|

TT Ngô Đình Diệm: Lịch sử sẽ trả lại sự thật, danh dự và công bằng cho ngài

Kể từ sau hiệp định Genève 54 chia đôi đất nước giữa Pháp và chính quyền cộng sản Hà Nội . Cuộc chia đôi đất nước đẫm máu đầy bi thương của dân tộc ! Miền Bắc thuộc quyền cai trị của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa , tức là thuộc về cộng sản . Còn miền Nam thuộc về Việt Nam Cộng Hòa (VNCH ), tức là thuộc về thế giới tự do .

Như mọi người đều biết , VNCH có nền Đệ I và Đệ II Cộng hòa. Đệ I Cộng hòa được thành lập vào ngày 07 / 07 / 1954 do Chí sĩ Ngô Đình Diệm bôn ba từ hải ngoại về nước sáng lập và lãnh đạo. Ông được dân chúng miền Nam từ vĩ tuyến 17 đến mũi Cà Mâu bầu lên, bằng một cuộc tổng tuyển cử tự do đầu phiếu làm Tổng Thống đầu tiên của nền Đệ I  của nước  Việt Nam Cộng Hòa cho đến ngày Tổng thống Ngô Đình Diệm bị Hội Đồng Quân Nhân Cách Mạng lật đổ ngày 01-11-1963.

Sau đó Đệ II Cộng hòa được thành lập cho đến ngày miền Nam rơi vào tay Cộng sản Bắc Việt .

Đây là một bước ngoặt đánh dấu cho một nền dân chủ đầu tiên của dân tộc, chấm dứt chế độ độc tài phong kiến cai trị đất nước cả hàng nghìn năm và một trăm năm đô hộ của người Pháp.

Sau khi hiệp định Genève 54 có hiệu lực. Một làn sóng người di cư tị nạn Cộng sản vĩ đại từ miền Bắc tràn qua sông Bến Hải xuống miền Nam Việt Nam. Đó là một cuộc di cư lánh nạn lớn nhất trong lịch sử, kể từ khi lập quốc. Hơn 1 triệu người từ bỏ tài sản nhà cửa ruộng vườn để đi  vào Nam tìm tự do no ấm .

Trước đó những người dân miền Bắc đã sống trong vùng Việt Minh kiểm soát. Họ đã hiểu thế nào là Cộng sản. Thế nào là độc tài sắt máu. Thế nào là sự lừa bịp mị dân. Họ đã từng chứng kiến những cuộc đấu tố dã man. Con tố cáo cha, vợ tố cáo chồng. Những cuộc ám sát thủ tiêu bí mật. Những vụ thanh trừng bắn giết để tiêu diệt các đảng phái yêu nước đối lập như Việt Nam Quốc Dân Đảng, Đại Việt Cách Mạng Đảng… những người không chịu đứng chung trong hàng ngũ với Cộng sản. Tôn giáo được coi là mê tín dị đoan phải xóa bỏ. Chỉ có Bác và Đảng là trên hết .

Cả một xã hội bị ly tán và phân hóa chia rẽ giầu nghèo, người ta gây căm thù giữa hàng ngũ địa chủ và nông dân khiến họ xâu xé, tố khổ lẫn nhau , kể từ khi chính quyền của cái gọi là Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập từ mùa Thu năm 45. Mà người Cộng sản thường gọi là Cách mạng tháng 8.

Sau này khi đã lớn khôn , tôi được nghe mẹ kể lại những hệ lụy do cuộc Cách mạng tháng 8 mang lại những bi thương khổ ải cho cả đất nước và dân tộc. Đó cũng là sự nhức nhối ray rức, không chỉ riêng của người viết, mà là với mọi người Việt Nam yêu nước. Đó cũng là động cơ khiến người viết làm nên một bài thơ đã lâu. Nhân đây muốn xin được chia sẻ với bạn đọc. Bài thơ có tên là Một Chiều Thu Ấy như sau:

Có một ngày đã xa còn đó
Quên làm sao vết sẹo nghìn đời
Thân ngã sấp cõng hồn tím lặng
Vách núi sầu lãng đãng trời mây
Giữa ngọ dìm ngày không níu được
Thuyền không neo Trời nước mênh mông
Cứ lênh đênh từ đó tang bồng

Mẹ đứng khóc một chiều Thu ấy
Chưa mừng vui đã vội hao gầy
Kể từ đó tương tàn cốt nhục
Bắc Nam Trung chìm ngập đạn bom
Biết hận thù khi nao xóa được
Chảy biển Đông ngập máu chia lìa

Như chim Yến mỗi ngày thổ máu
Dán đời mình vách đá điêu linh
Ôm trần gian trợn tròn hai mắt
Đá xám đen nghẹn uất chiêm bao

Mùa Thu vàng xác người ướp lá
Nuốt âm thầm lênh láng đau thương
Trách làm chi Trời chập âm dương
Trụ lại thành con người vật vã
Trên trần gian chắp cánh vô thường

Nghe gió thổi rơi vào nghìn kiếp
Vàng rộm hong một chiếc lá bay
Xin ngàn sau thôi trở lại nơi này
Nhưng Trời hỡi ! Đất này tôi yêu quá.

Từ khi hiệp định Genève được hai bên ký kết, khắp miền quê xa xôi hẻo lánh đến các thành phố  lớn nhỏ, đồng bào xôn xao bàn tán về chuyện di cư vào Nam. Nhất là đồng bào theo đạo Công giáo. Người ta loan truyền có “tầu há mồm khổng lồ” của Mỹ tới các hải cảng để  đón rước đồng bào. Thế là dân chúng lũ lượt  về thu xếp gia đình, bồng bế nhau  già trẻ lớn bé chạyï trốn. Bất kể đe dọa, bắt bớ lẫn phủ dụ tuyên truyền. Cán bộ Việt Minh khuyên lơn đồng bào ở lại. Họ nói, “bây giờ đất nước đã được hòa bình độc lập rồi hãy ở lại làm ăn, đừng nghe theo đi làm tay sai cho địch” !

Theo nguyên tắc trong văn bản hiệp ước qui định, người dân Việt Nam có quyền ai muốn sinh sống ở đâu, thì được tự do lựa chọn. Nghĩa là ai theo Bác và Đảng thì ở lại miền Bắc. Còn ai yêu quí tự do dân chủ thì đi vào miền Nam sinh sống. Nhưng đó chỉ là trên văn bản giấy tờ, còn trên thực tế thì chính quyền Bắc Việt ra sức ngăn cấm. Nên ở các vùng xa xôi hẻo lánh, ai muốn đi tìm tự do ở miền Nam thì phải lén lút lẩn trốn. Họ chỉ tiết lộ tin tức ra đi cho những người thân quen và bạn bè với nhau mà thôi.  Ngoài ra tất cả phải giữ bí mật. Nếu không muốn bị ngăn cản hay bị bắt giữ.

Cuộc di cư của hơn 1 triệu người miền Bắc lánh nạn Cộng sản vĩ đại nhất, từ trước đến nay ở Việt Nam như đã nói. Công lao lớn nhất phải được nhắc đến, là của anh em trong gia đình Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Suốt thời gian còn ở Hoa Kỳ chuẩn bị về nước chấp chánh lãnh đạo đất nước, Chí sĩ họ Ngô đã vận động trong khối Thế giới tự do, đặc biệt là sự giúp đỡ to lớn về tài chính, lương thực,thực phẩm các phương tiện vận chuyển của chính phủ Mỹ và giáo hội Công giáo Vatican đối với người  tỵ nạn Cộng sản. Ân nhân của những người di cư tỵ nạn cụ thể nếu không được nói đến là một điều thiếu sót, là Đức Hồng y giáo chủ Spellman của Hoa Kỳ.

