|

Cái giá của sự…ngây thơ!

Có hai câu chuyện, có vẻ không nổi bật lắm, giữa bao nhiêu thông tin về cướp, giết, hiếp…, nhan nhản trên báo chí, nhưng lại ám ảnh đau đớn với những người còn chút lương tri. Vì nó “đụng chạm” tới một triết lý nhân sinh, về niềm tin đặt không đúng chỗ, sẽ dẫn đến bi kịch cho chính kẻ ngây khơ, khờ dại.

Nó gióng thêm tiếng chuông bi thảm về sự nhân đức của con người, về sự man rợ của con người khi bị đồng tiền bịt mắt đưa đường, dẫn lối.

Đất lành thành… “đất dữ”

Cách đây mươi ngày, có một thông tin được nhiều báo đưa, khiến bạn đọc rất mừng vui. Lạ kỳ là hàng trăm con bạch hạc bay về đền Cả (xóm Trung Thuận, xã Nhân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An), và lội cả xuống hồ bán nguyệt để tắm, khiến người dân bản địa kéo đến ngắm không chán mắt.

Ai cũng thích thú, vì cho rằng đất lành chim đậu. Người ta tin việc bầy hạc có mặt ở đền Cả phải đến hàng trăm năm mới có. Bạch hạc xuất hiện là một điều rất hiếm, nó báo hiệu điềm lành đến với người dân. Có người lo sợ bạch hạc sẽ bay đi, nhưng những người già thì quả quyết: Hạc trắng đã đến thì nó sẽ ở lại….

Không hiểu sao khi đó, người viết bài lại bị ám ảnh một nỗi lo sợ mơ hồ.

Nỗi lo sợ đó đã không còn mơ hồ. Rất nhanh, nó biến thành sự thật. Một tuần sau, các báo lại đua nhau đưa tin, chỉ trong vòng một tuần, hàng trăm con bạch hạc đã bị các tay súng ở Yên Thành, bắn hạ gần hết thành…mồi nhậu.

Có kẻ, trong một buổi sáng còn khoe, một mình bắn hạ được 27 con. Đàn bạch hạc trước đây hàng trăm con, nay chỉ còn lác đác 5-6 con. Và thân phận chúng, giờ cũng mỏng manh như cái cánh hạc của chúng mà thôi.

Đất lành đã thành…đất dữ với những con bạch hạc vô tội có niềm tin ngây thơ về con người.

Điềm lành có đến với con người ở xã Yên Thành hay không thì không biết, nhưng chắc chắn điềm dữ đã đến với đàn bạch hạc vào cái ngày chúng quyết định bay về, mà không biết rằng, cái chết đang treo lửng lơ trên đầu những ngọn súng săn vô cảm, độc ác một cách thích thú…

Hạc trắng đã đến thì nó sẽ ở lại…. Vâng, hạc trắng đã ở lại, nhưng là ở lại trong những cái dạ dầy tối thui, bẩn thỉu, chỉ biết có mỗi… nhậu là thích thú, là niềm kiêu hãnh để khoe mẽ.

Chợt nhớ đến những địa danh người viết có may mắn được đến thăm. Kinh ngạc vì ở đó, sao các loài chim chóc nó dạn dĩ, tin tưởng ở con người đến thế, quấn quýt với con người đến thế. Tưởng đâu, thế giới này, chỉ có lũ chim và con người là bầu bạn.

Đó là Quảng trường San Marco, trung tâm của Venice thuộc nước Ý. Ai đến đây, cũng sẽ ngỡ ngàng và vô cùng thích thú vì đàn bồ câu hàng ngàn con lúc nào cũng có thể vô tư xúm xít, dạn dĩ âu yếm con người. Hệt như chính niềm tin của chúng đã đặt nơi con người, là đúng chỗ và bất biến.

Đó là bên bờ sông Thames của London (thủ đô nước Anh), nơi lũ chim hải âu tìm thấy sự ấm áp của lòng nhân, từ những mẩu bánh vụn của con người, mỗi khi mỏi cánh. Nếu chúng có thể bay vút lên kiêu hãnh, hay là là sải cánh chao lượn, làm tăng thêm cảnh đẹp vừa thơ mộng, duyên dáng, vừa cổ kính, hiện đại của con sông và thành phố nổi tiếng, thì cũng bởi có sự chở che, thương yêu của con người.

