WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Mỹ vẫn muốn sử dụng cảng Cam Ranh

Bộ trưởng Leon Panetta đang ở thăm chính thức Việt Nam

Có mặt tại Cam Ranh (Khánh Hòa) hôm Chủ nhật 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta nói việc tàu Mỹ được tiếp cận cảng này là một yếu tố quan trọng cấu thành quan hệ Mỹ-Việt.

Ông cũng nói trong cuộc họp báo trên khoang tàu tiếp vận hải quân Richard E. Byrd rằng cảng Cam Ranh có thể đóng vai trò lớn trong chiến lược chuyển dịch cơ cấu quân sự của Mỹ sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ông bộ trưởng bổ sung thêm, rằng Hoa Kỳ muốn đưa quan hệ với Việt Nam lên một cấp độ mới và “đặc biệt, chúng tôi muốn hợp tác với Việt Nam trong các chủ đề hàng hải quan trọng, trong đó có bộ Quy tắc Ứng xử của các bên ở Biển Đông”.

Phát biểu hào hứng của ông Panetta, bộ trưởng quốc phòng Mỹ đầu tiên từ sau 1975 tới thăm hải cảng Cam Ranh mà Mỹ từng sử dụng trong cuộc chiến Việt Nam, có khả năng gây khó xử vì nó hàm chứa thông điệp cho Trung Quốc, láng giềng khổng lồ của Việt Nam.

Bắc Kinh vẫn tuyên bố chủ quyền với phần lớn Biển Đông và cách hành xử ngày càng hung hăng của nước này đang gây quan ngại lớn cho các nước trong khu vực.
Quan hệ đối tác

Sau Cam Ranh, ông Leon Panetta đã bay ra Hà Nội và được các quan chức quân sự Việt Nam chào đón ở sân bay Nội Bài.

Lễ đón chính thức dành cho bộ trưởng quốc phòng Mỹ được tổ chức vào sáng thứ Hai 4/6 ở Bộ Quốc phòng, tiếp theo là hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh.

Hai ông bộ trưởng được trông đợi đề cập tới nhiều khía cạnh trong quan hệ hợp tác đã được khởi thảo bằng Bản ghi nhớ về Hợp tác quốc phòng mà hai bên ký kết năm 2011 tại Hoa Kỳ.

Ông Panetta theo kế hoạch cũng sẽ tới chào Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng vào chiều thứ Hai.

Trong các cuộc tiếp xúc với phía Việt Nam, bộ trưởng Panetta được cho sẽ thúc đẩy yêu cầu cho hải quân Mỹ được tăng cường tiếp cận hải cảng Cam Ranh, một trong các cảng nước sâu có vị trí địa lý-chiến lược thuận lợi nhất khu vực.

Ông nói với các nhà báo trên tàu USNS Richard E. Byrd hôm Chủ nhật: “Việc tàu hải quân Mỹ được tiếp cận cơ sở này là yếu tố quan trọng cấu thành quan hệ [Mỹ-Việt] và chúng tôi thấy tiềm năng to lớn ở đây”.

Sử dụng cảng Cam Ranh còn có ý nghĩa lớn trong chiến lược chuyển dịch sang Á châu-Thái Bình Dương của Mỹ.

“Đặc biệt quan trọng là chúng ta phải có khả năng hợp tác với các đối tác như Việt Nam, được sử dụng các cảng biển như cảng [Cam Ranh] này, trong khi chúng ta chuyển dịch tàu thuyền từ các cảng của chúng ta trên Bờ Tây [Đại Tây Dương] và giữa các đồn trạm của chúng ta tại Thái Bình Dương”.

Với ngân sách quốc phòng bị cắt giảm và một chiến lược mới, Hoa Kỳ chắc chắn đang phải tìm kiếm thêm trợ giúp ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương nếu muốn thực hiện thành công việc chuyển dịch quân sự.

Thông điệp cho Trung Quốc

Việt Nam tới nay đã cho phép các tàu của Mỹ được qua sửa chữa và bào trì ở Cam Ranh, thế nhưng con số còn hạn chế và các tàu phải thuộc hoặc dân sự, hoặc quân sự không vũ trang.

