|

Mỹ vẫn muốn sử dụng cảng Cam Ranh

Bộ trưởng Leon Panetta đang ở thăm chính thức Việt Nam

Có mặt tại Cam Ranh (Khánh Hòa) hôm Chủ nhật 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta nói việc tàu Mỹ được tiếp cận cảng này là một yếu tố quan trọng cấu thành quan hệ Mỹ-Việt.

Ông cũng nói trong cuộc họp báo trên khoang tàu tiếp vận hải quân Richard E. Byrd rằng cảng Cam Ranh có thể đóng vai trò lớn trong chiến lược chuyển dịch cơ cấu quân sự của Mỹ sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ông bộ trưởng bổ sung thêm, rằng Hoa Kỳ muốn đưa quan hệ với Việt Nam lên một cấp độ mới và “đặc biệt, chúng tôi muốn hợp tác với Việt Nam trong các chủ đề hàng hải quan trọng, trong đó có bộ Quy tắc Ứng xử của các bên ở Biển Đông”.

Phát biểu hào hứng của ông Panetta, bộ trưởng quốc phòng Mỹ đầu tiên từ sau 1975 tới thăm hải cảng Cam Ranh mà Mỹ từng sử dụng trong cuộc chiến Việt Nam, có khả năng gây khó xử vì nó hàm chứa thông điệp cho Trung Quốc, láng giềng khổng lồ của Việt Nam.

Bắc Kinh vẫn tuyên bố chủ quyền với phần lớn Biển Đông và cách hành xử ngày càng hung hăng của nước này đang gây quan ngại lớn cho các nước trong khu vực.
Quan hệ đối tác

Sau Cam Ranh, ông Leon Panetta đã bay ra Hà Nội và được các quan chức quân sự Việt Nam chào đón ở sân bay Nội Bài.

Lễ đón chính thức dành cho bộ trưởng quốc phòng Mỹ được tổ chức vào sáng thứ Hai 4/6 ở Bộ Quốc phòng, tiếp theo là hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh.

Hai ông bộ trưởng được trông đợi đề cập tới nhiều khía cạnh trong quan hệ hợp tác đã được khởi thảo bằng Bản ghi nhớ về Hợp tác quốc phòng mà hai bên ký kết năm 2011 tại Hoa Kỳ.

Ông Panetta theo kế hoạch cũng sẽ tới chào Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng vào chiều thứ Hai.

Trong các cuộc tiếp xúc với phía Việt Nam, bộ trưởng Panetta được cho sẽ thúc đẩy yêu cầu cho hải quân Mỹ được tăng cường tiếp cận hải cảng Cam Ranh, một trong các cảng nước sâu có vị trí địa lý-chiến lược thuận lợi nhất khu vực.

Ông nói với các nhà báo trên tàu USNS Richard E. Byrd hôm Chủ nhật: “Việc tàu hải quân Mỹ được tiếp cận cơ sở này là yếu tố quan trọng cấu thành quan hệ [Mỹ-Việt] và chúng tôi thấy tiềm năng to lớn ở đây”.

Sử dụng cảng Cam Ranh còn có ý nghĩa lớn trong chiến lược chuyển dịch sang Á châu-Thái Bình Dương của Mỹ.

“Đặc biệt quan trọng là chúng ta phải có khả năng hợp tác với các đối tác như Việt Nam, được sử dụng các cảng biển như cảng [Cam Ranh] này, trong khi chúng ta chuyển dịch tàu thuyền từ các cảng của chúng ta trên Bờ Tây [Đại Tây Dương] và giữa các đồn trạm của chúng ta tại Thái Bình Dương”.

Với ngân sách quốc phòng bị cắt giảm và một chiến lược mới, Hoa Kỳ chắc chắn đang phải tìm kiếm thêm trợ giúp ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương nếu muốn thực hiện thành công việc chuyển dịch quân sự.

Thông điệp cho Trung Quốc

Việt Nam tới nay đã cho phép các tàu của Mỹ được qua sửa chữa và bào trì ở Cam Ranh, thế nhưng con số còn hạn chế và các tàu phải thuộc hoặc dân sự, hoặc quân sự không vũ trang.

