WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Vì sao Bộ trưởng Thăng có thể toét miệng ra cười?

Dù xuất thân cán bộ đoàn và “đi đến đâu văn nghệ đến đó”, đừng ai nghĩ rằng Bộ trưởng Thăng thuộc vào loại điếc không sợ súng.

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vừa tháng trước tuyên bố “sẵn sàng” đối diện với một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm: “Đấy là quyền của Quốc hội, tôi không có quyền muốn hay không muốn. Khi Quốc hội đã quyết định bỏ phiếu tín nhiệm thì những ai được bỏ phiếu tín nhiệm đều phải chấp nhận. Còn tôi sẵn sàng làm việc này, vì đất nước, vì mục tiêu chung, mà Quốc Hội không tín nhiệm thì phải chấp nhận”.

Nhưng dù xuất thân cán bộ đoàn và “đi đến đâu văn nghệ đến đó”, đừng ai nghĩ rằng Bộ trưởng thuộc vào loại điếc không sợ súng.

Bộ trưởng Thăng đúng một điều là ông không có quyền muốn hay không muốn. Ông cũng có quyền mỉm cười, bởi theo luật, vấn đề “Mất tín nhiệm đối với cử tri” chẳng có cái gì làm thước đo cả. Có ai đó nói chuyện dư luận, hay báo chí gì đó hẳn Bộ trưởng sẽ trả lời ông không quan tâm, như ông nói từng khuyên vợ đừng có đọc báo. Bộ trưởng tự tin là phải thôi, bởi điều quan trọng là ngay cả khi “mất tín nhiệm” thật thì Quốc hội “có thể” tổ chức được một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm hay không lại là chuyện của không 5 thì cũng 10 năm nữa.

Cả tuần qua, dư luận xôn xao khi Đề án đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của QH đặt lại vấn đề tín nhiệm. Nào là sẽ bỏ phiếu bất tín nhiệm, bên cạnh phiếu tín nhiệm. Nào là sẽ bỏ phiếu từ cấp Bộ trưởng trở lên. Rồi thì cả Thủ tướng lẫn Chủ tịch nước. Rồi xử lý đối với những trường hợp không đạt quá bán. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền thậm chí đã lo đến chuyện “Nếu làm theo kiểu phong trào như kê khai tài sản để rồi thấy không ai có một tí tài sản nào thì mọi việc chỉ là hình thức”…Càng nghĩ càng khâm phục sự lạc quan của cả cử tri lẫn các đại biểu.

Bởi muốn là một chuyện. Được hay không lại là một chuyện khác.

Có một con số để chứng minh cho điều này: 10 năm.

10 năm trước, quyền bỏ phiếu tín nhiệm của Quốc hội đối với những người giữ các chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn được trang trọng ghi trong điểm 7 Điều 84 của Hiến pháp 1992.

10 năm qua, QH chưa từng bỏ phiếu tín nhiệm dù không ít các Bộ trưởng, trưởng ngành gây bất bình dư luận xã hội, sai phạm đến mức phải từ chức, thậm chí…đi tù. Chỉ có 3 trường hợp Quốc hội áp dụng hình thức miễn nhiệm: một được thôi giữ chức vụ này để giữ một chức vụ khác cao hơn; một thôi giữ một chức vụ đã kiêm nhiệm cũng vẫn để giữ chức vụ cao hơn; và một không được Quốc hội tín nhiệm giao giữ chức vụ nữa vì đã có sai lầm, khuyết điểm. Nhưng miễn nhiệm, khác hoàn toàn bỏ phiếu tín nhiệm, gần như chỉ là một thủ tục hợp thức.

Đây là một điều bất thường trong hoàn cảnh mà có những nhiệm kỳ đại hội đảng, số cán bộ diện do Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý bị kỷ luật lên đến con số 114, trong đó có 12 Uỷ viên Trung ương. Còn sự bức xúc với cách điều hành của các vị bộ trưởng, trưởng ngành thì vô số. Mà gần và rõ ràng nhất là “chuyện anh #”.

Nguyên Chủ nhiệm VPQH Vũ Mão thật thà: Đến giờ chưa có bất cứ vị lãnh đạo nào phải đối diện với “cửa ải” tín nhiệm. Dù đã có lần chính Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH trước nghị trường đã đặt ra yêu cầu bỏ phiếu tín nhiệm một vị Chánh án TAND TC khi phần trả lời chất vấn của ông này không nhận được sự đồng tình của nhiều đại biểu Quốc hội và gây bức xúc dư luận.

Cuộc bỏ phiếu bất thành có nguyên do việc đề xuất “Chưa phải là kiến nghị bằng văn bản của 20% tổng số đại biểu Quốc hội như quy định tại Điều 12 Luật tổ chức Quốc hội năm 2002”. Hoặc chủ yếu là “việc quản lý cán bộ ở cấp này lại thuộc quyền của Bộ Chính trị”. Theo ông Mão ngay cả trong trường hợp “Bỏ phiếu tín nhiệm đạt trên 50% thì QH cũng không có quyền bãi nhiệm mà các cơ quan Đảng phải có ý kiến”. Chưa kể còn có một lý do nữa mà nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Đức Khiển đã nói rất thẳng thắn: Quốc hội tự hạn chế mình. Vì gì thì chắc ông Khiển cũng ngại giải thích.

Cứ thử hình dung xem 20% tổng số đại biểu, tức 100 đại biểu sẽ phải cùng đồng ý. Nói như Phó Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp Lê Thị Nga hôm qua, là gần như “không khả thi”. Cái sự 100 cánh tay không thể xảy ra còn bởi rất đơn giản là đại biểu QH không có quyền đứng ra vận động bỏ phiếu tín nhiệm.

