|

Vì sao, vì sao ư?

Chuyện vui cuối tuần: (Viết cho Đàn Chim Việt)


Cuộc đi thăm chính thức của ông Tổng Trọng sang Cu Ba và Brazil đã được bộ ngoại giao các bên chuẩn bị kỹ từ hơn 2 tháng nay.

Vậy mà đúng vào ngày 12/4 khi cuộc đi thăm Cu Ba kết thúc để sáng ngày 13/4 ông Tổng Trọng sẽ đến thủ đô Bresilia theo một kế hoạch lễ tân tỷ mỷ, thì đột nhiên phía Brazil báo tin cuộc thăm đã “bị hủy bỏ”, mà không nói rõ vì sao.

Cán bộ bộ ngoại giao ở Hà Nội cũng băn khoăn trước sự việc chưa từng có này. Có lẽ trong lịch sử bang giao quốc tế chưa hề có một sự “hủy bỏ” đột ngột, bất thần, không ai hiểu nổi như thế này.

Thông tấn xã Việt Nam bị chất vấn tới tấp, chỉ đưa ra một trả lời lấp lửng mơ hồ, rằng “vì phía Brazil có những khó khăn đột xuất”.

Khó khăn đột xuất? Là gì vậy. Có đảo chính ở Brazil ư? Không phải. Vì vài ngày nữa sẽ có cuộc họp lớn ở Bresilia của các nước Mỹ la tinh mà Brazil là nước đầu tầu, đất rộng nhất, đông dân nhất, kinh tế phát triển nhất. Cuộc đi thăm chính thức của ông Tổng Trọng đã được tính toán, sắp xếp kỹ càng trong kế hoạch hoạt động của nhà nước Brazil, đâu phải chuyện nhỏ, chuyện đùa.

Có thiên tai đột xuất ư? Ccó bão lớn, lụt to, có sóng thần Tsunami, có cháy rừng lớn cỡ quốc gia ư? Cũng không phải. Hàng trăm máy bay vẫn bay đi và bay đến Bresilia sáng 13/4.

Khi lên tiếng gửi công hàm mời ông Tổng Trọng, bà Tổng Thống Dilma Rousseff đã coi ông Trọng là người lãnh đạo cao nhất của nước CHXHCN Việt Nam. Đâu phải chuyện nhỏ, chuyện đùa, chuyện tùy tiện, để mà khách đã mũ áo chỉnh tề, đến ngay trước cổng nhà rồi, bỗng thấy cánh cửa đóng sầm lại, để đoàn khách đang hưng phấn phải quay trở lại chưng hửng cụt hứng không hiểu điều gì đã xảy ra.

Trong nước có phỏng đoán là 14/4/1944 là ngày sinh của ông Tổng Trọng, cho nên nước bạn đã tỏ ra rất lịch sự, tế nhị, không muốn gây phiền hà cho ông vào ngày 14/4/2012, nên nhã nhặn buông thả tự do cho ông trở về vui ngày kỷ niệm với gia đình bạn bè thân thiết. Cũng chẳng phải. Vì chắc phía Brazil đã biết ngày sinh của ông Tổng Trọng từ lâu, không phải chờ đến ngày sát nút mới giật mình thay đổi.

Hay là vì lý do mê tín dị đoan? Đó là vì ngày thứ sáu 13 tháng 4 đoàn khách từ châu Á sang thăm Brazil lại rơi vào đúng một ngày thứ Sáu 13, mà theo mê tín từ thời Trung cổ các ngày thứ Sáu 13 – Vendredi Treize – được gọi là ngày thứ Sáu Đen, thường mang lại điềm xấu, đưa đến tai họa, mất mát, thua thiệt. Người châu Âu, châu Mỹ thường tránh việc bắt đầu xây nhà, mở cửa hàng, đám cưới, tiếp khách quý … vào ngày thứ Sáu 13. Mỗi năm thường có hai hoặc ba ngày thứ Sáu Đen. Đây chỉ là sự đoán mò, không đứng vững.

Vậy thì lý do là gì vậy? Đến vỡ đầu, nát óc cũng không tìm ra nguyên nhân.

Nhưng mọi sự phải có nguyên nhân, theo định luật nhân nào quả ấy.

Có lẽ là vì ông Trọng đã làm cho bà Tổng thống D. Rousseff lo sợ bởi buổi lên lớp chính trị của ông tại trường đảng cao cấp của đảng CS Cu Ba mới ngày 11/4 vừa qua.

