|

Cuốn sách gây xôn xao dư luận Pháp: Nhà Vua, Hoàng tử và Vương quốc

Đã một tháng nay, cuốn tiểu thuyết của nữ tác giả Marie Guillaume làm xôn xao dư luận Pháp. Đây là một tác phẩm chính trị phát hành ngay sau cuộc bầu cử tổng thống và bầu nghị viện Pháp, trong đó đảng Xã hội PS và cánh tả thắng lớn, đảng UMP – Tập họp Phong trào Dân chúng của tổng thống Nicolas Sarkozy thất bại nặng nề.

Nhiều người am hiểu thời cuộc luyến tiếc ông Sarkozy, họ gọi thân mật là Sarko, ca ngợi ông tỏ ra có bản lãnh lãnh đạo trong nhiều cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế, tài chính, quân sự quốc gia và quốc tế. Ông có kinh nghiệm xử lý những cuộc khủng hoảng gay gắt, bất ngờ, như các vụ nổi dậy ở Bắc Phi, Tây Phi, các vụ vỡ nợ quốc gia ở Hy Lạp, Portugal…Ông Sarko ra đi là một thiệt thòi lớn cho nước Pháp.

Thế nhưng ông Sarkozy đã thất bại nặng nề. Ông là tổng thống Pháp cực hiếm chỉ tại chức có một nhiệm kỳ.

Các nhà bình luận hầu như nhất trí cho rằng Sarkozy thất cử chủ yếu là về lối sống chứ không phải vì bản lãnh chính trị yếu kém.

Họ trách ông có cuộc sống có phần tự do phóng khoáng kiểu công tử nhà giàu, như ngay sau khi trúng cử mời bạn thân và ban vận động tranh cử đến liên hoan thâu đêm ở nhà hàng siêu sang Fouquet trên đại lộ Champs Elysées đắt tiền nhất Paris, sau đó vợ chồng ông đi nghỉ hè trên biển Địa Trung Hải trên một du thuyền cực sang của một nhà tỷ phú. Nhiều lần ông thích thú khoe chiếc đồng hồ kim cương trị giá 40.00 Euro. Họ cho rằng một đương kim tổng thống không nên ăn chơi buông thả như thế.

Năm 2008, ông lại sơ hở vấp phải sai lầm cá nhân lớn theo kiểu dành đặc quyền cho gia đình. Ông có con trai thứ hai Jean Sarkozy, sinh năm 1986, là đảng viên UMP mà bố đứng đầu khi trúng cử tổng thống. Ông Sarkozy đã đích thân vận động cho con mình vào Hội đồng hành chính của quận lớn Hauts-de-Seine mà ông từng làm Chủ tịch từ năm 1983, khi cậu quý tử chỉ mới vào trường đại học. Năm sau, ông lại lấn tới yêu cầu Hội đồng quận ủng hộ cho cậu quý tử mới 23 tuổi, đang học năm thứ 2 trường Luật, ra ứng cử một mình – không có ai tranh cử, chức vụ Cục trưởng EPAD, là một tổ chức kinh doanh phụ trách điều hành khu vực La Défense, khu vực kinh tế lớn nhất thủ đô Paris, cũng là lớn nhất nước Pháp. Epad có ngân sách chi tiêu hằng năm lên đến hơn 1 tỷ Euro.

Ngay trong lãnh đạo UMP, nhiều người lên tiếng can ngăn ông, cậu sinh viên 23 tuổi Jean Sarkozy dù có tài bẩm sinh gì cũng không kham nổi một chức vụ nặng nề đến thế, khi chưa tốt nghiệp trường Luật và chưa hề có kinh nghiệm quản lý kinh doanh.

Sau khi cố ngụy biện bênh con, rằng “tài năng lớn không chờ tuổi tác”, ông Sarkozy đành tháo lui, để lại một vết hằn không đẹp trong nhiệm kỳ tổng thống duy nhất của mình.

Chính do tình hình trên đây mà tác phẩm của bà Marie Guillaume ra mắt bạn đọc, do nhà xuất bản Éditions du Moment phát hành, thu ngay kết quả lớn, 10 vạn cuốn bán trong một tuần qua.

