|

Ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Hillary Clinton

Courtesy state.gov Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton khởi đầu chuyến công du Pháp, Nhật Bản, Mông Cổ, Việt Nam, Lào, Campuchia, Ai Cập và Israel rời Washington, DC vào ngày 05 tháng 7.

Mới đầu tháng rồi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta viếng thăm Việt Nam. Và vào đầu tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng tới thăm Việt Nam. Câu hỏi được nêu lên là tại sao các quan chức cao cấp Hoa Kỳ dồn dập viếng thăm VN như vậy?

Qua cuộc phỏng vấn do Thanh Quang thực hiện, GS Nguyễn Mạnh Hùng thuộc Đại học George Mason, Tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ, trước hết nhận định như sau:
Thử sức Mỹ?

GS Nguyễn Mạnh Hùng: Trước hết nói về chuyện tại sao bà Clinton đến thăm Việt Nam thì có vấn đề ngay lập tức là chuyến đi này của bà Clinton kéo dài 2 tuần lễ để giải quyết nhiều vấn đề từ Syria đến Afghanistan, cho đến vụ ASEAN.

Riêng đối với chuyến thăm Việt Nam thì bà đến đó để dự 3 hội nghị rất là quan trọng: thứ nhất là Diễn Đàn An Ninh Đông Nam Á, thứ hai là Hội Nghị Thượng Đỉnh Đông Nam Á cấp Ngoại Trưởng, và sau đó là Hội Nghị hậu thượng đỉnh Đông Á gồm các ngoại trưởng giữa US và ASEAN mà thôi, và đây cũng là thời cơ nhân tiện để ghé thăm Việt Nam, và thứ hai nữa ngay trong vụ này thì trong mấy tuần vừa qua thì mình thấy có hai vụ sôi động ở nơi đó làm cho Mỹ phải quan tâm.

Đó là, thứ nhất là vụ tranh chấp ở bãi cạn Scarborough và thứ hai là vụ Trung Quốc cho đấu thầu khai thác dầu 9 lô trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và Việt Nam có phản ứng lại, rồi lại có tin tàu Trung Quốc đuổi tàu Việt Nam mà Việt Nam lại đưa tin cải chính, thì những cái này làm tình hình sôi động lên tạo cơ hội cho bà Clinton ghé thăm, bởi vì ở đó có một số hội nghị và thứ hai nữa là những vấn đề nóng bỏng xảy ra cũng đòi hỏi sự quan tâm của nước Mỹ. Đó là về việc của bà Clinton.

Bây giờ cộng với việc của bà Clinton và ông Panetta thì ta thấy thực sự ông Obama qua chính sách gọi là thực hiện trọng tâm chiến lược của Mỹ về ASIA, thì vấn đề này người Mỹ nói như vậy nhưng bên Á Châu thì người ta không có tin, nhất là phía Ấn Độ thì họ bảo là Mỹ đang thâm thủng ngân sách mà tình trạng chính trị thì tê liệt bởi vì lưỡng đảng đang tranh chấp nhau, thành ra làm gì mà Mỹ có khả năng sang với Á Châu. Vì thế cho nên hai chuyến thăm của ông Panetta và bà Clinton là để nói cho Á Châu biết “Chúng tôi rất quan tâm đến Á Châu và chúng tôi thành thật quan tới Á Châu”.

Khác hẳn với lần trước thời ông Bush thì bà Condi Rice được mời mấy lần mà không có tham dự, thì lần này suốt từ năm 2010 là người Mỹ liên tục tham dự kể cả ông Tổng Thống Obama nữa, nên khi ông Panetta đến Cam Ranh thì trước đó ông nói rõ là ông sẽ chuyển 60% hải lực của Mỹ sang vùng Tây Thái Bình Dương từ giờ cho tới thời diểm 2020.

Và đặc biệt nhất là ông Panetta là tổng trưởng quốc phòng đầu tiên đến thăm Cam Ranh, và ông cũng nói toạc móng heo ra là Mỹ muốn có tàu được cập bến Cam Ranh nhiều hơn. Đó là trong khuôn khổ chính sách chung của Mỹ.

Một vấn đề cuối cùng nữa có thể là quan trọng, là bởi vì có tin rằng ông Tổng Thống Obama có thể sang thăm vùng Á Châu và nhân tiện sẽ ghé Việt Nam, vì vậy việc thăm viếng tất cả ở đây cũng là chuẩn bị cho cuộc viếng thăm đó, nếu có.

