WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Tại sao đa số người Việt hoan nghênh chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ?

Dư luận Hoa Kỳ va Việt Nam cũng như Thế giới đang rất quan tâm theo dõi chuyến đi của ông Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta đến Hà Nội đầu tháng 6 này.

Quan hệ giữa 2 quốc gia là do những lợi ích của cả 2 nước và trong đó có mục đích riêng nhưng đều là có lợi cả. Vậy cho nên đây cũng là dịp mà người Việt Nam bầy tỏ các quan điểm của mình trước sự kiện này đặc biệt, nó diễn ra khi mà tình hình biển Đông đang dậy sóng và Trung quốc đang ùn ùn kéo hàng trăm tầu chiến, kể cả các tầu sân bay ra khu vực này gây căng thẳng trong khu vực đặc biệt là khu vực đang diễn ra tranh chấp giữa Philipine và Bắc Kinh hay giữa Việt nam và Trung quốc ở vùng biển đảo Hoàng sa và Trường sa.

Ông Leon Panetta. Ảnh Wikipedia

Trước tiên phải nói đến quan điểm của đại đa số nhân dân Việt Nam kể cả đồng bào trong và ngoài nước hy vọng đây là cơ hội lớn để Hoa kỳ và Việt Nam có thể tiến đến mối bang giao toàn diện và chiến lược vì lợi ích của cả hai nước, vì sự nghiệp bảo vệ hòa bình, an ninh trong khu vực vày và trên thế giới. Chắc chắn chuyến đi của vị bộ trưởng quốc phòng Mỹ thì mục tiêu đàm phán quân sự vẫn là trọng tâm và quan hệ giữa hai nhà nước đặc biệt là quân đội hai nước sẽ tiến những bước rất lớn, san phủ gần như hoàn toàn quá khứ của cuộc chiến tranh đã qua đi hơn 30 năm.

Hoa Kỳ là quốc gia vốn có quan hệ truyền thống và ảnh hưởng cũng như quyền lợi tại khu vực Đông Nam Á mấy chục thập kỷ qua khi mà hải quân Trung quốc còn là những đội tầu thuyền đơn sơ, bé nhỏ và manh mún. Các hạm đội 6, hạm đội 7 và các tuần dương hạ Mỹ luôn có mặt ở khu vực này và 75 % hàng hóa của Hoa kỳ va các nước đều vào ra ở khu vực hàng hải quan trọng này. Bời thế việc muốn biến biển Đông thành ao nhà mình của Trung quốc đã vấp phải sự phản ứng không phải của riêng Hoa kỳ va các nước đang bị Trung quốc đe dọa lấn chiếm đảo biển, đặc biệt là Việt Nam và Philipine.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang càng đến gần phút chót thì vấn đề cử tri quan tâm cũng là vấn đề uy tín và địa vị của Hoa kỳ trên thế giới ra sao đặc biệt là người Mỹ gốc Việt. Đa số người Việt nam sống ở nước ngoài đều cho rằng quan hệ Mỹ Việt đang trên đà tốt đẹp và sẽ càng tốt đẹp hơn nếu lãnh đạo của hai quốc gia đều nhìn nhận thấy giá trị, quyền lợi và đều có tiếng nói chung về khu vực rất nhạy cảm đầy tiềm năng này cho nên và các tiếng nói khác phản đối chuyến đi này của vị Bộ trưởng quốc phòng Mỹ đến Hà Nội có ảnh hưởng sẽ không lớn ngay cả muốn gây sức ép với ông OBama thì cũng chẳng tác dụng là bao nhiêu. Vì sao? Vì mọi cử tri người Việt nay họ đều có trình độ văn hóa, họ nay phần lớn đã là thế hệ thứ hai có dân trí cao, có sự hiểu biết cái phải cái trái. Đa số người Việt nam đều mong muốn đất nước Việt Nam hùng mạnh để vững vàng trước giống bão từ biển Đông tiến vào. Mặt nữa, họ tất sẽ biết một tổng thống da mầu mà lần đầu tiên giúp người nghèo khổ thực hiện được ước mơ của mình va bao đời tổng thống Mỹ không làm được, đó là họ đã nhận được sự bảo hiểm y tế và chính vị tổng thống này khi lên cầm quyền đã ra lệnh cho rút lính Mỹ ở Iraq và một phần ở Afghanistan về nước nay đang vực nền kinh tế bị đổ vỡ từ đời tổng thống cũ để lại. Hỏi sao không xứng đáng được ủng hộ?