Những người tỵ nạn sau khi được các phương tiện đưa tới Sài gòn. Họ được tập trung vào các trại tạm cư, được giúp đỡ  phương tiện chuyên chở, tiền bạc, thực phẩm thuốc men một thời gian dài, rồi sau đó họ được đưa về các nơi ruộng đồng phì nhiêu để định cư, tạo dựng cuộc sống mới. Những địa danh sau này nổi tiếng như vùng Cái Sắn Rạch Giá, Hố Nai, Gia Kiệm, Phương Lâm, Blao Bảo Lộc… không một người miền Nam nào là không biết đến .

Suốt 9 năm cầm quyền lãnh đạo miền Nam Việt Nam của Tổng Thống Ngô Đình Diệm, người dân có dịp sống trong thời gian đó và sống trong thời gian nhiễu nhương của các Tướng lãnh cầm quyền sau này. Khi chế độ Đệ I Cộng hòa bị lật đổ, người ta mới vô cùng tiếc nuối một vị lãnh đạo yêu nước, đức độ tài ba có một tinh thần độc lập quốc gia dân tộc,  rất đáng kính trọng .

Ông đã bị một số Tướng lãnh thuộc hạ thân tín, cam tâm nhận tiền bạc, và bị mua chuộc của ngoại bang phản bội. Dưới chiêu bài, lật đổ Chế độ độc tài gia đình trị nhà Ngô, vào ngày 01-11-1963, cả hai anh em ông là Cố vấn Ngô Đình Nhu đều bị sát hại một cách thê thảm .

Sau hiệp định Genève 1954, khi ông Ngô Đình Diệm được Hoàng Đế  Bảo Đại mời về làm Thủ tướng, công việc của ông lúc đầu thật là khó khăn đầy gian nan vất vả. Chính phủ của ông vừa được thành lập chân ướt chân ráo, ngoài việc tìm những nhân tài yêu nước, có tinh thần quốc gia dân chủ  tham gia vào trong Nội các, Quân độI, chính phủ còn phải đối phó với những Đảng phái đội lốt tôn giáo như Cao Đài, Hòa Hảo, Bình Xuyên. Mỗi đảng phái chiếm cứ một vùng để kiểm soát sách nhiễu dân chúng. Những đảng cướp khác cũng  nổi lên khắp nơi như hồi Thập Nhị Sứ Quân thời  Đinh Bộ Lĩnh, chúng hà hiếp cướp bóc dân chúng , rất khó khăn cho việc ổn định an ninh trật tự. Đó là chưa kể  đến sự phá hoại của phía Cộng sản Bắc Việt còn cài Quân đội và tình báo ở lại để đánh phá gây rối loạn cho miền Nam Việt Nam . Trong khi chính quyền còn phải lo xây dựng tổ chức một thể chế chính trị, như  tổ chức Trưng cầu dân ý, Tổng tuyển cử bầu ra tổng thống, quốc hội Lập Hiến. Củng cố chính quyền và Quân đội được bàn giao từ phía chính quyền cũ do người Pháp thành lập theo hiệp định Genève qui định .

Kể từ  tháng 8 năm 1945 khi Việt  Minh chiếm được chính quyền từ tay thực dân Pháp , cho đến ngày miền Nam bị mất về tay Cộng sản 30-04-1975 . Dưới thời chính phủ của Tổng thống Ngô Đình Diệm , đời sống dân chúng rất là sung túc và thịnh vượng . Trong những năm đó đất nước có thể nói được là thanh bình an vui , sau vài năm giặc giã loạn lạc cướp bóc  được quét sạch do hậu quả của chế độ thực dân phong kiến để lại .

Chưa có thời gian nào kinh tế của đất nước lại được độc lập và ổn định như vậy. Người dân ở vùng đồng bằng sông Cửu Long có tiếng là làm chơi ăn thật, vì đất đai ruộng đồng phì nhiêu bát ngát, thẳng cánh cò bay, nông dân canh tác không hết. Sông rạch thì tôm cá rất nhiều, bắt không xuể. Ở những miền quê khắp nơi đời sống thanh bình êm ả, nông dân ăn nhậu, đàn hát thâu đêm suốt sáng . Họ không phải lo toan đến cái ăn cái mặc. Cuộc sống tuy phải lam lũ với ruộng đồng , nhưng tinh thần thì rất là thoải mái , sự vô tư và tánh tình mộc mạc chất phát càng làm cho người nông dân Nam Bộ dễ gần , dễ mến hơn .

Ngày đó nền kinh tế của miền Nam rất là thịnh vượng. Đồng tiền Việt Nam rất là có giá trị. Người ta có thể xé đôi tờ bạc 1 đồng ra để mua bán, chi tiêu. Vì con cá, mớ rau được tính từ xu, từ cắc. Muốn rủ bạn đi ăn tô phở chỉ tốn có dăm sáu đồng bạc. Rồi cho đến những năm cuối thập niên 60, tình hình chiến sự ngày càng tồi tệ, do miền Bắc cho quân xâm nhập vào miền Nam, mỗi lúc mỗi gia tăng. Lúc đó chính phủ Mỹ nôn nóng muốn gửi quân sang can thiệp để giải quyết cuộc chiến cho mau lẹ. Biết được ý định đó của Mỹ, chính phủ Ngô Đình Diệm chỉ chấp thuận cho cố vấn Mỹ ở miền Nam và phản đối việc Mỹ đem quân chính quy sang tham chiến trực tiếp ở miền Nam Việt Nam .

Vào cuối những năm thập niên 60  người ta bàn tán , đồn đoán là ông Diệm đã bí mật cho người tiếp xúc với chính quyền Hà Nội để thương thuyết hòa giải giữa người Việt Nam với nhau. Sau này sự việc đổ bể không thành,  khiến người Mỹ tức giận nên họ đã quyết định mượn tay các Tướng lãnh sát hại và lật đổ chính quyền của Tổng thống Ngô Đình Diệm vào ngày 01-11-1963 .

Trong thời gian 9 năm cầm quyền của Chính phủ Ngô Đình Diệm, những đảng phái đối lập cho rằng, Chính phủ của Tổng thống họ Ngô là độc tài gia đình trị, kỳ thị tôn giáo. Vì trong chính phủ có ông Ngô Đình Nhu là Cố vấn Chính trị , bà Trần Lệ Xuân vợ của Cố vấn Ngô Đình Nhu là chủ tịch Hội Phụ Nữ Liên Đới. Ông Ngô Đình Cẩn là bào đệ của Tổng thống được cử giữ chức Cố vấn đặc trách miền Trung Nam phần. Ông Ngô Đình Luyện là Đại sứ Việt Nam ở Anh quốc. Tổng Giám mục Ngô Đình Thục làm Tổng Giám mục Giáo phận Huế. Ông Trần Trung Dung cháu gọi Tổng thống Diệm là cậu được cử làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng….

