|

Lê Thăng Long nói về ‘Con đường VN’

Vừa ra tù, ông Lê Thăng Long, người bị xử trong vụ án năm 2010 cùng luật sư Lê Công Định, thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung và kỹ sư Trần Huỳnh Duy Thức nói về thời gian ở tù và dự án ‘Con đường Việt Nam’.

Được trả tự do sáu tháng trước hạn hôm 4/6 vừa qua, nhà đấu tranh dân chủ dân chủ Lê Thăng Long, sinh năm 1967, cho BBC biết qua điện thoại hôm 11/6 rằng tình hình sức khỏe của ông là bình thường.

Ông cũng nhắc lại giai đoạn mới bị bắt và các cuộc trao đổi với những người trong vụ việc bị bắt năm 2009:

Ông Lê Thăng Long: Giai đoạn đầu tiên khi tôi mới bị bắt là giai đoạn có những bất ngờ, hay đặc biệt đối với tôi và sau đó thì cũng quen dần. Đột nhiên mình bị mất tự do, đó cũng là một cái bất ngờ và những việc mình làm theo những gì đúng đắn mà tự nhiên, đột ngột mình bị khép vào những tội danh và điều đó làm cho tôi thấy bất ngờ.

BBC:Trong thời gian đó ông đã gặp lại ông Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Công Định trong tù không? Lần cuối gặp lại ông Thức và ông Định như thế nào?

Lần cuối tôi gặp anh Định khoảng ngày 10/08/2010. Chúng tôi lên ở trại trên Xuân Lộc khoảng hơn một tháng thì anh Định bị chuyển đi, còn lại tôi với anh Thức ở trại giam Xuân Lộc trong khu gọi là khu cách ly. Tôi gặp anh Thức lần cuối cách đây hai tháng. Tôi được chuyển lên khu hình sự, khu các anh em án hình sự, và sau đó tôi được đưa về nhà và hiện nay đang bị quản chế.

BBC: Trong thời gian gặp gỡ đó các ông đã nói chuyện, bàn thảo những gì?

Chúng tôi đã bàn những dự tính, dự định chúng tôi đã có từ trước, trước khi bị bắt. Những dự định đó là làm sao để thực hiện được những phong trào rộng rãi trong nhân dân để tìm ra con đường làm sao phù hợp cho đất nước Việt Nam.

BBC: Thời gian ở trong tù ông có được biết tin tức, tình hình bên ngoài như thế nào không?

Thực sự ra chúng tôi bị hạn chế về tin tức, chỉ được đọc báo Nhân Dân và xem thời sự của Đài Truyền hình Việt Nam. Còn các thông tin khác thì chúng tôi bị hạn chế, không được tiếp cận.

BBC: Theo những thông tin chúng tôi được biết, ông được thả sớm trước 6 tháng. Điều này liên quan gì đến lời nhận tội trước đó?

Đúng như vậy. Tôi đã được giảm hai lần, mỗi lần ba tháng.

BBC: Ông giải thích thêm một chút được không? Ông được giảm hai lần mỗi lần ba tháng là do đồng ý nhận tội?

Tại phiên tòa phúc thẩm, phút cuối tôi đã nhận tội nên được giảm một năm rưỡi, tức là 18 tháng. Và trong quá trình thi hành án, có chương trình gọi là chương trình thi đua giữa các người tù. Trong bốn tiêu chuẩn thi đua đó, tiêu chuẩn đầu tiên là chấp nhận, thành khẩn hối cải, nhận tội lỗi của mình. Do đó vì tôi nhận tội nên được giảm hai lần, mỗi lần hai tháng. Còn đối với những trường hợp như của chúng tôi mà không nhận tội thì không được giảm án, sẽ bị xếp loại yếu.

BBC: Ông có biết về tình hình ông Nguyễn Tiến Trung hiện nay ra sao?

Ông Lê Thăng Long từng được báo chí Việt Nam ca ngợi là một doanh nhân thành công
Tôi cũng vừa gặp bố mẹ của anh Nguyễn Tiến Trung cách đây gần một tuần sau khi tôi về đây, nghe nói anh ‎sức khỏe bình thường, vẫn tốt. Hiện nay anh đang ở trại Phan Đăng Lưu của thành phố, Ủy ban thành phố.

BBC: Trước đó chúng tôi được biết các ông đã từ chối bản nhận tội này, có phải do muốn được giảm án nên nhận tội?

Trước đó tôi đã tuyệt thực hai lần, một lần sau sơ thẩm và một lần trước phúc thẩm. Đối với lần trước phúc thẩm thì tôi đã được bên trại đưa vào bệnh viện để truyền nước biển và các thuốc khác để tôi phục hồi để ra tòa. Và khi ra tòa hai lần, tôi thấy những tiếng nói của mình không được lắng nghe một cách khách quan, do đó để có thể sớm nhất ra tù trong điều kiện như vậy thì là những lời nhận tội vào những phút cuối cùng.

BBC: Những công an hay cán bộ chấp pháp đã tiếp xúc với ông thuộc cấp nào?

Người cấp cao nhất đã gặp tôi trong quá trình thẩm vấn là ông Nguyễn Văn Hưởng.

BBC: Trong cuộc tiếp xúc đó Thượng tướng Hưởng đã nói gì với ông?

