|

Quân đội VN ‘mãi nhớ ơn TQ’

Quân đội Việt Nam có hoạt động mừng ngày thành lập quân đội Trung Quốc

Quân đội Việt Nam đã có một buổi họp mặt kỷ niệm ngày thành lập Giải phóng quân Trung Quốc (PLA) chỉ vài ngày trước khi PLA chính thức kỷ niệm 85 năm ngày thành lập của mình vào ngày 1/8.

Theo đó, Bộ Quốc phòng đã triệu tập hàng trăm các sỹ quan thuộc các cơ quan của Bộ, các binh chủng và các quân khu đã từng được phía Trung Quốc đào tạo qua các thế hệ cho cuộc gặp gỡ mang tính kỷ niệm này hôm thứ Bảy ngày 28/7.

Chủ trì buổi gặp mặt là Đại tướng Phùng Quang Thanh, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Việt Nam và Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, chủ nhiệm Tổng cục chính trị của quân đội đồng thời là ủy viên trung Đảng.

Ngoài ra buổi họp mặt còn có sự tham dự của ít nhất ba ủy viên trung Đảng khác, bao gồm hai thứ trưởng là Thượng tướng Nguyễn Thành Cung và Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Trung tướng Mai Quang Phấn, người phó của ông Lịch tại Tổng cục chính trị.

‘Thể hiện lòng biết ơn’

Mục đích của cuộc hội ngộ này, theo Thông tấn xã Việt Nam, là ‘dịp thể hiện lòng biết ơn’ sự giúp đỡ của Trung Quốc đã ‘đào tạo cán bộ’ cho quân đội Việt Nam, đồng thời ‘biểu dương’ các sỹ quan từng được Trung Quốc đào tạo đã có đóng góp ‘chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược’.

“Chúng tôi luôn trân trọng, ghi nhớ và mãi biết ơn sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa, to lớn có hiệu quả mà Đảng, Chính phủ, nhân dân và Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã dành cho Việt Nam,” Đại tướng Phùng Quang Thanh phát biểu tại buổi họp mặt cũng có sự tham dự của đại biện lâm thời Trung Quốc Khương Tái Đông và tùy viên quân sự của nước này.

Cuộc gặp mặt này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc liên tục leo thang các hành động đòi hỏi chủ quyền của họ trên các vùng đảo có tranh chấp với Việt Nam trên Biển Đông trong khi giới chức Việt Nam có các hoạt động nhắc nhở công chúng trong nước về ‘tình hữu nghị Việt-Trung’.

Thay mặt quân đội Việt Nam, ông Thanh gửi tới Quân ủy Trung ương và toàn bộ Giải phóng quân Trung Quốc ‘lời chúc mừng tốt đẹp nhất’ nhân ngày thành lập.
Chỉ cách đây vài ngày, Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã ra quyết định thành lập đơn vị trú đóng của ‘thành phố Tam Sa’ trên đảo Vĩnh Hưng mà phía Việt Nam gọi là đảo Phú Lâm.

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngay sau đó đã lên án động thái này của Quân ủy Trung ương Trung Quốc là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Việt Nam gần đây có nhiều sự kiện ca ngợi tình hữu nghị với Trung Quốc
Báo Quân đội nhân dân, cơ quan ngôn luận của quân đội Việt Nam, đã có bài tường thuật chi tiết về ‘tình cảm biết ơn’ của quân đội Việt Nam đối với Trung Quốc trong buổi gặp mặt này với tiêu đề ‘Khắc ghi tấm lòng nhường cơm sẻ áo’.

Trong diễn từ khai mạc, Trung tướng Mai Quang Phấn được dẫn lời khẳng định sự giúp đỡ của Trung Quốc đã đem lại ‘kết quả to lớn cho Việt Nam’.

Ông Phấn ca ngợi các sỹ quan được đào tạo tại Trung Quốc đã ‘vận dụng sâu sắc’ những điều được chỉ dạy để góp phần ‘xuất sắc’ trong ‘công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa’.

Theo ông Phấn thì hàng ngàn cán bộ, sỹ quan quân đội của Việt Nam đã được Trung Quốc ‘tận tình giúp đỡ’ trong nhiều chuyên ngành khác nhau.

“Cuộc gặp mặt không chỉ là dịp để bày tỏ lòng biết ơn sự giúp đỡ quý báu….đây còn là hoạt động thiết thực góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị hợp tác, đối tác chiến lược toàn diện giữa hai Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân hai nước ngày càng bền chặt,” ông phát biểu.