Giới chức quốc phòng Việt Nam đã nhiều lần nói rõ điều này, nhằm giảm thiểu suy đoán là một quan hệ thân cận về quân sự đang được hình thành với Mỹ để đối phó với Trung Quốc.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, trong phỏng vấn mới đây với BBC cũng nhấn mạnh hoạt động của tàu Mỹ tại Cam Ranh chỉ là “hoạt động kinh tế bình thường”.

Một số chuyên gia theo dõi tình hình khu vực lâu năm cho rằng Việt Nam không muốn có bất kỳ hành động nào bị cho là khiêu khích và đối đầu.

Bà Bonnie Glaser, chuyên gia khu vực từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Mỹ, nói tại diễn đàn an ninh khu vực Đối thoại Shangri-La vừa diễn ra tại Singapore nhận định:

Thực tế là đang có một sự cạnh tranh ngày càng lớn giữa Mỹ và Trung Quốc về tầm ảnh hưởng đối với các nước trong khu vực và điều này làm cho một số nước cảm thấy lúng túng khó xử.”

Tuy nhiên khó xử đến đâu và quyết định thế nào là phụ thuộc vào từng quốc gia, và dường như bộ trưởng Leon Panetta đang tìm kiếm chỉ dấu từ Hà Nội trong chuyến thăm lần này.

Tin BBC.

 

27 Phản hồi cho “Mỹ vẫn muốn sử dụng cảng Cam Ranh”

 1. Minh Đức says:

  Mỹ có đem lính Thủy Quân Lục Chiến Mỹ đổ bộ lên Hoàng Sa, Trường Sa để chiếm lại các đảo này hộ cho Việt Nam hay không? Điều này chắc chắn là không xảy ra. Việc Mỹ tăng cường hải quân tại Thái Bình Dương có nghĩa là Mỹ có lực lượng hùng hậu hơn đánh trả Trung Quốc khi Trung Quốc ngăn cản tàu Mỹ lưu thông trên Thái Bình Dương. Còn các nước trong vùng Thái Bình Dương bị Trung Quốc lấn chiếm đảo thì đó là chuyện nước đó phải đối phó. Mỹ chỉ có thể giúp bằng các viện trợ quân sự cho nước đó. Viện trợ thì chỉ là trợ giúp thêm. Còn bản thân nước đó phải tự phát triển kinh tế để có tiền mua tàu chiến, khí giới. Vì thế vấn đề của quốc phòng là phải có căn bản về kinh tế vững chắc. Căn bản về kinh tế của Việt Nam hiện nay ra sao? Nạn lạm phát, lãi suất cao làm các doanh nghiệp phá sản. Đem vốn đưa cho công ty quốc doanh thì làm ra lời ít quá hoặc chỉ lỗ vốn. Kinh tế như thế thì không đủ tiền để mua vũ khí. Đã không có tiền mua vũ khí lại cũng không có tiền để xây nhà thương để bệnh nhân thiếu giường nằm nhưng lại phung phí tiền bằng cách làm đường xá, cầu cống cẩu thả, tham nhũng nhập cảng hàng xa xỉ, chuyển tiền ra nước ngoài cất dấu. Có những điều rất căn bản về kinh tế Việt Nam chưa là nổi thì sẽ chẳng bao giờ có quốc phòng mạnh. Trung Quốc sợ thằng mạnh nên sẽ không ngăn cản sự lưu thông của Mỹ trên biển nhưng sẽ ăn hiếp thằng yếu, cứ giữ lấy đảo của Việt Nam.

 2. Huy tại VN says:

  Không biết lần này đến VN . Anh Ba Dũng và Anh Thanh có nhầm gọi đồng chí bộ trưởng QP Hoa kỳ không ? Một điều kín đáo mà các bạn không biết : VN khuyên Hoa Kỳ nên đi theo con đường CNXH , CNCS vì nó rất văn minh ( như anh Trọng đã giảng ở Cuba) Nếu Hoa kỳ mà phấn đấu trở thành nước CS như VN thì Anh Trọng lại được sang Mỹ giảng bài về CNXH . Thật vui . VN nhất định thắng lợi . Anh Trọng đang mong HK sẽ mời anh ấy sang thăm và giảng bài về CNXH ( có thể sang năm )

  • says:

   Chưa biết chừng Mỹ lại là Nhà nước XHCN đầu tiên trên thế giới đấy. các vị đừng có mà đùa. Mác nói XHCN chỉ xuất hiện khi TBCN phát triển đến giai đoạn tột cùng cơ mà. LX và các nước XHCN là đi tắt bỏ qua giai đoạn PT của CNTB nên thất bại là phải. Tội này ở ông LENIN chứ không phải ông MAC./.

