WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Vài suy nghĩ về đoàn kết và dân chủ

30 tháng 5, 2012

Ai cũng hiểu đoàn kết là sức mạnh để cùng thực hiện một mục tiêu, một ước mơ chung. Ước mơ càng to lớn như “chấm dứt một chế độ độc tài, độc ác” thì sự đoàn kết toàn dân lại càng quan trọng. Từ đó, có nhiều sự kêu gọi đoàn kết đi cùng với một số ta thán rằng người Việt thiếu đoàn kết vì có quá nhiều tổ chức, đảng phái, cộng đồng… thay vì đứng chung vào một mối. Nhiều người còn đem câu chuyện “Giỏ Cua” để ví von về những tranh cãi, đả kích nhau trong cộng đồng như những con cua cứ thấy con nào cố ngoi lên là lôi cổ xuống, không muốn ai hơn mình, ghen ghét và dìm nhau xuống để cuối cùng đều bị… luộc chín! Hiện tượng “có vẻ” chia rẽ này hiển hiện nhiều hơn trong môi trường tự do ở hải ngoại và trên mạng lưới Internet. Chúng ta hãy cùng phân tích xem:

Người Việt Nam Đoàn Kết hay Chia Rẽ?

Nếu bình tâm nhìn lại, ta thấy có rất nhiều sự kiện minh chứng cho sự đoàn kết mạnh mẽ của dân tộc trong suốt giòng lịch sử gần 5000 năm triền miên khói lửa – khi thì do gót giày xâm lược của ngoại bang, lúc lại bởi chính bàn tay của những kẻ phản bội dân tộc. Chúng ta có thể tạm liệt kê một số sự kiện trong công cuộc đấu tranh gay go gần 4 thập niên qua để giành lại quyền làm người đã bị đảng Cộng sản Việt nam (CSVN) cướp đi từ sau năm 1975:

1/ Đại Hội Chính Nghĩa vào năm 1983 tại Hoa Thịnh Đốn quy tụ 3.000 người tham gia ngay sau cuộc đổi đời tan tác của ngày 30 tháng 4, 1975.

2/ Những cuộc biểu tình chống kinh tài CSVN và vận động quốc tế áp lực CSVN phải thả tù nhân chính trị và tôn trọng nhân quyền/ dân chủ tại Việt Nam, tại hầu hết các quốc gia có người Việt tỵ nạn cộng sản cư ngụ.

3/ Những cuộc biểu tình chống các phái đoàn ăn mày viện trợ của của CSVN suốt hai thập niên 80 và 90 của Thế kỷ trước.

4/ Chống Trần Trường treo cờ cộng sản và hình Hồ Chí Minh năm 1999 tại miền Nam California và sau đó là những cuộc tụ họp lớn do tuổi trẻ phát động dưới chủ đề “Thắp Sáng Niềm Tin” tại nhiều nơi trên thế giới trong hai năm 1999 và 2000.

5/ Những đợt biểu tình, tuyệt thực và cầu nguyện nhằm hỗ trợ cuộc đấu tranh của các tôn giáo tại Việt Nam, cũng như ủng hộ các cuộc đấu tranh của bà con dân oan, anh chị em công nhân.

6/ Những cuộc biểu tình – trong nước và hải ngoại – chống Trung Quốc và lên án sự nhu nhược của CSVN trong việc Bắc Kinh đã xâm phạm lãnh hải và sát hại ngư dân Việt Nam.

7/ Những chiến dịch vận động chữ ký mà mới đây nhất là 150 ngàn người đã ký tên vào Thỉnh Nguyện Thư để yêu cầu Tòa Bạch Ốc và Quốc Hội Hoa Kỳ áp lực CSVN phải trả tự do cho những nhà dân chủ đang bị bắt giữ.

… và còn rất nhiều những hoạt động khác nói lên tình tự dân tộc và tinh thần đoàn kết.

Từ những thí dụ điển hình trên, chúng ta có thể khẳng định là “người Việt Nam rất đoàn kết” trước những nguy cơ của Tổ Quốc và khổ đau của Dân Tộc. Không có sức mạnh đoàn kết này, CSVN và tay sai đã “bình định” xong cộng đồng hải ngoại và cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ của chúng ta đã không thể kéo dài đến ngày hôm nay. Nói cách khác, chính lòng yêu nước và nỗi xót xa về số phận của những đồng bào ruột thịt đã hun đúc ý chí đoàn kết của toàn dân; và đã, đang trở thành mối lo sinh tử cho bạo quyền cộng sản.

Do đó, nếu chúng ta chỉ nhìn vào một vài đánh phá, chỉ trích của một thiểu số cá nhân trên một vài cơ quan truyền thông và trên mạng Internet, để kết luận là người Việt Nam không đoàn kết thì quả là điều đáng tiếc. Trong vấn đề này, chúng ta cần phải có một số nhận định công bằng và hợp lý.