Hồi đó phong trào chống đối mạnh nhất và dữ dội nhất phải kể, là của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Rồi của Sinh viên Học sinh các trường Đại học Trung học do Cộng sản đứng sau lãnh đạo giật dây. Lực lượng Thanh Sinh Công do các Linh mục Cấp tiến dòng Chúa Cứu Thế lãnh đạo.

Họ cho rằng Chính quyền Ngô Đình Diệm dành ưu đãi cho Giáo hội Công giáo như giúp đỡ xây dựng  nhiều nhà thờ, các cơ sở Tôn giáo, Trường học… Đề bạt người Công giáo vào các chức vụ then chốt, và kỳ thị các tôn giáo khác, nhất là Phật giáo.

Có dư luận cho rằng những viên chức trong Chính phủ và Quân đội muốn được đề bạt từ cấp Tỉnh trưởng trở lên phải là người có đạo Công giáo. Nên hồi đó đa số Tướng Tá theo đạo Công giáo. Rồi sau ngày Đảo chính 01-11-63  khi Chế độ ông Diệm không còn, họ âm thầm bỏ đạo.

Người ta còn nhớ hầu hết  những Tướng Tá, viên chức Chính phủ khúm núm nịnh bợ gia đình họ Ngô một cách thái quá. Thường trong cách xưng hô mỗi ngày khi vào yết kiến hay tiếp xúc, họ gọi ông Ngô Đình Diệm bằng cụ và xưng con. Gọi Ngô Đình Cẩn bằng Cậu cũng xưng con, tuy có người bằng tuổi hay hơn cả tuổi ông Cẩn !

Suy cho cùng Chế độ của Tổng thống Ngô Đình diệm bị sụp đổ và anh em ông bị giết thảm, ngoài bàn tay lông lá của ngoại bang ra, phần nào cũng là do những viên chức, tay chân trong Chính quyền bợ đỡ quá mức làm hại đất nước và gia đình ông.

*

Suốt một quãng thời gian  khá dài, hơn 46 năm nhìn lại lịch sử cận đại Việt Nam. Trong hàng ngũ lãnh đạo. Người ta có thể bình tâm khách quan, phần nào đánh giá tư cách, công và tội của  những vị đó. Sử sách đã nói rất nhiều thiết nghĩ không tiện viện dẫn ra đây.

Riêng cá nhân của Tổng thống Ngô Đình Diệm, kể từ khi bị lật đổ và bị giết cho đến nay đã gần nửa thế kỷ trôi qua. Tư cách và đạo đức của  một nhà lãnh đạo, chúng ta chưa thấy ai vạch ra những vết nhơ bẩn thỉu vấy trên người ông. Ngay cả những thế lực căm thù chống đối ông và Chế độ. Thí dụ: như tham nhũng, hối lộ, ăn cắp của công, tiền bạc gửi ở ngân hàng ngoại quốc, dinh thự chỗ nọ chỗ kia, vợ lớn vợ bé, làm tay sai cho ngoại bang phản bội lại quyền lợi của đất nước của dân tộc v.v… Tuyệt nhiên không có ai nói tới. Mà nhiều người giúp việc hay thân cận đã nói về đức độ, đời sống  sinh hoạt thường ngày trong suốt cuộc đời gương mẫu của Ngài Tổng thống.

Hầu hết các Tướng lãnh tham gia vào việc hãm hại và lật đổ ông, sau này đã hối hận, có người đã cạo trọc đầu tu tập để sám hối .

Ngô Đình Diệm xuất thân trong một gia đình quan lại phong kiến. Bản thân ông là một quan Thượng Thư Bộ Lại. Sau này được cử làm Thủ tướng Chính Phủ, nhưng ông đã có công xây dựng nền Đệ I Cộng hòa đầu tiên cho Việt Nam tự do dân chủ. Chứ không thiết lập một nền quân chủ độc tài phong kiến để vinh thân phì gia, vinh hoa phú quí như những vua chúa trước đây. Thiết nghĩ đó đã là một nhân cách phi thường ít người nắm được quyền hành có được.

Hiểu như thế chúng ta lớp hậu sinh sau này, có thể thông cảm cho hoàn cảnh một đất nước, một Chí sĩ  chân ướt chân ráo, mới bước chân đưa đất nước vào học tập để xây dựng một nền dân chủ đầu tiên cho Việt Nam mà trước đó đất nước đã hình thành hàng ngàn năm vua quan phong kiến. Và mới vừa thoát ra khỏi ách nô lệ Pháp thuộc một trăm năm không khỏi có những khiếm khuyết hoặc sai lầm. Lại phải đối phó với những thế lực ngoại bang áp đặt những điều kiện có nguy hại đến chủ quyền và quyền lợi đất nước .

Công và tội của Chính phủ Ngô Đình Diệm, chúng ta phải bình tĩnh chờ đợi lịch sử sau này phán xét.

126 Phản hồi cho “TT Ngô Đình Diệm: Lịch sử sẽ trả lại sự thật, danh dự và công bằng cho ngài”

 1. Người San Jose says:

  Chính-tâm, tu-thân, TỀ-GIA, trị-quốc, bình-thiên-hạ.
  Tổng-thống Ngô-đình-Diệm đã không làm được điều thứ BA, thì đương-nhiên
  không làm được điều thứ tư và thứ năm.
  Tổng-thống Diệm đã không TỀ được gia,
  mà bị gia TỀ ngược lại.
  Đó là nguyên-nhân chính dẫn đến THẤT BẠI.
  Người San Jose

  • Nghịch Nhĩ Thường says:

   Với ngôn ngữ, lời lẽ trên đây xem ra ông Người San Jose là một đại nhân, đại tài, thâm nho xuất chúng, một nhà phê bình tuyệt hảo.
   Rất tiếc Ông nói hay quá nhưng lại không chịu ra giúp dân giúp nước, để cho đất nước phải chìm đắm trong gông cùm Cộng Sản?

 2. Trung Kiên says:

  Thưa các Bạn

  Thiết nghĩ, trao đổi hay tranh luận trong tinh thần học hỏi, tương kính để tìm hiểu SỰ THẬT và nâng cao kiến thức là điều rất tốt, rất đáng làm…

  Ngược lại, không nên vì bất đồng mà cãi vã hay chửi rủa nhau với văn ngôn thấp kém thì không nên, nó chỉ tỏ lộ ra sự ngu dốt và hủ lậu của mình!

  Chuyện ông Diệm, ông Hồ đã thuộc về (quá khứ) lịch sử, dù tốt hay xấu, đúng hay sai thì chúng ta chỉ còn cách tìm hiểu qua sử liệu và suy nghĩ của mình, không nên quá khích và chưởi bới nhau!

  Ngay chuyện mới đây 2 năm còn có thể dẫn chứng và kiểm soát được, vậy mà cả đến nhà sử học, Gs Hà Văn Thịnh (ở Huế) còn bị lầm lẫn đến xấu hổ!

  Xin bấm vào đây để biết sự thật;

  LỜI PHÁT BIỂU ĐẦY ĐỦ CỦA TGM NGÔ QUANG KIỆT!

  Thế nhưng, lời nói của TGM Kiệt đã bị chính quyền Hà Nội và báo chí của nhà nước cắt xén, bóp méo và xuyên tạc để phỉ báng và bôi nhọ ông như sau;

  BÌNH LUẬN VÀ CẮT XÉT LỜI NÓI CỦA TGM NGÔ QUANG KIỆT!

