|

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện ‘bị điều tra’

Trang blog của Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện đóng chiều nay 1/6 còn ông vẫn đang bị Sở Thông tin – Truyền thông Hà Nội điều tra.

Theo giấy hẹn, vị tiến sĩ công tác ở Viện Hán Nôm, nhưng được biết nhiều qua blog với chủ đề chính trị – xã hội, đã đến văn phòng Thanh tra Sở Thông tin – Truyền thông Hà Nội lúc 13h30 hôm nay.

Cùng đi với ông Diện có bà Lê Hiền Đức và luật sư Hà Huy Sơn.

Kể lại với BBC tối nay giờ Hà Nội, luật sư Sơn cho hay tại văn phòng có chánh thanh tra Nguyễn Văn Minh, và cả một số nhân viên an ninh.

Cơ quan nhà nước yêu cầu bà Đức và luật sư Sơn ra ngoài.

“Tôi nói theo luật, công dân có quyền được hỗ trợ pháp lý. Sau khi tôi trình thẻ luật sư, họ lại yêu cầu giấy giới thiệu của văn phòng.”

“Vì đi vội, tôi không có giấy này. Họ lấy lý do đó để buộc tôi ra ngoài,” luật sư Sơn cho biết.

Điều tra trang blog

Theo vị luật sư, đến khoảng 5 giờ chiều, ông Nguyễn Xuân Diện mới ra khỏi phòng làm việc.

“Anh ấy kể là bà Đức không đồng ý ra ngoài. Khoảng bốn bảo vệ vào khiêng bà đi, nghe nói có xô xát.”

“Họ có ghi lại biên bản, nói bà Đức xông vào cơ quan. Bà Đức vẫn ở trong văn phòng Sở, yêu cầu gọi công an phường đến lập biên bản.”

Luật sư Sơn nói đến khoảng 7h tối giờ Việt Nam, ông được tin bà Đức vẫn còn kiên quyết ở lại trong văn phòng của thanh tra Sở.

BBC cũng được biết Sở Thông tin – Truyền thông Hà Nội đã thành lập đoàn thanh tra nhắm vào nội dung blog của tiến sĩ Diện.

Cuộc thanh tra này chưa kết thúc, và tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, sinh năm 1970, được yêu cầu tuần sau trở lại làm việc.

Một nguồn tin cho BBC biết vào ngày 19/5, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì một cuộc họp “để cho ý kiến về việc xử lý Blog Nguyễn Xuân Diện”.

Kết luận cuộc họp nói “trước mắt cần có biện pháp xử lý ‎ hành chính” với ông Diện.
Bộ Thông tin – Truyền thông cũng được yêu cầu xem xét khả năng đóng blog của ông Diện và những người khác bị xem là chống Đảng.

Đến chiều hôm nay, độc giả không còn có thể xem được nội dung của blog Nguyễn Xuân Diện, mặc dù chưa rõ ông Diện đã chủ động tự đóng blog hay không.

BBC chưa liên lạc được với ông trong ngày hôm nay.

Thời gian qua, blog của ông tường thuật nhiều về dự án gây tranh cãi Ecopark và cuộc cưỡng chế ngày 24/4 ở Văn Giang, Hưng Yên.

Đáng chú ý là việc ông loan báo người dân ba xã Xuân Quan, Phụng Công và Cửu Cao thuộc huyện Văn Giang ký tên vào bản tuyên bố về việc cưỡng chế giải tỏa đất đai Văn Giang (vốn do trang Bauxite Việt Nam soạn thảo).

Trước đó, cũng có sự kiện một bản kiến nghị về vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng, Hải Phòng, sau khi đăng trên blog của ông, đã thu được 1361 chữ ký.

Tin BBC.

 

12 Phản hồi cho “Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện ‘bị điều tra’”

 1. Nhân Dân says:

  Nhà cầm quyền cộng sản đóng cửa các Blog chắc là để cho mọi người không còn gì để dọc buộc phải đọc báo nhân dân và quân đội nhân dân, thật là nhục nhã.

 2. NgườiViệtYêuNước says:

  Người bị quấy nhiễu thì lại bị điều tra, còn những kẻ mang danh thương binh gây xáo trộn xã hội, tự ý xông vào viện Hán Nôm la lối om sòm và đập phá thì lại được hai nhà báo QĐND và CCB vổ vũ. Cái trò này sẽ đưa VN về đâu? Đâu rồi những trí thức VN yêu nước?

 3. kẻ miền xuôi says:

  Hảy suy nghỉ cho thật đầy đủ,dân là vạn đại ai không được lòng dân mà cứ làm trái ý dân ,dù có muôn vàn lực lượng đàn áp ,bịt miệng dân thì trước sau gì củng không trường tồn .Xả hội ngày một tiến triển ,thể chế chính trị phải tiến hóa theo ,đừng gì lợi ích một đảng mà kéo dân tộc đất nước trở thành lạc hậu với thế giới .

 4. khốn kiếp says:

  Bọn chúng xiết họng từ từ !!!

 5. Dân Chửi says:

  Chắc chắn thế nào trong cuộc điều tra, bọn CA sẽ hỏi TS Diện có nhận tiền của nước ngoài không? Ai còn giữ copy của biên lai xác nhận Hồ chí minh đã nhận lương của Nga, Tàu, khi còn hoạt động lén lút trong quần chúng thì xin cung cấp cho TS Diện để nộp cho CA bắt tên phản động Hồ chí minh luôn thể.

 6. T. says:

  Ở thời đại thông tin như hiện nay mà bọn cầm quyền Cộng Sản vẫn hành xử với người dân như thời “bác” còn ở trong hang Pác Bó ….

 7. Bạn người Việt says:

  Cho thương binh đến quậy phá, bây giờ lại câu lưu. NXD chắc chả được yên với chúng nó rồi.

 8. thằng hèn says:

  anh hơn tôi bốn tuổi và tôi thực sự khâm phục anh , anh đã làm rất nhiều cho dân tộc vietnam , trong đó có tôi , xin cám ơn anh nhiều !

 9. thằng hèn says:

  anh hơn tôi 4 tuổi và tôi khâm phục anh , anh đã làm rất nhiều cho dân tộc Vietnam , trong đó có tôi , xin cám ơn anh nhiều !

 10. Đòn Thù says:

  Đòn thù bẩn thỉu lại tiếp tục một chế độ chuyên dùng chiêu trò khốn nạn với người dân yêu nước, nhưng lại câm mồm trước bọn Tàu khựa chắc chắn đến ngày tạn số.

Phản hồi