Thứ nhất là trong sinh hoạt nào cũng có một số va chạm do vô tình hay hiểu lầm gây ra, từ đó dẫn đến những hiềm khích. Thay vì trực tiếp nêu vấn đề để cùng giải quyết với nhau, một số người (thường là có cái TA vĩ đại hoặc do mặc cảm tự ti đưa đến nhu cầu tự tôn) lại tung lên mặt báo với những đả kích nặng nề, phân tích một chiều và chụp cho đối tượng cái “nón cối”. Đã có nhiều bi kịch xảy ra vì những va chạm vô tình này và đã tạo ra không ít những xáo trộn ở một vài nơi.

Thứ hai là CSVN không bao giờ để cho cộng đồng người Việt tỵ nạn rảnh tay chống độc tài. Họ biết rất rõ hải ngoại không chỉ là nơi vận động các áp lực quốc tế lên chế độ mà còn là nơi yểm trợ, nuôi dưỡng và truyền đạt thông tin nhanh chóng cho phong trào dân chủ tại Việt Nam. CSVN có nhu cầu phải triệt hạ các nỗ lực này bằng cách gây phân hóa, lũng đoạn và tấn công vào uy tín của những người tích cực vận động dân chủ. CSVN sử dụng công an mạng và tay sai để, cứ sau mỗi đợt công tác đấu tranh thành công của cộng đồng, là tung ra những tin tức ngụy tạo hay những bài viết tấn công người này, bêu rếu kẻ kia để khiến cho những người tham gia chán nản vì chỉ thấy… đánh nhau. Đây là thủ đoạn đánh phá rất tinh vi của CSVN khiến cho khá nhiều người “yếu bóng vía” tưởng là thật và đâm ra mất niềm tin…, xa lánh chuyện đấu tranh.

Thứ ba là có môt thiểu số vô ý thức thích loan truyền những điều tiêu cực trong cộng đồng. Họ không hẳn là tay sai Việt cộng nhưng vì thích được nổi tiếng nên sẵn sàng viết/ nói những điều có hại cho việc chung và làm lợi cho chế độ CSVN; họ thích phê phán, bình luận, chê trách những người tích cực ra gánh vác việc chung, nhưng lại không tham gia vào các sinh hoạt tạo sự gắn bó, đoàn kết trong cộng đồng. Những người này tuy không có uy tín gì trong cộng đồng nhưng bài viết của họ lại được CSVN khai thác để tung đi các nơi, nhất là trên mạng Internet khiến cho nhiều người phải… ngao ngán.

Điều kết luận quan trọng cho phần này là: Đừng nhìn vào những hiện tượng tiêu cực của một thiểu số mà kết luận sai về bản chất của dân tộc. Hãy nhìn vào đa số tích cực để hãnh diện về lòng yêu nước của người Việt và giữ vững niềm tin vào thế tất thắng của toàn dân.

Đoàn kết xưa và nay

Có những ý niệm về đoàn kết trước đây không còn thích hợp với bối cảnh dân chủ và toàn cầu hóa ngày hôm nay. Những ý niệm này cần được canh tân để vừa gia tăng tình đoàn kết, vừa giảm thiểu những ngộ nhận là chúng ta chia rẽ. Hai quan niệm lỗi thời bao gồm:

1/ Đoàn kết là đứng chung trong cùng một tổ chức hay một đảng:

Quan niệm này đi ngược lại với nguyên tắc căn bản của dân chủ, đó là đa nguyên và chấp nhận sự khác biệt. Khác biệt là một yếu tố không những phải chấp nhận, mà còn cần được trân quý vì chúng bổ sung cho nhau và làm thăng tiến đời sống nhân loại.

Khi có sự khác biệt thì cần phải trao đổi các suy nghĩ khác biệt, tức là cần được tự do phản biện, cần có tự do ngôn luận để góp ý kiến đồng thời giúp nhau sửa sai và cùng thăng tiến. Xã hội cần phải khuyến khích sự trao đổi các khác biệt trong tinh thần tương kính và xây dựng.

Sự khác biệt cũng nói lên một nhu cầu căn bản khác của nền dân chủ, đó là lấy quyết định bằng lựa chọn của đa số. Những người vi phạm “luật chơi” của xã hội dân chủ (gồm tự do phản biện và tôn trọng quyết định của đa số) sẽ bị luật pháp nghiêm trị khi nói đến guồng máy quốc gia, hoặc bị cộng đồng, bằng hữu xa lánh nếu nói đến phạm trù nhỏ hơn của xã hội. Do đó, “dân chủ” luôn đi đôi với “pháp quyền”. Nền luật pháp trong một xã hội dân chủ, do người dân quyết định qua lá phiếu của mình, thường phản ảnh tính nhân bản, phục vụ quyền lợi chung, và mang tính chất nghiêm minh, khác hẳn với loại luật RỪNG và phi nhân của các chế độ độc tài, chuyên chế.

Như vậy, tình đoàn kết ngày nay trong tinh thần dân chủ, vẫn được thể hiện qua nhiều hình thái khác nhau:

-      Nhiều tổ chức, đảng phái cùng hiện diện trong xã hội, nhưng có thể hợp lực làm một việc chung khi cần; không đánh phá, không chỉ trích nhau (phê bình xây dựng không phải là chỉ trích hay đánh phá).