  Dịp này (2008) Gs Hà Văn Thịnh đã có bài viết đăng trên báo Lao Động với nhan đề “Đáng rủa sả thay” để nhục mạ TGM Ngô Quang Kiệt. Nhưng nay, ngày 28/9/2011 ông Thịnh đã nhận ra lầm lỗi của mình và lên tiếng;

  Xin Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt tha thứ!

  Trong đó có câu…”Nhận được lệnh, với thông tin 8 chữ, tôi viết liền cho kịp bài báo để mai đăng, sau khi đã đọc lại toàn bộ Kinh Thánh. Cho đến tận bây giờ, tôi vẫn chưa hiểu nổi, vì sao chỉ sau có mấy tiếng đồng hồ, vừa đọc Kinh Thánh lại vừa viết ra được bài báo tổng hòa và tận cùng của nỗi đau, sự xấu hổ mà không hề có một thoáng mảy may băn khoăn về chuyện đúng, sai? Xem ra, sự đui dốt, thỏa thê khó tìm thấy giới hạn.
  Bây giờ, tôi biết tôi xứng đáng bị rủa sả bởi những lời tàn tệ. Tôi viết bài này để xin một sự thứ tha, chắc rằng Chúa Nhân Từ sẽ tha thứ cho tôi, coi như đó là một tai nạn của lỗi lầm và xuẩn ngốc; nhưng, những bạn đọc yêu mến sự thật và công lý thì chẳng thế, bao giờ…

  Các Bạn hãy đọc để biết SỰ THẬT và suy nghĩ để rút kinh nghiệm cho mình!

 3. Chán Quá says:

  Cứ “phản hồi, phản biện” kiểu này chắc ĐCV sẽ mất độc gỉa.

  Để ĐCV khỏi rơi vào “chợ trời cãi lộn”, yêu cầu BBT của ĐCV nên xem lại mục đích, chủ trương của báo.

  Chúng tôi quá mệt mỏi và rất “ngán” mỗi khi mở trang ĐCV vì những cuộc chửi nhau hết sức nhảm nhí.

  • Trung Kiên says:

   Hãy kiên nhẫn Bạn ơi…Đừng nên chán quá!

   Cám ơn những người chủ trương ĐànChimViệt đã tạo cho chúng ta một diễn đàn, tương tự như một công viên trồng hoa. Mỗi người khách (bạn đọc) đóng góp ý kiến, giống như đem loại hoa mà mình yêu thích “trồng vào” để cho “vườn hoa” được sinh động và phong phú.

   Nhưng có người đóng góp những ý kiến xây dựng với văn ngôn trong sáng, giống như trồng hoa hồng, hoa vạn thọ, hoa huệ, hoa dơn với mùi hương toả thơm, thì ngược lại cũng có kẻ đem dặm thêm hoa râm bụt hay hoa cứt lợn vào. Vườn hoa “đa dạng đa màu” trông đẹp mắt, và chính những cây cứt lợn “xấu xí” kia sẽ làm cho các màu hoa khác nổi bật và sáng giá hẳn lên.

   Điều đáng buồn là thỉnh thoảng có kẻ “phóng uế” bừa bãi bằng những ý tưởng hận thù, bài kích tôn giáo”, hay có kẻ thích khích bác, gây sự, văng tục thì có khác gì xả rác, tung phân ra đường, làm mất vẻ thẩm mỹ của công viên hoa?

   Chúng ta không thể bàng quan đứng nhìn để rồi chán chường, hoặc “phàn nàn” BBT ĐànChimViệt!…mà mỗi chúng ta hãy can đảm lên tiếng phê phán, vạch mặt chỉ tên những kẻ đó. Có như vậy mới mong làm sạch Diễn Đàn!

   Tôi nghĩ, lúc đầu “có thể” sẽ có cãi lộn, nhưng đối với những người có lương tâm thì dần dần sẽ nhận ra lỗi lầm mà bỏ thói xấu…

   Làm sao có thể tránh được kẻ xấu Bạn ơi! Xã hội VN với nhiều nhân viên an ninh và CA túc trực thường xuyên với dùi cui, roi điện mà còn chưa ổn định được, thì làm sao mà ổn định Diễn Đàn ảo ?

   Trên diễn đàn quốc hội, họ không chỉ thảo luận, tranh cãi như mổ bò, mà đôi khi còn…

   ĐÁNH NHAU LỘN XÌ NGẦU

   Nghị sĩ, Dân biểu đều là bậc “trí thức – học giả” cả đấy…Nhưng biết làm sao đây khi nhận thức và nhân cách thấp kém?

 4. Thất học says:

  TẠI SAO CÓ CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI ??? 

  Phải là những người sống với một chế độ độc tài từ lúc chế độ ấy bắt đầu lên cầm quyền , mới hiểu được , sẽ trả lời được là tại sao và chẳng  có gì là khó hiểu 

  Nói chung , tất cả câc chế độ lãnh đạo , khi mới ở giai đoạn giành lấy chính quyền trong thế kỷ 20 , đều hứa hẹn với Dân chúng thực hiện Tự do và Dân chủ .  Tiếp theo một thời gian khoảng Năm năm sau,khi quyền lực được củng cố chắc chắn ,dần dần mới chuyển sang độc tài . Chế độ độc Tài nắm quyền càng lâu , càng tăng phần sắc máu

  Điều kiện nào từ chế độ dân chủ ,Tự do ban đầu chuyển dần sang độc tài ?  Một câu trả lời chung  là do chủ nghĩa TÔN SÙNG LÃNH TỤ  , kết hợp tinh thần Dân tộc bị lợi dụng để đánh bóng cho chế độ . 

  Tất cả các vị lãnh tụ đầu tiên Của các chế độ độc tài , đều được thừa nhận như những vị Anh hùng Dân tộc

  Hai chế độ CS ( Hồ Chí Minh )  cũng như Quốc gia ( Ngô đình Diệm )và nhiều Dân tộc khác như Philippine ( Marcos ), Nam Dương ( Suharto ), Liên sô ( lenin ) ,Trung Hoa ( Mao Trạch Đông ) , Bắc Hàn ( Kim chính Nhật ) , Cuba ( phiden Castro ), lybia ( Gadhafi )..vv..tất cả  nằm trong quy luật một chế độ độc tài đi kèm với một hình ảnh Anh hùng Dân tộc ban đầu sau đó biến dạng thành những kẻ độc tài Cai trị 

  Hay nói Dân chủ và Tự do mà không vì quyền lợi Dân tộc , xem nhẹ Dân tộc, cộng với hình thức tôn sùng lãnh tụ , tôn sùng Đảng , chắc chắn tạo nên một chế độ ĐỘC TÀI mà chính Dân tộc đó phải gánh chịu

  Cũng như ngày hôm nay , những người còn mang ý thức TÔN SÙNG LÃNH TỤ , tôn sùng đảng , xem nhẹ dân tộc đều là những thành phần cực đoan, mang mầm mong độc tài trong bản thân , và gây nguy hiểm cho Dân tộc..

