|

“Tôi tin vào quy luật phát triển, vào sức mạnh dân tộc”

GS Tương Lai: Bài đã đăng trên “Doanh nhân Sài Gòn cuối tuần” số 458, thứ sáu 8.6.1012. Vietnamnet đưa lại ngày 9.6.2012 theo bản DNSGCT đã đăng. Dưới đây là bản gốc của người ghi gửi để tôi xem lại, nhưng khi đưa lên báo, tòa soạn DNSGCT cắt bỏ một số đoạn [in đậm], để cho rõ ý của tôi, xin đăng bản gốc đó.

————————————————

GS Tương Lai

Giáo sư Tương Lai xuất hiện thường xuyên trên các phương tiện truyền thông, nói lên nhiều suy nghĩ, ý kiến sắc sảo về các vấn đề trọng đại của thời cuộc. Những bài viết của ông thường gai góc, nhưng thẳng thắn và trung thực. Các ý kiến của ông chính xác là góc nhìn của nhà nghiên cứu xã hội học – văn hóa, góp phần tích cực cho sự phát triển dân chủ và tiến bộ xã hội.

Đầu năm nay khi đang nằm viện không tham dự được, ông vẫn gửi bài phát biểu của mình tới hội nghị Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Thưa giáo sư, ông vẫn biết nhiều ý kiến nói thẳng ít khi được lắng nghe, vậy điều gì khiến ông kiên nhẫn đóng góp?

Tôi đã từng nói công khai khi trả lời phỏng vấn báo đài nước ngoài, nếu ai cũng ra đi , rồi ở nước ngoài nói thoải mái, tôi thấy không ổn. Còn tôi, cũng chỉ là một người bình thường. Nhưng dù sao tôi cũng là người biết chữ, đọc được, hiểu được, lại là một đảng viên. Chế độ này tồn tại được hay không sẽ có phần đóng góp của tôi,vì đây cũng là xương máu của tôi . Tôi góp phần mình vào công cuộc chỉnh đốn Đảng để làm trong sách cái chế độ mà bao xương máu đã đổ ra để có nó. Không phải bằng việc rao giảng đạo đức suông, mà phải làm như Bác Hồ nói trong Di Chúc ” động viên toàn dân, tổ chức và giáo dục toàn dân” tham gia vào cuộc chiến đấu mà Bác gọi là “cuộc chiến đấu khổng lồ”. Cho nên, việc tôi làm là góp phần đánh thức công luận đặc biệt là trên trận địa văn hóa . Cần hiểu rằng trong văn hóa có chính trị.

Như vậy, phải hiểu ông là một người phê phán quyết liệt nhưng lạc quan?

Con đường tôi chọn không là một trí thức ngậm miệng ăn tiền. Không bi quan chán nản mà lạc quan. Lạc quan vì tôi tin vào quy luật phát triển, vào sức sống mãnh liệt của dân tộc. Tiến hóa là một quá trình phát triển không phải theo tuyến tính tuần tự như tiến mà là phi tuyến tính với những bước hợp trội tạo ra những đột biến. Tôi nhớ tại một Hội thảo về truyền thống và hiện đại, môt học giả Pháp, ông Edouard de Penguilly nói với chúng tôi :” Lịch sử cổ xưa và hiện đại của các anh cho thấy một điều kỳ diệu là bao giờ dân tộc Việt Nam cũng tìm được những giải pháp độc đáo cho những vấn đề gặp phải.

Cùng tắc biến, biến tắc thông là quy luật chung rồi, và sức sống kỳ diệu của dân tộc đã thể hiện rõ quy luật đó. Sức sống ấy thể hiện rất rõ ở lớp trẻ. Tôi đã nhìn thấy ánh mắt của họ trong những dịp họ biểu hiện chính kiến và tình yêu nước khi Tổ quốc bị xâm phạm. Trong ánh mắt ấy tôi thấy và tin vào sức sống không gì dập tắt được của dân tộc mình. Tôi nhớ là Ph Angghen có nói một ý mà tôi đã nhiều lần dẫn ra trong các bài viết đã đăng báo : mẫu hình của một xã hội mới như thế nào sẽ do lớp trẻ xây dựng nên theo khuôn mẫu mà họ cần. Nguyên văn là thế này : xã ội ấy“sẽ được quyết định khi một thế hệ mới sẽ lớn lên…Khi những con người như thế xuất hiện, họ sẽ vứt bỏ tất cả những điều mà theo quan niệm hiện nay họ phải làm: họ sẽ tự biết cần phải làm như thế nào”.

Ông có cho rằng những ý kiến của mình đã có kết quả và chí ít cũng giành được thắng lợi nào đó?

Chiến thắng ư? Cũng khó nói đã được những gì, nhưng chí ít là những điều tôi suy ngẫm để viết ra là trung thực. trung thực với mình, trung thức với đất nước và nhân dân mình. Tôi hiểu vì lẽ gì mà phải làm như thế, và tôi tự thấy không xấu hổ với lương tâm. Còn hiệu quả đến đâu thì có lẽ cuộc đời sẽ nghiệm thu và phê phán.

Có cuộc tranh cãi thế nào là trí thức chẳng đi đến phân định. Theo giáo sư, ông nghĩ thế nào về vấn đề đó?