Thanh Quang: Thưa Giáo Sư, giữa lúc Trung Quốc ngày càng tiếp tục hành động không mấy che giấu là xâm lược chủ quyền lãnh hải của Việt Nam và của cả Philippines, gọi thầu như Giáo Sư vừa trình bày là khai thác dầu ngay sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, v.v… dù bề ngoài Bắc Kinh luôn nói là sống chung hòa bình, thì liệu sự hiện diện như vừa nói của các viên chức cao cấp Mỹ có thể giúp làm chùn bước hành động ấy của Trung Quốc hay không, thưa Giáo Sư?

GS Nguyễn Mạnh Hùng: Trước hết tôi nghĩ nói một cách tổng quát thì có thể Trung Quốc phải nghĩ lại, lý do là như thế này, nó có ảnh hưởng hai chiều cơ: Điều thứ nhất, Trung Quốc vẫn nói là mình phát triển hòa bình và có quan hệ tốt đẹp với các quốc gia Đông Nam Á nhưng mà chuyện Trung Quốc làm như thế này thì rất có hại cho Trung Quốc, thành ra vì thế mà các quốc gia Đông Nam Á sẽ sợ và họ sẽ quay về Mỹ, thứ hai là sự hiện diện của Mỹ được “welcome” hơn, được đón tiếp tốt đẹp hơn, thì cái đó sẽ thiệt hại cho Trung Quốc.

Nhưng mặt khác nó có cái chiều khác là có những biến chuyển dồn dập như thế thì Trung Quốc sợ rằng nếu mà để lâu thì Mỹ càng hiện diện nhiều hơn. Và càng để lâu thì các quốc gia như Phi Luật Tân, Việt Nam có khả năng cứng cựa hơn, thành ra cũng có thể làm cho họ dồn dập muốn thử như vụ Scarborough và vụ Việt Nam hiện nay, thì họ thử luôn mấy chuyện để, thứ nhất là họ thử xem cái sức của mấy anh ra sao, các anh có làm được gì chúng tôi hay không. Thứ hai nữa là họ thử cái mà cứ hay gọi là “ASEAN là trọng tâm của tất cả mọi việc” thì cái vụ Scarborough cho thấy là ASEAN chả nói được cái gì cà. Cái thứ ba là họ thử Mỹ, thành ra đây là con bài mà nó đưa vào trong vòng thử thách.
Bài toán khó

Thanh Quang: Trước khi trở lại việc thử sức như Giáo Sư vừa đề cập thì, thưa Giáo Sư, người Việt Nam nên đón nhận những chuyến viếng thăm Việt Nam của các viên chức Hoa Kỳ như thế nào và ở mức độ nào?

GS Nguyễn Mạnh Hùng: Người Việt Nam thì có hai loại, thứ nhất là người ở ngoại quốc thì chúng ta thấy trong các website ông nào cũng nói “đi với Mỹ đi để chống Tàu”, thì thực sự chuyện đó không có giản dị như vậy, nhưng mà ở ngoại quốc cứ nói như vậy.

Còn ở trong nước thì có hai loại, thứ nhất chúng ta thấy người bình dân họ cũng nói nên đi với Mỹ để chống Tàu, nhưng mà ngược lại đối với tù chính trị và những chiến lược gia thì họ phải suy nghĩ rất kỹ về việc đó là bởi vì Việt Nam thì ở cạnh nước Tàu, liệu một “confrontation” đương đầu với Tàu có phải là điều tốt hay không? Nếu mà tránh được thì ngay cả những ông cụ nhà ta ngày xưa cũng tìm cách tránh cái đó, tuy giữ độc lập nhưng làm sao tránh khỏi “confrontation” thì bài toán rất khó. Và nhất là cái vấn đề ở trong chính trị quốc tế người ta bao giờ cũng tìm cách quân bình lực lượng, thì quân bình lực lượng của Mỹ là rất tốt nhưng mà điều đó không xảy ra dễ dàng như người ta tưởng.

Thanh Quang: Dạ. Chuyện mà Trung Quốc muốn thử sức như Giáo Sư vừa đề cập thì thưa Giáo Sư hiện có nhiều người quan ngại là việc Bắc Kinh ngày càng tăng cường lực lượng tàu bè ở Biển Đông và xâm lấn trắng trợn vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế như trường hợp của Việt Nam và của Philippines vừa rồi, kiểu như “giành dân chiếm đất”, thì Giáo Sư có lo ngại xung đột vũ trang sắp sửa xảy ra hay không ạ?