-      Khi hai người, hay hai tổ chức lên tiếng trình bày về quan điểm/ đường hướng khác nhau của mình trong tinh thần tương kính, đó không phải là chia rẽ.

Sự hiện diện của hơn một tổ chức trong cùng một mục tiêu như vậy, đặc biệt, sẽ tạo ra tính thi đua, và nếu lành mạnh, sẽ giúp cho cộng đồng (hay đất nước trong tương lai khi có dân chủ) dễ thăng tiến. Đa nguyên cũng có cái giá phải trả là làm tản lực khi đáng lẽ ra với cùng một số người đó mà chúng ta dồn chung sức vào làm một việc thì sẽ mạnh hơn, tốt hơn, nhưng đó là chỉ khi họ hợp với nhau. Khi không hợp nhau thì không thể bắt mọi người cùng ngồi trong một tổ chức; do đó cơ hội tách ra để làm riêng sẽ giúp cho cả cá nhân lẫn xã hội được thăng tiến và hài hòa, với điều kiện cạnh tranh lành mạnh bằng cách thi thố tài năng và sáng kiến chứ không phải bằng cách đạp người khác xuống để mình ngoi lên.

2/ Đoàn kết là có một lãnh tụ duy nhất:

Ý niệm lãnh tụ không còn hợp thời trong bối cảnh dân chủ ngày nay, mà thể hiện trong hình thức tập thể chỉ huy của một đảng hay một tổ chức. Đảng hay tổ chức đó sẽ bầu ra một người lãnh đạo trong một nhiệm kỳ, nhưng thường có một ban tham mưu cùng bàn thảo và lấy quyết định, không phải theo kiểu lãnh tụ độc tôn hay ông vua toàn quyền của ngày xưa. Trong mục tiêu đấu tranh giải phóng đất nước khỏi nạn độc tài, một liên minh các đảng phái cũng thể hiện được tiếng nói chung trong thời điểm cần thiết.

Từ hai ý niệm trên, đoàn kết được thể hiện trong sự chia sẻ cùng mục tiêu và hành động, không nhất thiết phải ở trong cùng một tổ chức hay nơi chốn, tức là chúng ta không bị giới hạn về địa dư hay cơ chế. Điều này thực hiện được dễ dàng hơn ngày nay nhờ vào các phương tiện truyền thông hiện đại như Internet khiến chúng ta có thể, trong nháy mắt, thể hiện ý nguyện chung bằng chữ ký cho một chiến dịch. Tinh thần Diên Hồng của thời đại Internet là đây.

Làm sao gia tăng sự đoàn kết và hài hòa?

Có lẽ do chưa nắm vững ý thức dân chủ, mà có người trong chúng ta đã nhận xét không chính xác về tinh thần đoàn kết của dân tộc, đồng thời vô tình tạo ra những hiện tượng soi mòn tình đoàn kết. Khi hiểu rõ những yếu tố căn bản của dân chủ, đó là chấp nhận sự khác biệt và tôn trọng đa nguyên, chúng ta sẽ không ngộ nhận là người Việt chia rẽ, rồi đâm ra chán nản, thất vọng, yếm thế. Ngược lại, khi tình nguyện dấn thân, chúng ta mới thấy có rất nhiều người sẵn sàng quên mình vì lợi ích chung, và gắn bó để cùng đem đến những thay đổi tốt đẹp trong đời sống.

Tất cả chúng ta đều có thể củng cố và phát huy tinh thần đoàn kết của dân tộc bằng cách:

 • Tôn trọng sự khác biệt và các biểu quyết của đa số theo tinh thần dân chủ. Trong các buổi họp để lấy quyết định, nên mạnh dạn trình bày ý kiến của mình; đừng e ngại hoặc sợ mích lòng rồi sau khi ra khỏi buổi họp lại phẫn uất than phiền với người này, người kia, tạo thành hiện tượng phê bình sau lưng không lành mạnh. (Hiện tượng này khá phổ thông vì nhiều người Việt chúng ta sống theo tình cảm, e ngại nói lên quan điểm khác biệt trong buổi họp, sau đó ra khỏi buổi họp lại tạo vấn đề). Nếu ý kiến của mình hay mà không ai chọn, tức là do mình chủ quan đánh giá hoặc chưa có khả năng thuyết phục đa số, nên phải vui vẻ chấp nhận kết quả chọn ý kiến khác của đa số.
 • Khi phê bình, nên khen trước khi chê, nên ghi nhận điểm đồng thuận trước khi đưa ra những điểm bất đồng. Đặc biệt, nên phê bình về sự việc mà không phê bình cá nhân; thí dụ “Điều ông/ bà/anh/ chị vừa trình bày có thể đúng trên lý thuyết nhưng không thực tế, không hữu hiệu vì….”; tránh phát biểu kiểu: “Điều ông/ bà/ anh/ chị vừa nói rất ngu, rất ngây thơ, giống luận điệu của VC….”. Tương tự, những người “được/ bị” phê bình, đừng nghĩ là người đó không thích mình, tức tránh để cảm xúc xen vào công việc.
 • Về những phê bình tế nhị, nên góp ý trực tiếp với đối tượng trước khi đem ra hội nghị hay đám đông, và chỉ đem ra khi thật cần thiết.
 • Giới hạn những lên tiếng qua lại để khỏi tạo xôn xao trong cộng đồng. Tuy nhiên khi cần, cũng phải lên tiếng để rộng đường dư luận. Lên tiếng chừng mực, xây dựng trong tinh thần vì lợi ích chung.
 • Khi đọc được những bài viết mang tính bôi nhọ, cáo buộc vô căn cứ và vô văn hóa, hãy cho ngay vào thùng rác hoặc nhấn nút “delete”. Không đọc, không mua những tờ báo loại này. Không nên tự làm vẩn đục tư tưởng mình, lại càng không nên đem những bài viết này chia sẻ với người khác.
 • Khi thắc mắc về một cá nhân hay tổ chức nào, nên đến tìm hiểu trực tiếp với họ để họ được cơ hội giải thích. Tránh nghe những lời đồn đãi thất thiệt về bất cứ ai, ngay cả từ những người hay nguồn mà ta cho là có uy tín, vì kinh nghiệm và cảm nhận mỗi người một khác, chưa kể đến hiện tượng “tam sao thất bổn”. Hãy tự tìm “chân lý” cho chính mình.

Xây dựng tin yêu

1. Chúng ta xây dựng tin yêu bằng cách chủ động vô hiệu hóa những ảnh hưởng tiêu cực của một thiểu số khi nhắc nhở nhau rằng:

2. Không đọc, không nghe, không tiếp tay loan tải những bài viết hay lời nói thiếu xây dựng và vô văn hóa, mang tính chất bôi lọ, thóa mạ, cáo buộc một cách hàm hồ, vô ý thức dù họ mang danh nghĩa gì đi chăng nữa: chống cộng hay vị sự thật, vì đó chỉ là những cái áo khoác che khuất hành vi đánh phá những người mà họ không đồng ý, sợ hãi hay ganh ghét.

3. Tìm hiểu nhiều nguồn về một sự việc để rút ra cho mình một kết luận chính xác hơn, thay vì cả tin theo một nguồn duy nhất. Nhờ vào những phương tiện truyền thông hiện đại, những người quyết không để mình trở thành nạn nhân của những xuyên tạc (dù là bị xuyên tạc hay bị nghe/ đọc những điều xuyên tạc) sẽ có thể dễ dàng tìm hiểu sự thật hay đem sự thật ra ánh sáng để quật ngã những ý đồ đen tối.

4. Cảnh giác về yếu tố tâm lý phổ quát, đó là con người thường dễ tin vào những điều tiêu cực hoặc dễ bị điều tiêu cực ảnh hưởng hơn là những điều tích cực. Yếu tố này đặc biệt chi phối mạnh mẽ khi một dân tộc đã phải trải qua quá nhiều thăng trầm như người Việt chúng ta; do đó chúng ta cần chủ động vượt thoát yếu tố tâm lý này cho chính mình và giúp đem lại những suy nghĩ lạc quan cho những người xung quanh.

5. Khen nhiều, bớt chê để giúp cải thiện tính mặc cảm (tự ti) do hoàn cảnh tang thương của đất nước khiến nhiều người không được cơ hội thăng tiến và mang mặc cảm này. Ai ai cũng có những ưu điểm của riêng mình để có thể đóng góp vào sự hưng thịnh và hạnh phúc chung. Hãy cùng giúp nhau cởi bỏ mặc cảm thua kém, tự ti; xây dựng niềm tự tin vào chính mình và sức mạnh của dân tộc.

6. Hãy giữ cho mình một tinh thần lạc quan, tin yêu và phấn khởi bằng cách nhìn vào những điều tích cực, tìm đến những người nói và làm những điều tích cực. Những người tốt này có vô số trong cộng đồng dân tộc và vượt xa con số người xấu. Hãy truyền cho nhau niềm lạc quan và hy vọng. Đem tình thương, tin yêu và sự tha thứ đến cho nhau. Đối xử với mọi người như cách mình muốn được mọi người đối xử.

Kết luận:Dân tộc chúng ta rất đoàn kết khi hữu sự, đặc biệt trước nguy cơ xâm lược của ngoại bang, và ngày nay còn có thêm nguy cơ từ tập đoàn cai trị lạc hậu, vô lương tâm và nô lệ Trung Quốc, đó là lãnh đạo cộng sản Việt Nam. Tinh thần đoàn kết dân tộc đã được thể hiện khắp nơi suốt nhiều thập niên qua trong mục tiêu xóa bỏ độc tài để xây dựng lại một đất nước tự do, dân chủ, công bằng và nhân ái. Những hiện tượng tiêu cực, phân hóa trong cộng đồng cần được nhìn như những trường hợp đơn lẻ, không phải là bản chất của người Việt; tuy có tác dụng “con sâu làm rầu nồi canh” nhưng sẽ bị hóa giải trước nỗ lực xây dựng tin yêu của tất cả chúng ta. Sức mạnh đoàn kết của dân tộc sẽ trỗi dậy như sóng triều dâng để quyét sạch bạo lực, nghi kỵ và mở ra một vận hội mới cho dân tộc. Sức mạnh đó nằm trong tay của mỗi người dân Việt – trong nước cũng như hải ngoại.