Định nghĩa thì nhiều lắm. Nhiều định nghĩa hay, có lý cả, dẫn ra không hết. Nhưng tôi quan niệm rõ ràng trí thức là một tầng lớp tinh hoa của xã hội. Ai cũng biết những tên tuổi như Trần Đức Thảo, Nguyễn Mạnh Tường ,Tạ Quang Bửu, Đặng Văn Ngữ, Hồ Đắc Di, Đào Duy Anh, rồi ngay cả Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng… – một lớp người tiếp nhận được ánh sáng của nền văn hóa Pháp vượt ra khỏi ý đồ thực dân của nhà trường do Pháp dựng lên. Vậy trí thức, họ là ai? Tôi thích ý của Jean Paul Sartre: “trí thức là người làm những việc chẳng ăn nhập gì đến họ, (s’occupe de ce qui ne le regarde pas). Kỹ sư thì không lo xây cầu, thầy thuốc thì không lo khám bệnh… Tại sao họ lại xớ rớ vào những chuyện không liên quan gì đến họ vậy, tại vì họ cho đó chính là chuyện của họ. Chuyện không phải là của họ mà họ thấy là của họ. Cái thấy đó làm họ trở thành trí thức . Ở đây ý tưởng của nhà triết học Pháp thế kỷ XX bắt găp ý của Nguyễn Công Trứ trong Luận về chữ sĩ” có câu: Vũ trụ chi gian giai phận sự. Xem việc trong trời đất là bổn phận phải làm. Phải có danh gì với núi sông như ông nói cũng theo nghĩa này.

Năm 1997 khi xảy ra sự kiện Thái Bình, lý do nào khiến ông được tham gia đoàn khảo sát và trực tiếp viết báo cáo?

Lúc đó tôi đang là viện trưởng Viện Xã hội học, thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Khi có sự kiên Thái Bình, Thủ tướng muốn có thêm góc nhìn khách quan của nhà khoa học nên đã cử chúng tôi xuống Thái Bình. Chúng tôi về những nơi nóng bỏng nhất, trực tiếp tìm hiểu, lắng nghe dân và nghe cán bộ địa phương, cập nhật số liệu điều tra và phân tích rút ra kết luận. Bản báo cáo ” Khảo sát xã hội học về “sự kiện Thái Bình” gửi đến Thủ tướng là đúc kết từ những dữ liệu trực tiếp thu nhận từ những cái đó, tập trung tìm hiểu và phân tích là diễn biến tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, cùng với những nghiên cứu bổ sung tại nhiều địa điểm khác của Thái Bình. Điều tôi nhớ nhất là sự tiếp nhận và suy nghĩ của Thủ tướng Võ Văn Kiệt từ bản báo cáo đó. Ấn tượng đậm nét nữa là ý kiến của đồng chí Phạm Văn Đồng sau khi nghe tôi trình bày: ” không được nói đây là mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, mà phải nói rõ đấy là mâu thuẫn giữa một bên là những người cầm quyền thoái hóa biến chất áp bức, đè nén nhân dân và một bên là người dân không thể cam chịu phải đứng dậy đấu tranh. Có phân tích như vậy mới co giải pháp đúng được“!

Ông có so sánh gì về thời kỳ Thái Bình ấy với tính chất và diễn biến của ngày càng nhiều các cuộc khiếu kiện đất đai và sự phản kháng của người nông dân hiện nay?

Mức độ của các vụ khiếu kiện đất đai bao giờ cũng gay gắt. Ngay thời kỳ Thài Bình, có tới năm trên bảy huyện khiếu kiện, kéo lên có tổ chức bài bản lớp lang, được khởi xướng bởi các cựu chiến .binh. Các cuộc khiếu kiện có tổ chức với cả ngàn người lên tỉnh không được đáp ứng thỏa đáng đã đẩy tới những đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng công an. Giọt nước tràn ly là khi công an sử dụng cho bec giê để trấn áp người biểu tình. Người biểu tình xô đổ bức tường của Viện Kiểm sát huyện Quỳnh Phụ, lấy gạch đá chống trả. Và dạo ấy tình hình căng thẳng chẳng kém gì sự kiện Tiên Lãng Hải Phòng tháng tư vừa rồi. Diện cũng rộng hơn, có đến 5 trên 7 huyện có khiếu kiện tập thể và biểu tình. Vấn đề là sư kiện Tiên Lãng xảy ra trong thời buổi của internet nối mạng, không thể bưng bít thông tin nên công luận lên tiếng được ngay. Chuyện này tôi đã nói đến trong bài “Từ “Sự kiện Tiên Lãng 2012 nghĩ về “Sự kiệnThái Bình năm 1997” đăng trên báo Đại Đoàn Kết.

Có thể nói, do điều kiện công tác như thế, ông rất hiểu vấn đề nông dân?

Tương đối thôi, đừng nói quá lên, ngượng lắm. Đúng là chúng tôi có hiểu biết đến một mức nào đó về người nông dân đồng bằng Bắc bộ. Tôi đã có nhiều bài viết và một số công trình nghiên cứu về những vấn đề xã hội ở Đồng bằng sông Hồng. Chuyên đề này đã có đăng trong “Làng ở châu thổ sông Hồng – Những vấn đề còn bỏ ngỏ” do Viện Khoa Học Xã hội Việt Nam và Trường Viễn Đông Bác cổ tổ chức nghiên cứu và xuất bản năm 2002.