Đó là Công viên trung tâm ở Dublin (Ireland), nơi đàn thiên nga, và lũ chim chóc hoang dã, cứ thấy bóng người là bơi vào bờ, dịu dàng và nũng nịu, hoặc đỗ xuống lích chích để đợi được ăn. Tựa như con người lại chính là bến đỗ bình yên, tin cậy của chúng.

Và nhớ cả câu chuyện của hai người già ở Hà Nội, chẳng chút địa vị gì trong xã hội, cách đây không lâu, đã làm rung động biết bao con tim. Đó là bà cụ già tên là Kính (phố Quán Sứ), đã 85 tuổi, hàng chục năm nay vãi thóc nuôi chim trời.

Là bà hàng nước (phố Bà Triệu), mà cái tên Tim của bà cũng đã nói hộ về lòng từ tâm. Hai chục năm nay, bà Tim nuôi lũ chim sẻ trong thành phố bằng nắm thóc gạo được mua bằng đồng tiền bán từng chén nước chè của mình, dù khi nắng, khi mưa. Đàn này bay đi, đàn khác lại bay đến, hay với chúng, thì lòng từ tâm bao giờ cũng lan xa?

Hai người già đó thương lũ chim nhỏ. Còn bạn đọc nhìn thấy niềm thương đáng trọng của họ.

Điều lạ, cả hai người già ở phố thị, lại có lòng xa xót, nuôi dưỡng những sinh vật bé bỏng, dù thân phận họ bé nhỏ, và cũng là vô tình họ nuôi dưỡng cho sự an lành nhân thế.

Trong khi đó cũng rất lạ, Luật Bảo vệ môi trường năm 2005 ban hành đầy đủ, tới 15 chương, với 136 điều khoản. Nhưng thử hỏi các cấp quản lý chính quyền Yên Thành có nắm được các điều khoản cụ thể phổ biến pháp luật bảo vệ môi trường để ngăn chặn những hành động ác tâm, vô ý thức, phá hoại môi trường sống?

Hay “ý thức” ở họ cũng mải “zô… zô… zô…trăm phần trăm?”

Ngây thơ và sự…phản trắc

Báo nld.com.vn (ngày 28/2/2012) có bài viết “Voi có nguy cơ tuyệt chủng” với những số liệu đau lòng: Những năm 1980, ước tính cả nước có khoảng 1.500 con voi. Đến năm 1990, ước còn 300 con. Năm 2002, chỉ còn khoảng 59-81 con, phân bố ở 11 khu vực, trong đó có 82% khu vực đã xảy ra xung đột giữa voi và người. Như vậy, chỉ trong vòng 2 thập kỷ, cả nước có hơn 1.400 con voi chết.

Trước đó, một bài viết trên báo SGTT “Lồng chim tiền tỉ và hình ảnh thảm thương của voi” đã phải: …Gióng lên hồi chuông báo động về sự tàn sát dã man đối với các loài vật của rừng xanh. Có lẽ chưa bao giờ voi bị giết nhiều và tàn độc như thời gian gần đây.

Có lẽ, không có vụ sát hại voi nào điển hình cho sự tàn độc man rợ, cho sự phản trắc nhân danh…con người, điển hình cho cái gọi là “nước mắt cá sấu”, như vụ voi Beckham (Đà Lạt). Con voi đực cuối cùng còn cả đuôi, cả ngà, bị giết thê thảm, tàn ác khó tưởng tượng.

Coi voi đực 37 tuổi bị sát hại dã man

Voi vốn là loài vật tinh khôn, rất có nghĩa, và đóng góp công sức lao động nặng rất nhiều cho con người. Nhiều nơi người ta gọi là “ông voi” để tỏ lòng kính trọng.

