|

Lãnh đạo Bắc Kinh có thể tuyên bố sự cáo chung nền cai trị của Đảng Cộng sản

LTS: Ngày 02 tháng 5 vừa qua, trên tờ báo The Epoch Times, người ta thấy xuất hiện bài báo của tác giả Li Heming có tựa đề “Beijing Leaders Considering End of Communist Rule” nói về một đồng thuận chấp nhận dân chủ của ban lãnh đạo đảng CSTQ hiện đang đuợc thảo luận và sắp được công bố. Dù nguồn tin chưa được xác nhận, chúng tôi cũng xin chuyển ngữ và phổ biến để độc giả tham khảo và theo dõi.

————————————————

Theo một nguồn tin cấp cao từ Bắc Kinh, Bộ Chính trị lãnh đạo chủ chốt trong Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đạt đươc bốn điểm đồng thuận sẽ được công bố vào ngày hoặc trong những ngày gần Đại hội Đảng thứ 18. Phương hướng chung của quyết định là Trung Quốc sẽ đi theo con đường dân chủ. Thông tin này đã được lưu hành một cách vội vàng ở Bắc Kinh.

Theo nguồn tin, bốn điểm của sự đồng thuận là:

1. Mọi người từ tất cả các tầng lớp xã hội, các đảng phái chính trị, tổ chức xã hội nên cử đại diện để thành lập một ủy ban chuẩn bị cho một hiến pháp mới. Họ sẽ soạn thảo một hiến pháp mới bảo vệ các quyền của công dân tự do lập hội và các đảng phái chính trị.

2. Sẽ có thông báo Đảng Cộng sản Trung Quốc đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của nó như là đảng cầm quyền. Đảng viên Đảng sẽ cần phải được tái đăng ký, với sự tự do lựa chọn vào lại Đảng hoặc bỏ đảng.

3. “04 tháng Sáu” Pháp Luân Công, và tất cả các nhóm người bị đàn áp sai lầm trong quá trình cống hiến bản thân để thực hiện dân chủ cho Trung Quốc sẽ được phục hồi và được bồi thường.

4. Quân đội sẽ được quốc hữu hoá.

Tuyên cáo từ nguồn tin không có thể được xác minh, nhưng được cho là một vấn đề thảo luận giữa các lãnh đạo cấp cao. Nguồn tin cũng cho biết rằng một Đảng Dân Chủ đã được thành lập tại Học viện Khoa học Bắc Kinh, và hơn 30 học giả tại Học viện đã tham gia vào phong trào, tạo thành một “Đảng Dân chủ Tự Do của các Khoa học gia Trung Quốc.”

Bốn điểm của sự đồng thuận nhất trí dự định phải được công bố vào ngày hoăc gần ngày Đại hội Đảng lần 18, theo nguồn tin. Đại hội sẽ được tổ chức vào mùa thu này, tháng 10 hoặc tháng11, mặc dù đã có tin đồn rằng nó sẽ được hoãn lại trong bối cảnh bất ổn chính trị hiện nay gắn liền với sự sụp đổ của Bạc Hy Lai.

Shi Cangshan, một nhà phân tích độc lập Trung Quốc tại Washington đã phản ứng trước tin tức: “hiệu ứng domino của sự cố Wang Lijun vẫn còn xảy ra, và những hoạt động sau bối cảnh hậu trường của Đảng đang được phơi bày”.

Shi nói rằng lý do các nhà lãnh đạo Đảng muốn công bố bốn điểm của sự đồng thuận như trên là để có những sáng kiến trước sự suy sụp không thể tránh khỏi của nó. “Nhóm đã tham gia vào cuộc đàn áp khổng lồ người dân Trung Quốc, bao gồm cả cuộc đàn áp Pháp Luân Công, đang được phơi bày , và điều này liên quan sâu sắc với sự sụp đổ của ĐCSTQ. Tốt hơn cả là họ nên chủ động, điều đó sẽ đem lại lợi ích cho bản thân mình và thế giới.

