|

Kịch bản nào cho vụ đánh người?

Mấy ngày hôm nay, dư luận xã hội trong và ngoài nước xôn xao, bức xúc cao độ về việc hai nhà báo đài tiếng nói Việt Nam. Ông Nguyễn Ngọc Năm và Hán Phi Long, bị công an nhân dân và những người đeo băng đỏ ở Văn giang, Hưng yên đánh hội đồng.


Ai xem qua videoclip cũng buông lời căm phẫn bọn súc sinh này. Sau khi xâu xé một người bị dúi ngã ở hành lang, lôi người đó đi. Chúng hùng hổ kéo đàn vượt qua nghĩa trang, trèo tường ra ngoài, xốc nách Hán Phi Long kéo vào sát chân tường nghĩa trang. Một cảnh sát nhân dân nhoài người qua bờ tường vụt dùi cui vào đầu HPL. Rồi chúng xúm vào đấm đá, lên gối, thọc dùi cui, như để hả cơn thú tính.

Anh Nguyễn Ngọc Năm thấy đồng nghiệp bị đánh, chạy đến chỉ tay hô lớn, không được đánh, chúng tôi là nhà báo. Anh HPL khi bị đánh cũng kêu lên như thế ( trong videoclip không nghe được tiếng kêu). Nhưng theo bản tường trình của hai anh, thì khi nghe anh Năm kêu vậy, chúng quay sang đánh anh Năm, khóa tay rồi lôi đi.

Tất thảy mọi người đều đặt câu hỏi. Tại sao lại đánh người dã man như vậy?.

Sẽ chẳng có cơ quan nhà nước, người có trách nhiệm nào, trả lời câu hỏi này một cách rốt ráo, đúng bản chất của sự việc. Ông Nguyễn Khắc Hào, phó chủ tịch thường trực tỉnh Hưng yên, báo cáo với thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rằng. Cưỡng chế thành công, không có ai bị thương… các thế lực thù địch liên kết chống phá… làm videoclip giả để bôi nhọ chính quyền. Thủ tướng ngậm miệng, không phát biểu gì. Chỉ có một đại diện của MTTQ, ông Nguyễn Văn Pha, phát biểu đồng tình với cách xử lý của địa phương.

Tại sao vụ Đoàn Văn Vươn, thủ tướng phán rằng, cưỡng chế sai, trái luật, không nhân bản…Vì vụ ĐVV, bờ lốc bờ leo, báo chí các lề vào cuộc tự do, sự việc nhanh chóng được phơi bày, nên thủ tướng không nói cũng không được. Còn với Văn Giang bây giờ, rút kinh nghiệm vụ Tiên lãng. Hưng yên tổ chức họp báo trước khi cưỡng chế, cấm báo chí tới hiện trường vì không an toàn.

Nhà nước Hưng Yên, được chính phủ của TT Dũng bật đèn xanh. Tổ chức chiến đấu với dân Văn Giang, dùng lực lượng hùng hậu, lên tới hơn ngàn cảnh sát nhân dân và lực lượng đeo băng đỏ. Trang bị vũ khí đầy đủ, đối diện với hơn 200 nông dân Văn giang, chỉ có cuốc thuổng gậy gộc, lại đa số đàn bà con gái. Nên chỉ chưa hết nửa ngày buổi sáng, lực lượng nhà nước Hưng Yên (HY) đã chiếm gọn số đất của 166 hộ nông dân Văn giang.

Biết rằng Hưng Yên đã cấm các báo tới hiện trường, nhưng Phó chủ tịch tỉnh HY, ông Hào vẫn trách các báo nhà nước không kịp thời đưa tin. Còn các báo phản động thì đưa tin từng giờ. Không phải các báo nhà nước thiếu năng lực, mà tại họ bị “khổ như chó”, nên hơn 700 tờ báo im re.

Tưởng rằng các mạch thông tin đã bị chặn kín, HY khống chế được tình hình. Nên ông Hào nói gì ông Dũng cũng im theo.

Trớ trêu thay đài tiếng nói VN, chẳng chịu nghe lời nhà nước HY. Lại cử phóng viên đến nắm tình hình. Nên khi bị đánh sưng vều cả mặt, máu me đầm đìa, rồi còng tay quẳng lên xe như một con vật, mà không dám lên tiếng kêu ca. Cũng may đài BBC, khui ra tin hai người bị đánh trong video clip là hai nhà báo của VOV. Nên tường trình của hai nhà báo mới có cơ hội được biết đến, chứ không anh Năm có gọi cho các lãnh đạo HY, như anh đã trình bày cũng chẳng bao giờ có hồi âm.

