|

Chân dung tên tội phạm diệt chủng Khmer Ðỏ còn sống

 

Trong bài viết trước đây về cuốn sách «l’Élimination» – Thủ Tiêu – của nhà văn – điện ảnh Rithy Panh, chân dung của tên sát nhân Duch cầm đầu cơ quan Công an Santebal của Khmer Đỏ đã được phác họa sơ qua.

Duch là tên đồ tể tội phạm diệt chủng bị Tòa án hình sự quốc tế truy nã và xét xử vẫn còn sống. Đây là một nét rất đặc biệt. Để Rithy Panh tranh thủ khai thác nhằm tìm hiểu quá trình hình thành tư tưởng, tâm lý, nhân cách, tội ác của một tên sát nhân ngay từ cửa miệng của hắn. Ông đã quay phim, ghi âm hơn 100 giờ đồng hồ hỏi chuyện trực tiếp với hắn và mang về Pháp hơn 3 vali lớn để khai thác dần kho tư liệu độc đáo này.

Dưới đây là thêm vài nét về tay sát nhân đầu sỏ trong cuộc diệt chủng ở Campuchia.

Duch, có khi là Doutch, là Douch, là Duch trên báo Pháp, Anh, Đức, Hoa Kỳ, tên thật là Kaing Guek Eav sinh ngày 17 tháng 11 năm 1942 – năm nay 70 tuổi – trong một gia đình tư sản trí thức ở Pnom Penh. Duch theo học trường trung học Pháp, học khá giỏi, văn và toán đều xuất sắc, sau khi đậu tú tài toán học Pháp, làm giáo sư toán một trường trung học năm 1963.

Dưới thời Lon Non, Duch về nông thôn, gia nhập đảng cộng sản Campuchia còn gọi là Khmer đỏ của nhóm Pol Pot, Noun Chea, Yeng Sari, Khieu Sam Phan. Nhóm này đều là trí thức du học ở Pháp về, từng tham gia đảng Cộng sản Pháp ở Paris. Duch từng là thư ký giúp việc cho Son Sen, sau này làm bộ trưởng quốc phòng cho Pol Pot. Ngay từ năm 1972, Duch đã được giao cho cầm đầu trại giam trong rừng mang tên M 13 của Khmer Đỏ thuộc cơ quan công an mang tên Santebal. Cái nghề đồ tể của hắn bắt đầu từ đó.

Duch sớm là đồ đệ trung thành của Pol Pot và Noun Chea, tiếp thu học thuyết Khmer Ðỏ không chút do dự, làm “cuộc cách mạng vô sản triệt để, triệt để, rất triệt để”, “trong sạch, trong sạch, rất trong sạch”, thủ tiêu tận gốc xã hội cũ hoàn toàn thối nát, tận diệt bọn tư sản, bọn trí thức tư sản không thể cải tạo, tận diệt sách vở cũ, tiền nong, ngân hàng, chợ búa, mua bán..bị gán cho là nguồn gốc của nạn người bóc lột người, của mọi tội ác.

Từ lời khai của tay sát nhân hàng loạt Duch lộ rõ nguyên hình tư tưởng thanh lọc chủng tộc một cách triệt để do bọn Pol Pot đề xướng, đó là thanh toán, trừ khử, thủ tiêu mọi kẻ dính đến tư sản – “bourgeois”, theo tiếng Pháp mà chính Pol Pot, Yeng Sary thường dùng, vì bọn chúng đều học làm chính trị từ khi ở Pháp. Chữ Pháp thứ hai bọn chúng hay dùng là chữ “prolétaire” nghĩa là “vô sản”, mà theo chúng vô sản ở nước nông nghiệp là bần nông, cố nông, nông dân nghèo, thất học, là thành phần giai cấp trong sạch nhất, nguyên sơ để đào tạo thành giai cấp chủ đạo của xã hội mới. Đó là giai cấp lao động, làm ra giá trị mọi sản phẩm của xã hội sẽ được đào tạo thành giai cấp công nhân mới, trong sạch, ưu việt, tiên tiến, chủ thể của thế giới mới, theo con đường của Mác.

Theo Duch, lãnh tụ kiệt xuất, Anh Cả Pol Pot dạy rằng phải có gan diệt bỏ thế giới cũ, con người cũ, không chút do dự, thương tiếc theo tình cảm tiểu tư sản, mà phải có gan, “tinh thần sáng suốt, sáng suốt, rất sáng suốt” của người cộng sản chân chính để phá bỏ triệt để xã hội cũ, kể cả con người cũ, thấy máu chảy đầu rơi mà không chút ghê sợ. Hắn dạy đảng viên của hắn: cuộc sống sinh ra từ máu chảy, từ cái chết. Kinh khủng một học thuyết giết người không ghê tay, một học thuyết chủ trương và cổ vũ giết vô vàn sinh mạng con người.

