WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Hãy gọi đúng tên vụ việc: Cướp đất

Trước ngày 24-04, đọc những tin tức sẽ cưỡng chế đất của 166 hộ tại xã Xuân Quan huyện Văn Giang tỉnh Hưng Yên cho dự án Ecopark, tôi cứ nửa tin nửa ngờ.

Chẳng lẽ chính quyền lại có thể nhẫn tâm, bất chấp những đòi hỏi chính đáng của bà con nông dân về giá đất?

Chẳng lẽ vụ “Pháo hiệu hoa cải Đoàn Văn Vươn” không làm những quan chức chính quyền huyện Văn Giang và tỉnh Hưng Yên suy nghĩ và chùn tay?

“Nó lú còn chú nó khôn”, chẳng lẽ các cấp trên của Hưng Yên lại muốn phơi bầy bộ mặt một chính quyền đàn áp nông dân ngay ở một nơi cách trung tâm thủ đô 13 km?
Ngay khi nghe tin quyết định cưỡng chế vào ngày 24-04, tôi vẫn còn một chút hy vọng, rằng có thể sẽ có một quyết định từ trên xuống, hủy bỏ cưỡng chế và đối thoại tiếp với nông dân, tôi vẫn còn một chút hy vọng, rằng trong đám quan chức cấp cao hơn, vẫn còn những người có đầu óc sáng suốt, biết cân nhắc thiệt hơn khi đối đầu hay tiếp tục đối thoại với người dân.

Nhưng sự việc đã xẩy ra đã làm nhiều người sửng sốt.

Trước hết, 166 hộ nông dân đều có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, họ chưa ký bất cứ một thỏa thuận nào với nhà đầu tư, chưa nhận tiền đền bù mà bên đầu tư đề nghị. Đất vẫn thuộc quyền sử dụng của họ. Dùng bạo lực buộc họ rời khỏi đất đai của họ và chiếm giữ nó, đó là hành động chỉ có thể được gọi là cướp đất.

Các nhà làm luật, các quan chức của chế độ „dân chủ gấp vạn lần” gọi sự kiện tại Văn Giang là „cưỡng chế” để hợp pháp hóa việc làm bất chấp luật pháp của họ, để hành động của họ bớt đi tính hung bạo. Trong một xã hội dân chủ, luật pháp được tôn trọng, chỉ tòa án mới có thẩm quyền cưỡng chế một cá nhân, một tổ chức…,buộc họ thực hiện một việc nào đó theo luật định. Thí dụ như cưỡng chế thi hành bản án của tòa đối với ngừơi không thi hành bản án mà tòa đã tuyên án.

Nhờ internet, chúng ta được theo dõi kịp thời những diễn biến của cuộc đấu tranh giữ đất của hàng nghìn bà con nông dân và cách hành xử của lực lượng võ trang của chính quyền.

Đoàn quân hùng hậu gồm hàng ngàn cảnh sát chống bạo động, công an , dân phòng… Những cảnh sát chống bạo động với lá chằn, dùi cui lựu đạn cay… sẵn sàng tiến vào áp đảo những nông dân chỉ có gậy gộc quyết giữ ruộng vườn của mình. Chúng ta đau lòng ,khi trên những thước phim ,nhìn cảnh những công an lùng sục trong làng xóm, hàng chục cảnh sát đánh hội đồng một nông dân tay không. Những người dân đã phải thốt nên:”Chưa bao giờ chính quyền làm ác thế”.

Trong cuộc đối đầu không cân sức, những người nông dân đã thua.

Đất đai như máu thịt của người nông dân, họ sống là nhờ vào đất. Đất đai do ông cha họ để lại từ đời này sang đời khác , nó còn mang ý nghĩa thiêng liêng về dòng tộc, cội nguồn. Bởi vậy, dù bất kể lý do gì họ bị mất đất, đó là sự mất mát, thiệt thòi không gì bù đắp được. Hưng Yên nói chung và Văn Giang nói riêng, còn là vùng đất chật người đông,” tấc đất tấc vàng”.

Lẽ ra, những người nông dân ở Xuân Quan Văn Giang (bên bán) phải được đặt ngang hàng với công ty tư nhân, chủ dự án đầu tư Việt Hưng (bên mua) trong quá trình thương thuyết, công ty Việt Hưng phải đối thoại trực tiếp với họ về giá cả, về thời hạn v..v. Chính quyền chỉ đứng để giám sát hai bên thực hiện theo đúng luật pháp, thực thi những điều hai bên thỏa thuận.