Trong một dịp làm việc, đại tướng Võ Nguyên Giáp có hỏi tôi vấn đề gì đặt ra cho nông thôn hôm nay, tôi trả lời rằng tất cả những vấn đề mà Qua Ninh và Vân Đình (bút danh của Trường Chinh và Võ Nguyên Giáp) đặt ra trong cuốn Vấn đề dân cày in năm 1940 đều còn nguyên vẹn cả. Đất chật, người đông. Người thì tiếp tục sinh ra nhưng đất thì không sinh trưởng. Bình quân đất đai tính trên đầu người ở nông thôn ViệtNam vào loại thấp nhất thế giới. Với cái đà quy hoạch, dự án, sân golf, resort như hiện nay, vấn đề sẽ còn gay gắt hơn rất nhiều. Ngay cả vấn đề “chiếm đất, lập đồn điền” mà Qua Ninh – Vân Đình từng phân tích thì dường như cũng đang tái diễn với những biến thái phức tạp hơn, dữ dằn hơn.

Nhưng ông cũng biết quy luật của phát triển, việc công nghiệp hóa, hiện đại hóa là không thể tránh khỏi?

Đúng vậy. Sự phát triển nào cũng có cái giá phải trả. Công nghiệp hóa và hiện đại hóa càng như vậy. Chỉ có điều, từ một nền nông nghiệp trồng lúa nước của vùng nhiệt đới gió mùa, phải có cách nghĩ cách làm thế nào để hơn 70% dân số là nông dân gắn chặt với ruộng đất không bị hụt hẫng khi phải rời bỏ mảnh đất của mình.Chuyển đổi cơ cấu kinh tế, là chuyện không thể không làm nếu muốn đất nước phát triển. Không thể hiểu quá đơn giản về chuyển đổi nông nghiệp nghĩa là biến nông dân thành phi nông, ly nông hay công nhân dịch vụ. Cái đó có phần đúng, nhưng ruộng đất là lý do tồn tại của nông dân. Quy hoạch tùy tiện và xô bồ, nhất là khi chen vào trong sự quy hoạch đó là lợi ích của một nhóm người nhân danh lợi ích quốc gia để thâu tóm đất đai vào tay mình theo kiểu “cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan” thì hết sức nguy hiểm. Nguy hiểm thế nào thì chị đã thấy rõ rồi đấy. Nông trường Sông Hậu, rồi Tiên Lãng, Văn Giang, Vụ Bản… Nhân danh sở hữu toàn dân, lại có công cụ bạo lực trong tay, khoác bộ áo Nhà nước, một số người cầm quyền thoái hóa biến chất đang cướp trắng đất đai nông nghiệp, nguồn sống của người nông dân thấp cổ bé họng nhưng cũng là nguồn lợi nhuận khổng lồ cho các đại gia. Đó là lý do tại sao khiếu kiện liên miên không dứt, vì đây là chuyện sống còn của người nông dân.

Đừng quên rằng, ở nhiều nước công nghiệp phát triển, người ta đang đặt lại vấn đề nông thôn và nông nghiệp. Với nước ta, điều này càng cực kỳ hệ trọng. Nếu coi nhẹ vấn đề nông dân, nông thôn, hệ lụy sẽ cực kỳ lớn.

Vậy theo ông, Việt Nam phải đi lên như thế nào?

Một nước nông nghiệp nhiệt đới như nước ta, bên cạnh việc phải đối phó với hiểm họa thiên tai như bão lũ thì cũng phải thấy được ân huệ của thiên nhiên.Canadahọ sáu tháng tuyết phủ, còn nước ta kinh tế nông nghiệp – một nền văn minh lúa nước miền nhiệt đới – có những thuận lợi hết sức lớn. Nhưng chúng ta chưa đưa công nghiệp vào được bao nhiêu. Vải thiều của ta ở Lục Ngạn Bắc Giang là một ví dụ, chậm thu mua là chỉ có đổ đi. Là quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu mà trong việc thu hoạch lúa thất thoát lên đến 30%. Đầu tư cho nông nghiệp rất kém, trong khi lấy đất thì rất nhanh.

Viết cuốn sách “Những nghiên cứu về gia đình Việt Nam” dưới góc nhìn khoa học, ông có thấy sự sa sút các giá trị gia đình như dư luận thường than phiền không?

Gia đình ViệtNamđang ở trong một sự khủng hoảng rất rõ. Đó là sự mâu thuẫn giữa việc khẳng định sự giải phóng cá nhân, đặc điểm của xã hội hiện đại, một bước tất yếu của phát triển, với gia đình truyền thống duy trì tập quán gia trưởng.

Đã có những gì bị mất đi, thưa ông?

Nếu hiểu theo lối tam đại đồng đường thì mất rồi. Còn nếu hiểu mối quan hệ cha mẹ – con – cháu giữ được gia phong thì nay vẫn còn và điều này thật đáng quý. Dù có biến thái, nhưng nó vẫn còn. Nếu ai lên án việc gìn giữ gia phong thì đó là cực đoan, không đúng. Nhưng chúng ta cũng không thể cưỡng lại xu thế giải phóng cá nhân.

Ông đã có các công trình nghiên cứu như “Khảo sát xã hội học về phân tầng xã hội”, cùng các nhà nghiên cứu nước ngoài nghiên cứu các vấn đề nông thôn Đồng bằng sông Hồng… Sắp tới, ông có dự định viết công trình hoặc tác phẩm nào nữa không?

