|

Chính sách ngoại giao “Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”

Cuối năm 2012, Hà Nội sẽ nhận chiếc tàu ngầm Kilo đầu tiên từ Nga. Đây là tàu ngầm nằm trong đợt đặt hàng 2.4 tỷ dollars mua vũ khí quân sự gồm 6 tàu ngầm Kilo và 12 chiến đấu cơ Su-30MKK. Su-30MKK là chiến đấu cơ tối tân, có thể bay hơn 4 giờ với tốc độ 1350km/hr, mỗi chiếc giá từ $40 đến $50 triệu đollars. Bên cạnh đơn đặt hàng mua vũ khí của Nga, Ấn Độ và một số nước khác. Do Thái cũng đã đồng ý tân trang vũ khí và thiết bị quân sự của Việt Nam từ thời chiến tranh Mỹ-Việt, giúp Việt Nam sửa chữa và nâng cấp hơn 300 chiếc xe tăng T54, T55 cho 10 tiểu đoàn lính tăng của Hà Nội.

Trong các cuộc thảo luận kín đáo, Việt Nam luôn muốn Mỹ tái trang bị các vũ khí quân sự cho Việt Nam, giúp Việt Nam sữa chữa nhiều quân dụng từ thời chiến Mỹ-Việt hiện đang nằm ụ vì không có chuyên viên và đồ phụ tùng thay thế. Mặc dù không có vũ khí tôi tân của Mỹ, Hà nội cũng có thể bỏ tiền mua vũ khí từ các nước khác, không có mợ thì chợ vẫn đông. Nhưng thực tế, một đội quân đang nỗ lực hiện đại hoá quân đội để “kẻ thù nào cũng đánh thắng” mà trang thiết bị quân sự, vũ khí tham chiến lại năm cha ba mẹ, thì khó lòng đối đấu với khả năng quân sự dồi dào và thuần chủng của Trung Quốc.

Thực chất Việt Nam cần vũ khí cũa Mỹ không chỉ đơn thuần ở bề mặt hiện đại hoá quân đội. Việc một Việt Nam sử dụng vũ khí Mỹ còn có tính răn đe và chiều sâu trong quan hệ chiến lược quốc phòng Mỹ-Việt.

Vừa Tân Trang Vừa Lo Sợ

Sách trắng quốc phòng năm 2009, Việt Nam tiết lộ đã chi 2% ngân sách cho quốc phòng, tương đương 2 tỷ dollars. Với những chi tiêu cho tàu ngầm, máy bay chiến đấu của Nga, vũ khí phòng thủ của Ấn Độ, nuôi ăn và trang bị cho hơn nữa triệu quân v.v.., chi phí quốc phòng Việt Nam cao hơn con số 2 tỷ rất nhiều. Mặc dù dấu kín nhưng theo các chuyên gia quốc tế, ngân sách quốc phòng Việt Nam có thể ước lượng từ 8 đến 10 tỷ dollars. So với ngân sách quốc phòng Trung Quốc, chi từ 150 tỷ đền 200 tỷ dollars, và tiềm năng kinh tế quốc gia vô cùng dồi dào; có thể nói Việt Nam có khả năng mua súng nhưng sẽ thiếu tiền mua đạn. Khi chiến tranh Biển Đông bùng nổ, không có tiếp viện quân sự, không có liên minh với các quốc gia đồng minh, không có hổ trợ của khối Asean, kinh tế bị yếu kém, uy tín quốc gia thì tồi, nhà cầm quyền Việt Nam sẽ không đủ khả năng cầm cự trong giai đoạn ngắn hạn vì bị cô lập và kiệt quệ tài chánh. Vì vậy, nỗ lực lôi kéo Hoa Kỳ đứng về phiá Việt Nam vẫn là những ve vãn chiến lược để cầm chân Trung quốc mà giới quân sự Việt Nam đang nhắm tới. Tuy nhiên, vì nhiều lý do thầm kín nội bộ, những tính toán của Việt Nam đã không thể hiện một cách nhất quán vì bị ảnh hưởng quá sâu từ Trung Quốc.

Trong bài nhận định về quan hệ quân sự Mỹ và Việt Nam, đại tá Hải quân William Jordan kết luận “Mặc dù Hoa Kỳ và Việt Nam cùng có chung quan điểm chiến lược về tình hình Châu Á – Thái Bình Dương, trong đó không chấp nhận tham vọng đòi chủ quyền 12 hải lý của Trung Quốc và cần có một sự quân bình với quyền lực vừa trổi dậy trong vùng. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa thể hiện cụ thể họ muốn gì trong quan hệ đối tác đồng minh với Hoa Kỳ để đạt được các mục tiêu trên”. (1)

Để có thể tạo ảnh hưởng Hoa kỳ đối với giới quân sự Việt Nam, đại tá William đề nghị Hoa Kỳ nên giúp đỡ Việt Nam mua các thiết bị quân sự để tái trang bị, sửa chửa máy bay UH-1 cũng như xe tăng bị hỏng từ thời Việt Nam Cộng Hoà. Qua đó, gia tăng mối giao dịch vũ khí để từng bước vận động giải toả các ràng buộc của qui chế bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Tuy nhiên, mặc dù cần Hoa Kỳ để làm thế đối trọng với Trung Quốc, bài bản của Hà Nội trong quan hệ quân sự với Mỹ cho thấy họ bị kẹt trong vòng quay của Trung Quốc. Nói cách khác, Việt Nam không dám dính chặt với Hoa kỳ về một số phương diện quân sự vì lãnh đaọ Đảng CSVN đã bị chi phối và đe doạ từ Trung Quốc. Theo William, Hà Nội khai dụng sự hiện diện của Hoa kỳ như một sự mặc cả với Trung Quốc. Ngược lại, quan điểm Trung Quốc với chính sách “cầm chân Trung Quốc” của Hoa Kỳ đã làm cho Việt Nam bị lúng túng trong quan hệ với Hoa Kỳ. Những chính sách đu dây của Việt Nam đã làm cho Hoa Thịnh Đốn khó hiểu và bực dọc, khi một mặc thì coi Trung Quốc là đối tượng có tham vọng ở Biển Đông cần phải ngăn chận. Ngược lại, trong nhiều trường hợp, Hà Nội đặt quan hệ hữu nghị với Trung Quốc ở mức độ cao, hết sức tin cậy, có cùng quan điểm chung vì quyền lợi . Và vì vậy, cần phải tái thẩm định quan hệ chiến lược quân sự với Hoa Kỳ.

Cái Thòng Lọng “Ba Không”

Với chính sách ngoại giao, “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”, Việt Nam hoàn toàn bị động trong quan hệ Mỹ-Việt-Trung vì không dám đứng hẳn về một bên. Ý đồ cân bằng quyền lực giữa Mỹ-Trung để Việt Nam mua thời gian “hiện đại hoá quân đội” và kéo dài tình trạng cai trị độc đảng, đã và đang bị áp lực từ nhiều phiá, nhất là trước tham vọng chiếm lãnh hải và đảo, công khai, và ngang ngược của Trung Quốc.