Thống tấn xã VN đã được lệnh dịch bài giảng sang tiếng Anh, Tây Ban Nha và tán phát khắp.

Bà Tổng thống và quần thần của bà phát hoảng đến run sợ là phải.

Bà D. Rousseff cùng các cố vấn, cận thần của bà phát hãi là phải lắm.

Không lăn đùng ngã ngửa, không dựng đứng tóc gáy lên mới là lạ.

Tôi đã quen hàng nửa thế kỷ với cái kiểu nói lấy được, nói không cần dẫn chứng, chứng minh, nói bất chấp sự thật hiển nhiên, đầu rỗng tuyếch hay đầu rối loạn không bình thường mà vẫn vênh mặt lên lớp, dạy dỗ người khác, như thánh phán. Vậy mà khi tôi đọc bài giảng của ông Trọng Lú tôi vẫn cười suýt vỡ bụng, la trời suýt sái cả quai hàm.

Sau đó tôi đâm ra “phục” ông. Ông có gan to thật. Dám đăng đàn vểnh mặt khoe và khen về nước mình. Khi mà ai cũng biết Việt Nam đang đứng thứ 192 trên 198 nước về tự do báo chí. Đứng thứ 151 trên 198 về thu nhập theo đầu người. Rằng chênh lệch giàu nghèo đang lan rộng ghê gớm, nạn buôn phụ nữ buôn lao động đang tăng, thành hàng đầu ở châu Á, nạn tham nhũng thành tên giặc nội xâm bất trị, rằng đảng CS Việt Nam đang suy thoái chưa có biện pháp hiệu quả để cứu nguy. Cái xã hội dân chủ, bình đẳng, có pháp quyền nghiêm minh, phát triển, phồn vinh, hạnh phúc ông viện dẫn thật ra mới chỉ ở đầu lưỡi, trên văn kiện đảng, làm gì có trên thực tế. Dân Việt Nam là nạn nhân của trò bịp khổng lồ.

Ông Trọng gan to thật, nhưng tội của ông, tôi xin nói thẳng là cũng lớn lắm. Tội tày đình, tội xui dại kẻ khác ôm lấy cái lý luận Mác Lênin đã phá sản tanh bành. Tội xui dại hồi phục lại phe xã hội chủ nghĩa một thời rộng lớn nhưng đã tan rã từ gốc, mạng theo 100 triệu nhân mạng thành thây ma, oan hồn khắp 5 châu.

Cuối cùng tôi xin ước đoán rằng bà Tổng thống Brazil và toàn giới chính trị nước dân chủ hùng mạnh nhất châu Mỹ la tinh rất thông minh, mẫn cảm về chính trị, không cho phép mình đón một chính khách gan quá là to, tội quá là lớn, lú lẫn quá nặng, dại dột một cách hùng tráng khủng khiếp và hiển nhiên đến vậy. Tôi khâm phục thái độ quả cảm, có trách nhiệm với dân với nước như thế.

Cuối cùng xin tiết lộ với cô Mạc Việt Hồng và các bạn Đàn Chim Việt tôi hình dung ông Nguyễn Phú Trọng như là anh bán thuốc ê trên bến xe Kim Mã, mặt trơ trán bóng, khản cổ rao hàng dỏm, thuốc giả kiểu lang băm. Ông Trọng Lú xem ra còn tệ hơn thế nhiều.

Paris 14-4-2012

© Đàn Chim Việt

29 Phản hồi cho “Vì sao, vì sao ư?”

 1. Nguyễn Tấn Hèn says:

  Phải công nhận bác Tín là 1 cây bút có thần nhất, các bài viết của bác đọc thấy quá đã….Trong khi mình cũng xem tivi báo,…mà ko có cái suy nghĩ và cáh viết hay như vậy.

 2. nhan says:

  TBT(TÔI BỊ TÁT) Đây là danh xưng của chức vụ tên THÁI THÚ TÀU PHÙ nguyễn phú trọng,do rao bán thuốc dõm cho cuba,nên batây sợ bị ngộ độc nên đóng cửa miễn tiếp!

