|

Thăm dò dư luận về lạm thu trong thủ tục lãnh sự

Sự việc biểu tình trước Lãnh sự quán Việt Nam ở Praha (Cộng hòa Séc) đã gây ra sự ồn ào trên mạng trong một thời gian. Việc công dân không được cấp hộ chiếu cũng đem đến sự phẫn nộ cho nhiều người. Lãnh Sự Quán Việt Nam vẫn trơ ra tiếp tục lạm thu thậm chí có phí còn thu cao hơn như giấy không phạm tội 1000 Kč (ông Đỗ Xuân Cang đã trả lệ phí cho giấy này năm 2008 là 75 Kč). Có thể nói 99% công dân Việt nam đến làm thủ tục lãnh sự đều bị chặt chém, đã hàng chục năm vậy mà không thấy có ý kiến, dư luận vẫn lặng im. Có phải Người Việt Nam không có ý kiến? Người Việt Nam chấp nhận bất công? Người Việt Nam phản ứng như một cỗ máy? Hay đây chính là sự tinh khôn của Người Việt Nam lựa chọn sự im lặng?

Đứng trước sự thực đó anh em chúng tôi những người chủ trương đấu tranh với bất công Lãnh sự quán nhìn nhận đây thực sự là cuộc đấu tranh cam co. Tham vọng quyền tiền đã biến con người thành những quan quyền bất chấp mọi thủ đoạn, trục lợi trên những khó khăn của đồng bào. Họ sẵn sàng dùng quyền lực uy hiếp để duy trì nỗi sợ trong cộng đồng với bất cứ ai lên tiếng, bằng cách không cấp hộ chiếu, hay ngăn cản hợp pháp hóa cư trú của ông Đỗ Xuân Cang và quyết tâm duy trì sự bất công trên lệ phí lãnh sự. Thủ đoạn trên không đơn thuần là mục đích cá nhân của quan chức Sứ Quán Việt Nam mà đã thành mục tiêu chính trị của chính quyền: dập tắt mọi sự xét lại, cũng như vụ cướp đất Văn Giang mới đây.

Làm thế nào để một nhóm người nhỏ bé có thể đấu tranh trước quyền lực của một tập đoàn? Dù có những khó khăn trên anh em chúng tôi vẫn quyết tâm tranh đấu, tin tưởng rằng một lúc nào đó sức mạnh của chính nghĩa, của công bằng sẽ giúp chúng tôi thành công. Chúng tôi đã từng bàn thảo tới việc tổ chức một cuộc hội thảo công khai mời LSQ và cộng đồng và báo giới, theo sáng kiến của một người. Chúng tôi cũng từng trao đổi việc tổ chức việc kiến nghị tập thể theo một sáng kiến khác. Chúng tôi đã cùng thống nhất là thời điểm hiện tại có hai khó khăn cho hai sáng kiến trên: một là LSQ Việt Nam không có chấp nhận đối thoại công khai, hai là người Việt Nam sợ việc cho ý kiến hay không dám công khai ý kiến. Điều đó hoàn toàn dễ hiểu và cần thông cảm vì dưới chế độ Cộng Hòa Xã Hội chủ Nghĩa Việt Nam có ý kiến là tai họa, như tấm gương Cù Huy Hà Vũ, hay bloger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải. Con đường đấu tranh là con đường chông gai chúng tôi luôn mong muốn có bạn đồng hành. Nhưng chúng tôi sẽ không lôi kéo bất cứ ai nếu tự thân họ không mong muốn. Chính vì vậy chúng tôi làm kiến nghị tập thể.

Đứng trước thực tế trên để tiếp tục đấu tranh với bất công lệ phí lãnh sự chúng tôi sẽ thực hiện một cuộc thăm dò dư luận. Hy vọng qua đó chúng ta có được cái nhìn rõ hơn về tâm lý cộng đồng, người Việt Nam có ý kiến cá nhân trước sự việc cụ thể bất công trong lệ phí lãnh sự hay không? Để trả lời phần nào cho những câu hỏi trên chúng tôi sẽ làm một thống kê. Vì vậy bài viết này là sự chuẩn bị cho việc thăm dò dư luận đồng thời cũng là lời kêu gọi mọi người tham gia trên tư cách tình nguyện viên tổ chức thăm dò, hoặc đơn giản là trả lời các câu hỏi thăm dò. Trong phiếu thăm dò sẽ không ghi lại thông tin cá nhân của người được thăm dò mà chỉ ghi lại thời gian và địa điểm. Tất cả công dân VN, ở các nước có tòa Đại sứ VN, đều có thể tham gia. Việc thăm dò sẽ thực hiện trên mẫu chung bằng 4 hình thức trực tiếp hỏi và ghi chép do các cộng tác viên làm.

