WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Cam Ranh: Phát hiện từ năm 2009, năm 2012 mới… kiểm tra

Tin từ bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hoà cho biết, đã phát hiện và kiến nghị xử lý người Trung Quốc nuôi cá trên vịnh Cam Ranh từ năm 2009. Thế nhưng, đến nay chính quyền địa phương mới lập đoàn để kiểm tra tình trạng trên.

Theo đại tá Hồ Thanh Tùng, trưởng phòng trinh sát thuộc bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hoà, trên địa bàn tỉnh có 15 người Trung Quốc nuôi trồng thuỷ sản, trong đó tập trung nhiều nhất tại vịnh Cam Ranh. Người Trung Quốc nuôi nhiều loại thuỷ sản như cá mú, tôm hùm, tôm thẻ chân trắng… dưới hình thức các hộ cá thể hoặc doanh nghiệp, song đa phần đều do người Việt đứng tên.

Chưa được phép vẫn làm

Trả lời câu hỏi vì sao người Trung Quốc đến vịnh Cam Ranh nuôi cá, tôm từ nhiều năm nay mới bị phát hiện, đại tá Tùng nói với chức năng, nhiệm vụ của mình Bộ đội biên phòng nắm rõ tình hình người Trung Quốc nuôi cá tại vịnh Cam Ranh. Cụ thể năm 2009, trên vùng vịnh này phát hiện có ba lồng bè của người Trung Quốc. Đó là bè nuôi cá của các doanh nghiệp Song Phong, Khải Hoành và lồng bè của hộ kinh doanh cá thể Nguyễn Thuý Hằng (địa chỉ tại quận 3, TP.HCM) nuôi bào ngư. Sau khi phát hiện, vào tháng 12.2009, đại tá Hồ Văn Truyền, chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hoà đã có văn bản báo cáo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh nói rõ thực trạng trên và kiến nghị xử lý. Cũng trong tháng 12.2009, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo UBND thành phố Cam Ranh chủ trì kiểm tra, xử lý vụ việc trên.

Thế nhưng mãi đến ngày 17.5.2012 (gần 30 tháng sau) các cơ quan chức năng mới tiến hành kiểm tra, xử lý. Và mới đây, công an thành phố Cam Ranh đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội đối với bảy người Trung Quốc. Đồng thời đề nghị xử phạt 15 triệu đồng/người, trục xuất khỏi Việt Nam, cấm nhập cảnh Việt Nam trong năm năm.

“Xử lý người Trung Quốc như thế nào là việc của chính quyền địa phương và ban ngành chức năng, còn biên phòng không có quyền xử lý. Pháp luật không cho phép Bộ đội biên phòng ra quyết định xử phạt những trường hợp này. Chúng tôi chỉ có thể kiểm tra, phát hiện và báo cáo tham mưu với các cấp uỷ, chính quyền địa phương xử lý các trường hợp vi phạm, nếu không xử lý thì tiếp tục kiến nghị đến khi nào xử lý thì thôi. Thực tế chúng tôi kiến nghị xử lý từ năm 2009, và UBND tỉnh Khánh Hoà cũng đã có ý kiến chỉ đạo thành phố Cam Ranh, nhưng không hiểu vì lý do gì họ không làm”, đại tá Hồ Văn Truyền nói. Để làm rõ vì sao có sự chậm trễ đến mức khó tin trong việc xử lý này, chúng tôi tìm cách liên lạc với ông Đào Văn Hoà, chủ tịch UBND thành phố Cam Ranh, nhưng không được.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay tại vịnh Cam Ranh vẫn còn lồng bè nuôi cá của hai doanh nghiệp có người Trung Quốc, đó là Song Phong và Khải Hoành. Hai lồng bè này đều ở phường Cam Linh. Ngoài ra, tại phường Cam Phú có một số đìa của các cơ sở thu mua và nuôi tôm sú của các doanh nghiệp có người Trung Quốc như: Hợp Nhất, Xuân Thịnh và một hộ cá thể ở phường Cam Phúc Bắc. Đại tá Hồ Thanh Tùng cho hay, các cơ sở này cũng đều do người Việt đứng ra làm thủ tục, đứng tên.

Ngoài ra, theo bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hoà, hiện nay dọc tuyến biên giới biển dài 380km của tỉnh này có nhiều điểm nuôi trồng hải sản liên quan tới người Trung Quốc. Tại khu vực Đầm Môn (xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh) có hai người Trung Quốc làm lồng bè nuôi cá mú. Tại thôn Mỹ Giang, phường Ninh Thuỷ, thị xã Ninh Hoà cũng có ba người Trung Quốc nuôi tôm thẻ chân trắng.