Chuyển ngữ: Nam Phương (Chuyển Hóa)

64 Phản hồi cho “Lãnh đạo Bắc Kinh có thể tuyên bố sự cáo chung nền cai trị của Đảng Cộng sản”

 1. vietnamnew says:

  Tôi đồng ý với ông Nông Dân tất cả trừ môt điểm là theo tôi là “chưa đa đảng được” vào lúc này với lí do như sau:
  1/ ở VN ta , đặc biệt là ở Nông thôn (60-70% dân số) trình độ dân trí còn thấp , nếu tự do thành lập đảng, thì sẽ loạn ngay. người VN ta do dân trí thấp có tư tưởng ‘thiếu tự giác, không ăn thì đạp đổ dẫn dến suôt ngày biểu tình áo đỏ áo vàng như Thaí lan ấy.

  2/ Mặc dù Thái lan có Hơn ta một chút nhưng không phải là hình mấu ta cần phải học tập. ta cần phải tiên nhanh về phat triển KT giống như TQ đến khi PT đến một mức độ cao, ta mới đa nguyên được. giống như TQ là hay nhất. Dù ta có ghét hay căm thù TQ cướp dất cướp đảo, nhưng cái hay, cái tốt của họ thì ta cần học tập). Đa đảng ngay cũng tốt nhưng sẽ dẫn đến sự phát triển cùng lắm chỉ được như Thái lan, Indonesia, Malaysia mà thôi. Philipine đa đảng từ rất sớm, lại do Mỹ đánh đuổi thực dân Hà lan, trao dộc lập cho và là đồng minh ruột của Mỹ từ rất lâu mà đến nay vẫn lẹt đẹt, đất nước vẫn lộn xộn, phe phái có quân đôi riêng chống phá cả nhà nước …

  Học tập kiểu TQ, tức là tạm vẫn dể CSVN lãnh đạo, chỉ yêu cầu thay dối như những điều ông Nông dan đã nói(trừ đa đảng) mà thôi. Cụ thể như tôi đã nói ở phần trước, xin copy lại như sau:

  “Nếu nay TQ đi đến “Dân chủ” mà là sự thật thì cũng không có gì ngạc nhiên bởi vì nền KT của họ đã đạt tới đỉnh cao, mức độ dân trí của họ đã phát triển cao theo cái nền kinh tế đó. Đấy mới là đủ điều kiện đi đến dân chủ được. Dân chủ đem đến tự do, nhưng tự do muốn không bị lợị dụng đề làm loạn thì phải đòi hỏi có dân trí cao. Mà muốn có dân trí cao thì phải có nền KT phải phát triển cao.

  Nói như trên dây là để xem VN ta liệu có di đến dân chủ được chưa? Nền KT của ta còn thấp , Dân trí mới khá lên ở thành thị nhưng đại đa số ở Nông thôn có mức dân trí rất thấp. Dân trí thấp, tức là tính tự giác thấp. thế mà lại cho tự do thì liệu có bị lợi dung để gây loạn (giống Thái lan) hay không? Mặc dù Thái lan có nền KT cao hơn ta một ít nhưng không phải là mục tiêu mà ta tiến tới. Thái lan không ổn định chính trị cũng vì KT Thái lan còn ở nức thấp (mặc dù hơn VN ta). và dân trí ở TL cũng chưa đạt yêu cầu nên mới đại loạn như vây. Mới có Áo dỏ chống nhau với áo vàng làm đại loạn như vậy.

  Chúng ta hãy bình tĩnh mà suy xét , Năm 1979 TQ đánh ta, họ còn lạc hậu vô cùng (tôi còn nhớ VN ta còn bắt được người lính TQ phụ trách thổi kèn tiến quân, với chiến thuật biển người, cứ như đánh nhau thời Thế Chiến I vậy) Hồi đó họ lạc hậu là vậy mà chỉ sau có 30 năm , họ đã là nền KT thứ 2 thế giới (tất nhiên là chỉ tính theo GDP thôi chứ tính theo đầu người thì còn thấp) Đây là một tốc độ kinh khủng, VN ta rất đáng để học tập họ (mặc dù ta và họ còn tranh chấp ở Biển Đông).