Bây giờ thì sự việc quá rõ ràng, video clip không phải giả, hai người bị đánh cũng đã thừa nhận, có đủ tường trình, lãnh đạo HY cũng không chối nữa. Cứ theo logic tự nhiên, thì chẳng thể nói khác hơn là chính quyền HY ngầm tổ chức, dung túng cho công an nhân dân và lực lượng đeo băng đỏ, đánh tất cả những ai mà họ muốn đánh, không cần lý do. Ông Nguyễn Khắc Hào, khi bị bà Lê Hiền Đức gọi điện thoại chất vấn, thanh minh rằng. Con cũng nói theo chỉ đạo của bí thư và chủ tịch. Ơ hay ông là PCT thường trực kia mà, sao nói buông như vậy.

Bí thư tỉnh ủy và chủ tịch tỉnh, chỉ đạo sát sao. Ông chánh văn phòng UBND tỉnh, Phan Huy Thanh, đóng tại hiện trường, chỉ huy trực tiếp. Không có chuyện lính của họ làm càn khi không nhận được tín hiệu đồng tình, cho phép từ phía chỉ huy. Có điều vẫn với bài “lệnh miệng”, để khi vở lở thì chối bay, chối biến. Lũ nha lại côn đồ này, dù say máu đến đâu cũng không dám qua mặt chủ của chúng.

Kịch bản nào sẽ được dàn dựng cho việc đánh người có tổ chức này của chính quyền HY, đang bị bung bét. Các ông cai của chính quyền sẽ gọi những đàn em, lũ côn đồ đánh người tới quán triệt… rằng thì mà là… chúng mày phải biết im miệng. Việc đã vở lở rồi, chúng mày phải chịu đựng một tý, chúng tao còn thì chúng mày cứ yên tâm, đợi dư luận êm êm rồi đâu sẽ có đó. Thử đoán xem những con tép riu, bọ côn đồ bị đem lên bàn mổ, hay bọn quan tỉnh nói quàng nói xiên, như ông Hào, ông Thanh. Chứ ông bí thư và CT tỉnh sẽ không hề hấn gì. Khi tôi viết những dòng này, thì được tin hai nhà báo NNN và HPL đã bị VOV sa thải, lý do trả lời BBC việt ngữ, thật không thể tin được.

Chả thế mà ông CVP Phan Huy Thanh, phát biểu ngớ ngẩn rằng. Khi bị đánh có kêu lên là nhà báo không?… cần phải có băng gốc thì mới giải quyết được… không nghe một chiều…vv. Chánh văn phòng UBNN tỉnh mà nói ngu hơn bò, tức anh ách. Cũng giống như chính quyền Hải Phòng, với vụ Tiên Lãng. Chính quyền HY cũng sẽ chối tội đến cùng, chỉ khi công luận bóc mẽ đến đâu, không còn chối được thì phải nhận. Chứ đừng mong họ tự giác nhận sai lầm để sữa chữa.

Theo như nhà báo NNN tường trình, tôi nghĩ, nếu anh không kêu lên là nhà báo có khi không bị đánh tàn độc như thế. Tỉnh đã quán triệt nhà báo không được đến, vậy mà các anh còn đến thì phải đánh cho chừa. Giám đốc công an tỉnh HY, ông Ngạn nói việc đánh người xảy ra ngoài ý muốn, mong nhà đài và hai phóng viên thông cảm. Làm lãnh đạo như ông thật sướng, chả phải chịu trách nhiệm gì về sự sai phạm của cấp dưới.

Ông bí thư tỉnh ủy, ông CT tỉnh HY đâu rồi? sao không lên tiếng?.

Ông thủ tướng Dũng đâu rồi? ông cũng im lặng luôn à?

Có ai tin được vụ đánh người có chủ đích của chính quyền HY nói riêng, và vụ cưỡng chế đất tàn bạo ở Văn Giang, được giải quyết thấu tình đạt lý, đúng tinh thần dân chủ của nhà nước do dân, vì dân.

