|

Cưỡng chế Văn Giang ‘quá nặng tay với dân’?

Sau vụ cưỡng chế đất ở diện rộng tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên hôm thứ Ba ngày 24/4 khiến hàng chục nông dân bị bắt giữ, BBC tìm hiểu phản ứng và ý kiến của người dân và một số nhà quan sát.

Chính quyền huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, đã huy động lực lượng hùng hậu gồm hàng ngàn cảnh sát cưỡng chế các nông dân kiên quyết bám trụ không giao đất để xây dựng khu đô thị thương mại-du lịch Ecopark.

Một số hành ảnh video được đưa lên mạng sau đó cho thấy đã có hành động bạo lực mạnh tay của lực lượng cưỡng chế đối với những người nông dân phản kháng.

Trong một video gần 10 cảnh sát và những người mặc thường phục đeo băng đỏ đã xông vào dùng dùi cui và tay chân đánh hội đồng một nông dân không vũ khí.

‘Dân sẽ trắng tay’

Bà Lê Hiền Đức, một người vận động cho dân quyền có tiếng tại Việt Nam cho biết, đêm 22/4 bà đã có mặt tại Văn Giang.

“Tôi không có gì phải giấu diếm, tôi về để bảo vệ dân tôi”.

Bà cũng cho biết, trước đó, chính quyền đã tìm cách ngăn cản không cho Lê Hiền Đức có mặt với dân”.

“Tôi nhìn thấy cảnh sát cơ động chi chít. Cảnh sát địa phương áo xanh lá mạ cũng đầy ra”.

“Tôi đứng đấy, tôi gặp tất cả bà con. Bà con đang khóc ầm ĩ kêu gào.

Nghe những tiếng khóc của các cụ già tám, chín mươi tuổi, thương lắm. Chỉ có súc vật mới không động lòng thôi“.

Bà Hiền Đức mô tả về những gì bà chứng kiến hôm 24/4 là trận chiến đấu ác liệt.

“Tôi cảm tưởng như đang trong trận chiến đấu ác liệt cách đây nửa thế kỷ mà tôi đã từng phải chiến đấu… lửa cháy ngút trời”.

Bà cho biết các lực lượng đã dùng súng hơi cay, “đánh đập dân rất dã man”.

“Đây rõ ràng là lực lượng ấy đang cưỡng chế dân”.

“Tôi ngồi tôi khóc. Tôi ức quá mà tôi khóc vì tại sao tôi không bênh vực được những con người như thế.

“Tôi gọi đó (thanh niên bị đánh) là những thanh niên dũng cảm, dám đối mặt với lực lượng công an”.

“Họ đàn áp vô cùng tệ hại. Bắn súng, đánh đập một cách rất dã man”.

Tuy nhiên, do tiếng nổ quá to, bà không phân biệt được là súng gì.

Công an dàn quân trước khi tiế̃n vào cưỡng chế

Bà tâm sự. “Tôi nhục nhã đến mức là, thời kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, tôi đã từng hy sinh tuổi thanh xuân của tôi, tôi đã chiến đấu đủ mọi hình thức, mọi ngả đường nhưng bây giờ hoà bình rồi, mà tôi phải cải trang”.

“Hôm qua, tôi phải mượn cái nón rách, cái áo nâu, quần sắn móng lợn để trà trộn vào với nhân dân. Nếu không nó nhìn thấy mình, nó thay đổi thái độ ngay”.

“Có như thế thì mới chứng kiến được hành động của họ đối với những người dân lành”.

“Có những người ngày hôm qua là trắng tay rồi, không còn gì cả, thì cuộc sống ngày mai đây họ sẽ ra sao?”.

“Đây là dấu hỏi rất to, tôi mong công luận sẽ đánh dấu hỏi cho những người dân Văn Giang hôm qua”.

Trao đổi với BBC, luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân nói ông tin rằng chính quyền địa phương đã có ‘vi phạm nghiêm trọng’ khi ‘sử dụng vũ lực trái pháp luật’ trong hành động cưỡng chế.

Qua các hình ảnh video mà ông xem được, ông Quân cho biết lực lượng công cả mặc đồng phục lẫn không mặc đồng phục và đeo băng đỏ ‘cùng nhau vây dân lại bắt dân và đánh dân’.

LS Quân cho biết ông không nắm trong tay các hồ sơ, thủ tục thu hồi và cưỡng chế đất của chính quyền Văn Giang nên không biết rõ liệu các quyết định này có hợp pháp hay không, tuy nhiên ông đặt câu hỏi về hành vi của công an.