© Trần Diệu Chân, Ph.D

 

10 Phản hồi cho “Vài suy nghĩ về đoàn kết và dân chủ”

 1. Nguyễn Hà Huy says:

  Việc đoàn kết , giúp đỡ lẫn nhau trong làm ăn và cuộc sống thì người Hoa hơn hẳn người Việt ở trong nước cũng như ở hải ngoại . Nhất định TQ sẽ chuyển hóa nhanh hơn VN .

 2. May Vu says:

  Dân chù cho Viêt nam thì thật là .. nhức đàu .? VN luật pháp hiên nay mới bắt đàu sơ khai nói một đàng làm một nẻo ,và lúc trước chế độ củ có hiến pháp nhưng cũng đi trật đường rầy ..mọi nơi như là 12 sứ quân nhìn cộng đồng người Viêt hải ngoại gân nửa niên kỷ (50) năm chưa có tiếng nói chung ,
  Như bài viết trên nói đúng thiểu số tiêu cực và đa số tích cực ,Vì trong nươc thiểu số 2 triệu đảng viên đang nắm quyền từ ngân hàng …tới báo chí ,phát thanh và còn thay tiếng nói của người dân , còn hải ngoại thiểu số này nắm truyền thông và báo chí hai khối đối nghịch và năng klg với nhau dân chủ thành dân chưởi ..không biết đi về đâu ? chưa kể là kéo nhau biểu tình đòi in hay phát thanh theo ý muốn thiểu số ..
  Rất nhiều hoc giả đưa dề tài dân chủ lên mạng kể cả GS Nguyễn n Huy nhưng rồi cũng lùi trong bóng tối
  Nói tóm lại đa số là bình dân chỉ cần bình yên cơm no áo ấm ,còn thiều số có đàu óc lợi dụng khuynh loát đàu cơ chính trị vì quyền lợi riêng nhóm , đảng riêng tư làm khối bình dân không có cơ hôi hay han chế quyền diễn đat hay khó khăn điều kiện tiếng nói của chình mình cơ bãn của dân chủ

  • ĐẠI NGÀN says:

   DÂN TRÍ VÀ SỰ TỰ GIÁC

   Người VN trong nước và ngoài nước hiện nay đều ở trong tình trạng bát nháo. Nguyên nhân chính là do dân trí và không có sự tự giác. Đó chính là hình ảnh của giỏ cua mà đã có nhiều người ví von hoàn toàn chính xác. Dân trí thấp tạo nên dân trí thấp. Đó là quy luật dây chuyền khép kín hay sự tự biến thái lòng vòng không lối thoát. Tất nhiên nói như vậy không phải mọi người đều thấp. Cái thấp ở đây là cái thấp của đa số. Cứ nhìn gần suốt một thế kỷ người ta có thể thấy được điều đó. Chính lối tuyền truyền mị dân, ngu dân, sự giáo dục giáo điều, kịch kỡm, kẽm cõi cũng là tác nhân chính làm cho dân trí thấp. Dân trí càng thấp lại lòng vòng trong khuynh hướng ích kỷ, bảo thủ cá nhân, trong tinh thần thụ động, cầu an, chủ nghĩa cá nhân, khuynh hướng trùm chăn, khuynh hướng cạnh tranh bất chính, ma đầu, khôn lõi v.v… và v.v… Tất cả những cái đó là do ngày từ đầu bởi dân trí thấp mà ra. Cái ngay từ đầu đó tạo nên các hệ lụy khác và cứ tiếp tục kéo theo như vậy. Dân trí càng thấp chủ nghĩa cá nhân phát triển càng cao. Chủ nghĩa cá nhân phát triển càng cao sự mệnh danh chủ nghĩa xã hội càng cao. Đó chỉ là khuynh hướng giả hình về xã hội. Càng hô hào chủ nghĩa xã hội người ta càng hướng về chủ nghĩa cá nhân, đó là thực chất. Chủ nghĩa xã hội trá hình, nhân danh dỏm, giả trá còn tệ hại hơn nhiều so với chủ nghĩa cá nhân thơ ngây. Tất cả điều đó là do thiếu ý thức tự giác. Bởi nếu ý thức tự giác của số đông càng cao, sẽ kéo theo ý thức tự giác của thiểu số còn lại. Ngược lại, nếu ý thức tự giác càng thấp, mọi khuynh hướng giả trá trở nên khống chế và khuynh loát tất cả. Mọi sự giả tạo, giả dối dần dần lên ngôi và chiếm lĩnh thường xuyên mọi sinh hoạt và nhiều khía cạnh của đời sống xã hội là như thế. Các cái gọi là chủ nghĩa này chủ nghĩa nọ chính là những biến thái trong thực tế đời sống của những tệ trạng và thực trạng khách quan đó. Từ đó cũng thấy rằng đường ra hiện tại rất khó. Cũng giống như đã ở trong một bụi rậm dày, thật khó ra hơn là khoảnh cây thưa. Tự giác không có là do dân trí thấp. Dân trí thấp là do mọi hậu quả của sự không tự giác khác nhau. Điều này đã xảy ra từ lâu mà không phải mới. Chính yếu tố từ lâu đó đã làm nên thực tế bụi rậm. Đó là tình trạng thả nổi của cá nhân và xã hội. Xã hội thả nổi vì mọi cá nhân thả nổi. Mọi cá nhân thả nổi là do toàn thể xã hội thả nổi. Cái tệ này cứ tiếp tục tạo nên cái tệ khác mà dường như chưa có lối thoát. Có nghĩa lối thoát duy nhất phải là sự đột khởi, sự xé rào, sự đột biến một cách tích cực. Nhưng điều này trong thực trạng đó chưa phải là dễ. Như vậy chỉ còn cách duy nhất là tính tự giác lành mạnh của một số cá nhân ít dần dần được nâng lên, mở rộng, tạo thành số đông, đa số. Rồi chính bài toán đa số cũng giải quyết được các yếu tố hay khía cạnh thiểu số còn lại. Đó cũng là tính cách của tự giác và giác tha như trong đạo Phật có nói.
   Nói cách cụ thể, sự phản tuyền truyền giả dối sẽ phải giải quyết tính tuyên truyền giả dối mới có thể tái lập lại được sự hồn nhiên nguyên thủy của người VN ngày xưa. Sự giải tỏa ý thức hệ giả dối đó cũng là một trong những yếu tố tích cực để nhằm xây dựng lại một xã hội VN lành mạnh từ nguyên khởi.