   • Trúc bạch says:

    Vũ nói thế thì có khác nào chửi cha bác Hồ, vì bác Hồ đã có cái “tầm nhìn” không qua khỏi ngọn cỏ, cho nên bác mới nhắm mắt, nhắm mũi mà tôn LENIN làm thày…mà cũng theo Vũ, thì LENIN là một “TỘI ĐỒ” đã dìm một nửa nhân loại trong “thất bại”, đói nghèo, chiến tranh xuốt gần một thế kỷ, mà đến nay hậu quả vẫn còn chưa khắc phục đượcở nhiều nơi, đặc biệt là tại VN .

    Thế mới biết người dân VNCH rất thông minh, sáng xuốt, nên đã nhờ Mỹ giúp chống lại cái gọi là “chủ nghĩa Mác Lênin ” mà Hồ Chí Minh xem là “iu việt” ; Chỉ tiếc một điều là Hồ Chí Minh và đảng csVN đã được Mao Trạch Đông hết lòng giúp đỡ chỉ với một điều kiện (ban đầu) là (môt) “Cái lưỡi Bò” ngoài Biển Đông, trong đó có cả Hoàng -Trường Sa …Cho nên mới có câu :

    “Đánh cho Mỹ Cút Ngụy Nhào
    Để bác Hồ rước Tàu vào biển Đông” …Là vậy !

    Mà với Trung Cộng thì một cái “Công Hàm bán nước 1958″ cũng chưa đủ “vốn” đã bỏ ra “đầu tư”, cho nên “đảng ta” phải bán rẻ thêm cả Tây Nguyên, rừng Đầu nguồn và gần như toàn bộ tài nguyên của đất nước cho Tàu….

    Nhưng thằng Tàu là thằng tham, được một thì đòi hai, cho nên “đảng ta” mới đành phải quay ra cầu cứu Mỹ, mong Mỹ giúp VN như Mỹ đã từng giúp Miền Nam VN trước 1975, để ngăn Tầu .

    Nhưng “đảng ta” và đám “đỉnh cao trí tuệ loài ít chữ” rất khó mở miệng trong việc “mời Mỹ quay trở lại VN”…Bởi vì :

    Ngày xưa đuổi Mỹ “go home”
    Ngày nay trở miệng “Welcome” cũng kỳ
    Cho nên … phải mặt lỳ
    Lănng nhăng, lải nhải khác chi thằng …hề .

    Ngày nay các đỉnh cao trí tuệ loài “ít chữ” đã biết LENIN là kẻ có tội, chĩ không biết là giờ này, bác Hồ của vũ đang đứng hầu bên các “k… ụ Mác, k…ụ Lê” đã “sáng mắt, sáng lòng ” ra chửa ?

    Tội nghiệp cho vũ và bác của vũ quá !

   • viet says:

    Nói người này sai hoặc không đúng không có nghĩa là chửi cha người ta. Suy nghĩ như Trúc Bạch chính là lối suy nghĩ của những kẻ “dân chí thấp”. Đó là cứ ai mà không đồng tình với mình là coi như nó đang chửi cha mình và mình cũng cần chửi cha nó. Ở các diễn đàn khác người ta gọi Trúc Bạch là “đầu đất”quả không ngoa chút nào!

   • Lý Chính Luận says:

    @Vũ = Tú = Việt: Gớm, đánh rắm rồi đổi tên để tự khen thơm! Trò mất dạy này chả gạt được ai nữa, ông ơi! Ông lớn lối nhỉ? Ông học hành tới đâu, trí thức hơn ai mà hễ động chút là mắng người ta là dân trí “thấp” ?