Giới chức quốc phòng Việt Nam đã nhiều lần nói rõ điều này, nhằm giảm thiểu suy đoán là một quan hệ thân cận về quân sự đang được hình thành với Mỹ để đối phó với Trung Quốc.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, trong phỏng vấn mới đây với BBC cũng nhấn mạnh hoạt động của tàu Mỹ tại Cam Ranh chỉ là “hoạt động kinh tế bình thường”.

Một số chuyên gia theo dõi tình hình khu vực lâu năm cho rằng Việt Nam không muốn có bất kỳ hành động nào bị cho là khiêu khích và đối đầu.

Bà Bonnie Glaser, chuyên gia khu vực từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Mỹ, nói tại diễn đàn an ninh khu vực Đối thoại Shangri-La vừa diễn ra tại Singapore nhận định:

Thực tế là đang có một sự cạnh tranh ngày càng lớn giữa Mỹ và Trung Quốc về tầm ảnh hưởng đối với các nước trong khu vực và điều này làm cho một số nước cảm thấy lúng túng khó xử.”

Tuy nhiên khó xử đến đâu và quyết định thế nào là phụ thuộc vào từng quốc gia, và dường như bộ trưởng Leon Panetta đang tìm kiếm chỉ dấu từ Hà Nội trong chuyến thăm lần này.

Tin BBC.

 

27 Phản hồi cho “Mỹ vẫn muốn sử dụng cảng Cam Ranh”

 1. vân says:

  Thái says:
  24/06/2012 at 09:23 Nên nhớ cái nhóm kiểu như Lý Chính Luận là loại người VNCH dân trí thấp luôn chống đối quan hệ VN- Hoa Kỳ. Họ chỉ là một nhóm tiểu số trong số bà con người Mỹ gốc Việt ở Hoa Kỳ mà thôi. Từ thế hệ được sinh ra ở Mỹ trở đi , họ gọi cái đám người dân trí thấp này là bọn người “chống cộng đến chiều” bị coi khinh như rác. Nhóm này hận thù quá hóa lú, có nhiều kẻ trong nhóm này còn mong TQ tấn công VN thắng lợi là chỉ cốt trả thù CSVN cho bõ ghét mà không hiểu làm thế là mất nước gì cả. Với mục tiêu diệt CS thì nếu giả sử TQ thả bom nguyên tử giết hết nhân dân VN thì chỉ để thỏa mãn cái việc trả thù CS thì loại người dân trí thấp này cũng hoan nghênh tuốt. Họ là những kẻ cực đoan, Mù quáng, mất hết tính người.

  Lời Bình luận: Thật tuyệt vời!

  • Tien Ngu says:

   Mắc cười quá…

   Trân dân Tiên cũng khen…Hồ chí Minh, y hịt như Van khen Thai,
   Một anh lớp 7 quốc học Huế Trần dân Tiên chê rề anh từng đậu…tiến sỉ, Ngô đình Diệm.

   Cái nghề mần cò mồi thời VC, quả nhiên là hấp dẫn…

 2. Lý Chính Luận says:

  @ vũ : Xin nhắc lại, vì “đỉnh cao trí tuệ” vũ, Tú, Việt,Tân, Cam cứ ăn nói nhập nhằng trên diễn đàn này rằng: Việt cộng không phải là Việt Nam. CHỐNG VIỆT CỘNG KHÔNG PHẢI LÀ CHỐNG VIỆT NAM!

  Trò vay mượn danh nghĩa của VC là một trò lưu manh bịp bợm, đã có từ thời Tam Quốc bên Tàu.

  Ai còn nhớ điều kiện Quan Công đã ra với Tào Tháo: ” HÀNG HÁN BẤT HÀNG TÀO” ? Tháo nghe xong liền ngửa cổ cười ha hả mà thốt ra một câu trứ danh :

  “HÁN TỨC LÀ TA; HÀNG HÁN TỨC LÀ HÀNG TA CHỨ CÒN GÌ NỮA !”

  Đảng CSVN, tức Việt Cộng đã lấy lời ấy làm kinh điển cho một tấn tuồng bịp bợm có một không hai trong lịch sử VN và kéo dài đã hơn ba phần tư thế kỷ:

  “ĐẢNG LÀ TỔ QUỐC; CHỐNG ĐẢNG LÀ CHỐNG TỔ QUỐC”.

