WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Mỹ lên tiếng về vụ tự thiêu của bà Liêng

Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội đã bày tỏ ‘quan ngại và đau buồn sâu sắc’ về cái chết của bà Đặng Thị Kim Liêng, người vừa qua đời hôm thứ Hai 30/7 sau khi tự thiêu trước trụ sở chính quyền tỉnh Bạc Liêu.

‘Đau buồn sâu sắc’

“Chúng tôi quan ngại và đau buồn sâu sắc khi nghe tin về vụ tự thiêu của bà Đặng Thi Kim Liêng hôm 30/7 mà nguyên nhân được cho là có liên quan đến những vụ việc xung quanh việc bắt giữ con gái bà là Tạ Phong Tần,” Sứ quán Mỹ lên tiếng trong thông cáo báo chí được đưa ra vào hôm thứ Tư ngày 1/8.

Cái chết bi thảm của bà Liêng đã dẫn đến phản ứng của quốc tế

Bà Tạ Phong Tần là một trong ba bloggers thuộc Câu lạc bộ Nhà báo Tự do sẽ ra tòa vào ngày 7/8 với tội danh ‘Tuyên truyền chống Nhà nước’.

Thông cáo của Sứ quán Mỹ cũng nhắc lại bà Tần bị bắt giữ hồi tháng Chín năm ngoái và sẽ được xét xử cùng với các blogger khác là Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) và Phan Thanh Hải theo điều 88 Bộ Luật hình sự.

Tòa Đại sứ Mỹ mô tả điều luật này là ‘sử dụng những điều khoản có câu chữ mơ hồ để bóp nghẹt các cuộc tranh luận tự do và công khai’.

“Chúng tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam thả tất cả ba người này ngay lập tức và, như Tổng thống Obama đã nói nhân Ngày Tự do Báo chí Thế giới, hãy có những bước đi cần thiết để tạo ra một xã hội mà các nhà báo có thể tự do hoạt động mà không bị sợ hãi,” thông cáo viết.

Mặc dù vụ tự thiêu của bà Liêng được truyền thông quốc tế đưa tin trong những ngày qua, vụ việc này không hề được nhắc đến trên báo chí trong nước.

Từ Washington, dân biểu Hạ viện Loretta Sanchez đại diện cho khu vực có đông đảo người Việt tại quận Cam, tiểu bang California, cũng đã gửi lời chia buồn trước sự ra đi của bà Đặng Thị Kim Liêng.

“Cái chết của thân mẫn bà Tạ Phong Tần đã làm chấn động cộng đồng đấu tranh của Việt Nam và cả những ai đang theo dõi sát sao vụ bắt giữ bà Tần,” Sanchez phát biểu trong một thông cáo được phát đi từ văn phòng của bà hôm 31/7.

“Hình ảnh một người mẹ lo lắng sẽ không còn gặp được con và hành động tuyệt vọng châm lửa vào mình ở trước Ủy ban nhân dân Bạc Liêu để phản đối phiên tòa xét xử con gái bà sắp tới đã tác động đến tâm khảm tôi,” bà nói.

Tôi hòa cùng thân hữu của bà Tân để bày tỏ tình đoàn kết. Tôi gửi lời chia sẻ và thành thật chia buồn đến gia quyến và thân hữu bà Tần về mất mát thương tâm này,” lá thư viết.

“Sự hy sinh thân mình của bà Liêng là sự nhắc nhở nghiêm túc về cái giá mà các nhà cổ súy nhân quyền trên toàn thế giới phải trả trong cuộc đấu tranh giành tự do và công bằng xã hội.”

Trong một diễn biến khác, Liên đoàn quốc tế về nhân quyền (FIDH) cùng với hai tổ chức khác là Tổ chức chống Tra tấn thế giới (OMCT) và Ủy ban nhân quyền Việt Nam (VCHR), một tổ chức của người Việt ở hải ngoại, hôm 31/7 đã gửi một lá thư ngỏ đến 34 phái bộ ngoại giao ở Hà Nội về phiên tòa xét xử ba blogger sắp tới.
Mục đích của lá thư này là kêu gọi các đại diện ngoại giao ở Hà Nội lưu tâm đến phiên tòa sắp tới xử các blogger mà các tổ chức nhân quyền này gọi là ‘các nhà hoạt động vì dân chủ’.

Lá thư này, vốn được gửi đến Sứ quán các nước Mỹ, Anh, Pháp, Úc, Canada, Nhật Bản, Đức, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển, Liên hiệp châu Âu và một số nước khác, cũng nhắc đến vụ tư thiêu của bà Liêng.

“Hôm 30/7, thân mẫu bà Tạ Phong Tần đã thiêu mình trước trụ sở Ủy ban nhân dân ở Bạc Liêu để phản đối con gái bà bị cầm tù bất công. Bà đã phải chịu đựng sự sách nhiễu và tra vấn liên tục của công an kể từ khi con gái bà bị bắt giữ. Bà đã chết sau đó,” lá thư viết.