    Bài ông “viết” thì ông “copy” ở đâu rồi đem “paste” vào đây, ông dài dòng lếch thếch, lập luận hồ đồ, chả tuyết phục được ai nên ông cay cú đổi tên đi chửi om sòm, trò này vừa bẩn vừa láo, chỉ có VC mới làm như thế!

    Tôi nói ông hồ đồ là vì KHÔNG AI TRÊN DIỄN ĐÀN NÀY CHỐNG ĐỐI MỸ BANG GIAO VỚI VIỆT NAM.

    Mà tất cả đều kiên quyết CHỐNG MỸ BANG GIAO VỚI VIỆT CỘNG.

    Việt cộng không phải là Việt Nam, và ngược lại, Việt Nam không phải là Việt cộng! Nhân dân VN và ngay cả ông, ai cũng ý thức tỏ tường về điều này, ông ăn nói nhập nhằng nên người ta phải lên tiếng phản hồi.

    Ừ hén, ông ăn nói sao mà y chang như VC thế nhỉ! Trong nước, ai nói khác đảng thì bị buộc tội “phản động” và bị đánh đập, bị bắt giam. Ở đây, ai nói khác ý ông thì ông gọi người ta là “đầu đất”, là “dân trí thấp”.

    Những phường như ông thì tôi gọi là ĐỒ MẤT DẬY, không thể gọi chữ nào đúng hơn và thích đáng hơn!

 3. namcanh says:

  Vịnh cam ranh về mặt chiến lược hàng hải quân sự là một trong những cảng tuyệt vời nhất hành tinh. Nhưng để sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả thì phải có kinh phí rất lớn (con số này lên tới 2 số không tỷ USD/năm theo tài liệu chiến tranh VN của Hoa kỳ),do vậy trên thế giới này ngoài Hoa kỳ ra thì không có một nước nào sử dụng nó có hiệu quả và bảo hành được. Chúng ta thấy sau chiến tranh VN thì anh Liên Xô hý hửng nhảy vào thay thế, nhưng rồi cũng không “chịu nhiệt” được nên phải đành ra đi bỏ lại. Ngaoif anh Hoa kỳ ra thị may ra có anh NATO mới có thể thuê được, nhưng anh NATO không cần, vì nhiệm vụ của anh này là ở châu lục khác theo đúng cái tên của mình được đặt ra hơn nửa thế kỷ. VN ta sử dụng cảng này thì phí vô cùng, vì chúng ta còn yếu, kinh phí không có, tàu bè cũng không nhiều, VN muốn anh Hoa kỳ quay lại thuê thì chưa chắc họ đã thuê, vi Hoa kỳ là một cường quốc quân sự bá chủ toàn cầu, họ tính toán đến chi ly từng chi tiết về hiệu quả quân sự lẫn kinh tế và chính trị…Ở VN là chế độ một đảng mà lại là CS, do vậy Hoa ký chỉ chơi con bài “lá trái lá phải” mà thôi, họ thừa hiểu là kết quả cuối cùng cũng chỉ bằng không so với chế độ CSVN này. Nếu VN mạnh dạn thay đổi mạnh như Miến điện thì may ra anh Hoa kỳ mới có suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề hợp tác toàn diện. Các bạn cứ chú ý về chuyến đi của bộ trưởng quốc phòng Mỹ vừa rồi mà xem , phía VN mấy vị nhắc đi nhắc lại vấn đề dỡ bỏ cấm vận về vũ khí sát thương…,ông bộ trưởng có vẻ chú nghe câu hỏi,nhưng trả lời thẳng vào vấn đề thì không, đó mới chỉ là một vế nhỏ trong tổng thể hợp tác quân sự thôi, cho nên phía VN không nên hy vọng nhiều lắm vào Hoa kỳ,khi mà đất nước chưa có nền dân chủ thực sự, chưa có đường lối hữu nghị minh bạch, và vấn đề tham nhũng là mục tiêu phấn đấu của quan chức CSVN trong thập kỷ này.