Xâm phạm thân thể

“Họ đánh rất nặng và dã man”, ông nói, “Điều này hoàn toàn sai pháp luật vì pháp luật quy định quyền tự do thân thể rất rõ”.

Ông nói những nông dân bị đánh đập hoàn toàn có thể kiện lực lượng cưỡng chế về tội ‘cố ý gây thương tích’.

Luật sư Quân viện dẫn logic luật pháp để giải thích điều này: “Nếu tôi gặp một kẻ cắp thì việc ăn cắp có thể bắt giữ hoặc tri hô nhưng nếu đánh người ăn cắp đó thì tôi cũng phạm tội”.

Ông cũng không cho rằng người dân Văn Giang phản kháng chống đối người thi hành công vụ vì theo như ông thấy qua hình ảnh được quay lại thì có đến hàng chục cảnh sát mặc quân phục lẫn không mặc quân phục vây vào đánh chỉ một người.

“Nói họ (nông dân Văn Giang) chống (người thi hành công vụ) là hoàn toàn sai vì họ chỉ có một (đối đầu với công an) và họ rất hiền lành”, ông nói.

Ông cho biết pháp luật không quy định số lượng người tham gia cưỡng chế nhưng trong vụ việc ở Văn Giang thì chính quyền ‘đã huy động lực lượng quá sức’.

Ông cũng nhận thấy một điểm ‘sai’ trong quyết định thu hồi đất của chính quyền Văn Giang là đã không cho phép người dân thương thảo trực tiếp với chủ đầu tư để bồi thường theo giá thị trường vì đất đai của họ bị thu hồi cho mục đích thương mại của tư nhân chứ không phải mục đích an ninh quốc phòng.

Nguồn: bbc.co.uk

16 Phản hồi cho “Cưỡng chế Văn Giang ‘quá nặng tay với dân’?”

 1. KIẾN CÀNG says:

  Chưa, chính quyền côn đồ chưa mạnh tay đâu. Họ chỉ mới bắt đầu thôi, quan niệm của họ là vẫn còn nhẹ. Trong tương lai gần chắc chắn mạnh tay hơn, tàn sát đẩm máu hơn. Người dân nên sáng tạo biện pháp phòng vệ, tấn công. Vót chông cắm hầm chẳng hạn..v.v. Như một thời chính nông dân Việt nam từng làm để giết giặc nhằm bảo vệ ĐCSVN hôm nay đấy

  Màu cờ đỏ kia là màu của cuộc sống bạo lực và đẩm máu. Không phải màu xanh của hòa bình.
  Họ càng dã man, lòng dân càng sôi sục, ngày tàn của bạo chúa đến càng nhanh. Càng tốt.

  Mấy hôm nay đi tới đâu cũng nghe thiên hạ phát biểu phản đối dữ dội. Chẳng ai còn tin vào cái chế độ côn đồ trị. Mặc dù ngày nào báo chí , tivi ca ngợi dối trá cho các côn đồ liên miên, phát nhàm. Riết chẳng ai thèm xem chương trình chính thống của nhà đài tivi, báo nữa. Toàn xem phim hàn quốc, phim Mỹ không.

 2. Trung Kiên says:

  Trời tháng tư Văn Giang chợt mưa chợt nắng
  Ra rả buồn và bức xúc ưu tư
  Hàng ngàn CA ồn ào với vũ khí trong tay
  Người dân mất đất, bị đánh tơi tả, sưng cả mặt mày!

  Công An dã mang đàn áp, đánh đập người dân vụ cưỡng chế đất Văn Giang

  Việt Nam ơi
  Thời gian đã nửa đời người
  Và người dân đã hiểu sự thật rồi
  Giờ đây VN còn hay đã mất?

  VIỆT NAM TÔI ĐÂU?

  Bọn tham quan quá ác thế này
  Chúng đánh dân, lòng tôi quặn đau, phẫn uất
  Biết làm gì để cứu dân tôi đây?
  Lũ giặc này hành hạ dân đến bao giờ???