  Chính vì vậy , việc xoá bỏ hình tượng tôn thờ Hồ chí minh ,giương cao ngọn cờ Dân tộc và tinh thần Dân tộc , luôn luôn là mối nguy hiểm cho sự tồn tại của ĐCSVN độc tài hiện nay

 5. Minh Chi says:

  “Lần thứ nhất tại Ban mê thuột.(Với Hoà Hảo).” Tôi nghĩ ông cần sự xuyên tạc nên đã lầm rồi đó. Ông muốn ám chỉ Hà Minh Trí phải không? Nếu vậy thì ông cần đọc các báo lề phải kể công Hà Minh Trí được Mai Chí Thọ phái đi ám sát NDD, dặn ông ta trước nếu bị bắt thì phải đổ cho Cao Đài, chứ không phải Hòa Hảo. Chính miệng con cháu bác hồ gì đó của ông đăng báo um xùm bên đó. Ném đá giấu tay rẽ tiền cở nào cũng làm được là tụi nó, sau là ông. Có đúng không “vật lý thiền gia ”?

 6. Phạm Hà Châu says:

  Nhân bàn về Cụ Diệm, thôi thì làm một so sánh giữa các vị
  NĐ Diệm – Bảo Đại – Hồ chí Minh – NV Thiệu – NC Kỳ.
  theo thứ tự ưu tiên:

  Phong cách: Bảo Đại – Ngô Đình Diệm – HC Minh – NC Kỳ
  NV Thiệu

  Lòng yêu nước: Ngô Đ. Diệm – NC Kỳ – B.Đại – H.C Minh-
  NVV Thiệu

  Thương dân: Ngô Đ. Diệm – NC Kỳ – Bao Đại – NV Thiệu-
  HC Minh

  Liêm khiết: ND Diệm – NC Kỳ – HC Minh – Bao Đai – V Thiệu
  —————————————————————————————–

  Thành công :( xấu tốt nói chung) Hồ C Minh – ( Lọa quá, hỉ !)

  Cụ Diệm của Trung Kiên là number One toàn diện, nhưng lại
  xui xẻo nhứt. Xin Ơn trên ban phước lành cho Người.

  Ôn g NCK xem toàn diện, đứng sau cụ Diệm..RIP, General!

  Vua Bảo Đại, chung chung. Xin ơn trên thương lấy Người.

  Ông Thiệu cầm cờ đen toàn diện ai ơi! Xấu quá, chỉ có cái
  mồm, nói được một câu hay hay, lại trúng vô tư cách phản
  quốc, phản dân quân của mình. Ô.Thiệu xấu nhứt, bà con ui!

  • Thíchđủthứ says:

   Viết mà chơi !
   So sánh mà còn có thứ tự ưu tiên. Chỉ có nên so sánh,đáng so sánh ,cần so sánh (với nhân vật nào ? và với mục đích gì ?).Nêú muốn ca ngợi,bốc thơm HCM thì cứ tự nhiên.ĐCV thể nghiệm một tự do dân chủ mà.
   Quốc gia VNCH loạn từ trong nước, nên thua bọn được coi là “dả thú trường sơn”,chạy qua đây còn loạn hơn .Bây giờ còn phải sống với bọn khỉ đít đỏ đổi lốt làm ngườinhưng tính phá phách,chọc ghẹo,xui dục,hổn láo để hòa hợp,hòatan trong một số nhửng tên “vát giòlên cổ mà chạy đó” nên chúng củng muá mép,quơ tay,khẹc khẹc như tụi “đỏ” đó.
   Thì có ai là chủ chúng đâu ,có ai là thầy chúng đâu,có ai là thủ lảnh kềm chế được chúng nửa…Cho nên chúng ăn nói bạt mạng ,không kể quả báo ,không màng luân hối,không “ke” đạo đức,nhân phẩm,tư cách,giáo dục củng cho vào sọt rác…Chúng nó ,đúng là nhửng kẻ “phi nhân tính” củng là đồng chí với bọn “khỉ đỏ” mà tổ sư của chúng
   là khỉ già nằm ở BaĐình…
   “…….bà con ui!” (trích) AI LÀ BÀ CON và BÀ CON CỦA “TÊN” NÀO VẬY ?

  • Trung Kiên says:

   Cụ Diệm của Trung Kiên là number One toàn diện, nhưng lại xui xẻo nhứt. Xin Ơn trên ban phước lành cho Người. (Phạm Hà Châu)

   Có lẽ đây là câu nói “có giá trị nhất” của ông Hà Châu trong suốt mấy năm qua!

   Tuy nhiên, nếu nói “Cụ Diệm của Trung Kiên” thì không đúng!

   TK chỉ muốn tìm hiểu và nói lên sự thật, vì ông Diệm đã bị VC, những tên đạo tặc đội lốt tôn giáo, bọn người thù hận tôn giáo, nhóm Giáo điểm, xuyên tạc, bịa đặt để bôi nhọ, vu khống quá lố bịch…bất công!

   Lên tiếng bảo vệ lẽ phải là trách nhiệm của những con người (đúng nghĩa), mà còn là bảo vệ Sự Thật & Công Lý, và như tựa đê bài viết mà tác giả Quỳnh Thi rằng: “TT Ngô Đình Diệm: Lịch sử sẽ trả lại sự thật, danh dự và công bằng cho ngài!

   TK không chỉ bênh vực cụ Diệm, mà cho tất cả những ai đang bị oan khất, bị chèn ép bất công và nạn nhân của bạo lực!

   • Ý Thiêng says:

    Trung Kiên ơi ới ời:

    Thế này đây,

    Muốn tìm hiểu về một nhân vật, có lẽ hay hơn
    hết là đem so sánh nhân vật đó với những người
    tương cận trong một giai đoạn lịch sử.

    So sánh như thế, cho dù có ghét cụ Diệm như
    Ý Thiêng, thì cuối cùng cũng phải công nhận Cụ
    là number One so với các ông Bảo Đại, HồCMinh,
    Nguyễn văn Thiệu, và N c Kỳ. Tiếng Hồng mao là
    Number One among Equals!

    Cũng thế, , nếu đem ông NCK mà so với các
    ông Thiệu, Minh, HC Minh, thì sẽ thấy ông NCK
    chỉ đứng sau Cụ Diệm, và trước các nhân vật
    khác kia.

    Ấy a, Trung Kiên từ…rày, nếu muốn tôn vinh Chí sĩ
    NĐ Diệm, cứ nên theo cái ” phương pháp YThiêng”
    mà làm,. OK? Chí sĩ N Đ Diệm muôn năm!

    ( Hả hê chưa nào?)

 7. thuong qua' VietNam says:

  dù co noi sao di nua, chinh quyên miên nam thoi dê nhât hay dê nhi công hoà cung không co chuyen dem vo tô chông, con tô cha me v.v.. doi sông miên nam van sung tuc hon miên bac…nêu không thi tai sao 1 triêu nguoi miên bac chiu bo tât ca de vô nam lâp nghiêp..bao nhiêu do cung dê chung to rang doi sông miên nam vân tôt hon miên bac trong thoi gian do…o miên bac co 1 thoi gian bi nan doi , trong luc miên nam dang sông sung tuc..chi vi trang gianh chuc vi..nguoi miên nam da bo qua co hôi và roi xay ra cuoc chien tuong tang den thang Tu Den nam 75
  con ve chuyên bênh vuc TT NGO hay chê bai, thi tôi nghi, không co ai co thê noi chinh phu miên nam tàn ac nhu chinh phu miên bac…Résumé: roi thi Anh Giai Phong Tôi Hay Tôi Giai Phong Anh???
  thân ai’

  • Nghịch Lý Thường says:

   Góp ý này đáng bậc thầy cho cô Hồng Gấm học theo. Cám ơn ông thuong qua’ VietNam.
   Đây là bác hồ quí iêu của cô Hồng Gấm: Hồ Chí Minh Và Cái Chết Của Nông Thị Xuân!