  Chúng ta căm ghét họ vì họ chiếm đất chiếm đảo của ta, nhưng chúng ta cần khâm phục họ về tốc độ phát triển KT kinh khủng này. Tốc độ PTKT của Thái lan tuy cao hơn ta nhưng quyết không phải là mục tiêu mà ta cần phấn đấu. Ta phải học theo TQ thôi .Việc chống nhau ở Biển Đông thì vẫn cứ tiến hành nhưng để có được tốc độ PT nhanh kinh khủng như h,ọ thì ta phải học theo họ (TQ) mà thôi.

  Vậy mốn học theo họ thì phải làm thế nào? Năm 1972 họ bắt tay với Mỹ vì họ chông LX( và VN nữa) trùng hợp với mục tiêu của Mỹ lúc bây giờ. Họ áp dụng một kiểu PTKT giống như LX thời nhưng năm 50 cuả thế kỉ trước. Thời gian này LX cũng phát triển kinh khủng, chỉ trong vài chục năm từ một nước Nga lạc hậu , Kinh tế LX đã vươn lên có lúc cũng ngang ngửa với Mỹ và phương Tây. Nhưng khi đó giá như LX chuyển sang dân chủ thì đã họ là một quốc gia hùng mạnh cả về KT lẫn QS không khác gì Mỹ rồi. TQ nay không muốn lặp lại sự sụp đổ theo vết xe dổ của LX thì bắt buộc TQ phải ‘dân chủ”. Đây là thời điểm tốt nhất cho TQ (chứ không phải cho VN) thay đổi.

  Đối với VN ta thì cơ hội cũng giống như TQ năm 1979 (thậm trí còn thuận lợi hơn nhiều) đó là nay đã bắt tay được với Mỹ và phương Tây. Vì quyền lợi trùng hợp với Mỹ là phải kìm chế TQ ở Biển Đông, Mỹ cũng cần VN. VN đã tham gia WTO và nhiều tổ chức QT khác. Chỉ cần VN ta thay đổi một chút thôi là có thể có tốc độ phát triển như TQ rồi. Nếu như dù chúng ta làm dược cái chuyện có dân chủ đa nguyên ngay mà thành công thì cùng lắm chỉ PT như Thái Lan mà thôi. Nếu học theo TQ trước đây mà VN mà hòa hợp với Mỹ càng ngaỳ càng gắn bó, thậm chí tranh thủ sự giúp đỡ của Mỹ thì nhất định chúng ta sẽ có tốc độ PTKT nhanh theo kiểu TQ.
  Chúng ta chỉ cần có một vài thay đổi là:
  -Nới rộng thêm dân chủ, tiêu diệt tham nhũng quyết liệt giống như TQ (họ bắn cả bí thư thành ủy Bắc Kinh vì tham nhũng cơ mà) .
  - Mở rộng tự do báo trí, tự do ngôn luận, biểu tình (có giới hạn bằng luật pháp rõ ràng , minh bạch) để nhà nước lắng nghe tiếng nói của dân chúng.
  - Về Kinh tế, trước mắt tư nhân hoá dần ngay mấy cái tập đoàn Nhà nước chuyên phá họai kia đi ( tức là cổ phần hóa tối đa là vốn tư nhânkể cả nước ngoài), không bắt buộc vốn Nhà nước phải trên 50%( tức càng ít càng tốt) , Xóa KT nhà nước làm vai trò chủ đạo (không cần xóa “đinh hướng XHCN” vì đây chỉ là câu sáo rỗng mà thôi).
  - Nếu KT VN phát triển đến mức độ nào đó thì đương nhiên VN sẽ lại như TQ bây giờ (Nếu như những điều thay đổi tiến đến dân chủ như đã nói ở trên của TQ là sự thật)
  Đấu tranh để làm được những điều trên đây lúc này là có khả thi khi mà VN cũng cần đến Mỹ và Tây phương để chông TQ. Chúng ta tranh đấu bất bạo động, lợi dụng Mỹ làm sức ép với CSVN, tôi tin CSVN sẽ chấp nhận mấy diều thay đỏi trên. Đó là khả thi?