Liên hệ quân sự Mỹ – Trung – Việt chỉ mang tính giai đoạn, chiến thuật. Khi nào Trung Quốc ve vãn Việt Nam, thì quan hệ Mỹ-Việt trên bình diện quốc phòng lại bị cầm chân. Khi nào Trung Quốc gia tăng các hoạt động quân sự, trở mặt lấn chiếm biển Đông, Việt Nam lại quay ra trong chờ Hoa Kỳ lên tiếng, áp lực. Hồi tháng 8 năm ngoái, khi Trung Quốc vuốt ve giới quân sự Việt Nam để ngăn chận ảnh hưởng Hoa Kỳ, Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ quốc phòng miễn cưỡng ký kết các thoả ước với Hoa Kỳ mà trước đó đôi bên đã từng đống ý. (1)

Trả lời báo chí hôm 25/8/2010 tại Bắc Kinh, Nguyễn Chí Vịnh tuyên bố: “Không nên đặt Việt Nam – Mỹ – Trung Quốc trong mối quan hệ tay ba, mà cần tách bạch quan hệ Việt – Trung và quan hệ Việt – Mỹ. Không nên vội vàng khi đánh giá về chiến lược của các nước, nhất là các nước lớn. Về phần Việt Nam, chúng tôi sẽ không bao giờ trở thành đồng minh quân sự của Mỹ. Và không chỉ với Mỹ, Việt Nam sẽ không trở thành đồng minh quân sự của bất kỳ quốc gia nào. Chính sách quốc phòng của Đảng và Nhà nước chúng tôi thể hiện nhất quán phương châm “ba không”: Không tham gia các liên minh quân sự, hoặc là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào; Không cho bất kỳ nước nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam; Không dựa vào nước này để chống nước kia”.

Thực chất chính sách quốc phòng “ba không” của Việt Nam chính là “ba yêu sách” của Trung Quốc, nằm trong chiến lược vô hiệu hoá tiềm năng quốc phòng Việt Nam, để ý đồ thôn tính biển Đông của Trung Quốc dễ dàng thực hiện theo kế sách “đối thoại đơn phương, đối đầu đơn tuyến”, nhằm tách Việt Nam ra khỏi quĩ đạo liên minh quân sự với Mỹ và các quốc gia Á Châu.

Muốn Vũ Khí Mỹ Nhưng Không Dám Chơi Với Mỹ

Khuynh hướng chung của giới quân sự Mỹ đánh giá Việt Nam có thể giữ vai trò “trung gian quyền lực”. Mỹ cần giúp đỡ Việt Nam các mặt kinh tế, quân sự, ngoại giao, đầu tư, viện trợ để Việt Nam có thể hổ trợ Mỹ về an ninh vùng, ngăn chận tham vọng của Trung Quốc ở Đông Nam Á. Ngược lại, Việt Nam muốn Mỹ trở lại Đông Nam Á để cân bằng quyền lực, Việt Nam muốn Mỹ tỏ thái độ mạnh mẽ hơn trong các biến cố ở Biển Đông, nhưng bản thân lại lúng túng trong quan hệ tay ba với Trung Quốc và Mỹ, vì không dám làm mất lòng Trung Quốc.

F-22 Raptor Chiến đấu cơ tàng hình - Đối đầu chiến thuật A2AD

Trong cuộc họp báo tại Hà Nội ngày 4 tháng 6 năm 2012 giữa Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ, Leon Panetta và Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam, đại tướng Phùng Quang Thanh, trả lời nhà báo Dan De Luce của AFP, khi đặt vấn đề mua bán vũ khí giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, sự hiện diện của Mỹ ở Vịnh Cam Ranh, cũng như quan tâm của Mỹ về lãnh vực nhân quyền và quyền tự do chính kiến ở Việt Nam. Ông Phùng Quang Thanh cho biết, Hoa Kỳ đã chấp thuận Hà Nội mua các thiết bị quân sư không sát thương, tuy nhiên vũ khí sát thương thì vẫn còn bị trở ngại. Việt Nam cũng muốn mua các thiết bị để có thể sửa chữa những vũ khí còn tồn đọng từ thời Việt Nam Cộng Hoà. Bước kế tiếp là tuỳ theo nhu cầu và khả năng tài chánh, Việt Nam sẽ mua thêm các vũ khí hiện đại để tân trang quân đội.

Bộ trưởng Hoa Kỳ, ông Panetta nói chuyến thăm viếng Việt Nam để củng cố quan hệ quốc phòng hai nước, sau khi Mỹ đã hình thành chính sách an ninh Á Châu – Thái Bình Dương, đặt nặng vai trò và khả năng các quốc gia vùng về quan hệ đối tác quân sự với Mỹ, trong đó có Việt Nam……Và trong chiều hướng thuận lợi lâu dài, Hoa Kỳ sẽ giúp đỡ Việt Nam. Tuy nhiên, việc này vẫn còn tuỳ thuộc vào yếu tố tiến bộ trên lãnh vực nhân quyền và các mặt cải tổ khác….

Dù được chính quyền Obama hưá hẹn, nhưng Việt Nam vẫn thất vọng vì đơn đặt hàng mua vũ khí sát thương đã bị từ chối. Phát biểu tại Bangkok sau chuyến thăm Việt Nam, Thượng nghĩ sĩ John McCain tuyên bố “Hà nội đang có một danh sách dài về các vũ khí cần mua của Mỹ”. Tuy nhiên “quan hệ an ninh hai bên sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của lãnh vực nhân quyền. Thực chất đã không có tiến bộ, tệ hại hơn nữa lại còn vi phạm nhân quyền nhiều hơn trong thời gian qua”. Riêng Thượng Nghị sĩ Joe Lieberman cho biết “ cần có sự chấp thuận của Quốc Hội Hoa Kỳ thì Việt Nam mới mua được vũ khí sát thương – Có nhiều vũ khí Việt Nam muốn mua và Mỹ cũng muốn chuyển giao cho họ, nhưng điều này chưa thể xảy ra được, trừ khi chính quyền Việt Nam chứng tỏ họ tôn trọng nhân quyền”

Về lâu dài, Hà nội cũng sẽ đạt được tham vọng mua vũ khí sát thương của Mỹ. Chỉ cần giả vờ tôn trọng nhân quyền, thả một số tù nhân chính trị và các nhà bất đồng chính kiến, nới lỏng các hoạt động dân chủ thì Việt Nam có thể đạt được ý đồ. Bài học thả lỏng dân chủ để được tham gia Mậu Dịch Quốc Tế (WTO) và đăng đàn tổ chức hội nghị APEC ở Hà Nội năm 2006 cho thấy CSVN sẵn sàng lật lọng để đạt mục tiêu. Tuy nhiên, lần này không như các lần trước, vào Mâu Dịch Quốc Tế rồi thì không lật ngược được, nhưng mua vũ khí tôi tân của Mỹ sẽ diễn ra rất nhiều lần. Một lần bất tín thì khó thuyết phục dư luận Hoa Kỳ bán vũ khí sát thương cho Hà Nội lần thứ hai. Lúc đó nếu có chiến tranh ở Biển Đông thì “tự cứu lấy thân”, vì thành tích lật lọng, bất hảo vì đàn áp nhân quyền sẽ khó lòng bào chửa trước công luận.