Oái oăm thay, voi không chỉ có sức lao động, ngà voi và lông đuôi voi cũng là những “vật phẩm” quý giá của tạo hóa ban phát. Có điều, nếu những vật phẩm đó mang lại nhiều giá trị lợi ích và cả niềm tin tâm linh cho con người, thì nó cũng mang lại… tai họa kinh hoàng cho voi. Đó là điều bất hạnh cho số phận một loài vật.

Nhưng bình yên hay tai họa, hạnh phúc hay bất hạnh cho loài voi, còn phụ thuộc vào đối nhân xử thế của con người, tùy lương tri hay sự tham lam, tàn ác của con người mỗi xã hội khác nhau.

Người viết có dịp ngắm những con voi ở Thái Lan, Lào, ở Campuchia, thân thể căng tràn sức sống, còn …. “đủ cả ngà voi, lẫn đuôi voi”. Và đã thầm gọi chúng là những con voi hạnh phúc.

Hạnh phúc vì ít ra, chúng không bị săn đuổi đến khốn cùng, bị sát hại một cách man rợ, và bị phản trắc đến mất hết cả tính người!

Thế nên, trong vụ án voi Beckham, dù tinh khôn đến mấy, Beckham vẫn là con vật ngây thơ đến tội nghiệp, khi để cho những kẻ thủ ác dắt đi vào trong rừng sâu, chặt gân chân, đốn ngã đến chết.

Người viết bài này đã không đủ can đảm để nhìn những bức ảnh. Nhưng rồi vẫn phải nhìn, phải đọc, để hiểu sự tàn độc của… đồng loại mình ra sao, và không ít lần cổ họng nghẹn đắng, mũi cay xè.

Không biết, lúc chợt nhận ra sự thật của dã tâm con người, Beckham sẽ rống lên những tiếng kêu đau đớn tột cùng ra sao, trước cái uất hận cũng tột cùng, vì lòng tin ngây thơ mà lầm lạc, đặt không đúng chỗ.

Nước mắt của voi trước khi tắt thở- nước mắt của sự ngây thơ khi phải trả giá vì sự phản trắc độc ác, hẳn cay đắng làm sao.

Khi đó, nó chợt nhận ra, con người cũng khốn nạn và đê tiện làm sao!

Điều bất ngờ nhất, sau những giọt nước mắt cá sấu… khóc voi, chỉ ít ngày sau, người ta thấy, “bà chủ” của Beckham- Phan Thị Hoa – GĐ Cty TNHH du lịch sinh thái Nam Qua (Đà Lạt) bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú. Cùng đó, hai kẻ khác đã bị bắt tạm giam để điều tra. Cả ba đều là những kẻ quá thông thạo trong hoạt động kinh doanh voi.

Không rõ đến giờ, vụ án voi Beckham được xử lý ra sao, với đôi ngà voi, tài tình nhất là “được thiêu hủy cùng với voi” chỉ sau đó ít ngày lại “sống dậy”, và nằm trong nhà một trong hai kẻ đối tác làm ăn với Phan Thị Hoa.

Không chỉ con người đang sống trong xã hội chúng ta, nhiều khi xử thế với nhau theo kiểu “luật rừng”, mà chính loài voi, sản vật của rừng, và nhiều giống loài khác như tê giác, hổ, báo, gấu…., cũng đang được hưởng cái … “luật rừng” này một cách trọn vẹn nhất.

Bạch hạc bị diệt gần hết. Voi thì có nguy cơ tuyệt chủng!

Thế cái gì không tuyệt chủng, mà cứ sinh sôi nảy nở như nấm độc nhỉ?

Thói vô cảm, thói quan liêu, thói tham lam, từ miếng ăn đến các kiểu lợi ích chăng!

Môi trường sống bị thu hẹp, bị phá tan hoang, thiếu thức ăn, thiếu nước, thiếu cả đời sống tình dục bản năng giống loài để sinh sôi, phát triển…, đã khiến voi nổi khùng. Mà không nổi khùng sao được?

Cứ nhìn Beckham và đồng loại của nó ở Việt Nam thì đủ biết chúng được đối xử thế nào. Con nào con nấy mất sạch cả ngà, mắt đục ngầu, đuôi bị chặt cụt dã man, gầy gò, bẩn thỉu…

Niềm tin ngây thơ vào con người đã biến thành thù hận tự lúc nào.