  Có nhiều người vì căm thù CSVN mà chủ trương đánh đổ CSVN ngay, yêu cầu đa dảng đa nguyên ngay lập tức là phi thực tế, không thể làm được vì những lí do như sau:

  - Thứ nhất, CSVN sẽ chống đối quyết liệt, làm vậy sẽ đẩy CSVN càng đi vào con đường mất dân chủ hơn. Hơn nư Mỹ đang bắt tay với CSVN để kìm hãm TQ, xóa CS bây giờ họ chống lại quyết liêt, điều đó Mỹ cũng không ủng hộ chúng ta.
  - Thứ hai là CSVN còn mạnh, họ có quân đội trong tay, họ quản lí quân đội qua hệ thống đảng cơ sở từ cấp Đảng ủy đến chi bộ , tổ đảng, trong từng cấp tiểu đội đến sư doàn, quan khu…một. Lật họ bây giờ không phải dễ. Hơn nữa ai sẽ làm cái viềc lãnh đạo nhân dân lật đổ được CS? Việt Tân làm được không? Hay mấy tổ chức dân chủ? ở trong và ngoài nước?
  - Thứ ba: CSVN đang bắt tay với Mỹ Nga, Nhật Ấn, Úc và Asean …để kìm chế TQ bành trướng Biển Đông. Nếu chống CS mà VN đại loạn, KT của VN suy sụp thì TQ nó sẽ làm gì? Nhân cơ hôi VN lục đục mất ổn định thì TQ nó tấn tới ra sao?

  Một vài suy nghĩ cá nhân cùng mọi người suy ngẫm, xem thế nào? Nên nhớ là những điều tôi nói về cách đi của VN như trên là chỉ đúng nếu như lần này TQ có thay đổi tiến tới dân chủ là hiện thực”./.

  • ke miền xuôi says:

   Nói gì củng được nhưng nói dân trí Việt Nam còn thấp là không chấp nhận,nói giống ông đại biểu quốc hội gì đó ở TPHCM quá .Phải đa nguyên đa đảng là điều kiện tiên quyết ngay bây giờ ,người dân có quyền chọn lảnh đạo đất nước bằng lá phiếu của mình ,nói chống tham nhủng ư ai chống ai toàn bộ lảnh đạo CSVN đều tham nhủng cả thì làm sao mà chống ,chỉ phá bỏ làm lại từ đầu thôi ,không dựa vào cái khung đả mục rổng rồi đắp vá thì có coi được không ,Việt Nam đủ người tài và nhân dân đủ trình độ xây dựng một đất nước VN dân chủ tự do .Toàn bọn tham ô sao kinh tế khởi sắc được ,chúng nó còn ngày nào còn tàn phá đất nước thêm tàn mạc,

   • says:

    Ông kẻ miền xuôi!
    Hãy chịu khó mà đọc kĩ bài của ông Vietnamnew đi cái đã. Đừng nóng vội quá. Nếu không đồng ý thì phải có lí luận bài bản hẳn hoi chứ, nói suông thế sao được?
    Hãy bình tĩnh; đừng quá Nóng. Tôi cũng mong có đa nguyên càng sớm càng tốt, tôi cũng cho là CS là lỗi thời! Nhưng không biết làm thế nào, thấy ông vietnamnew nói có lí nên xen vào thôi:

    Tôi hỏi câu này nhé: Nếu ông đòi đa nguyên ngay nhưng CSVN nó không chịu thì ông làm gì? Liệu ông làm, thì trong khoảng bao lâu sẽ có đa nguyên?

    Ông Trả lời sao cho có lập luận rõ ràng chứ không chơi kiểu kết luận suông đâu nhé./.