Cũng có nhiều suy nghĩ. Sẽ dành phần lớn thời gian để làm một cái gì đó thuần túy là vấn đề nhận thức của mình thôi. Tôi không có tài văn chương để viết như các nhà văn. Nhưng có lẽ sẽ suy ngẫm để viết ra một cái gì đó đã tích lũy trong óc , trong tim mình lâu nay. Nói như cụ Nguyễn Gia Thiều, tác giả “Cung oán ngâm khúc” : “mùi tục lụy lưỡi tê tân khổ, đường thế đồ gót rỗ kỳ khu”. Sẽ cố viết một cái gì đó từa tựa như sự tự nhận thức về chặng đường lịch sử dân tộc ta đang đi, ở góc nhìn rất hẹp của một người nghiên cứu xã hội học, trung thực ghi lại những bước đường tư tưởng của mình nương theo chặng đường lịch sử mình đã trải qua.

Tính chất như vậy có thể gọi là viết hồi ký không, thưa ông?

Có lẽ không nên gọi là hồi ký vì tôi cũng chỉ là một người bình thường như bao người khác, có gì đâu mà “hồi ký”. Có chăng chỉ viết những cảm nhận về thời cuộc, nên không gọi là hồi ký cá nhân được. Nhưng tôi sẽ viết suy nghĩ về thời cuộc thông qua những con người mà tôi có dịp tiếp xúc, đôi lúc tôi muốn làm sáng tỏ một số điểm lịch sử đánh giá không công bằng. Chẳng hạn như vấn đề “làm chủ tập thể” mà thực chất là biểu tỏ việc không chấp nhận mô hình Xô Viết, càng không khoan nhượng với quan điểm Mao Ít về “chuyên chính vô sản” trong đầu óc Lê Duẩn. Do một ngẫu nhiên, đồng chí Lê Duẩn có nói với tôi về vấn đề này [trong thời gian tôi tham gia tổ nghiên cứu lý luận do đồng chí Hoàng Tùng làm tổ trưởng] và yêu cầu tôi suy nghĩ để viết ra dưới dạng tư duy triết học về một phạm trù mang tính nguyên lý, khi mà, bằng bao hy sinh xương máu, nhân dân đã giành được quyền làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình. Do tài hèn sức mọn, tôi chưa làm được điều này như đồng chí ấy đòi hỏi, và đây là một day dứt lớn trong tôi..

Trước những sự kiện lớn của đất nước, một số đài nước ngoài thường phỏng vấn ông. Đó có phải vì ông làm việc mình thích như ông nói – tự do suy nghĩ, tự do viết cho mình những điều suy nghĩ và đưa các ý tưởng lên báo đài chia sẻ với mọi người?

Tôi viết chủ yếu cho báo chính thống. Không viết blog, không báo mạng vì không đủ sức làm. Chỉ một việc “không chính thống” [!] là trả lời phỏng vấn cho một số đài nước ngoài. Tôi trả lời rất thẳng thắn và nghiêm cẩn vì tôi cho rằng đây là một việc có lợi cho đất nước mình . Nói thẳng những suy nghĩ đã cân nhăc, không nói cho hả giận, cho sướng miệng đâu. Tôi nghĩ chúng ta phải thẳng thắn. Quá dè dặt và e ngại để rồi quay lưng với việc cần phải làm, dửng dưng với tội ác thì thật đáng hổ thẹn. Không thể bảo toàn tính mạng theo cách trùm kín hai tai. Hôm qua, tôi vừa trả lời phỏng vấn của đài nước ngoài về vụ Văn Giang, tôi nói thẳng là vô cùng phẫn nộ thấy hình ảnh lực lượng cưỡng chế đánh đập dân một cách tàn nhẫn. Người ta đang nói dối, vu vạ, song hình ảnh được quay cận cảnh thì chối tội làm sao được. Một nhà nước nhân danh là của dân, do dân và vì dân mà dùng dùi cui đánh dân, chĩa súng vào dân thì chẳng còn gì để nói nữa.

Nhưng nay đã biết được hai người bị đánh dã man đó là các nhà báo của Đài VOV chứ không phải nông dân?

Đánh hai ông phóng viên, điều đó chỉ nói lên điều nữa là, nhà báo cũng là người dân, hơn nữa họ đi lấy thông tin để bảo vệ dân, bảo vệ sự thật. Pháp luật và xã hội ủy quyền cho họ phải làm. Không phải chỉ ở Văn Giang mà biết bao nhà báo bị đối xử như vậy. Nhiều quan địa phương xem nhà báo là đối nghịch và họ có quyền xâm phạm, ngăn cản, bắt bớ. Họ đã có thói quen chà đạp lên cả luật pháp từ lâu rồi.

Những bài viết của ông luôn cập nhật tình hình. Ông có còn lăn lộn đi thực tế nhiều để nghiên cứu như trước nữa?

