|

Dân muốn học “kinh nghiệm làm giàu” của quan chức

Phóng viên: Ông nói tham nhũng không còn tinh vi nữa mà là trắng trợn, ai cũng thấy. Nhưng tại sao chúng ta nói mãi vẫn không giải quyết được tình trạng đó?

+ ĐBQH Lê Nam: Đấy là vấn đề chúng ta đang bàn. Ý kiến của tôi cũng chưa phải là phản ánh đúng hết được những đánh giá về tình hình tham nhũng. Nhưng rồi đây các cơ quan có trách nhiệm phải có tổng kết đánh giá để trả lời câu hỏi vì sao. Phải trả lời rõ vì sao thì mới rõ các giải pháp cụ thể.

. Theo ông là vì sao?

+ Có rất nhiều nguyên nhân, về cơ chế, chính sách, về thiết chế. Chẳng hạn như việc quản lý DNNN, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước mà chúng ta đang nói đến rất nhiều, đấy là do cơ chế, chính sách hay là nguyên nhân về các cơ chế kiểm tra giám sát, luật pháp? Thứ hai là bộ máy cơ quan thực hiện chức năng chống tham nhũng. Vừa qua Trung ương 5 đã đổi rồi và chúng ta cũng đang hy vọng. Nhưng tôi cho rằng nếu không có những giải pháp cụ thể thì dù báo cáo, diễn văn, nghị quyết tràn ra đấy cũng sẽ không giải quyết được gì cả.

 

Nhà (con trai) bí thư tỉnh Ủy Hải Dương xây trên 5000m2 đất, trong đó có cả cây sưa cổ thụ

Tôi ví dụ như tham nhũng trong giao thông thì phải làm thế nào? Có những con đường vừa mới làm xong đã hỏng, ngay cả đại lộ Đông Tây ở TP. HCM cũng hỏng rồi, bằng mắt thường người dân cũng cảm nhận được. Hoặc như bây giờ có ông bí thư tỉnh ủy có con trai làm cái nhà đến hàng trăm tỉ đồng ngay trước mắt nhân dân. Tôi cho đó là vấn đề quan trọng trong chống tham nhũng. Phải chọn vấn đề cụ thể để làm mạnh mẽ, làm cho ra.

. Bây giờ có hiện tượng người dân thấy rất rõ là quan chức của chúng ta rất giàu, con cái họ cũng rất giàu trong khi nếu chiếu theo tiền lương thu nhập của họ thì không thể lý giải được?

+ Chúng tôi đi tiếp xúc cử tri cũng đã có cử tri nói đến câu chuyện này. Có cử tri đặt vấn đề thẳng với một số người tại cuộc tiếp xúc: “Xin ông truyền đạt giúp cho dân kinh nghiệm làm giàu. Vì sao chúng tôi cũng học hành đến nơi đến chốn, cũng một nắng hai sương, lao tâm khổ tứ, tận tụy chí thú làm ăn mà mãi như thế. Còn ông cũng học cùng chúng tôi như thế, lương ông tôi biết như vậy mà sao ông giàu nhanh thế, có thể truyền kinh nghiệm làm giàu cho dân hay không”. Tôi cho đấy là vấn đề. Thậm chí bây giờ rất nhiều người cũng không sợ nữa, ví như báo chí nói vụ con trai ông bí thư Hải Dương xây nhà trăm tỉ. Họ chẳng sợ gì, họ vẫn cứ làm thôi, mà như vậy là họ rất coi thường dân.

. Đảng đang phát động chỉnh đốn Đảng, chống tham nhũng theo Nghị quyết Trung ương 4. Vậy theo ông, Đảng có nên lấy những chuyện đập vào mắt dân như vậy để chỉnh đốn trước tiên hay không?

+ Đảng đã thấy rồi. Nghị quyết của Đảng chẳng thiếu gì cả. Vấn đề là các cấp ủy đảng có triển khai, có làm thật hay không. Tôi thấy vừa rồi cũng đã tiến hành một số việc đáng hoan nghênh, như tổ chức cho các vị lãnh đạo về hưu góp ý kiểm điểm cho các đồng chí trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư đương chức. Nhưng đến nay cũng chưa thể kết luận gì cả. Chúng ta vẫn phải chờ và hy vọng thôi.

. Xin cảm ơn ông.

Chính phủ nhận định “tham nhũng ngày càng tinh vi” nhưng tôi cho rằng tham nhũng không còn tinh vi nữa mà là công khai, trắng trợn. Như vụ Vinalines mua ụ nổi No.83M. Cái ụ đó người ta vứt đi hàng chục năm nhưng Vinalines mua về với giá hàng chục triệu USD rồi bỏ xó không hoạt động. Nó lù lù như thế thì làm sao nói là tinh vi được.