   • says:

    Đăt điều kiện tiên quyết ư? CSVN nó không nghe thì ông làm gì nó? Ông có cái gì mà bắt nó phải nghe ông? Bánh xe lịch sử có nghiền nát nó cũng phải đến 20-30 năm nữa, khi mà Mỹ nó thôi liên kêt vói CSVN chống TQ bành trướng, thì khi đó ông mới nói thế được. Còn bây giờ, Mỹ nó thích liên kết với CSVN hơn là nghe theo mấy ông gàn rở ở cái diễn dàn nay (chỉ nói riêng cái nhóm của TK và Trúc Bạch mà thôi)../.

   • ke miền xuôi says:

    Nhường lại cho các thành phần trí thức tài ba hoạch định kế hoạch,có rất nhiều trong ngoài nước đấy ,KMX thấy có cái gì đó trái với ý nghỉ như là xem dân trí còn thấp,rồi chống tham nhủng kinh tế theo giống Tàu cộng từ từ khá rồi …Coi bộ chả ổn tí nào .

   • says:

    Tôi cho rằng bài viết của ông Vietnamnew đang để cho mọi ngưoi có học suy nghĩ (trừ máy ông đầu đất do Tăng TK cầm đầu, trong đó có một tên Tàu khựa Tăng Chính Qui và một vài tên Việt chống CS mù quáng, phi thực tế).

    “Mấy ông trí thức” cũng rất quan trọng nhưng các ông chỉ có thể đấu tranh để CSVN bớt độc tài, bớt tham nhũng thôi chứ họ cũng chưa thể lãnh đạo VN lật đổ CS được. CSVN sẽ không bao giờ chịu Đa nguyên trừ phì 20-30 nữa (cũng có thể chỉ 15năm thôi), khi mà nền KT của VN tiến bộ đến một mức cao nào đó, Dân trí của người VN tiến bộ. Các lớp LĐ gìà, bảo thủ của CSVN ra đi hết, lớp con cháu học ở Tây phương về lãnh đạo đất nước. Đấy là lúc đủ điều kiện để VN đa nguyên, đa đảng. Còn bay giờ nói có đa nguyên, đa đảng ngay chỉ là trong mơ mà thôi. Phi thực tế./.

   • says:

    Ông Kẻ miền xuôi thử phác họa việc các ông trí thức sẽ làm thế nào mà CSVN nó đổ, hoặc nó nghe ông đa đảng ngay lập tức đi xem nào?. Nhớ là Mỹ nó chỉ vì quyền lợi chống lai sự cạnh tranh đối đầu về quyền lợi với sự trỗi dậy của TQ mà thôi. Mỹ nó không ủng hộ các ông đâu.

    Đấu tranh chông bạo đông thì CS nó chỉ có thể thay đổi một vài điều như ông vietnamnew đã nêu chứ nhất quyêt nó không chịu đa đảng đâu. Các ông làm gì được nó? “Không ai đánh đổ được CS trừ phi chính nó”. Muốn chính nó tự đổ như LX và Đồng Âu trước đay thì cứ chờ đấy, 15-30 năm nữa các ông à!./.

    Các vị đừng có mơ cho dù là CS, cho dù là dân chủ nhưng tất cả đều vì quyền lơi trên hết . Vì quyền lợi mà CS đánh nhau với CS, Vì quyền lợi mà TB đánh nhau với TB (như phát xít- cũng là tư bản đấy chứ).
    Vì quyền lợi mà TQ đại lục CS và Đài loan dân chủ đều thống nhất nhau về đường lưỡi bò trên Biển Đông.
    Vì quyền lợi chông TQ bành trướng mà VNCS và cựu thù TB đế quốc Mỹ lại bắt tay nhau chống TQ. Thế đấy!
    Thật “trớ trêu” nhưng lại là sự thật!./..

    Từ đó suy ra, cho dù TQ có đa nguyên đa đảng tiến tới dân chủ thì nó vẫn còn đòi độc chiếm Biển Đông. Chỉ có 1 trận Điện Biên Phủ trên Biển nữa mới ăn thua xong. Nhât đinh VN và TQ sẽ phải có 1 trận ăn thua kiểu như 12 ngày đêm Hà nội năm 1972 giữa VN và Mỹ vậy. Xin chờ xem?./.