 3. Lu Hà says:

  Sơn Hà Diệt Vong

  Bố con Phượng – Dũng vào huà
  Cùng bầy chó sói đầu trâu mặt bò
  Tiền hô hậu ủng côn đồ
  Công an quân đội ào ào xông lên

  Hiệp đồng tác chiến cách bên
  Dân phòng tự vệ đảng viên dẫn đầu
  Tan hoang khói đạn mịt mù
  Tiếng kêu xé ruột hận thù trào dâng

  Dân nghèo ba xã Văn Giang
  Ngàn người thê thảm xóm làng xác xơ
  Hỏi đâu Trọng Lú bí thư
  Cha con nhà nó quyền cao hơn người

  Đầu tư dự án con trời
  Đền bù rẻ mạt đười ươi cả cười
  Trung ương nghị quyết rụng rơi
  Kià mười chín điểm thối hôi sặc mùi

  Luật rừng cai trị dập vùi
  Dân đen bé họng sụt sùi khổ đau
  Toàn dân làm chủ trò ma
  Nghe thằng Lê Duẩn sơn hà diệt vong

  Ba Tàu lấn chiếm biển Đông
  Hoàng – Trường dâng hiến Hồ Đồng tội nhân
  Độc tài vi hiến dã man
  Mạng người coi rẻ chó săn điên khùng

  26.4.2012 Lu Hà

 4. Nguyen Thanh Binh says:

  Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan…. quân đội và công an đánh dân để bảo vệ nhà nước viêtnam…

 5. Khi tôi tìm hiểu về khu đô thị sinh thái Ecopark ở huyện Văn Giang do ai khởi xướng, thì té ra công ty Việt Hưng đảm trách khu xây dựng sinh thái này là có dính dáng đến con gái thủ tướng Việt Cộng Nguyễn Tấn Dũng tức là Nguyễn Thanh Phượng. Tôi nghĩ những người việt có thì giờ sẽ tìm hiểu xâu xa hơn về công việc làm ăn phi pháp này của gia đình Nguyễn Tấn Dũng, sau đó tố cáo với dư luận thế giới về cách làm ăn phi pháp của bà Nguyễn Thanh Phương này, cướp đất dân nghèo để xây một khu đô thị tráng lệ mà chỉ có người có tiền mới có thể cư ngụ, cụ thể người giàu bây giờ là lớp cán bộ VC.

  Ai cũng biết Nguyễn Tấn Dũng là tên thủ tướng ham tiền, ham lợi, ham danh và tham nhũng số một, tên này thâu tóm mọi quyền hành trong tay, ông Trọng, ông Sang chỉ để làm kiểng. Trong tương lai Dũng sẽ hất hai tên này ra rìa. Thật ra, hai ông Trọng và Sang là thứ hữu danh vô thực, có tiếng mà không có miếng. Dũng chưa lật vì sợ mang tiếng không thực hiện dân chủ trong đảng, sợ phản ứng của nhiều đảng viên còn theo Trọng và Sang nhưng khi cơ hội chín mùi thì Dũng sẽ ra tay hất sạch.

  Nguyễn Thanh Phượng là nhà tài chánh, kinh tế, thiếu đầu óc chính trị để an dân vì thế bà Phượng xui khiến đàn em đem quân dàn trận, đánh dân cướp đất để xây khu sinh thái mục đích hốt tiền, lối hốt tiền vô hậu vì thế Dũng và bà Phượng miệng đang ngậm cục xương khó nuốt. Tôi chắc chắn rằng khu sinh thái ecopark này sẽ thất bại, vì cuộc đàn áp để xây dựng khu sinh thái quá dã man và tàn bạo, được đưa lên youtube. Mọi người đã chứng kiến cảnh đàn áp dã man ấy. Khu sinh thái này để lại một dấu ấn xấu xa và bỉ ổi là cướp đất một cách trắng trợn và phi pháp, đã mang dấu ấn xấu xa ấy thì khó mà tạo nên một quang cảnh như trang web quãng cáo “Doanh nghiệp không ngừng đóng góp chia sẻ, phục vụ cộng đồng tạo nên một quần thể, không gian cùng phồn thịnh, tiến bộ”, phồn vịnh đâu không thấy mà chỉ thấy hàng ngàn người dân mất đất trắng tay, đang lâm vào cảnh không nhà, không còn ruộng đồng vườn tược để trồng trọt, nuôi sống bản thân và gia đình.