Ông Bùi Huy Thanh, tránh văn phong UBND tỉnh Hưng Yên nói :”Gía đền bù 43.000 đ cho một mét vuông đất là giá đền bù cao nhất so với các nơi khác”. Chắc ông thừa biết rằng, chủ đầu tư chỉ cần làm đường, san nền, phân lô rồi giao bán , mỗi mét đất sẽ lên giá hàng chục triệu đồng, vì Xuân Quan cách Hà Nội có 13 km, đất sẽ rất có giá.

Còn người nông dân thì sao? Với giá đền bù trên đây, mỗi hộ sẽ có trong tay vài ba chục triệu đồng. Với thời giá và thực tế xã hội hiện nay, họ sẽ làm gì với vài chục triệu đồng? Đi xin việc làm mới? Không có nghề. Đi học nghề mới? Tuổi đã lớn không học được. Xin vào làm tạp dịch trong Ecopark của công ty Việt Hưng? Phải chờ nơi đây mọc lên những phố Trúc, phố Cọ, phố Tái Hiện Hà Nội Cổ ….mà dự án dự định thực hiện trong 18 năm.

Sự kiện Xuân Quan Văn Giang ngày 24-07-2012 là biểu hiện của một chính quyền coi thường quyền lợi của người dân, lấy bạo lực thay cho đối thoại. Nó gây xúc động cho mỗi người Viêt Nam quan tâm tới tình hình đất nước. Chúng ta đau lòng khi chứng kiến những những nông dân bị đánh đập, cây cối do họ trồng trọt, chăm sóc trên ruộng đồng của họ bị tàn phá.

Những quan chức Văn Giang, Hưng Yên, họ là ai? Của ai ? Vì ai?

 Warszawa 26-04-2012

© Đàn Chim Việt

9 Phản hồi cho “Hãy gọi đúng tên vụ việc: Cướp đất”

 1. Tuan dao says:

  Có ai tūng coi phim Avata chua?

 2. butcun says:

  Thôi thế thì thôi đành lỡ rồi! bác Trọng lú cùng bác Bán Son rút “kinh nghiệm” vụ Đầm Vươn hãy cùng xuống Văn Giang “chạo đỉ”khắc phục sự cố kỷ thuật và tiếp tục tốt làm nghị quyết 4 liền.Nhất trí!

 3. Phan BA says:

  Những người dân bị cướp đất này khi chết ráng chôn họ, hay để xác họ tại ecupark này, linh hồn oan trái của họ, trù ẻo, quấy phá, làm cho chúng xui xẻo, làm ăn sập đổ, rồi bỏ chạy.

  Chúng ta ráng không để bụi thời gian che lấp bộ mặt ghê tỡm của lũ lòng dạ thú này.

 4. ni cô Trạc Tuyền says:

  Thủ tướng Dũng nên sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật. Xin trích ra đây điều 113, Luật Đất Đai của nhà nước CHXHCNVN để ông thấy đất đai mặc nhiên là tài sản của Người Sử Dụng Đất. Đất Văn Giang thì thuộc quyền sử dụng của dân Văn Giang, chỉ con cái dân Văn Giang mới được hưởng thừa kế đất đó.
  Thủ tướng Dũng không được phép sai Công An cưỡng chế đồng Văn Giang để giao cho công ty bất động sản Ecopark do con gái ông là Nguyễn Thanh Phượng làm chủ tịch hội đồng quản tri. Làm như thế là ăn cướp có tổ chức.

  LUẬT ĐẤT ĐAI,
  MỤC 3
  QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA HỘ GIA ĐÌNH, CÁ NHÂN, CỘNG ĐỒNG DÂN CƯ SỬ DỤNG ĐẤT

  Điều 113. Quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không phải là đất thuê

  Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không phải là đất thuê có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

  1. Các quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều 105 và Điều 107 của Luật này;

  2. Chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng một xã, phường, thị trấn với hộ gia đình, cá nhân khác;

  3. Chuyển nhượng quyền sử dụng đất, trừ trường hợp chuyển nhượng có điều kiện theo quy định của Chính phủ;

  4. Cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đầu tư tại Việt Nam thuê quyền sử dụng đất;

  5. Cá nhân có quyền để thừa kế quyền sử dụng đất của mình theo di chúc hoặc theo pháp luật.

  Hộ gia đình được Nhà nước giao đất, nếu trong hộ có thành viên chết thì quyền sử dụng đất của thành viên đó được để thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật.

  Trường hợp người được thừa kế là người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 121 của Luật này thì được nhận thừa kế quyền sử dụng đất; nếu không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 121 của Luật này thì được hưởng giá trị của phần thừa kế đó;

  6. Tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 110 của Luật này; tặng cho quyền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 121 của Luật này;

  7. Thế chấp, bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất tại tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam, tại tổ chức kinh tế hoặc cá nhân để vay vốn sản xuất, kinh doanh;

  8. Góp vốn bằng quyền sử dụng đất với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài để hợp tác sản xuất, kinh doanh.