  • Trúc Bach says:

   Kha kha kha kha….

   Đúng “nà nập nuận của các đỉnh cao trí tuệ noài …ít chữ” .

   Đã bảy mươi năm “đời ta có đảng”, trong đó có tới 37 năm đất nước hòa bình, thống nhất dưới “ná cờ máu” của đảng csVN, vậy mà 60 – 70 % dân trí vẫn còn thấp…vậy thì phải giữ dân tộc VN dưới sự cai trị của đảng đến mấy trăm năm nữa để dân trí VN đủ cao để có đa đảng ?

   Cứ tính 70 năm, dưới sự cai trị của đảng csVN thì dân trí VN “lên” được 30% (cứ cho là thời Pháp thuộc thì dân trí VN = 0 ), vậy thì muốn dân trí VN đủ cao để có đa đảng – và cứ cho là phải 70% dân trí cao mới là đủ cao – Vậy thì VN phải chờ tròm trèm thêm 100 năm nữa mới có đa đảng đấy nhá!

   Ấy là tính bình bình trong điều kiện đảng csVN cũng tử tế cho phép dân trí VN được ( từ từ, chậm rãi) phát triển tự nhiên như từ trước tới nay dưới sự cai trị của đảng .

   Ha hahaha ! Nhung nếu đảng csVN muốn “muôn năm” thì sao ?

   Câu trả lời “chân lý” là: Thì “đảng ta” phải bằng mọi cách kìm dân trí VN cho thấp…”muôn năm” , và do đó,không những VN (chỉ) phải chờ thêm một trăm năm nữa như bài tính ở trên mà là phải chờ tới “muôn năm” cơ đấy, anh vietnamnews ạ !!

   Quy luật cho biết : những nước độc đảng, độc tài thì luôn luôn dùng chính sách “ngu dân để trị” ! Vậy muốn dân hết ngu thì nhất định phải loại bỏ độc đảng, độc tài – tức phải Đa Nguyên, đa đảng !!!

 2. Chính phủ hiện hành nên suy nghĩ và tiếp thu ý kiến của toàn dân Việt Nam ,trong đó ý kiế của bác nông dân Thay Đổi là hợp lòng dân .Đó là giải pháp chữa cháy cho tình hình bế tắc đường nối chính trị tại Việt Nam hiện nay….
  Kính

 3. Chính phủ hiệi hành nên suy nghĩ và tiếp thu ý kiến của toàn dân Việt Nam ,trong đó ý kiế của bác nông dân Thay Đổi là hợp lòng dân .Đó là giải pháp chữa cháy cho tình hình bế tắc đường nối chính trị tại Việt Nam hiện nay….
  Kính

 4. Thay Đổi says:

  Tôi chỉ là một nông dân trồng cấy lúa thôi và không hiểu chính trị cao xa gì. Nhưng nếu là tôi làm lãnh đạo nước VN thì tôi sẽ thực hiện như sau:

  Cử một số đoàn gồm các nhà trí thức xuất sắc trong các lĩnh vực của nước ta đi sang Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Braxin, Trung Quốc, Úc, Ấn độ, Hàn quốc, Nga vv… để học tập kinh nghiệm trong 3 tháng sau đó mở hội nghị Diên Hồng bàn về xây dựng và phát triển đất nước. Sau hội nghị Diên Hồng thì làm ngay các việc:

  1. Soạn thảo, trưng cầu dân ý và ban hành Hiến pháp mới thật sự dân chủ và tôn trọng quyền con người. Ngay sau đó ban hành các luật để thực thi Hiến pháp.

  2, Xây dựng một nhà nước pháp quyền thật sự của dân, do dân và vì dân.

  3. Xây dựng một xã hội dân sự.

  4. Thực hiện ngay quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp, tự do lập hội, tự do biểu tình nhưng biểu tình hòa bình.

  5. Cho thành lập thoải mái đảng phái nhưng phải đấu tranh hòa bình. Nếu đấu tranh bạo động giành chính quyền thì tử hình ngay. Cấm đấu tranh bạo động và lật đổ.