Đó không phải lỗi của voi.

Được biết, từ năm 2006, Thủ tướng CP đã ký Quyết định 773/QĐ-TTg khẩn trương triển khai kế hoạch hành động bảo tồn voi tại một số tỉnh như Nghệ An, Đắk Lắk, Đồng Nai. Đó là động thái rất cần thiết.

Tuy nhiên từ đó đến nay, năm 2012 này, mọi thứ vẫn chưa đâu vào đâu, vì các địa phương chưa được bố trí kinh phí (!) Do đó, Bộ Nông nghiệp -Phát triển Nông thôn vừa có văn bản kiến nghị … gia hạn kế hoạch bảo tồn voi, với tên gọi “Kế hoạch hành động khẩn cấp đến năm 2020 để bảo tồn voi Việt Nam”

Hành động khẩn cấp, nhưng lại kéo dài đến tận năm 2020 (?)

Không biết lúc đó, có con voi nào còn sống để được hưởng cái kế hoạch bảo tồn “dài lâu” này không? Không biết, những người soạn thảo văn bản, có hình dung thảm cảnh của voi không nhỉ? Đến nỗi ông Trần Văn Mùi, Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai phải thốt lên: E rằng voi đợi không nổi!

Con người đã quen đợi. Giờ đến lượt voi…đợi!

Bạch hạc bị diệt gần hết. Voi thì có nguy cơ tuyệt chủng!

Thế cái gì không tuyệt chủng, mà cứ sinh sôi nảy nở như nấm độc nhỉ?

Thói vô cảm, thói quan liêu, thói tham lam, từ miếng ăn đến các kiểu lợi ích chăng!

Kỳ Duyên (TuanVietnam)

 

5 Phản hồi cho “Cái giá của sự…ngây thơ!”

 1. NGÀN KHƠI says:

  BỌN CHÚNG NÓ LÀ AI ?