  • says:

   Các vị quên là ông Bộ Trưởng QP Mỹ vừa phát biểu là Mỹ săn sàng giúp VN nâng cấp Cam Ranh nhưng VN vẫn chưa nói gì. Chưa Nhờ đến Mỹ mà Nhật đã nhảy vào giúp VN xây nhà máy đóng tàu hàng chục vạn tấn hiện đại (giúp cả tiền lẫn công nghệ),

   Đây là nhà máy đóng tàu thứ hai ở Cam Ranh. Nhà máy 1 là do Nga xây dựng và vừa qua VN cũng đã nâng cấp khá nhiều. Hiện n/m thứ 2 này vừa mới khởi công. Nga cũng đang nhảy vào tiếp tục nâng cấp n/m 1. Thế đấy!

 4. kẻ miền xuôi says:

  Trong lòng sao không biết chứ bạn bè từng chiến đấu ,từng nhờ vả lại trở mặt,lại chơi nhau dù sau nầy có lúc đánh nhau đến chết hàng vạn quân,rồi lại chơi nhau 16 chử vàng và 4 tốt thật thắm thiết ,nay quân thù trước kia lại hoan hô rước về củng chỉ vì tiền mà thôi ,chơi vậy có ai thật tâm không ,dựa mà chơi ,chơi mà dựa ,đời sao đổi trắng thay đen ,ngụy quân ngụy quyền tuyên truyền cho dân thiếu điều là bọn đầy tội ác với nhân dân ,sau thời gian vượt biên hay được Mỷ rước đi diện HO trở về lại được đón mừng người Việt yêu nước .Thật sự hết biết cái anh CSVN nầy nửa ,làm người hỏi ai đả từng là kẻ thù không đội trời chung ,có bao giờ dang tay chơi lại không .còn đàng nầy không nhửng chơi lại mà còn chơi thắm thiết nửa ,theo anh đánh giá người bạn ấy thế nào ,có hết lòng trung thựt không .Chỉ có CS nói chung tất cả vì mục đích mà không màn biết gì cả ,coi dân tộc ,hay cá nhân củng chỉ riêng tư chứ không vì ai cả .

 5. Minh Đức says:

  Cam Ranh thì rất gần Hoàng Sa, Trường Sa . Tàu Mỹ đi ra đi vào, đi vào vùng biển mà Trung Quốc cấm tàu đánh cá của dân Việt đi vào thì Trung Quốc xử sự ra sao? Tàu Mỹ đi vào các vùng biển mà Việt Nam bảo là của mình trong khi Trung Quốc bảo là của Trung Quốc thì đối với Việt Nam, tàu Mỹ đang đi trong vùng biển Việt Nam cho phép, nghĩa là hợp pháp, không có vấn đề gì, còn Trung Quốc thì lại bảo không được đi vì đó là vùng biển thuộc về Trung Quốc. Trung Quốc sẽ xử sự ra sao? Nếu cấm tàu Mỹ đi thì Mỹ nói là Trung Quốc vi phạm quyền đi lại trên biển của Mỹ vì Mỹ đang đi trong vùng biển của Việt Nam sao Trung Quốc lại cấm. Nếu Trung Quốc bắn vào tàu Mỹ đang đi trong vùng biển của Việt Nam thì Mỹ có quyền trả đũa và nói là Trung Quốc trái.

 6. Vũ duy Giang says:

  Tại cuộc họp Shangri-La Dialogue mới chấm dứt ở Singapore,thượng tướng Nguyễn chí Vịnh(ĐCV có đăng rất nhanh bài viết của Trần Bình Nam”NCV,ông là ai?”vào đầu tháng 6/2012,rồi nhanh chóng gỡ đi.
  Tại sao?Phải chăng tác giả TBN bị”chụp mũ cối”?!Nếu không thì yêu cầu ĐCV lưu lại cho nhiều người chưa kịp đọc.Xin cám ơn)có trả lời phỏng vấn rằng:

  *Tầu Mỹ(hay của bất cứ nước nào khác)được tu sửa tại bến”phi quân sự” ở Cam Ranh,chớ không tại
  cảng”quân sự”Ba Ngòi chỉ dành riêng cho tầu VN.