  6. Bầu Nghị viện, Hạ viện, Tổng thống và quân đội, cảnh sát, tòa án vv… là cơ quan độc lập chỉ tuân theo Hiến pháp và pháp luật.

  7. Tư nhân hóa nền kinh tế quốc dân. Lấy kinh tế tư nhân là động lực phát triển đất nước. Nhà nước chỉ nắm quyền bảo vệ tổ quốc, không gian, biển, môi trường, các ngành dịch vụ công cộng mà tư nhân không thể kham nổi để giúp đỡ người nghèo khó.

  8. Cái cách ngay giáo dục từ cấp 1 đến cao đẳng đại học theo mô hình của các nước tiến tiến.

  9. Tư nhân hóa hệ thống y tế. Chỉ giữ một số bệnh viện để giúp cho người nghèo khó.

  10. Thay luật đất đai với cốt lõi là ba thành phần sở hữu; Nhà nước, công cộng và tư nhân.

  11. Lấy sản xuất nông nghiệp, bảo quản sau thu hoạch và chế biến sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao để tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Coi nông nghiệp, nông thôn và nông dân là trọng tâm của Nhà nước.
  12. Xây dựng và phát triển du lịch mạnh mẽ.
  13 Không đầu tư xây dựng các ngành công nghiệp chế tạo mà VN không thể cạnh tranh với các nước khác như sản xuất tàu bay, tàu biển. ô tô, máy kéo, các loại máy móc tinh xảo vv…

  Tôi mới nghĩ được vài việc như thế các cụ ạ. Mong các cụ thêm bớt.

  • ĐẠI NGÀN says:

   ANH NÔNG DÂN

   Anh nông dân này ngộ
   Nói chuyện không tào lao
   Mà nghe ra cũng cao
   Quả thật cũng hay sao

   Nếu anh làm lãnh đạo
   Kế hoạch thế cũng hảo
   Miễn là có tâm tư
   Suy nghĩ cũng chu đáo

   Vậy nên đời dân chủ
   Tức là có tự do
   Có khối người tài bộ
   Nhân dân chẳng phải khổ

   Cái khổ do độc quyền
   Nghĩ mình cao hơn hết
   Cho dù mình lèn quèn
   Nói ra cũng xấu hổ

   Nên cần có tấm lòng
   Chỉ vì dân vì nước
   Không nhân danh điều gì
   Càng nhân danh càng ngố

   NGÀN KHƠI
   (06/5/12)

  • says:

   Nói như bác Nông Dan rất hay nhưng phi thực tế vì CSVN sẽ chống lại quyết liệt. Ai có đủ tài đức lãnh đạo nhân dân VN đánh đổ CS lúc này? Nếu chỉ kêu gọi suông, bất bạo đông thì CSVN họ không nghe đâu. Bảo thay đổi gì cũng được chứ đòi Đa Đảng lúc này thì họ chống lại đến cùng. Viêt Tân lãnh đạo VN lật đổ CS được không? hay là ai? Nói như bac Nông dân thì hay quá nhưng chỉ là “một giấc mơ” mà thôi, không có thực tế đâu các vị à!

 5. Nguyễn Hà Huy says:

  CS tham nhũng chỉ có với bọn quyền chức thôi . Mấy Ông CS thường dân thì được cái quyền lợi gì . Họ vào để cho đỡ thiệt thòi cho bản thân thôi . Mấy ông CS tham nhũng thì có Ông Trời trùng trị .

  • says:

   Nguyễn Hà Huy không nên lo qua. Cứ chơi với Mỹ, nền KT sẽ tự nhiên chuyển dần tư nhân hóa hết. Mấy cái tập đoàn nhà nước mà được tư nhân hóa là xong. Đến lúc tư nhân hết thì sẽ tự nhiên không còn tham với nhũng nữa ./.