  Bọn chúng nó là ai, phải chăng là bọn những người vô sản ? Không phải
  Thế bọn chúng là bọn lưu manh hay vô sản lưu manh ?
  Cũng không phải nữa
  Hay bọn chúng là bọn người thất học ?
  Cũng chưa chắc, hẳn có đứa trong bọn chúng cùng đã từng được đến trương
  Vậy bọn chúng là ai ?
  Là những kẻ cùng đinh, loại đồ vô lương tâm, loại đồ mất dạy ?
  Cũng chưa hẳn thế
  Hay bọn chúng thuộc loại nghèo xơ nghèo xác
  Khố rách áo ôm ?
  Chưa chắc đã hoàn toàn đúng
  Thật sự bon chúng chỉ là bọn ham tiền
  Thấy lợi thì nhào vô
  Bất kể lòng nhân hay lương tâm trắc ẩn
  Kể cả chúng là hạng mê chuyện sát sinh
  Lấy thú săn bắn làm vui
  Giết những con chim rừng, giết những con thú rừng vô tư
  Hay có khi cũng chẳng ngại ngần gì
  Vì chúng giết đến cả những người đồng loại
  Bọn chúng sống không cần ý thức
  Có khi già rồi mà tính nết bọn chúng cũng chỉ như của đám trẻ thơ
  Chúng chỉ chuộng sự vui chơi hay vì ham cái lợi
  Cái lợi chỉ qua một chút ít đồng tiền
  Hay cái lợi trong trò vui, cuộc nhậu
  Chính bọn chúng nó là như thế đó
  Nên xảy đến một bầy bạch hạc hàng trăm con
  Cả trăm năm một lần mới có
  Chúng đã sà xuống, kéo về, tưởng là nơi đất lành chim đậu
  Nhưng không, đất đó đã hóa thành đất dữ
  Bởi có đứa đã khoe
  Chỉ trong một buổi sáng thôi
  Mà đã bắn hạ đến gần ba mươi con bạch hạc
  Loài thú vương giả và quý hiếm trên cuộc đời
  Khiến cho bầy bạch hạc thần tiên đó cho đến nay
  Chỉ còn có năm sáu con lẻ tẻ
  Quả thật là ghê rợn cho tính hoang dã của con người
  Trong cái nghèo khó và cái thiếu ý thức ở đây
  Thật chẳng bì với chính thành phố Venice của Italy
  Nơi Quãng trường San Marco
  Hay ở bên bờ sông Thames London Anh Quốc
  Hoặc tại Công viên trung tâm ở Dublin của Ireland
  Ở các nơi đó
  Người với chim thật chẳng khác gì những bạn bè quyến luyến
  Nhưng cũng chẳng cần nói gì ở đâu xa
  Ngay chính tại nước ta
  Từ lâu rồi ở thành phố Saigòn
  Từng có những người tuy nghèo mà chịu khó
  Vẫn để dành tiền để mua lúa đặng rãi cho chim ăn
  Đó là một vài người ở trước nhà thờ Đức Bà của thành phố
  Mà báo chí cũng đã nhiều lần ca ngợi
  Hay hiện nay tại ngay Hà Nội
  Vẫn có hai người đàn bà tên Tim, tên Kính, quả thật cũng rất nhân từ
  Không quảng gì khó nghèo trong cuộc đời hay trong tuổi già đeo đuổi
  Chẳng quên cứ chắt chiu từng đồng tiền hầu để dành mà mua thóc cho chim ăn
  Những con chim trời hiền lành và hoàn toàn vô tư lự
  Chúng đến với những con người hiền lành, nhân ái, cũng giống như vẫn đến với các bạn bè
  Nhưng trái lại cũng mấy ai từng biết
  Cũng ở chính nước ta ngày nay
  Với một đàn voi rừng một ngàn rưỡi con
  Mà chỉ qua hai thập kỷ thôi
  Số voi bị chết đi chỉ phần nhiều là do bắn hạ
  Với con số kỷ lục lên đến một ngàn bốn trăm con
  Thử hỏi điều gì còn lại
  Chuyện quả thực rất khó tin
  Nhưng đáng tiếc thay lại hoàn toàn có thật
  Quả sự thật đó lại chính là cái ác của con người
  Đúng là còn dã man hơn cả loài cầm thú
  Chúng giết voi để lấy ngà do vì cái lợi
  Chẳng khác gì việc chúng bắn chim rừng để nhậu nhẹt
  Hoặc để bán đi hầu lấy chút tiền còm
  Đó quả là cái lẽ nhân văn
  Của những hạng người giống như thế đấy
  Vậy mà làm sao có những người mơ ước hão về một thế giới đại đồng
  Hay làm sao có những người ngây thơ giương cao tinh thần hay chủ trương vô sản
  Vì thật ra đó chỉ do những thói ác
  Hay những thói dại của con người
  Cứ nhìn qua cái ác đức bọn săn trộm voi
  Cũng như lũ tàn bạo đã đang tay tàn sát hạc rừng thì quá rõ
  Đó không phải chỉ do nguyên nhân của cái nghèo
  Mà đó chính là do bản năng hoang vu cũng như tấm lòng ích kỷ
  Cho nên thương thay cho con người
  Và cả cho xã hội loài người
  Cũng chẳng khác gì thương thay cho lũ chim rừng
  Và cho bọn vô lương tâm vẫn dã man tàn hại thú rừng là như thế đó.

  ĐẠI NGÀN
  (09/5/12)

 2. LẠI MẠNH CƯỜNG says:

  Thưa bà con,

  Tình cờ vào blog NGUYỄN TƯỜNG THỤY gặp bình loạn này.
  Xem rồi thiệt hết ý luôn ! Và tôi tự đặt câu hỏi ngay tức thì:

  SỰ THẬT Ở ĐÂU ?

  Rồi tự ngâm kíu tìm câu trả lời:

  Nhà báo Việt Cộng (lề phải) KHỔ … như chó !?
  (do khi bị trói khi thả lỏng trong sân nhà như gia cầm gia súc)

  hay/ và … BẨN hơn chó !?
  (hệ quả của “nhà dột từ nóc” !)