Sau khi lên bàn mổ, sức làm việc của tôi chỉ còn một phần ba. Không đi đâu vì hai lẽ. Thứ nhất là không ngồi lâu được. Cũng không dự hội thảo, vì trong mười cuộc thì đến chín cuộc là vô bổ. Lẽ thứ hai, vợ tôi yếu, không thể ở nhà một mình. Tôi ở nhà đọc, viết. Tôi nghĩ rằng đây là cacch tiếp tục tự học. Nói tiếp tục vì, nếu tôi có được chút ít tri thức và bản lĩnh nghiên cứu là do tôi suốt đời tự học. Hằng ngày tôi truy cập thông tin trên báo viết báo mạng, lề trái, lề phải để cập nhật tình hình. Thay vì đọc một mình, tôi lưu giữ trong một tệp tin, chọn lọc để hình thành mục ĐIỂM TIN MẤY NGÀY QUA để gửi cho một số bạn bè ít có điều kiện truy cập thông tin hoặc không thông thạo máy tính để cùng đọc với tôi. Bản đỉm tin này tôi gửi tuần 2 lần vào thư Năm và Chủ nhật. Làm chuyên này vì tôi hiểu thông tin là một nguồn lực quan trọng bổ sung sức sống cho bộ óc con người. Không có thông tin, chúng ta chỉ còn là “mờ mờ nhân ảnh như người đi đêm” . Thà đánh lên chỉ một que diêm rồi có thể gió thổi tắt còn hơn nép mình trong bóng tối.

Ông đã phát biểu nhiều đóng góp cho việc sửa đổi Hiến pháp tới đây. Có nhiều vấn đề, nhưng xin ông nói tóm tắt một ý quan trọng tâm huyết nhất?

Những Hiến pháp sau này đều thụt lùi so với Hiến pháp 1946. Hiến pháp 46 đó thật sự dân chủ, đảm bảo quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân, ngăn cấm lộng quyền của nhà nước, đặt pháp quyền lên trên nhà nước, đảm bảo quyền dân chủ của dân. Hiến pháp 1946 tiến bộ nhất, muốn sửa thì hãy quay lại học nó, đó mới là học tập Cụ Hồ.

Ngoài các vấn đề chính trị thời sự ra, ông có những mối quan tâm hoặc niềm vui, giải trí nào khác?

Tôi cũng quan tâm đến văn hóa, nghệ thuật. Tôi mê bóng đá. Gần đây coi ít đi vì sa đà mất nhiều thời gian. Tivi chủ yếu để xem bóng đá hoặc thỉnh thoảng theo dõi những bộ phim có kịch bản khá. Tôi thường tự học, đọc nhiều. Vi tính học sử dụng được, chỗ nào tắc hỏng thì nhờ. Có thể làm được những việc cần thiết cho viết lách và nghiên cứu như nhận tin, đọc tin, lấy tin, cắt dán…

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện.

Theo Nguyễn Thị Ngọc Hải/ DNSG cuối tuần

Bản gốc của Bauxite

 

14 Phản hồi cho ““Tôi tin vào quy luật phát triển, vào sức mạnh dân tộc””

 1. Trần Hữu Cách says:

  Các ý kiến của Giáo sư Tương Lai cho thấy ông là một người có lương thức không bị lu mờ: những chuyện tiêu cực hiển hiện trước mắt, ông đã không chối hoặc tìm cách biện hộ. Ông cũng đọc nhiều hiểu rộng và tận tụy trong công việc: bản tường trình của ông về vụ Thái Bình thực sự là một công trình. Giờ đây điều dày vò ông là thân phận trí nô. Tôi thấy thương cảm cho một trí thức như ông, ngày ngày cóp nhặt tin tức trên mạng để mong: “Thà đánh lên chỉ một que diêm rồi có thể gió thổi tắt còn hơn nép mình trong bóng tối”! Tại sao khổ làm vậy?

  Đã cầm ngọn dáo của trí thức thời nay thì phải biết rời khỏi con lừa giáo điều để leo lên lưng con tuấn mã truyền thông đại chúng. Không còn đảng Cộng Sản Việt Nam và chế độ của đảng, những con người như Giáo sư Tương Lai sẽ càng hữu ích cho xã hội. Nhận định của ông sẽ có tiếng vang trên báo chí tự do, để được quần chúng lắng nghe và các trí thức khác nghị luận đúng mức. Xin đừng lấy làm vinh cái sự nghiệp cúc cung tận tụy trước những kẻ đặt hàng sản phẩm tim óc của ông cho cái trò biện giải nhằm thỏa mãn nhu cầu đánh lạc hướng nhân dân luôn luôn có của họ. Nếu họ thật sự muốn áp dụng tư tưởng của ông, hoặc ngay cả của Hồ Chí Minh, họ đã làm rồi. Nhưng như ông thấy, họ đã không làm thế.

 2. Ngân vang says:

  Ông này thật dở hơi khi không đi tin vào qui luật tự nhiên , cái ĐCSVN nó còn nằm chình ình ngáng đường nó mà để cho qui luật tự nhiên tự do đi lại sao ! Giáo sư gì mà u mê không lối thoát
  Chưa giải quyết xong cái gốc mà đòi cái ngọn phải phát triển xanh tươi , ngu hết chổ để mà chui !

 3. Tu luc van doan says:

  Môt trong những tên bồi ăn luong nhà nước,họ đều như vậy không có tính đột phá mới mẻ nên chẳng có gì quan tâm ,no problem!!!

 4. Đại ngôn says:

  Ông giáo SƯ đảng viên có thân phận như con cá nằm trên thớt . Nhữngngười phê phán chê bai ông ta trên Trang mạng này nếu ở vị trí nhân phận như ông hiên nay , liệu có đủ can đảm để nói như ông đang nói hay không ?