‘Kết án thật nặng’

Phiên tòa xét xử bà Tần cùng hai blogger khác bị các tổ chức nhân quyền lên án
Ba tổ chức nhân quyền này lên án việc ba cây viết blog bị xét xử vì ‘phê phán chính quyền một cách ôn hòa trên mạng’ và lưu ý nếu bị kết tội họ có thể chịu mức án lên đến 20 năm tù.

Cũng theo lá thư này thì Ủy ban nhân quyền Việt Nam biết tin Bộ Công an Việt Nam đã yêu cầu tòa án kết án ba blogger này ‘thật nặng’ nhưng Viện Kiểm sát và Tòa án nhân dân được cho là muốn có bản án nhẹ hơn.

“Dường như là việc kết tội họ đã được định trước rồi,” lá thư viết và cũng dẫn nguồn tin từ gia đình và luật sư cho biết là blogger Điếu Cày đã bị áp lực phải nhận tội trong thời gian bị giam giữ nhưng ông đã liên tục từ chối.

Lá thư nhắc lại quyền được xử trong phiên tòa công khai và công bằng được quy định ở điều 131 của Hiến pháp Việt Nam và điều 14 của Công ước quốc tế về Quyền chính trị và dân sự mà Việt Nam đã tham gia ký kết.

“Việc sắp đặt phiên tòa vào đúng kỳ nghỉ hè khi nhiều vị trong ngoại giao đoàn sẽ rời Hà Nội để đi nghỉ là nhằm để giảm thiểu sự chú ý của quốc tế.”

Thư ngỏ của ba tổ chức nhân quyền

Lá thư dẫn lại bản cáo trạng gửi đến Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh nêu rõ rằng sẽ không có nhân chứng nào được triệu tập đến làm chứng cũng như không có thân nhân nào được vào tham dự phiên tòa.

Do đó, các tổ chức nhân quyền này đánh giá các hành động pháp lý chống lại các blogger ‘đơn giản chỉ nhằm mục đích trừng trị việc thực hiện một cách ôn hòa quyền tự do ngôn luận’ và do đó ‘đã vi phạm các cam kết của Việt Nam trong khuôn khổ các điều luật nhân quyền quốc tế’.

Lá thư cũng bày tỏ quan ngại việc sắp đặt phiên tòa vào đúng kỳ nghỉ hè khi nhiều vị trong ngoại giao đoàn sẽ rời Hà Nội để đi nghỉ là nhằm để ‘giảm thiểu sự chú ý của quốc tế’.

Do đó, các tổ chức nhân quyền này kêu gọi các vị đại diện ngoại giao ở Hà Nội gây sức ép yêu cầu chính phủ Việt Nam bỏ tất cả cáo buộc đối với ba bị cáo và thả họ ‘ngay lập tức và vô điều kiện’.

Lá thư cũng đề nghị các Sứ quán cử các quan chức cấp cao đến dự phiên xử vào ngày 7/8 tới.

Tin BBC

6 Phản hồi cho “Mỹ lên tiếng về vụ tự thiêu của bà Liêng”

 1. Tuong Lai says:

  Một nhà nước mà lại sợ những người dân chân chính, không có một tấc sắc trong tay.thì không phải là một chính quyền, mà chỉ là một bọn cướp ngày, một nguỵ quyền buôn quan bán nước. Hèn với giặc Tàu, nhưng tàn ác với dân. Nguỵ quyền này trước sau thì củng phải sụp đô thê thảm thôi.
  Hởi đồng bào thanh niên, sinh viên học sinh hảy can đảm đứng lên, biểu tình lật đổ những con quỹ đội lốt người, tàn hại dân chúng, bán đứng quê hương tổ quốc cho giặc Tàu.

 2. thíchđủthứ says:

  Dầu là TĐSMỷ lên tiếng và mọi sự đối với Bắc Công “vủ như cẩn” nhưngtheo thiển ý của người góp ý này thì có còn hơn không. Có nghỉa là Mỷ và quốc tế vẩn theo dỏi về nhửng diển biến về VN và nhửng người đấu tranh cho tự do dân chủ ở trong nước. Chuyên không thể thành công một sớm một chiều và chúng ta củng không vì đó mà bi quan chán nản ,buông xuôi không còn chống cộng nửa ,mà có khuynh hướng thân cộng ,làm tay sai cho cộng như một số quân nhân vnch (nguyểnphươnghùng.nhửng tên làm báo không quân,(tưởng rằng chỉ có chúng là biết và viết sự thật vụ NĐD giết hại tù nhân CS mà tên NTTâm đả trích đăng lại ,phổ biến rông rải (tờ không quân của cái nhóm phản bội ít người biết và để ý tới,nay nhờ cháu của Ông CMNTTam nên cả nước đều biết . VC mừng rở vô cùng.Một chuyện ngắn của XVủ nói về MTGPMNVN đem thương bệnh binh ra Bắc chửa trị với mật lệnh thả hết xuống biển.Và hắn (NTT) là nhóm moi bùitín qua dạy bảo CĐ chống cộng.Cha làm CM ,con theo giặc là vậy).
  Thật ra thì tố cáo VC tàn ác với các bằng chứng cụ thể mà chúng ta và nhủng người đồng minh,Mỷ đều biết là một tuyên truyền rất đắc lực ,sẻ là “tích tụ lòng căm hờn” đến một lúc nào đó bùng lên như cơn bảo suzami,cơn lụt thế lỷ ở Japan cuốn phăng đảng CS VN…Người dân VN hèn nhát?CS đàn áp khủng bố có hiệu quả là làm người dân sợ mà không vùng lên?hay cơn THỊNH NỘ của dân, của trới, của đất chưa đủlà cái duyên dâp tan đảng BắcCộng PHI NHÂN TÍNH ?.
  Tự thiêu để phản đối nguỵ quyền CS xảy ra nhiều.Từ vuPhật Giáo HH (trên 10 vụ/chưa thấy PGVN tự thiêu như thời VNCH? Hay không có ai “khống chế và chich thuốc ?” ) đến vụ tự thiêu của thanh niên ở ĐN (ĐN dàn xếp bồi thường nhà đất để bịt miệng thân nhân.Néu đúng thì đồng tiền là tiên là phật thật) hay một vài vụ khác…Củng chẳng tác động gì đến CS. Nhưng chỉ có vụ này là TĐSMỷ lên tiếng ,phải chăng là lới cảnh cáocủa QHMỷ về nhân quyền VN và đòi thay Ông Đ/S Mỷ?
  Dù không lạc quan chúng ta củng đừng thất vọng buống xuôi. kẻ góp ý này tin rằng VC đang dẩy chết…trong nay mai…Mỷ sẻ không làm gì vì không cần tới VN nhiều lắm (các nước quanh vùng củng đủ bao vây TC và cần ,cả VC luôn).cho nên VN sẻ nghì lại “ĐI HẴN VƠI MỶ hay là CHẾT”
  (tđt)

 3. thai le says:

  -Trích”quan ngại và đau buồn sâu sắc”,những mỹ từ dành cho quan chức ngoại giao bắt buộc phải lên tiếng trong trường hợp này sẽ làm gi được bọn khát máu,có dám cấm cửa, trừng trị bởi nhiều biện pháp cụ thể hay không?thà rằng im miệng, bất lực vì quyền lợi quốc gia còn hơn xoa dịu bằng những lời mị dân, đại diện cho quốc gia nổi tiếng về nhân đạo chỉ làm được vậy à!!!! rồi sẽ chìm xuồng như hàng trăm tù nhân chính trị còn trong trại giam, hàng ngàn cái chết không ai biết, vì sao? vì bà Liêng rõ ràng chỉ là người Việt,trước mắt, sinh mạng của công dân Hoa Kỳ,Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân đó…..

 4. Ve sầu says:

  Ngữa măt kêu trời, trời câm điếc
  Dậm chân xuống đất, đất lặng im

  Thời kỳ đau khổ đã lên ngôi, đã quay lại với dân tộc Việt như một lời sấm truyền cho mỗi một thế kỷ. Những đứa con của Tổ quốc đang thật sự mê muội, cố tình mượn ” chén thù, chén tạc ” mỗi ngày để cố quên đi đời đau khổ.

  E rằng chỉ mới bắt đầu, rồi đây sẽ còn rất nhiều người tự thiêu như bà Liêng, nếu tình cảnh này vẫn tiếp diễn.

 5. Nhất-Tâm Huỳnh says:

  ÁNH LỬA HỒNG

  Đôi vần chia sẻ chị Phong Tần
  Mẫu thân… đã quyết trải bằng buồng gan
  Đấu tranh lấy lại công bằng,
  Lửa hồng soi sáng cho ngàn đời sau.
  @
  Một lòng dù phải bể dâu,
  Không bao giờ để dìm sâu giống dòng.
  Từ ngày “thống nhất” non sông,
  Ải Nam Quan mất, Hoàng Trường giặc xâm…
  @
  Rõ ràng một lũ phản dân,
  Rước thù truyền kiếp còn dâng sơn hà.
  Giang hà liền với thịt da,
  Ngàn năm công khó Ông Cha giữ gìn.
  @
  Con đường giải thể đảng gian,
  Cứu nguy xã tắc, cứu dân ba Miền (*).
  Chúc Anh: “Chân Cứng Đá Mềm”
  Dương cao khi thế Dân-quyền trổ Hoa.

  Nhất Tâm 31.07.2012

  (*) Nam-Trung-Bắc

Phản hồi