  Nói gọn lại,
  ngày nào chưa có ánh sáng dân chủ tự do thật sự
  thì ngày đó KHÔNG CÓ MINH BẠCH (transparency),
  mọi thứ MỜ MỜ NHÂN ẢNH NHƯ NGƯỜI ĐI ĐÊM !

  Kết, ĐỨNG NGÂY THƠ vội vàng tin mọi sự ở ta là thật !
  Cứ WAIT & SEE thật kỹ, để kiếm chứng và theo dõi diễn tiến.

  Đàng CS cần thủ tiêu càng sớm càng tốt,
  bởi nó ngăn trở tiến trình dân chủ hóa VN

  Lại Mạnh Cường

  ====

  Nguồn:

  Vụ cưỡng chế Văn Giang:
  Nhà báo Việt Nam khổ HƠN… chó!

  tác giả : Nhà báo Võ Văn Tạo

  ===
  Góp ý:

  Bởi: tiến sĩ giấy ngày 08/05/2012
  lúc 4:28 Chiều

  Cũng về bài viết này (từ nguồn BS). TSG xin trích để tặng độc giả của bác Thụy một cái còm của “Anh Ba Sàm Ơi” theo tôi rất …Tom Cat, rất đáng chú ý:

  Anh Ba Sàm Ơi! đã nói

  07/05/2012 lúc 21:14
  Xin nói thật:
  - Hai chú ở VOV mò vào lấy tư liệu để tống tiền anh Ecopack chứ không phải đưa tin, vì vậy bị đánh không oan đâu. TGĐ Đài không cử 2 anh đi. Anh Hào, chị Thủy nói rõ là trên không cho báo đăng tin vụ này, các Tổng đã nhất nhất được nhận lệnh. Vì vậy, tất cả bon nào xưng danh nhà báo là mạo danh và là thế lực thù địch. Hai anh bị đánh là vì vậy đấy, lúc đánh chu Phi Long còn kêu to ” tôi là nhà báo mà “.
  - Vì anh Tổng VOV đã ngậm miệng nên không cử phóng viên nào đến Văn Giang vì vậy bây giờ Tổng VOV không bao giờ phải lên tiếng rằng 2 cán bộ, phóng viên của mình bị đánh. Điều trị xong 2 anh còn bị kiểm điểm nữa. hu hu hu.
  - Vì ăn bẩn nên 2 anh không dám lên tiếng, 2 anh đang nô lệ miếng ăn và chờ cơ hội xôi thịt, bọn Ecopack đến 170 tê kia mà. nếu có tự trọng đã lên tiếng như anh Chí bị tên Minh đạp vào mặt rồi. Nhà báo hèn mạt thế chả trách các doanh nghiệp nhìn nhà báo như đỉa, như vắt. Đến thần đồng Trần Đăng Khoa còn ỡm ờ báo chí ăn tiền thì còn gì nữa? Chẳng lẽ lại nêu gương em Kim Ngân, Kiều Trinh, anh Lại Văn Sâm…?
  Tôi nói điều trên đây xin lỗi các vị: Nguyễn Thế Thịnh, Kim Cúc Hoa, Nguyễn Quang Vinh, Kỳ Duyên, Đoan Trang, Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Thông, Minh Phong, Đào Tuấn và nhiều người khác tôi chưa nhớ rõ tên.
  Còn các anh Duy Nhất, Huy Đức…. là nhà báo xịn nhưng không ăn lương của các Tổng thì tôi không xếp cùng mâm vớ anh Năm, anh Long ở VOV nhé.

  =====

  Bình loạn thêm:

  1/
  Chuyện nhà báo làm tiền không hiếm ở mọi nơi trên thế gian này. Bởi thế cần đìều tra thêm về những khuất tất ở trong sự việc trên, hơn là vội vã có ngay kết luận (kết tội) !