Việt Nam cần mua vũ khí tối tân của Mỹ để hiện đại hoá quân đội. Việt Nam cần Mỹ hiện diện ở Biển Đông để quân bình lực lượng và ngăn chận tham vọng của Trung Quốc. Nhưng Viêt Nam lại tuyên bố “không bao giờ trở thành đồng minh quân sự của Mỹ”. Rỏ ràng nhà cầm quyền Hà Nội đang tự nguyện đút đầu vào thòng lọng của Trung Quốc. Cho dù chính quyền Obama muốn bán vũ khí sát thương cho Hà Nội, muốn viện trợ cho Hà Nội như một đối tác quân sự, nhưng liệu Quốc Hội Mỹ có thoải mái trước một Việt Nam thủ đắc vũ khí tối tân của Mỹ, nhưng lại muốn làm chư hầu của Trung Quốc?

Chiến Lược Quân Sự Hoa Kỳ “Vì Hoà Bình Nên Chuẩn Bị Chiến Tranh”?

Hoa kỳ có nhu cầu cầm chân Trung Quốc để quân bình an ninh ở Á Châu-Thái Bình Dương. Đề xuất của các chuyên gia quốc phòng, thuộc nhóm học giả “Trung tâm chiến lược và Nghiên cứu Quốc tê” – “Centre for Strategic and International Studies” về chính sách an ninh Á Châu cho chính quyền Obama, trong trường hợp chiến tranh với Trung Quốc, đã vạch rõ “vì hoà bình nên chuẩn bị chiến tranh” và nhấn mạnh “lực lượng quân sự Mỹ phải ở tư thế sẵn sàng và khả năng chiến đấu, để thắng, trong bất cứ tình huống nào kể cả đối đầu trong môi trường “chống tiếp cận/chống xâm nhập” (anti-access/area denial –A2AD) và các trường hợp đe doạ khác đối với các hoạt động quân sự Mỹ ở Tây Thái Bình Dương”. (2)

Chiến thuật quân sự A2AD, tức là “chống tiếp cận, chống xâm nhập” của Trung Quốc gồm thành lập hàng rào cản phòng thủ và phản công với các vũ khí tối tân như hệ thống rada, tàu ngầm, hoả tiển, các tàu chiến và chiến đấu cơ có tiềm năng phá hủy và tấn công mục tiêu từ xa, nhằm tiêu diệt tiềm lực hải quân Mỹ ở Tây Thái Bình Dương đang là mối đe doạ cho khả năng vận chuyển hàng hải và an ninh trên biển đối với Hoa Kỳ. Đề xuất chiến lược “diều hâu” mới của Hoa Kỳ cũng mạnh mẽ bác bỏ ý kiến cho rằng cần phải tương nhượng quyền lực với Trung Quốc để tránh chiến tranh. Các nhà nghiên cứu quốc phòng cũng đề nghị Hoa Kỳ cần tái thẩm định lực lượng quân sư ở Nhật, Nam Hàn và gia tăng tiềm lực quân đội ở đảo Guam và các đảo ở phiá Bắc Rariana, nơi có các căn cứ quốc phòng thuộc vùng Tây Bắc Thái Bình Dương. Cần chuẩn bị các tàu chiến ở Singapore, nhanh gọn và tinh nhuệ để thu thập tình báo, đổ bộ lục quân và thiết giáp, đồng thời khai dụng lực lượng cơ hữu của Hải quân Úc, căn cứ không quân và 2,500 Thuỷ quân Lục chiến đang đóng quân ở phiá bắc Darwin. Chiến lược mới cũng nhấn mạnh mối quan tâm đến vai trò của các quốc gia vùng như Thái, Phi Luật Tân và Việt Nam, trong chiều hướng vận động cho phép sử dụng các căn cứ quân sự và hợp tác huấn luyện quân sự với các nước này. Đống thời, Hoa kỳ cần tăng cường các tầu ngầm nguyên tử có khả năng tấn công đang đóng ở đảo Guam, tăng viện tàu chiến ở Nam Hàn và nâng gấp đôi quân số đóng ở Hawaì nhằm chuẩn bị ứng chiến v.v…..Chính sách quốc phòng mới này đã và đang được thực hiện cho thấy quan điểm “chuẩn bị chiến tranh” được sự đồng tình của Hành Pháp và Lập Pháp Hoa Kỳ.

Việt Nam Ở Trong Rọ

Việt Nam không thể tiếp tục đu dây trong bối cảnh tự đút đầu vào rọ qua chiến lựơc “ba không”. Lãnh đạo đảng CSVN hiểu rõ nếu trở thành tay sai cho Trung Quốc, thì cũng là một hình thức tự sát về mặt chính trị. Những áp lực và thái độ ngang ngược qua chính sách tầm ăn dâu, lấn biển, chiếm đảo, lúc đánh lúc đàm, hay “đánh đánh, đàm đàm” của Trung Quốc không thể che đậy được công luận. Sự phẫn nộ của nhân dân Việt Nam trước thái độ nhịn nhục hay làm tay sai của lãnh đạo đảng CSVN trước tình thế hiện nay sẽ báo hiệu một biến động chính trị bất thường. Lòng yêu nước của nhân dân Việt Nam, kết hợp với trào lưu cách mạng dân chủ, có thể quật ngã chế độ độc tài, tham nhũng bất cứ lúc nào.

Tham vọng chiếm Trường Sa – Hoàng Sa của Trung Quốc là mối đe doạ thường trực cho Việt Nam. Khi Biển Đông dậy sóng, hơn 3000 km đường biển sẽ bị Hải quân Trung Công phong toả, đường vận chuyển biển, tiếp liệu quốc tế sẽ bị giới hạn. Các quốc gia láng giếng như Miên, Lào ngã theo Trung Quốc vì áp lực và quyền lợi. Nằm trong gọng kìm kinh tế và chiến tranh chừng vài tháng thì “một không” cũng chết chẳng cần đến “ba không”. Bị kẹp trong vòng phong toả của Trung Quốc về kinh tế lẫn quân sự, bị cô lập vì theo đuổi chính sách “đơn phưong đối thoại”, “đơn tuyến đối đầu”, lãnh đạo đảng CSVN phải nhục nhã ký hiệp ước qui hàng. Lúc đó lại mất thêm đảo biển, lại phải bồi thường chiến tranh là điều khó tránh khỏi.