Đó là trong quá trình điều tra, thì tôi cũng thẳng thắn nói với ông Hưởng là tôi không có tội.

BBC: Mục tiêu sắp tới của ông là gì?

Tôi vừa chính thức thay mặt ba anh trên phát động phong trào mang tên Con đường Việt Nam, chúng tôi rất mong để làm sao có một sự phát triển tốt cho đất nước không có sự hận thù, cực đoan, đạp đổ, phân biệt quá khứ, phân biệt chính kiến, làm sao trong yêu thương và làm sao cho đất nước chúng ta phát triển tốt nhất và đoàn kết với nhau. Rất mong các bạn ủng hộ chương trình này làm sao cho Việt Nam phát triển và đóng góp vào hòa bình thế giới. Mục tiêu sắp tới của tôi là làm sao hình thành được phong trào cùng với các anh em và làm sao để phong trào này lớn mạnh để đem lại con đường đi tới dân chủ và thịnh vượng cho đất nước Việt Nam.

BBC: Hiện đang trong thời gian quản chế, ông làm thế nào để thực hiện điều này?

Hiện nay quản chế [với tôi] giới hạn trong một khu vực địa lý. Nhưng chúng ta có thể nói là sức mạnh thời đại này là sức mạnh trí thức và sức mạnh thế giới phẳng. Việc này có thể thực hiện được nếu chúng ta có ý‎ chí, có tình yêu thương mãnh liệt và có quyết tâm.

Tin BBC

——————————————–

Phụ chú:

LỜI PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO CON ĐƯỜNG VIỆT NAM

Thưa quốc dân đồng bào,

Cách đây hơn 100 năm phong trào Đông Du, phong trào Duy Tân đã ra đời và được nhân dân ta hưởng ứng nhiệt thành. Nếu như chính quyền cai trị của Pháp lúc đó không đàn áp thành công các phong trào yêu nước này thì giờ đây tinh thần “Khai dân trí, Chấn dân khí, Hậu dân sinh” đã đưa nước ta trở thành một quốc gia phát triển không thua kém gì Nhật Bản và các nước thuộc thế giới thứ nhất khác.

TIẾP CON ĐƯỜNG DUY TÂN

Tinh thần đó, nói một cách hiện đại chính là “Hiểu biết để Tự tin để Làm giàu cuộc sống” cho mình và mọi người. Phong trào Con đường Việt Nam xin được tiếp nối tinh thần này, tiếp quản sự nghiệp của tiền nhân, tiếp nhận hồn thiêng sông núi để tiếp tục một con đường đúng đắn mà dân tộc ta đã chưa đi đến đích. Chặng đường dở dang còn nhiều khó khăn nhưng chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua nó chỉ cần một hành trang: tự tin sử dụng quyền con người của mình.

Dưới chính quyền thực dân phong kiến, quyền con người của nhân dân ta bị tước đoạt trầm trọng. Nhưng từ khi thoát khỏi đô hộ của ngoại bang đến giờ các quyền mặc nhiên này của chúng ta chưa bao giờ được thực sự tôn trọng và bảo vệ. Đây chính là căn nguyên cốt lõi khiến nước ta đến giờ vẫn còn chậm tiến cho dù nhân dân ta đã rất vất vả, luôn cần cù chịu thương chịu khó và luôn khát vọng vươn lên đến cháy bỏng. Căn nguyên này được rút ra từ một quy luật mà chỉ khi tuân thủ nó – tức tôn trọng và bảo vệ đầy đủ quyền con người – thì xã hội loài người mới có thể phát triển công bằng, thịnh vượng và văn minh được.

BẰNG CON ĐƯỜNG VIỆT NAM

Do vậy phong trào Con đường Việt Nam xác định mục tiêu tối thượng phải hoàn thành là quyền con người phải được bảo vệ trên hết và bình đẳng ở đất nước chúng ta. Điều này có nghĩa rằng không có bất kỳ điều gì, bất kỳ ai, vì bất kỳ sự nhân danh nào được phép đứng trên các quyền con người thiêng liêng của chúng ta. Điều này cũng có nghĩa là mục đích cao nhất mà toàn bộ hệ thống pháp luật của đất nước ta phải bảo vệ chính là quyền con người bất khả xâm phạm của chúng ta chứ không phải bất kỳ tư tưởng chủ nghĩa, chủ thuyết, ý thức hệ nào hoặc bất kỳ ai hay tổ chức nào. Và như vậy mọi sự xâm phạm các quyền con người, từ quyền được sống đến quyền tự do, quyền được an toàn phải được ngăn chặn hiệu quả và phải bị trừng phạt nghiêm khắc nhất.

Chỉ có như thế thì mọi quyền lực nhà nước mới có thể thực sự thuộc về nhân dân. Nhà nước đó mới thực sự là của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Những giá trị này không bao giờ có được do sự ban phát hay thiện ý của những người cầm quyền. Bất kỳ ai đó nếu đã có thể nghĩ, có thể nói mình làm được như vậy thì quyền lực đã thuộc về họ chứ không còn là của nhân dân nữa.