 3. maison says:

  Công an nhân dân do Tầu cộng dựng nên, bởi thế phải phục vụ cho chủ mà đánh đập những người biểu tình chống Tầu xâm lăng lãnh hải.

  http://www.vietbao.com/images/upload/VB/2012/04_2012/17_04_2012/AFP_philippines_protest_china_42012_large.jpg

 4. Tuấn says:

  Con người bản tính bẩm sinh trời phú cho có được cái nhân phẩm biết phải trái. Nhưng vì cái XHCN từ trung ương đảng là lò rèn sự dối trá và khoét lác. Bởi vậy chúng nó ngạo mạn gian trá quen rồi đâu có biết nhục nhã và thể diện quốc gia là chi đâu…

 5. ha_pham says:

  Kinh gui bac Bui-Tin, moi nguoi van mong doi thong tin binh luan ve chuyen di cua “tong bi thu Trong”
  toi Cuba, nay doc bai viet cua bac Bui-Tin, cang thay BCT-DCS VN tro trao, vo liem xi, co boi cai li thuyet XHCN da bi Dong-Au vut bo, xao sao lai voi dinh huong XHCN VN, de lua bip du luan.
  Bac Bui-tin co suy luan gi ve nhan vat ke can tong bi thu, Pham quang Nghi, di thap tung cung
  Tong bi thu Nguyen phu Trong, du luan dang lo so ong Nghi con thuoc loai dot nat hon nguoi, boi trinh do tot nghiep DH lich su dang, he 3 nam, thanh phan ban co nong, ngoai ngu Nga, Anh, Phap, Duc = zero, nhung duoc long Trung-cong.

 6. Hong Vu Lan Anh says:

  Theo tôi thấy thì đây là một sự sơ xuất ngay lúc đầu của Brazil và chỉ kịp “sửa sai” vào giờ chót. Là một nước dân chủ thì chính phủ Brazil chỉ long trọng đón tiếp các nguyên thủ quốc gia đứng đầu guồng máy nhà nước. Phú Trọng cầm đầu một đảng nhưng không đại diện cho cả nước VN về mặt pháp lý nên Brazil không có chỗ dư để mời cậu lú đến ngồi chơi xơi nước. Nó chứng tỏ sự hiểu biết sơ sài về nhà nước VN cho rất nhiều nước trên thế giới. Nói một cách ngắn gọn và bình dân thì VN không có “cửa” để quan tâm mặc kệ mấy cái loa của phường xã, giàn khuếch đại âm thanh của VTV la hét, rêu rao tầm cở vũ trụ của đất nước dưới sự lãnh đạo của đảng. Đảng cộng sản và đảng viên hiện tại chỉ có công việc là..chùi lư hương, cho mượn bàn thờ để cán bộ kiếm tiền. Cần thiết phải dẹp cái bàn thờ chú cuội mà chúng đang lợi dụng bấy lâu nay. Thằng kia chết lâu rồi, thân thế và “sự nghiệp” bị lột trần truồng hàng ngày trên Internet. Vì thế nếu có cần nhắc đến hắn ta thì chỉ mỗi năm một lần vào….rằm tháng bảy.

 7. D.Nhật Lệ says:

  Cộng Việt đã bị một cái tát vổ mặt hết sức nhục nhã trong chuyến công du dự tính đến Brazil của tổng bí
  Trọng.Ai đời khách đang ở trước hàng rào nhà chủ mà chủ nhà lại cấm cửa ở giờ thứ…25,thiếu điều xua
  chó ra đuổi.Thế mới là cực kỳ thảm hại,mất mặt trước bàng quan thiên hạ.Tại sao ?
  Nguyên nhân thứ nhất là họ thiếu kiến thức chính trị thời đại hay nói thẳng thừng là họ quen ăn không nói
  có,vỗ ngực khoác lác ở trong nước,do đó họ cứ tưởng thế giới cũng như nội bộ nhà mình,vẫn như thế kỷ
  trước,ai cũng bị “bùa mê thuốc lú” chủ nghĩa CS.cả nên phải hoan hô đón tiếp họ như trước đây.
  Các nước có chế độ dân chủ mà chính phủ được dân bầu lên một cách danh chính ngôn thuận như Brazil
  quả là khó ăn khó nói nều tiếp tổng bí thư 1 đảng như đảng CV,dù lớn nhất trong đảng đi nữa cũng không
  có tư cách và vai trò gì cả ở ngoài nước,do đó họ từ chối là hợp lý.Khó ăn khó nói là vì chính phủ đó sẽ bị
  đảng đối lập hạch sách và phê phán tại sao lại mời một đảng trưởng mà không là chủ tịch,thủ tướng v.v.
  như thông lệ trong ngoại giao quốc tế.Dù chính phủ của Brazil thuộc tả phái nhưng họ sợ người dân không
  đồng ý như vậy.Mà dân không đồng ý thì chính phủ sẽ mất điểm ủng hộ của dân.Tất nhiên hậu qủa xấu sẽ
  đến trong lần bầu cử kế tiếp là đảng sẽ mất ghế,thậm chí bị mất quyền về tay đảng khác !
  Thế nhưng,tôi lại mong muốn cho những lãnh đạo các nước chi viện cho VN.hãy bắt chước thực hiện cú
  vổ mặt như Brazil làm để thức tỉnh đầu óc mê muội,không theo kịp thời đại của đảng CV.Chính vì lâu nay
  các nước đó hành xử lịch sự qúa,có tính ngoại giao qúa nên mấy ngài chóp bu CV.cứ nghênh nghênh cái
  mặt khi ra nưóc ngoài,như chúng đã quen thói khinh thường nguời dân trong nước.
  Dù sao,cũng cám ơn nữ tổng thống xinh đẹp là ngưòi đầu tiên dạy cho đảng CV.một bài học nhớ đời để
  chúng khiêm tốn biết nhận ra trách nhiệm của mình đối với dân và nước VN.ở thế kỷ 21 !