Với tiềm năng quốc gia eo hẹp, kinh tế đang có nguy cơ sụp đổ vì tham nhũng, vì lợi nhuận “ảo”, vì kinh tế quốc doanh “xã hội chủ nghĩa”. Việt Nam không đủ khả năng chi tiêu quốc phòng về lâu dài. Chi từ 8 tỷ đến 10 tỷ dollars, gần 10% tổng sảng lượng quốc gia là một con số mất quân bình về phương diện ngân sách. Tiếp tục chạy theo khuynh hướng “hiện đại hoá” quân đội để mua tàu ngầm, sắm vũ khí tối tân như các năm vừa qua không phải là phương cách tối ưu của một nước nghèo. Nói cách khác, cho dù có tân trang vũ khí hiện đại từ Mỹ, tiếp tục theo đuổi đường lối quân sự “ba không”, vẫn không giúp Việt Nam chổng đở nổi nguy cơ bị mất chủ quyền.

Bị Trung Quốc kèm kẹp và uy hiếp ở thượng tầng lãnh đạo, CSVN đang lúng túng về chiến lược. Đi với Mỹ, bị Trung Quốc doạ đánh, bị đè nặng áp lực về kinh tế. Đi hẳn với Trung Quốc thì bị nhân dân Việt Nam khinh ghét, nội bộ chia rẽ mà chủ quyền lãnh thổ cũng không bảo vệ được. Trước nanh vuốt của Trung Quốc, Việt Nam cần Mỹ chứ Mỹ chẳng cần Việt Nam. Đừng tự quan trọng hoá bởi quan niệm cổ điển Việt Nam là cửa ngõ chiến lược Biển Đông, hay Cảng Cam Ranh là Cảng Hải quân quan trọng nhất ở Đông Nam Á. Nếu thực sự tối quan trọng, Mỹ đã không làm ngơ cho Trung Quốc chiếm Hoàng Sa từ 1974. Nếu Cam Ranh là yết hầu ở Biển Đông, Mỹ đã không phủi tay bỏ rơi Việt Nam Cộng Hoà từ 1975. Với Hoa Kỳ, chính sách an ninh quốc gia thay đổi theo từng chính quyền, chỉ có quyền lợi Mỹ mới lâu dài.

Thực ra, Việt Nam không cần phải đi với Mỹ lẫn Trung Quốc, chỉ cần lãnh đạo đảng CSVN quay về với dân tộc, đi với nhân dân thì họ có thể giải quyết được những bế tắc hiện nay, đưa đất nước ra khỏi vòng kềm toả của các thế lực ngoại bang. Điều này, đòi hòi đảng CSVN ở thái độ khôn khéo, can đãm học bài học từ lãnh đạo Miến Điện, để vừa tránh được cảnh nồi da xáo thịt, vừa bảo vệ được sự toàn vẹn lãnh thổ, vừa đưa đất nước ra khỏi thảm cảnh suy thoái về kinh tế và chậm tiến trên lãnh vực chính trị.

© Đỗ Thành Công

© Đàn Chim Việt

———————————————-

(1) U.S.–Vietnam Defense Relations: Investing in Strategic Alignment By Colonel William Jordan , Lewis Stern and Walter Lohman – July 18, 2012

(2) The Centre for Strategic and International Studies (CSIS), entitled “US Force Posture Strategy in the Asia Pacific Region: An Independent Assessment,” – David Berteau and Michael Green—testified before the US House Armed Services Committee on August 1, 2012.

 

Tags: , , ,

11 Phản hồi cho “Chính sách ngoại giao “Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược””

 1. Dân chủ Đa nguyên says:

  Dân chủ đa nguyên của những kẻ mắc bệnh tâm thần
  James Du
  Nghe luật sư âm phủ Đỗ Thái Nhiên bàn chuyện thế gian dân chủ đa nguyên giống như người mắc bệnh tâm thần! Oâng luật sư âm phủ này không biết học luật ở đâu mà nói năng lạng quạng câu trước chưởi bố câu sau. Đỗ Thái Nhiên phải là người mắc bệnh thần kinh rất nặng nên méo mó nghề nghiệp biến lá thư đóng góp ý kiến trên diễn đàn báo Người Việt thành “Hồ sơ Sơn Hào.” Nói quanh nói co mục đích cuối cùng chỉ để gỡ rối cho ban quản trị báo Người Việt.
  Hãy nghe kỹ Đỗ Thái Nhiên diễn giải đầy nghịch lý và mâu thuẫn về dân chủ đa nguyên để xem cha nội này điên đến mức nào.

  “Đa nguyên là đa ý kiến, đa tư tưởng… Tuy nhiên, đa nguyên rất dễ rơi vào tệ trạng đa ốc đảo, tệ trạng quần chúng cấu xé lẫn nhau, xã hội xáo trộn, rối loạn, đất nước chia năm xẻ bảy.” Quá hay! Nhận xét quá đúng! Nền dân chủ Mỹ mất trên 200 năm để hoàn thiện. Cộng đồng người Việt hải ngoại đã sống trong cái nôi tự do dân chủ 37 năm qua, đã học và hành được bao nhiêu phần trăm nền dân chủ của nước này. Sự gấu ó và mất đoàn kết trong cộng đồng chỉ vì các ông học mà chưa thông suốt được hết ý nghĩa của dân chủ. Vậy mà Đỗ Thái Nhiên và cùng loại đòi áp đặt sự học hỏi què quặt về dân chủ đa nguyên lên Việt Nam. Hậu quả sẽ làm xáo trộn xã hội và đảng phái cấu xé lẫn nhau như ông ta đã phân tích ở trên.

  Một mặt Đỗ Thái Nhiên kêu gọi đa ý kiến, đa tư tưởng nhưng ông lại rất mâu thuẫn, độc tài, độc đoán cho mình quyền loại trừ đảng phái nào ông không thích. Đỗ Thái Nhiên tuyên bố: “Đảng Cộng sản không thể được chấp nhận trong sinh hoạt dân chủ đa nguyên.” Nghe ông Nhiên nói, con nít cũng không nhịn được cười. Xin hỏi ông Nhiên là ai mà đòi hỏi điều này hay ngăn cấm điều nọ? Đảng Cộng sản là đảng đang cầm quyền có sức mạnh và dân tộc trong tay. Trước đây cả chính quyền và quân đội được Mỹ bảo kê đã bị đánh bại, chạy vắt giò lên cổ, bây giờ không còn một tấc sắt trong tay mà cứ luôn mồm đòi giải thể đảng Cộng sản Việt Nam, giải thể bằng nước bọt à.