 6. says:

  Tôi lấy làm buồn cho cái trí tuệ của vài vị ở cái diễn đàn này khi coi các nhận định đánh giá về VN và TQ của các nhà chuyên gia quân sự, các học giả nước ngoà thế giới i đều bị các vị coi là “rác”. Vậy trí tuệ các vị để ở đâu ? sao khong đem ra mà phan tích đánh gía lại cho công bằng, chỉ nói suông vậy sao? Tôi không nghĩ rằng những người được học hành tử tế lại có những hành động “phủ nhậ kiểu rất hồ đồ như vạy./.

  • Tuần Triệt says:

   Sống chung , Ngủ chung với cộng sản mới biết bộ mặt thật của cộng sản ; Sống chung mà chưa ngủ chung với cộng sản thì chỉ thấy bộ mặt giả nhân , giả nghĩa của cộng sản. Vậy những học giả ngoại quốc làm sao biết được bộ mặt thật của cộng sản ?

   • says:

    Bộ mặt CS thì cứ cho như ông Tuần Triệt nghĩ đi, nhưng Mỹ và thế giới lúc này nó thích bắt tay với CS hơn bắt tay với máy nhóm người như ông, thì các ông làm gì được nào? Ngồi đấy mà gào phỏng CS nó có đổ không? Liên minh Việt Mỹ và thế giới chống TQ đã và đang hình thành, phải chờ sứ mạng này xong thì mới đánh CSVN được (khoảng chừng 20-30 năm nữa thì nói như ông tuàn Triệt mới có tác dụng. Tự ông suy nghĩ đi./.

   • Tuần Triệt says:

    Liên minh Việt – Mỹ lúc nầy theo Vũ thì sẽ được ăn củ cải hay ăn cây gậy ?….( Theo tôi Cộng sản việt chỉ thích ăn tả bí lù của Trung cộng mà thôi. )

 7. kbc3505 says:

  Cũng khó tin lắm! Cứ nhìn vào cách hành xử của nhà nướcTàu cộng đối với người dân họ như hiện nay mà cho rằng sẽ có thay đổi lớn thì cũng còn là một dấu chấm hỏi to. Tuy nhiên, nếu có thay đổi thì cũng là vì do sức ép của người dân ngày càng bất mãn và chống đối mà chính quyền biết khó mà bắt bớ, khủng bố, đe dọa hay che dậy được trong thời đại tin đi nhanh như sấm chớp, vì xu thế tất yếu văn minh nhân loại, và quan trọng là để hợp thức hóa tài sản và sự hạ cánh an toàn của tầng lớp lãnh đạo về hưu sau hai nhiệm kỳ làm đầy tớ của dân. Đây là sự tự diễn biến, diễn biến để tồn tại.

  Việt Nam cũng không thoát được trào lưu tiến hóa đi ngược lại lòng người.

  kbc3505

 8. viet says:

  Có câu nói: “không ai có thể đánh đổ được CS, trừ phi tự nó”. Đừng nhầm tưởng CS giống như Sdamhutxen ở IRaq, hoặc mấy chế độ độc tài gia đình trị ở Bắc Phi và Trung Đông!./.

 9. Tuần Triệt says:

  Đây là kế dương đông kích tây của Đản cộng sản Trung Quốc…..

 10. D.Nhật Lệ says:

  Bài viết trên chỉ là một quan điểm lạc quan của giáo phái Pháp Luân Công.Họ cố ý suy luận lạc quan như
  thế để làm người dân Tàu cộng lên tinh thần mà xã thân đấu tranh,mới mong có cách mạng dân chủ.
  Sở dĩ họ lạc quan như vậy là có cơ sở dựa vào những nhận định ủng hộ dân chủ của thủ tướng Ôn Gia Bảo,
  quan chức chóp bu của đảng TC.Có thể họ nghĩ rằng trong đảng TC.có một thành phần đứng về phe dân
  chủ ,dù hiện nay chưa mạnh nhưng tương lại sẽ phát triển mạnh.
  Nếu thế thì thật là may mắn cho dân Tàu và dân VN.ta cũng hưởng lợi theo hiệu ứng chủ-tớ giữa VC.và TC.!

Phản hồi