NỀN TẢNG DÂN LÀM GỐC

Chỉ có như thế thì đất nước ta mới có được một nền tảng chính trị vững chắc, thực sự lấy dân làm gốc để phát triển kinh tế – xã hội nhanh chóng và bền vững mang đến giàu sang và văn minh cho mọi người chứ không phải liên tục bất ổn như lâu nay.

Chỉ có như thế thì chúng ta mới vượt thoát được cuộc khủng hoảng kinh tế, xã hội trầm trọng hiện nay và tránh lặp lại trong tương lai để lại gây tai họa tiếp tục về sau.

Chỉ có như vậy thì chúng ta mới thực sự là những người tự do tự quyết định cuộc sống của mình để vươn lên mà không phải bị hạ thấp nhân phẩm vì sinh kế hay vì khát vọng làm giàu cho mình và cho mọi người.

Chỉ có như vậy thì chúng ta mới thực sự là những người chủ của đất nước để quyết định vận mệnh của mình và của dân tộc mà không phải sợ và lệ thuộc vào sức mạnh nào của cường quyền và bá quyền.

VẬN HỘI CỦA NGHÌN NĂM

Hỡi nhân dân yêu mến,

Hơn lúc nào hết, bây giờ là thời cơ tốt nhất để chúng ta thay đổi tận gốc rễ vấn đề thâm căn có nguồn gốc phong kiến kéo dài hàng ngàn năm làm nước ta lạc hậu đến tận ngày nay; là thiên thời để dân tộc ta đảo chiều sự gia tăng khoảng cách tụt hậu đang ngày càng lớn rồi nhanh chóng vượt lên khẳng định vị thế của chính mình trong thế giới toàn cầu hóa ngày nay.

Hãy đừng nghĩ rằng chúng ta không thể làm được như thế hoặc ai đó sẽ tặng nó cho chúng ta. Hãy tin vào chính mình và hành động vì chính mình để có được đầy đủ và toàn vẹn các quyền con người không thể phân chia mà Tạo hóa trao cho chúng ta, chứ không ai có quyền ban phát chúng cho ai cả.

Hãy hưởng ứng phong trào Con đường Việt Nam để tiếp tục phong trào Duy Tân, làm cho nó lớn mạnh thành một hoạt động chính trị thực sự của nhân dân chứ không phải của bất kỳ đảng phái chính trị nào, vì bất kỳ một tư tưởng chủ nghĩa nào của bất kỳ ai để nói lên nguyện vọng của chúng ta, khẳng định mong muốn của chúng ta và đòi hỏi yêu cầu của chúng ta đối với bất kỳ thiết chế quyền lực nào muốn nhân danh nhân dân chúng ta.

CHÍNH NGHĨA VÀ THỊNH TRỊ

Hãy đừng ghét, sợ hoặc không thích chính trị mà xa lánh nó vì chính trị đúng đắn là những hành động chính nghĩa để mang lại một nền thái bình thịnh trị. Ở đâu người dân thờ ơ với chính trị thì ở đó đất nước sẽ suy thoái và những “trò chính trị” sẽ hoành hành và lên ngôi. Không chỉ có quan chức mới được làm chính trị mà bất kỳ thường dân nào cũng có thể, bằng cách biểu thị thái độ và lên tiếng nói cho nguyện vọng và yêu cầu chính đáng của mình đối với đất nước. Chính nghĩa là như vậy.

Hỡi con Hồng cháu Lạc,

Hãy tự tin và nhiệt thành tham gia các chương trình mà phong trào Con đường Việt Nam sẽ kêu gọi tới đây. Hãy tham gia làm người sáng lập, quản trị, điều hành, thành viên của phong trào sẽ được mở ra cho bất kỳ ai mà không có sự phân biệt. Hãy làm cố vấn, ủng hộ viên và tình nguyện viên cho phong trào. Hãy ra yêu cầu và đóng góp ý kiến cho phong trào để làm sao hoàn thành được mục tiêu tối thượng của nó là: “Quyền con người phải được tôn trọng và bảo vệ trên hết và bình đẳng tại đất nước Việt Nam”.

Và để khởi đầu, hãy giúp trả lời câu hỏi: “Làm sao để người dân tự tin sử dụng tất cả quyền con người của mình mà không phải đợi ai cho phép trong hoàn cảnh của đất nước hiện nay?”

Ý kiến xin gửi về email: [ghi email PT sẽ giao cho BOMD4]. Xin cảm ơn đồng bào và trân trọng kính chào.

Những người khởi xướng phong trào Con đường Việt Nam

Trần Huỳnh Duy Thức
Lê Thăng Long Lê Công Định

27 Phản hồi cho “Lê Thăng Long nói về ‘Con đường VN’”

 1. nguyễn duy ân says:

  TRÍCH (ĐỌC) TRÊN MẠNG:

  Ông Lê Thăng Long cũng gửi thư mời nhiều người tham gia, từ cựu Chủ tịch Quốc hội, doanh nhân, cho đến nhà bất đồng chính kiến, và cả người làm trong ngành giải trí…

  ‘Cạm bẫy’

  Tuy vậy, có vẻ lúc này hầu hết người được mời tỏ ra dè dặt, thậm chí phê phán.

  Nhà đối kháng Bấm Hà Sĩ Phu viết: “Nhiều ý kiến cho rằng cuộc vận động phi thường vội vã này chỉ là một trong hai khả năng: hoặc là sự ngây thơ chính trị kiểu sách vở, hoặc một cạm bẫy.”