Thách thức chung

Trong khi đó, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nêu rõ ‘các thế lực thù địch’ là thách thức chung của Đảng, chính quyền và quân đội hai nước Trung – Việt.

Theo ông thì các thế lực này ‘vẫn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động diễn biến hòa bình; lợi dụng các hoạt động dân chủ, nhân quyền, tôn giáo nhằm xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa, chia rẽ quan hệ hữu nghị Việt – Trung’.

Do đó, ông kêu gọi quân đội hai nước ‘tăng cường tình đoàn kết, hợp tác chặt chẽ và bảo vệ thành quả cách mạng của mỗi nước’.

Về phần quân đội Việt Nam, ông khẳng định ‘đặc biệt coi trọng’ quan hệ với Giải phóng quân Trung Quốc – coi đây là ‘chủ trương nhất quán’ và là ‘ưu tiên hàng đầu’.

Người dân Việt Nam đang phẫn nộ với ‘thành phố Tam Sa’ của Trung Quốc
Đại biện lâm thời Trung Quốc Khương Tái Đông được dẫn lời nói tại buổi gặp mặt rằng ‘quan hệ hai nước đang có bước phát triển tốt đẹp’. Ông nhắc lại quan hệ giữa hai nước là ‘núi liền núi, sông liền sông’ và ‘vừa là đồng chí vừa là anh em’.
“Việc quan hệ quốc phòng giữa hai bên phát triển vững vàng đã góp phần quan trọng vào sự phát triển quan hệ hai nước Trung-Việt,” ông nói.

Ý đồ thật sự?

Trao đổi với BBC, ông Dương Danh Dy, vốn từng là đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Quảng Châu, mô tả sự giúp đỡ của Trung Quốc đối với Việt Nam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ là ‘nhiệt tình’, ‘đến nơi đến chốn’ và ‘không hề giấu giếm thứ gì cả’.

Do đó, ông nói việc quân đội Việt Nam khẳng định lòng biết ơn đối với Trung Quốc là ‘đúng’ và ‘Việt Nam không bao giờ quên ơn’.

Ông dẫn chứng với việc Trung Quốc đem qua ngay cho phía Việt Nam vũ khí chống tăng B40 mà họ mới làm được và vẫn chưa trang bị cho quân đội của họ sau khi xe tăng Mỹ giết chết rất nhiều người của quân đội Bắc Việt.

“Nhiều dũng sỹ diệt xe tăng của Việt Nam là nhờ B40 của Trung Quốc,” ông nói.
“Sự giúp đỡ bao giờ cũng là sự giúp đỡ lẫn nhau. Những bài học, vũ khi của Trung Quốc giúp Việt Nam rất quý, thế nhưng những bài học của Việt Nam trên thực tế chiến trưòng chắc chắn cũng mang lại rất nhiều ích lợi cho Trung Quốc, nhất là khi họ không phải đổ máu.”

Ông Dy cũng lưu ý rằng sự giúp đỡ ‘hăng hái’ chủ yếu là ở các ‘cán bộ cấp thấp ở dưới’ không biết gì về ‘ý đồ thật sự’ của giới lãnh đạo chóp bu của Trung Quốc đối với Việt Nam.

Theo ông thì giới lãnh đạo Trung Quốc mà ông nêu đích danh là Mao Trạch Đông, Chu Ân Lai và Đặng Tiểu Bình không tốt đẹp gì với Việt Nam và có ý đồ lợi dụng cuộc chiến của Việt Nam để mặc cả với Pháp và Mỹ.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có giúp đỡ Việt Nam đào tạo sỹ quan một cách thật lòng trong bối cảnh có tranh chấp trên Biển Đông hay không, ông Dy cho biết ‘Trung Quốc đã cảnh giác với Việt Nam từ lâu lắm rồi’.

Ông chỉ trích việc Bộ Quốc phòng tổ chức kỷ niệm long trọng ngày thành lập quân đội Trung Quốc trong bối cảnh hiện nay là ‘rất dở’, ‘không có ích gì cho mối quan hệu hữu nghị giữa hai nước’ và ‘gây phản cảm cho người dân’.