  Lời nói của ông Tương Lai rất có lợi cho tinh thần đấu tranh chống lại cái thối nát của chính quyền nhà nước VN hiện nay , đó là một việc làm có lợi cho dân tộc .

  Tuy nhiên , vì còn nặng sĩ diện , vì quyền lợi của bản thân , ông chỉ nói lên được một nửa cái tai hại về tội lỗi của ĐCSVN lãnh đạo đất nước VN hiện nay .

  Nhưng cái tội lỗi của quá khứ , cái tội lỗi không thể chối cải được từ đầu , từ gốc rễ , để dẫn dân tộc VN vào những thảm cảnh đớn đau . Chính là cái tội của HCM và ĐCSVN cướp chính quyền năm 1945 để biến chế độ xã hội VN thành chế độ CS . Đây chính là cái tội to lớn nhất của HCM và ĐCSVN , mà ông giáo SƯ Tương lai cũng như những Đảng viên thức tỉnh khác , có thể đã nhìn thấy , nhưng không dám thẳng thắn thừa nhận .

  Chúng ta nên hy vọng , một ngày nào đó , những người Đảng viên ĐCSVN thức tỉnh , dám quên đi bản thân vì lợi ích dân tộc , mạnh dạn thừa nhận một nữa tội lỗi trong quá khứ còn thiếu trong khi phát biểu .

 5. Dao Cong Khai says:

  Già 2 thứ tóc rồi mà còn gân cổ tuyên truyền cho CS hoài. Trình độ của you bằng cỡ Bùi Tín không? Hỏi Bùi Tín thì biết chế độ VC nó như thế nào, chỉ có quy luật mạnh ăn hiếp yếu mà thôi.

 6. D.Nhật Lệ says:

  Thẳng thắn mà nói,ông Tương Lai trong một số bài lý luận cũng nghe tạm được,nhưng tiếc là ông có nhược điểm là luôn trích dẫn “lời vàng” của lãnh tụ hầu che chắn cho những nhận định của ông.Có lẽ ông sợ phạm húy hay là gây sốc cho những người có trình độ dân trí thấp vốn bị CV.nhồi sọ và tẩy não quá lâu.
  Ông tin vào quy luật phát triển thì đúng nhưng vấn đề là bọn cầm quyền không có đủ khả năng để hiểu như
  ông vì chúng qúa tham lam nên chúng bất chấp quy luật.Đối với chúng,quy luật phát triển chỉ có giátrị khi quy luật đó cho chúng được hưởng lợi,được vinh thân phì gia,chứ không phải cho đồng bào và đất nước.
  Còn về việc tin vào sức mạnh dân tộc thì vấn đề đó còn khó khăn hơn nữa.Ông tin là một chuyện nhưng
  ông cũng nên nhìn vào thực tế để nhận định cụ thể,chứ không nên nói theo tình cảm ! Hãy xét lại việc biểu tình chống bọn Tàu cộng xâm lấn trước đây thì đủ bẻ gãy lý luận nông cạn của ông.Người dân chỉ bày tỏ
  sự phẩn nộ đối với bọn TC.nhằm cho chúng thấy tinh thần yêu nước của dân VN.ta.Thế nhưng hỡi ôi,số
  người biểu tình không đến 100 người mà công an cảnh sát các loại xông vào theo dõi,cô lập,đấm đánh
  như đánh đấm bọn du đãng,xách cả người biểu tình như xách con vật,thậm chí đạp giày vào mặt ! Không
  những thế,tướng NCV.còn qua chầu Bắc Kinh hứa hẹn sẽ dẹp biểu tình chống TC.Hỡi ôi hiện nay,chẳng
  người nào dám biểu tình nữa ! Lý do là bọn cầm quyền sợ TC.đến xanh mặt nhưng lại bất lực vì không
  dám làm mất lòng TC.nên phải dẹp biểu tình như món qùa dâng lên đại ca TC.nhờ chúng bảo kê !
  Kết luận,chỉ tin suông vào sức mạnh dân tộc là hạ sách mà phải hành động,nếu ông tránh né hành động
  thì không đời nào có sức mạnh dân tộc.Còn nếu ông học phép thằng lợi tinh thần của AQ.thì thật vô ích
  và nhất là vớ vẩn ! Cứu nước là chuyện đại sự,chứ không thể là chuyện vớ vẩn như thế được !

 7. Nguyễn Hà Huy says:

  Nhất định có một ngày phải vạch mặt chỉ tên , phải nói cho đúng thực tế những người có tội với dân tộc như những người chỉ đạo về cải cách ruộng đất năm nào , cải cách tư bản , tư doanh ở Miền Nam . Những sai lầm về chỉ đạo của Lê Duẩn , Đỗ Mười hay như những phát biểu lạc hậu của Trọng tổng ở Cuba làm uy hại đến tổ quốc không biết đến bao giờ . Ông Tương Lai yêu đời lắm , hãy còn chưa tỉnh ngộ về sự thoái trào của Đảng CS hay sao ? Nhất định xã hội văn minh ngày nay không thể để cái quái thai của thế kỷ 20 được có đất sống trong thế kỷ 21 . Nhiệm vụ của Hoa kỳ và các nước đồng minh là quét sạch CNCS trên toàn thế giới trong vài ba năm tới .