Quan hệ Mỹ Việt ngày càng lớn mạnh hơn thì điều chắc chắn đầu tư của Hoa kỳ vào Việt nam cũng mạnh mẽ và rộng sâu hơn. Kinh tế Hoa kỳ đang cần phải có chỗ đứng vững chắc tại Việt Nam và Đông Nam Á khi mà hầu như việc đầu tư của Trung quốc đang làm mưa làm gió ở khu vực này. Hàng tốt và cả hàng kém phẩm chất thậm chí hàng độc hại của họ cũng bán được ở khu vực này. Trong đó, kinh tế Mỹ vốn rất mạnh mẽ nay trong thời kỳ khủng hoảng tại sâu rộng tại sao lại không có mặt tại khu vực mà vốn là ảnh hưởng truyền thống của mình? Mặt nữa, nếu Hoa Kỳ có mặt và đầu tư toàn diện vào Việt Nam thì ảnh hưởng và uy tín của Mỹ sẽ lớn hơn, tác dụng có nhiều mặt.

Trước tiên nó giúp thúc đẩy kinh tế và quốc phòng của Việt Nam sẽ đi lên mạnh mẽ chưa từng thấy. Bài học trước đây Trung quốc với nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu, quân sự èo ọt không đáng kể thế mà từ khi có quan hệ đặc biệt với Hoa kỳ, họ đã vươn lên thành nền kinh tế đứng thứ hai trên thế giới và nay là chủ nợ của chính Hoa Kỳ. Còn về quân sự thì như là sự phát triển lên đồng, đầu tư quân đội lớn chỉ sau Mỹ và nay đang đe dọa đến ảnh hưởng của Mỹ và các cường quốc khác. Các chuyến viếng thăm của tầu chiến hải quân Hoa kỳ và các nước sẽ nhiều hơn, Hoa kỹ sẽ giúp quân đội Việt Nam trang bị lại vũ khí để có đủ sức chống lại những đe dọa từ bên ngoài mà Philippines không thể làm được.

Mặt nữa, dư luận chắc chắn sẽ cho rằng qua chuyến đi của tổng thống và tính dân chủ và tự do sẽ cũng ảnh hưởng mạnh hơn, kinh tế Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ nhưng việc làm ăn phải minh bạch hơn, luật pháp phải công bằng hơn, đồng thời có sức mạnh để dân ta bảo vệ đất nước trước Trung quốc đầy tham vọng, chuyện tham nhũng sẽ phải giảm bớt vì làm ăn với Mỹ và thế giới buộc Việt Nam phải có chính sách minh bạch hơn nên tham nhũng sẽ bị đẩy lùi, các vấn đề khác sẽ được cải thiện.

Những gì được hai bên ký kết vẫn còn đang chờ đợi nhưng biết rằng hai bàn tay của hai vị bộ trưởng quốc phòng hai nước Mỹ Việt đang chìa ra và sẽ bắt chặt hơn đồng thời giới doanh nghiệp hai nước cũng đang thập thò nghe ngóng để tiến vào chăng?

Hãy phải chờ xem.

Ngày 28 tháng 5 năm 2012

© Nguyễn Hoàng Hà

© Đàn Chim Việt

35 Phản hồi cho “Tại sao đa số người Việt hoan nghênh chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ?”

 1. says:

  Mấy vị VNCH cay cú dân trí cùn cứ mỗi khi thấy Mỹ sát gần với VN thì cái nhóm người này lại tuôn ra hàng tràng những thứ cặn bã và xú uế. Thấy chủ cũ của mình như vậy thì tức sặc máu nhưng biết làm sao? còn đang “ăn chực” nhà người ta cơ mà? Thế mới đau./.