Nguồn: BBC

 

38 Phản hồi cho “Quân đội VN ‘mãi nhớ ơn TQ’”

 1. Đồng chí Phèo says:

  Tình đoàn kết hai đảng cộng sản Việt – Trung sống mãi trong quần chúng ta.

 2. Khăn Quàng Đỏ - Tam Sa says:

  Xã Hội Chủ Nghĩa ưu việt muôn năm!
  Đảng cộng sản Trung Quốc muôn năm!
  Đời đời nhớ ơn lãnh tụ Mao Trạch Đông vĩ đại!

 3. Con Cháu Ngô Quyền says:

  Đã lòi cái mặt của bọn con cháu Lê Chiêu Thống bán nước, chúng vẫn đang chui rút trong chính quyền.

 4. cuongci says:

  VN mãi nhớ ơn TQ vì giúp nhân dân VN chém với nhau

  • Lê Nin Mũi Lõ đít đỏ says:

   Đúng vậy, đảng cộng sản Việt Nam đã ngu dốt đem tổ quốc thí cho Nga Tàu làm tiền đồn chém giết lẫn nhau bảo vệ thành trì XHCN Bắc Kinh.

  • Ba Đình says:

   Đời đời nhớ ơn quan thầy Trung Quốc, nguyện hiến dân đất biển tổ tiên cho anh cả cộng sản Bắc Kinh vĩ đại!!!

 5. quang phan says:

  Hàng chục năm qua, không lo chỉnh đốn quân đội, canh tân vũ khí, tài sản quốc gia thì chia nhau bỏ túi riêng, nay bọn xâm lược Tàu cộng đã tràn vào chiếm đảo, biển bè lũ nguỵ quyền Hà nội chỉ còn mỗi một chước là đối ngoại làm những trò khỉ khúm núm nịnh bợ, vuốt đuôi giặc, đối nội không cho phép người dân làm mếch lòng giặc. Nhưng đừng có hòng mà mong bọn xâm lược nhả miếng mồi ngon An Nam. Và nay với tình trạng ô hợp của cái gọi là Quân Đội Nhân Dân Việt Nam thì cho dù có 100 tên Võ đại tướng ra trận đi nữa thì cũng chỉ như trứng chọi đá mà thôi.

 6. Doctin says:

  “Mục đích của cuộc hội ngộ này, theo Thông tấn xã Việt Nam, là ‘dịp thể hiện lòng biết ơn’ sự giúp đỡ của Trung Quốc đã ‘đào tạo cán bộ’ cho quân đội Việt Nam, đồng thời ‘biểu dương’ các sỹ quan từng được Trung Quốc đào tạo”- ( Trích từ bài đăng trên)
  “Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc…… ta đã thành công trong việc cắm lá cờ Mác-Lê trên toàn cõi VN !” (Tổng Bí Thư Lê Duẩn- Năm 1976)
  Ối giời oi ! Quân Đội Nhân Dân Việt Nam “anh hùng” té ra chỉ là một thứ nguỵ quân chính hiệu, lính đánh thuê cho bọn đế quốc Tàu cộng.

 7. THƯỢNG NGÀN says:

  CHUYỆN TIẾU LÂM

  Người xưa bảo :
  Họa hổ họa bì, nan họa cốt
  Tri nhân tri diện, bất tri tâm
  Có nghĩa là :
  Muốn họa chơi hai chú chúa sơn lâm
  Vẽ ngoài dễ, mà vẽ trong không phải dễ
  Cái mã bên ngoài thảy rằn ri đều chẳng tệ
  Nhưng làm sao ai biết được ở trong lòng
  Như hữu hảo kia như Trung Quốc với Việt Nam
  Chừng nào đến can qua rồi sẽ rõ
  Khi đó mới biết được cái gì là thân thiết
  Và cái gì là móng vuốt sẽ chơi nhau
  Biển Đông giờ chỉ mới có sóng bạc đầu
  Nhưng rừng núi đất liền thì vẫn còn yên tỉnh
  Song sẽ tới lúc phong ba cùng nổi lên bất tịnh
  Mới thấy mèo nào nhào cắn xé miểu nào
  Con voi già sẽ phải chịu lao đao
  Hay chú rồng nhỏ phải té nhào rồi sẽ rõ
  Giờ cứ tạm mừng nhau khi gió mưa hãy còn chưa nổi
  Chờ tới ngày sẽ quần thảo ào ào
  Chuyện ngàn xưa dẫu lặp lại vẫn không sao
  Đời là thế cuộc đời luôn cũng thế
  Chuyện ân oán giang hồ
  Hay chuyện tiếu lâm đâu dễ kể
  Kể làm sao mà hết được mọi nhiêu khê
  Hãy ngắm mà vui thôi giữa rừng núi bề bề
  Hai con cọp lại mời nhau yến ẩm
  Đời là vậy trong lá hoa rừng rậm
  Kể ra hoài đâu hết chuyện của thiên nhiên