Không thể xử phạt vì… bỏ trốn

Tại thành phố Cam Ranh hiện có khoảng bốn điểm mua hải sản có người Trung Quốc tham gia, chủ yếu mua tôm hùm, cá mú… sau đó xuất sang Trung Quốc. Cách nay không lâu, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hoà đã ra quyết định xử phạt hai thương lái Trung Quốc là Lin Da Qiang và Zheng Quan Xing, vì thu mua hải sản trái phép tại cảng cá Vĩnh Lương, Nha Trang. Tuy nhiên, sau đó hai người này đã bỏ trốn nên không thể xử phạt được.

Trong đó, bè cá tại Đầm Môn nằm cách bờ hơn 10km, được dựng kiên cố với 15 căn nhà do bà Quách Kiều, người Việt gốc Hoa có hộ khẩu tại Sóc Trăng đứng tên. Bè này có 300 lồng, tổng diện tích khoảng 10ha mặt nước và đang làm thủ tục xin phép thuê mặt nước. Tại khu vực này còn có một bè nuôi cá mú khác do một người Việt gốc Hoa tên Văn Kim Thành làm đại diện, cũng thường xuyên xuất hiện người Trung Quốc. Điều đáng nói là cả hai bè này đều chưa được cấp phép thuê mặt nước.

“Quá lơ là”

Đại tá Hồ Thanh Tùng nhận xét: thực tế cho thấy công tác quản lý người nước ngoài tại địa phương còn khá lỏng lẻo. “Đáng lẽ muốn dựng bè nuôi cá trên vịnh, các doanh nghiệp phải làm hợp đồng thuê mặt nước với chính quyền để thực hiện các nghĩa vụ, trách nhiệm. Thế nhưng chính quyền địa phương lại buông lỏng việc này”, ông nói.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, phó bí thư Thành uỷ thành phố Cam Ranh thừa nhận việc quản lý (người Trung Quốc nuôi cá trên vịnh Cam Ranh – PV) ở các địa phương quá lơ là, theo dõi không kỹ. Anh em địa phương cứ tưởng họ tới mua hải sản rồi đi chứ không nắm chắc họ trụ lại đó để làm ăn. “Mấy năm nay họ mượn danh nghĩa người Việt Nam để nuôi cá, nuôi tôm rồi mua bán mà không đóng thuế gì cả”, ông Hoàng cho biết thêm.

Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hoà cho hay, sắp tới sẽ mở đợt cao điểm phối hợp với các ngành chức năng rà soát các hoạt động của người nước ngoài tại các địa phương dọc tuyến biên giới biển. “Hiện nay công tác quản lý người nước ngoài, đặc biệt là thương lái gặp nhiều khó khăn. Chẳng hạn tại Vĩnh Lương vẫn còn ba thương lái Trung Quốc núp bóng người Việt hoạt động”, ông Tùng nói. Cũng theo ông Tùng, tại Khánh Hoà thương lái nước ngoài hoạt động không chỉ ở phạm vi các khu kinh tế biển mà đi khắp hang cùng ngõ hẻm, thậm chí lên tận các huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh; trong khi việc quản lý của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng “có những điều cần xem xét lại”. Bởi các thương lái Trung Quốc chỗ nào cũng đi, thành phần nào họ cũng tiếp xúc.

“Họ đi lại rồi có kết hợp làm chuyện gì hay không mình chưa dám nói, nhưng nếu trong đó có những đối tượng có ý đồ xấu lợi dụng những việc này để hoạt động việc khác thì chúng ta tính thế nào đây?”, đại tá Hồ Thanh Tùng đặt vấn đề.
Kẽ hở pháp luật hay do chính quyền địa phương?
Pháp luật Việt Nam có tương đối đầy đủ các quy định về hoạt động của người nước ngoài tại Việt Nam, cũng như những quy định xử lý hành chính trong các lĩnh vực liên quan. Theo đó, một đối tượng người nước ngoài hoạt động phi pháp có nhiều lĩnh vực kiểm tra và xử phạt hành chính như: thủ tục đầu tư, đăng ký kinh doanh, thuế, lao động, hải quan, tài nguyên, quản lý hàng hoá lưu thông, an ninh trật tự… Song song và đồng thời với đó lại có nhiều cơ quan nhà nước có thẩm quyền như: cơ quan chuyên ngành (đầu tư kinh doanh, thuế, lao động, tài nguyên, công an…) và UBND các cấp cùng hoạt động kiểm tra, giám sát và xử lý.

Như vậy, việc tồn tại nhiều người nước ngoài kinh doanh, lao động bất hợp pháp tại Việt Nam, đặc biệt là những vùng, địa điểm quan trọng là do chính quyền địa phương không thực hiện việc quản lý trong suốt thời gian qua, do vậy không phát hiện được vấn đề này.