 8. Minh Đức says:

  Trích: “Hiến pháp 1946 tiến bộ nhất, muốn sửa thì hãy quay lại học nó, đó mới là học tập Cụ Hồ.”

  Hiến Pháp 1946 là hiến pháp của giai đoạn mà đảng CSVN gọi là Cách Mạng Dân Tộc Dân Chủ. Đó là giai đoạn mà đảng CSVN chưa nắm toàn thể quyền lực nên chưa đi sang giai đoạn Cách Mạng Xã Hội Chủ Nghĩa. Vì đảng CS chưa nắm toàn thể quyền lực nên hiến pháp làm ra phải làm ra vẻ hiến pháp của một chế độ dân chủ (mà CS gọi là chế độ dân chủ tư sản). Nhưng đó chỉ là bề ngoài vì mặc dù có hiến pháp 1946 thì đảng CSVN vẫn tiêu diệt các đảng phái khác, vẫn dần dần đi đến chỗ cấm tự do ngôn luận, cấm các quyền con người. Còn Hiến Pháp 1982, Hiến Pháp 1992 là hiến pháp lúc đảng CS đã nắm toàn quyền nên ra mặt xã hội chủ nghĩa hoàn toàn, không còn phải giả vờ làm chế độ dân chủ tư sản nữa. Mà Hiến Pháp 1946 cũng không phải là mục tiêu mà ông Hồ Chí Minh muốn xây dựng một chế độ như thế mà chỉ là cái vỏ bề ngoài, trong khi đó ông Hồ vẫn lãnh đạo đảng CSVN tiêu diệt các đảng phái khác, tiến đến thực hiện chế độ theo mô hình của Liên Xô. Vì thế nói là quay lại Hiến Pháp 1946 là học tập cụ Hồ là vớ vẩn. Học tập cụ Hồ ở giai đoạn 1946 là học tập thái độ “treo đầu dê bán thịt chó”, là treo Hiến Pháp 1946 trong đó công nhận mọi quyền con người trong khi xua công an đi bắt và thủ tiêu những người không theo Việt Minh, những người dám chỉ trích Việt Minh.

  • nguyễn duy ân says:

   Ý kiến của Minh Đức đã xổ toẹt vào mặt bọn trí nô VC như tên “dáo sư” nầy!

   • Minh Đức says:

    Mong muốn được như hiến pháp 1946 là mong muốn dân có thêm quyền tự do. Nhưng nói thẳng ra là đòi nhân quyền thì bị xem là có tội. Mong muốn được như hiến pháp 1946, mà hiến pháp 1946 lại do ông Hồ Chí Minh soạn ra thì không bị bắt tội vì đó là những điều do ông Hồ viết ra.

 9. nguyen ha says:

  Ông Tương Lai,dảng viên CS,viện trưởng Viện Xã-Hội học nói về Dân-Tộc,Dất-nước: “Tôi tin tưởng vào quy luật phát triển và sức mạnh của Dân-Tộc”.Rồi thì ông GS TL lại nói: “Hiến pháp sau này so với HP 1946 càng thụt lùi”.Thế thì phát triển chổ nào ! Di thụt lùi sao gọi là phát triển! Quy-luật phát triển ở dâu??Thế
  nào gọi là quy-luật phát triển? Có phải quy-luật phát triển qua các giai dọan từ CS nguyên thủy ,dến diểm cuối cùng là CS hiện dại,giống như bài bản mấy Ông CS dặt ra không?? “Sức Mạnh và Tương lai của dân tộc” giống như bó cỏ treo trước miệng lừa,người CS dem ra Xử dụng “từ khuya”rồi,thuở hồng-hoang…khi HCM qua Pháp dầu tiên dể “chiêu hiền dải sĩ” về giúp nước,mấy con “nai vàng”ngơ ngác mắc bẩy như: Trần dức Thảo,Nguyễn Mạnh Tường..cho dến cuối dời gở không ra!!Ấy vậy mà hôm nay Ông TL
  không biết sao,mà lại sắp dồng hạng với Võ-nguyên Giáp,một người Maxist!!Ông TL nên biết trí-thức Maxist khác với trí thức Dân-tộc: một bên thờ CN CS,một bên thờ Tổ Tiên.Hãy nghe HCM mô tả quan diểm dó khi viếng dền thờ Dức THD;”Bác(THD) dắt Dân-tộc qua Nô-Lệ,tôi (HCM) dẫn năm châu dến Dại Dồng “!!Chuyện dã rõ “mười mươi’,khỏi cần bàn.Một người Maxist như GS TL bàn về Dân-tộc dất nước
  chỉ làm trò cười cho thiên hạ.Mời Ông TL nghe Dương thu Hương nói về CS:”CS bám vào Chủ nghĩa Dân-Tộc không khác con dĩa bám vào thân xác con người”.Có hay không một tình yêu nước ở nơi Ông,
  chỉ khi nào Ông Vất cái thẻ Dảng vào sọt rác,thì khi dó “tiếng lòng”mới thổn thức.Bằng không,xin có lời
  khuyên Ông,nên theo Cụ Hồ,nói thẳng trước khi chết,ta không còn là người VN nửa,thế mới là “chính chuyên’! “Tôi sẽ về với bác Mác,bác Lê” dó chính là sự từ khước “quốc-Tịch”chứ còn gì nửa??