  Dũng và Phượng đã giàu muốn giàu thêm, muốn giàu thêm thì chỉ biết cướp bóc, tạo bao cuộc đời mất nhà, mất cửa, lang thang đầu đường xó chợ. Nhưng nhớ rằng giàu do cướp bóc thì giàu này sẽ không lâu. Vụ cướp đất ở Văn Giang là khởi đầu sự sụp đổ cho bà Nguyễn Thanh Phượng, một người giàu có nhất VN nhưng không có đức. Một người giàu có như bà Phượng mà hai sào đất của dân nghèo bà không tha, bà tiếp tục cướp và hoan hô chiến thắng trong tiếng khóc nức nở của những bà mẹ VN sớm chìêu chịu cực, làm lụng vất vả kiếm cơm nuôi sống bản thân và gia đình, thì chiến công ấy chỉ là chiến công huyển, đáng nguyền rủa. Tôi không chống người giàu nhưng giàu phải có trái tim nhân ái, biết thương đồng loại. Giàu như bà Phương và Nguyễn Tấn Dũng là muốn giàu nhưng thiếu trái tim, vì thế tạo ra một vụ cưởng chế kinh hoàng mà một người VN nhìn thấy cảnh đánh đập hội đồng cũng không ngăn nỗi giòng lệ.

  Bà Nguyễn Thanh Phượng sinh ra trên một đất nước nghèo nhất thế giới, người dân miền bắc ăn bo bo để chống đói trong những năm nội chiến, hột gạo cắn làm tư làm để nuôi sống gia đình Nguyễn Tấn Dũng,bà Phượng lớn lên trong tiếng hò à ơi của những khúc hát Châu Loan ngày trước, khúc hát ấy, ngày xưa đã thúc dục bao trai trẻ của núi sông vào vòng tử địa, để cho bà có thân thế sự nghiệp ngày nay, cuộc sống bà nay đã là đế vương, sao bà nở đem công an cướp sạch rồi đem xe ủi phá nát những mảnh vườn xanh tươi của bà mẹ già quần rách áo ôm, chịu đớn đau với chế độ hiện tại, nay tiếp tục chịu đựng sức sống vươn lên của bà trong dự án Ecopark.

  Người dân hết đường kiện tụng vì gia đình con gái Nguyễn Tấn Dũng dính vào cuộc cưởng chế ấy. Thể chế VC nắm hết quyền hành, thật đúng con kiến mà kiện của khoai thì không đem kết quả. Nhưng bà con nhớ rằng, con kiến có sức chịu đựng của nó, nếu có ý chí và tinh thần không sợ hải chúng ta sẽ vượt gian lao và giành chiến thắng cuối cùng trong giai đoạn cuối. Nếu một mảnh vườn mà không giành lại được, thì tương lai nước mất là điều có thể. Hiện tại chúng ta thấy rằng, dân miền bắc quá dũng cảm, tôi rất hiểu những trận đòn đau đớn của bà con khi giử đất. Bản thân tôi cũng bị những trận đòn ấy, nhưng nhờ ý chi không sợ mà tôi may mắn hơn bà con là đã thoát khỏi bàn tay sắt của VC. Dù xa xôi nhưng tâm tư tôi luôn hướng về người đói khổ, tôi đã bất khóc khi nhìn thấy công an đánh tàn nhẫn những người giử đất. Có một điều bà con phải hiểu rằng, ai có thể cứu cho đời ta, trước tiên ta phải cứu ta sau đó sẽ có người giúp, việc làm chân chính sẽ có nhiều người ủng hộ. Những công ty ngoại quốc bất động sản ngoại quốc dính vào dự án Ecopark xẽ bị khui ra. Xin gởi về những đồng bào của tôi mất đất lòng kính thương trân trọng nhất.
  Nguyễn Hiền.

 6. người dân says:

  Là một người dân tôi cảm thấy uất ức, phẫn nộ. Nhưng làm sao đưọc bây giờ? Kêu ai thời buổi này? Đạo đức cách mạng? Đạo đức Bác Hồ ở đâu cả rồi? Phẫn uất!

 7. Tên phản động VC, bà Đặng Bích Thủy, Chủ tịch huyện Văn Giang tuyên bố: Mọi việc làm của chính quyền đều đúng.Nhìn khuôn mặt bà này cũng đoán được đây là nữ tướng cướp thứ thiệt, dáng dấp lưu manh, nếu tên này sinh ra vào thời cải cách ruộng đất sẽ bị VC đem ra đấu tố. Nhưng bà này lại sinh ra trong hoản cảnh được VC đổi mới, lấy kinh tế tư bản làm chủ đạo, cho nên không quản ngại cầm gươm đao đi ăn cướp đất xóm làng giữa thanh thiên bạch nhật. Nhìn vào thực tế thì chẳng có gì đổi mới cả mà chỉ biến dân nghèo thành những người vô gia cư, biến đám đại gia đỏ thành những nhà tư bản lớn. Mọi lợi lộc nằm trong tay bọn VC thối nát.