LS Trần Đức Phượng

Bài Lê Anh- SGTT

12 Phản hồi cho “Cam Ranh: Phát hiện từ năm 2009, năm 2012 mới… kiểm tra”

 1. bần dân says:

  bọn tàu cộng có thể ở khắp nơi trên đất nước vn,từ bắc vô nam từ đông sang tây,từ núi xuống biển
  là do lổi tại ai?làm sao vn chống TC cho được ,có chuyện gì thì chỉ cần bọn chóp bu TC nhấn nút
  thì chúng nó ở khắp nơi trên đất nước ta đồng loạt phá hoại thì làm sao trở tay cho kịp,cũng nhờ
  đỉnh cao trí tuệ của 14 tên đầu xỏ ở bắc bộ phủ chỉ biết đàn áp dân lành vn thôi,chứ tụi nó có dám
  rớ tới tụi tàu chệt đâu,rốt cuộc chỉ có dân làng chiụ khó canh chừng bọn ngoại bang kẻo mà khg kịp

 2. ke ven sông says:

  Có tiền là xong tất ,nếu có Tàu cộng cho tàu nghìn tấn vào Vịnh Cam Ranh ,các quan chức củng chả thấy gì .

 3. Vũ thiện Tâm says:

  Một đất nước mà đám lãnh đạo thật sự là ‘Hèn với Giặc, Ác với Dân’. Đầu toàn ‘Bã Đậu’ mà lãnh đạo thì đất nước VN rồi sẽ đị về đâu?

 4. KIẾN CÀNG says:

  Vì đói khát, mà chính quyền TP Cam ranh cầm tiền của gián điệp Trung Quốc, để làm ngơ cho họ theo dỏi địa chính trị vùng cảng biển Kháng hòa, nơi gần nhất với quần đảo Trường sa. Bọn Trung quốc đã nắm rỏ địa thế ở Cảng Cam ranh này, thì chỉ cần vài trăm quả tên lửa định vị trước là toi hết cả đám, tan tành khu phòng thủ. Khu cam ranh này, đa số là kinh tế còn nghèo. Vì vậy mà bọn Trung quốc dễ mua chuộc chính quyền và dân ở đây.

  Đề nghị cách chức, làm rỏ trách nhiệm các quan lãnh đạo chính quyền địa phương Cam ranh. Mấy ông này đã tiết lộ các chi tiết Quân sự cảng Cam ranh rồi. Chỉ cần vài trăm ngàn USD và mấy chai bia là mấy ông Quan ” Hai lúa ” này khai hết.

 5. T. says:

  Tự mệnh danh là Đảng Cộng Sản quang minh lãnh đạo dân tộc một cách tài tình, không một trở ngại nào là không vượt qua, không kẻ thù nào mà không đánh thắng. Thế mà Ải Nam Quan, Thác Bản Giốc phải dâng không cho Tàu, đảo bị chiếm, biển Đông cuả mình dân ra đánh cá lại bị bọn Tàu đ ánh , giết, cấm đoán thế mà đ. có thằng lãnh đạo nào dám lên tiếng, dân biểu tình chống Tàu Cộng xâm lăng lại bị bọn “lãnh đạo chó” ra lệnh cho công an ra bắt bớ đánh đập. Nay trên mọi ngả đường đất nước, từ thành thị tới nơi cao nguyên, từ cửa sông, cửa biển tới tận miền quê, chỗ nào cũng có “chệt” làm bậy mà đ. thằng lãnh đạo nào dám hé răng. 14 thằng trong Bộ Chính Trị Trung Ương tuị bay có phải là NGƯỜI hay không?

 6. nguyen nguyen says:

  Tôi đề nghị ban lãnh đạo KHÁNH HÒA, Tự kiểm điểm vì thiếu tinh thần trách nhiệm để ĐỊCH NẰM ngay trung tâm chiến lược của ta hơn ba năm qua , thứ hai viết đơn xin từ chức để khỏi đi tù vì đây là tội nghiêm trọng không thể bỏ qua , nếu còn những cán bộ vô trách nhiệm như thế nầy đất nước việt nam chắc không lâu sẽ bị trung cộng nuốt chọn, nếu các ông không biết viết đơn đề nghị tt Dũng viết dùm cho các ông.
  Sự việc nầy làm tôi nhớ lại trước 1975 MTGPMN cài người vào chánh quyền miền nam phủ tổng thống VNCH , cuối cùng miền nam phải khai tử.

 7. Trường Giang HN says:

  Như thế này thì hỏng to rồi, giặc nó vào đến đít mà nhà nước vẫn không hay biết gì!
  Không lo giữ nước mà chỉ lo đàn áp, ức hiếp nhân dân VN của mình, nhà nước gì mà kỳ quặc vậy hả giời?