  LUẬT DÂN SỰ:
  Theo quy định tại Chương 33, Phần thứ 5 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì:
  “cá nhân được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất có quyền thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định tại phần thứ tư của Bộ luật này và Pháp luật về đất đai” (Điều 734).
  “Hộ gia đình được Nhà nước giao đất nếu trong hộ có thành viên chết thì quyền sử dụng đất của thành viên đó được để lại cho những người thừa kế theo quy định tại phần thứ tư của Bộ luật này và Pháp luật về đất đai”. (Điều 735)

  Theo nuvuongcongly.net: Dự án Ecopark là dự án của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) được mệnh danh là khu đô thị sinh thái lớn nhất Miền Bắc với diện tích 500ha. Nhưng để thực hiện dự án này, nhà đầu tư và nhà cầm quyền đã toa rập cướp đất của nhân dân ở đây.
  Giá cả một sào đất được đền bù cho nông dân ở đây là 48 triệu đồng/360m2, trong khi giá mặt bằng được rao bán ở đây là 60 triệu đồng /m2.

  Như thế là… ăn cướp trắng trợn, chớ còn gì nữa?. Look:
  (60.000.000-133.000)x500x10.000 = 299.335.000.000.000 vnd = 14.666.095.051 usd lãi ròng.

  Om Mani Padme Hum
  Phật tiền sẵn có mọi đồ kim ngân.
  2025. Bên mình giắt để hộ thân,
  Lần nghe canh đã một phần trống ba.
  Cất mình qua ngọn tường hoa,
  Lần đường theo bóng trăng tà về tây.

  (Kiều)

 5. Trai Khom says:

  Vẫn biết rằng nội dung mới quan trọng nhưng xin vui lòng sửa vài lỗi nhỏ, kẻo bài viết mang tiếng “cẩu thả” :
  - Ông Bùi Huy Thanh , tránh văn phong <= tránh ai thế ?
  - Sự kiện Xuân Quan Văn Giang ngày 24-07-2012 <= là sẽ xảy ra trong 3 tháng nữa ?
  Thông cảm sự vụn vặt nhé !

 6. Anderson Mai says:

  Thì chúng chế thêm dầu vào lưả, tự làm cho ngọn lưả bùng mạnh lên thêm. Khi biển lưả đã tràn lên thì không có caí gì có thề chận đứng nó: Biển lưả sẻ thiêu đốt bọn chúng ra tro.
  Cứ chờ xem, rồi sẽ đến lúc.

 7. Tony Tran says:

  Thật là một đảng cướp .đang cai trị dân Viêt nam.
  Đồng bào hãy mạnh dạn lên, và đoàn kết đứng lên, lật độ bọn chúng và dành lại quyền làm người,và ruộng vườn của Cha Ông mình để lại,và nông dân chỉ sống vao mảnh vườn lá căn bản chinh nuôi sống gia đình,mà lại bị bọn cướp ,cướp trắng tay, nên dân chúng hay mạnh dản lên, và đập vào những ọn đầu sọ và những thằng giám đốc tư bản đỏ cấu kết với bọn cướp. để cướp đấtcủa nhân dân,hãy dũng cảm như Taliban, để tiêu diệt bọn chúng.như dân chúng ai cập các nước trung đông đang làm và giết tên lảnh Chúa Gadafi rồi đây đảng cướp cộng sản VN rồi cũng chịu chung số phận như vậy nếu nhân dân đoàn kết và nội dậy.

 8. bác đây con says:

  Cộng sản có mắt không???tất cả nhân dân ngày hôm nay họ đã bày tỏ thái độ đối đầu,dù tuyên truyền giãi thích mọi dự án lớn nhỏ sẽ mang lại sự thay đổi cuộc sống,nhưng chắc chắn không còn ai tin nữa.tại sao ư???câu trả lời này tôi biết cộng sản dư sức hiểu!!!

 9. Gậy Đánh Chó says:

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dụng là người ký văn bản 1495/CP-NN, bật đèn xanh cho dự án Ecopark và giao cho Công ty Việt Hưng làm chủ đầu tư.
  Công Ty Việt Hưng là “đối tác quan trọng” của Công Ty Chứnh Khoán Bản Việt, một công ty mà Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị là Nguyễn Thanh Phượng – ái nữ của Nguyễn Tấn Dũng.
  Người đứng đầu ngành công an hiện nay là em trai cùng cha khác mẹ của Nguyễn Tấn Dũng.
  Với quyền lực tập trung trong tay, tập đoàn gia đình trị này tha hồ múa gậy vườn hoang.
  Kết luận: Nguyễn Tấn Dũng + con gái + em trai = gia đình trị = Ecopark = dollar

Phản hồi