Riêng Duch, tên đồ tể ngoại hạng, chịu trách nhiệm trực tiếp về cái chết của 12.380 tù nhân trong trại tù Tuol Sleng, kể rằng hắn có một lập luận riêng để dửng dưng khi tự tay giết người, đập gậy vào đầu, quật trẻ em vào gốc cây, vào tảng đá, là: “mày chết tao cũng không thiệt mất gì, mày sống tao cũng không được lợi gì, tao bất cần, tao làm phận sự của tao”.

Thể hiện tính chất cực đoan trong tư tưởng chính trị, theo Duch kể, bọn Pol Pot thường nhắc đi nhắc lại 3 lần một tính từ, như “một cuộc thanh lọc chủng tộc trong sạch, trong sạch, rất trong sạch”, “một cuộc cách mạng triệt để, triệt để, rất triệt để”, rằng “cách mạng Khmer là tiền phong, tiền phong, tiền phong nhất của cách mạng vô sản”, rằng cách mạng Nga đã bị phản bội do bọn xét lại, rằng cách mạng Trung Quốc đã bị Mao bỏ dở sau cách mạng Văn hóa Vô sản, nay là nghĩa vụ của đảng CS Khmer dẫn đầu cuộc cách mạng vô sản thế giới một cách triệt để nhất, với tiền lệ là nền Văn Minh Ăng Kor vượt xa mọi nền văn minh của nhân loại.

Một bọn tội phạm cuồng điên bàn tay đẫm máu đồng bào đồng loại còn leo lẻo nói đến văn minh, sự điên loạn và đạo đức giả của chúng thật không còn giới hạn.

Duch sống lẩn trốn ở Thái Lan từ sau 1979, làm đủ thứ nghề, đến cuối năm 1999 thì bị lộ, bị nhận diện và bị bắt giữ, giao lại cho chính quyền Pnom Penh. Trước đó, năm 1996, hắn xin vào đạo Công giáo và xin làm lễ rửa tội, nhưng vẫn dấu kỹ tội ác tày trời của hắn. Trong số gần 13 ngàn người dân bị giết trong trại tù Tuol Sleng, chủ yếu là người Khmer, còn có người Việt, Lào, Hoa, Thái Lan, Pháp, Đức, Philippines, Indonesia, Miến Ðiện… Chỉ có 7 người mạo hiểm trốn được khỏi trại, cũng đã chết cả sau đó.

Trước phiên Tòa án hình sự quốc tế ở Pnom Penh, ngày 31 tháng 7 năm 2007, Duch đã phải nhận bản án 35 năm tù giam về trọng tội diệt chủng và phải tỏ lời xin lỗi những nạn nhân và gia đình nạn nhân. Ngay sau đó hắn cũng xin được giảm án. Gần đây, Tòa đã xét chung thẩm và tuyên án tù chung thân.

Trong cuốn sách của mình, nhà điện ảnh trẻ Rithy Panh đối diện với Duch, tên sát nhân từng hành hạ mình, anh đặt ra vô vàn câu hỏi nhằm cận vấn lương tâm hắn. Anh cho rằng Duch là con người rất phức tạp, nhiều mặt, tráo trở, khi thì có vẻ hối hận, hoảng sợ bị trừng phạt, khi thì bình thản biết rằng không bị tử hình, nhưng có lúc còn tỏ ra tự mãn, bất cần, cho rằng mọi sự là do ý muốn của Thượng đế. Có lúc hắn còn lên gân để lộ vẻ cao ngạo mù quáng, cho rằng có khi hắn tự nhủ phải lao vào hành động tội ác cực đoan nhất để ra oai, làm gương cho cấp dưới, để tỏ lòng trung thành với thượng cấp của hắn.

Điều mà Rithy Panh kinh hoàng là có lúc Duch còn lên tiếng cười, cái cười của một tên sát nhân từng giết hàng vạn con người, tiếng cười của quỷ sứ, của chó sói, tiếng cười từ âm ty, địa ngục, từ thế giới của ma vương, làm anh bị nạn mất ngủ kéo dài.

Rithy Panh còn kinh hoàng khi nghe con quỷ đội lốt người ấy đọc thơ, những bài thơ đẹp của Victor Hugo, của Alfred de Vigny mà hắn còn nhớ. Anh băn khoăn tìm hiểu, trao đổi với các bạn Pháp vì sao tên sát nhân Duch và quan thầy của hắn như Pol Pot, Yêng Sari, Khiêu Sam Phon…đều học ở Pháp, nói tiếng Pháp trôi chảy, đọc Descartes, Voltaire, thuộc thơ Victor Hugo lại có thể nghĩ ra những học thuyết ma quái man rợ, lại còn thực hành việc giết hại 1,7 triệu dân Khmer đồng bào mình một cách bài bản, nhân danh một nền văn minh hiện đại do ông Marx nào đó nghĩ ra.