  “Hai khả năng ấy cuối cùng cũng chỉ là một, vì đã ngây thơ thì càng chân thành lại càng dễ thành cạm bẫy thôi.”

  Ông nói đây là “chuyện như đùa”, và cảnh báo: “Chủ nhân thật sự của cạm bẫy không bao giờ tự ra tay, mà luôn biết cách làm cho con mồi tự làm lấy cạm bẫy cho mình và cho đồng loại mà tất cả cứ tưởng mình vừa thiết kế một cái gì đó thành công và sắp… thắng lớn!”

  Chủ trang điểm tin, Bấm Ba Sàm, lại cho rằng toàn bộ sự việc là xuất phát từ kế hoạch cho ra đời đảng “đối lập” – một kế hoạch của chính Đảng Cộng sản cầm quyền.

  “Hai khả năng ấy cuối cùng cũng chỉ là một, vì đã ngây thơ thì càng chân thành lại càng dễ thành cạm bẫy thôi.”

  Hà Sĩ Phu

  “Đây là một tổ chức mà đảng Cộng sản Việt Nam sẽ coi là mầm mống của một chính đảng đối lập. Hãy nhìn gương các tổ chức khác, như Khối 8406, thì thấy rõ họ sẽ đối xử ra sao, nếu như không phải do họ ‘đẻ’ ra,” vị chủ trang viết.

  Cũng trên trang Ba Sàm, doanh nhân Nguyễn Trần Bạt có thư: “Bất cứ một phong trào ầm ĩ nào không có nội dung, không có bất kỳ nguyên lý hợp tác nào để tạo ra đoàn kết xã hội, đều có thể trở thành một phong trào nguy hiểm.”

  “Vì thế tôi từ chối tham gia và từ chối bất kỳ liên hệ nào đối với phong trào này,” ông Bạt bày tỏ thái độ.

  Ở hải ngoại, một người được mời, Bấm Châu Xuân Nguyễn, lên án nặng nề và cáo buộc “phong trào này thực chất là phục vụ cho Đảng Cộng Sản”.

  ‘Ẩn giấu’

  Tuy vậy, cũng có ý kiến trên mạng cho rằng còn gì đó “ẩn giấu”.

  Viết trên một trang đối lập với Đảng Cộng sản, Bấm Phan Nguyễn Việt Đăng, cho rằng: “Để kết luận rõ ràng ông Long là một người như thế nào, thật không dễ.”

  “Cách làm, lý do ra tù, cũng như phát ngôn của ông đang có các chi tiết buộc người ta phải dành nhiều thời gian để kiểm chứng hơn.”

  “Cách làm, lý do ra tù, cũng như phát ngôn của ông đang có các chi tiết buộc người ta phải dành nhiều thời gian để kiểm chứng hơn.”

  Phan Nguyễn Việt Đăng

  Một người viết khác, Bấm Hà Hiển, “phản đối mọi nhận xét vội vàng một cách võ đoán chưa có căn cứ về một con người, về một sự kiện”.

  “Chưa xét về quan điểm chính trị mà chỉ ở góc độ cá nhân thì tôi cảm thấy vui mừng vì ông Long đã được ra tù trước thời hạn kể cả vì lý do ông ‘nhận tội’,” người này viết.

  Còn người lấy bút danh Bấm Nguyễn Ngọc Già lại bênh vực ông Long khi cho rằng “những ai đả kích, chê bai, phỉ báng Lê Thăng Long như là một dạng chiêu hồi cũng nên nghiêm túc xem lại”.

  “Hãy bình tâm và suy ngẫm trước khi phán xét như đã phán xét,” theo ông.

  Trên trang blog của mình, đến lúc này, ông Lê Thăng Long không có phản hồi trước sự hồ nghi đang dành cho công việc của ông.

  ******

  VÀI DÒNG Ý KIẾN

  Đọc vài bài viết & nghe phỏng vấn về ông Lê Thăng Long từ các nguồn, chính tôi người post bài này cũng không khỏi hồ nghi!

  Đối với nhà cầm quyền CsVN, nhận tội là đã tự tròng vào “Chính Mình cái vòng Kim Cô” rồi, là đã có tội rồi! Thử hỏi những trường hợp này có còn cơ hội để đấu tranh (như ý của ông LTL) được nữa chăng?

  Còn nếu như ông LTL nhận tội để ra tù sớm, mà vẫn làm được mọi công việc như ông đã tính toán & trong khi CSVN thì bó tay không làm gì được ông LTL…

  Chưa nói đến nhiều chuyện, mà trong đó có chuyện nhà cầm quyền chịu thay đổi…

  Kể từ khi có đảng CSVN họ luôn khẳng định: bỏ điều 4 hiến pháp là tự sát.

  Đó! chính là điểm để cho mọi người có quyền hồ nghi.

  Còn lại rất nhiều nhà dân chủ, nhiều chiến sĩ dân chủ (không nhận tội) để phải chịu thụ cho hết bản án của nhà cầm quyền CsVN (đang ở trong tù cũng như đã ở hết án). Có phải họ không biết tùy cơ ứng biến như ông Lê Thăng Long, có phải những người đó thiếu khôn ngoan chăng?