   NON NGÀN
   (08/6/12)

  • May Vu says:

   Để tìm hiểu thêm vì sao VN chúng ta chưa có dân chủ thật sự ?vì chính quyền chưa đủ mạnh để đứng vững một mình như chế đô củ có đảng Cần lao , đảng Dân chủ ,và bây giờ có đảng CS hổ trợ (Đàng CS và Cần lao là hai đảng cấu trúc giống nhau có trinh sat , thám sát ,công an mật vu riêng biệt khi cần ,đóng nhiều vai trong xả hội khi làm vai thiện và lẫn ác nếu tình hình bất lợi cho chế độ , còn đảng Dân chủ Nguyễn v Thiệu thì tinh vi và trải mỏng hơn hình thức lá bùa cho quan chức thăng tiến chính quyền và giao cho cảnh sat đặc biệt ) mong các vị có chuyên môn cho chi tiết hơn
   Khi thời Pháp thuộc hay xa sứ đất khách quê người thì cần một tổ chức là tiếng nói hôp hiến để đòi hỏi quyền lợi căn bản nếu có được nên mới lâp đảng như VNQDĐ ,Đai Việt ,CS..Cần lao .. sau naỳ Viêt Tân hải ngoại mấy đảng trên nôi gián ,đặc công lẫn nhau nhưng CS thì kỷ hơn hết ..bở vậy Chùa ,nhà thờ ,báo chí ,truyền thông muốn tiếp tuc (open ) thì phải theo tiếng nói dân chủ của thiểu số tiêu cục ,trong nước cũng vậy ,nói lên sai trái của chính quyền là chống lại chế độ (cả 2 đều không tin nhau ) giống như TT W.Bush nói không chống khủng bố 911 là đich của ta (Patriot-act ?)
   Thành ra tiếng nói dân chủ thật sự chỉ có trên giày tờ từ trước đến nay thực tâp được trừ phi trong và ngoài nước quá khứ và hiên tại được ngày đó có dân chủ ?

   • May Vu says:

    Trình bày trên nói về các đảng phái và thiểu số tiêu cực cản trở con đường tiến tới dân chủ VN nhưng cũng còn thêm nhiều yếu tố nửa như văn hóa ,thói quen ,tôn giáo ..
    Lý do cũng có nhiều người VN che đậy và bênh vưc tội ác không dám kết án (denounce ) và giống cộng đồng Mỷ đen tê nạn xả hội nhiều ,khu Mỷ trắng neighborhood yên tịnh vì nếu vợ con họ là tội phạm ,họ vẫn lôi ra nên khu nhà ít trộm cắp và xáo trộn bởi thế văn hóa VN là tốt khoe ,xấu che nên phe ta ủng hộ phe ta ,không biết tốt hay là xấu ,dùng biển người rồi tính gì tính ..