Cám ơn nhà văn – nhà điện ảnh Rithy Panh sống sót qua cuộc diệt chủng ở Campuchia đã sáng tạo nên tác phẩm điện ảnh và văn học có giá trị để truyền lại bài học sống động về con người, cho con người, để không bao giờ không ở đâu còn có thể diễn lại họa diệt chủng.

Ảnh AP

Người Việt ta khi tìm hiểu về bọn sát nhân Khmer Đỏ không khỏi giật mình khi biết rằng bọn chúng luôn tự nhận là đồ đệ của Mao, được Mao bồi dưỡng, trang bị, huấn luyện, chỉ huy nhằm quấy phá biên giới phía Nam nước ta suốt từ 1975 đến đầu năm 1979. Vậy mà sau cuộc họp mật ở Thành Đô – Trung Quốc (tháng 9-1990) Lê Đức Anh nhân danh lãnh đạo CS Việt Nam đã đề nghị 3 nước (Việt Nam – Trung Quốc – Campuchia) thực hiện Biện pháp Đỏ, thắt chặt liên minh 3 nước CS với nhau. (mời các bạn đọc lại tập hồi ký của Trần Quang Cơ – Nhớ lại và Suy nghĩ).

Khi nghe tên Duch kể lại cái học thuyết quái thai của Khmer Đỏ, bắt nguồn từ học thuyết đấu tranh giai cấp của Marx và học thuyết bạo lực của Mao, nguồn gốc của nạn diệt chủng từng giết hàng trăm triệu sinh linh ở Nga, Trung Quốc, Trung Âu, Đông Dương, chúng ta không thể không bàng hoàng khi biết gần đây Nguyễn Phú Trọng đã sang tận Cuba để thuyết giáo về những học thuyết diệt chủng này. Vẫn là chủ nghĩa Marx, là đấu tranh giai cấp, là vô sản thế giới liên hiệp lại, là chủ nghĩa xã hội một đảng ưu việt, là kinh tế quốc doanh là thống soái, là ba hoa chích chòe không chút ngượng mồm. Một học thuyết không còn nguyên vẹn ở Việt Nam, đã bị bóp méo, còi cọc, cắt xén, lại đem rao bán ở Cuba. Một học thuyết bị cả châu Âu lên án và tẩy chay vĩnh viễn.

Bùi Tín (VOA)

8 Phản hồi cho “Chân dung tên tội phạm diệt chủng Khmer Ðỏ còn sống”

 1. Mỹ muốn đem Khmer Đỏ ra xử để lên án sự sử dụng bạo lực trong chính trị . Hun Sen gây trở ngại việc đem Khmer Đỏ ra xử là bảo vệ nguyên tắc sử dụng bạo lực để củng cố quyền lực của mình.

 2. Trung Quốc và phe thân Việt Nam mà không có bầu cử gì cả tại Kampuchia. Giải pháp này của Trung Quốc về sau trở thành vô hiệu vì Kampuchia đi theo con đường các nước Tây Phương vạch ra là tổ chức bầu cử với các thành phần tham gia trong điều kiện hạ khí giới không đánh nhau, còn Việt Nam phải rút quân ra khỏi Kampuchia

 3. Minh Đức says:

  Trích: “Vậy mà sau cuộc họp mật ở Thành Đô – Trung Quốc (tháng 9-1990) Lê Đức Anh nhân danh lãnh đạo CS Việt Nam đã đề nghị 3 nước (Việt Nam – Trung Quốc – Campuchia) thực hiện Biện pháp Đỏ, thắt chặt liên minh 3 nước CS với nhau.”

