|

VN bỏ mặc nhân viên ngoại giao của họ chết?

Bauxite: Từ rất lâu rồi, từ khi khối XHCN còn cường thịnh, dư luận đã lan truyền rằng, cán bộ và nhân viên sứ quán Việt Nam ở bất cứ nước nào cũng đều có một thái độ và cách hành xử giống nhau: luôn luôn coi rẻ người Việt sống tại nước mà mình là đại điện cho Nhà nước Việt Nam để bảo vệ quyền lợi của họ. Đối với những người này, mọi quan hệ gần như chỉ là “tiền trao cháo múc”, ngoài ra mọi thứ tình cảm: dân tộc, đồng bào… chỉ là đồ xa xỉ. Những ai đã gặp phải hoàn cảnh trớ trêu cần sự giúp đỡ của cán bộ và nhân viên Đại sứ quán nơi mình tạm cư trú hoặc học hành, công tác, đều đã có kinh nghiệm xương máu này.

Mới gần đây thôi, việc một quan chức Đại sứ quán VN ở Nga trả lời công luận rằng Đại sứ quán “bó tay” trước những lời kêu cứu của một số người Việt bị đánh lừa sang Nga và hiện đang bị hành hạ như nô lệ ở Nga bởi một vài tổ chức lao động nào đấy tại Nga, đã làm cho rất nhiều bạn đọc công phẫn.

Những tưởng họ chỉ đối xử “người dưng nước lã” với nhân dân mà thôi, nào ngờ ngay chính nhân viên trong Đại sứ quán khi gặp cảnh hiểm nghèo cũng chịu một thân phận… bị bỏ rơi không thương tiếc. Ôi chao! Thế mới biết những điều người ta dạy dỗ trẻ em từ tấm bé “Bầu ơi thương lấy bí cùng…” đều chỉ là chuyện hão.

Xin mời bạn đọc xem tin dưới đây, do một cộng tác viên từ Cộng hòa liên bang Đức gửi về.

——————————————

Tờ Neues Deutschland

Theo tin trên tờ Neues Deutschland (Nước Đức mới), một nhân viên ngoại giao ViệtNam, đã từng giữ chức vụ cao cấp tại Đại sứ quán ViệtNam, lâm bệnh ung thư máu, đang nằm tại Bệnh viện Vivantes ở Bá Linh. Cả nhà nước ViệtNam lẫn hãng bảo hiểm sức khỏe ViệtNam không ai trả cho ông ta phí tổn hóa học trị liệu. Bệnh viên Vivantes cho biết, trong hai lần trị liệu trước, mọi phí tổn một phần do chính bệnh nhân tự xuất ra trả và một phần do bệnh viện ứng trước, nhưng lần trị liệu tuần này thì không có ai trả. Phát ngôn bệnh viện, bà Mischa Moriceau nói: “Chúng tôi đang nói chuyện với Bộ Ngoại giao Đức và Đại sứ Vietnam”.

Bệnh viện đã hỏi một vài cơ sở và xin quyên tiền, nhưng không ai muốn giúp quyên cho một nhà ngoại giao lâm bệnh. Vì thế Bệnh viện Vivantes đành phải viết mails cho các hội đoàn và tư nhân xin giúp đỡ.

Mỗi lần hóa học trị liệu tốn 15.000 tới 17.000 €. Ngoài ra họ còn xin quyên 1000 € tiền vé máy bay cho chị người bệnh từ ViệtNambay qua. Bà này có thể là người mổ ghép tủy sống cho bệnh nhân.

Nhân viên y tế, bà Regina Kneiding ngỏ ý về luật pháp: “Đối với nhân viên ngoại giao thì các nước liên hệ hoặc hãng bảo hiểm y tế phải trả phí tổn cho việc điều trị tại Đức”. Nhà nước Đức không được phép trả tiền trị bệnh cho nhân viên ngoại giao nước ngoài.

Bà Thúy Nonnemann, nhân viên người Việt trong Ủy ban “Các trường hợp nan giải” của thành phố Bá Linh nói: “Dĩ nhiên tôi chúc cho bệnh nhân nhận được nhiều tiền quyên tặng. Nhưng nhà nước ViệtNam không thể trốn tránh trách nhiệm phải bảo vệ an toàn và sức khỏe cho các nhân viên họ gủi ra nước ngoài”. Một người Việt khác trả lời mail xin quyên tiền quyết liệt hơn: “Có phải là nhà nước ViệtNamtin rằng Đức quốc rồi sẽ trả tiền nhà thương điều trị? Hay là nhà nước ViệtNamđế mặc cho nhân viên cao cấp của họ chết hơn là trả tiền điều trị?”. Anh viết thêm, ViệtNamkhông phải là nước nghèo và phải có bổn phận thi hành các nhiệm vụ quốc tế.