 8. NựcNội says:

  Nhắc chàng BùiTín, tên phảnthùng,
  Bời vì thấtsủng, chống lungtung!
  Nếu chàng được ”phước” ngồi trên trước
  Có phải bâygiờ đội ”bác” không???

  Hàng thần lơláo,
  Đừng kwá ngông!!!

  • Lâm Vũ says:

   Không có chuyện thất sủng đâu! Lúc ra đi không hẹn ngày về, ô.Bùi Tín đang là Phó Tổng Biên Tập báo Nhân Dân (cơ quan ngôn luận chính thức của đảng CSVN), và TBT báo Nhân Dân Chủ Nhật, ngang hàng với chức Thứ Trưởng.

   • NgậmNgùi says:

    Đang là, là anh thấy ”đang là”
    Thật ra thì hắn thấy, là sắp sa xuống hầm!
    Vộivàng bốn cẳng ba chân
    May ra thoát được, nếu không đã tàn!!!

    Tb. Thật ra thì cũng nên khuyếnkhích những kẻ biết sửađổi, phụcthiện, tuynhiên vấnđề là ở chỗ tưcách sống của một người mới là điều đáng nói! Mới hôm nào anh anh tôi tôi thân tình biết mấy, nay sao cái gì cũng chửi, cũng chê… hóa ra là vì ”ăn không được nên đạp đổ!” Thế thì, cũng: ”cá mè một lứa!” khác chi nào???

   • Lâm Vũ says:

    Sao mới Nực Nội lại đổi tành Ngậm Ngùi… mau thế?! Mà bạn cũng giỏi thật, biết hết chuyện “cung đình”, người dân thường nhu tôi làm sao biết được nhưng chuyện đó!

    Tôi chỉ biết ông BT ra ngoài này đã hơn 20 năm. Những năm đầu ông còn “cố đấm” lắm, viết thư vể kêu gọi “anh Văn” (tướng Giáp) đứng lên chấn chỉnh lại cơ đồ và đảng… Nhưng dần dần ông cũng nhận ra là đảng hết thuốc chữa. Đó âu cũng là điều đáng quý trọng vậy.

    Chỉ buồn, khi có những kẻ đến ngày hôm nay vẫn còn nịnh bợ đảng, mong được chút ân huệ cuối mùa.

  • D.N says:

   Phản thùng phản đảng như bác Bùi Tín thì lợi dân lợi nước, chỉ có mấy thằng phản quốc và bọn xu nịnh mới đáng đem chém!

   • NgocNghech says:

    Phản ai cũng đều là phản! Và cái dân phảnthùng, tráotrở thì ko baogiờ là tốt là thiện cả! Vìsao? Vì ngay cả bạn bè, đồngmôn, cùng phe, cùng phái, từng sát cánh bên nhau mà hắn còn phản lại thì chúngta là kẻ địch, làm sao mà trungthành tốt đẹp được chứ?!? Bạn nên họchỏi thêm về các nhânvật lịchsử để mà biết thêm về cách hiểu người, dùng người của người xưa!!! Bạn thử nói cái lợi dân, lợi nước của chính bạn ra coi thử có được chút khỉmốc gì ko, chứ đừng nói chi là cái chàng BùiTín vốn dòng BùiKiệm đó???!!!

 9. Cu Tý says:

  Sao Trọng Lú bán rao thuốc tể,
  Kiểu thầy lang lể mể lừa người.
  Mặt mo sao chẳng hổ ngươi,
  Mác Lê liềm búa trò cười thế gian.

  Hết hơi sao vẫn hò khoan !!!

Phản hồi