  Nói về Giải Pháp Đỏ mà Việt Nam và Trung Quốc bàn trong cuộc họp ở Thành Đô thì khi đọc hồi ký Trần Quang Cơ, theo cách tôi nhìn thì trong vụ họp ở Thành Đô, Trung Quốc đưa giải pháp chính phủ liên hiệp gồm Hun Sen, Khmer Đỏ và các phe khác của Kampuchia lúc đó, là vì Trung Quốc thấy tại Liên Hiệp Quốc, Mỹ và các nước Tây phương đưa ra biện pháp đưa đến hòa bình tại Kampuchia bằng chế độ dân chủ với sự tham gia của tất cả các phe, với điều kiện tất cả đều phải hạ khí giới mà tham gia bầu cử. Trung Quốc sợ giải pháp dân chủ này sẽ làm cho ảnh hưởng của Trung Quốc với Khmer Đỏ và với Kampuchia nói chung không còn nữa vì thế Trung Quốc muốn Việt Nam thỏa thuận với Trung Quốc giải pháp chính phủ liên hiệp gồm phe thân Trung Quốc và phe thân Việt Nam mà không có bầu cử gì cả tại Kampuchia. Giải pháp này của Trung Quốc về sau trở thành vô hiệu vì Kampuchia đi theo con đường các nước Tây Phương vạch ra là tổ chức bầu cử với các thành phần tham gia trong điều kiện hạ khí giới không đánh nhau, còn Việt Nam phải rút quân ra khỏi Kampuchia nên cũng bị mất đi nhiều ảnh hưởng trong việc chi phối chính quyền Kampuchia.

  Nói về đề nghị Giải Pháp Đỏ, mà ông Bùi Tín nói là chủ trương của Lê Đức Anh, đó là hội đồng tối cao bao gồm các phe nhưng phe Hun Sen thân Việt Nam nhiều hơn một người, còn Trung Quốc thì lại muốn hai phe ngang nhau. Cuối cùng Việt Nam chấp nhận đề nghị của Trung Quốc.

  Cuộc họp Thành Đô mà Trung Quốc tổ chức là với mục đích muốn Việt Nam bắt Hun Sen chấp nhận chính phủ liên hiệp với Khmer Đỏ với lợi thế về phía Trung Quốc. Còn những người lãnh đạo Việt Nam lúc đó hy vọng là được nối lại bang giao với Trung Quốc trong khi Liên Xô đang tan rã nên đã chấp nhận giải pháp của Trung Quốc.

 4. Minh Đức says:

  Khmer Đỏ là trường hợp sử dụng bạo lực quá tàm ác. Nhưng những kẻ sử dụng bạo lực để đoạt chính quyền và giữ chính quyền vẫn tồn tại. Hun Sen và CS Việt Nam, CS Trung Quốc là những người dùng bạo lực để giữ quyền lực. Vì thế mà việc đem những cán bộ Khmer Đỏ ra tòa xử bị chính phủ Hun Sen từ bấy lâu nay ngăn cản. Mỹ muốn đem Khmer Đỏ ra xử để lên án sự sử dụng bạo lực trong chính trị . Hun Sen gây trở ngại việc đem Khmer Đỏ ra xử là bảo vệ nguyên tắc sử dụng bạo lực để củng cố quyền lực của mình.

 5. NON NGÀN says:

  KHÔNG CÓ MÁC

  Không có Mác thì làm gì có Mao
  Làm gì có Khmer đỏ
  Một học thuyết đầy bướng gàn
  Đầy những ngụy biện tầm phào
  Nào giai cấp đấu tranh
  Để nhằm dựng xây một kiểu nhà nước mới
  Đập đầu nhau và giết chóc nghẹn ngào
  Nào hình ảnh những Ăng ca thảm sầu
  Và những Hồng Vệ binh nham nhở
  Cả một thời kỳ dài làm lịch sử nhân loại đã phải lao đao
  Ôi quỉ quái thay
  Một xã hội loài người
  Đã phải trải qua cả một thời kỳ dài đầy những trò rách nát
  Thiên tài chi mà thực chất rõ ràng
  Hay thật sự vốn vẫn chỉ là như một loại gã tào lao

  NGÀN KHƠI
  (30/5/12)

 6. lão làng says:

  Một nước Việt buồn !

 7. ha_tran says:

  Xin cam on cu Bui-Tin da co bai viet sac ben ve toi ac cua Kho me Do. Toi cung doc bai khac cua cu Bui-Tin ve cuoc cai cach ruong dat, tan sat dan Viet cua DCS-VN 1953-1955, duoi su co van cua La qui Ba & Tran-Canh. DCS-Trung quoc & DCS-Viet nam deu la ke thu cua dan toc Viet-nam.Co mot dieu can phai neu ra: DCS-VN gianh chinh quyen tren dau sung. Vay nay cac luc luong dan chu VN, chi chu
  truong dau tranh bat bao dong? vay co du manh de gianh lai chinh quyen tu tay DCS-VN hay khong ?

 8. Sông Hàn says:

  “Người Việt ta khi tìm hiểu về bọn sát nhân Khmer Đỏ không khỏi giật mình khi biết rằng bọn chúng luôn tự nhận là đồ đệ của Mao”. Còn Minh râu là đệ tử của ai? Quốc tặc đại lưu manh!

Phản hồi