Bà Lê Hiền Đức Thật chí lý khi nói rằng. Họ đã phá nát hai chữ NHÂN DÂN trong các cụm danh xưng, chính quyền ND, công an ND. Chẵng có nhân dân gì ở đây cả, chỉ là một lũ cướp ngày ,nhân danh quyền lực, tham lam và độc ác. Bà Đức cũng chỉ rõ. Nhà nước nói, luật đất đai sữa đổi nhiều lần, chồng chéo, nhiều điều không phù hợp. Nhưng người viết luật là họ, người sữa luật cũng là họ, người hưởng lợi cũng là họ. Bao nhiêu hậu quả thì dân chịu.

TẠI SAO LẠI ĐÁNH NGƯỜI TÀN BẠO NHƯ VẬY ?. Câu hỏi không thể trả lời cho chính quyền hiện hành ở VN. Chỉ trong thời gian ngắn, từ Tiên Lãng Hải Phòng, đến Văn Giang Hưng Yên, đến Vụ Bản Hà Nam. Mức độ cưỡng đoạt ngày càng quy mô và tàn bạo hơn. Nguyên nhân của mọi nguyên nhân vẫn là ở thể chế độc quyền tạo ra. Thể chế nuôi dưỡng sự độc đoán, bất minh, đứng trên luật pháp. Những điều này tạo điều kiện cho lòng tham phát triển, muốn thỏa mãn lòng tham thì tội ác hành hoành. Tội ác lại được nuôi dưỡng, dung túng bởi lợi nhuận và quyền lực. Cuối cùng vòng luẩn quẩn không thể gỡ.

Quốc gia nào cũng có nhu cầu lấy đất cho các mục đích công cộng như ở VN, nhưng sao họ ít có tranh chấp. Nếu có họ cũng giải quyết êm đẹp, có đâu phải dàn trận đối địch như ở VN. Đơn giản thôi, họ minh bạch, tôn trọng quyến công dân. Cơ bản nhất, thể chế dân chủ không có nhiều cơ hội cho lòng tham của quan quyền đươc tự tung tự tác, trục lợi bất chính. Một xã hội dân chủ có tự do dân chủ, tự do bầu cử, tự do báo chí thật sự, sẽ hạn chế tối đa những bất công do chính quyền gây ra.

Các cuộc chiến giữa chính quyền và nông dân về đất đai, còn tiếp tục xảy ra, khi bản chất chuyên chế, độc quyền của chính quyền VN chưa được thay đổi.

Việt Nguyễn (Gửi tới từ Cộng Hòa Séc)

© Đàn Chim Việt

2 Phản hồi cho “Kịch bản nào cho vụ đánh người?”

  1. Lê Thiện Ý says:

    Đã cấm báo-đài đến hiện trường, sau khi bị “bọn phản động” đưa tin – hình c/a đàn áp nông dân, lại trách “báo nhà nước không kịp đưa tin”; VOV cử người đi làm phóng sự bị đánh tơi tả LẠI BẢO LÀ “CƯỠNG CHẾ THÀNH CÔNG”, không ai bị thương ! Sao MÂU THUẨN LẮM VẬY ?
    “Lưỡi không xương, trăm đường lắt léo; miệng cán bộ tròn méo đều xuôi”! Đúng với câu : “đừng tin những gì cs nói, hãy nhìn những gì cs làm”. Trò mị dân bỉ ổi không còn chỗ đứng nữa rồi !

  2. dan chài says:

    bắt rắn thì bắt dâù, da’nh giắc thì giê’t chu~tuo’ng, nê’u nguòi dân chiu vùng lên, lôi cô~14 tên dô`tê~badình xuô’ng rôì thì tui công an nhu rắn không dâù se~ co giò chay, vì không còn chu~se~chañg ai tra~tiê`n cho ho. chùng do’ còn ai da’m làm tròi nuã. dân VN nghe no’i cuñg anh hùng la’m mà không co’ ai bàng bà xâ~m 74 tuôi~ bên tàu da’m ôm mìn chê’t chung vo’i cu’op. cu’ dê~cho ho lâu lâu lai dem 1 nguòi vô bo’t da’nh chê’t khoi khoi rôì chi~ biê’t thua goi rôì ..chìm xuô`ng … châ’m hê’t, 1 mang nguòi ra di nhu con cho’ ghe~.. tu~i thân nguòi VN tôi qua’ huhu.

Phản hồi