  • Điên says:

   Gì?
   Giặc gì cha nội?
   Anh em mà.
   4 tút
   16 chử vàng khè

   Vớ vẩn CAM cưởng chế cha nội giờ…

 8. Lê Thiện Ý says:

  “Tản quyền” hay TAN QUYỀN đây ? Trên không nắm được dưới thì công tác “quản lý xã hội, quản lý đất nước” của đảng ở chỗ nào ? Với bọn “diễn biến hoà bình”, bọn viết blog, bọn chống TQ thì đảng rất ư là sâu sát; riêng với người TQ và nước TQ thì lại quá lơ là, mất cảnh giác !
  Có phải vì TQ là bạn bè, đồng chí mà dân mình là kẻ thù nghịch, nguy hiểm ? Loạn thật rồi, loạn cả nút !

 9. sang sinh says:

  Việt nam quá coi thường,không hiểu lãnh đaọ VN có tầm nhìn chiến lược không…? mà laị để một sự
  việc qúa nhậy cảm đến an ninh quốc phòng như thế…? dù đó là dân Việt nam chinh gốc cũng không thể
  coi thường biết đâu đây là những gián điệp cuả TQ,rõ ràng laị là người TQ nuôi Haỉ sản thu gom ở đây
  rồi chờ Taù Từ TQ sang thu gom mang về TQ….tôi không thể naò tin nổi chính quyền laị quá lơ là đến
  ngây ngô như không biết gì về an ninh quốc phòng….phaỉ hành động ngay kiểm tra laị thật kỹ càng
  thành phần người TQ naỳ là ai…? sao laị cho họ khai thác nuôi Haỉ sản ngay taị vùng quân sự vô
  cùng quan trọng naỳ…maĩ tới 3 năm nay mà chính quyền chưa giải quyết xong hay vì quyền lợi cá
  nhân đút lót để được nuôi haỉ sản ở đây rồi cũng làm gián điệp cho TQ ..dù họ có vợ là VN cũng
  phaỉ hành động vì an ninh quốc gia,không thể coi nhẹ việc naỳ mong tất cả các nhà lãnh đaọ haỹ
  quan trọng hoá việc naỳ ,nếu người TQ naỳ sống bất hợp pháp trục xuất ngay về TQ,còn không di dời
  ra một điạ điểm khác xa Vinh cam ranh.GIán điệp tàu TQ tràn lan khắp nước VN mà nhà lãnh đaọ có
  nhìn thấy không…? hay tầm nhìn chỉ bằng bao thư quá nhỏ nhen để mất nước thì thật lịch sử sẽ không
  tha thứ cho họ. mỗi khi taù TQ sang gom Haỉ sản taị vịnh cam ranh phaỉ xuống kiểm soát tất cả con
  taù xem có trang bị maý móc định vị dò la,gián điệp đó là bổn phận cuả bộ phận an ninh Tỉnh.

  • Điên says:

   Không phải là không biết hay không có tầm nhìn mà vì các lý do sau đây:
   1- Bọn nó cho ăn uống đến lú lẩn đầu óc nên không suy nghĩ được
   2- Nếu khui sự việc ra thì làm sao? Ai DÁM đứng ra giải quyết?
   3- Không khéo mang vạ vào thân, vì cái chủ trương…tốt và vàng….của chính quyền Vn
   4- Khi ở trên không có một đường lối rõ ràng thì chẳng ai ngu mà tự tay “bóp dế” mình cả

   Mọi người hãy để ý mà xem….Đâu cũng sẽ lại vào đó thôi…

 10. Điên says:

  Chuyện gì mà la lối om sòm???
  Có gì lạ lùng? Vn có còn của dân Vn nữa đâu. Bên đây biên giới là nhà..

  Nhà thằng anh đông con thiếu đất…Gia cảnh thiếu thốn…
  Nhà thằng em ít con mà lại nhiều của nổi của chìm (rừng vàng biển bạc..đất phì nhiêu….)

  Đã là anh em nhiều chử vàng nhiều tốt thì chia xẻ nhau mà xài…Có gì mà ầm ỉ. Hơn nữa nếu có ai ăn hiếp mình thì đã có thằng anh đưa dao đưa búa cho chém lộn…Thế thì còn muốn gì nữa chứ.

  Hơn nữa..cười cũng phải đưa mà khóc cũng phải đưa. Chọn cái nào giờ???

  Mọi điều đã có đảng và nhà nước NO. Nếu trái gió trở trời thì nhân dân Vn sẽ được phong làm anh hùng và mang súng ống ra chiến trường mà chết…

  Nói chung tình hình biển Đông….không có gì mới. “Mặt trân miền Đông vẫn yên tĩnh”

Phản hồi