   • Le nhi says:

    Xuyên tạc NGU NGỐC quá bạn ơi. Xuyên tạc thế này một đứa con nít cũng chẳng tin đâu.

   • Nghịch Lý Thường says:

    Xuyên tạc cái gì?
    Le nhi đã đọc chưa mà cho là xuyên tạc? Dưới chế độ CSVN nhiều cái không tin mà có thật đấy! Nếu nói xuyên tạc NGU NGỐC thì phải nói đến CSVN, có những kẻ NGU NGỐC vì đã cắm đầu nghe và tin theo VC!
    Hồng Gấm viết lách nhảm nhí, thấy thương cho cô nàng quá!

   • Le nhi says:

    KHÔNG TIN CS NHƯNG NHỮNG GÌ QUÝ NÓI CŨNG CHẲNG THỂ TIN NỔI.

   • Thanh Trì - Hòang Mai says:

    Cả trăm nhà Bác Học , cũng không cãi nổi với mấy thằng Gàn đâu .!
    Bạn Lê Nhi đôi co làm gì mấy ” … thằnng Kèo , thằng Cột …” đầy hận thù ấy .
    Bọn sống gian … nó dàn ra đó . Cứ tụng ca mãi thằng chủ ngọai bang Mẽo đen Mẽo trắng – bôi phết thật nhiều độc tài gia đfnh Diệm Nhu … nhưng tất cả cũng không thể xóa được sư thật hiển nhiên của Lịch Sử Dân Tộc Việt Nam Ta : VNCH đã chết yểu sau 25 năm được bớm mú .- còn CSVN cùng gần 90 triệu dân đã trưởng thành từ trong nô lệ thực dân phát xít , đến nay gần cả Thế Kỷ rồi , vẫn ngày càng vững mạnh .. CÓ PHÚC NÊN THƯỜNG SỐNG LÂU là vậy . TRỜI CÓ MẮT là thế !

   • Nghịch Lý Thường says:

    Ông Thanh Trì – Hòang Mai muốn trao đổi để tìm hiểu sự thật hay thích cãi lộn với giọng điệu thằng Kèo , thằng Cột …” đầy hận thù?
    cuộc đời hoạt động của CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH!
    CÓ PHÚC NÊN THƯỜNG SỐNG LÂU như Gaddafi của Libya, và TRỜI CÓ MẮT là thế nên Gaddafi không còn chốn nương thân?

   • Nghịch Lý Thường says:

    Lê Nhi và Thanh Trì – Hòang Mai chắc là chỉ tin chuyện “Anh Hùng Lê Văn Tám”, không thích Su that ve cuoc doi Ho Chi Minh ?

   • Đồng dao - chăn bò - Làng tôi says:

    Các anh chị Lê Nhi – Thanh Trì – Hoàng Mai ơi !
    Kệ bọn họ , lũ ấy chỉ giỏi ngọac mồm ra , nấp sau đít Tây mà võ miệng thôi .
    Đường ta – Ta cứ đi ! Chó có sủa – Đoàn Người vẫn cứ tiến .!…

   • Le nhi says:

    Đường ta – Ta cứ đi ! Chó có sủa – Đoàn Người vẫn cứ tiến .!…

    CÂU NÀY RẤT HAY! CHẲNG AI THÍCH NGHE NHỮNG BÀI CHÍNH TRỊ TUYÊN TRUYỀN NHƯNG CŨNG KHÔNG THỂ TIN NHỮNG LUẬN ĐIỂM XUYÊN TẠC LỊCH SỬ, CÓ NHỮNG DỤNG Ý XẤU,..

    NHƯ DVD SỰ THẬT VỀ …THÌ CÀNG CHÁN NGẮT VÌ CÓ NHIỀU NỘI DUNG SAI BÉT. CHỐNG CS NHƯ VẬY CHẮC KHÔNG “THU HỌACH” ĐƯỢC GÌ QUÁ!

   • Nghịch Lý Thường says:

    Chắc là không “THU HOẠCH” được quái gì rồi!
    Người ta chỉ có thể thu hoạch được khi có kiến thức và nơi những người có đầu óc suy nghĩ, chứ còn với đám “Đồng dao – chăn bò – Làng tôi” thì chịu thua, chỉ uổng công phí sức, vì họ có kiến thức đâu mà hiểu được sự thật?

   • Nguyen huynh says:

    Những người tự xưng có kiến thức nhưng thực chất là “DỐT ĐẶC lại còn thêm GÀN GÀN…, HẬN THÙ MÙ QUÁNG” thì chỉ uổng công phí sức thôi phải không!

   • xuan nguyen says:

    Ở đâu không có kiến thức nhỉ? Nghịch Lý Thường “có kiến thức và có đầu óc suy nghĩ” nên “sủa” hòai phải không?

    THẬT NỰC CƯỜI. KHI THẤY NGƯỜI KHÁC CHƯA CÓ CÙNG SUY NGHĨ, CÙNG Ý KIẾN VỚI MÌNH THÌ LẠI ĐÃ PHÁ NGƯỜI TA. NÓI NÀY, NÓI NỌ.

   • Minh văn says:

    Chứ không phải là “không “THU HOẠCH” được quái gì ” là do có những người đầu óc NGU DỐT QUÁ mới sáng tác ra mấy “tác phẩm” với luận điệu cũ rích, xuyên tác bậy bạ,…để đầu độc lớp trẻ hậu sinh à?

   • Nghịch Lý Thường says:

    Chỉ khi nào dùng bộ óc của mình để suy luận, tìm hiểu sự thật thì mới có thể nâng cao kiến thức!

    Người có kiến thức khi trao đổi thì dùng lý luận. Kẻ không có kiến thức thì chỉ biết chửi đổng và coi con người như chó với mèo khi dùng từ “sủa”!

    Phải hiểu rằng ông Hồ Chí Minh cũng chỉ là một con người nên cũng có những nhu cầu như bao nhiêu con người khác, việc ông có vợ hay tình nhân cũng là thường tình. Đừng “thần thánh” hoá ông Hồ quá mà hóa ra bôi bác, xuyên tạc!

    Ông Hồ là người đạo đức hay tàn ác thi các Bạn cũng như tôi đều là những người không cùng thời với ông Hồ nên không thể biết chắc chắn được, vì vậy cần phải tìm hiểu qua sử liệu!

    Chuyện ông Hồ và cô Nông Thị Xuân có con với nhau, rồi cô Nông Thị Xuân bị tên Trần Quốc Hoàn thủ tiêu (?) là do ông Vũ Thư Hiên, tác giả của cuốn “Đêm Giữa Ban Ngày” kể lại, mà ông Hiên là con cụ Vũ Đình Huỳnh, một người đã rất gắn bó với ông Hồ trong một thời gian dài.

    Vũ Trung (đang sống ở Hà Nội) cũng là con ruột của ông Hồ được giao cho ông Vũ Kỳ nuôi dưỡng. Muốn biết thêm chi tiết thì nên hỏi cụ Bùi Tín, cựu đại tá QĐND đang sống ở Paris (Pháp quốc).