  Trong thể chế dân chủ, đa đảng, người dân là yếu tố quyết định thông qua bầu cử tự do để loại trừ thành phần ông Nhiên cho là độc tài, phản quốc, trộm cắp, tham ô và thành phần không xứng đáng để lãnh đạo. Nhưng ngay từ đầu, ông đã làm ngược lại trò chơi và luật chơi của ông.

  Hãy tạm thời theo nguyên tắc của Đỗ Thái Nhiên để phân loại thành phần nào được phép tham gia vào thể chế dân chủ đa nguyên này.

  Thời Đệ nhất Cộng hòa, chế độ độc tài gia đình trị của Tổng thống Ngô Đình Diệm đàn áp tôn giáo, loại trừ đảng phái đối lập bằng bắt bớ, giam cầm. Nếu các ông không tự tiêu diệt lẫn nhau vì tranh giành quyền lực, ông Ngô Đình Diệm sẽ ngồi ở ghế tổng thống đến bao giờ?

  Thời Đệ nhị Cộng hòa, chế độ Diệm mà không có Diệm. Bằng sự độc tài, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu tổ chức những cuộc bầu cử gian lận để tiếp tục cầm quyền cho đến ngày không còn viện trợ, không được sự ủng hộ của Mỹ và đã sụp đổ vào ngày 30 tháng 4 năm 1975.

  Cả hai chế độ đều là công cụ của Mỹ dưới bánh vẽ là tiền đồn tự do, chống cộng. Nhưng ai cũng nhìn thấy, chỉ trừ các ông. Mỹ đến đã mang theo giang mai, lậu mủ, vũ khí hóa học, chất độc da cam đã để lại di hại cho quê hương đất nước đến hàng trăm năm sau.

  Về mặt tham nhũng, nạn tham nhũng đã tràn lan ăn sâu, bám rễ từ các cấp chính quyền cho đến quân đội. Những cảnh buôn lậu có còi hụ, mua quan bán tước qua các bà vợ của quan lớn, tướng tá đã làm băng hoại xã hội miền Nam trước đây. Sụp đổ là điều tất nhiên. Nếu các ông thực sự có ý chí chiến đấu, sau khi Mỹ bắt đầu Việt Nam hóa chiến tranh, với số tiền tham nhũng kếch sù các ông có thể trích ra để mua thêm súng đạn, có lẽ miền Nam đã không tan rã trong vòng 54 ngày.

  Tóm lại, nhìn dưới góc độ nào, ông Đỗ Thái Nhiên và cùng loại đang thét gào dân chủ đa nguyên cho Việt Nam là đã tự loại trừ bởi trò chơi và luật chơi của các ông.

  Dưới đây, hãy so sánh tội ác của đảng Cộng sản Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  Tội tày trời thứ nhất, đảng Cộng sản Việt Nam dưới sự lãnh đạo của ông Hồ Chí Minh đã kết hợp được lòng dân, đánh gục bọn thực dân Pháp trong trận Điện Biên Phủ, chấm dứt cảnh nô lệ đã kéo dài hàng trăm năm, mang vinh quang về cho tổ quốc. Chiến thắng Điện Biên Phủ còn là điểm sáng chói lọi vang danh bốn bể và còn là nguồn cảm hứng vô tận soi lối, dẫn đường cho các nước từ Á châu sang Phi châu vùng lên giải thoát xứ sở, giành lại độc lập từ tay bọn thực dân Anh, Pháp.

  Tội thứ hai là tội đã thống nhất đất nước. Mặc dù đã có những chính sách sai lầm lúc ban đầu, nhưng con thuyền Việt Nam đã vượt qua cơn bão dữ. Việt Nam hôm nay không còn bị cô lập, đã mở mắt và vươn ra bên ngoài, mạnh dạn đi theo kinh tế thị trường, xu hướng thời đại đã phần nào đem lại no ấm cho người dân. Việt Nam đã đi đúng hướng và sẽ tiếp tục vươn lên. Nếu có sự đồng tâm hiệp sức cùng đóng góp tay chèo lái của người dân trong và ngoài nước, Việt Nam sẽ là kình ngư ở Biển Đông chống lại bọn bành trướng Trung quốc đang lăm le xâm lấn, chiếm đoạt lãnh hải và Trường Sa của chúng ta.

  Tội thứ ba, tham nhũng và thành phần thiểu số có công với cách mạng nắm hết những hợp đồng với các công ty nước ngoài để làm giàu cho gia đình, dòng tộc. Căn bệnh nguy hiểm này chế độ nào cũng có. Nếu không sớm chấm dứt, độc tài, tàn bạo đến mấy khi người dân vùng dậy sẽ giựt sập. Những cuộc cách mạng ở Trung Đông gần đây là bài học nhãn tiền. Nhưng ít ra tham nhũng của chế độ hiện nay còn có chỗ tha thứ. Họ biết trích ra phần tiền tham nhũng đó để mua phi cơ chiến đấu, tàu ngầm, vũ khí hiện đại để trang bị quân đội là Hải quân nhân dân bảo vệ biển đảo và tổ quốc.

  Ngoài ra, tội bán đất, dâng biển cho Trung quốc chúng ta nghe điếc cả tai qua các cơ quan truyền thông hải ngoại. Trước đây, thời Đệ nhất và Đệ nhị Cộng hòa chỉ có năm đảo, không biết dâng cho Trung cộng cách nào mà hiện nay Cộng sản Việt Nam đã xây cơ sở hạ tầng, cột mốc chủ quyền trên thêm 16 đảo nữa và ngày đêm ra sức bảo vệ trước sự lăm le đánh chiếm của bọn bành trướng Bắc Kinh.

  Vậy thì, nhứt nguyên, nhị nguyên, tam nguyên, tứ người… đa nguyên của Đỗ Thái Nhiên là đa bá láp. Shut… up!

  • lão làng says:

   Với kiểu lý luận như bạn hèn chi VN ta bị TQ cỡi đầu cỡi cổ như hiện nay mà 1 người ít hiểu biết cũng nhận ra.Lý luận của bạn giống như học trò học sử trả bài cho thầy , nước đã mất rồi còn đem hào quang “khó khăn nào cũng vượt qua ,kẻ thù nào cũng đánh thắng” dựa vào ai,chắc chống xâm lược bằng tầm vong vạc nhọn hay súng ngựa trời không cần hỏa tiển SAM,súng B40,AK.T54… ? Nay trước sự lấn lướt của TQ thì sao đây hay chỉ lo bắt những người yêu nước,lo sao cho đầy túi ?

  • Hoa Mộc Lan says:

   Thêm một thằng ngu nữa rồi.
   Lý luận như cái đầu buì mà vẫn dám lên đây huyênh hoang về lịch sử thì thật sự..pó tay.com

   Đánh chiếm miền Nam là ” ta đánh cho Tàu cho Liên Xô” Bác lê duẩn nhà ông nói thế mà…
   Thống nhất mẹ gì…

   Aỉ Nam quan còn là của Vn không?, Tháy Bản Giốc có còn là cuả VN không?
   Trả lời giúp nhé ông học giả ngu đần kia….