  Nên biết, CSVN chỉ có cái ngu “Hèn với Giặc, Ác với Dân…”… Còn về chuyện ma mảnh, thủ đoạn thì csVN không có đối thủ..!

  Nguyễn Trường Hưng (Melbourne Úc Châu)

 2. Trung Kiên says:

  Bây giờ có nói nhiều chăng nữa thì cũng không thể làm thay đổi lịch sử VN.

  Điều mà chúng ta có thể làm được, là hãy góp những ý kiến thiết thực để cùng nhau làm thay đổi hiện tại. Nhà cầm quyền csvn đã trị vì VN (từ Bắc chí Nam) cũng đã hơn 37 năm kể từ ngày 30/4/1975, nếu chế độ csvn tròn 40 năm thì chuyện gì xảy ra?

  Có nên dựa vào Mỹ để cứu Đảng?

  Gabriel Kolko viết từ Amsterdam rằng; “Nếu lịch sử có chứng minh được điều gì, thì đó là luôn phải sẵn sàng cho sự thay đổi…/…Lãnh đạo và các đảng cai trị đều đến lúc sụp đổ – như ta chứng kiến ở phần lớn quốc gia ở Trung Đông, khu vực một thời tưởng là ổn định“.

  Đồng ý với tác giả Gabriel Kolko! Ở đời không có cái gì gọi là bền vững, hay bất biến!

  Đâu ai có thể ngờ rằng “CNCS” đã một thời mạnh như vũ bão, thế mà sau 71 năm tưởng như kiên vững ấy, nó đã sụp đổ một cách nhanh chóng và hầu như hoàn toàn, Liên-Xô là cái rốn vũ trụ, nơi sản sinh ra CNCS đã thẳng tay vứt bỏ nó vào hố rác lịch sử từ những năm 1990-1991!

  CNCS đã bị cả Hội Đồng Châu Âu lên án và đồng nhất chủ nghĩa này với tội ác chống lại loài người qua Nghị Quyết 1481 vào ngày 25.1.2006 tại thành phố Strasburg.

  Vậy thì VN còn níu kéo nó làm gi, để bị TQ ức hiếp và lũng đoạn?

  Tuy nhiên, như TK đã từng góp ý trước đây, vẫn còn một cách duy nhất để cứu đảng csvn ra khỏi vũng bùn lầy lịch sử trong danh dự, đó là thực hiện chính sách “Hoà giải – Hoà Hợp và Đoàn Kết Dân Tộc” một cách thành thật và nghiêm chỉnh.

  Những việc cần phải làm ngay là:

  – Trả tự do ngay lập tức cho tất cả những tù nhân chính trị, bất đồng chính kiến!
  – Làm lễ cầu siêu cho tử sĩ hai bên và tất cả nạn nhân chiến tranh,
  – Hãy đưa thương phế binh VNCH vào danh sách “Thương binh xã hội”, những người cần quan tâm, chăm sóc…

  Đảng trao quyền lãnh đạo đất nước, quân đội, Công an cho nhà nước (chính quyền)

  – Nhà nước có thời gian 5 năm để chuẩn bị, từng bước DÂN CHỦ hoá Việt Nam
  – Tôn trọng tự do ngôn luận, tự do Tôn giáo, chấp nhận đa nguyên đa đảng
  – Thu nhận người tài đức (không phân biệt nguồn gốc) vào làm việc trong chính quyền
  – Huấn luyện, đào tạo cán bộ, học hỏi dân chủ, nâng cao dân trí
  – Khuyến khích, tạo cơ hội thành lập chính đảng = (với chủ trương đường lối rõ ràng, phải sinh hoạt thường xuyên).
  – Có từ 30’000 đảng viên mới được coi là chính đảng (các đảng nhỏ có thể liên kết thành đảng lớn)
  – Bầu cử QUỐC HỘI với sự tham gia của các chính đảng (tối đa 5 chính đảng)
  – Số đại biểu của các “ĐẢNG” được ấn định theo tỉ số đảng viên.
  – QUỐC HỘI soạn thảo và trưng cầu dân ý về “Hiến pháp” mới.
  – QUỐC HỘI nghiên cứu, đề nghị về quốc kỳ, quốc ca mới cho Việt Nam
  – Nhân dân bầu chọn người lãnh đạo trực tiếp qua một cuộc bầu cử tự do
  – “Đảng lãnh đạo” chịu trách nhiệm trực tiếp với nhân dân và đất nước, và bị chế tài bởi luật pháp
  – 4 Chính đảng còn lại sẽ theo dõi, kiểm soát, và chỉ ra những sai lầm của “đảng lãnh đạo”.
  – Những kẻ chủ trương phá hoại bằng bạo lực, vu khống, bịa đặt để bêu rếu sẽ bị luật pháp trừng trị đích đáng!

  Chỉ có DÂN CHỦ, ĐOÀN KẾT DÂN TỘC thì mới có thể tạo được NỘI LỰC, như vậy thì BẠN mới nể, kẻ THÙ mới kiêng, và chúng ta mới có thể bảo vệ và xây dựng đất nước…Mong thay!