Ông Lê Nam – Phó đoàn ĐBQH Thanh Hóa, phát biểu sáng 24-5 tại buổi thảo luận tổ.

—————————————–

“Tài sản có được từ mồ hôi, nước mắt”

Đó là khẳng định của ông Bùi Thanh Tùng (con trai Bí thư Hải Dương Bùi Thanh Quyến) với VNN khi trả lời những câu hỏi liên quan đến khu nhà vườn trăm tỉ tại Ninh Giảng, Hải Dương được cho là của ông. Ông Tùng nói số tiền mà ông có được để bỏ ra xây dựng ngôi nhà tọa lạc trên khu đất hơn 4.000 m2 này là tiền mồ hôi, nước mắt, xuất phát từ trí tuệ, vận động cá nhân chứ không phải là dựa dẫm vào bất kỳ ai, vào mối quan hệ nào. Được biết ông Tùng sinh năm 1980, đang công tác tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương.

Ngày 24-5, trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp QH về vụ việc này, ĐBQH Bùi Thanh Quyến – Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương nói: “Thông tin đăng trên báo, các phóng viên xem, tôi cũng xem. Nhưng vấn đề có khách quan hay không, tôi nghĩ chính là các báo phải xem xét việc đó. Tôi nói ra chưa chắc đã khách quan. Vấn đề này phải xem xét một cách cụ thể và sau này tất cả những điều này sẽ được làm sáng tỏ”.

Về ý kiến cho rằng con trai ông là một công chức nhà nước nhưng lại sở hữu một khối tài sản kếch xù như thế liệu có gây dư luận xấu trong xã hội, ông Quyến nói: “Tôi nghĩ là với trách nhiệm của phóng viên, báo chí tự tìm hiểu”.

THÀNH VĂN (Pháp luật Tp. HCM)

 

13 Phản hồi cho “Dân muốn học “kinh nghiệm làm giàu” của quan chức”

 1. con...! says:

  Tiền mồ hôi ! nước mắt ! do Cha chịu cức..chịu nhục… dành để hậu thân,chớ không phải tại có chức..có quyền .Bác dạy phải ” cần kiệm liếm chút ..chút,chớ tham ô nhơ danh “.

 2. Observer says:

  Ông Bùi Thanh Quyến không tham nhũng. Nếu bảo ông tham nhũng thì chứng cớ đâu? Cái ông có là lộc Đảng cho. Ông là quan đầu tỉnh. Mọi việc cất nhắc, đề bạt đều phải có cái gật đầu của ông. Hết mỗi năm muốn giữ được ghế cho năm tới cũng phải có ý kiến của ông. Đến thắng thầu xây dựng mỗi công trình to nhỏ cũng phải qua ông. Thế là người ta phải lụy ông qua cửa sau. Ông có bắt buộc đâu. Tuy vậy ông cũng không tham quá. Thỉnh thoảng ông chỉ sang nhà chủ tịch tỉnh, nhà trưởng ban tổ chức..”Các cậu nên qua cả bên đó nữa. Minh tớ thế này…ngại lắm…” Thế rồi tài sản của ông nó thành tỷ đô lúc nào không biết. Ai ngạc nhiên và nghi ngờ ông thủ tướng là người giàu nhất Châu Á chứ ông Quyến thì không. Đến ông chỉ là quan đầu tỉnh mà lộc mang đến còn lóa cả mắt thế này thì ở trển biết kể sao cho xiết (chính ông cũng phải đưa lên trên đấy thôi). Có khi ổng giàu nhất thế giới ấy chứ. Ông Quyến không tham nhũng. Không tin cứ kiểm tra sổ sách giấy tờ mà xem. Tài sản của ông là lộc Đảng cho.

 3. MẠNH says:

  Chớ ông Cách chưa nghe câu chuyện ” ăn khế trả vàng sao ” ? Có thể là anh Tùng này cũng nằm trong trường hợp như anh nông dân nghèo nhưng tốt bụng, rồi được chim phượng hoàng ẳm liệng vào kho vàng, thế là ảnh hốt cả núi vàng mang về , thì việc ảnh xây cái nhà này cũng là chuyện nhỏ thôi ! Nếu cho là hoang đường, thì có thể ảnh rơi vào trường hợp là …ị ra vàng !