  2/
  Thêm một dẫn chứng về bài chủ đăng trên DCV mới đây về vụ án cái chết bí ẩn của con voi già tên Beckham !
  Sưu tra cho thấy, không phải chỉ con voi này bị giết chết mà cặp ngà không bị mất, sau đó cũng có một trường hợp tương tự !
  Dựa theo hình ảnh đính kèm trong các bài báo, thì lạ thay “nạn nhân” chỉ bị cưa cụt một khúc ngắn ở phần đầu cặp ngà, theo như ảnh chụp cho thấy, nhưng phóng viên bài báo khẳng định là chặt lấy ngà toàn bộ !?

  Vậy nguyên nhân chính của sát hại voi hiện nay là gì ???

  Chẳng lẽ chỉ vì vài cái lông ở đuôi voi ???

  Ghi chú:

  http://vov.vn/Home/Voi-rung-lien-tiep-bi-sat-hai-da-man/201112/195322.vov

  VOI RỪNG BỊ SÁT HẠI DÃ MAN

  (VOV) – Mới nhất, tại Đồng Nai, một con voi bị giết và phần sọ trước của voi đã bị cắt mất cùng với chiếc ngà.

  Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đang phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh tiến hành khám nghiệm hiện trường con voi rừng bị giết chết tại huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

  Theo Báo SGGP, tại hiện trường cho thấy, voi chết quay đầu về phía Đông Nam, nhiều khả năng voi bị bắn vào đầu cộng chém nhiều nhát bên hông và khả năng cho thấy voi đã bị giết chết từ trước. Theo một nhân viên kiểm lâm, phần sọ trước của voi đã bị cắt mất cùng với chiếc ngà.
  Trước đó, vào cuối tháng 4, một con voi đực 38 tuổi đã bị giết tại khu Du lịch sinh thái Nam Qua thuộc Khu du lịch hồ Tuyền Lâm, Thành phố Đà Lạt.

  Bọn sát hại voi đã mang chú voi vào rừng rồi cột vào cây to, gí điện, chém cho tới chết.

  Con voi đực này có tên là Beckham, được công ty Nam Qua nuôi đã 7 năm để phục vụ cho du lịch. Trước Tết, Beckham cũng bị phục kích hai lần và bị chém 38 nhát nhưng may mắn được cứu sống.

  Ngày 7/1, voi đực Pắk Kú nặng 3 tấn của Cty TNHH Du lịch Sinh thái Bản Đôn (buôn N’Drếch, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) chết sau hơn 2 tháng vật lộn với hàng trăm vết thương, trong đó nhiều vết chém sâu 4-5cm, đuôi bị chém gần đứt, bên hông phải bị băm nát, mông bị đốt…

  Đêm 17/10/2010, khi voi Pắk Kú được thả trong rừng để kiếm ăn thì bị một nhóm người chém hàng trăm nhát nhằm cưa đi bộ ngà dài 70cm, đường kính gần 8cm.

  Thời gian qua, tại các khu du lịch của Đà Lạt đã diễn ra nhiều vụ chặt trộm đuôi voi để lấy lông. Tại các tỉnh khác như Nghệ An, Đắk Lắk, nhiều con voi khác đã bị kẻ gian giết trộm để lấy ngà, da và lông đuôi voi. Còn tại Đồng Nai, tính từ năm 2008 đến nay, đã có 9 con voi rừng thứ chết trên địa bàn tỉnh.

  Đã đến lúc, ban ngành chức năng các địa phương sớm vào cuộc, điều tra làm rõ nguyên nhân và cần thiết phải xử phạt nghiêm minh với những đối tượng làm hại voi./.

 3. LẠI MẠNH CƯỜNG says:

  VÀO ĐÂY XEM QUẢNG CÁO BÁN CAO HỔ CỐT !

  http://sapaspa.com.vn/am26/Cao-Ho-cot-SAPA–Spa.html

  Tác dụng:

  - Bổ dưỡng gân cốt, trị phong hàn.

  - Dùng hiệu quả với bệnh thoái hóa cột sống, vôi hóa đốt sống lưng

  Chủ trị: Trị phong thấp tê bại, thuốc mạnh xương cốt.

  Liều dùng:

  - Ngày dùng 6-12g, thái miếng nhỏ ngậm cho tan trước khi đi ngủ,hoặc ngâm rượu ¼ để uống (ngâm rượu là tốt hơn cả)

  - Thái lát nhỏ hầm cách thuỷ với tim, cật, chim, gà con….