  ** Được hỏi về vụ VN muốn mua vũ khí của Mỹ,thì ông này nói là”Nếu Mỹ đã bãi bỏ cấm vận,thì phải bãi bỏ cả trong khu vực mua bán vũ khí cho VN”.Thủ tướn”Ba Dê”cũng nói như vậy,khi tiếp Bộ trưởng Leon Panetta.

  Nếu CSVN vẫn sợ phản ứng và áp lực của CSTQ, thì khó mà họ dám cho Mỹ(hay Nga) thuê”quân cảng”Cam Ranh làm bến đậu cho tầu chiến của nước ngoài này?

 7. Hoa Mai says:

  Bang giao Mỹ Việt keo sơn bền vửng đang trong giai đoạn phát triển lên tầm nhìn chiến lược hợp tác
  Chưa thấy cảnh ôm hôn thắm thiết và hiệu quả của sự giao kết này chưa có nhửng ngôn từ có cánh để diển tả mối bang giao này , có ngàn đời bền vửng là gia tài quí báu của cả đôi bên mà hàng triệu người đã hy sinh để vun đắp , lớp người nào sẻ đi tiên phong để củng cố và làm điểm tựa cho kẻ nối tiếp hay chỉ là ngoại giao nhất thời cho qua cơn khủng hoảng biển Đông !

 8. Lê Thiện Ý says:

  Cho hàng tấn vàng, đảng csvn cũng KHÔNG DÁM CHO TÀU CHIẾN MỸ VÀO CAM RANH; bởi lẽ nó sẽ làm PHẬT Ý người thầy vĩ đại, người đồng chí anh em, với 4 tốt 16 chữ vàng bất diệt !
  Họ sợ “vũ-khí-nhân-quyền” cuả bọn “tư bản dãy chết” hất cẳng họ, hơn là đất nước bị thống thuộc vào TQ !
  Không thấy mấy tên chóp bu và nhiều bộ thuộc trong đảng đã ngả hẳn vào lòng Trung cộng rồi sao ?

 9. kbc3505 says:

  Đã nhắm kỹ trước khi giao banh cho đối tượng… và giờ thì chân đã nhấp và banh đã lăn, mà phải chắc chắn banh không giao nhằm đối tượng… Có giải thích cách nào thì cũng không che đậy được thế đu giây quá nửa của Hà Nội mà đàn anh Tàu cộng vì quá tham dồn thằng em vào chân tường nên bây giờ có tức không muốn cũng phải… chịu.

  Thằng em đã từng phản bội nay lại đá giò lái vào mặt đàn anh khi quyết định cho phép ông bộ trưởng quốc phòng Panetta của Hoa Kỳ thoải mái tới cảng Cam Ranh ngắm biển uống nước đá chanh hóng gió mát với cờ 50 sao tung bay bên cạnh mà cách đây vài năm chủ tịch Hồ Cẩm Đào oai lắm cũng chỉ được tới Đà Nẵng; và anh đế quốc Mỹ này cũng thật cứng cựa, chẳng cần che đậy ý đồ, khóa chân Tàu cộng ngay tại biển Đông bằng sợi xích Cam Ranh để lại năm xưa trên đôi chân mới biết đi đang tập … chạy. Ấy, thế mới biết tham thì thâm! Đi chưa vững mà đã đòi chạy mà lại chạy ra biển để … bơi.

  kbc3505

 10. butcun says:

  Bên kia đất Mỹ là nhà
  Bên ni hải cảng cũng là anh em (tố tả)
  Hoan hô đế quốc Mỹ.Nhiệt liệt đón chào tàu Mỹ vào Cam Ranh.
  Đồng chí Thủ tướng và Trung Ương Đảng sẽ nhân cơ hội này vươn ra Cam Ranh lập nhiều tụ điểm đấm bóp,bia ôm,bars,trung tâm du lịch để đón tiếp và phục vụ các bạn vàng Mỹ quý mến.Bảo đảm làm tốt gấp 10 lần chế độ cũ,nhờ có đầu óc sáng tạo khoa học tài tình cuả 14 vị Trung ương đảng ta.
  Đây là cơ hội tốt để đảng dẩn dắt đất nước ta thoát ra khỏi đột tử kinh tế hiện tại.

Phản hồi