 4. Điên says:

  Trong cái đề tài này thì theo tui, mình nên thoáng một chút vì những lý do sau đây:
  1- Dân Vn mình vẫn có truyền thống là lo lắng, dành dụm, kí ca kí cóp tiền bạc của cải cho đời sau. Dân miền bắc gọi là: Hy sinh đời bố, củng cố đời con. Bởi thế cho nên nhìn vào Đảng CS thì chúng ta thấy rõ: Hể cha làm lớn thì sẽ NHÉT con cái vào những chổ ngon lành. Cái đó cũng chỉ là thường tình nhân thế. Ta nên thông cảm
  2- Về tâm lý thì Đảng CS đại đa số là bần cố nông, ba đời ăn củ chuối, nên phải liều chết chiếm đoạt cho được cái miền trong, nơi mà chỉ cần làm một vụ lúa là có đủ của cải ăn chơi thả giàn cả năm. Đời ông đời cha đã hy sinh đổ máu nằm bờ nằm bụi…thì giờ khi đã “mả đáo công thành” thì cái tâm lý “HỐT” cho đầy tràn tuí tham cũng chỉ là “thường tình nhân thế”. Ta nên thông cảm
  3- Nhìn về cái vụ con cháu mấy ông lớn xây lâu đài bạc tỉ trong thời điểm này thì cũng đã quá muộn rồi. Nói chung ĂN như vậy là đã quá MUỘN. Tui biết có một ông chỉ làm chủ tịch một ban ngành có dính líu đến quy hoạch ở sg, đã xây nhà bạc tỉ cách đây 10 năm. Dù ở hải ngoại đã 30 năm nay, tui vẫn CHOÁNG khi ghé vào nhà ông ta (con gái ông ta là vợ thằng anh em bà con với tui, đi lao động bên DDR). Nhà có 1 thằng chuyên chăm sóc cây cảnh và chim chuột khỉ cọp…Nghe sợ chưa? Nhớ là cách đây 10 năm nhé.
  4- Làm lớn không ăn không nhậu, không lậu, không ăn chặn của công thì làm làm mẹ gì. Đời là thế mà. Có thằng nào làm quan mà nghèo đâu nào?. Chơi toàn xe xịn, ở toàn vi la, ăn toàn phở 1/2 triệu một tô. Như vậy mới bỏ công theo Đảng chứ.

  Cuối cùng thì ai cũng biết có một cách nào đó, có một kẻ hở nào đó để làm giàu. Ở các nước dân chủ thì phòng thuế vụ có thể theo đến cái gốc của số tiền. Việt Nam vì quá dân chủ nên không làm thế được. Những thằng thích khoe khoang thì xây nhà xây biệt thự cho thiên hạ xầm xì. Những thằng khôn hơn thì cho con cái ra nước ngoài rồi chịu tốn tiền chút đỉnh để đưa tài sản vào nhà băng của con cái họ bên này. Trái gió trở trời là nhẹ nhàng về Tây Phương cực lạc….Không ai biết mà xì xầm to nhỏ…

  Âu cũng là “thường tình nhân thế”…..

  • con...! says:

   Ngày xưa mấy Ông Mỷ , nhửn ông Tướng ông tá,mấy Ông Sư,mấy Ông Bà đả đão gia đình trị NĐD do nhửng ông VC xúi dạy …đảo chánh thành công . Hoan hô Cách Mạng ngày 01/11/1963,đả đão gia đình trị…Diệm Nhu…! .

 5. Nguyễn Đăng Mạnh says:

  Con Bí thư là Bùi Thanh Tùng mới được bổ nhiệm TP để cơ cấu PGĐ Sở LĐTBXH. Con rể tên là Diến sinh năm 1980 trong vòng 2 năm từ nhân viên nay đã là PGĐ Sở KHĐT tỉnh Hải Dương.

 6. Thất học says:

  Thấy thiên hạ giàu mà ganh tị là tâm lý chung ít ai tránh khỏi . Con trâu buộc thì ghét con trâu ăn . Hoan hô tinh thần làm giàu theo phương cách tham nhũng và hối lộ của cán bộ và Đảng viên ĐCSVN .

  Nhờ vậy Đảng viên CS mới thấy được giá trị vĩ đại của chế độ Tư bản đang giẫy chết !!!

 7. Trần Hữu Cách says:

  Bùi Thanh Tùng: “Số tiền… này là tiền mồ hôi, nước mắt, xuất phát từ trí tuệ, vận động cá nhân chứ không phải là dựa dẫm vào bất kỳ ai, vào mối quan hệ nào.”

  Sinh năm 1980, năm nay mới 32 tuổi, cậu Tùng nếu có giỏi như Bill Gates thì cũng không thể xây nhà cỡ đó dựa trên “mồ hôi, nước mắt” đổ ra ở Sở Lao Động – Thương Binh & Xã Hội tỉnh Hải Dương. Nếu có tải như Mark Zuckerberg, cậu cũng phải kinh doanh giỏi như Zuck thì mới có số tiền đó. Trừ khi lỗ chân lông cậu bốc mùi đôla mới và cậu khóc ra vàng thỏi!