  Nhưng tên VC phản động bà Đặng Bích Thủy này đâu có biết việc làm sai trái của y sẽ bị nhân dân lê án và một ngày nào đó thuận buồm xuôi gió bà này sẽ bị đem ra pháp đình xử tội với tội danh cướp đất của dân nghèo, dùng công an và xã hội đen đánh hội đồng hai thanh niên dân oan một cách tàn nhẫn mà được một người quay lại được đưa lên youtube, mọi người việt từ trong ngoài nước chứng kiến tận mắt hành động đánh người một cách tàn bạo, còn tàn nhẫn gấp triệu lần đế quốc và thực dân. Xin những người có lương tâm ở VN, xét hỏi những người có mặt trong vụ cưởng chế ấy về lý lịch những tên đánh người tàn nhẫn ấy, để sau này chúng ta có cơ hội đưa chúng ra tòa về tội danh tra tấn tàn bạo, vô nhân đạo.

  Xin cám ơn một người nào đó đã quây cảnh đánh người khiếp đảm để cho bà Đặng Thị Bích Thuỷ này nhìn quang cảnh buổi đánh hội đồng ấy và hết đường chối cải, nếu sau này bị lôi ra pháp đình trị tội.Bà này còn tuyên bố hùng hồn về cuộc chiến thắng,nhưng bà nên nhớ rằng cuốn băng ghi âm thanh và hình ảnh này sẽ sống mãi với đời bà cho đến khi bà tắt thở. Công cuộc xây dựng khu ăn chơi giải trí này sẽ không thành công, nếu bà tiếp tục xây dựng thì sẽ bị vở nợ. Bà nên nhớ rằng, của cướp có tồn tại lâu dài đâu, lòng tham của bà sẽ tự giết bà, tính hiếu thắng của bà là một thất bại đắng cay trong tương lai về dự án, đường công danh của bà sẽ trắc trở vì bà xây dựng này dựa trên bạo lực và dối trá, không do công sức lao động của mình vì thế ân oán giang hồ sẽ tiếp tục hại đời bà và công lý không tha bà đâu.

  Mấy tên đầu tỉnh chúng có quyền hơn bà nhiều nhưng chúng không ra mặt tuyên bố vì chúng thấy công việc đàn áp quá lộ liễu nên chúng đưa chánh văn phòng và bà ra họp báo để làm những con vật tế thần. Bà là thứ cách mạng ba mươi, chưa trải qua kinh nghiệm trong chiến đấu, chưa thấm mùi kháng chiến, chưa nằm la lết trên bải chiến trường, chưa có một ngày ngồi tù vì hành động dũng cảm, nên chưa hiểu những cảnh đau lòng của người dân khi sống trong chiến tranh. Bà nhân danh cách mạng vô sản để ăn cướp nhưng thực ra bà là thứ sai đâu đánh đó và dự án mang tính bất hợp pháp sẽ không bao giờ thành công. Dân sống nhờ đất, bám đất mà sống. Chỉ có hai sào thế mà bà lại nhẫn tấm cướp sạch, cướp đi cuộc sống của con người, tội bà đáng chung thân.Sao bà không nhìn cụ Hiền Đức, người đàn bà khả kính, dù tuổi già sức yếu nhưng cụ vẫn đồng hành với người củng khổ, chia ngọt sẽ bùi cùng với dân oan đòi hỏi quyền sống, quyền lợi tối thiểu của một con người, trong khi bà nét mặt tư bản, đã có đời đế vương mà còn tham lam cướp của đánh người, hành động xấu xaấy đã ghi khắc mãi trên video mà người công an nhân nhân đánh nhân dân như súc vật.

 8. Việt An says:

  Bọn cầm quyền côn đồ còn tệ hơn cả súc vật vì súc vật còn biết thương yêu đồng loại.

 9. Mic Lemore says:

  Bà con Xã Văn Giang. nên thay đổi chiến thuật ,vì bọn cướp đã cướp đất cũa bà con thành công,bây giờ bà con đều trắng tay,mình phải nghị kế khác,để phản công lại,băng các đánh thẳng vào mấy thằng giám đóc công ty, và mấy thằng huyện và xã, bằng cách ám sát bọn chúng, kể cả vợ con tụi nó,phải dùng các như bọn khủng bố taliban, thì mới mong lấy lại được đất,và giữ được đất, phải hành động như vậy thì bọn chúng mới sợ và để dằn mặt những thằng tư bản đỏ có ý đồ cấu kết với bọn cướp Hà Nọi.

Phản hồi