 Nguyễn Thục Quyên (Bauxite)

Bản tiếng Đức: Lässt Vietnam eigenen Diplomaten sterben?

13 Phản hồi cho “VN bỏ mặc nhân viên ngoại giao của họ chết?”

 1. Hồ trừng Trị says:

  Ai biểu ông ta không theo đúng tôn chỉ của đảng và nhà lước . Đau ốm thì neo nên máy bay hay … chạy bộ về quê hương, nơi đây đã có sẵn rất nhiều bệnh viện tân tiến nhất thế giới và bác sĩ tài giỏi, đỉnh cao trí tuệ, sẵn sàng no chăm sóc cho các đồng chí mến yêu, nại cũng có sẵn nhiều ruộng đất ( ăn cướp của dân oan!) để no việc chôn cất . Như vậy mới không bị bè đảng nũ tư bản bóc nột. Chính sách của đảng và nhà lước nà như vậy mà . Không chịu chấp hành còn than thở nỗi gì, nại còn nàm cho đảng phải xấu hổ, có chết cũng đáng thôi …

 2. Không biết chuyện này có thực không? Chứ bọn tư bản phản động quốc tế đang giãy chết ghê lắm, chúng dựng chuyện nói xấu ta không à. Nhất là làm xấu hình ảnh của ta với bạn bè quốc tế, trong khi cả nước ta đang học tập và làm theo Đạo Đức Bác Hồ.

  Đề nghị đảng và nhà nước ta lên tiếng về chuyện này, hay là có bác CAM nào điều tra rồi tuyên bố sự xảo trá của bọn chúng cho mọi người biết.

  Còn lỡ là chuyện thực thì sao?

  xtt

  • Made in Germany says:

   Giởn chơi hoài đại ca….

   Cái gì chứ báo chí Đức thì chúng ta có thể tin được vì nếu dựng chuyện phao tin không có bằng chứng và chưa được kiểm chứng thì rất mất lòng độc giả. Hơn nữa đây lại là chuyện nhà người khác…không khéo nó đâm đơn kiện ra toà thì nhẹ nhất là phải xin lổi, nặng thì đền bù…Nhưng ở đây là chuyện uy tín của một tờ báo. Không phải như báo chí ở Vn, cứ viết bậy bạ, mất lòng ai thì cứ kệ, miễn Đảng Ok là được.

   Tuy tờ báo nói trên thuộc báo chí của vùng Đông Đức cũ nhưng mà theo tui nghĩ có thể tin được..

   Đừng xúi dại là điều tra điều triếc vớ vẩn…Chỉ thêm nhục quốc thể. (Với điều kiện nếu xú quán Vn còn biết thế nào là nhục)

  • lyhoangsa says:

   Các nước tư bản đang giãy chết nó ghê lắm cứ xen vào chuyện nội bộ của nước ta đúng là cái lủ khốn nạn thật,nhằm nhò gì một nhân viên ngoại xoàn loại
   tép rêu như vậy,bác Hồ của ta mà đảng ta còn cho thò lên thụt xuống mỗi ngày chưa thấy gì,chả sao đảng ta cứ để chết đồng chí này thì có đồng chí khác thay thế hehehe vì có đồng chí khác mới chi cho đảng ta một phong bì lớn .

 3. Ngụy Quân Tử - Hồ Bác Cụ says:

  Tình đồng chóe là như thế đó, các chú BB ơi!!! Về phía đảng cướp mafia côn đồ lưu manh CSVN thì cứ theo chủ trương “ỳ” ra đó hy vọng Đức sẽ chi tiền. Trong BNG của bọn cướp CSVN, chúng kháo nhau: Mày đã bỏ tiền ra chạy chức để được đi công tác nước ngoài hy vọng kiếm chác, thì phải tự mà lo liệu lấy thân. Trong “hợp đồng” mua bán chức quyền, làm gì có khoản các ông phải trả tiền viện phí cho chú mày!!!! Ngay ở BV trong nước, nhân dân cũng thế thôi, ai có nhiều tiền thì được Bác Sĩ chăm sóc tử tế, không có thì đem về mà chôn, đừng có ở đây chộn rộn chật chỗ cho rách việc!!! Trong XHCN làm gì có “lòng nhân đạo” hay “tình người”??? Những cái thứ đó là sản phẩm của bọn “tạch tạch sè” (tiểu tư sản), Hồ chí minh và đồng bọn đảng mafia CSVN của ta đã dẹp sạch từ lâu rồi!!!!

 4. lenin says:

  Chúng nó hết vậy mà,chúng chỉ biết tiền tiền tiền,còn mạng người là rơm rạ,chính cán bộ của cs họ cũng rất hiểu điều này,tôi nghỉ họ cảm thấy bình thường thôi!