 3. Nói Thật says:

  Tôi kính phục các anh Long , Thức , Định !
  Những nhà cách mạng ưu tú .
  Một mai cộng sản phản động sụp đỗ , các anh sẽ giúp dân tộc ta phát triển .
  Chào đoàn kết và ủng hộ !
  Nông dân miền Trung .

 4. Huong Nguyen says:

  “… Tôi vừa chính thức thay mặt ba anh trên phát động phong trào mang tên Con đường Việt Nam, chúng tôi rất mong để làm sao có một sự phát triển tốt cho đất nước không có sự hận thù, cực đoan, đạp đổ, phân biệt quá khứ, phân biệt chính kiến, làm sao trong yêu thương và làm sao cho đất nước chúng ta phát triển tốt nhất và đoàn kết với nhau. Rất mong các bạn ủng hộ chương trình này làm sao cho Việt Nam phát triển và đóng góp vào hòa bình thế giới. Mục tiêu sắp tới của tôi là làm sao hình thành được phong trào cùng với các anh em và làm sao để phong trào này lớn mạnh để đem lại con đường đi tới dân chủ và thịnh vượng cho đất nước Việt Nam….”

  Con đường Việt-Nam là con đường không phân biệt quá khứ, chính kiến mà vẫn làm cho đất nước dân chủ và phồn thịnh? 3 lần nhận tội để ra tù tiếp tục tranh đấu… công khai? – ông Lê Thăng Long muốn dỡn mặt với nhà cầm quyền CSVN?

  • NON NGÀN says:

   VIỆC CỦA VIỆT NAM NGÀY NAY

   Việc của VN hiện thời là việc của mọi người VN ngày nay. Mọi người VN cùng có tiếng nói quyết định đó là dân chủ. Chỉ có một số người VN nào đó có tiếng nói quyết định là không dân chủ. Tiếng nói không phải tiếng ồn. Tiếng nói phải có chất lượng, ý nghĩa. Đó là tính cách của nền văn minh tri thức. Dân chủ tự do luôn luôn phải đi theo với nền văn minh trí thức. Mọi sự độc đoán đều phản văn minh trí thức. Mọi kiểu ý thức hệ lỗi thời đều phản văn minh trí thức. Song cái cuối cùng vẫn là đạo đức và sự thành tâm. Đạo đức thì không thể giả trá, thành tâm thì không thể giả dối. Có nghĩa ý thức đạo đức cũng là ý thức tự do dân chủ. Hay nói cụ thể và bao quát hơn, chỉ mọi cái tốt mới quy tụ lẫn nhau, còn mọi cái xấu cũng qui tụ lẫn nhau. Mọi ý nghĩa thành quả của đất nước, xã hội bao giờ cũng chỉ là kết quả qui tụ của mọi cái tốt, không thể nào là kết quả qui tụ của các điều tệ và xấu.

   NGÀN KHƠI
   (15/6/12)

  • ĐẠI NGÀN says:

   NHẬN VÀ KHÔNG NHẬN TỘI

   Không nhận tội có mà tù mút chỉ
   Ra tù rồi chẳng lẽ lại làm thinh
   Cho dẫu bao năm, ba bận, mấy lần
   Thăng Long hỡi phải chào thua ngài Lê Duẩn !

   Non Ngàn

 5. ĐẠI NGÀN says:

  TỘI VÀ KHÔNG TỘI

  Bất cứ cá nhân nào trong khi đất nước, xã hội đang có những vấn đề gai góc, trì trệ hay ngặt nghèo đang đặt ra mà chỉ biết sống riêng cho lợi ích cá nhân mình, đó chính là có tội. Bất cứ ai mưu đồ việc gì mà không có lương tâm trong sáng, không có mục đích cao cả, chỉ nhằm danh lợi bản thân, lợi dụng xã hội, lừa gạt xã hội, đó cũng là có tội. Bất cứ ai không xem xét người khác một cách khách quan, đúng đắn, không tìm hiểu các ý nghĩa ngọn ngành và nhằm giải quyết vì ích lợi chung; ngược lại cứ ai làm trái lại quyền lợi riêng tư của mình, không theo đúng thói quen hay quan điểm của mình, và bởi mình có phương tiện trong tay, thì tìm mọi cách để triệt hạ, kết án, tướt đoạt tự do người đó một cách không hữu lý, đó cũng là có tội. Vậy tội hay không tội của mọi người là ở cả việc làm lẫn lời nói. Việc làm bất chính, lời nói lừa mị, không chân chính, vì lợi ích riêng tư mà không vì công lý hay lợi ích chung, đó thảy đều có tội. Tội ở đây là do tự bản chất lương tâm người đó phán xét, tuy là không ai biết. Tội đây cũng là dư luận công chính, công khai phán xét, không thể ai lấy quan niệm tư riêng, chủ quan mà chống lại được. Vậy nên, nhận tội hay không nhận tội, chưa hẳn đã là có tội hay không có tội một cách khách quan, thực chất. Cũng vậy mọi sự buộc tội, kết tội, cho dù bất kỳ lý do gì, cho dù bất kỳ hình thức gì, cho dù bất kỳ mục đích gì, cũng đều chỉ là bên ngoài, hình thức. Chưa chắc mọi sự kết án đó là đúng tội hay không đúng tội, chưa chắc những người bị kết án đó là có tội thật hay không có tội thật. Có nghĩa tội hay không tội không phải là do thú tội hay không thú tội. Tội hay không tội là do bị kết án, bị chế tài trong một trường hợp nào đó. Mà tội hay không tội trong mọi trường hợp, chính là trước tòa án lương tâm, trước tòa án dư luận của công lý, nhưng không phải trong bất kỳ sự đánh giá chủ quan, riêng biệt nào hoặc bất kỳ tòa án nào có tính cách như một công cụ hay phương tiện riêng tư, chủ quan nào đó. Cùng còn một khía cạnh khác nữa, đó là đẩy người khác vào điều giống như một sự phạm tội bất đắc dĩ, hay đẩy người khác vào cái có thể gọi là một sự thú nhận phạm tội một cách bất đắc dĩ, dĩ nhiên cả hai cái đó cũng có thể nói được là một loại tội vì không mang tính chất khách quan hay lành mạnh.