GS Nguyễn Mạnh Hùng: Xung đột vũ trang nếu xảy ra thì có thể bất cứ lúc nào vì trong tình trạng căng thẳng thì nhiều khi sự tính lầm cũng có thể xảy ra võ trang được. Dù sao những yếu tố này là yếu tố của chính phủ cho nên họ có hành động, họ có thử thì họ cũng khôn lắm, họ cũng dè dặt. Thí dụ như vụ Scarborough thì chỉ có Phi Luật Tân là gửi tàu chiến đến và rút ra ngay chứ Trung Quốc không gửi tàu chiến, nó chỉ dùng để thử thôi.

Thế còn trong trường hợp đấu thầu 9 lô thì nó cũng chẳng phải là chính phủ mà nó chỉ là cơ quan của một hãng dầu Trung Quốc, mà hãng dầu Trung Quốc cũng như Việt Nam đều là những hãng dầu quốc doanh, thành ra khi họ hành động thì họ cũng khôn khéo lắm vì còn để đường rút lại vì họ nói không phải là chính phủ làm, một mặt là công ty nó làm nhưng chính phủ thì cứ nói tử tế nhưng mà hành động thì công ty hành động, rồi họ bảo những hành động chẳng hạn như họ bảo vùng đó là do quận – huyện – tỉnh, ở trong vùng duyên hải do tàu hải giám, họ bảo không phải của trung ương mà của địa phương, thành ra những cái đó chứng tỏ họ khôn lắm.

Thanh Quang: Cảm ơn GS Nguyễn Mạnh Hùng rất nhiều ạ.

GS Nguyễn Mạnh Hùng: Dạ. Không có chi!

Nguồn: Thanh Quang (RFA)

 

21 Phản hồi cho “Ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Hillary Clinton”

 1. Vũ duy Giang says:

  Bài phân tích hay và đúng về Ván”Cờ chiếu tướng”của TQ tại Biển Đông, mà VN cũng phải học cách đánh để khỏi bị thua, nghĩa là”tương kế,tựu kế”của Tầu! Nhưng CSVN đừng quá đàn áp ngưởi VN yêu nước biểu tình để chống Tầu Quen!

 2. lenin says:

  ý nghĩa gì đó thì cũng xin đừng bỏ ngõ luật sư nguyễn quốc quân,nếu vì quan hệ hai nước mà không dám nêu ra vụ NQQ,chắc chắn VN sẽ “làm tới”nhiều vụ khác nữa,phải rành 6 câu tụi hà nội chứ clinton, chơi với VN phải hết sức cẩn thận,có lẽ điều tôi nói ai cũng rỏ nhưng cũng rất là không thừa.Mỹ coi chừng bị coi thường và hà nội qua mặt thách đố…

 3. USA says:

  Lần này mà chị Ngoại trưởng Hoa kỳ đến VN đừng hỏi han gì đến Ông Trọng Tổng thì hay quá . Chị còn nhớ ngày mà Tổng Trọng giảng bài ở Cu không ? Giám nói các nước tư bản phát triển là không văn minh và Dân chủ bằng VN và Cuba . Giám nói rằng Hoa kỳ , người Dân biểu tình chiếm lấy phố Uôn nên Hoa kỳ không lãnh đạo giỏi bằng VN . VN không hề có biểu tình , và nếu có thì Chính quyền không cho phép biểu tình chứ không như Hoa kỳ , cứ để người Dân tự do quá không văn minh . Ở các nước CNXH như chúng ta thì phát triển hơn hẳn các nước tư bản cùng trình độ , … Đúng là chán như con gián mà nhà văn QL phải thốt lên

 4. CỰU KHÁNG CHIẾN says:

  TÌNH TRẠNG CÔ THẾ CUẢ VN LÀ CƠ HỘI TỐT CHO TQ CHIẾM

  Sự thực: Hoa kỳ chớ bao giờ liên minh với một nuớc cộng sãn cho dù chĩ là chiêu bài và vưà là cưụ thù .

  Sự thực: Nhà nuớc VN đang ở vào thế cô lập không nuớc nào tin cậy để bắt tay, can thiệp nhất là trên đất liền .Chiếm Viêt nam thì có nghiã chiếm luôn biển đảo cuả VN. Ngay cã Nga cũng đã từng đứng nhìn chiến tranh biên giới năm 1979 dù dùng VN làm tay sai chiếm Kampuchia trong nghiã vụ quốc tế .