 5. xyz says:

  Quí vị thử đánh 1 vòng đi xem có những ai làm việc trong ĐSQ và LSQ của VC tại hải ngoại,toàn lũ bên kia vĩ tuyến 17. Chuyện rất bình thường nếu chúng chỉ nghĩ đến tiền.

 6. Lâm Vũ says:

  Chỉ trong vòng hơn một tháng nay mà ở hải ngoại đã có nhiều vụ scandals liên hệ đến nhà nước VN: vụ anh (kiều bào) Đỗ Xuân Cang ở Tiệp bi sứ quán VN đe dọa không cáp chiếu khán, kiều bào buôn bán ở Ba Lan biểu tình vì bị chủ nhân người Viêt hiếp đáp (Sú quan không đứng ra hòa giải, có khi vì đứng đàng sau chủ nhân), nay đến vụ sứ quán ở Đức bỏ nhân viên mình chết mà không cứu… Ngay lúc này, ở Nga cũng đang có một vụ gần một trăm lao động ngưòi Việt, bị chủ nhân (cũng người Việt) quỵt tiền lương, còn giam cầm bỏ cho đói khát (chắc hẳn ông chủ này cũng phải giựa vào thế lực đâu đó)…

  Một người quan sát hành vi của nhà nước CSVN không thể không đi đến kết luận:
  1.
  Đât nước VN đang đưọc cai trị bởi một nhóm bè đảng gồm những kể bất lương, sẵn sàng làm đủ mọi cách để vơ vét của cải (để làm gì thì có.. trời biết!) – mặc toàn dân ta thán, thấy chết cũng không thèm cứu, thậm chí còn đánh đập, bỏ tù những ai dám lên tiếng công khai phản đối…

  2.
  Sự “sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi” ngầm chứa một sự thật mang ý nghĩa trầm trọng: chính quyền này không nghĩ rằng mình còn cai trị đất nước này bào lâu nữa và họ đang chuẩn bị bàn giao đât nước cho Tầu một cách gọn ghẽ, rồi “chém vè” tìm nơi yên ổn sống để hưởng thụ tài sản kếch xù (với sự bảo kê an ninh củang đảng CSTQ).

  Bởi vì, ngược lại, nếu đảng ta còn nghĩ đến chuyện trị vì đất nước VN 5,10 năm nữa (đứng nói đến “muôn năm), thì họ không thể đối xử với Dân và nhất là với thuộc hạ một cách tàn bạc như thế. Ai cũng phải sợ hậu quả chứ!?

  Sau cùng, tôi xin chịu trách nhiệm về những lời tiên đoán của mình, tuy cũng hy vọng là nó hoàn toàn sai và trong những ngay tháng sắp tới đảng CSVN từ một con… giun biến thành rồng! Lúc đó tôi sẽ “từ giã bút nghiên”, thật sự về hiu…

 7. nguenha says:

  Bản tin nầy cũng chính là “Thông điệp”gởi các nước khác,chớ có dại mà mời các lảnh-đạo CS dến thăm,hoặc cho đến chơi,liệu nó đến” nằm-vạ “thì bỏ-mẹ !!Tốn tiền chửa bệnh cho chúng! VC đi đến đâu
  giống như” hủi”! chí Phèo đời mới!!

 8. Builan says:

  ĐÁNH THỨC
  Đọc bản tin nầy, tôi chạnh lòng thương cho nhưng “người anh em BB – nghiệp vụ !

  Những Havu, Haiha, Tu tâm, Hồng Gấm, Thai,Tâm chính Trần Hùng……( nhiều người hay MỘT người???)

  Quý anh/chi có nhận ra thân phận cuả mình chỉ là thứ BB -thứ công cụ hạ cấp rẻ tiền _ viết liều, nói láo – khiêu khích , chưi bới, bơm bợ….dơ dáy bẫu thiũ tục phét, gàn dỡ…. theo sự chăn dắt.. nhằm đạt kế hoạch vượt chỉ tiêu !!! thực chất chỉ là PHẢN CẢM KẾT QUẢ NGƯỢC ! – Mất hết tình người !!!
  NHÀ NGOAỊ GIAO lớn # Cứ xem người để nhận ra thân phận cuả TA rồi sẽ ra sao !