  ĐẠI NGÀN
  (30/7/12)

 8. Không biết Tàu đã tỉnh ngộ chưa sau trận chiến đẩm máu năm 1979, hay còn ngơ ngác bị ru ngủ bởi danh từ mỹ miều thiếu thực tế. Tàu càng nghe bài hát tình hữu nghị, thì càng thấm đòn trong tương lai, sẽ mất nước, sẽ bị bao vây bởi các nước đông nam á trong đó có Mỹ và Nga. Hậu duệ ông Đặng còn sống trong cơn mơ, sẽ bị ru ngủ bởi đám phản động VC. Bọn VC hát rất hay và biết cách đưa tình, làm xoáy lòng người lãnh đạo Trung Quốc.

  Câu nói mật ngọt chết ruồi, tôi không biết xuất xứ từ đâu, nhưng được VC sử dụng một cách hiệu quả và Tàu cứ do dự đến lúc VC mua các loại vũ khí và máy bay để đủ phòng thủ biển thì Tàu táo hỏa kêu trời, lúc đó mới hiểu dã tâm của bọn VC. Câu nói núi liền núi sông liền sông chỉ là đầu môi chót lưởi, mà hảy tuyên bố mạnh dạ rằng, thời răng liền răng môi liền môi đã lỗi thời rồi, chỉ còn một mục đích là bắt trói tên Phùng Quang Thanh và đồng bọn giải về Tàu trị tội phản.

  Ai phá vở tình hữu nghị hai dân tộc, tên Thanh đổ lỗi cho thế lực thù địch, nếu các nhà lãnh đạo Tàu không có phản ứng trước lời tuyên bố ấy, thì nhân dân Trung Quốc sẽ phê phán nghiêm khắc, và một nước Trung Hoa hùng cường đang trên đường suy thoái.

  • HÙNG says:

   Xin lổi ông bạn.
   Nếu Tàu ngu như bạn nghỉ thì thằng VGCS đâu có sợ đến té đ…! Hiện nay ảnh sợ nhân quyền nên không dám chơi với Mỹ , bèn trở lại quỳ mọp bên gối thằng Tàu xin che chở trong khi nó đã sĩ nhục bằng cái H. TAM SA ! Khốn khổ cho lũ tham quyền cố vị, bao việc hạ tiện đều có thể làm được miễn sao giử được cái ghế !

  • Vũ duy Giang says:

   Chuyển đây mấy dòng mail của CT.Hồ cẩm Đào gửi “tiên sinh”Ng’ Hi En:”Ngộ cám ơn cái Nị đã hỏi”Không biết Tàu đã tỉnh NGỘ chưa…?”,và cho Đại Quốc Trung Hoa thêm 1 bài học làm tình với”Bọn VC hát rất hay, và biết cách ĐƯA TÌNH”, mặc dầu cái Nị không biết làm!Tỉu hà ma cái nị hẩu léng, nị xực phân ngộ, hẩu, hẩu lớ ! “

  • LeQuocTrinh says:

   Ai chưa tỉnh ngộ ? Ai còn u mê ?

   Thiển nghĩ ông bạn Nguyễn Hiền hãy còn u mê chưa tỉnh ngộ thì đúng hơn. Có lẽ ông bạn bị bả tuyên truyền của Đảng và Nhà Nước nên cứ tưởng rằng quân ta thắng TQ trong trận chiến biên giới 1979. Sai bét nhè rồi, ông ơi!