  Sự thực:TQ biết rõ ,CP Obama chủ truơng hoà bình, lấy ngoại giao giãi quyết mọi bất đồng quốc tế. (Libya vưà qua là cuả Nato mà Hoa ky là thành viên)

  Sự thực: Tình hình CT Miến Điện nghiên về Âu Mỹ khiếnTQ lo sơ đuờng ống dầu vào nuớc Tàu sẽ ngăn trở.Nếu chiến tranh dầu bị chận tai Strait of Malacca như HK từng làm với Nhật trong WW II gây đưa TQ tới chỗ thiếu nguyên liêu ,năng luợng, bó tay, ăn đòn.

  Tiên đoán : TQ có thễ đánh chiếm Việt nam trên đất liền ngay trong nhiệm kỳ cuả Obama.

  • D.Nhật Lệ says:

   Xin lỗi bác CKC.về tiên đoán cuối cùng của bác là trật lất,chẳng thực tế
   cũng không thuyết phục.Người phương Đông vốn thâm trầm,thích giấu
   giếm hành động mờ ám của mình nhưng Tàu cộng càng thâm hiểm hơn
   gấp bội,thích “ném đá giấu tay” hay thích đứng sau “giật dây” hơn là thò
   mặt ra ngoài.Thủ đoan của chúng đã được Tôn Tử viết thành binh pháp
   và tóm gọn trong Tam thập lục kế,trong đó biến không thành có tức là “vô
   trung sinh hữu” mà chẳng ai biết cả,ngoài chính chúng.
   Nói rõ hơn,người Tàu đi trước Tây phương về tình báo và phản gián và
   qua bọn Tàu cộng thì lãnh vực này còn đáng kinh sợ hơn nữa vì sự biến
   hóa khôn lường đạt mức xảo quyệt nhất của nó.
   Nói thẳng ra là chúng đang kết hợp 2 cách chi phối nước ta là khống chế
   và mua chuộc thượng tầng chóp bu trong BCT.qua thòng lọng là CNXH.mà
   chóp bu nước ta tự nguyện tròng vào ! Oan nghiệt thế đó ! Muốn biết thực
   chất thế nào thì hãy đọc những minh định của BCT.qua đầu sỏ NPT.Đó là
   bằng chứng thực tế nhất,chẳng cần tìm đâu xa cả,thưa bác !

 5. DâM Tiên says:

  Bà Ngoại trưởng Clinton làm một vòng
  thăm viếng/ làm việc tại tám quốc gia.
  Thử xem, nếu chánh quyền Obama mà
  không có bà Clinton, thì ra sao?
  Cho nên DT dám nghĩ, có một thế lực
  dàn xếp để bà Clinton, dù không đắc cử
  tổng thống, cũng hoạt động trên chánh
  trường quốc tế như là tổng thống Hoa Kỳ.
  hải ngoại.

  Riêng về chuyến công du vóng nửa toàn cầu
  này, DT tôi chú ý đến sự kiện Bà Clinton
  đến thăm ba nước Việt – Miên- Lào, thường
  xem là một khối Đông Dương, từng chia sẻ
  những tình huống như nhau.

  Thưa, vấn đế Đông Dương sắp kết thúc chưa?

 6. VĂN GIANG says:

  Xin hỏi GS Nguyễn Mạnh Hùng :

  - Tàu vào biển Việt nam vào bắt giết ngư dân , cắt cáp và tuần tra tới bốn tàu hãi giám , tất cã đều là tàu cuả một hãng doanh nghiệp , một địa phuơng hay là cuả nhà cầm quyền Trung Quốc ?

  -Tuyên bố” đuờng luỡi bò” lấn vào biển các nuớc Việt Phi, Mã Lai là nhà cầm quyền Trung Quốc hay tỉnh Hãi Nam hay một doanh nhân cuả TQ?

 7. Vincent Lee says:

  Ông GS Nguyễn Mạnh Hùng muốn nhắc nhở VN là “Mỹ không muốn đánh nhau với TC lúc này đâu. Cứ làm ăn với Mỹ đi thì có tiền mới bảo vệ VN“

 8. NguoiVN says:

  Tàu Cộng đã và đang cố tình, cố ý xâm lăng, xâm chiếm biển đảo của VN và bọn chúng đã xâm nhập vào lãnh hải hay là nơi vùng biển của VN để cưỡng đoạt, cưỡng chiếm cùng ăn cướp những tài sản thiên nhiên vô giá của toàn dân nước Việt .

  Bất cứ ai là ngưỡi lãnh đạo của VN thì đều phải có những hành động như sau:

  1. Quyết liệt chống đối lũ CSTC và đuổi cổ chúng ra khỏi lãnh hải và biển đảo VN .

  2. Vận dụng sức mạnh của toàn dân và cộng đồng thế giới để đánh đuổi lũ cướp CSTC ra khỏi vùng cấm địa của VN .

  3. Chuẩn bị sẳn sàng tất cả quân đội để nghinh chiến cùng lũ CSTC, vì chúng đã và đang xâm lăng, xâm chiếm biển đảo và lãnh thổ VN .