Thế nên không phải không có lý khi Nguyễn Đình Quyền nói chúng ta đang quá lãng phí (thời gian) vì kể cả trong trường hợp Quốc hội xem xét thông qua Đề án này thì cũng phải sửa luật thì mới thực hiện được, và có lẽ, còn một điều ông Quyền chưa nói thẳng ra: Vì chúng ta đang bàn một việc chẳng bao giờ có thể thực hiện.

Đây chính là nguyên do cho nụ cười của Bộ trưởng Thăng, người còn lâu mới là loại “điếc không sợ súng”.

Blog Đào Tuấn

 

7 Phản hồi cho “Vì sao Bộ trưởng Thăng có thể toét miệng ra cười?”

 1. npt says:

  Tất cả các tổ chức nào tồn tại tại VN hiện nay đều nằm dưới sự kiểm soát của BCT đcs VN . Có cả các tôn giáo cũng bị BCT đcsVN kiểm soát gắt gao .Nhưng khi có chuyện nhạy cảm thì BCT làm im như kiểu không biết ,kể cả bọn giặc TQ bắt ,đánh ,cướp của ngư dân VN đòi tiền chuộc nhưng cả BCT đcsVN , không hề biết im như Bàn Thạch .Xem như không có chuyện gì xảy ra ” vô tư”

 2. côcc says:

  Tay # tru cái mồm thối ra cười chắc cả hội trường chịu kô nổi ???

 3. Trực Ngôn says:

  Blogger Đào Tuấn thắc mắc là tại sao Bộ trưởng Thăng vẫn tự tin và mỉm cười a?

  Tôi nghĩ chẳng riêng Bộ trưởng Thăng mà tất cả các Bộ trưởng khác cũng sẽ tư tin cả như thế, vì
  vấn đề “mất tín nhiệm đối với cử tri” chả là cái thá gì cả, khi các ngài vưỡn còn vừa lòng đảng thì quốc hội cũng chẳng dám ho he, nói chi đến bỏ phiếu bất tính nhiệm?

  Cứ xem bà Đặng Thị Hoàng Yến thì biết, cử tri đâu được hỏi ý kiến mà cũng chẳng ai thắc mắc, nhưng khi đảng gật thì các nghị viên cũng phải gật theo, quyết đuổi bà ra khỏi cái ‘Quốc hội gật gù’!

 4. Tư Hữu says:

  90% đại biểu quốc hội là đảng viên cộng sản, 10% là cảm tình viên của đcsVN do UBTƯMTTQVN cơ cấu vào, các bộ trưởng chính phủ do Bộ chính trị chỉ định ra làm việc.
  Có cho kẹo các đại biểu quốc hội cũng không giám có ý kiến về các bộ trưởng chính phủ.
  Vì vậy trong chính phủ VN từ trước đến nay, chưa có bộ trưởng nào từ chức, dù làm sai trái chức năng.
  Mị dân vừa vừa thôi các cha!

 5. kbc3505 says:

  Bỏ phiếu tín nhiệm. Lại mị dân! Một hình thức được áp dụng để thanh trừng lẫn nhau khi quyền lợi phe nhóm bị lấn áp hay đe dọa. Thay vì thanh trừng lẫn nhau trong bóng tối như trước kia thì nay, bỏ phiếu tín nhiệm, trước để làm xì hơi lòng người dân khi bất mãn dâng cao và sau là để củng cố thêm quyền lợi phe nhóm. Người dân đen đừng hy vọng đảng sẽ chia bớt quyền lực cho quốc hội hay người dân được thực sự bỏ phiếu chọn lựa người tài. Đất nước này sẽ chẳng bao giờ thay đổi, cho người dân được tự do và dân chủ thực sự khi đảng cộng sản Việt Nam vẫn còn quyền hành trong tay.

  Hỡi người dân lành hai miền đất nước thân yêu, hỡi những trí thức yêu nước và lão thành cách mạng, hỡi các bạn trẻ là rường cột quê hương và dân tộc. Xin tất cả hãy đứng lên góp tiếng nói để xây dựng lại một đất nước pháp quyền, xin tất cả hãy mạnh dạn cùng nhau đứng lên đòi đảng và nhà cầm quyền trả lại quyền làm người cho chúng ta và cho tất cả con cháu chúng ta được quyền góp sức, tài năng và trí tuệ để xây dựng một VN phú cường và hạnh phúc ấm no cho toàn dân.

  kbc3505

 6. Đặng Phương Bắc says:

  Dù nay mai có nhiều tai nạn về đường bộ , đường thủy , đường hàng không thì Thăng ta cũng đất sợ bỏ phiếu của các ngươi ! Thăng ta và Chí Dũng là bạn đồng hành trong bộ GTVT . Ta là Bộ trưởng thì phải có ý kiến của Bộ CT chứ . Thách đứa nào dám bỏ phiếu bất tín nhiệm với ta . Ta và vợ ta không bao giờ đọc báo , đọc mà làm gì vì mấy thằng nhà báo hay vẽ chuyện . Nhà báo nào giám động đến hàm bộ trưởng như ta mà không hỏi ý kiến Bộ CT . Mấy thằng Quốc hội đều là Đảng Viên CS cả . Ai lại bới lông tìm vết , phải bảo vệ nội bộ chứ . Còn lâu các ngươi mới bất tín nhiệm vị trí của ta . Đảng CS mãi mãi trường tồn cùng dân tộc . Đảng không bao giờ chuyển hóa . Nhất định thế vì Lê -Nin bảo thế .

Phản hồi