   Nếu quân ta thắng và quân Tàu bị đánh tơi tả chạy không kịp ngáp thì tại sao lại xẩy ra chuyện “16 chữ vàng và 4 điều tốt”? Tại sao 64 chiến sĩ hải quân VN phải làm bia sống cho quân Tàu tỉa sạch, không được phép cầm súng bắn trả ở Hoàng Sa (1988)? Tại sao có tin đồn hàng ngũ tướng lãnh VN bị nội gián, rồi một đại đội bộ binh VN được lệnh sang sông đánh trả quân địch (Lạng Sơn), nhưng tướng lãnh VN ra lệnh đặt mìn phá cầu chặn đường rút lui, khiến cho cả đại đội bị nướng sạch ? Tại sao VN cứ bị mất đất đai gần biên giới (Thác Bản Giốc, Ải Nam Quan) sau mấy lần thương thuyết với Tàu ? Tại sao ông Nông Đức Mạnh phải riu ríu sang Tàu cầu cống (năm 2000), cầm về cái mệnh lệnh khai thác Bô Xít Tây Nguyên trong chiến lược “Một nền kinh tế chung và hai hành lang biển và đất liền” để TQ thực hiện mưu đồ bành trướng xuống tới cực Nam Á Châu ? Tại sao lãnh đạo VN càng ngày càng thụt vòi, co cụm trước sứ ép quân sự và kinh tế TQ?

   Ông bạn cứ bình tâm suy nghĩ những chứng cớ tôi đưa ra rồi hãy kết luận “Ai thắng ai năm 1979?”.

 9. Phuong says:

  Phương says:
  29/07/2012 at 17:16

  Chương trình TV phát sóng trên VTV1 tối qua 29/7/2012 trong cuộc họp các tướng tá ,cán bộ được đào tạo từ TQ, lần lượt Phùng Quang Thanh và các tướng lãnh lên cảm ơn TQ đã giúp đở VN và giúp đào tạo sĩ quan QĐNDCS trong giai đoạn chiến tranh hai miền Nam bắc trước 1975, bằng giọng tri ơn thành khẩn, gần như ăn năng hối lổi khi đọc bản tự kiểm họ kể đến tình keo sơn gắng bó của 2 nước anh em ” chúng tôi chân thành biết ơn…. “. Thái độ của tướng lãnh VN như thế chắc TQ cười bể bụng . Phen này họ sẽ chiếm nốt Lý Lơn, Cù lao Chàm , Cù lao ré rồi đặt chân lên bán báo Sơn Trà theo vết xâm lăng của Pháp. Nhưng khác với Pháp, họ sẽ không gặp bất kỳ trở ngại nào …

 10. Trúc Bach says:

  Havu, tú tâm,Sự Thật,Thương Phế binh v.v….nghĩ sao về lời tuyên bố của Phùng Quang Thanh nhân lễ kỷ niệm ngày thành lập quân đội Tầu ?

  QUÂN ĐỘI VN MÃI NHỚ ƠN TRUNG QUỐC (*)

  Đây mới đích thực là lời nói của một tên tay sai có “Lai Sần” made in China .

  - Thật đau xót cho hàng vạn đồng bao và đồng chí của các anh bi quân Tàu tàn sát tại 6 tỉnh biên giới phía Bắc năm 1979 và tại Gac Ma 1988 .

  - Thật là nhục nhã cho những tên Havu, viet, tan, Sự Thât…..vẫn gân cổ lên bôi nhọ VNCH, trong khi VNCH chưa có một tướng nào nói câu quân đội VNCH mãi nhớ ơn Mỹ như bộ trưởng QP VC;….Cũng vì thế mà tên cố vấn của Nixon là Kiss …đã hả miệng thối ra rủa VNCH “sao chúng nó không chết sớm…mà cứ cứng đầu, ngoan cường chiến đấu dù đã sức cùng lực kiệt !? ”

  (*) Ngày xưa Hồ Chí Minh nói : Nhân Dân VN đời đời nhớ ơn đảng, chính phủ và nhân dân TQ vĩ đại !
  Ngày nay con cháu của Hồ cũng nói y chang; Quả đúng là Rau nào xâu nấy !

  • con . . . ! says:

   Lời nói của Bác đúng lương tâm của Một Người Dĩ Đại ( vỉ đại ) uống nước nhớ nguồn ! nhửng Vị Đại Quan của Quân Đội Nhân Dân VN tỏ lòng thành với Bác MAO và giử đúng theo Ý của Bác HỒ. Đội Ơn Bác MAO , vâng lời Bác HỒ…ngàn đời Trung Thành.

  • Austin Pham says:

   Xin mời các đồng chí cam như Haiha, Havu, Thai, Tu Tam, Tam Chinh…dẫn cả nhà qua trang này để đội quần.Hề hề….

Phản hồi