  NON NGÀN
  (14/6/12)

  • Tiger_885 says:

   Chào Bác Đại Ngàn !
   Tiger cũng ở trong rừng như Bác ! Nhưng các lời Bình của Bác , Tiger không hiểu ! Bác nói
   lung tung quá ! Tiger hiểu ( Chết Liền ) !!!!!!!

   • THƯỢNG NGÀN says:

    … CỌP

    Tiger trong bóng đại ngàn
    Làm sao hiểu được đa đoan việc đời
    Văn minh thế giới rối bời
    Lời ăn tiếng nói cũng chừa đường ra
    Chỉ người suy nghĩ sâu xa
    Đại ngàn như lá bao la trên ngàn
    Ngàn khơi sóng đánh nhịp nhàng
    Trách chi tai … cọp mơ màng chẳng nghe !

    NON NGÀN

 6. Hà Huy says:

  Tự do báo chí là không được nói xấu lãnh đạo , không được nói xấu đảng . Nhất định không được bàn cãi về con đường đi lên CNXH ở Việt Nam , vì đảng , Bác đã chọn . VN nghèo Ư ? VN mất dân chủ Ư ?
  Đảng xin trả lời bà con rằng VN chưa giầu chứ đâu có nghèo . VN luôn có tự do trong bầu cử vì tỷ lệ cử tri đi bầu luôn cao hơn hẳn Hoa Kỳ và nhiều nước . VN có tự do báo chí , tự do ngôn luận vì mọi người ở trong phòng kín thì cứ thỏa mái nói vô tư ( trừ nói xấu lãnh đạo và nói xấu về Phe ta ) VN dân chủ gấp vạn lần các nước phương Tây vì VN không có biểu tình , còn Hoa kỳ thì liên tục biểu tình . Đấy là dân chủ ở VN và các nước CS . Vậy con đường cho VN như thế nào đây khi mà dân chủ ở ta đã hơn hẳn các nước Văn minh rồi . Thật là gian nan quá các bạn ơi ! Anh Long những ngày ở trong tù CS chắc chịu nhiều sức ép của nhà tù . Suốt ngày phải đọc báo đảng , phải học tập tư tưởng HCM , phải tu dưỡng đạo đức CM . Anh thấy có chối tai không ? Anh ra tù có lẽ mới chứng giám nhiều nghịch lý đời thường mà người dân ta mắc phải , về đất đai , về thi cử của con trẻ , về tham nhũng của chính quyền , … Nhưng dù sao ở VN vẫn dân chủ vạn lần ở Phương Tây đó .

 7. nguyễn duy ân says:

  Nhà “Dzân Chủ” nầy:
  Một là cò mồi của “đảng ta”?
  Hai là “đã quy hàng” Cộng đảng?
  Ba là đã bị VC chuyển hóa?

  • Khinh Binh says:

   Bác Nguyễn Duy Ân này cũng đã trọng tuổi rồi, đang ẩn trú ở hải ngoại, xin dùng lời cẩn thận kẻo vu oan cho người có lòng. Ông Lê Thăng Long “nhận tội”, ông Trần Huỳnh Duy Thức không nhận tội, mà họ vẫn “chơi” với nhau, vẫn dung nhau (?) thì mình khoan kết tội người ta. Ở ngoài này múa may mấy cũng được, vào ở tù một ngày như các vị đó xem sao.

   Tôi đã đọc nội dung “Con đường Việt Nam” ký tên cả ba người, Thức, Định, Long và tôi ủng hộ họ.

   • nguoi gop chuyen says:

    CS có đủ mọi đòn phép. Cũng chính vì thế, nếu sáng suốt hãy xét việc thay vì xét người. “Việc” ở đây là Con Đường VN, chứ không phải ông LTL. Ông ấy không hô hào ai đi theo ổng mà muốn mọi người biết tới và ủng hộ CĐVN. Tg chính của CĐVN là THDThức đang lãnh 16 năm tù và không nhận tội. Vậy thì có đáng để kính phục? Nhưng vấn đề vẫn không phải tg là ai, mà nội dung của tác phẩm như thế nào? CĐVN có đúng là … con đường cho VN hay không? Có hợp lý để ủng hộ hay không? Muốn đả phá hay ủng hộ thì phải dùng “nội dung” của nó để chứng minh. Thế mới là công chính. Mong người VN đều có thể nhìn vấn đề một cách xuyên suốt thay vì chạy vòng vòng phỏng đoán theo các lối hành xử (điên đảo) của lũ Mafia CS. (gián tiếp để cho CS chăn dắt?)