   Trước khi nói chuyện tiếp…hảy trả lời 2 câu hỏi trên.

   Còn không thì chỉ là màn….tung hỏa mù….không qua mắt được ai.

   Thật là bực mình khi đọc mấy cái còm….thuê…này

  • Nông Dân Nghèo says:

   @Dân chủ Đa nguyên

   Trích: Dưới đây, hãy so sánh tội ác của đảng Cộng sản Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hết trích

   Chắc bác này quên mất nhiều điều đã được Đảng anh minh dưới sự lãnh đạo của Hù chủ tịt. Nhắc thêm vào coi như xin bổ sung phần mà bác Dân Chủ Đa Nguyên ….quên

   1- Vụ tàn sát nông dân qua Cải Cách Ruộng Đất
   2- Vụ tàn sát hảm hại thi văn sĩ qua Nhân Văn Giai Phẩm
   3- Vụ hảm hại các người cùng phe phái mang tư tưởng dân tộc như vụ bắt giam các tên tuổi một thời đã cùng Hù chủ tịt (cái vụ này dính tới rất nhiều người nên xin khỏi nêu tên)
   4- Trong chiến tranh xâm lược miền Nam thì tàn sát Mậu Thân Huế…
   5- Trong cuộc xua quân xâm lược năm 72 thì có vụ Đại lộ kinh hoàng
   6- Sau khi cưởng chiếm được miền Nam thì bỏ tù, đày aỉ hàng triệu lính miền Nam….
   7- Cướp đoạt tài sản nhân dân miền Nam qua chính sách Kinh tế mới
   8- Đẩy dân ra biển để cướp của cải là vụ Cải tạo kinh tế, đổi tiền, bài trừ người Hoa….
   9-Trong hiện tại thì cướp đất ruộng của nông dân…(ôi thôi là nhiều….)

   Mệt quá
   Không kể nữa, không liệt kê nữa….
   Ai có hứng thì cứ tự nhiên bổ sung…

 2. NguoiVN says:

  Hội Đồng Nội Các Chính Phủ Tân Thời VN

  ——————————————————————————–

  Đây là hội đồng nội các chính phủ của toàn dân Việt Nam sau khi tận diệt đảng Việt Cộng ;

  1 vị Tổng Thống hiền lành, hiền hòa nhân hậu, đàng hoàng tử tế, có uy tín, thật sự có đức, có tài, có bản lĩnh và nhân cách để lãnh đạo toàn dân và ngày như đêm để hết tâm trí vào việc lo cho dân cho nước và hoạch định một chương trình kế hoạch chu toàn, hoàn mỹ cùng với 4 vị Phó Tổng Thống thông minh, khôn ngoan, hiền lành, tài giỏi và thật sự có lòng biết yêu nước thương dân và hết lòng biết yêu thương toàn dân VN như yêu thương lấy chính bản thân mình .

  4 vị Phó Tổng Thống này bao gồm những người hiền nhân, hiền tài có những kiến thức chuyên môn như sau :

  1 Phó Tổng Thống có bằng tiến sĩ về chính trị kinh doanh chuyên lo về đối ngoại, đối nội và đường lối, chính sách của quốc gia, …vv…

  1 Phó Tổng Thống có bằng tiến sĩ về kinh tế chuyên lo về công ăn việc làm, xây dựng và phát triển những cơ sở thương mại, buôn bán,…vv…

  1 Phó Tổng Thống có bằng tiến sĩ về Khoa học kỹ thuật như là tiến sĩ về Điện, Toán, Hóa Học,…vv… chuyên lo về việc văn hóa, giáo dục, xây dựng và phát triển về trường học, khoa học kỹ thuật,…vv…

  1 Phó Tổng Thống có bằng về Y khoa như là Bác Sĩ về Tim, …vv… chuyên lo về xả hội, xây dựng và phát triển những nhà thương, bệnh viện, sức khõe,…vv…

  Sau đó thì sẽ đến những bộ trưởng về mọi ngành nghề để chuyên lo về việc củng cố quốc gia, xây dựng nước nhà và canh tân xứ sở VN cho hùng cường và giàu mạnh .

  Quân đội chỉ cần tuyệt đối trung thành với tổ quốc VN và nhiệm vụ chính của họ là bão vệ toàn dân VN và tổ quốc VN mà thôi .

  Tự do, dân chủ, công bình bác ái, luật pháp công minh, nghiêm minh, hoàn chỉnh để tôn trọng và bão vệ toàn dân VN và tổ quốc VN .

  Đây chỉ là một vài những ý kiến đơn sơ, đơn giản và thực tế, thực tiển cho giai đoạn đầu của nước VN sau khi chấm dứt CNCS, XHCN, giải tán, giải thể đảng CSVN trong ôn hòa và trật tự. Mọi chi tiết sẽ được toàn dân VN đồng tâm nhất trí và đồng tâm hiệp lực cùng nhau góp ý thêm và chu toàn khi đã thống nhất được toàn dân VN khắp nơi, khắp nước và trên toàn thế giới .

  Kính chào đoàn kết trong tình YÊU NƯỚC THƯƠNG DÂN .

  “V”, “VK”

  HS. TS. VN

 3. NguoiVN says:

  -Kính thưa toàn dân nước Việt:
  -Kính thưa các cô chú bác cùng toàn thể anh chị em VN:

  Mục đích chính để thống nhất toàn dân VN là để cố gắng làm sao cho nước giàu dân mạnh và mọi người trong đất nước VN đều được sống trong thanh bình thịnh trị, an cư lạc nghiệp, tự do, dân chủ, ấm no, hạnh phúc, công bình bác ái, luật pháp công minh, nghiêm minh hoàn chỉnh như là những quốc gia giàu mạnh, tân tiến, hùng cường trên thế giới như là Nhật Bản, Anh, Pháp, Đức, Ý, Úc, Gia Nả Đại và nhất là Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ mà may mắn đã có trên ba triệu người Việt Nam tị nạn CSVN đang sinh sống bình yên, học hành đến nơi đến chốn và đang có những công ăn việc làm thành công và tốt đẹp .

  Thưa quý đồng bào thân yêu VN của tôi, hôm nay tôi xin phép được viết ra những điều đề nghị chân tình, hợp tình, hợp lý và có thể mau chóng thực hiện bỡi tất cả mọi người VN đang sinh sống trên quê hương xứ sở thân yêu VN hay là trên khắp thế giới như sau:

  1. 1000 năm nô lệ người phương Bắc đã qua .

  2. 100 năm đô hộ lũ giặc Tây đã qua .

  3. 20 năm anh em VN chém giết nhau đã qua .