  Bảo quản: Để nơi thoáng mát, mùa hè nên lót vôi sống dưới đáy thùng, đậy kín. Hoặc bảo quản trong tủ lạnh.

  Kiêng kỵ: Người âm hư hoả vượng không nên dùng.

  Công ty TNHH Nông dược bản H’Mông – SaPa
  Địa chỉ: Tổ 9B – Đường Điện Biên Phủ – Thị trấn Sapa – Huyện Sapa
  Điện thoại: 84.0203.888.889 – Mobile: 097.938.9999 – 091.802.9999 – Fax: 0203.873.467
  Web: http://www.minhanhpharma.com.vnhttp://www.duocminhanh.com.vn
  Email: [email protected][email protected]
  Mã số thuế: 5300 233 798 – Giấy phép KD số: 5300 233 798
  Cấp ngày: 23/12/2006 – Tại Sở kế hoàch đầu tư Lào cai
  Quý khách hàng ở các tỉnh xa, muốn mua hàng tại Công ty TNHH Nông Dược bản H’Mông – Sapa, vui lòng chuyển tiền vào tài khoản:
  1. Ngân hàng đầu tư và phát triển Lao cai
  - Chủ tài khoản: Lê Văn Minh
  - Số TK: 37610000006292
  2. Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt nam – Chi nhánh Sa Pa
  - Chủ tài khoản: Lê Văn Minh
  - Số TK: 8804205022812
  3. Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Huyện Sapa – Lào cai
  - Chủ tài khoản: Công ty TNHH Nông dược bản H’Mông Sapa
  - Số TK: 8804201001461
  Sau khi gửi xong quý khách có thể gọi điện thoại đến 0203.888.889 / 097.938.9999 /091.802.9999 (Gặp trực tiếp A MINH).
  Ngay sau khi nhận được tiền, chúng tôi sẽ chuyển hàng ngay theo địa chỉ yêu cầu của quý khách và thông báo cho quý khách trước khi gửi hàng.Quý khách nhận được trong vòng 3 đến 5 ngày.
  Gửi chuyển phát nhanh, bảo đảm. Chi phí gửi tuỳ theo tỉnh thành(Quý khách vui lòng cộng vào giá niêm yết trên website. Quý khách ở xa hoàn toàn yên tâm với hình thức này !!!)
  Kính chúc Quý khách sức khoẻ và thành đạt !

  ====

  CAO HỔ CỐT,MÓNG,RĂNG có rất nhiều công dụng, Cách dùng, đắt tiền và rất nhiều hàng giả..Tốt nhất bạn không lên mua bán sẽ phá hoại thiên nhiên. Tuy nhiên nếu bạn đã có thì cũng cần biết bạn sử dụng như thế nào ? Có hiệu quả? Có đúng không? hay bạn nên thay thế loại cao khác? Rẻ tiền hơn… và không mang hoạ vào thân…
  YduocNHH.net tư vấn cho bạn miễn phí cách sử dụng chữa bệnh hiệu quả…
  XEM THÊM http://yduocnhh.net/index.php?act=productdetail&cid=2&id=51
  Tư vấn Miễn phí DR THIỆN 0906106959
  Ý KIẾN GỬI E mail [email protected]. CHO CHÚNG TÔi
  XIN CẢM ƠN !

 4. Hương says:

  Đất lành chim đậu. Đất không lành đất nhậu luôn chim! Giờ thì nhậu chim, nhậu voi, khỉ từ từ chờ đến lúc nhận tài trợ của LHQ về bảo vệ môi trường, bảo vệ thú hoang dã lúc đó mới làm luôn cho tiện.

 5. Long Bui says:

  Mấy con vật nhằm nhò gì. Hai ngàn dân Văn Giang còn bị đuổi cổ ra khỏi nhà không biết cuộc sống sẽ ra sao ? Đúng tiền làm mờ mắt và làm cho lương tâm thui chột, không còn biết đến chút tình giữa con người với nhau.

Phản hồi