  • Ngàn Khơi says:

   ĐIỀU MỜ MỊT CỦA ÔNG TƯƠNG LAI

   Bài viết của ông Tương Lai có nhan đề ““Tôi tin vào quy luật phát triển, vào sức mạnh dân tộc”. Hỏi ông, quy luật phát triển là quy luật nào ? Đó có phải là quy luật biện chứng duy vật, biện chứng lịch sử hay không ? Tức đó là quy luật của năm hình thái xã hội mà Các Mác đã đề ra ? Các quy luật này từ hồi còn mồ ma của Trần Đức Thảo, Trần Văn Giàu, Đặng Thai Mai … đã cóp từ Liên Xô về, và đã truyền thụ lại cho ông Tương Lai mãi tới nay ? Còn sức mạnh của dân tộc là sức mạnh gì ? Sức mạnh của ba mươi năm chiến tranh hết sức khốc liệt và hi sinh khốc liệt, sức mạnh sau đó của sự tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc lên CNXH, để rồi lại cũng tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc trở về lại với kinh tế thị trường, về thời kỳ tư bản hoang dã, trong thời đại hội nhập của nền văn minh quốc tế hiện thời ? Đúng là thứ ngôn từ rỗng tuếch, không có nội dung, kiểu thứ ngôn ngữ gà mờ, nói để nói, như cách đồng bóng mà không có căn cơ đích thực gì hết. Ôi ông Tương Lai, ông là đảng viên CS nên mới từng được làm Viện Trưởng Viện nghiên cứu “Khoa học xã hội” theo kiểu quan điểm mác xít chính thống, quả đúng nó là như vậy đó.

   Non Ngàn

  • THƯỢNG NGÀN says:

   TƯƠNG LAI VÀ QUÁ KHỨ

   Trong quá khứ, sau hầu cả một thế kỷ hì hục nhọc nhằn và xương máu, người ta đã rốt ráo chất hết tất cả mọi di sản của dân tộc lên trên khoang của con thuyền Mác xít do Mác đã tự mình đóng ra từ giữa thế kỷ 19 bên châu Âu. Tương lai của VN ngày nay chính là phụ thuộc vào tải trọng và bản chất cũng như chất lượng của khoang tàu đó. Đó cũng chính là điều mà ông Tương Lai long trọng phát ngôn “Tôi tin vào quy luật phát triển, vào sức mạnh dân tộc”. Quy luật phát triển của ông TL chính là chỗ đó. Sức mạnh dân tộc theo ông TL cũng chính là chỗ đó. Ông còn muốn lui về quá khứ của Hiến pháp 46 mà theo ông là hiến pháp thần thánh nhất vì do “cụ Hồ” tạo ra đích thật. Còn những hiến pháp sau này là những hiến pháp theo ông không ổn vì người ta cũng nhân danh “bác Hồ” để tạo ra theo một cách khác. Đấy ông Tương Lai muốn hướng về Quá Khứ chính là như vậy. Ông quên rằng cũng chỉ là một chuyện đồng hội đồng thuyền với nhau mà trong đó có ông chứ không ai khác !

   Ngàn Khơi

 10. NGÀN KHƠI says:

  ÔNG TƯƠNG LAI BÓI CHUYỆN TƯƠNG LAI

  Đặt bàn tay trái của VN lên trên bàn để ông Tương Lai mân mê, xem xét và phán thử. Theo ông thầy này cái gì cũng đúng cả. Từ Các Mác, Ăng ghen, đến ông Lê Duẩn, ông Phạm Văn Đồng, hay Đảng nói chung, Hiến pháp nói chung, các đại Trí thức tầm cở nói chung, trong đó có Ông Trần Đức Thảo, các chủ trương chính sách xã hội VN từ trước đến nay nói chung v.v… và vân vân. Nhưng ông lại chỉ xót xa một điều là những sự kiện về ruộng đất và nông dân từng nhiều lần xảy ra cho tới nay, mà ông thầy không chỉ ra lý do cụ thể hay chính xác nào hểt. Kết luận, ông hô hào chỉ có “Hiến pháp 1946 tiến bộ nhất, muốn sửa thì hãy quay lại học nó, đó mới là học tập Cụ Hồ”. Đấy cái lô-gích của ông Giáo sư là như thế. Hiến pháp 46 tiến bộ nhất sao sau đó nó lại thụt lùi theo ông ? Ông Chả thèm giải thích. Cái lô-gích ở đây chỉ được hiểu ngầm mà không nói ra. Đó chính là điều mà mọi người cần nên học ở ông Giáo sư Tương Lai. Ông chỉ phán mà không đưa ra lời chỉ dẫn hay thuyết minh nào cho thân chủ. Cũng may là ông chỉ bói miễn phí. Bởi ông đã lãnh lương của nhà nước từ trước tới nay rồi. Làm thầy bói tương lai như ông quả cũng sướng thật. Ông là đảng viên chả lẽ lại nói tào lao không phải cách. Ấy cái thuật bói toán ngày nay nó là như thế. Ngày xưa người ta bảo thầy bói nói mò. Ngày nay quả thầy bói nói rất lô-gích. Đó là cái lô-gích “biện chứng” mà chính ông thầy hay ông Giáo sư đây đã rất tự hào và tâm đắc công nhận.

  NON NGÀN
  (11/6/12)

Phản hồi