÕ qua nhiều hành động của hắn.
  Thí-dụ: Cho nguòi vào nhà thuong Anh ỏ* LONDON truóc đây giết chết một nguòi Nga; mà Putin cho là phản ?.
  Đem; bombs thả vào Georgia; đẩy lính vào cuóp bóc trắng trọ*n. Ỷ mạnh hiếp yếu; bất chấp luật lệ Quốc-tế. ” trích lò*i của anh cà thọt : Nicola Sakozi/France.” là đánh nguòi không đồng hạng: nghĩa là Nga thuộc loại hạng nặng cho*i vó*i hạng ruồi.
  Tóm lại, Tôi hay bênh vụ*c vó*i cái luong-tâm của mình, và đ*ng về kẻ yếu thế: hoan-hô tinh thần bất khuất của dân-quân chechen; và đổi nhu* thế thì có lò*i.

  • hung trung nguyen says:

   CS bon.chung’ no’ chi? co’ thay ho. doi^? ten^ thoi^ chu*’ con` ngoai` ra cai’ dau^` oc’ CS khat’ mau’ cua? chung’ van^? chang? thay doi^? ti’ gi` het^’

Phản hồi