  4. 37 năm mõi mòn đi theo thiên đường mù lòa của chủ nghĩa Cộng Sản đã đến lúc kiệt quệ và sắp lụi tàn.

  Giờ đây không ai là người VN mà không hiểu, không biết và không nhìn thấy những sự mất mát, đau buồn cùng những kinh nghiệm đau thương khóc hận trong kiếp sống chậm tiến, nghèo nàn, lầm than khốn khổ và ngày đêm bị lũ ngoại bang bắt nạt, đè đầu cưỡi cổ, đạp đầu, đạp cổ, xiết họng, bịt miệng, gông cùm xiềng xích, tù đày, tù ngục, hành hình, hành xác, cố tình, cố ý xâm lăng, xâm chiếm cùng cưỡng đoạt hết những tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý giá và vô tận của toàn dân VN của mình .

  Việt Nam của chúng ta nếu không bị lũ người phương Bắc (Giờ đây là Tàu Cộng) gông cùm xiềng xích, tù đày, tù ngục, bắt làm nô lệ, …vv… thì có lẽ tất cả chúng ta đã không phải chịu đựng một kiếp sống trong nghèo nàn, chậm tiến, lầm than khốn khổ, ngày như đêm phải ăn chất độc, uống nước đường mương, môi trường ô nhiểm, không khí ô nhiểm cùng bệnh tật tràn lan khắp nơi, khắp nước và chịu nạn ngập lụt, nước lụt khắp các thành phố lớn như là Sài Gòn, Hà Nội,…vv… gần như quanh năm suốt tháng hay là mỗi khi có những cơn mưa to gió lớn hay là bão lụt .

  Có thể Việt Nam của mình đã không bị chia đôi đất nước để cho anh em Việt Nam của chúng ta phải mãi hận thù và chém giết lẫn nhau để cho lũ ngoại bang như là Tàu, Nga, Mỹ, Đài Loan, Đại Hàn, …vv… thừa cơ nhẩy vào tham chiến và giết hại bao người dân lành hiền hòa nhân hậu VN của mình .

  Thưa các đồng bào VN thương yêu, các chuyện ấy giờ đây xem như đã là quá khứ rồi, có thể nào anh em chúng ta ngày hôm nay cố gắng quên đi hết những chuyện buồn, đau thương khóc hận của ngàn năm trước hay là chuyện đau đớn trong tâm hồn, tâm trí của từng người VN trong thời nội chiến của hơn 57 năm qua không hay là chúng ta có thể nào cố gắng quên đi những chuyện đổi tiền, đổi bạc, kinh tế mới, tù đày, tù ngục, tẩy não, học tập cải tạo, vượt biên, vượt biển, cướp đất, cướp nhà, phá nhà thờ, xóm đạo, chùa, chiền, lăng miếu hay là như chuyện đặt mìn cho nổ tung thánh giá, phá nát những di tích lịch sử của những người Việt tị nạn CS trên các đảo . Đạp đầu, đạp mặt, bắt bớ tù đày, tù ngục và hành hình, hành xác bao người anh hùng nghĩa sĩ VN chỉ vì có lòng biết yêu nước thương dân và chống lũ xâm lăng, …vv… hay không .

  Người xưa nói: “Đã làm người thì phải anh hùng, rộng lượng và trượng phu . Đấng trượng phu là người không bao giờ làm một điều gì để hạ thấp người khác xuống. Người anh hùng thì trong bụng có mưu bày, trong dạ có trí lớn, có chí nuốt trời mữa đất . Rồng là một vật có thể sánh đặng với bậc anh hùng ở trên đời này, khi trời quang thì bay tung vũ trụ, khi ẩn hiện thì núp bóng ba đào” .

  “Người anh hùng một khi đã dám làm thì phải dám một mình nhận lấy những hậu quả, không bao giờ đi ăn mày, ăn xin tình thương của kẻ khác” .

  Tôi nghĩ rằng người VN của chúng ta rất anh hùng hào kiệt và ai trong chúng ta cũng đều có những đức tánh của bậc hiền nhân quân tử, và rất trượng phu .

  Hôm nay tôi xin phép để kêu gọi mọi người anh em VN của chúng ta hãy biết học hỏi và làm theo những lời dạy dỗ của Đức thánh nhân Nguyễn Trãi đã từng có lòng biết yêu nước thương dân VN và đã biết tận dụng hết sức lực của mình để giúp đỡ cho Lê Lợi thành công trong việc chống quân Minh như sau:

  1. Lấy chí nhân thay cường bạo .

  2. Lấy đại nghĩa quốc gia dân tộc VN để chiến thắng hung tàn .

  3. Lấy lòng nhân từ bao dung độ lượng để thâu phục nhân tâm và chiêu hiền đãi sĩ .

  Còn đối với những người đang cầm quyền trong đảng CSVN thì tôi xin phép được đề nghị cùng các quý vị hãy mau chóng suy nghĩ và cố gắng làm ngay những điều như sau:

  1. Thành thật ăn năn, hối lỗi và xin lỗi toàn dân VN tha thứ những việc làm bất nhân, bất nghĩa, cướp đất, cướp nhà, tham quyền cố vị, tham nhũng, hối lộ, phản dân, phản quốc cùng buôn dân, bán nước vinh thân .

  2. Mau chóng cố gắng giải tán, giải thể đảng CSVN trong ôn hòa và trật tự để tránh cảnh đầu rơi máu đổ, chém giết cùng tàn sát dã man cho những người thân yêu của quý vị cùng toàn dân VN của mình .

  3. Mau chóng tổ chức bầu cử tự do, dân chủ, rõ ràng minh bạch và quang minh chánh đại trước mặt toàn dân và cộng đồng trên thế giới để cho toàn dân VN được toàn quyền tuyển chọn ra những người VN hiền lành, hiền hòa nhân hậu, đàng hoàng tử tế, thật sự có đức, có tài và có đầy đủ bản lĩnh và uy tín để lãnh đạo quốc gia, thống nhất toàn dân VN và mau chóng làm cho VN được hùng cường và giàu mạnh .

  Đây là những điều thật sự cần thiết và thực tế, thực tiển mà bất cứ ai là người VN có lòng biết “Yêu Nước Thương Dân” và hết lòng biết “Yêu Thương Toàn Dân VN Như Yêu Thương Lấy Chính Bản Thân Mình” đều có thể hy sinh chút quyền lợi của mình, danh dự của mình hay là đảng phái của mình để giúp dân, giúp nước và góp phần của mình vào việc lo cho dân cho nước .

  Thư này cũng hơi quá dài rồi, ngôn có tận mà ý không cùng, xin phép được dừng bút nơi đây .

  Kính chào đoàn kết trong tình YÊU NƯỚC THƯƠNG DÂN .