  Vẫn cái trò ăn nói nhập nhằng lẫn lộn VC với VN, quí vị đã thấy Vũ (= Tú = Việt = Cam) cứ xài đi xài lại thủ đoạn chữ nghĩa bịp bợm ấy trên diễn đàn này bằng cách kết tội ồn ào tội “phản quốc” với những người lên tiếng phản đối bang giao MỸ- VIỆT CỘNG hoặc nói trái ý chúng.

  Xin nhắc lại: chúng ta phản đối BANG GIAO MỸ- VIỆT CỘNG, chứ KHÔNG AI PHẢN ĐỐI BANG GIAO MỸ- VIỆT NAM!

  Xin quí vị đừng quên: nhờ chúng ta biết thực thi quyền tự do ngôn luận, chính phủ Mỹ đã biết lắng nghe những phản đối của chúng ta và trở nên cảnh giác khi phải giao dịch với một bọn ăn cướp VC này, là một bọn từng có nhiều thành tích lưu manh và bất hảo.

  Tuy bị chúng ta phản đối nhưng, chính phủ Hoa Kỳ vẫn tiến hành bang giao với VC, chẳng qua vì họ đã có những điều chỉnh kịp thời về đối sách với VC, chứ không phải họ đã làm càn vì không coi chúng ta ra gì, như tên Vũ vẫn khua môi múa mỏ!

  Nên nhớ: chính phủ Mỹ đã dùng tiền thuế của nhân dân Hoa kỳ, trong đó có cả tiền đóng góp của chúng ta, để giao dịch với quân ăn cướp. Tiếng nói của chúng ta chắc chắn đã có trọng lượng và có ảnh huởng với chính phủ Mỹ. Điều vô cùng cần thiết và vô cùng quan trọng là chúng ta phải liên tục cảnh báo chính phủ Mỹ về những trò lường gạt láu cá của VC.

  Là công dân Mỹ, chúng ta có quyền và có bổn phận phải làm những chuyện đó, đừng để những trò bịp bợm rẻ tiền của VC và những lời chửi bới hung hăng của bọn viết thuê làm chúng ta chùn bút!

  Vũ = Tú và đồng bọn của y chỉ giỏi nghề ăn cướp và nói láo, vì chúng không hề đóng góp ích lợi gì cho dân tộc VN, không được nhân dân VN bầu lên cho nên những trò bịp bợm chữ nghĩa, lý luận bài bản dài dòng của chúng chỉ là một thứ rác rưởi không có giá trị gì với chính nhân dân VN, không ảnh huởng gì với chính phủ Mỹ và càng không có một tí trọng lượng nào đối với người Việt tự do ở hải ngoại.

  • Việt says:

   Tiếng nói của nhóm người dân trí thấp như Lý Chính Luận mà coi là có giá trị ư? Nếu loại người này mà có tiếng nói có giá trị thì họ đã không phải lồng lên cay cú mỗi khi VN và Mỹ có thêm sự khăng khít trong mối quan hệ song phương./.

   • Lê Dân Việt says:

    Này CAM Việt,

    Tranh luận thì không tranh luận và cứ mở miệng ra là vơ đũa cả nắm là người Việt hải ngoại là “dân trí thấp”, mà người Việt Hải ngoại dân trí thấp thì tạo sao CSVN lúc nào cũng kêu gọi người Việt hải ngoại về xây dựng, đầu tư để phát triển Việt nam. Có phải vì CSVN cần nhờ vào đám ‘dân trí thấp” hay “trí cùn” về bố thí, đậy dỗ cho đám “đỉnh cao trí tuệ”, “trí cao” CSVN thành người ” trí cùn” như người Việt Hải ngoại hay không. Lạ nhỉ. Đám “trí cao” mà lại muốn nhờ vả người ” trí cùn” dậy bảo để làm sao học làm người ” trí cùn” để phát triển đất nước hay sao???

    Vấn đề ở đây không phải là người Việt hải ngoại (VHN) chống lại quan hệ giữa VN và Mỹ, mà người VHN, nhất là người Việt ở Mỹ đang hướng dân dư luận cho chính phủ Mỹ khi quan hệ với VN trong tay tà quyền CSVN hiện nay, phải gắn liền với quyền lợi quốc gia dân tộc VN, chứ không phải cho riêng quyền lợi của tà quyền CSVN.