  Chỉ có lũ khôn nhà dại chợ, khốn nạn, khốn kiếp CSVN tay sai của lũ cướp quỷ đỏ CSTC thì mới gục mặt, nhắm mắt, bịt tay hay là đàn áp những người yêu nước VN xuống đường biểu tình chống lũ ác nhân, hung hăng, tham tàn, khát máu quỷ đỏ CSTC đã và đang xâm lăng, xâm chiếm cùng cướp đoạt biển đảo và tài nguyên thiên nhiên vô cùng tận của VN mà thôi .

  Đánh đổ lũ cầm quyền khiếp nhược và đê hèn đốn mạt CSVN vinh thân buôn người bán nước hỡi toàn dân nước Việt.

  Xuống đường, xuống đường, xuống đường,… toàn dân VN đồng xuống đường .

  Không lẽ toàn dân VN đợi cho đến khi “Nước mất nhà tan” như là dân tộc Tân Cương, Tây Tạng thì mới chịu hy sinh xuống đường để đánh đổ lũ cầm quyền khốn nạn, khốn kiếp và hết sức đề hèn đốn mạt CSVN hay sao chứ .

  “Người Mỹ họ chỉ vì quyền lợi của người dân Mỹ mà thôi . Chỉ có người VN mới biết lo lắng, quan tâm và đồng tâm nhất trí, đồng tâm hiệp lực để gánh vác lấy việc “Quốc gia đại sự” và sự “Tồn vong của dân tộc VN” mà thôi ” .

  Kính chào đoàn kết trong tình YÊU NƯỚC THƯƠNG DÂN .

  “V”, “VK”

  HS. TS. VN

 9. Phan BA says:

  Ông giáo sư này coi bộ quờ quạng; đối với Trung quốc thì phải liều mạng và cứng với chúng. Dân Trung quốc rất tham, nhưng rất ‘thương’ chính bản thân của họ (sợ chết); nó không lấy mạng vàng của nó để đổi cái thân đói rách của người Việt nam.

  Sao ông không thấy gương của Hàn, Nhật, ngay cả thằng nhỏ xíu là Đài Loan! Trung quốc rất nhát, họ dùng bắc Hàn, bắc Việt để lót, làm trái độn để bảo vệ họ.

  Mà nó cướp đất mình, thì tại làm sao mà ngồi đó, tính toán cái gì nữa!!! đến nỗi không dám mở miệng nói, phải kêu tàu lạ, người lạ!! người Việt phải lo thân mình thôi, mặt kệ đám Việt cộng tay sai của Trung cộng.

  Thịt đã không có ăn, chỉ còn cá, mà nó cấm đánh cá thì cho con cháu mình mua thịt độc của nó ăn hả???

 10. LeQuocTrinh says:

  Rốt cuộc rồi thì VN cũng bị mắc bẫy của hai ông cường quốc to đầu: TQ và Mỹ.

  Một ông thì hăm doạ, bao vây, răn đe đủ mọi hình thức từ biên giới, đến Biển Đông để kích động VN. Một ông ở xa đang túng quẫn lợi dụng cơ hội để bán vũ khí chiến lược hiện đại, kiếm lợi nhuận khá bộn từ VN và Phi. Bên đẩy bên kéo, sau cùng thì VN đành chịu “nghiêng ngả”. Bọn quyền thế thì cứ chơi trò đu dây đứng giữa kiếm chút lợi quả tối thiểu 15%.

  Rốt cuộc chỉ có dân lao động nghèo nàn VN là cứ nai lưng cày cấy, Người Việt hải ngoại cứ nai lưng lao động để gửi gấm chút tiền bạc tình nghĩa vê giúp thân nhân ở nh .

  Chỉ khi nào toàn thể nhân dân lao động biết vùng dậy đòi quyền sống, đòi lại “quyền làm chủ”: làm chủ lá phiếu bầu cử, làm chủ miêng đất cắm dùi, làm chủ thân phận để con cái thoát cảnh nô lệ ngoại bang trong tương lai …thì lúc đó VN mới có cơ hội phát triển thịnh vượng, chủ quyền lãnh thổ trọn vẹn và độc lập thực sự trong cộng đồng yêu chuộng hoà bình .

  • Thích Nói Thẳng says:

   Bác LQT chỉ được cái nói đúng! Phải vỗ tay hoan hô bác mới được!

Phản hồi