    Riêng tôi, cũng như bác Khinh Binh, đọc nội dung CĐVN, tôi kính phục và ủng hộ những người chủ trương.

   • nguyễn duy ân says:

    “PHONG TRÀO CON ĐƯỜNG VIỆT NAM” Tham vọng thì lớn lắm nhưng cũng chỉ tiếp bước những “nhà” trí thức “Thư ngỏ” hoặc “Kiến nghị” trước đây mà thôi.

    Suy luận để: ai đồng ý thì “ủng hộ” ai không thì thôi, sao lại là “vu oan” Đâu phải bây giờ mới có người tranh đấu và “ở tù”? “Đang ẩn trú ở hài ngoại” không “vào ở tù một ngày như các vị đó…” thì không được “múa may!”:
    Phải nhắm mắt mà tin tưởng, mà ngợi ca?!

    Rất mong:

    “V/v: Phong trào con đường Việt Nam và Hiến chương Chấn hưng Việt Nam vì hòa bình thế giới.” Mà “nhà tranh đấu” Lê Thăng Long đã gởi cho “quý vị”: Chủ tịch nước VC, Chỉ tịch quốc hội VC, Thủ tướng VC, Tổng bí thư đảng VC, Trưởng ban tổ chức Trung ương đảng VC ,Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc VC .

    “… hy vọng (tác giả) sớm nhận được hồi âm” của chúng nó và được chúng nó “hợp tác”

    Để lòi bản mặt tên “trọng tuổi” nguyễn duy ân “đang ẩn trú ở hải ngoại” đã “vu oan!”

   • Khinh Binh says:

    Tôi mong ông đọc 4 câu comment của ông bên trên rồi suy nghĩ lại,hỏi thêm bạn bè, con cháu… Có nên nói như vậy với một người trẻ trong nước dấn thân vừa ở tù ra không? Anh ta (có thể) “nhận tội” để ra sớm và tiếp tục đấu tranh và có thể vào tù lại bất cứ lúc nào. Tôi không biết anh ta có là cò mồi hay không nên không dám nói ẩu tả, chỉ biết là tôi không dám làm cò mồi kiểu ấy.

    Tôi nhắc lại, nếu có ai đó có thể kết án Lê Thăng Long thì người đó là Trần Huỳnh Duy Thức. Ở ngoài này nên nói năng cẩn thận có tội người ta. Mình chạy rồi thì để bọn trẻ nó lo ông ạ. Nói sướng miệng một lúc mà làm tổn hại biết bao tâm huyết của người ta. Tôi biết ông trọng tuổi vì có đọc vè trùng tên ông trên báo Khởi Hành. Nếu lộn thì xin lỗi vậy.

 8. Việt Nam phải hội nhập vào quỹ đạo tự do toàn cầu hóa là con đường tất yếu !
  Mốn thực thi công bằng xã hội ,mọi người đều có quyền bình đẳng ,quyền được sống tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc thì phải có một nhà nước ” Tam quyền phân lập ” , một nhà nước mới nhất định (không Công Sản và cũng không Cộng Hòa ) ,một nhà nước do toàn dân “Đặt Tên” và quyết định thể theo nguyện vọng của toàn dân, phù hợp với thời đại ngày nay @ ,luôn theo kịp xu thế phát triển của nhân loại……
  Một thể chế chính trị đa đảng cùng họat động ôn hoà và được phát luật bảo trọng một cách công bằng,minh bạch công khai và bình đẳng chiểu theo thông lệ Quốc Tế và Hiến chương LHQ.
  Trước nhu cầu cấp thiết đó ,vì vậy tôi là người Việt Nam sinh ra ở nuớc (Âu Lạc ) sẵn sàng ủng hộ và tham gia vào “Con Đường Việt Nam ” nhằm đóng góp nhỏ bé cho công cuộc xây dựng một Việt Nam hội nhập thực sự vào con đường văn minh toàn cầu hóa ,đấ nước thanh bình nhà nhà yên vui ,người người yên vui và hạnh phúc……
  Chào thân ái và đoàn kết……
  Ngày 13-06-2012
  Việt Nam (Âu Lạc)

 9. Trần Hữu Cách says:

  “Đột nhiên mình bị mất tự do, đó cũng là một cái bất ngờ và những việc mình làm theo những gì đúng đắn mà tự nhiên, đột ngột mình bị khép vào những tội danh và điều đó làm cho tôi thấy bất ngờ.”

  Tôi phì cười vì những lần ông Lê Thăng Long bị “bất ngờ”! Hy vọng từ nay ông tiên liệu được nhiều chuyện hơn, bởi vì ông sẽ là quyền phát ngôn nhân của một nhóm tranh đấu mà hầu hết các lãnh đạo đều đang ngồi tù. Nếu ông cứ tiếp tục bị “bất ngờ” như thế thì làm sao mà hướng dẫn được cho quần chúng?

  Thành thật chúc quý ông đạt được nhiều thành quả hữu ích cho đồng bào.

Phản hồi