Cuốn ‘Nhà Vua, Hoàng tử và Vương quốc’ – ‘Le Monarque, son Fils et son Fief’ là tiểu thuyết, không dùng tên thật, nhưng ai cũng biết Rocky là tổng thống Sarkozy, le Dauphin – Hoàng tử là Jean Sarkozy và Vương quốc là Vùng Hauts-de-Seine.

Cuốn sách vừa ra, cậu quý tử Jean Sarkozy đã la lớn trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi bị những lưỡi dao găm độc ác đâm sau lưng”. Nhưng anh ta không sao bác bỏ được nội dung, trong đó các báo đều trích ra đoạn giật gân nhất là chuyện tổng thống gạ một bà dân biểu xinh xắn lên giường với mình.

Có một điều lý thú là cuốn sách ở Pháp trùng hợp ngẫu nhiên với một số sự kiện đang nóng hổi ở Việt Nam. Chuyện con ông cháu cha, cha truyền con nối, chuyện vun vén cho gia đình, con cái đang là cái tệ lan truyền rộng trong chế độ độc đảng, khi không có kiểm soát, ganh đua và thay thế như trong chế độ đa đảng, khi tham nhũng trở thành họai thư không phương ngăn chặn, khi tệ hối lộ, biếu xén quà cáp thành thủ tục quốc gia, khi cuộc sống hưởng lạc đồi trụy lan truyền khắp nơi.

Cuộc chấn chỉnh của cơ quan lãnh đạo đảng Cộng sản trong 2 tháng 8 và 9 này có thật sự nghiêm chỉnh, không chút nể nang, sẽ hoàn toàn minh bạch như họ cam kết với nhau và long trọng hứa hẹn với nhân dân hay không? Đây đang là câu hỏi cực kỳ nóng bỏng và rất mực nghiêm khắc của thời cuộc.

Blog Bùi Tín (VOA)

Tags:

5 Phản hồi cho “Cuốn sách gây xôn xao dư luận Pháp: Nhà Vua, Hoàng tử và Vương quốc”

 1. Builan says:

  “AI nên KHÔN mà chẳng DAỊ một đôi lần ”

  Qua câu chuyện kể trên cuả bác BT từ bên trời ÂU.

  Lần nầy không biết quý ngài CS chóp bu có rút ra bài học nào không, để sớm nên KHÔN !
  Than ôi ! hay vẫn cứ u mê ám chướng, tham lam… DẠI dai, DẠI dài NGU LÂU như Kụ NGHÊ – Chuá phạt trời đày phơi thây nghe muôn dân nguyền ruã !!!!

  DÂN NAM ta vốn giàu lòng tha thứ cho những kẽ sớm biết ăn năn- sám hối -sửa mình… !
  Lơì vàng ý ngọc nầy cũng muốn nhắn gơỉ đến những thân phận BB – những CON KẸT đang tập nói tiếng người !

 2. Hồng Lĩnh says:

  Sách hay .
  Báo đảng sẽ cho bình luận và kết luận: bọn tư bản cũng thối tha vậy thôi .

  Vậy là đảng yên tâm ngủ ngon.

 3. Hiep Ton says:

  Bác Bùi Tín già rồi mà nghiên cứu đủ chuyện từ Tây qua Á. Hay đó. Hoan nghênh và cám ơn bác Bùi Tín.

  • NGÀN KHƠI says:

   GỪNG GIÀ

   Càng già càng dẽo càng dai
   Gút bai cộng sản chạy dài qua Tây
   “Bác Hồ” bao chuyện xưa nay
   Bung ra chưa hết, chuyện Tây ngán gì
   Nhà vua, Hoàng tử chi chi …
   Sống còn cứ nói chết thì nói sao
   Hoan hô Bùi Tín biết bao
   Chịu chơi mới biết thế nào chịu chơi
   Sống lâu còn đó cuộc đời
   Biết bao nhiêu việc một thời banh ra
   Đúng là giữa cõi người ta
   Ai ai cũng biết gừng già mới cay !

   NON NGÀN
   (7/9/12)

  • Van Tran says:

   Như “Nhà Vua” đã nói, tài năng lớn không chờ tuổi tác. Thì ngược lại, sự học hỏi và tầm hiểu biết cũng không kỳ thị tuổi tác.

Phản hồi