   • MINH says:

    Lê Nhi nói chí phải ! “Đường ta – Ta cứ đi! Chó vẫn sủa – Đoàn người vẫn cứ tiến !”
    Đường của các ông đi thì nhân dân VN biết quá rõ ! Các ông còn phải tiến thêm nữa chứ ! vì chỉ mới mất HS -TS, biên giới, hải phận, tài nguyên . …Một con số quá nhỏ so với cái túi tham của thằng TÀU CỘNG ! Thế nên nhân dân có biểu tình ( sủa) ….thì nhà nước THỔ PHỈ vẫn cứ tiến …là thế !

 8. Hồng Gấm says:

  Cả ông Diệm và ông Thiệu đều là công giáo nên họ ra tay đàn áp, bóc lột phật giáo khiến cho thượng toạ Thích Đôn Hậu phải chạy ra Bắc đến sau 75 mới dám trở về Huế để xây dựng Phật Giáo VN.

  Cứ so sánh phật giáo VN dưới thời Mỹ Diệm và Mỹ Thiệu với phật giáo ngày nay sẽ thấy sau giải phóng thì phật giáo phát triển hẳn lên, chùa mới xây nhiều không đếm nổi và phật tử đến chùa đông đúc, ăn mặc sạch sẽ lịch sự hơn dưới thời Mỹ Ngụy, chứng tỏ sau giải phóng thì đa số phật tử không còn nghèo đói như thời Mỹ Ngụy ngày xưa nữa.

  Phật giáo ủng hộ cách mạng là vì cách mạng họ giúp phật giáo xây dựng lên sự nghiệp giống như Nhà Lý. Thời Mỹ nguỵ họ đàn áp và bắt bớ phật giáo nên bắt buộc thượng toạ Thích Trí Quang phải lãnh đạo phong trào phật giáo để chống ông Diệm nói riêng và chống Mỹ Ngụy nói chung. Ngày nay đất nước hoà bình và độc lập thống nhất rồi, thượng toạ Thích Trí Quang mới có thì giờ yên tĩnh để tu hành xây dựng phật giáo. Ông Diệm theo Vatican và có âm mưu biến nước ta thành chư hầu của Vatican nên phật giáo phải đứng lên giết ông Diệm để cứu dân tộc. Đất nước ta được hoà bình, độc lập và tôn trọng truyền thống dân tộc như ngày nay là nhờ công lao của thượng toạ Thích Trí Quang và Thích Đôn Hậu. Vì ông Diệm công giáo nên đã biến nước ta thành thuộc địa kiểu mới của Mỹ, ông lại không chịu để đất nước tổng tuyển cử thống nhất 2 miền Nam Bắc nên phật giáo phải đứng lên lật đổ ông Diệm và giúp cách mạng thống nhất đất nước. Việc phật giáo người ta ra tiếp đón quân cách mạng vào giải phóng thành phố Hồ Chí Minh là thể hiện lòng yêu nước của người Việt Nam, đó là sự kiêu hãnh của phật giáo việt nam đã đóng góp công lao vào công cuộc giải phóng quê hương và thống nhất tổ quốc.

  Các ông nói rằng tại sao Thích Trí Quang biểu tình chống ông Diệm, mà sau khi giết ông Diệm rồi vẫn còn biểu tình, và tại sao bây giờ ông không biểu tình chống CS?

  Hồng Gấm xin trả lời rằng thầy Thích Trí Quang hành động vì đạo pháp mà thôi. Ông Diệm bắt bớ tăng ni và đàn áp phật tử nên thầy chống ông Diệm, sau khi ông Diệm chết thì ông Thiệu lên vẫn là công giáo và miền Nam vẫn còn bị kìm kẹp bởi Mỹ Ngụy và tay sai, họ vẫn thiết lập chế độ Diệm mặc dù không có Diệm cho nên Phật Giáo vẫn phải biểu tình chống chính quyền. Có những ông lên nắm chính quyền, mặc dù cũng là phật tử như Trần Văn Hương, Phan Huy Quát, nhưng họ vẫn làm tay sai cho công giáo nên buộc lòng phật tử phải biểu tình chống họ. Chỉ đến sau giải phóng thì 2 miền đã thực sự thống nhất và đạo pháp được phát triển nên thầy Thích Trí Quang không còn bận tâm đến chuyện đấu tranh nữa, mà yên tâm tu hành.

  • thíchđủthứ says:

   ThượngTọa ThíchĐônhâu được tụi “rảifóngmiềngnôm” hwế khêng vỏng đem ra Bắc báo cáo…năm 75 chở về Nam .Không có đàn áp PG ,mà chỉ có cảnh PG dồn chính quyền vào chân tường vì “sợ”. ví Tríquang và cuộc “trâuđanh” của PG phối hợp với CS “yêng hùng”
   Nếu Trí Quang hành động vì đạo pháp khi mà đạo pháp không mất,không bị ai đàn áp khi mọi người dân sống yên vui,dù bất cứ đạo nào. Họ là bạn ,là anh em dù đạo Phật,đạo chuá,đạo Cao Đài,HoàHảo,TiênThiênThanhMẩu,hay cả đạo Dừa. và họ,khối đoàn kết dân tộc vẩn đoàn kết làm bổn phận chống giặc cứu nuớc.Mà giặc thì mổi lúc mổi mạnh,quốc gia mổi ngày trên chiến trường bao nhiêu người hi sinh. Viên đan không hỏi lá đạo nào trước khi lấy mạng sống của người đó. Vậy gây can qua,phải chăng PG tiếp tay với+ kẻ thù,đánh phá chính nghia quoc gia gây nên mất nước vào tay CS năm 75?
   Vì một cái không có, bịa chuyện mà làm mất nước ,đó là tội phản quốc,Người tu hành mà nói bịa,nóiláo và gián tiếp giết người ,dù là giết người qua tự thiêu phản đối caí điều không có (đàn áp)là phạm giới luật là phản đạo .phản thầy..Giết người khác đạo khác gì bọn khủng bố taleban bây giờ mà cả thế giới đang tiêu diệt ,vậy mà còn mồm năm miệng mười cải cho bằng được ư? Bọn này nói Phật củng nhảy hổm,ngồikhông yên.
   Bây giờ mọi sự đả được bạch hóa,và thực tế đả là điều ai củng thấy củng hiểu. Có còn gì mà ngụy biện hởi nhửng người vô thần ?

   Adiđàphật ! Thiện tai .Thiện tai…

   • VIỆT says:

    Hoan hô Thích Đủ Thứ ! Phật tử chúng tôi rất NHỤC NHÃ cho cái lịch sử TRÂU ĐÁNH của các VỊ thày Bất nhân ! Bọn chúng núp sau cửa Phật phá bỉnh đất nước mà rất HÈN HẠ vì cứ bai bải rằng “KHÔNG CỘNG SẢN”, “BỊ CHẾ ĐỘ CHỤP MŨ ” ….!!! Sau 30/4/1975 , bọn chúng mới chường bản mặt thật của mình !

  • Bin La Làng says:

   Bó tay, cùn ơi là cùn.Thế mới biết khi con người ta bị vây hãm thông tin nó ra làm sao.