 2. Các vị lại do lòng sân hận có hữu nên mất hết cả trí khôn, mắt mờ không nhìn thấy sự thật hiển nhiên sao? Việt nam là người đã đánh thắng Mỹ và đuổi cổ bọn bán nước theo Mỹ mà đi thì đâu có phải là người dại khờ đâu. Quan hệ mà Việt nam với Mỹ đạt đến là hai bên đều lợi dụng lẫn nhau và đều cùng có lợi. Các ông thật là ngây thơ quá, không chịu đọc báo để thấy chính Mỹ đang cần Việt nam cùng họ liên minh chống Trung quốc nhưng Việt nam không có lòng tin vào Mỹ nên không đồng ý mà chỉ nâng cao hơn quan hệ mà thôi nhưng đổi lại Việt nam sẽ có thể cho Mỹ thuê Vịnh Cam Ranh và đổi lại Mỹ sẽ bán vũ khí cho Việt nam tân trang quân đội để tự mình bảo vệ đất nước của mình. Rõ ràng chuyến đi này đã đạt được phần lớn ý nguyện của Mỹ và cũng như của Việt nam. Các vị cứ việc gào vỡ cổ họng chống cộng thì cũng chẳng được gì vì Việt nam nay đâu có Cộng sản chính cống như đúng nghĩa Cộng sản cho dân nhờ đâu mà toàn là bọn đại gia tư bản đội lốt cộng sản mà thôi. Nếu đúng là Cộng sản như thời Bác Hồ thì dân đã sướng, học không mất tiền, học xong là được phân công việc làm, ốm đau được chăm lo không mất tiền, quan chức liêm chính. Còn thói hư tham nhũng chính là khi đất nước thống nhất thì học thói tham nhũng của tướng ngụy mà hư hỏng người, mất phẩm chất mà thôi. Vì thế dân Việt nam thường có câu: “” Bao giờ cho đến ngày xưa”" đó là họ mong ước ngày còn có Bác Hồ đấy. Các vị biết chưa? Vậy cú chửi Cộng sản trá hình tham nhũng đi là dân hoan nghênh lắm. Còn cứ đòi mang giặc vào để dầy mả tổ thì sẽ bị chẹt cổ bắt vô khám đó.
  Quan hệ Mỹ Việt là có lợi cho cả hai, tốt thì chơi mà không thì thôi, thuận mua vừa bán.

  • tân says:

   Ông Trần Thanh Trung nói đúng. Mấy vị VNCH dùng con mắt của kẻ tôi tớ, kẻ chiến bại để soi sự việc thì thảo nào đều láo toét cả? sao không học ông Thiệu? Im lặng đến cuối đời như ông ta có phải hay hơn không?

 3. Tại sao à ! Có tin vui trong giờ tuyệt vọng , bọn VC chờ tin ông btqp tới để làm cho chúng an tâm ấy mà rồi đâu củng vào đấy cả thôi , kg có gì mà phải ầm ỉ lên đến mức có người bảo kê , rồi lên gân này nọ , Mỹ nó tới nó vô nó vào VN gì đi chăng nửa , củng chẳng thay đổi thái độ của Tàu với csvn và vùng biển Đông , nếu có chiến tranh đụng độ giữa Tàu à Việt ! Mỹ củng chẳng làm được gì cả ngoài việc khoanh tay đứng nhìn rồi ra thông cáo tuyên bộ các bên phải kiềm chế nên giải quyết ôn hoà bằng con đường hoà bình là thương thuyết ngoại giao !

  Nếu VC cứ tiếp tục lấn sâu vào cái quan hệ QP với Mỹ thì cơ hội Tàu chủ động ra tay chiếm hết biển đảo VN là cần thiết khẩn cấp phải hành động ngay !

Phản hồi