    Trên thực tế, CSVN chỉ muốn làm một con đĩ để nuôi thân ( bè đảng CSVN) mà thôi, CSVN không bao giờ thực tâm vì quyền lợi của quốc gia, dân tộc Việt nam. CSVN khi thì ngả theo Nga, khi thì ngả theo Tầu, nay thì lại muốn theo Mỹ, tất cả chỉ để nhằm duy trì sự độc tài độc đảng để chia chác quyền lợi cho bè đảng mà thôi. Người VHN chống là chống lại cái lươn lẹo láo khoét, lường bịp của CSVN, chứ không phải chống Mỹ quan hệ với Việt nam.

    Người VHN không những không chống, mà cò khuyến khích thúc đẩy Mỹ gia tăng quan hệ với VN dưới tay tà quyền CSVN, nhưng kèm theo đó là những đòi hỏi để phát triển VN lâu dài, xây dựng lộ trình dân chủ đa đảng. Chính điều này mới làm cho CSVN lo sợ, dù muốn quan hệ với Mỹ để đỡ bị đàn anh Tầu cộng xâm lấm, nhưng lại sợ điều kiện mà Mỹ đưa ra là nhân quyền, tự do, dân chủ và đa đảng. Bởi vì nếu chấp nhận điều này sẽ là một cơ hội tốt để canh tân và phát triển VN như mọi người dân VN mong đợi, nhưng sẽ làm mất dần đi cái địa vị độc tôn, độc tài, độc đảng của CSVN. Cho nên CSVN vẫn còn ” bề trong đã muốn, bè ngoài còn e” như con đĩ thập thành.Tuy nhiên thằng Tầu nó đâu có để yên cho CSVN tiếp tục làm đĩ bốn phương. Con đường duy nhất, để CSVN thoát họa sát thân, bởi CSVN phải chấp nhận phát triển quan hệ với Mỹ để dăn đe giặc Tầu xâm lấn VN. Nếu khong khi để cho Tầu xâm lấn VN, thì người dân sẽ nhất tề đứng dậy để giải cứu non sông, thử hỏi CSVN có còn chỗ đứng trong lịch sữ dân tộc Việt nữa hay không?

    Nói tóm lại, CSVN phải tự hỏi:

    -Đã đến lúc CSVN còn tiếp tục lường bịp được cả dân tộc Việt nam nữa hay không??

   • Thai says:

    Người ta nói “những loại người VNCH dân trí thấp” không có nghĩa là nói tất cả những người Việt ở hải ngoại là dân trí thấp. Lê dân Việt không hiểu văn phạm VN à?

    Muốn biết một bộ phận người VNCH cũ ở Mỹ có dân trí cao hay thấp mời ông Lê Dân Việt đọc ngay các bài bình luận trong diễn đàn này có liên quan đến việc ông Bùi Tín vừa sang nói chuyện ở Hoa kỳ cách đây có vài hôm thôi thì biết liền.

  • Tang Chinh Quy says:

   Ngộ lề nghị ông Lý Chính Luận nên nhẹ tay với các cháu đầu gấu thế hệ “tư tưởng HCM”. Nếu các ông cứ tiếp tục..đập vô mặt và ỉ…a trên đầu của tụi ló thì má ló cũng nhìn không ra.

  • Thái says:

   Nên nhớ cái nhóm kiểu như Lý Chính Luận là loại người VNCH dân trí thấp luôn chống đối quan hệ VN- Hoa Kỳ. Họ chỉ là một nhóm tiểu số trong số bà con người Mỹ gốc Việt ở Hoa Kỳ mà thôi. Từ thế hệ được sinh ra ở Mỹ trở đi , họ gọi cái đám người dân trí thấp này là bọn người “chống cộng đến chiều” bị coi khinh như rác. Nhóm này hận thù quá hóa lú, có nhiều kẻ trong nhóm này còn mong TQ tấn công VN thắng lợi là chỉ cốt trả thù CSVN cho bõ ghét mà không hiểu làm thế là mất nước gì cả. Với mục tiêu diệt CS thì nếu giả sử TQ thả bom nguyên tử giết hết nhân dân VN thì chỉ để thỏa mãn cái việc trả thù CS thì loại người dân trí thấp này cũng hoan nghênh tuốt. Họ là những kẻ cực đoan, Mù quáng, mất hết tính người.