   • Motkhucruot says:

    Nếu cho rằng tên này bị hãm thông tin thì hàng triệu những con người nhân danh con Phật trong giai đoạn Phật tữ đấu tranh thì sao ??? Họ chẳng bị một sự kỳ thị , đàn áp nào từ chính quyền nhưng họ hung hăng như những con quỷ vu khống , chụp mũ chính quyền , đòi giết hết người này đến người khác ….Không , tuyệt đối không ai hãm thông tin cả , đơn giản họ là những con quỷ , chấm hết .
    Ngày nay , bọn Phật tử năm nào thành lập một nhóm gọi là GIAO ĐIỄM , nhằm cấu kết với nhau tiếp tục vu khống , chụp mũ cá nhân và chính quyền cụ NĐD và Công Giáo . Xưa nay , bọn súc sanh bán mình cho quỷ làm gì biết xấu hổ , ăn năn . Tiếc thay , dân tộc VN có quá nhiều những tên như vậy nên đất nước mới có ngày hôm nay .

   • Nguoi Viet says:

    co le ong Bin dang tra loi cho Hong Gam day ban oi

   • Phan Nguyen says:

    Thưa ông,
    Bọn Giao Điễm không phải là phật tử gì cả, rất rõ ràng là không. Chúng là những tên nằm vùng mang danh trí thức để chống đở cho chế độ cộng sản và ca tụng thần tượng HCM. Xem ra lời của ai đó lại là sự kết luận đau thương cho bọn này rằng, Sử dụng một vài tên trí thức thiên cộng để chống lại hàng trăm ngàn trí thức chống cộng là tự sát. Ngắn gọn mà đau ấy mới chết, phải không ông?

  • Nghịch Lý Thường says:

   Gần mực thì đen gần đèn thì sáng. Tiếc thay cô Hồng Gấm gần mực, học đòi những đứa ăn nói và viết điều gian dối nên cô nói ra toàn những điều đen đủi như đít nồi!
   Sao cô Hồng Gấm không chịu khó tìm tòi những bài viết hay để đọc, mà lại chúi đầu vào những bài viết bậy bạ gian xảo rồi lại phun ra như vậy?

  • D.Nhật Lệ says:

   Hồng Gấm hãy đọc cho nhiều nhiều nữa,chứ đọc ba chớp ba nhoáng hay học thuộc
   lòng tài liêu nhồi sọ để tuyên truyền của CS.thì chỉ nên “dựa cột mà nghe” nhé !
   Thế nhưng,nếu HG.chỉ thích tài liệu của đảng csVN.thì hãy đọc bài “Tuyên truyền về
   tôn giáo cần liên tục,có trọng điểm” (Vietnam+22-9-2011) trong đó đã dối trá đưa ra
   con số tín đồ tôn giáo là “trên 20 triệu người có đạo,chiếm 25% dân số cả nước”.
   Còn trong Thống kê dân số năm 2000 mà tôi đã đọc thì con số tín đồ như sau:
   - 8% Phật giáo đồ -7% giáo dân công giáo – 2% Cao Đài và Tin Lành độ 0,5 %.
   Về TT.Thích Đôn Hậu,nói thì phải nói hết chứ biết…lơ mơ.lờ mờ thì nên im lặng là hơn.
   Theo gs.Lê Văn Hảo thì TT.TĐH.cũng giống như LVH.bị VC.khiêng ra Bắc để tuyên
   truyền.Sau 1975,chính TT/TĐH.phản đối không gia nhập Phật giáo VN.của nhà nước.
   Tại sao ? Lý do là TT/TĐH.không muốn VC.lợi dụng Phật giáo nhằm biến Phật giáo
   trở thành công cụ của VC.,coi PG.là lực lượng tay sai của quyền lực chính trị VC.chứ
   không còn tôn giáo thuần túy nữa.
   Đó chính là lý do VC.đem tội đồ HCM.chuyên gây hận thù,tàn sát chính dân tộc mình
   vào trong Chùa đứng chung với Đức Phật ! Tôn giáo mà không được độc lập mà bị
   chính trị chi phối đến tan nát như thế thì còn gì là tôn giáo đúng nghĩa nữa cơ chứ ?
   Mong HG.hãy mở mắt trước hiểm họa mất nước hiện nay vào bọn Tàu xâm lược,chứ
   đừng ngủ mê giữa ban ngày thế nhé ! Sói Tàu đã vào nhà còn cãi chầy cãi cối ! Chán !

  • vuong tu says:

   Hồng Gấm nói khá đúng. Mọi người đều có quyền chính kiến của mình.

 9. DN says:

  Góp ý với bạn Trường Giang V/V ông Diệm được mời làm thủ tướng

  Nhiều người nay vì quá ngưỡng mộ ông Diệm nói năm 1945 Vua Bảo Đại mời ông Diệm làm thủ tướng (chứ không phải mời Trần trọng Kim) sau khi Nhật đảo chính Pháp, riêng tôi chưa thấy một nhân chứng nào thời đó nói như vậy
  Theo ông Trần trọng Kim trong cuốn “Một cơn gió bụi” cho biết chính Bảo Đại mời ông làm Thủ tướng và ông Đại sứ Nhật có nói với O. Trần trong Kim v/v ông Diệm có ý muốn tham gia nhưng người Nhật kỳ thị tôn giao, không có cảm tình với Thiên chúa giáo và không muốn cho ông Diệm làm Thủ tướng , ông Trần trọng Kim cũng cho biết hôm vào yết kiến vua Bảo Đại lúc ra có gặp ông Diệm ngồi chờ ở phòng ngòai, đó là lần đầu tiên ông TTKim gặp ông Diệm
  Công bằng mà nói ông Diệm chính trị cao hơn ông Trần trọng Kim nhưng tiếc không được mời làm thủ tướng chứ không phải không thèm làm như người ta đồn
  DN

 10. Hoài An says:

  Ngày 22 tháng 10, thủ tuớng Ngô Đình Diệm qua hệ thống truyền thanh đã kêu gọi quốc dân ngày hôm sau nên dùng cái quyền tự do của mình, cũng là nhiệm vụ của người công dân, phải đi đầu phiếu để chọn lưa giữa Quốc trưởng BĐ và ông, tức là chọn một thể chế Quân chủ hay Cộng hòa.

  Trưng cầu dân ý

  Ngày 23 tháng 10, 1954 quốc dân miền Nam đã nhiệt liệt huởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng NĐD, náo nức kéo nhau đi đầu phiếu và kết quả hết sức tốt đẹp cho thủ tướng NĐD:

  5,838,907 cử tri đi bầu.
  5.721.735 lá phiếu Truất phế Quôc trưởng BĐ và bầu NĐD lên thay thế, như là Quốc trưởng VN.

  Như thế Thủ tướng NĐD thu về cho mình gần 98% số phiếu đi bầu. Thật ra thì Thủ tướng Diệm không cần đến một phân xuất cao đến thế. Vì ai ai cũng đinh ninh ông thắng và thắng lớn.

  Ai nói gì thì nói theo tôi kết quả hay những con số nầy hoàn toàn trung thực với ý người dân, nếu có một hai thùng phiếu không hợp lệ vì nhân viên chánh quyền quá sốt sắng đến chỗ ngu xuẩn, thì chỉ là một con số quá nhỏ, không đáng kể.” (Huỳnh Văn Lang)

  Trên đây là lời xác nhận của nhân chứng lịch sử Huỳnh Văn Lang.

Mục phản hồi đã đóng