  “V”, “VK”

  HS. TS. VN

 4. Builan says:

  Một chút thiện tâm giúp! Cần thêm một chút tư duy độc lập – nhận ra giá trị thật cuả bài viết khá dài !
  Từ đó mà biết thân phận mình !

  MỜI
  Việt Nam Ở Trong Rọ >/b>

  “…Việt Nam không thể tiếp tục đu dây trong bối cảnh tự đút đầu vào rọ qua chiến lựơc “ba không”. Lãnh đạo đảng CSVN hiểu rõ nếu trở thành tay sai cho Trung Quốc, thì cũng là một hình thức tự sát về mặt chính trị. Những áp lực và thái độ ngang ngược qua chính sách tầm ăn dâu, lấn biển, chiếm đảo, lúc đánh lúc đàm, hay “đánh đánh, đàm đàm” của Trung Quốc không thể che đậy được công luận. Sự phẫn nộ của nhân dân Việt Nam trước thái độ nhịn nhục hay làm tay sai của lãnh đạo đảng CSVN trước tình thế hiện nay sẽ báo hiệu một biến động chính trị bất thường. Lòng yêu nước của nhân dân Việt Nam, kết hợp với trào lưu cách mạng dân chủ, có thể quật ngã chế độ độc tài, tham nhũng bất cứ lúc nào….
  ……..
  Bị Trung Quốc kèm kẹp và uy hiếp ở thượng tầng lãnh đạo, CSVN đang lúng túng về chiến lược. Đi với Mỹ, bị Trung Quốc doạ đánh, bị đè nặng áp lực về kinh tế. Đi hẳn với Trung Quốc thì bị nhân dân Việt Nam khinh ghét, nội bộ chia rẽ mà chủ quyền lãnh thổ cũng không bảo vệ được. Trước nanh vuốt của Trung Quốc, Việt Nam cần Mỹ chứ Mỹ chẳng cần Việt Nam. Đừng tự quan trọng hoá bởi quan niệm cổ điển Việt Nam là cửa ngõ chiến lược Biển Đông, hay Cảng Cam Ranh là Cảng Hải quân quan trọng nhất ở Đông Nam Á. Nếu thực sự tối quan trọng, Mỹ đã không làm ngơ cho Trung Quốc chiếm Hoàng Sa từ 1974. Nếu Cam Ranh là yết hầu ở Biển Đông, Mỹ đã không phủi tay bỏ rơi Việt Nam Cộng Hoà từ 1975. Với Hoa Kỳ, chính sách an ninh quốc gia thay đổi theo từng chính quyền, chỉ có quyền lợi Mỹ mới lâu dài.

  Thực ra, Việt Nam không cần phải đi với Mỹ lẫn Trung Quốc, chỉ cần lãnh đạo đảng CSVN quay về với dân tộc, đi với nhân dân thì họ có thể giải quyết được những bế tắc hiện nay, đưa đất nước ra khỏi vòng kềm toả của các thế lực ngoại bang. Điều này, đòi hòi đảng CSVN ở thái độ khôn khéo, can đãm học bài học từ lãnh đạo Miến Điện, để vừa tránh được cảnh nồi da xáo thịt, vừa bảo vệ được sự toàn vẹn lãnh thổ, vừa đưa đất nước ra khỏi thảm cảnh suy thoái về kinh tế và chậm tiến trên lãnh vực chính trị. “

 5. nguenha says:

  Lịch sử của Thế-giới đã chứng minh,có nhiều nước nhỏ ,nhưng các nước lớn phải kính trọng.Đó là các nước
  Bắc Âu,Đông-Nam-Á thì có Singapoor…Vì sao vậy?? Nhân -cách và Trí-tuệ!! Cả hai điều nầy đều “vắng
  bóng” kể từ khi HCM phát động phong trào”trồng người”!! Con người VN ngày nay đả trở thành cái “chi-chi”,
  thay đổi”gen”thì chuyện không thể được rồi,mà trồng loại khác phải mất hàng trăm năm!! Đây là bài toán khó
  cho sự phát triển Đất-nước ,nếu muốn đi kịp với người khác.!! Trên diễn đàn nầy,từ lâu,tôi đã có một số ý-kiến, ngay khi CSVN mở kinh -tế thị trường: VN không thể tham gia KTTT được vì VN không có Doanh nhân!!
  những yếu tố : Chử Tín–Sự lương-thiện- Trí-tuệ…hầu như không có ở “doanh nhân VN”,thế thì làm sao
  xây dựng được một nền Doanh thương lành mạnh được!! Lúc đó có người cho là “nói quá”. Đến hôm nay cả đều “vở mộng”,thế mới biết chuyện “con kiến trở thành con bò”là điều Vô vọng, huống chi là nói đến “con rồng” lại càng không-tưởng,mộng du!! Nói tóm lại,với chế-độ hiện hửu,chúng ta không thể nói :chỉ cần CSVN làm như thế nầy,thế khác …. là được!! Nói thế không khác nào, bắt đứa trẻ lớp Một làm Toán Đại-Học!!
  Chỉ có một con đường duy nhất là Chế-độ CS phải ra đi,sau bao nhiêu năm đả chứng minh họ không đủ
  Tài ,lẩn Đức để đưa Dất nước tiến lên!! Đây là Sự thật khỏi cần bàn cải dài dòng.Ai nói DCS là người Lảnh đạo quang vinh của VN,thì cho biết ý-kiến???

  • Builan says:

   “Ai nói DCS là người Lảnh đạo quang vinh của VN,thì cho biết ý-kiến??? ” ( NH)

   HÃY ĐỢI ĐẤY !
   Những “đĩnh cao tri tuệ cuả loài KẸT ” như : Havu,Tú, tutâm, Hồng gấm, Thaí,
   Tâmchinh , Trần hùng , Kiến vàng,Chieu, Bích, Thân, Thiêu, Quang, Nhận xét, Ngôn ngữ, Huynh, Binbon Trungha , Tiến, Hùng, Tườnglinh…….. những – con cu cuả đảng =(cccđ)= càng caĩ càng điên… sẽ “đáp lời sông nuí” – CHO Ý KIẾN !

   Chào nguyenha!!

   • Doctin says:

    “(cccđ)= càng cãi càng điên…”. Đồng ý với bạn nguyenha.

 6. lão làng says:

  Nhận xét và đánh giá rất chính xác của ông Đỗ thành Công :”Đừng tự quan trọng hóa bởi quan niệm…..
  chỉ có quyền lợi Mỹ mới lâu dài “.Do vậy các nhà lãnh đạo VN cần có viễn kiến và dựa vào sức dân là chính , hiện nay sở dĩ TQ chi phối chính trị,kinh tế VN …là do ông Hồ cũng như đám đệ tử sau này sai lầm khi dựa vào TQ để củng cố quyền uy của đảng,nay cố gắng thoát ra thòng lọng TQ nào có dễ hay nói trắng ra là quá muộn màng.

Phản hồi