1. Thăm dò qua điện thoại
2. Thăm dò qua internet bằng cách gửi ý kiến trên trang web Đàn Chim Việt và email [email protected], qua Yahoo, qua Skype.
3. Nhận SMS qua điện thoại +420 775 466 437

Khi trao đổi chuẩn bị cho việc này có ý kiến cho rằng, nếu người được hỏi không muốn trả lời hay trả lời không trung thực, thì kết quả thăm dò không chính xác, hoặc có người muốn phá việc thăm dò cố tình làm sai lạc kết quả. Chúng tôi cho rằng, người làm công tác thống kê phải dựa trên nguyên tác căn bản là ghi lại trung thực ý kiến mọi người, dù đúng hay sai, dù thực tâm hay giả dối, trên kết quả tổng quan đó có thể nhìn nhận đánh giá tâm lý cộng đồng.
Nội dung thăm dò gồm có 5 câu hỏi:

1. Anh chị làm thủ tục lãnh sự gì? Phải trả bao nhiêu tiền? Thời hạn lấy là mấy ngày?
2. Anh chị có nhận được hóa đơn thu tiền không?
3. Anh chị có biết giá chính thức quy định là bao nhiêu không?
4. Anh chị có cho rằng việc thu lệ phí hiện tại là bất công không?
5. Anh chị có muốn thay đổi hiện trạng trên hay không?
Để thuận tiện cho việc gửi SMS và thống kê xin quy định một số từ viết tắt như sau:

Để tránh hiểu lầm xin hiểu Đổi hộ chiếu (DHC) là cấp hộ chiếu cho người còn hộ chiếu không bị rách hỏng tẩy xóa. Cấp hộ chiếu mới (CHCM) là cấp hộ chiếu cho người bị mất hộ chiếu, hoặc bị hỏng bị rách tẩy xóa.

Để tham gia vào cuộc thăm dò này qua SMS có thể nhắn tin vào số điện thoại +420 775 466 437 .

Ví dụ một người đổi hộ chiếu phải trả 1600kc nhận hộ chiếu sau 1 tuần, không nhận được biên lai thu tiền, có biết giá chính thức quy định, cho rằng việc thu hiện nay là bất công, và muốn thay đổi viết tin nhắn như sau:

1-DHC,1600,7. 2-K. 3-C. 4-C. 5-C

Nếu kết quả thăm dò là phần đông hài lòng với việc lạm thu của LSQVN thì nhóm chủ trương sẽ tôn trọng nguyện vọng của mọi người, coi đây như là một chỉ dấu cho công việc của mình trong tương lai, và sẽ chỉ đấu tranh với những bất công cho những người nhìn thấy bất công và mong muốn sự công bằng.

Các tình nguyện viên có thể liên lạc với nhóm qua email [email protected] hoặc điện thoại +420 775 466 437.

Việc thăm dò sẽ tiến hành trong vòng 2 tháng, trong đó có thăm dò trực tiếp trước LSQVN. Kết quả thăm dò sẽ được công bố và gửi tới các cơ quan có thẩm quyền vào đầu tháng 7

————————–

Nhóm thăm dò dư luận 30/4/2012

[email protected]
+420 775 466 437

5 Phản hồi cho “Thăm dò dư luận về lạm thu trong thủ tục lãnh sự”

 1. KIỀU BÀO TẠI MỸ says:

  -Hoàn toàn tán thành và ũng hộ chuơng trình rất sáng tạo cuả anh Đỗ Xuân Cang .
  -Bà con chấm dứt sợ hãi đối với bọn gian hùng núp trong các sào huyệt tội ác lãnh sứ quán nưã .
  -Hãy cùng đứng lên tiếp tay anh Cang để giành lại công lý cho mình.

 2. Bạn người Việt says:

  Được đấy ! cũng có cách để bà con mình thể hiện quan điểm với Sứ quán, người đại diện cho quyền lợi của mình ở nước ngoài. Xem cơ quan này có giúp gì được cho cộng đồng, hay chỉ tìm cách bóp nặn đồng bào.

 3. minh bạch says:

  Các bác lại đang định dùng một liều tân dược đặc biệt để trị cảm cúm thông thường, hay đấy nhưng tôi e chẳng có tác dụng gì. Việc thăm dò dư luận chỉ có ý nghĩa ở các nước văn minh này thôi, với VN và các cơ quan của nó ở nước ngoài thì bằng con số không.
  Tốt nhất là các bác cứ tổ chức đối thoại trực tiếp mời bà con cộng đồng đến họp và mời đại sứ quán đến trả lời xem họ có đến không, như thế thì may ra mới có tác dụng. Nếu bà con đến mà họ không dám đến thì bà con mới thấy rõ họ là những người như thế nào để khỏi phải sợ họ.

 4. HN says:

  Hoan nghênh Đàn chim Việt có một sáng kiến thu nhập thống kê, và hy vọng công việc này thành công.
  Những người việt ở nước ngoài còn sợ thì nói gì đến những người dân trong nước.

 5. Dân Chửi says:

  Hoan hô. Đây là một việc làm rất đáng khích lệ. Hy vọng sẽ khơi gợi sự đóng góp tích cực của đồng bào VNHN cũng như trong nước để thay đổi sự “vô cảm, thờ ơ” trước bất công, tàn ác, do băng cướp CSVN gây ra. Sự tàn ác, bất công, không đáng sợ bằng sự ù lì, chịu đựng, chui đầu vào cát, mà lại ngoác miệng chê bai những kẻ đấu tranh là “dại”. Họ chỉ biết có bản thân và gia đình yên ổn, cho dù phải bị bóc lột hành hạ, đánh đập, xúc phạm đến nhân phẩm, một cách vô lý!!! Con người VN cần phải thay đổi, nếu không họ sẽ phải đứng xếp hàng xin nhập tịch Tàu. Tham nhũng chỉ là những con sâu mọt, nhưng nếu người dân “cứng chắc nhữ gỗ lim” thì bọn sâu mọt CSVN chúng làm sao ăn được????

Phản hồi