  Không đọc nhiều thì ít ra xin thân aí mời !
  “..Theo tin trên tờ Neues Deutschland (Nước Đức mới), một nhân viên ngoại giao ViệtNam, đã từng giữ chức vụ cao cấp tại Đại sứ quán ViệtNam, lâm bệnh ung thư máu, đang nằm tại Bệnh viện Vivantes ở Bá Linh. Cả nhà nước ViệtNam lẫn hãng bảo hiểm sức khỏe ViệtNam không ai trả cho ông ta phí tổn hóa học trị liệu. Bệnh viên Vivantes cho biết, trong hai lần trị liệu trước, mọi phí tổn một phần do chính bệnh nhân tự xuất ra trả và một phần do bệnh viện ứng trước, nhưng lần trị liệu tuần này thì không có ai trả. Phát ngôn bệnh viện, bà Mischa Moriceau nói: “Chúng tôi đang nói chuyện với Bộ Ngoại giao Đức và Đại sứ Vietnam”.
  Bệnh viện đã hỏi một vài cơ sở và xin quyên tiền, nhưng không ai muốn giúp quyên cho một nhà ngoại giao lâm bệnh. Vì thế Bệnh viện Vivantes đành phải viết mails cho các hội đoàn và tư nhân xin giúp đỡ.

  *_ Đấy, thưa quý anh/chị , muốn được KHÔN THÊM thì chiụ khó đọc cho hết bài – Suy gẫm rồi thì quay lại làm người tử tế lương thiện ! Biết SỐNG THẬT LÀ NGƯỜI !

  CÓ là “Đờn gảy tai trâu” thì có đôi khi thấy thú vị cũng GẢY MÀ CHƠI !

  _Tôi rất thông cảm với nghề nghiệp của các người ! Đôi khi tôi tự cảm thấy mình bất nhẫn “Chọc tức chơi” – Lôi ông HCM ra mà khện – ông ta là THẦN TƯƠNG là Giáo chủ cuả quý anh ! có phaỉ vậy không ???
  Các anh/chị cứ tha hò mà nhục mạ Thiệụ Ky hay cả cụ Diệm ! – với chúng tôi HỌ chỉ là những người lãnh đạo nhất thời trong một giai đọn lịch sư, rồi cũng qua ! CHÍNH- TÀ đã rõ !

 9. Nông đứt mạch says:

  Tổ cha thằng bố tôi vừa ngu vừa hèn, vợ thằng bố tôi còn bị hiếp hội đồng rồi quăng ra đường cho xe cán chết mà nó vẫn im thin thít, thì cái mạng thằng nhân viên ngoại giao này nhằm nhò gì. Bà con có biết cái thằng “ngoại giao” này bị bệnh gì không ? Nó bị bệnh thối máu đấy, do ăn bẩn hút máu mủ đồng bào lâu ngày máu bị thúi, đồng bọn của nó trong cái đảng ma cà rồng hút máu người lần lượt cũng đang bị bệnh thối máu chết cả lũ tới nơi rồi. Bệnh thối máu chứ đâu phải ung thư máu mà ghép tủy.

 10. chán mớ đời says:

  Đọc mà thấy khổ tâm thiểu não cho VN ta quá. Từ trước tới nay ở Đức nhà nước VN chưa bao giờ đóng bảo hiểm sức khoẻ cho các nhân viên ngoại giao của mình cả nên họ phải tự lo lấy khi bị ốm đau, nhẹ thì còn được chứ nặng thì chỉ có nước chờ chết. Chẳng qua vì quan hệ ngoại giao mà các nhân viên ngoại giao VN mới có thể cư trú ở Đức như vậy, chứ còn với tất cả các người nước ngoài khác thì ai cũng phải có bảo hiểm sức khoẻ mới có thể lưu trú, dù làm tạm thời, ăn đậu ở nhờ như các nhân viên ngoại giao, phải đóng bảo hiểm sức khoẻ thì mới có thể đến và ở tại nước Đức như thế, điều đó ai cũng rõ.
  Nếu trường hợp này ĐSQ đề nghị bà con cộng đồng và các hội đoàn người Việt giúp đỡ thì nhất định sẽ được nhiều người quyên góp ủng hộ, vì tuy bà con dù lâu nay vẫn khinh và ghét các cán bộ ngoại giao “ăn bẩn” của bà con trong việc giải quyết giấy tờ, thủ tục hộ chiếu v.v… nhưng với những trường hợp đặc biệt khó khăn như thế này người ta vẫn hết sức cảm thông trên tinh thần lá lành đùm lá rách, bầu thương lấy bí vì là người cùng một nước.
  Liệu các ông bà đại sứ có dám mở mồm ra đề nghị cộng đồng giúp đỡ hay không? “Tiềm năng” lớn là ở cộng đồng đó, liệu có gạt được cái sỹ diện hão hay không, hay là lại sợ há miệng mắc quai vì đã chót ăn bẩn nhiều quá rồi? Nếu nhà nước VN không trả thì tiền làm thêm làm nếm, thu tăng lệ phí đâu bỏ ra mà cứu người, cứu đồng nghiệp của mình đi chứ, sao lại để họ đưa lên mặt báo như thế có chết không. Không có ai có kinh nghiệm ngoại giao ở sứ quán hay sao mà lại để họ bôi bác VN bằng sự thật phũ phàng như vậy ?

Phản hồi