  - – - – - – - – - – -

  ĐBQH Lê Nam: “Họ chẳng sợ gì, họ vẫn cứ làm thôi, mà như vậy là họ rất coi thường dân.”

  “Làm” ở đây là làm cái gì? Nếu ý của Đại biểu Lê Nam là xây cất, chưng diện, khoe tài sản… thì những việc này thực ra vô hại, thậm chí còn có lợi. Bởi vì đó là những hành động xảy ra ở phía kết thúc của quá trình tham nhũng. Nhờ họ “làm” (xây cất, chưng diện, khoe tài sản…) cho nên người dân mới có thể phần nào phỏng đoán được quy mô của quá trình tham nhũng. Mặt khác, tôi nói “có lợi” là vì sự chi tiêu này về mặt kinh tế sẽ đóng góp vào GDP!

  Còn nếu “làm” ở đây chính là ăn chặn, nhận hối lộ, biển thủ, chiếm đoạt… thì cái nhận định của ông Đại biểu rằng “họ rất coi thường dân” là quá hời hợt. Ở đây, là một Đại biểu Quốc hội, ông Nam cần phải nổi cơn thịnh nộ mới phải. Đây là ta nói về tài nguyên quốc gia và tiền đóng thuế của dân, là những thứ mà Quốc hội các ông phải quan tâm giùm cho nhân dân. Những thứ ấy bị bòn rút mà ông chỉ cảm thấy “dân” bị coi thường? Thờ ơ quá! Xa cách quá! Ông phải cảm thấy là chúng đấm vào mặt ÔNG, mọi gan móc ruột ÔNG mới phải. Ông và các đồng viện của ông cần phải gọi chúng vào điều trần, hạch hỏi, làm luật ngăn chặn chúng, bởi vì bàn dân thiên hạ hiện nay thảy đều biết nhẵn: Sếp lớn của chúng là Thủ tướng Chính phủ, lâu nay chỉ biết bổ nhiệm chúng rồi ngồi nghe chúng báo cáo láo hết lần này đến lần khác.

 8. Vinh says:

  Tôi có đọc một số ý kiến phê phán gay gắt của các ông “Nghị” trong “Cuốc Hội” vế vấn đế tham nhũng, vina…gì đó. Các ông ấy bây giờ nói hăng lắm, phê bình hăng lắm.. Các ông có quyền cao nhất nước mà các ông “Không biết” gì cho đên khi báo chí đăng tin. Các ông Không Biết hay là Biết nhưng Không dám nói cho đến khi đuơc nói? Cả 2 lý do đều không thể chấp nhận đuơc và các ông có lỗi rất lớn. Hãy cứ ngồi im lặng chờ cho DNNN đổ xụp, bọn tội phạm chạy trốn rồi mới nói . Tha hồ nói, đổ lỗi cho nhau và laị chờ xem có cái DNNN nào xụp nưã để đuợc nói. Cứ như thế thì sẽ chống đuợc tham nhũng. Hoan hô !!!!

 9. Nguyễn Hà Huy says:

  Anh bạn Bùi Thanh Tùng tuổi trẻ chơi ngông thôi , của cải thế thì thấm gì với các quí vị ở cấp Trung ương ? Ở cấp cao họ còn tinh vi hơn nhiều mà khó có ai biết được . Con cái được ra ngoài ăn học theo học bổng trời cho , của cải họ phân tán cho họ hàng , bồ bịch chứ dại gì lại phô trương như cái anh Tùng Hải Dương chứ . Và có thể một phần do tài năng của anh ta ( dưới sự bảo trợ của Ông Q) . Nhưng bây giờ mấy ai tin cái tài làm dưới thời CS . Nhưng dù sao tài sản của anh , có thể chỉ một phần tham nhũng cũng khó mà giải thích được lúc này . Anh bạn Tùng hãy khẩn trương đem mấy cây quý ( có thể là cây xưa ) bán bớt , và tẩu tán đi càng sớm , càng tốt .

 10. lão làng says:

  Việc các quan lớn với cơ ngơi hoành tráng , người dân ai cũng biết tại sao họ có ,miễn bàn . Trong sấm có 1 câu ” Khôn cất trại ,dại cất nhà”,các quan tiền quá nhiều do tham nhũng mà có , các quan lo cho con cái ra nước ngoài là các quan khôn , mình sống đạm bạc còn các quan nhà cửa hoành tráng dễ mất trắng khi thời thế thay đổi .

Phản hồi