   • THƯỢNG NGÀN says:

    TỐT KHOE XẤU CHE

    Tốt khoe là kiểu lọc lừa
    Xấu che là kiểu con người gian ngoan
    Làm sao để nhân gian khỏi tệ
    Sống tự nhiên khôn lõi ích gì
    Cứ hòng sỉ diện mà chi
    Cứ hòng tráo trở làm gì cho cam
    Mọi điều phải khách quan mới tốt
    Mọi điều cần đích thật luôn luôn
    Kiểu như người Việt quả buồn
    Kiểu thường xấu giấu, tốt thì khoe ra
    Cái muốn giấu đúng là xấu thật
    Cái khoe ra chưa hẳn tốt gì
    Vậy thì khoe mẽ mà chi
    Cần nên tốt thật, giấu chi chuyện thừa ?

    NGÀN KHƠI
    (09/6/12)

   • May Vu says:

    Ví vậy nhửng nơi thiếu dân chủ thường xẩy ra mới có vấn nạn công trình rút ruột ..và vở nợ và củng nơi dạy đạo đức hàng 1 st trên thế giới là Giao1 hội Roma cũng không tránh được scandal về bao che ,thất thoát bê bối tiền bạc nửa ,và còn nửa năm nào ở Kansas vợ Muc sư bắn chồng và được tha bổng khi ở nhà thờ giảng đường nào là dân chủ ,công bằng ,nào là tình thương nhưng về nhà abuse vợ con ,thật vậy chuyên này thường xẩy ra cho các gia đình VN chúng ta chung ta dân chù và nhửng người khác KHÔNG đươc dân chủ ,đi đâu >là được nhưng vợ con thì không ..
    Nói chung nói về dân chủ và tiến tới dân chủ người vn chúng ta như NGƯỜI BỆNH và củng nói là đang từ từ bình phục ,phải chịu khó uống thuốc,phài tập lại ăn nói ,tặp đi ,tập đứng và còn nhiều nừa ..
    Kết luận lại so với 75 tiếng nói trong nước có phần cài tiến hơn và giới hạn ,tiếng nói hẻm bình dân chừi bới thì không sao nhưng Nổi và công cộng thì gạp trở ngại ?..Lổi này về ai hảy qua lá phiếu quyết định Ý thức dân chủ ..?

   • May Vu says:

    Ý thức dân chủ ,là rất quan trọng tiến đến dân chủ ..Ông bà nói hay bệnh từ miệng mà vào ,họa tử miệng mà ra cho nên phải biết giới hạn,kiềm chế như uống thuốc ,giờ ,nơi và khi nào cần. cho nên chức vụ càng cao thì lời nói có trọng lượng có thể làm ành hưởng tâm lý và đời sống người khác và nhân loại , trong quá khứ bà Ngô đình Nhu nói về đề tài NƯỚNG SƯ ,và mới đây mục sư Terry Jones nói về kinh KORAN BURNING làm liên quan số người chết trên thế giới ..không ít đau lòng
    Như chúng ta thấy ý thức dân chủ và Hoa kỳ đôi khi truyền thông ,báo chí giới hạn vì cốt lổi lợi ít cho dân tộc cuả mình khòi phải Stress như TT Aquino Phi luật tân viếng thăm về đề tài Biển đông ,không thấy trang nhất nào đăng và có chỉ phát vế á đông hay mục nhỏ ít để ý đến vì sợ dân chúng lo lắng không cần thiết ,và củng vài trường hợp thời gian qua có vái vụ suit thưa kiện chụp Nốn cối lên tới hàng triệu đồng ,và Mr Tú Gàn cây bút chủ lực Saigon nhỏ củng mất job ..cho nên ý thức dân chủ phải đi đôi với trách nhiêm như bài viết Dr Trần d Chân củng ảnh hưởng tâm lý ,banh khoanh của nhửng người còn nghỉ về quê hương xây dưng và ý thức dân chủ như thế nào văn ,võ vẹn toàn ..?
    Để kết thúc muốn nói lên anh chàng rể đẹp trai Hải ngoại ra mắt cô dâu Viêt nam sơ ý tối hôm qua uống quá nhiều ,mùi rượu nòng quá và hồi ý hen kỳ sau
    Cho nên chúng ta sống trên xứ ,tự do dân chù sống đep sống tốt trước đả và củng còn nhiều cơ hội tới dân chủ trong nước và đừng làm họ sợ (thanks)

 3. ĐẠI NGÀN says:

  VÀI SUY NGHĨ VỀ NGƯỜI VN VÀ NGƯỜI CSVN NGÀY NAY

  Bài viết của ông Trần Diệu Chân, Ph. D, tôi không biết ông ta còn trẻ hay già, học vị có khách quan hay không, nhưng bằng lòng tin hồn nhiên, tôi cho ông ta là một người trẻ, tất nhiên là người có học thức, có hiểu biết, có ý thức, có mục tiêu tích cực. Rõ ràng tôi cũng không phê phán những quan điểm riêng của ông Chân, bởi vì đó là quyền phát biểu công khai riêng của mỗi người, còn điều đó đúng hay sai ở chỗ nào, mức độ nào, cái ấy còn có nhận định của mỗi người, của mọi người.
  Ở đây tôi chỉ muốn mở rộng vấn đề hơn, khái quát hay bao quát vấn đề hơn, cũng mang tính thực tế, tích cực và hiệu quả hơn, đó là ý niệm người VN và người CSVN. Cũng trong tính cách đó thì sự đoàn kết và yêu cầu dân chủ lại càng lại càng mở rộng, thiết thực và còn triển vọng hơn cả.
  Thế thì sự khác biệt giữa người VN và người CSVN là như thế nào ? Nói cách lô-gíc, người CS ở đây cũng là người VN, nhưng người VN chưa hẳn đã là người CS. Song nói một cách tát cạn vấn đề hơn, người CS mà không còn kể mình là người VN nữa thì đó mới thật sự là điều tồi tệ nhất. Có nghĩa người CS nào mà chỉ đặt mục đích CS cao hơn mục đích VN, tình cảm CS cao hơn tình cảm VN, yêu cầu CS cao hơn yêu cầu VN, chân lý CS cao hơn chân lý VN, quả là loại người tồi tệ, phi VN, phi dân tộc và phi Tổ quốc nhất. Từ trên cơ sở đó, rõ ràng không thể có người CS nào thuần túy mà không còn chút tính cách người VN nào. Còn nếu vẫn có loại người nào như thế, thì ro ràng chỉ là loại đáng bỏ đi, không cần ngó tới hay đếm xỉa tới nữa. Nói cách khác đi, người VN thì không bị phụ thuộc vào bất kỳ giá trị nào khác ngoài chính giá trị VN. Ngược lại, người CS lại chỉ phụ thuộc vào một ý nghĩa duy nhất, đó là chủ nghĩa CS thực chất là sai hay đúng, học thuyết Mác xít là học thuyết khoa học hay học thuyết phi khoa học, phản khoa học. Điều này ngay nay mọi người đều rõ. Ít ra trước kia những người CS hoàn toàn sống theo cảm tính, nhưng thời đại ngày nay có thể nói ít nhiều người ta đã có được chút đỉnh lý tính, tức có phần nào đó kinh nghiệm, sự hiểu biết và nhận thức đúng đắn theo lý trí khách quan. Đấy ý nghĩa của người CS và người VN ngày nay nó là như thế. Có nghĩa nếu người CS nào mà vẫn còn chất VN thì sự đoàn kết và dân chủ giữa người CS với người VN ngày nay là yếu tố thiết yếu đối với quốc gia, dân tộc. Nó còn hơn cả sự đoàn kết hay sự dân chủ giữa người VN và người VN. Đấy yếu tố thiết yếu nhưng cũng thật sự phức tạp là như thế. Ngược lại mọi người VN thiển cận, hẹp hòi, cũng chẳng khác gì những người CS mù quáng, vị kỷ, tầm thường, hạn hẹp, không bao giờ có được sự đoàn kết hay sự dân chủ giữa cả hai loại này. Nhưng nếu đẩy vấn đề đến cùng, thì chính loại người nào tạo nên loại người nào ? Người CS tầm thường, dốt nát, cuồng tín tạo nên loại người VN hạn hẹp, cực đoan, ngoan cố hay cũng hoàn toàn ngược lại ? Có thể cả hai điều này đều đúng mà không thể đều sai. Thế cho nên tâm hồn hay tâm tình của người VN ngày nay nói chung, bất kể đó là người CS hay không phải là người CS, mới chính là yếu tố quyết định nhất cho sự đoàn kết và yêu cầu dân chủ mà không phải loại người VN ích kỷ, máy móc, cực đoan cũng như loại người CS tầm thường, hạ cấp, dốt nát, cuồng tín, hay tự mệnh danh là CS và giả đò như là CS. Quá khứ của người VN, dân tộc VN, đất nước VN không hiển nhiên là do chính người VN quyết định, bởi vì nó là sản phẩm phần lớn hay phần nào của ý thức hệ quốc tế và tranh chấp quốc tế về ý hệ mà ai cũng biết. Nhưng chính hiện tại và tương lai của đất nước, dân tộc VN lại chính do người VN nói chung ngày nay quyết định, bởi vì ngày nay mọi việc đều đã hạ màn, không còn mù mờ theo mọi kiểu tuyên truyền lộng ngôn, đầy mọi sự lừa gạt cùng với mọi sự tầm thường, thiển cận và đầy chất cảm tính như trong quá khứ. Nên nói chung lại, dân chủ và đoàn kết là yêu cầu cao nhất, quan trọng nhất, và cần thiết nhất của xã hội. Nhưng đây lại không phải là yêu cầu phi điều kiện mà là yêu cầu với điều kiện tiên quyết. Điều kiện tiên quyết đó luôn luôn và tất yếu không ngoài sự hiểu biết, yếu tố ý thức lành mạnh, hay nói chung là tính chất trong sáng, tính chất lành mạnh của chính trị nếu có, cũng như trình độ dân trí cao và có tính chất tự chủ nhất đúng nghĩa nhất của tất cả mọi người như trên kia đã được phân tích và lý giải.

  NON NGÀN
  (07/6/12)

Phản hồi