 3. THU BA says:

  Cái vụ “Mỹ vẫn muốn sử dụng cảng Cam Ranh” nói lên nhiều khiá cạnh . Có nhiều lý do cho thấy : Thấy vậy mà không phải vậy.
  Cái màn Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta đến Cam ranh lã luớt ,cuời tình vưà cho thấy một trong chuổi shows trình diễn ngoạn mục vừa đánh dấu một thành tích ngoạn mục
  cuả Hoa kỳ trong mặt trận quần thão meò vờn chuột kéo dài hơn 16 năm qua với sư tiếp tay vô tình và bất ngờ cuả một loạt biểu tình 2011 do đội ngũ trí thức VN phát động.
  Tại sao cái trò quần thảo dẫn Hoa kỳ kiên hẫn đến như vậy? Cho dù sau chiến thắng lần đầu tại Iraq , TT Bush cha có bảo :”My God, our Vietnam syndrome has been gone ” thì
  VN syndrome vẫn còn đó, còn trong vai trò bá chủ toàn cầu , còn trên những trang sử cuả Hoa kỳ.
  Điều mà mọi nguời thấy đuợc là : Cho dù mội luỡi Hànội uốn luợn thế naò thì từ naytrở đi , CSVN ra không còn tìm ra một chỗ đứng bất kỳ nào trên cái phao cuả đồng chí TQ.
  Cái ” nhân quyền” mà lâu nay Hoa kỳ lập đi lập lại mãi chính là cai xoá sỗ mà Hà nội biết rõ . Vũ khí không bán chúng tỏ không có liên minh …Liên minh không có thì Mỹ tới Cam Ranh
  làm gì? Chiến tranh lạnh không còn . Dù TQ có hung hăn ,hếu chiến thế nào đi nưã thì duới mắt Hoa kỳ ,TQ cũng thuộc hạng ruồi mà thôi.
  Phong traò dân chủ VN từ nay có nhiều lý do để lạc quan.

 4. says:

  Cứ mỗi lần Mỹ tăng cường hợp tác với VN là mấy vị ‘dân trí cùn” lại la lên và xả ra toàn xú ế. Các ông tự tách CSVN ra khỏi VN nhưng cả thế giới và kể cả ông chủ cũ (Mỹ) của các vị, họ không nghĩ thế. Các vị ghen ăn tức ở cay cú nên chỉ nói xằng bậy. Các ông thử xem thế giới họ đang cộng tác ới ai ở VN? Và họ vẫn gọi cờ đỏ sao vàng là cờ VN đấy. chỉ có mấy người dân trí cùn là ấm ức mà thôi.

  • Minh Đức says:

   Người Mỹ họ xem Việt Nam là gồm toàn thể người dân chứ không phải chỉ là đảng CSVN mà thôi. Đại sứ Mỹ đi thăm cả những người tranh đấu cho dân chủ, là những người dân thường, chứ chẳng phải chỉ gặp những người trong chính quyền Việt Nam mà thôi.

   • Builan says:

    Tôi tin, ý kiến ngắn gọn cuả “TRÍ CÙN”Minh Đức có thể giúp khai tâm, mở trí cho những “TRÍ CAO” của loài VẸM !

    Tôi bảo VEM bỏ cái thoí hồ đồ lấp liếm láo lừa như CHA GIÀ cuả chùng đi ! Thời đại @, mặt CAÓ đã phơi bày

    Muốn liếm đít Mỷ , cúc cung hưng bái mời lạy chúng vào CAM RANH một cách phấn khởi hồ hởi thì chi bằng – Tập họp hết đám CAM, BB… lai , qùy lạy xin thử liếm đít “CÔNG DÂN MỸ” coi gần 10 tỷ d0llars môĩ năm có THƠM không !
    Nghe lời “TRÍ CÙN” nầy đi hơĩ vẹm “TRÍ CAO”

Phản hồi